• A.punnee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-06-15
  • จำนวนเรื่อง : 506
  • จำนวนผู้ชม : 979737
  • ส่ง msg :
  • โหวต 61 คน
by A.Punnee
ทางลัดสู่ความรู้จริงไม่มี เพราะความรู้จริงคือ...ทางลัด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bypunnee
วันพฤหัสบดี ที่ 10 พฤศจิกายน 2554
Posted by A.punnee , ผู้อ่าน : 1862 , 18:34:32 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

สธ.ผวา "ฮิวแมนฯ" ไวรัสตัวใหม่ระบาดในศูนย์อพยพ ชี้อันตรายถึงตายหากติดเชื้อซ้ำเติม ระบุไม่มียารักษา สั่งเฝ้าระวังผู้ประสบภัยหากมีอาการป่วยคล้ายไข้หวัดใหญ่-ปอดอักเสบให้แยกตัวรักษาทันที

 

 

 

          สถานการณ์น้ำท่วมใหญ่ในแต่ละพื้นที่ของประเทศไทยยังคงสร้างความเดือดร้อน และความวิตกกังวลอย่างหนักต่อผู้ประสบภัย โดยเฉพาะปัญหาการแพร่ระบาดของโรคภัยต่างๆ ที่มากับน้ำ ล่าสุด กระทรวงสาธารณสุขได้ออกมาเตือนประชาชนในศูนย์อพยพว่าอาจจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ไม่มียารักษา

เตือนเชื้อไวรัสระบาดในศูนย์อพยพ

          เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญระบบทางเดินหายใจ หัวหน้าแผนกผู้ป่วยวิกฤติ (ไอซียู) รพ.วิชัยยุทธ เตือนว่าภายใน 2 เดือนที่ผ่านมา พบผู้ป่วยระบบทางเดินหายใจขั้นรุนแรงเข้ามารักษาจำนวนมากผิดปกติ บางรายต้องรีบส่งเข้าห้องไอซียูเพื่อใช้เครื่องช่วยหายใจ คนไข้บางรายต้องเจาะคอเพื่อช่วยหายใจเช่นกัน เมื่อทดลองเอาเชื้อจากคนไข้กลุ่มนี้ไปตรวจ พบว่า เป็นเชื้อ "ฮิวแมนเมทตะนิวโมไวรัส" (Human metapneumovirus, hMPV)

ลักษณะอาการผู้ป่วยเริ่มแรกจะคล้ายโรคไข้หวัดใหญ่ทั่วไป หรืออาการเหมือนโรคปอดอักเสบ ในภาวะปกติพบจำนวนผู้ป่วยเพียงไม่กี่คนในแต่ละปี แต่ในปี 2554 ภายใน รพ.วิชัยยุทธแห่งเดียวตรวจผู้ป่วยโรคนี้มากถึง 38 ราย เฉพาะเดือนสิงหาคม-ตุลาคมพบมากถึง 22 ราย เสียชีวิตไปแล้ว 2 ราย เนื่องจากไวรัสตัวนี้ยังไม่มีวัคซีนและยารักษา แพทย์ทำได้เพียงรักษาตามอาการนั้น

          "อยากเตือนให้ผู้ดูแลศูนย์พักพิงของผู้ประสบภัยน้ำท่วมระมัดระวังเชื้อไวรัสตัวร้ายนี้ด้วย เพราะยังไม่มีใครรู้ว่าแพร่ระบาดมาจากไหน จะพบมากช่วงปลายฝนต้นหนาว คนป่วยที่เข้ามามีทั้งเด็กผู้ใหญ่และคนแก่ สภาพในศูนย์พักพิงนอนรวมกันหลายๆ คน บางแห่งเร่งรีบช่วยเหลือผู้เดือดร้อนให้มานอนรวมกันหลายพันคน โดยไม่ได้ตรวจสุขภาพเบื้องต้นหรือตรวจคัดกรองแยกผู้ป่วย

หรือคนที่มีอาการไม่สบายออกจากคนแข็งแรงปกติ เชื้อไวรัสฮิวแมนเมทตะนิวโม อาการเบื้องต้นคล้ายไข้หวัดใหญ่ แต่รักษาด้วยยาทามิฟลูไม่ได้ กินไป 2-3 วันอาการก็ไม่ดีขึ้น ส่วนใหญ่แพทย์จะไม่รู้เพราะค่าตรวจเชื้อแพงมากครั้งละ 5,000 บาท ขอเตือนว่าใครที่กินยารักษาไข้หวัดใหญ่หลายวันแล้วยังรู้สึกไอมาก เหนื่อยหอบ หายใจไม่ออก ต้องรีบไปพบหมอรักษาทันทีอย่าฝืนกินยาต่อโดยไม่ไปตรวจซ้ำ" นพ.มนูญกล่าวแนะนำ

 

ชี้อันตรายถึงเสียชีวิตได้

          ขณะที่ ศ.นพ.อมร ลีลารัศมี ผู้เชี่ยวชาญโรคติดเชื้อ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ยอมรับว่าภายในศิริราชเคยตรวจเจอเชื้อไวรัสฮิวแมนเมทตะนิวโมในคนไข้หลายราย แต่ยังไม่มีสถิติแน่ชัดว่า เท่าไรกันแน่ เพราะค่าตรวจเชื้อแพงหลายพันบาท แพทย์จะรักษาตามอาการ คนไข้ส่วนใหญ่ไม่เสียชีวิตแต่หายใจติดขัด ผู้ป่วยที่เสียชีวิตจะเกิดจากการติดเชื้อซ้ำเติมหรือหลอดลมบวมมากจนหายใจไม่ได้

          ภายใต้สถานการณ์น้ำท่วมที่มีอยู่รวมกันในศูนย์พักพิงอย่างแออัดนั้น ศ.นพ.อมรฝากเตือนหน่วยแพทย์ที่ดูแลแล้วว่า ควรระวังโรคฉี่หนูและโรคระบบทางเดินหายใจ ที่พบบ่อยคือ ไข้หวัดใหญ่ เจ้าหน้าที่และชาวบ้านที่อาศัยอยู่รวมกันต้องช่วยเฝ้าสังเกต หากพบว่าใครมีอาการไอจามต้องให้แยกตัวออกไป และถ้ามีคนไอจาม 2-3 คนแล้วหลายคนเกิดอาการไอจามเหมือนกัน ถือว่ากำลังแพร่กระจายโรค ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที และถ้าใครรู้สึกหายใจไม่ออก หายใจติดขัดนานๆ ต้องแยกตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลให้เร็วที่สุด

 

แนะผู้อพยพสวมหน้ากากหากไอจาม

          ด้าน นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ยอมรับว่า เคยได้ยินเรื่องการระบาดของเชื้อไวรัส "ฮิวแมนเมทตะนิวโม" แต่เป็นการระบาดจากคนไข้ไปสู่เจ้าหน้าที่หลายคนในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเขต กทม.เมื่อหลายเดือนที่แล้ว จากนั้นก็ควบคุมได้จึงไม่นึกว่าจะกลับออกมาระบาดนอกโรงพยาบาลอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ในศูนย์อพยพนั้น ได้จัดชุดอุปกรณ์รักษาโรคฉุกเฉินให้ทุกครอบครัวที่เข้ามาอาศัยอยู่ โดยมีหน้ากากอนามัย เจลล้างมือด้วย

อยากขอความร่วมมือให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่อยู่ในศูนย์พักพิงทุกแห่งป้องกันตัวเอง หากมีอาการไอจามให้ใส่หน้ากากอนามัยทันที ถ้าหมดก็ไปขอที่หน่วยแพทย์ประจำศูนย์ได้ และถ้าใครเป็นกลุ่มเสี่ยง เช่น มีโรคประจำตัว อ้วน เบาหวาน ตั้งครรภ์ แล้วยังไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ประจำปี 2554 ก็ให้ติดต่อเจ้าหน้าที่เพราะมีการสั่งวัคซีนไข้หวัดใหญ่เพิ่มเข้ามาจำนวน 1 แสนโดสแล้ว

          ข้อมูลล่าสุดจากกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ระบุว่า มีการเปิดศูนย์พักพิงชั่วคราวแล้ว 2,223 แห่งใน 32 จังหวัด จำนวนผู้ประสบภัยน้ำท่วมกระจายอยู่ในศูนย์ต่างๆ รวมทั้งสิ้น 1.2 แสนคน เฉพาะในเขต กทม. มีศูนย์พักพิง 242 แห่ง จำนวน 1.4 หมื่นคน

 

 

 คมชัดลึก 17/11/2554
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน