• A.punnee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-06-15
  • จำนวนเรื่อง : 506
  • จำนวนผู้ชม : 967572
  • ส่ง msg :
  • โหวต 61 คน
by A.Punnee
ทางลัดสู่ความรู้จริงไม่มี เพราะความรู้จริงคือ...ทางลัด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bypunnee
วันศุกร์ ที่ 8 เมษายน 2559
Posted by A.punnee , ผู้อ่าน : 3126 , 19:58:10 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน rattiya โหวตเรื่องนี้

 

ฮัลโหล ! ผมชื่อจอห์น โด

สนใจข้อมูลนี้ไหมครับ?   

แต่มีเงื่อนไข 2-3 ข้อนะ

 เพราะชีวิตของผมกำลังตกอยู่ในอันตราย

เราติดต่อกันผ่านทางรหัสลับเท่านั้น

 จะไม่มีการเจอหน้ากัน

แต่การเลือกเผยแพร่ข้อมูลขึ้นอยู่กับคุณ

ผมแค่ต้องการเปิดโปงอาชญากรรมนี้ให้โลกรับรู้ !

 

        ข้อความข้างต้นเป็นจุดเริ่มต้น “เอกสารลับปานามา” ข่าวสืบสวนสอบสวนที่สั่นสะเทือนโลกในขณะนี้

         4 เมษายน 2559  “ไอซีไอเจ” สมาคมผู้สื่อข่าวสืบสวนนานาชาติ (International Consortium of Investigative Journalists: ICIJ) เปิดเผยเอกสาร “ปานามาเปเปอร์” (Panama Papers) จากบุคคลนิรนามที่ใช้ชื่อว่า“จอห์น โด”

 

เอกสารดังกล่าวถูกส่งให้หนังสือพิมพ์ “ซูดดอยช์” เยอรมนี เมื่อปีที่ผ่านมา เนื่องจากข้อมูลที่ได้รับมหาศาลมากกว่า 11 ล้านฉบับ ทำให้ “ซูดดอยซ์” ตัดสินใจขอความร่วมมือกับ ไอซีไอเจ ให้ช่วยวิเคราะห์และแยกแยะรายชื่อบุคคลสำคัญที่เกี่ยวข้อง

 

เจอราร์ด ไรล์ ผอ.ไอซีไอเจ ให้ข้อมูลว่า เอกสารลับปานามานั้น เกี่ยวกับธุรกิจของบริษัท  “มอสแซก ฟอนเซก้า” (Mossak Fonseca)  รู้จักกันดีว่าเป็นเครือข่ายบริษัทกฎหมายยักษ์ใหญ่มีสาขากว่า 40 ประเทศทั่วโลก รวมทั้งในประเทศไทยด้วย เอกสารเหล่านี้เป็นบันทึกข้อมูลบริษัทนอกอาณาเขตทั้งหมด 2.1แสนบริษัท เก็บสะสมมานานกว่า  30 - 40ปี

 

 การแยกแยะข้อความของเอกสารจำนวนน 11.5 ล้านฉบับนั้น ไอซีไอเจใช้วิธีขอความร่วมมือไปยัง นักข่าวสืบสวน 370 คนจาก 78 ประเทศทั่วโลก รวมถึงนักข่าวไทย เพื่อช่วยกันขุดคุ้ยและวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านี้

 

ผลจากการแกะรอยข้อความต่าง ๆ พบว่า มีผู้นำและนักธุรกิจชื่อดังหลายประเทศเกี่ยวข้อง ทั้งทางตรงและทางอ้อม รวมถึงสมาชิกในครอบครัวด้วย เช่น สมาชิกครอบครัวของนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย  “มูบารัค” อดีตประธานาธิบดีอียิปต์  “กัดดาฟี” อดีตผู้นำลิเบีย “ปูติน” ประธานาธิบดีรัสเซีย และที่สำคัญคือข้อมูลของ “ซิกมุนตูร์ กุนลอคสัน” นายกรัฐมนตรีไอซ์แลนด์ ที่สร้างความโกรธแค้นให้กับประชาชนถึงกับนัดหมายออกมารวมตัวกันเป็นพันคน เพื่อเรียกร้องให้ลาออกจากตำแหน่ง

 

 เนื่องจากมีหลักฐานน่าสงสัยว่าเกี่ยวกับการฟอกเงินมูลค่าหลายล้านดอลลาร์ สำหรับประเทศไทยนั้น

 

 

 สำนักข่าวอิศราเปิดเผยข้อมูลว่า “มอสแซก ฟอนเซก้า สาขาประเทศไทย” มีลูกค้าผู้เข้าใช้บริการทั้งหมด 21 ราย ในนามส่วนบุคคลและเป็นองค์กรสัญชาติไทยและต่างประเทศ โดย 21 รายมีส่วนเกี่ยวข้องกับการจดทะเบียนบริษัทนอกอาณาเขตในพื้นที่หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน หมู่เกาะเคย์แมน  ฯลฯ จำนวนทั้งสิ้น “963 บริษัท” และ มีผู้ถือหุ้นรวม 757 ราย และผู้รับผลประโยชน์ 40 ราย  พร้อมอ้างรายชื่อครอบครัวเจ้าของบริษัทน้ำเมาและครอบครัวเจ้าของศูนย์การค้ายักษ์ใหญ่ว่าใช้บริการจดทะเบียนดังกล่าวด้วย พร้อมเน้นย้ำว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบว่าบุคคลและกลุ่มธุรกิจทั้งสองกลุ่มนี้ ได้ใช้บริษัทนอกอาณาเขตของตนในทางที่ขัดแย้งต่อกฎหมายแต่ประการใด

 

        หลายคนเริ่มสงสัยว่า“บริษัทนอกอาณาเขต” หรือ ออฟชอร์ คอมเพนีส์  ทำงานอย่างไร ?

 

บริษัท “มอสแซก ฟอนเซก้า” ไม่ต่างจากอีกหลายบริษัทกฎหมายทั่วโลก ที่รับจ้างจดทะเบียนนิติบุคคลในประเทศเป็นสวรรค์ปลอดภาษี (Tax Haven Country) ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในหมู่เกาะกลางทะเลขนาดเล็ก ที่ไม่สนใจความสัมพันธ์การฑูตกับประเทศอื่น เน้นทำธุรกรรมการเงิน หลบเลี่ยงภาษี หรือ ฟอกเงินจากผู้กระทำผิดกฎหมาย  เช่น หมู่เกาะบริติชเวอร์จิ้นที่มีประชากรแค่ 2.8 หมื่นคน  ส่วนประชากรหมู่เกาะเคย์แมนมีประมาณ 6 หมื่นคนเท่านั้น ประเทศเหล่านี้ยกเว้นภาษีและมีกฎหมายพิเศษให้ความคุ้มครองเก็บความลับของบริษัทที่มาจดทะเบียนในประเทศตน ขอเพียงจ่ายค่าบริการทำธุรกรรมให้ครบก็ได้รับความสะดวกทุกอย่าง

 

คำถามสำคัญคือ คนสัญชาติไทยหรือนักธุรกิจไทยไปจดทะเบียนนิติบุคคลในหมู่เกาะเหล่านี้  เพื่อรับสิทธิพิเศษต่าง ๆ เป็นการกระทำที่ถูกต้องหรือไม่ ?

 

ดร.มานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) อธิบายว่า ข้อมูลที่ได้จากสื่อมวลชนนั้น ยังไม่สามารถระบุว่าเป็นการคอร์รัปชันหรือทำผิดกฎหมายอะไรของไทยหรือไม่ เพราะทุกอย่างเกิดขึ้นที่ต่างประเทศทั้งหมด กฎหมายไทยยังไม่ครอบคลุมไปถึง

 

 “ไม่เหมือนของอเมริกา ถ้าใครถือสัญชาติอเมริกา ไม่ว่าจะทำธุรกิจหรือธุรกรรมอะไรที่ประเทศไหนก็ตาม หากมีกำไรหรือรายได้ ต้องเอามาจ่ายภาษี เช่น คนไทยที่ได้กรีนการ์ดเป็นสัญชาติอเมริกา แล้วคุณพ่อยกมรดกที่เมืองไทยให้ เขาก็ต้องเอาไปคำนาณหักภาษีที่อเมริกา”

 

 สำหรับ กรณีเอกสารลับจาก มอสแซก ฟอนเซก้า ดร.มานะแสดงความเห็นว่าต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างละเอียด ถ้าเป็นเอกชนก็ต้องดูว่าเอาเงินไปทำอะไร มีการทำผิดกฎหมายไทยข้อไหนหรือไม่ แต่หากเป็นนักการเมือง อดีตนักการเมืองหรือข้าราชการ ให้ถือว่าผิดจริยธรรมก่อนในเบื้องต้น แล้วสืบเสาะต่อว่าเงินที่เอาไปต่างประเทศนั้นมีที่มาอย่างไร มีการใช้ตำแหน่งหน้าที่ หรืออำนาจในทางมิชอบหรือไม่ ธนาคารแห่งประเทศไทย และ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ควรช่วยกันตรวจสอบ ว่าเกี่ยวข้องกับการฟอกเงินผิดกฎหมายหรือไม่อย่างไร และเน้นให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย หากหน่วยงานรัฐเห็นว่ามีมูลทำให้ประเทศเสียหายก็ควรช่วยกันตรวจสอบ

 

ด้าน ผู้เชี่ยวชาญจากกรมสรรพากร แสดงความเห็นว่า การนำเงินออกนอกประเทศไทยเพื่อไปลงทุนหรือทำการค้านั้นไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมาย แต่ต้องขออนุญาติธนาคารแห่งชาติว่าต้องการนำออกไปจำนวนเท่าไร เพื่อประกอบการลงทุนหรือทำธุรกิจที่ประเทศใด แล้วก็ต้องจ่ายภาษีตามที่กำหนดเมื่อนำเงินกลับเข้ามาในไทย

 

 “ถ้าเป็นคนปกติขั้นตอนนำเงินออกจะแจ้งหลักฐานชัดเจน แต่ถ้าไม่ปกติ อาจลักลอบเอาเงินผ่านบริษัทรับฟอกเงิน บริษัททัวร์ หรือศูนย์รับแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศ พวกนี้ปกปิดที่มาของเงินลูกค้าเก่งมาก เอาเข้าไทย เอาออกไทยได้สบาย  ๆ ไม่ค่อยมีเจ้าหน้าที่ไปตรวจจับ เพราะต้องใช้เวลาสืบหาหลักฐานหลายขั้นตอน “

 พร้อมยกตัวอย่างให้ฟังต่อว่า กรณีเอกสารลับปานามานั้นเกี่ยวกับเกาะบริติชเวอร์จินที่เคยมีคดีตัวอย่างของ “บริษัท แอมเพิลริช” ที่พัวพันกับบริษัทในเครือทักษิณ ชินวัตร

 

 

 

สำหรับขั้นตอนการตรวจสอบสามารถทำได้ โดยไล่เรียงข้อมูลรายชื่อที่ปรากฎอยู่เอกสารลับ แจ้งให้นำหลักฐานย้อนหลังมาชี้แจงการนำเงินเข้า – ออกนอกประเทศไทย ตามขั้นตอนแบงค์ชาติกำหนดไว้ ส่วนกรมสรรพากรมีหน้าที่ไปตรวจสอบด้านลึกว่า ได้เสียภาษีที่ประเทศใดบ้างก่อนนำเงินกลับเข้ามาไทย หรือมีการซื้อขายสินค้าและบริการในราคาสูงต่ำแตกต่างจากท้องตลาดหรือไม่  ที่ผ่านมาหน่วยงานรัฐไม่มีรายชื่อเหล่านี้ เพราะถูกซ่อนเร้นปกปิดไว้  ตอนนี้มีเป้าหมายชัดเจนแล้ว ขึ้นอยู่กับหน่วยงานต่าง ๆ ว่าจะประสานกันทำงานอย่างไร

 

 

 “ในมุมมองของผู้มีหน้าที่เก็บภาษี เรื่องนี้ง่าย ไม่ต้องแก้ตัวหรือชี้แจงอะไรมาก  เพราะใครหรือบริษัทใดทำธุรกิจถูกต้องชอบธรรมไม่คิดหลบเลี่ยงภาษี ไม่ได้ทำผิดกฎหมาย ก็ไม่เคยตรวจพบว่ามีชื่อข้องเกี่ยวกับพวกออฟชอร์ คอมเพนีส์ หรือ บริษัทเงาตามหมู่เกาะต่าง ๆ  ถ้าใครมีชื่อไปเกี่ยวข้อง แสดงว่าอยากหลบเลี่ยงหรืออยากปิดบังอะไรบางอย่าง  เพราะต้องการสิทธิพิเศษในการรักษาความลับ”  ผู้เชี่ยวชาญจากกรมสรรพากรกล่าวยืนยัน

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 5 เม.ย เกี่ยวกับเอกสารลับปานามาว่า กำลังให้สอบสวนว่ามีรายชื่อคนไทยเกี่ยวข้องกับการฟอกเงินและหลีกเหลี่ยงภาษีหรือไม่  หากเป็นเรื่องจริงถือว่าดี เพราะมีคนชี้เป้า แต่หลักฐานครั้งนี้ออกมาจากสื่อมวลชน ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน ถ้าผิดก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย

 

“ไอซีไอเจ” ปรากาศว่า ข้อมูลที่ออกมาเป็นแค่น้ำจิ้มเบื้องต้นเท่านั้น ภายในเดือนพฤษภาคมมีเอกสารลับเปิดเผยเพิ่มเติม เชื่อว่าทุกคนจะตื่นตะลึงมากกว่านี้

 

         ตามเป้าหมายของ  “จอห์น โด” ที่ตั้งไว้ว่า

        ต้องการเปิดโปงอาชญากรรมนี้ให้โลกรับรู้ !

 

 

ทีมข่าวรายงานพิเศษ

คมชัดลึก

 7/04/2559

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
rattiya วันที่ : 12/04/2016 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

สาเหตุจูงใจที่คนรู้ความลับนี้นำข้อมููลมาเปิดเผย

ตามเป้าหมายของ “จอห์น โด” ที่ตั้งไว้ว่า
ต้องการเปิดโปงอาชญากรรมนี้ให้โลกรับรู้ !
อย่างเดียวหรือ.....


ความคิดเห็นที่ 2 Torko ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 09/04/2016 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ไม่ได้เกิดขึ้นที่ไทย แต่ขนเอา "เงินไทย" ไปฝากธนาคารตกดอก ฟอกเงิน เพลินหลบภาษี ที่เมืองนอก ... ทำอะไรไม่ได้...ได้ไง จริงด้วยเนอะ

ความคิดเห็นที่ 1 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Torko วันที่ : 09/04/2016 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Climate

ถามตอบกลับไปว่าเม็ดเงินนำหลบหนี เหตุผลแรกหลบด้วยเหตุอันใด ?
แล้วพอหลบเพื่อไม่จ่ายภาษี แต่นำไปฝากธนาคารลับที่ปล่อยกู้ พร้อมส่งดอกเบี้ยให้นั่งใช้สบายเฉิบ แต่ไม่จ่ายภาษีภายในประเทศ
เพราหากคนในประเทศเช่นตาอินกับนายคำ ค้าขายไม่จ่ายภาษีโดนปรับ พอมีเงินฝากธนาคารตกดอก ได้ดอกเบี้ยก้อต้องจ่ายภาษี

คุณว่า พวกรู้ทางยักยอกฟอกเงิน นำดอกต่างประเทศมาใช้ปราศจากจ่ายภาษี แต่ก้อขนเงิน ,,, จากรายได้ในปนะเทศ,,, สร้างกลไกลึกลับโอนให้ผู้เกี่ยวข้อง หากไม่ผิดจริง จะใช้ชื่อคนอื่นทำ ทำไม
,,,, ถามคนที่ฟอกเงินเป็นกอบเป็นกำน่ะค่ะ ,,,,
และขอถาม ดร. ผู้ที่วิเคราะห์ ได้รับค่าตัวเท่าไหร่ค่ะถึงหันประเด็นไปว่า
ไม่ได้เกิดขึ้นที่ไทย ถึงทำอะไรไม่ได้ ,,,?

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน