• A.punnee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-06-15
  • จำนวนเรื่อง : 504
  • จำนวนผู้ชม : 897266
  • ส่ง msg :
  • โหวต 61 คน
by A.Punnee
ทางลัดสู่ความรู้จริงไม่มี เพราะความรู้จริงคือ...ทางลัด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bypunnee
วันจันทร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by A.punnee , ผู้อ่าน : 1312 , 18:38:37 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 "ผมนึกไม่ออกว่ามีเชื้อโรคตัวไหนน่ากลัวเท่านี้มาก่อน แอนแทรกซ์ไม่ได้น่ากลัวอะไรเลยเมื่อเทียบกับมัน"

พอล เคียม (Paul Keim) ผู้เชี่ยวชาญด้านเชื้อโรค กล่าวในที่ประชุมองค์การอนามัยโลก(ฮู) เมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา การประชุมครั้งนี้จัดขึ้นเนื่องจากนักวิทยาศาสตร์ด้านไข้หวัดนกกลุ่มหนึ่งต้องการเผยแพร่ผลงานวิจัยชิ้นใหม่ที่ค้นพบรายละเอียดการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสไข้หวัดนกซึ่งทำให้ติดต่อจากนกมาสู่มนุษย์ได้ แต่ถูกคัดค้านโดย "เอ็นเอสเอบีบี" หรือคณะที่ปรึกษาด้านความมั่นคงทางชีวภาพแห่งชาติของสหรัฐ (NSABB) เนื่องจากกลัวว่า กลุ่มก่อการร้ายจะนำไปดัดแปลงผลิตเป็น “อาวุธเชื้อโรค”

งานวิจัยเสี่ยงอันตรายข้างต้นนั้น ไม่ได้มีแค่เพียงชิ้นเดียว แต่มีห้องทดลองทำสำเร็จพร้อมกัน 2 คนคือ นายรอน โฟวเชียร์ (Ron Fouchier) จากศูนย์การแพทย์เอราสมุส ประเทศเนเธอร์แลนด์ และนายโยชิฮิโระ คาวาโอกะ (Yoshihiro Kawaoka) จากมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน สหรัฐอเมริกา ขณะนี้ผู้แทนหน่วยงานความมั่นคงหลายแห่งร่วมมือกันต่อต้านการเผยแพร่งานวิจัยของทั้ง 2 คน เพราะกลัวว่ากลุ่มผู้ก่อการร้ายจะนำข้อมูลไปดัดแปลงทำเป็นอาวุธชีวภาพร้ายแรงจากเชื้อไข้หวัดนก เชื้อตัวนี้หากเข้าไปในร่างกายมนุษย์แล้ว จะทำให้ตายได้ภายในไม่กี่ชั่วโมงและยังไม่มีวัคซีนป้องกันด้วย

งานวิจัยทั้ง 2 ชิ้นแสดงวิธีการอย่างละเอียดเพื่ออธิบายให้รู้ว่าทำไมไข้หวัดนก "สายพันธุ์ เอช 5 เอ็น 1" (H5N1) ที่ระบาดในสัตว์ปีกมานานถึงได้แพร่กระจายข้ามสปีชี่ส์มายังมนุษย์ มียีนตัวไหนทำให้เกิดมิวเตชั่นหรือผ่าเหล่ากลายพันธุ์ ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักวิจัยด้านไวรัสวิทยาและวัคซีน ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) ยอมรับว่า เป็นครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์ถูกห้ามเผยแพร่ข้อมูลงานวิจัยระดับโลก เหตุเกิดจากหลายปีที่ผ่านมามีนักวิจัยหลายกลุ่มพยายามทำการทดลองเพื่ออธิบายปรากฏการณ์แพร่กระจายของเชื้อเอช 5 เอ็น 1 แต่ยังไม่สำเร็จเพราะต้องทดลองจากยีนจำนวนหลายพันตำแหน่ง จนกระทั่งมี 2 สถาบันทำสำเร็จ โดยทดลองในตัวเฟอร์เรตหรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมคล้ายพังพอน ถือเป็นผลงานวิจัยสำคัญมาก ทำให้แกะรอยได้ถึงความเป็นมาของการแพร่กระจายเชื้อโรคชนิดนี้

 เมื่อถามถึงความเป็นไปได้ในการนำไปทำอาวุธเชื้อโรคนั้น ดร.อนันต์ยอมรับว่า หากมีการเผยแพร่รายละเอียดของนักวิทยาศาสตร์ข้างต้นจริง ห้องทดลองระดับมาตรฐานหลายแห่งทั่วโลกสามารถนำไปดัดแปลงสร้างไวรัสไข้หวัดนกเชื้อรุนแรงทำให้ติดต่อจากคนสู่คนได้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับว่าผู้ก่อการร้ายจะมีเครือข่ายกับห้องแล็บมากขนาดไหน อย่างเช่นประเทศไทยมีห้องแล็บหลายแห่งก็จริง แต่สามารถผลิตไวรัสไข้หวัดนกได้มีเพียงไม่ถึง 5 แห่งเท่านั้น

“ถือว่าเป็นงานวิจัยที่มีประโยชน์มาก เพราะทำให้ทราบว่าการเปลี่ยนแปลงยีนตรงไหน ทำให้ เอช 5 เอ็น 1 สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ หากไวรัสดังกล่าวเกิดขึ้นโดยธรรมชาติอีกครั้ง เราสามารถเตรียมการไว้ล่วงหน้า แต่ถ้าไม่มีการเตรียมการ อาจทำให้เกิดโรคระบาดใหญ่รุนแรง เหมือนตอนหวัดใหญ่สเปนปี ค.ศ.1918 ได้ ส่วนตัวแล้วคิดว่าไม่ควรปิดกั้นงานวิจัยชิ้นนี้ เพราะเมื่อเผยแพร่ออกไปจะทำให้นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกนำไปต่อยอดความรู้ได้ สามารถผลิตวัคซีนป้องกันไว้ได้ด้วย แต่ถ้าปิดบังเป็นความลับหากกลุ่มผู้ก่อการร้ายเพียงไม่กี่กลุ่มได้ความลับเรื่องนี้ไป แล้วเอาไปผลิตอาวุธเชื้อโรคจริง พวกเราจะไม่สามารถผลิตวัคซีนขึ้นมาป้องกันได้ทัน” ดร.อนันต์ แสดงความเห็น

ทั้งนี้ "อาวุธเชื้อโรค" หรือ "อาวุธชีวภาพ" (Biological Weapon) คือ การนำเชื้อโรคหรือเชื้อจุลินทรีย์ชนิดร้ายแรง มาใส่หรือผสมลงในอาวุธประเภทต่างๆ เช่น หัวกระสุนปืน หัวจรวด ฯลฯ เป้าหมายคือยิงไปยังพื้นที่ของศัตรูแล้วปล่อยให้เชื้อโรคกระจายออกไปเป็นวงกว้างมากที่สุด ในอดีตมีการนำสัตว์เลี้ยงที่ติดโรคร้ายแรงไปปล่อยปะปนไว้ในหมู่บ้านเป้าหมาย เพื่อให้สัตว์แพร่กระจายเชื้อไปสู่สัตว์เลี้ยงตัวอื่นก่อนแพร่ติดไปยังมนุษย์

 ผศ.ดร.สมชาย เชื้อวัชรินทร์ ภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ คณะวิทยาศาสตร์ ม.มหิดล แสดงความเห็นเรื่องการเผยแพร่งานวิจัยเจ้าปัญหาข้างต้นว่า ที่ผ่านมาไม่เคยมีการห้ามนักวิทยาศาสตร์เผยแพร่งานวิจัยมาก่อน ถือเป็นครั้งแรกที่โดนแทรกแซง ซึ่งในอีกประมาณ 2 เดือนข้างหน้าจะมีการพิจารณาอีกครั้งว่าจะยอมให้เผยแพร่ในวารสารวิทยาศาสตร์หรือไม่ แต่ถ้าไม่ยอม นักวิจัยคงมีหนทางเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์หรือเครือข่ายออนไลน์อื่นๆ

 ผศ.ดร.สมชาย กล่าวด้วยว่า โดยส่วนตัวแล้วรู้สึกกังวลกับเรื่องนี้พอสมควร เพราะหากมีผู้ไม่ประสงค์ดีนำไปดัดแปลงเป็นอาวุธเชื้อโรคจริง จะสร้างปัญหาวุ่นวายมาก แต่ก่อนจะทำการดัดแปลงเชื้อไข้หวัดนกเป็นอาวุธเชื้อโรคแล้วแพร่ระบาดออกไปนั้น กลุ่มก่อการร้ายจะต้องทำวัคซีนป้องกันให้สำเร็จ เพราะไม่เช่นนั้นเชื้อก็จะแพร่กลับมาโดนกลุ่มที่ใกล้ชิดกับอาวุธร้ายตัวนี้ก่อนคนอื่น

 "อาวุธเชื้อโรค" ในประวัติศาสตร์

เชื้อแอนแทรกซ์ (anthrax) :

สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ถูกนำมาผลิตเป็นอาวุธเชื้อโรค ด้วยวิธีผลิตเป็นหัวรบของอาวุธ หรือใช้เครื่องบินฉีดพ่น มีบันทึกว่าญี่ปุ่นเคยใช้เชื้อแอนแทรกซ์กับประเทศจีน ผู้ใดหายใจเอาเชื้อแบคทีเรียร้ายแรงชนิดนี้เข้าร่างกาย จะเกิดอาการเลือดออกทางปาก จมูก ทวาร หากรักษาไม่ทันจะเสียชีวิตในเวลาไม่กี่วัน

เชื้อคลอสทริเดียม เพอร์ฟริงเกนส์ (Clostridium perfringens) :

 เป็นแบคทีเรียทำให้อาหารเน่าเสีย หากติดไปยังบาดแผลตามร่างกาย จะทำให้แผลบวมและเนื้อเน่าตาย เมื่อปี พ.ศ.2539 องค์การสหประชาชาติตรวจพบเชื้อนี้ในประเทศอิรักระหว่างเข้าทำลายแหล่งอาวุธชีวภาพเมืองอัลฮากัม ใกล้กรุงแบกแดด

เชื้อพิษไรซิน (Ricin) :

สกัดจากเมล็ดละหุ่งผลิตเป็นยาปราบศัตรูพืช สารไรซินจะยับยั้งการผลิตโปรตีนของเซลล์ในร่างกาย ผู้ที่ได้รับพิษนี้จะเสียชีวิต เพราะร่างกายสร้างโปรตีนไม่ได้ และไม่มีวิธีรักษา ในอังกฤษมีบันทึกคดีฆาตกรรมที่เหยื่อถูกแทงตายด้วยปลายร่มเคลือบสารไรซิน

//////////

รายงานพิเศษ คมชัดลึก 27/02/2012

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงวอ วันที่ : 27/02/2012 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน