• A.punnee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-06-15
  • จำนวนเรื่อง : 502
  • จำนวนผู้ชม : 892540
  • ส่ง msg :
  • โหวต 61 คน
by A.Punnee
ทางลัดสู่ความรู้จริงไม่มี เพราะความรู้จริงคือ...ทางลัด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bypunnee
วันศุกร์ ที่ 12 เมษายน 2556
Posted by A.punnee , ผู้อ่าน : 16237 , 14:38:56 น.  
หมวด : สัตว์เลี้ยง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน กำหนัน , ปลายน้าม โหวตเรื่องนี้

       แม้ว่า "เจ้าคุณไกร" จะอาพาธด้วยอาการป่วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดระยะที่ 4 และนอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ แต่เมื่อเกิดปริศนามีขนหมาปรากฏอยู่ในฟิล์มเอกซเรย์ปอด?!! ร้อนถึงผู้เชี่ยวชาญในแวดวง ทั้งคุณหมอและสัตวแพทย์ต้องออกมาให้ความกระจ่าง

 

       ย้อนไปเมื่อวันที่ 7 เมษายน ที่ผ่านมา "เจ้าคุณไกร" หรือ พระนิภากรโสภณ เจ้าอาวาสวัดหนองกลับ จ.นครสวรรค์ ถูกส่งตัวเข้ารักษายังโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ ในฐานะคนไข้ในพระราชานุเคราะห์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อาพาธหนักถึงขั้นหัวใจหยุดเต้น แต่คณะแพทย์ช่วยรักษาจนหัวใจกลับมาเต้นอีกครั้ง

 

 

       หลังจากสื่อมวลชนหลายสำนักเผยแพร่ข่าวตรวจพบขนสุนัขในฟิล์มเอกซเรย์ออกไป สร้างความหวาดผวาให้แก่กลุ่มคนเลี้ยงสุนัขและแมวว่า หากตัวเองนำสัตว์เลี้ยงสุดที่รักมานอนด้วยบนเตียงทุกวัน จะสูดดมเศษขนสัตว์เข้าไปในร่างกายจนเกาะติดอยู่ที่ระบบทางเดินหายใจหรืออวัยวะบางอย่าง เช่น ปอด เหมือนกรณีผู้ป่วยข้างต้นหรือไม่?

 

       ยิ่งไปกว่านั้น...สัตว์ตัวจิ๋วที่ชอบดูดเลือดหมาแมวอย่าง "หมัด" และ "เห็บ" จะแอบไต่เข้าไปซอกหู รูจมูก จนสร้างรังออกไข่ออกลูกหลานอยู่ในร่างกาย แต่เราไม่รู้ตัวหรือเปล่า?

 

       นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญระบบทางเดินหายใจ หัวหน้าแผนกผู้ป่วยวิกฤติ (ไอซียู) รพ.วิชัยยุทธ ให้ข้อมูลว่า ที่ผ่านมายังไม่เคยพบผู้ป่วยมีขนสัตว์เกาะติดปอดมาก่อน เนื่องจากร่างกายมนุษย์ตามปกติแล้วมีกลไกป้องกันสิ่งแปลกปลอมไม่ให้เข้าไปได้ง่ายๆ เช่น ถ้าสูดดมขนสัตว์เข้าไปจะมีอาการจามหรือไอแรงๆ ออกมา และในรูจมูกมีเส้นขนเพื่อกรองอีกชั้นหนึ่ง กรณีของเจ้าคุณไกรนั้น อาจเป็นไปได้ว่า ร่างกายป่วยหนักจนระบบหายใจเข้าและหายใจออกไม่ทำงาน ทำให้สูดดมขนสัตว์เข้าไปแล้วร่างกายอ่อนแออยู่ในขั้นที่ภูมิคุ้มกันไม่ทำงานแล้ว เมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปกลไกป้องกันอัตโนมัติไม่สามารถกำจัดหรือขจัดออกมาได้

 

       ส่วนกรณีเห็บหรือหมัดหรือแมลงตัวเล็กๆ นั้น โดยปกติแล้วอุณหภูมิของร่างกายจะไม่ทำให้สัตว์เหล่านี้เจริญเติบโตได้ และไม่สามารถเข้าไปถึงอวัยวะชั้นใน เกาะติดอยู่ได้เพียงแค่ตามโพรงจมูกหรือหูชั้นนอกเท่านั้น แพทย์สามารถใช้อุปกรณ์แคะออกมาได้        "อยากเตือนให้ระมัดระวังการใกล้ชิดกับสัตว์เลี้ยงมากเกินไป โดยเฉพาะในผู้ป่วยที่มีอาการหนัก หรือเป็นโรคระบบทางเดินหายใจ เป็นหอบหืด ภูมิต้านทานร่างกายจะอ่อนแอ ที่สำคัญคือน้ำลายของสัตว์ เพราะมีเชื้อโรคไวรัส แบคทีเรียจำนวนมากก่อให้เกิดโรคหลายอย่างในคน แม้ว่าจะไม่มีอันตรายในสัตว์ก็ตาม" นพ.มนูญกล่าว

 

 

       ด้าน นสพ.ปานเทพ รัตนากร คณบดีคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล อธิบายเพิ่มเติมว่า การเลี้ยงสัตว์อย่างใกล้ชิดไม่ว่าจะเป็นสุนัขหรือแมวนั้น เจ้าของต้องดูแลทำความสะอาดสัตว์เลี้ยงอย่างสม่ำเสมอ เพราะในตัวสัตว์เหล่านี้จะมีเชื้อโรคและพยาธิชนิดต่างๆ อยู่จำนวนมาก สามารถทำให้เจ้าของป่วยได้ และกลุ่มที่ไม่ควรเลี้ยงแบบกินนอนด้วยกันคือ กลุ่มคนที่มีภูมิต้านต่ำ เช่น เด็กเล็ก คนชรา คนป่วย หรือผู้ที่ต้องกินยาเพื่อกดภูมิคุ้มกันในร่างกาย เนื่องจากน้ำลายซึ่งเป็นแหล่งเชื้อโรคของสัตว์เลี้ยงเหล่านี้จะแพร่กระจายอยู่ในละอองอากาศ เมื่อสูดดมเข้าไปทำให้เกิดอาการป่วยโรคต่างๆ ได้

 

        "แต่จากเนื้อข่าวที่ว่ามีเห็บเข้าไปเกาะดูดเลือดอยู่ใต้ผิวหนัง หรือปล่อยไข่ออกไปกับน้ำลายตอนที่กัดดูดเลือดผู้ป่วยนั้น ไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะสัตว์ชนิดนี้ไม่ได้ออกไข่ทางปาก และถ้ามีจริงก็อยู่แค่บริเวณผิวหนังด้านบนไม่ใช่อยู่ใต้ผิวหนัง ไม่อยากให้ตื่นตระหนกเกินไป ส่วนขนสัตว์ก็ไม่น่าจะสูดดมเข้าไปจนเกาะติดในปอดได้ สิ่งที่ควรระมัดระวังมากกว่าคือ น้ำลายของหมาหรือแมว

เพราะมันชอบเลียที่ขนหรือผิวหนัง พอน้ำลายแห้งจะเกาะติดเป็นคราบที่ขนกลายเป็นสะเก็ดปลิวออกไปในอากาศ หากคนเลี้ยงสูดหายใจเข้าไป เชื้อโรคที่อาศัยอยู่ในโปรตีนน้ำลายของสัตว์เหล่านี้จะเข้าไปเพาะเชื้อในร่างกายคน ถ้าจะเลี้ยงให้นอนด้วยกัน ก็ต้องหมั่นอาบน้ำและดูแลสุขภาพหมาแมวให้ดี" นสพ.ปานเทพกล่าวเตือน

 

 

       ทั้งนี้ ผลสำรวจจาก "วิทยาลัยโรคภูมิแพ้-หอบหืด-ภูมิคุ้มกันวิทยาแห่งอเมริกา" (AmericanCollege of Allergy, Asthma and immunology) ระบุว่า คนมีอาการแพ้สัตว์เลี้ยงประมาณร้อยละ 10 โดยแพ้แมวมากเป็น 2 เท่าของสุนัข โดยเด็กอายุ 6-19 ปี จำนวน 1 ใน 7 ที่แพ้แมว

 

-        ทีมข่าวรายงานพิเศษ-

-        คมชัดลึก 11/04/2556

-         

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กำหนัน วันที่ : 13/04/2013 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับทั้งหมาและแมวน่ารักน่าชังนี่ครับห้ามในไม่ได้ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน