• A.punnee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-06-15
  • จำนวนเรื่อง : 506
  • จำนวนผู้ชม : 973734
  • ส่ง msg :
  • โหวต 61 คน
by A.Punnee
ทางลัดสู่ความรู้จริงไม่มี เพราะความรู้จริงคือ...ทางลัด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bypunnee
วันอาทิตย์ ที่ 4 สิงหาคม 2556
Posted by A.punnee , ผู้อ่าน : 1141 , 16:05:31 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        “ระวังน้อง อย่าเข้าไปเลย มันมีแต่สารพิษทั้งนั้น”

 

เสียงเตือนจากหัวหน้าหน่วยงานอาสาสมัครแห่งหนึ่ง เขาพยายามบอกทางอ้อมว่า หาดทรายดำของอ่าวพร้าวนั้น หากใครไม่มีธุระจำเป็นไม่ควรเข้ามาไปยุ่งเกี่ยวด้วย...

 

        อ่าวพร้าววันนี้ไม่มีกลิ่นอบอวลของน้ำทะเล มีเพียงกลิ่นฉุนแสบจมูกคล้ายยืนอยู่ท่ามกลางหัวจ่ายในปั๊มน้ำมันที่มีลูกค้าเต็มทุกช่อง           กลิ่นเหม็นจากคราบน้ำมันสีดำเข้มเล็ดลอดเข้ามาในหน้ากากอนามัย ของเจ้าหน้าที่กู้ภัย  พวกเขากว่าพันชีวิตก้มหน้าตักเก็บกวาดซากน้ำมันดิบท่ามกลางคลื่นซัดผ่านเป็นระลอก ๆ  ใครทนไม่ไหวก็ขอขึ้นไปหยุดสักพักแล้วค่อยกลั้นหายใจลงมาช่วยเพื่อนต่ออย่างไม่อิดออด  

 

         “เฉลียว มากคิด” พนักงานฝ่ายซ่อมบำรุง บริษัทพีทีที โกลบอล ฯ ผู้อาสาตัวเข้ามาช่วยเก็บกวาดซากน้ำมันตั้งแต่วันแรกเล่าว่า มาถึงอ่าวพร้าวเช้าตรู่วันที่29 ก.ค.ตอนแรกพยายามช่วยกันใช้ท่อดูดน้ำมันขึ้นไปเก็บในรถขนส่งแต่ปริมาณน้ำมันมาก จึงต้องระดมคนให้มาช่วยกันตักใส่ถุงขยะ วันนั้นเหม็นกว่านี้หลายเท่า หลังเก็บกวาดไปได้ 3 วันความเหม็นค่อย ๆ ลดลงตามลำดับ  

 

       “บ้านผมอยู่ใกล้ ๆ นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ตื่นเช้านั่งรถมาที่ท่าเรือบ้านเพ ก่อนลงเรือข้ามมาเกาะสเม็ด ช่วยงานเสร็จตอนเย็นก็นั่งเรือต่อรถกลับบ้าน ครอบครัวเป็นห่วงเหมือนกัน แต่พวกเขาให้กำลังใจนะ เพราะรู้ว่ากำลังทำอะไรอยู่ หน้าที่ผมตอนนี้คือช่วยตักทรายเปื้อนน้ำมันไปทิ้งในขยะ วันนี้เขามีวิธีใหม่เข้ามาเสริมให้ใช้กระดาษซับน้ำมันจนฉุ่มก่อนค่อยเอาไปทิ้งรวมกัน ”

 

         เฉลียวเล่าต่อว่า ในแต่วันจะมีอาสาสมัครเข้ามาหลายร้อยคน มีหน่วยงานแจกชุดป้องกันสารเคมีอันตราย หน้ากากอนามัย ถุงมือรองเท้ายาง ฯลฯ พนักงานให้ ใครเหนื่อยก็ขึ้นไปพักผ่อนกินน้ำกินข้าวหมุนเวียนตลอดทั้งวัน เขากับเพื่อน ๆ อยากรีบจัดการซากน้ำมันดิบเหล่านี้ออกไปให้หมด เพื่อคืนความสวยงามให้กับอ่าวพร้าวเหมือนอย่างเดิม

 

 

          เช่นเดียวกับ “อรุณ ประทุมชาติ” สมาชิกเอกกองอาสารักษาดินแดนจังหวัดระยอง เขามาช่วยเก็บกวาดต่อเนื่อง 3 วันแล้ว ตอนแรกยังไม่มีใครรู้ว่ากลิ่นจะเหม็นขนาดนี้ ทำให้หน้ากากอนามัยไม่พอแจก แต่ตอนหลังเจ้าหน้าที่พยายามเอาเข้ามาเพิ่ม ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ที่น่าเป็นห่วงคือคนที่มีหน้ากากแต่ไม่ใส่ เพราะรำคาญทำให้เคลื่อนไหวทำงานไม่ถนัด

 

         “ผมไม่รู้ว่ากลิ่นนี้มาจากสารอะไร แต่พยายามป้องกันตัวเอง ใส่หน้ากากตลอดเวลา แต่บางครั้งก็ทนไม่ใหวจริง ๆ มันอึดอัดหายใจไม่ถนัด พวกเราไม่สนใจเรื่องพวกนี้หรอก รู้แต่ว่าอยากทำความสะอาดเอาน้ำมันออกไปให้หมดเร็ว ๆ แต่ก่อนหาดทรายที่อ่าวพร้าวสวยมากนะ เห็นวันนี้แล้วไม่รู้ว่าอีกนานแค่ไหนจะกลับไปสวยเหมือนเดิม อยากให้ทุกคนในเกาะสเม็ดและระยองมาช่วยกัน ” อรุณกล่าวด้วยน้ำเสียงจริงจัง

 

 

 

         ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขระบุว่า ขณะนี้มีการเฝ้าระวังผลกระทบเฉียบพลันต่อร่างกายของผู้ปฎิบัติงานกู้ภัยแล้ว โดยตั้งจุดตรวจคัดกรองและเก็บปัสสาวะของผู้เข้าไปตักน้ำมันและกำจัดคราบน้ำมันทุกครั้งหลังเลิกงาน เช่น ทหารเรือ พนักงานปตท. อาสาสมัคร ฯลฯ 

เพื่อนำไปตรวจหาสาร ทีที มิวโคนิค แอซิด (t-t muconic Acid) หรืออนุพันธุ์ของสารเบนซีน สารเหล่านี้เข้าสู่ร่างกายมนุษย์ด้วยการสูดดม หากสะสมเป็นเวลานานจะก่อให้เกิดโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว 

 

จำนวนตัวอย่างที่เก็บได้ประมาณ 500 ตัวอย่าง ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 5 วันจึงจะรู้ผล ขณะเดียวกันมีรายงานจำนวนผู้ป่วย 20 ราย เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพเกาะเสม็ด เพราะมีอาการปวดเวียนศรีษะ เนื่องจากสูดดมกลิ่นน้ำมันดิบ  จึงขอเตือนให้ผู้เข้าไปเก็บซากน้ำมันบริเวณอ่าวพร้าวให้สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง

 

 

           น.อ.ชำนาญ พวงเพชร หัวหน้าบรรเทาสาธารณภัย กองทัพเรือภาค  1ยอมรับว่า การบังคับให้ทหารอาสาสมัครกว่า 300 คนใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งเป็นเรื่องยาก เพราะการทำงานต้องใช้แรงเยอะเหงื่อไหลตลอดเวลา ต้องถอดหน้ากากออกเช็ดหน้าเป็นระยะ ๆ บางคนเลยไม่อยากใส่ แม้ว่าทางกองทัพฯจะกำชับให้ทุกคนต้องใส่ เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง เพราะซากน้ำมันดิบเหล่านี้มีสารโลหะหนักเจือปน วิธีดีที่สุดคือใส่อุปกรณ์ป้องกันทุกอย่าง ไม่ไปสัมผัสโดยตรง พร้อมกล่าวว่า

 

     “กองทัพสับเปลี่ยนกองกำลังมาทำงานวันละ 200 -300 คน หมุนเวียนกันไป เพื่อให้มีโอกาสได้พักผ่อน และจะพยายามจัดหาเงินเบี้ยเลี้ยงให้อีกวันละ 100บาท เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการเสียสละทำงานของทหารทุกคน”

 

         จนถึงวันนี้ยังไม่มีใครตอบได้ว่าระดับความเหม็นที่อ่าวพร้าวเป็นเป็นเท่าไรเนื่องจาก “ความเหม็น” ไม่มีมาตราวัดแบบวิทยาศาสตร์ ต่างจาก “ความดัง”หรือระดับเสียงที่สามารถวัดได้ด้วยหน่วยเดซิเบล

 

         ผู้เชี่ยวชาญด้านสารพิษในอากาศจากบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ให้ข้อมูลว่า พีทีที โกลบอล ฯจ้างให้เข้ามาติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดสารพิษในอากาศบริเวณอ่าวพร้าวแล้วหลายจุด แต่ต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 7วันจึงจะรู้ผลตัวเลขแน่นอนว่าสารพิษกว่า 30 ชนิด ที่เป็นส่วนผสมกลมกลืนในน้ำมันดิบเหล่านี้ นอกจากส่งกลิ่นเหม็นแล้วยังมีค่าเกินมารตฐานที่กำหนดไว้หรือไม่

          หากผลตรวจวัดกลิ่นพิษที่อ่าวพร้าวมีค่าเกินมาตรฐานจริง การใส่หน้ากากอนามัยอย่างเดียว เพียงพอหรือไม่ ใครหรือหน่วยงานไหนจะเป็นผู้รับผิดชอบชีวิตของหน่วยกู้ภัยกว่า 1000 คน

        พวกเขาไม่รู้เลยว่ามีอะไรอยู่ในอากาศ !?! 

 

รายงานพิเศษ คมชัดลึก

02/08/2556

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน