• A.punnee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-06-15
  • จำนวนเรื่อง : 502
  • จำนวนผู้ชม : 892228
  • ส่ง msg :
  • โหวต 61 คน
by A.Punnee
ทางลัดสู่ความรู้จริงไม่มี เพราะความรู้จริงคือ...ทางลัด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bypunnee
วันจันทร์ ที่ 14 พฤศจิกายน 2554
Posted by A.punnee , ผู้อ่าน : 4242 , 18:36:35 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บางปะกงปลาตายอื่อ จี้สอบพิษรั่ว

 

 

          วิกฤติน้ำท่วมไม่ได้สร้างความเสียหายให้แค่ทรัพย์สิน บ้านเรือ นหรือทำลายธุรกิจเท่านั้น แต่ยังส่งผลให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมทั้งระบบ กลุ่มเลี้ยงปลาในเขตแม่น้ำบางปะกงร้องเรียนว่า ปลากระชังช็อกตายปริศนาหลายหมื่นตัว สร้างความประหลาดใจและความกังวลใจให้แก่ชาวบ้านว่าอาจเกิดจากสารพิษอันตรายที่ไหลมากับน้ำท่วม

          นายวิฑูร สุนทรเสณี เจ้าของฟาร์มเลี้ยงปลากระชังรายใหญ่ลุ่มน้ำบางปะกง ร้องเรียน "คม ชัด ลึก" ว่า เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ลูกน้องที่เฝ้ากระชังปลาริมแม่น้ำต่างตื่นตกใจ เพราะปลากระพงกับปลาทับทิมที่เลี้ยงไว้ในกระชังกว่า 5 หมื่นตัว ลอยขึ้นมาตายเกลื่อน

จุดน่าสงสัยคือ แม้แต่กระชังที่มีการให้ออกซิเจนก็ยังมีปลาส่วนหนึ่งตาย เจ้าหน้าที่ของฟาร์ม ซึ่งเรียนจบด้านเกษตรมาไม่เชื่อว่าจะเกิดจากแค่น้ำเน่าไหลมาเท่านั้น แต่อาจมีสารเคมีพิษไหลรวมมากับน้ำท่วมด้วย เพราะลักษณะปลาตายเฉียบพลันเหมือนเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ตอนนั้นเกิดการรั่วไหลของสารเคมีไซยาไนด์จากโรงงานแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ใกล้เคียง

          “ที่ริมน้ำมีอยู่ 300 กว่ากระชัง ส่วนใหญ่เลี้ยงปลาทับทิมหมุนเวียนกันไป รอบนี้มีประมาณ 56 กระชัง แค่ไม่ถึง 4 วัน ปลาทยอยตายเกือบหมดแล้ว น่าแปลกใจมาก ตอนแรกมีกุ้งก้ามกรามที่ปกติอาศัยตามธรรมชาติขึ้นมาเกาะริมตลิ่งแล้วก็ตาย ถ้าเป็นน้ำเสียทั่วไป หมายถึงค่าออกซิเจนต่ำ กุ้งพวกนี้จะไม่ค่อยตาย ส่วนปลาในกระชังจะค่อยๆ อ่อนแอ แล้วค่อยๆ ตาย แต่ต้องใช้เวลา 1-2 อาทิตย์ ครั้งนี้ตายทันทีภายในไม่กี่วัน

ผมเชื่อว่าไม่ใช่แค่น้ำเสียทั่วไปอย่างแน่นอน พวกมันช็อกตายแบบไม่ธรรมดา น่าจะโดนสารพิษบางอย่างที่ผสมมากับน้ำท่วม ผมพยายามติดต่อให้หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมมาตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง แต่ไม่มีใครสนใจเลย ผมเป็นห่วงว่ามันจะส่งผลเสียให้ห่วงโซ่อาหารในแม่น้ำบางปะกงทั้งระบบ”

          นายวิฑูร เจ้าของบางปะกงฟาร์ม ต.หัวไทร อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา ตั้งข้อสังเกตว่า จุดนี้อยู่บริเวณคลองท่าลาด เป็นส่วนหนึ่งที่รองรับการผันน้ำท่วมจากตะวันตกมากทางตะวันออก ซึ่งไม่รู้ว่าเป็นน้ำที่ไหลผ่านนิคมอุตสาหกรรมกี่แห่ง หรือเป็นน้ำเน่าเสียจากชุมชนมากน้อยเท่าไร จึงพยายามโทรติดต่อ ศปภ. กรมชลประทาน และกรมควบคุมมลพิษให้มาช่วยวิเคราะห์แล้ว แต่ยังไม่มีใครมา

มีเพียงเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสิ่งแวดล้อมของฉะเชิงเทรา มาตรวจค่าออกซิเจนเท่านั้น และบอกว่าค่าออกซิเจนในน้ำต่ำปลาเลยตาย แต่ไม่รู้ว่ามีสารเคมีพิษเจือปนในแม่น้ำหรือไม่

          “ตอนนี้ทำได้แค่แยกปลาที่ยังไม่ตายออกมาแล้วรีบส่งขาย แต่ถูกกดราคามาก ปกติขายกิโลกรัมละ 70 บาท ตอนนี้ขายได้เพียง 30 บาท คาดว่าขาดทุนครั้งนี้ไม่ต่ำกว่า 2 ล้านบาท ผมร้องเรียนไปแล้ว แต่เขาบอกว่า รัฐบาลช่วยพวกน้ำท่วมไม่ได้ช่วยพวกน้ำเสีย ผมก็ไม่ว่าอะไรแต่สงสัยว่าทำไมปลาช็อกตาย

ถ้าตอนนี้แม่น้ำบางปะกงมีสารพิษร้ายแรงปนเปื้อนอยู่จริงก็ต้องรีบเตือนให้ชาวบ้านได้รู้ จะได้ระวัง ส่วนทางเขื่อนก็ควรโรยน้ำหรือรีบปล่อยน้ำออกมาเพิ่ม เพื่อละลายให้สารพิษหรือน้ำที่เน่าอยู่ในแม่น้ำบางปะกงเจือจางลง” นายวิฑูรกล่าวร้องเรียน

          เมื่อสืบถามข้อเท็จจริงไปยังสำนักงานสิ่งแวดล้อมจังหวัดฉะเชิงเทรา นายพรชัย วิสุทธาจารย์ เจ้าหน้าที่ผู้เข้ามาตรวจสภาพน้ำในบางปะกงฟาร์มให้ข้อมูลว่า มีการตรวจกระชังปลาจำนวน 4 จุด พบค่าออกซิเจนประมาณ 0-1 มิลลิกรัมต่อลิตร จากค่าปกติที่สัตว์น้ำอยู่ได้ต้องมีออกซิเจนไม่ต่ำกว่า 3-4 มิลลกรัมต่อลิตร ส่วนค่าความเป็นกรดและด่างพบว่าปกติ

นอกจากที่ฟาร์มนี้แล้ว ยังมีชาวบ้านหลายคนแจ้งมาที่สำนักงานของกรมประมงว่า มีปลาธรรมชาติในแม่น้ำบางปะกงตายด้วย แต่การตรวจสภาพน้ำที่ทำให้ปลาตายว่ามีสารเคมีพิษผสมอยู่ด้วยหรือไม่ ต้องส่งให้ห้องแล็บของกรมควบคุมมลพิษตรวจอย่างละเอียด เพราะที่สำนักงานไม่มีเครื่องมือตรวจสารเคมีปนเปื้อนในน้ำ

      ดร.ชวลิต วิทยานนท์ นักวิชาการด้านชีววิทยาปลาน้ำจืด องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (ดับเบิลยูดับเบิลยูเอฟ) แสดงความเห็นว่า มีความเป็นไปได้ที่น้ำเน่าเสียจากน้ำท่วมจะไหลรวมกับแม่น้ำบางปะกงแล้วทำให้ปลาเลี้ยงในกระชังตาย เพราะถ้าปลาเจอน้ำผสมยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีพิษร้ายแรงแค่ไม่เกิน 1 ชั่วโมงจะตายทันที อยู่ที่ว่ามวลน้ำส่วนที่ไหลมาเป็นส่วนที่มีสารพิษเจือปนหรือไม่

ตอนนี้สิ่งที่ต้องรีบทำคือ ควรเอาน้ำและศพปลาตายใหม่ๆ ไปตรวจและผ่าพิสูจน์ว่ามีสารเคมีพิษผสมหรือไม่ และควรสำรวจว่ามีการแจ้งปลาธรรมชาติที่อาศัยในแม่น้ำบางปะกงตายกี่จุดแล้ว เพื่อจะได้วิเคราะห์ภาพรวมและเตรียมรับมือกับสถานการณ์ผิดปกติที่เกิดขึ้น 

//////////

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
archanwell วันที่ : 16/11/2011 เวลา : 11.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/archanwell

ขอบคุณที่ส่งข่าวให้เสมอๆๆ ค่ะ สบายดีนะคะ น้องน้ำไปเยี่ยมไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
archanwell วันที่ : 16/11/2011 เวลา : 11.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/archanwell

ขอบคุณที่ส่งข่าวให้เสมอๆๆ ค่ะ สบายดีนะคะ น้องน้ำไปเยี่ยมไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
archanwell วันที่ : 16/11/2011 เวลา : 11.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/archanwell

ขอบคุณที่ส่งข่าวให้เสมอๆๆ ค่ะ สบายดีนะคะ น้องน้ำไปเยี่ยมไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ชบาตานี วันที่ : 14/11/2011 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

น่ากลัวค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน