• A.punnee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-06-15
  • จำนวนเรื่อง : 506
  • จำนวนผู้ชม : 967925
  • ส่ง msg :
  • โหวต 61 คน
by A.Punnee
ทางลัดสู่ความรู้จริงไม่มี เพราะความรู้จริงคือ...ทางลัด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bypunnee
วันอังคาร ที่ 15 มีนาคม 2559
Posted by A.punnee , ผู้อ่าน : 2796 , 17:26:54 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ni_gul โหวตเรื่องนี้

 

 

                  เหตุการณ์ระทึกขวัญกลางดึกห้องใต้ดินอาคาร ธ.ไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ คร่าชีวิตเหยื่อเบื้องต้นไป 8 คนและบาดเจ็บอีกกว่า 10 คนนั้น กลายเป็นอุทาหรณ์สำคัญสำหรับระบบดับเพลิงของอาคาร และเจ้าหน้าที่ผจญเพลิง...

 

              ตึกอาคารขนาดกลางและใหญ่ถูกกำหนดให้มี “การวางระบบดับเพลิงและการป้องกันอัคคีภัย” หรือชาวบ้านทั่วไปเรียกว่า ระบบป้องกันไฟไหม้ ที่ผ่านมาระบบดับเพลิงในอาคารเหล่านี้ มีประมาณ 3 ระบบเบื้องต้นด้วยกัน ได้แก่

1.ระบบน้ำ

 2.ระบบก๊าซเฉื่อย

 3.ระบบน้ำยาเหลวระเหย

 

ในแต่ละระบบจะมีแยกย่อยตามสารเคมีหรืออุปกรณ์ที่เรียกชื่อแตกต่างกันไป

 

 

 

   “ระบบน้ำ” เป็นระบบเก่า มีท่อน้ำสปริงเกลอร์ที่ติดอยู่ตามฝ้าเพดาน เมื่อเกิดควันหรือเปลวไฟ จะพ่นน้ำจำนวนมากออกมา ข้อดีคือไม่เป็นอันตราย แต่ข้อเสียคือทรัพย์สินเครื่องใช้เสียหายจากน้ำท่วมขัง หลังดับไฟเสร็จ ทำให้มีผู้พยายามคิดค้นวิธีที่ไม่ทำให้ทรัพย์สินเสียหาย กลายเป็น

 

“ระบบก๊าซเฉื่อย” เช่น ระบบดับเพลิงไพโรเจน PYROGEN (Pyrotechnically Generated) ที่มีส่วนประกอบของ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ก๊าซไนโตรเจน และน้ำ ระบบไพโรเจนทำงานโดยวิธี “อับอากาศ” หรือทำให้ “ออกซิเจน” ในอากาศหมดไป เมื่อไม่มีออกซิเจนก็ไม่มีเปลวไฟ ข้อดีคือ ไม่ทำให้ทรัพย์สินเสียหาย เพราะลักษณะสารดับเพลิงที่พ่นออกมาเพียงไม่กี่นาที ทำให้ไฟดับทันที แต่ข้อเสียคือ หากพื้นที่ใดติดตั้ง “ระบบไพโรเจน” ต้องมั่นใจว่าไม่มีคนหรือสิ่งมีชีวิตทำงานหรืออาศัยอยู่เป็นประจำ อาจเดินเข้าออกได้เป็นครั้งคราว

 

 

              ระบบสุดท้ายคือระบบ “ระบบน้ำยาเหลวระเหย” เป็นวิธีการใช้สารเคมีบางชนิดในการดับไฟ

 

              วิศวกรผู้เชี่ยวชาญการตรวจสอบระบบป้องกันอัคคีภัย อธิบายให้ฟังว่า ห้องที่ติดตั้งระบบไพโรเจนส่วนใหญ่เป็นห้องวางระบบซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของบริษัทขนาดใหญ่ หรือห้องเก็บข้อมูลสำคัญ รวมถึงเซฟหรือห้องนิรภัยของธนาคาร เพราะระบบไพโรเจนมีราคาแพง

 

              อย่างกรณีของธนาคารไทยพาณิชย์ เท่าที่ประเมินเบื้องต้น จะต้องจ่ายค่าน้ำยาใหม่หลักล้านบาท เพราะทุกครั้งหลังระบบไพโรเจนทำงาน จะพ่นสารที่ใส่ไว้ออกมาจนหมดถัง วิศวกรที่ติดตั้งต้องคำนวณอย่างแม่นยำเลยว่า พื้นที่ห้องขนาดนี้ใช้สารกี่ถัง ครั้งนี้คงเสียหายไม่น้อย ตอนนี้ก็เลยสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ ? มีจุดน่าคิดหลายอย่าง”

 

 

 

              วิศวกรข้างต้นกล่าววิเคราะห์ต่อว่า จุดน่าสงสัยมี 3 จุด คือ

 

1.ปกติเจ้าหน้าที่หรือผู้รับเหมาหากต้องเข้าไปยุ่งกับระบบดับเพลิงนั้น รู้ดีว่าต้องปิดระบบเสียก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้ระบบไพโรเจนปล่อยสารดับเพลิงออกมา เหมือนกับที่ช่างไฟเปลี่ยนสายไฟต้องปิดสวิตช์หลักของสายส่งไฟฟ้าในบ้านเสียก่อน หรือจะเปลี่ยนท่อน้ำก็ต้องปิดระบบส่งน้ำ แต่ทำไมครั้งนี้เกิดความผิดพลาดได้ เพราะสิ่งนี้คือข้อปฏิบัติแรกที่ต้องทำ

 

2ระบบไพโรเจน มีการตั้งระบบความปลอดภัยไว้ที่ประตูห้องด้วย หมายความว่า ถ้ามีคนเปิดเข้าไปในห้อง ระบบไพโรเจนจะปิดตัวเองชั่วคราวแบบอัตโนมัติ เมื่อไม่มีคนอยู่จึงเปิดระบบทำงานใหม่ ซึ่งแล้วแต่ผู้ออกแบบว่าต้องการแบบใด ส่วนใหญ่รู้ดีว่าระบบนี้อันตรายต่อมนุษย์ในเรื่องอากาศหายใจ จึงมีการวางสวิตช์หรือปุ่มเปิดปิดระบบไว้ให้เห็นอย่างเด่นชัด ถ้าเกิดผิดพลาดจะได้ปิดระบบได้ทันที ระบบไพโรเจน ใช้สารราคาแพง เพราะฉะนั้นบริษัทที่ออกแบบจะมีการตั้งเสียงเตือนไว้  2 ขั้นตอนก่อนระบบจะทำงานพ่นสารดับเพลิงออกมา เสียงเตือนมีไว้กรณีเจอสัญญาณหลอก หรือควันไฟ เปลวไฟที่คนสามารถดับได้ทัน ไม่ต้องให้ระบบไพโรเจนทำงาน

 

ส่วนอีกสาเหตุหนึ่งเสียงเตือนเพื่อให้เคลื่อนย้ายผู้คนออกจากบริเวณนั้นให้เร็วที่สุด ขั้นแรกถ้าเครื่องตรวจจับได้ว่า มีควัน มีไฟ หรือมีความร้อน หากตรวจจับพบความผิดปกติของ 1 ใน 3 อย่างนี้ เครื่องจะส่งเสียงร้องและส่งสัญญาณเตือนไปที่ห้องควบคุมระบบทันที และถ้ายังไม่มีการเข้าไปจัดการดับไฟหรือดับควัน เครื่องจะส่งเสียงเตือนอีกครั้งว่ากำลังจะปล่อยสารดับเพลิงแล้วให้รีบออกจากห้องทันที

 

 

              "กำลังรอผลตรวจสอบของคดีนี้ว่า ข้อเท็จจริงในนาทีที่เกิดเหตุคืออะไร เพราะมีผู้เสียชีวิตพร้อมกันหลายคน แบบที่ไม่น่าเกิดขึ้นได้” วิศวกรข้างต้นตั้งข้อสังเกต

 

              ขณะที่ ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคผจญเพลิง อธิบายว่า ปัจจุบันบริษัทหรือโรงงานทั่วไปเปิดสอนหรือฝึกอบรมพนักงาน โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย (รปภ.) ให้เตรียมรับมือเมื่อเกิดเพลิงไหม้ต้องทำตามขั้นตอนอะไรบ้าง ส่วนตัวแล้วรู้สึกสลดใจที่รู้ว่ามีผู้เสียชีวิตเกือบ 10 คนในค่ำคืนนั้น

 

 

              “ผมไปฝึกอบรมเทคนิคดับเพลิงให้หลายแห่งแล้ว เราเน้นอธิบายเลยว่าระบบดับเพลิงของแต่ละแห่งเป็นอย่างไร ยอมรับเลยนะตอนแรกที่รู้จักระบบไพโรเจน เมื่อเกือบ 10 ปีที่แล้ว รู้สึกว่าเป็นระบบที่อันตรายต่อมนุษย์ เพราะไม่รู้มันจะดับไฟหรือดับชีวิต ที่สำคัญหน่วยกู้ภัยหรือพวกผู้ดับเพลิงที่เจอระบบนี้ทำงาน ต้องสวมใส่ชุดผจญเพลิงพร้อมอุปกรณ์ช่วยหายใจ เรียกว่า เอสซีบีเอ (Self Contained Breathing Apparatus : SCBA) เพราะมีท่ออากาศหายใจในตัวเอง

แต่ประเทศไทยถือว่าชุดดับเพลิงแบบนี้เป็น ยุทโธปกรณ์ ไม่อนุญาตให้คนทั่วไปมีไว้ในครอบครอง ถ้าเกิดตึกหรืออาคารไหนใช้ระบบไพโรเจน แล้ว รปภ.ไม่รู้เรื่องวิ่งเข้าไปช่วย เปิดห้องเข้าไปโดยไม่ใส่ชุดนี้จะขาดอากาศหายใจตายทันที แต่ถ้ารอเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่มีชุดอุปกรณ์เอสซีบีเอมา ก็มักไม่ทันกาล เหมือนกรณีธนาคารไทยพาณิชย์ ในต่างประเทศจะอนุญาตให้ใช้ชุดแบบที่มีเครื่องช่วยหายใจขนาดเล็ก แต่เจ้าหน้าที่ต้องมาฝึกวิธีการใช้อย่างถูกต้อง”

 

              บทเรียนครั้งนี้ คงเตือนให้หน่วยงานรัฐและเอกชน ออกมาตรการตรวจสอบว่า มีอาคารใดบ้างใช้ระบบไพโรเจน มีการป้องกันเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยไม่ให้เสียชีวิตได้อย่างไร

 

โดยเฉพาะการให้ความรู้พร้อมอุปกรณ์ผจญเพลิงที่ถูกต้องและเหมาะสม ก่อนที่ระบบนี้จะเปลี่ยนจาก “ระบบดับเพลิง” เป็น “ระบบดับชีวิต” ...

 

 

คมชัดลึก :ทีมรายงานพิเศษ

15/03/2559
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ni_gul วันที่ : 15/03/2016 เวลา : 19.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ตามข่าวทางทวิตเตอร์ตลอด พอเริ่มมีภาพนักผจญเพลิงในชุดสีส้มนอนหมดสติด้วย... สลดเลยค่ะ ไม่กล้าดูภาพต่อ ไม่กล้าแชร์ภาพต่อ ... บ้านอยู่แถวเซนต์จอห์น วิภาวดี 22 ... เสียงไซเรนกว่าจะเงียบ บีบหัวใจมาก ... เศร้ามากๆ ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน