• A.punnee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-06-15
  • จำนวนเรื่อง : 502
  • จำนวนผู้ชม : 892583
  • ส่ง msg :
  • โหวต 61 คน
by A.Punnee
ทางลัดสู่ความรู้จริงไม่มี เพราะความรู้จริงคือ...ทางลัด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bypunnee
วันพฤหัสบดี ที่ 20 มกราคม 2554
Posted by A.punnee , ผู้อ่าน : 2093 , 14:53:46 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

        เอแบค แจงหลักสูตรดนตรีได้มาตรฐาน "อุปกรณ์-ห้องดนตรี" พร้อมยอมรับมีคลื่นใต้น้ำป่วน ด้าน อาจารย์ต่างชาติแฉ หลักสูตรดี แต่ไม่สอนตามหลักสูตร "สกอ." สั่ง ม.ดังแจงหลักสูตรภายใน 30 วัน

       

        หลังจาก "คม ชัด ลึก" นำเสนอข่าวนักศึกษาคณะดนตรี มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ล่ารายชื่อนักศึกษา 35 คน เพื่อเรียกร้องให้กระทรวงศึกษาธิการเข้ามาตรวจสอบมาตรฐานการสอนของคณะดนตรี ล่าสุดผู้บริหารมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค) ได้เชิญสื่อมวลชนและเจ้าหน้าที่จากมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคมาชี้แจงถึงปัญหาที่เกิดขึ้น พร้อมพาเข้าชมห้องเรียนต่างๆ ของคณะดนตรี และยอมรับว่าเกิดปัญหาภายในคณะดนตรีจริง แต่เป็นเรื่องของบุคลากรและนักศึกษา ไม่เกี่ยวกับหลักสูตรการเรียนการสอนแต่อย่างใด

        เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 17 มกราคม ผู้บริหารคณะดนตรีได้เรียกนักศึกษาทั้งหมดของคณะมาชี้แจงข้อร้องเรียนที่เกิดขึ้น จากนั้นเวลาประมาณ 15.30 น. ดร.ชวลิต หมื่นนุช รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร เอแบค ได้พาสื่อมวลชนและเจ้าหน้าที่มูลนิธิชมห้องดนตรี พร้อมตอบข้อซักถามถึงปัญหาที่เกิดขึ้น โดยชี้แจงว่า

ในอดีตคณะดนตรีเปิดการเรียนการสอน 3 สาขา คือ สาขาการแสดงดนตรี สาขาดนตรีวิชาชีพ และสาขาการประพันธ์ดนตรี โดย 2 สาขาหลังมีนักเรียนมาลงเรียนน้อย จึงยุบรวมเหลือเพียงสาขาการแสดงดนตรี และหลักสูตรที่ปรับเปลี่ยนทั้งหมดได้แจ้งให้ 2 สาขาว่า มีนักศึกษามาลงเรียนน้อย จึงยุบรวมให้เหลือเพียงสาขาเดียว ซึ่งหลักสูตรที่ปรับเปลี่ยนทั้งหมดได้แจ้งให้คณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) รับทราบแล้ว

        ดร.ชวลิต มองว่า การที่นักศึกษาไม่พอใจเรื่องหลักสูตร อาจเป็นเพราะความไม่เข้าใจกัน ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาของการปรับปรุงหลักสูตร มักจะเกิดปัญหาคลื่นใต้น้ำ อย่างไรก็ตาม จะสืบหาข้อเท็จจริงว่าเกิดจากอะไรกันแน่ และขอยืนยันว่า หลักสูตรของคณะดนตรีได้มาตรฐาน ส่วนเรื่องที่อาจารย์ไม่มีความรู้ในการสอนนั้น ไม่น่าจะเป็นความจริง เพราะก่อนบรรจุเป็นอาจารย์ต้องได้รับรองวุฒิบัตร และตรวจสอบประสบการณ์ทางดนตรีก่อนว่าเหมาะสมกับวิชาที่รับผิดชอบในการสอนหรือไม่

 นอกจากนี้ปัญหาเรื่องอุปกรณ์ดนตรีและห้องซ้อมดนตรีนั้น มหาวิทยาลัยเตรียมพร้อมไว้ถึง 28 ห้อง ซึ่งเพียงพอสำหรับนักศึกษา 70 คน และปัญหาการจองห้องซ้อมดนตรีกำหนดไว้ถึง 5 โมงเย็น แต่สามารถต่อเวลาได้ถึง 3 ทุ่ม แต่ต้องทำหนังสือแจ้งล่วงหน้า 3 วัน เพื่อความปลอดภัยของนักศึกษาเอง เพราะไม่อยากให้อยู่ในมหาวิทยาลัยดึกเกินไป

        "ผมเชื่อว่าปัญหาทั้งหมดอาจเป็นคลื่นใต้น้ำในคณะ ซึ่งเรื่องนี้พอทราบมาแล้ว แต่ไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องใหญ่ ปัญหาที่เกิดขึ้นอาจเกิดจากวัฒนธรรมต่างชาติและวัฒนธรรมของคนไทย และอาจารย์ดนตรีที่นี่ส่วนใหญ่เป็นศิลปิน มีความคิดแตกต่างจากคนธรรมดา จึงน่าจะเป็นปัญหาส่วนบุคคล ที่ผ่านมามหาวิทยาลัยให้ความสำคัญต่อเรื่องร้องเรียนของนักศึกษามาโดยตลอด" ดร.ชวลิต กล่าว

        ด้าน น.ส.เอ็ม หนึ่งในแกนนำที่เข้าร้องเรียน บอกหลังเข้าฟังการชี้แจงของผู้บริหารของคณะว่า ผู้บริหารบอกว่าจะหาทางแก้ไข แต่ผ่านไปเกือบ 2 ชั่วโมง ยังมองไม่เห็นแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างชัดเจน มีแต่บอกว่าจะแก้ไขในอนาคต และหลีกเลี่ยงตอบปัญหานักศึกษาสงสัย หลังจากนี้ต้องคุยกับเพื่อนๆ ทั้ง 35 คนอีกทีว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป เพราะยังไม่ได้รับการชี้แจง หรือเห็นแนวทางการแก้ปัญหาที่เป็นรูปธรรมจากผู้บริหาร

        ด้านอาจารย์ชาวต่างชาติรายหนึ่ง บอกว่า ที่ผ่านมาทราบปัญหาของนักศึกษามาหลายปีแล้ว และพยายามจะแจ้งผู้บริหารให้เข้ามาแก้ไข แต่ผู้บริหารไม่ได้สนใจรับฟังข้อเรียกร้องของนักศึกษาเลย ส่วนตัวคิดว่าปัญหาเกิดจากหลักสูตรที่เขียนไว้เป็นหลักสูตรที่ดีจริง เวลาสอนไม่ได้ทำตามหลักสูตรนั้น และอาจารย์บางคนก็ถูกให้ไปสอนในวิชาที่ไม่ถนัด แถมอุปกรณ์และห้องซ้อมดนตรีก็ไม่เพียงพอ

        รศ.นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ได้รับเรื่องร้องเรียนกรณีปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว และได้ให้มหาวิทยาลัยดังกล่าวส่งหนังสือชี้แจงภายใน 30 วัน หลังจากนั้น สกอ.จะส่งเจ้าหน้าที่ลงไปยังมหาวิทยาลัยดังกล่าว เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า หลักสูตร รายวิชาและการจัดการเรียนการสอนเป็นไปตามที่ได้แจ้งไว้กับ สกอ.หรือไม่ ส่วนกรณีนักศึกษาร้องเรียนว่าอาจารย์ผู้สอนอุปกรณ์การเรียนและห้องเล่นคอนเสิร์ตมีไม่เพียงพอ เป็นเรื่องของระบบประกันคุณภาพภายใน หากมีปัญหาไม่เพียงพอจริงมหาวิทยาลัยก็ต้องแก้ไข  

        "ถ้านักศึกษาคณะดนตรีของมหาวิทยาลัยแห่งนี้พบว่า การเรียนการสอนของคณะมีปัญหาน่าจะร้องเรียนมายัง สกอ.ตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นปีที่ 1 ตอนนี้เรียนชั้นปีที่ 4 แล้ว ช่วยแก้ไขไม่ทัน จะแก้ไขได้ทันสำหรับรุ่นน้อง ผมอยากให้มหาวิทยาลัยตระหนักว่า มหาวิทยาลัยมีชื่อเสียงหลายด้าน หากเสื่อมเสียชื่อเสียงในด้านใดด้านหนึ่งจะส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงในภาพรวม" รศ.นพ.กำจร กล่าว

        รองเลขาธิการ กกอ.กล่าวอีกว่า การแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นน หาก สกอ.พบว่าหลักสูตรและการเรียนการสอนมีปัญหาจริงจะให้มหาวิทยาลัยดำเนินการแก้ไขเองก่อน เพราะคณะมีสภามหาวิทยาลัยกำกับดูแลอยู่ ถ้าคณะไม่สามารถปรับปรุงหลักสูตรและการเรียนการสอนให้ดีขึ้นได้ สภามหาวิทยาลัยก็จะต้องพิจารณาว่าจะปรับปรุงหรือปิดหลักสูตรนี้ รวมทั้งการช่วยเหลือนักศึกษาที่ได้รับผลกระทบมหาวิทยาลัยก็จะต้องช่วยเหลือตามความเหมาะสม ถ้ามหาวิทยาลัยไม่สามารถแก้ไขปัญหาเรื่องหลักสูตรและช่วยเหลือนักศึกษาที่ได้รับผลกระทบได้ สกอ.ก็จะลงไปแก้ปัญหาและช่วยเหลือนักศึกษาอีกที

คม ชัด ลึก 18/01/2554

///////////

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน