• A.punnee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-06-15
  • จำนวนเรื่อง : 506
  • จำนวนผู้ชม : 967925
  • ส่ง msg :
  • โหวต 61 คน
by A.Punnee
ทางลัดสู่ความรู้จริงไม่มี เพราะความรู้จริงคือ...ทางลัด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bypunnee
วันพุธ ที่ 30 มีนาคม 2559
Posted by A.punnee , ผู้อ่าน : 2457 , 18:26:50 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

               หลังเกิดเหตุระเบิด “สนามบินซาเวนเทม” (Zaventem) และ

สถานีรถไฟใต้ดินมาลเบค (Maelbeek) กลางกรุงบรัสเซลส์ วันที่ 22 มี.ค.2559 ทำให้มีผู้เสียชีวิตเบื้องต้นประมาณ 30 รายและบาดเจ็บกว่า 270 ราย ภาพหลักฐานคลิปวีโอขณะเกิดระเบิดนั้น ทำให้สหภาพยุโรปต้องรีบส่งผู้เชี่ยวชาญชุดใหญ่เข้าร่วมทีมกับเจ้าหน้าที่เบลเยียมทันที

               เพื่อค้นหาหลักฐานเบื้องต้นว่าผู้ก่อการร้ายใช้วัตถุระเบิดประเภทไหนทำไมอานุภาพร้ายแรงขนาดนั้น !

 

           ภายในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง มีรายงานข่าวพบหลักฐานระเบิด ทีเอทีพี (TATP) ซึ่งเป็นชนิดเดียวกับกลุ่มระเบิดฆ่าตัวตายใช้ก่อเหตุที่กรุงปารีสเมื่อวันที่ 13 พ.ย.2558 และพบว่าน่าจะมีปริมาณมากกว่าเพราะสภาพความเสียหายเป็นวงกว้างถึงขนาดต้องสั่งปิดสนามบินทั้งหมดเป็นการชั่วคราว

 

 

           ผู้เชี่ยวชาญจาก “อีโอดี” หน่วยเก็บกู้และตรวจสอบวัตถุระเบิดหรือ (EOD :Explosive Ordnance Disposal) ประจำการอยู่ภาคใต้ อธิบายให้ฟังว่า ทีเอทีพี  ย่อมาจากคำว่า  ไตรอะซิโตน ไตรเปอร์ออกไซด์

(Triacetone Triperoxide) ส่วนใหญ่ในประเทศไทยเรียกกันสั้น ๆ ว่า  “ระเบิดเปอร์ออกไซด์” แต่ถ้าเป็นกลุ่มผู้ก่อการร้ายจะเรียกนิคเนมหรือชื่อเล่นว่า มารดาของซาตาน (Mother of Satan)

 

           “เป็นวัตถุระเบิดที่มีลักษณะเป็นผลึกสีขาว เกิดจากการทำปฏิกิริยาของสารเคมี 2 ชนิด คือ ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ กับ อะซิโตน และผสมกรดบางชนิดเพื่อเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา เป็นระเบิดที่มีอานุภาพร้ายแรงและถ้าการทำงานของระเบิดสมบูรณ์ไม่ค่อยเหลือหลักฐานไว้ บางครั้งพวกผู้ก่อการร้ายจะใส่วัสดุเช่นเศษเหล็ก ลูกบอลเหล็กหรือตะปูเพื่อเพื่อประสิทธิภาพในการทำลายเป้าหมายให้ขยายวงกว้างขึ้นไปอีก สามารถจุดติดง่ายด้วยการตั้งนาฬิกาให้ระเบิด หรือใช้แรงกระแทก ลักษณะการระเบิดของทีเอทีพีทำให้เกิดแรงดันมหาศาลเพียงเสี้ยววินาที คล้ายกับหลักการทำงานของการสลายตัวของสารที่ใช้ในถุงลมนิรภัยในรถยนต์”

 

        เมื่อถามว่าประเทศไทยที่ภาคใต้เคยพบหลักฐานว่ามีการใช้ระเบิดประเภทนี้หรือไม่ ?

 

            ผู้เชี่ยวชาญข้างต้นกล่าวว่า ยังไม่เคยตรวจพบมาก่อน คาดว่าเป็นเพราะสารประกอบวัตถุระเบิดทีเอทีพีค่อนข้างมีราคาแพง ถ้าเปรียบเทียบกับสารเคมีอื่นที่นิยมใช้ดัดแปลงทำระเบิดในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ อย่างไรก็ตามช่วงนี้คงต้องมีการระวังมากขึ้นและให้ความรู้ประชาชนช่วยกันสังเกตว่ามีอะไรผิดปกติต้องรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที

        ล่าสุดเมื่อเช้าวันที่  24 มี.ค.ที่ผ่านมา ทีมสืบสวนรายงานว่าจากการปูพรหมตรวจอาคารและพื้นที่ซึ่งคาดว่าเกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ก่อการร้าย เจ้าหน้าที่สหรัฐได้รับข่าวกรองแลกเปลี่ยนจากเบลเยียมว่า พบระเบิดทีเอทีพีที่ยังไม่ทำงาน 2 ลูกในสนามบิน  นอกจากนี้ช่วงคืน22 มี.ค.ยังพบสถานที่ซุกซ่อนวัตถุระเบิดทีเอทีพีอีกประมาณ 13-15 กิโลกรัมรวมถึงวัสดุที่ใช้ในการประกอบระเบิดจำนวนหนึ่งไม่ห่างจากพื้นที่เกิดระเบิด

 

              จากหลักฐานระเบิดทีเอทีพีข้างต้น ทำให้ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์กันว่า กลุ่มก่อการร้ายเหล่านี้กำลังสร้างอาวุธใหม่ที่น่ากลัวกว่าที่ผ่านมา เพราะสามารถพัฒนาระเบิดทีเอทีพีได้ในปริมาณมากอย่างที่ไม่เคยมีรายงานมาก่อน

                นั่นเป็นหนึ่งในสาเหตุที่หน่วยงานความมั่นคงทั่วโลกกำลังติดตามรายละเอียดของระเบิดชนิดนี้อย่างใกล้ชิด !

 

 

               คมชัดลึก สอบถามไปยังนักเคมีของไทย ซึ่งอธิบายเพิ่มเติมว่า ทีเอทีพีเป็นระเบิดมีส่วนประกอบจากสารเคมีที่หาซื้อได้ตามตลาดทั่วไป  เพราะเป็นส่วนผสมของ น้ำยาล้างเล็บ น้ำยาล้างแผล น้ำยาบ้วนปาก ฯลฯ เป็นสารเคมีไวต่อ  “ความร้อน”และ“ความสั่นสะเทือน” สามารถทำให้เกิดระเบิดได้ง่ายเพียงแค่กระแทกแรง ๆ ทำให้มีคนนำไปดัดแปลงทำเป็นระเบิดรองเท้าหรือระเบิดกางเกงใน

             “ระเบิดเปอร์ออกไซด์ หรือ ทีเอทีพีเป็นระเบิดแรงดันสูง อานุภาพการทำลายล้างคล้ายระเบิด "ทีเอ็นอี" แต่สิ่งที่ยากคือ การประกอบระเบิดต้องเชี่ยวชาญจริง ๆ เพราะเกิดอุบัติเหตระหว่างระเบิดได้ง่ายมาก และที่สำคัญช่วงขนย้ายต้องระมัดระวังสูง แต่ที่เบลเยียมค้นพบปริมาณระเบิดจำนวนหลายสิบกิโลกรัม แสดงให้เห็นว่า ผู้ก่อการร้ายกลุ่มนี้กำลังวางแผนทำงานใหญ่ แค่ระเบิดไม่ถึง 1 กิโลกรัมก็ทำลายสนามบินได้ในวงกว้างแล้ว แรงอัดบางครั้งมากกว่าระเบิดทีเอ็นที 2 เท่า”

 

             นักเคมีข้างต้นยอมรับว่า ปัจจุบันสารเคมีที่ใช้ประกอบเป็นระเบิดทีเอทีพีนั้น ประเทศไทยยังไม่ได้ประกาศให้เป็นวัตถุระเบิดตามคำสั่งของกระทรวงกลาโหม ดังนั้น อยากให้พิจารณาจากเหตุการณ์ที่เกิดในยุโรปว่าแสดงว่า กลุ่มก่อการร้ายพัฒนาการประกอบระเบิดได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นและทำได้ในปริมาณมาก พร้อมแนะนำทิ้งท้ายไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า

 

 

              “อยากขอให้รัฐบาลไทยรีบประกาศควบคุมการซื้อการขายสารเคมีเหล่านี้ ถ้าโรงงานหรือบริษัทใดมีความจำเป็นในการซื้อ ต้องให้ลงทะเบียนก่อนและระบุให้ชัดเจนว่า จะนำไปใช้ผลิตอะไร ในปริมาณเท่าไร มีหลักฐานตรวจสอบได้ เพื่อป้องกันไม่ให้ใครก็ได้มาซื้อไปในปริมาณมาก ๆ โดยไม่มีบันทึกเก็บไว้” นักเคมีข้างต้นกล่าวแนะนำ

              “มารดาของซาตาน” ระเบิดทีเอทีพี กลายเป็นประเด็นสำคัญของหน่วยงานปราบปรามผู้ก่อการร้ายทั่วโลก ประเทศไทยจะตื่นตัวและมีการออกมาตรการอย่งไร ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด !

 

ทีมข่าวรายงานพิเศษ

คมชัดลึก

 26 มีนาคม 2559

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน