• A.punnee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-06-15
  • จำนวนเรื่อง : 506
  • จำนวนผู้ชม : 979779
  • ส่ง msg :
  • โหวต 61 คน
by A.Punnee
ทางลัดสู่ความรู้จริงไม่มี เพราะความรู้จริงคือ...ทางลัด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bypunnee
วันพุธ ที่ 30 พฤศจิกายน 2554
Posted by A.punnee , ผู้อ่าน : 1856 , 16:53:37 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           2 เดือนที่แล้วคนไทยเป็นห่วง "น้ำท่วม" แต่เดือนที่ผ่านมาเป็นห่วง "น้ำท่วมเน่า" แถมห้วงเวลานี้ที่น่ากลัวสุดคือ "น้ำท่วมปนสารเคมีพิษ" !!

         

 วันที่ 11 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา "ศรีสุวรรณ จรรยา" นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ยื่นจดหมายร้องเรียน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี รวมทั้งกรมโรงงานอุตสาหกรรม ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เพื่อยับยั้งไม่ให้สูบน้ำที่ท่วมขังออกจากนิคมอุตสาหกรรมก่อนตรวจสอบว่ามีสารเคมีพิษปนเปื้อนในน้ำบริเวณนั้นหรือไม่?

          นายศรีสุวรรณบอกถึงสาเหตุที่ร้องเรียนเรื่องนี้ว่า มีคนงานและชาวบ้านอาศัยอยู่ในนิคมหลายแห่งของ จ.พระนครศรีอยุธยาและปทุมธานี หวาดกลัวน้ำที่ท่วมขัง พวกเขารู้ดีว่าน้ำสกปรกจากเศษขยะ กับน้ำผสมสารเคมีพิษจะมีกลิ่นไม่เหมือนกัน พวกเขาเชื่อว่าน้ำท่วมขังในนิคมบางส่วนมีสารเคมีพิษผสมอยู่เพราะโรงงานเก็บขึ้นไม่ทัน เพราะมันมีกลิ่นแปลกๆ

พวกเขาทำงานในนั้นมาหลายปีจึงรู้ดีว่า น้ำปนเปื้อนพวกวัตถุดิบสารเคมีหรือกากของเสียในโรงงานอุตสาหกรรมจะมีกลิ่นแบบไหน ดังนั้นก่อนที่ผู้รับผิดชอบจะสูบน้ำขังจากนิคมระบายลงสู่ลำน้ำสาธารณะ ควรตรวจสอบให้แน่ชัดว่าไม่มีสารเคมีพิษเจือปน ไม่เช่นนั้นจะสร้างผลกระทบและผลเสียหายให้แก่สิ่งแวดล้อม ทรัพยากรธรรมชาติและด้านสุขภาพ

             ล่าสุด กรมควบคุมมลพิษรายงาน "ผลการดำเนินการตรวจสอบการปนเปื้อนมลพิษจากสารเคมี และ คุณภาพน้ำในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม จ.พระนครศรีอยุธยา และปทุมธานีที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย" โดยใช้ตัววัด 12 อย่างคือ

 1.ลักษณะทางกายภาพ

 2 ความลึก

 3 ค่ากรดด่าง

 4 อุณหภูมิ

 5 ค่าการนำไฟฟ้า

 6 ค่าออกซิเจนละลายในน้ำ

 7 ความเค็ม

 8 สารอินทรีย์ระเหยง่ายที่ผิวน้ำ

 9 สารอินทรีย์ระเหยง่ายระดับน้ำลึก

10 แอมโมเนีย

11 ไซยาไนด์

12 โลหะหนัก (HM)

              หน่วยปฏิบัติการฉุกเฉินสารเคมี เข้าไปตรวจนิคมอุตสาหกรรมบ้านหว้า (ไฮเทค) 2 จุดในวันที่15 ตุลาคม ที่ผ่านมา คือ บริเวณแท่นพิมพ์โรงงานมาเจนด์ แมคซิสและภายนอกโรงงาน จากผลตรวจสอบ สารอินทรีย์ระเหยง่าย (VOCs) ซึ่งนิยมใช้เป็นตัวทำละลายน้ำมันและคราบไขมัน เช่น น้ำยาซักแห้ง สีทาวัสดุ สารเคลือบเงา ฯลฯ พบว่า มีค่าสูงถึง 30-55 พีพีเอ็ม

โดยค่าต่ำสุดที่ควรตรวจพบคือ 0 พีพีเอ็ม แต่ในรายงานยืนยันว่ายังไม่มีผลกระทบต่อประชาชน แต่หากสารอินทรีย์ระเหยง่ายมีปริมาณมากกว่านี้อาจส่งผลกระทบต่อสัตว์น้ำได้ นอกจากนี้ยังพบสารดังกล่าวที่นิคมโรจนะ 4 จุดในวันที่ 24 ตุลาคม และ 1 จุดในวันที่ 4 พฤศจิกายน ปริมาณ 0.1-0.7 พีพีเอ็ม ส่วนที่นิคมนวนครพบในการตรวจครั้งที่ 2 วันที่ 5 พฤศจิกายน 4 จุด ปริมาณ 0.2-2.2 พีพีเอ็ม

              ส่วนสาร "แอมโมเนีย" นิยมใช้ในระบบทำความเย็น มีคุณสมบัติละลายน้ำได้ดี หลายคนเป็นห่วงว่าจะรั่วไหลที่วาล์ว ข้อต่อ หรืออุปกรณ์ต่างๆ ลงไปผสมในน้ำท่วม หากใครไปสัมผัสจะระคายเคืองผิวหนังและดวงตา จากการตรวจที่นิคมบ้านหว้า เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน พบมีสารแอมโมเนียระดับ 2.0 พีพีเอ็มใน 3 จุด โดยระดับค่าต่ำสุดที่ควรตรวจพบคือ 0 พีพีเอ็ม เช่นเดียวกับที่นิคมบางปะอินครั้งที่ 3 วันที่ 5 พฤศจิกายน พบระดับแอมโมเนีย 1 พีพีเอ็มใน 4 จุด และยังพบนิคมสหรัตนนคร 4 จุด

เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน ระดับ 1.5-2 พีพีเอ็ม ส่วนที่แฟคตอรี่แลนด์พบระดับ 2 พีพีเอ็ม เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ที่สวนอุตสาหกรรมโรจนะ1 จุด ในการตรวจเมื่อ 4 พฤศจิกายน ปริมาณ 0.1 พีพีเอ็ม เท่ากับที่พบในนิคมนวนคร เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน สำหรับสารพิษไซยาไนด์และโลหะหนัก ยังไม่พบที่นิคมอุตสาหกรรมใดๆ และมีบางจุดที่อยู่ระหว่างการตรวจวิเคราะห์ตัวอย่าง

          "อนุพันธ์ อิฐรัตน์" ผอ.สำนักจัดการคุณภาพน้ำ กรมควบคุมมลพิษ ยืนยันว่า มีหลายหน่วยงานร่วมกันนำตัวอย่างน้ำมาตรวจสอบค่าโลหะหนักและสารเคมีต่างๆ และยังไม่พบรายงานสิ่งผิดปกติหรือพบค่าเกินมาตรฐานความปลอดภัย จากวันนี้ไปจะมีการเข้าไปตรวจเป็นระยะอย่างต่อเนื่อง

          ขณะที่หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่า นอกจากผลการตรวจจากหน่วยงานรัฐแล้ว องค์กรหรือนักวิจัยที่สังกัดสถาบันการศึกษาหรือมหาวิทยาลัยควรเข้าไปตรวจสอบด้วย จากนั้นก็นำผลลัพธ์ที่ได้มาเปรียบเทียบกัน เพื่อให้ชาวบ้านสบายใจว่าไม่มีสารเคมีพิษตกค้างในน้ำท่วมจริงๆ !!

*********

รายงานพิเศษ คมชัดลึก

26/11/2554 

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน