• A.punnee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-06-15
  • จำนวนเรื่อง : 506
  • จำนวนผู้ชม : 966902
  • ส่ง msg :
  • โหวต 61 คน
by A.Punnee
ทางลัดสู่ความรู้จริงไม่มี เพราะความรู้จริงคือ...ทางลัด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bypunnee
วันอังคาร ที่ 12 กรกฎาคม 2559
Posted by A.punnee , ผู้อ่าน : 2913 , 14:29:16 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ni_gul , rattiya และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 

            หลังจาก คสช. เปิดศึกล้างบางขุนศึก “ตระกูล ส.” โดยเริ่มจาก “สสส.” หรือสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เมื่อปลายปี 2558 โดย คสช.สั่งตรวจสอบการใช้จ่ายเงินงบประมาณที่ได้กว่าปีละ 4,000 ล้านบาท เนื่องจากสงสัยว่าจะใช้งบไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ หรือมีผลประโยชน์ทับซ้อนของกรรมการบริหารกองทุน

 

จนถึงวันนี้ยังรอผลรายละเอียดของการตรวจสอบ ว่าจะออกมาแบบใด? เอาผิดใครได้บ้าง?

 

 


  
            ระหว่างที่รอนั้น คสช. ได้จับจ้องไปที่ “ส” ตัวที่ 2 คือ “สปสช.” หรือ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือชาวบ้านทั่วไปรู้จักกันในนามของ “บัตรทอง” หรือโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค แต่ตอนนี้ฟรีหมดไม่เก็บเงิน 30 บาทแล้ว

 

            “สปสช.” ถือเป็นการปฏิรูประบบสาธารณสุขอย่างแท้จริง เริ่มจากปี 2543 ที่ประชาชนกว่า 9 หมื่นคนร่วมแรง ร่วมใจ ร่วมกดดัน ขอเสนอกฎหมายหลักประกันสุขภาพอย่างเร่งด่วน จนมีพรรคการเมืองนำไปเป็นนโยบายหาเสียงก่อนกลายเป็น “พระราชบัญญัติหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ” สำเร็จในปี 2545 ถือเป็นครั้งแรกที่ชาวบ้านทุกคนสามารถเข้าถึงการรักษาพยาบาลอย่างแท้จริง โดยรัฐเหมาจ่ายให้ในช่วงนั้นหัวละประมาณ 1,200 บาท
  
            ผ่านไป 14 ปี งบประมาณ 2559 มีการจัดสรรเงินบริการทางการแพทย์เหมาจ่ายรายหัวเพิ่มเป็น “3,028.94 บาท” โดยมีจำนวนผู้มีสิทธิ 49 ล้านคน

 

เบื้องลึก'ม.44'สั่งยุติศึก'บัตรทอง49ล้านคน'

 

            ที่ผ่านมา การใช้จ่ายของ “สปสช.” หัวละพันกว่าบาทที่มอบให้โรงพยาบาลรัฐมักโดนบ่นว่าไม่พอเพียง จนกระทั่งยอดตัวเลขเพิ่มขึ้นเป็น 3 ,000 บาท เสียงบ่นเริ่มหายไป กลายเป็นการใช้จ่ายเงินที่เริ่มโดนตั้งข้อสังเกตว่าอาจไม่โปร่งใส โดยเฉพาะทีมงานกระทรวงสาธารณสุขใน “ยุค คสช.” ได้สั่งตรวจสอบเข้มเป็นพิเศษในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้เกิดกระแสคัดค้านอย่างหนักในหมู่บุคลากรทางการแพทย์และเครือข่ายด้านสุขภาพ สุดท้ายกลายเป็นจุดพลิกผันเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม ที่ผ่านมา มีคำสั่งใช้มาตรา 44 อย่างเร่งด่วนของหัวหน้า คสช. เพื่อเคลียร์ปัญหาเรื่องนี้

 

 

            หนึ่งในเครือข่าย “กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ” ผู้เฝ้าติดตามปัญหา สปสช.วิเคราะห์ให้ “คมชัดลึก” ฟังว่า

       

    “ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา มีบางกลุ่มพยายามเข้ามาจัดระเบียบ การใช้จ่ายเงินของ สปสช.ที่ส่งให้โรงพยาบาลเป็นรายหัว หรือเรียกง่ายๆ ว่า กองทุนบำรุง ปกติเงินที่ได้มา โรงพยาบาลแต่ละแห่งจะนำไปจัดการกันเองว่าจะเอาไปจ่ายค่ายา ค่าหมอ ค่าอะไรบ้าง จนกระทั่งคณะกรรมการกฤษฎีกาตีความว่าการบริหารจัดการเงินของ สปสช.ใน

            โรงพยาบาลมีความผิดพลาด หรือผิดกฎหมาย เช่น เอาเงินไปจ่ายชดเชยหมอ จ่ายค่าโอที เอาไปจ่ายค่าตรวจห้องแล็บ ซื้อยาราคาสูง กลายเป็นว่า

            โรงพยาบาลไม่สามารถบริหารเงินได้ มีการร้องเรียนไปที่รัฐบาลเยอะมาก สุดท้ายเลยต้องกลายเป็นคำสั่ง คสช. ออกมา 5 ข้อตามที่ประกาศ”

            จากเนื้อหา คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2559  โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ 37/2559  เรื่องค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องและจำเป็นต่อการสนับสนุนและส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุขและค่าใช้จ่ายอื่นตามกฎหมายว่าด้วยหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ

 

            สามารถวิเคราะห์แจกแจงสาระสำคัญของคำสั่งทั้ง 5 ข้อ ได้ดังนี้

 

            1.ให้หน่วยบริการ เครือข่ายหน่วยบริการ หน่วยบริการที่รับการส่งต่อผู้รับบริการองค์กรชุมชน องค์กรเอกชนและภาคเอกชนที่ไม่มีวัตถุประสงค์เพื่อดำเนินการแสวงหาผลกำไร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานของรัฐที่ได้รับมอบหมายให้ทำกิจการในอำนาจหน้าที่ของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ตามกฎหมายว่าด้วยหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ มีสิทธิได้รับค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องและจำเป็นต่อการสนับสนุนและส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุขและค่าใช้จ่ายอื่นจากกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ

              :  หมายความว่า นอกจากการรักษาทั่วไปแล้ว โรงพยาบาลสามารถจัดสรรเงินให้หน่วยงานอื่นเช่น ท้องถิ่น โรงเรียน ชมรมแม่บ้าน มูลนิธิ ฯลฯ มาช่วยเรื่องบริการสาธารณสุขได้ เช่น การจัดออกกำลังกาย จัดกิจกรรมผู้สูงอายุ

 

              2.ให้ค่าใช้จ่ายดังต่อไปนี้ เป็นค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องและจำเป็นต่อการสนับสนุนและส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุขตามข้อ 1 ได้แก่ (1) ค่าใช้จ่ายเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรคที่ดำเนินการโดยหน่วยงานหรือองค์กร และ (2) ค่าใช้จ่ายเพื่อบริการสาธารณสุขสำหรับบริการบำบัดทดแทนไต ด้วยการล้างไตผ่านทางช่องท้องอย่างต่อเนื่อง
            
            : เนื่องจากที่ผ่านมา การล้างไตต้องมาทำที่โรงพยาบาลเท่านั้น และต้องทำในเวลาราชการ แต่ปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่ช่วยให้ผู้ป่วยล้างไตที่บ้านได้ เมื่อเปิดกว้างตรงนี้จะช่วยลดภาระของเจ้าหน้าที่แพทย์พยาบาลและทำให้เบิกเงินค่าทำโอทีหรือค่าทำงานล่วงเวลาได้ด้วย

 

            3.ให้ค่าใช้จ่ายดังต่อไปนี้ เป็นค่าใช้จ่ายอื่นตามข้อ 1 ได้แก่ (1) ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการจัดบริการสาธารณสุขในกิจการของหน่วยบริการ ตามกฎหมาย ว่าด้วยหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (2) ค่าใช้จ่ายเพื่อชดเชยค่าเสื่อมของสิ่งก่อสร้างและครุภัณฑ์ที่ใช้ในการบริการผู้ป่วยนอก บริการผู้ป่วยใน และบริการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรค (3) ค่าใช้จ่ายเพื่อเป็นเงินช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ผู้ให้บริการ ที่ได้รับความเสียหายจากการบริการสาธารณสุขของหน่วยบริการ

 

ม.44, เบื้องลึก, 44สั่งยุติศึกบัตรทอง49, ล้าน, ม44, บัตรทอง49ล้านคน, ตระกูล ส, สสส, สปสช, บัตรทอง, พระราชบัญญัติหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ, 302894 บาท, ยุค คสช, กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ, คมชัดลึก

         

    : หลังจากถูกตีความว่า เงินของ สปสช.นั้น จะเอาไปใช้เป็นค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอุปกรณ์แพทย์ไม่ได้ เช่น เครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์เสียก็ดึงงบส่วนนี้ไปจ่ายค่าซ่อมไม่ได้ ทำให้มีการร้องเรียนปัญหาไปยังรัฐบาลจำนวนมาก คำสั่งข้อนี้จึงออกมาเพื่อผ่อนปรนให้อิสระในการใช้จ่ายในส่วนที่จำเป็นสำหรับบริการผู้ป่วย ส่วนการระบุ ค่าใช้จ่ายเพื่อเป็นเงินช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ผู้ให้บริการ นั้น หมายถึงหากเจ้าหน้าที่ใน

 

            โรงพยาบาลติดเชื้อหรือเสียหายระหว่างการให้บริการ สามารถรับเงินช่วยเหลือเบื้องต้นได้ เช่น ถูกผู้ป่วยโรคจิตเภททำร้าย หรือติดเชื้อวัณโรคจากผู้ป่วย

 

              4.การรับเงิน การจ่ายเงิน การรักษาเงิน และรายการของค่าใช้จ่ายตามข้อ 2 และ 3 ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ประกาศกำหนดโดยความเห็นชอบของกระทรวงการคลัง การออกประกาศตามวรรคหนึ่งให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน นับตั้งแต่วันที่คำสั่งนี้มีผลบังคับใช้

               : เป็นการกำหนดระยะเวลาให้จัดทำรายละเอียดเพิ่มเติมที่จำเป็นให้เสร็จสิ้นภายใน 60 วัน เพื่อเร่งให้ทันการรับเงิน จ่ายเงินสำหรับปีงบประมา

 

            5.ให้การจ่ายเงินและการรับเงินเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายตามข้อ 2 และ 3 จากกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ซึ่งดำเนินการไปแล้วโดยสุจริต ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2558 จนถึงวันประกาศตามข้อ 4 มีผลบังคับใช้เป็นค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องและจำเป็น ต่อการสนับสนุนและส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุขและค่าใช้จ่ายอื่นตามคำสั่งนี้ การจ่ายเงินและการรับเงิน ซึ่งได้กระทำก่อนวันที่ 1 ตุลาคม 2558 หากผลการตรวจสอบของ สธ.พบว่า ได้ดำเนินการโดยสุจริตและสอดคล้องกับประกาศตามข้อ 4 ให้ถือว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องและจำเป็นต่อการสนับสนุนและส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุขและค่าใช้จ่ายอื่นตามคำสั่งนี้ด้วย

             : ถือเป็นข้อสำคัญ เพราะช่วยปลดล็อกให้หลายโรงพยาบาลที่กำลังติดขัดในเรื่องถูกตรวจสอบการใช้จ่ายเงิน และไม่ควรโดนเอาผิดย้อนหลังได้ด้วย

 

            แม้ว่ากลุ่มหมอและผู้เคลื่อนไหวเรื่องนี้ส่วนใหญ่จะพอใจกับเนื้อหาที่ คสช.สั่งให้ผ่อนคลายการใช้งบประมาณของ สปสช. แต่ก็มีการท้วงติงว่า

 

              การใช้คำสั่งมาตรา 44 มายุติศึกบัตรทองหรือศึกภายใน สปสช. อาจไม่ใช่เรื่องสมควรทำ !

 

            เนื่องจากควรทำตามขั้นตอนการออกกฎหมาย หรือการปรับปรุงแก้ไขรายละเอียดบางข้อของ “พระราชบัญญัติหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ” ให้สอดคล้องกับเงื่อนไขการทำงานของโรงพยาบาล และคำสั่ง มาตรา 44 แบบนี้อาจไม่ได้ผ่านการพิจารณาอย่างรอบคอบจากทุกฝ่าย ทั้งที่เป็นเรื่องสำคัญที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพของคนไทย 49 ล้านคน

 

            ด้าน นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ประธานชมรมแพทย์ชนบท แสดงความเห็นต่อคำสั่งข้างต้นว่า ไม่ได้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรมากมายนัก เพราะเมืองไทยมักใช้วิธีการออกกฎระเบียบจากความคิดพื้นฐานว่าทุกคนเป็นผู้ร้าย เป็นโจร ต้องวางวิธีการตรวจสอบอย่างละเอียดเคร่งครัดหลายขั้นตอน จนทำให้การทำงานไม่เกิดการสร้างสรรค์ เช่น “สปสช.” ถูกตรวจสอบตอนแรกอ้างว่า “ผิดกฎหมาย” แต่มาตอนหลังใช้คำว่า “ผิดวัตถุประสงค์”

 

              “ถ้า คสช.มีความตั้งใจจะใช้มาตรา 44 ปฏิรูประบบสุขภาพของคนไทยจริงๆ ก็ต้องเปลี่ยนวิธีการแต่งตั้งบอร์ด หรือกรรมการบริหาร สปสช.ทั้งหมด ควรมีภาคประชาชนมาร่วมด้วย รวมถึงการปฏิรูปแพทยสภาด้วย เพราะไม่ได้ทำหน้าที่ควบคุมจริยธรรมและดูแลผลประโยชน์ของประชาชนอย่างแท้จริง” นพ.เกรียงศักดิ์ กล่าวแนะนำ

 

 

เบื้องลึก'ม.44'สั่งยุติศึก'บัตรทอง49ล้านคน'

 

            เมื่อปี 2545 สปสช.ดูแลรับผิดชอบเงินงบประมาณแผ่นดิน 2.76 หมื่นล้านบาท ผ่านไป 14 ปี ยอดเงินปี 2558 สูงถึง 1.15 แสนล้านบาท เพื่อดูแลรักษา “ผู้ป่วยนอก” 150 ล้านคน และ “ผู้ป่วยใน” 5.5 ล้านคนต่อปี

 

            “สปสช.” คือหลักประกันสุขภาพของคนไทยทั้งประเทศ จึงต้องการระบบบริหารและระบบตรวจสอบการใช้จ่ายเงินอย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญคือการมีส่วนร่วมของประชาชน เพราะเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับ ชีวิต สุขภาพ ความเจ็บป่วย ความตาย !

 

ทีมข่าวรายงานพิเศษ

คมชัดลึก 

8 ก.ค. 2559

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 VartHart ถูกใจสิ่งนี้ (1)
VartHart วันที่ : 24/08/2016 เวลา : 23.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Countries
เหล่าเดอะค็อป.....เราเป็น เราคือ LiverBird ^^ The Klop 

รายหัวที่ 3,028 บาท มีนัยยะสำคัญ ได้ความพอเพียง หรือว่า "พอ" สำหรับ บัตรทอง ยุติศึก
สำหรับคนทั่วไป ยังเพิ่มได้อีก
สำหรับเรา ถ้าปีไหนเพิ่ม ค่าครองชีพหรือดัชนีราคาข้าวของจะสูง แต่ถ้าต้านทานไว้ ที่เพดาน 3,000 กว่า ไปได้เรื่อยๆ แสดงว่ามีการบริหารควาาเสี่ยงต่อเศรษฐกิจดี เนื้อแท้จริง ระบบสุขภาพถ้วนหน้าคือ อนาคตของคุณภาพชีวิตที่ดี ไม่ใช่ราคา
สรุป เหมือนไปบุฟเฟ่ต์แนวแปลก มีเครื่องของเต็มอยู่ก่อน แต่วัตถุดิบสั่งมาเรื่อยๆ แค่คนหรือลูกค้าเข้ามาให้เครดิต 3,028 บาท เข้าหรือไม่เข้าก็ประมาณนี้ จบ (บริการเองไม่เป็น)

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
VartHart วันที่ : 24/08/2016 เวลา : 23.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Countries
เหล่าเดอะค็อป.....เราเป็น เราคือ LiverBird ^^ The Klop 

รายหัวที่ 3,028 บาท มีนัยยะสำคัญ ได้ความพอเพียง หรือว่า "พอ" สำหรับ บัตรทอง ยุติศึก
สำหรับคนทั่วไป ยังเพิ่มได้อีก
สำหรับเรา ถ้าปีไหนเพิ่ม ค่าครองชีพหรือดัชนีราคาข้าวของจะสูง แต่ถ้าต้านทานไว้ ที่เพดาน 3,000 กว่า ไปได้เรื่อยๆ แสดงว่ามีการบริหารควาาเสี่ยงต่อเศรษฐกิจดี เนื้อแท้จริง ระบบสุขภาพถ้วนหน้าคือ อนาคตของคุณภาพชีวิตที่ดี ไม่ใช่ราคา
สรุป เหมือนไปบุฟเฟ่ต์แนวแปลก มีเครื่องของเต็มอยู่ก่อน แต่วัตถุดิบสั่งมาเรื่อยๆ แค่คนหรือลูกค้าเข้ามาให้เครดิต 3,028 บาท เข้าหรือไม่เข้าก็ประมาณนี้ จบ (บริการเองไม่เป็น)

ความคิดเห็นที่ 1 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 14/07/2016 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

เรื่องประกันสุขภาพ เป็นเรื่องที่มีปัญหาทุกที่ค่ะ

เยอรมนีถือว่าเป็นประเทศที่คนมีระเบียบ วินัยดี มีกฏหมายที่นำไปปรับใช้ทางปฏิบัติได้ดี ก็ยังมีปัญหาปรากฏให้เห็นเป็นระยะ ปีนี้ก็เพิ่งมีข่าวออกมา มีมาเฟียจากรัสเซียทำงานเป็นระบบ ใช้ช่องโหว่กฏระเบียบการจ่ายเงิน ไปเบิกเงินจากประกันฯ กว่าจะรู้ตัว ประกันฯก็เสียเงินไปหลายสิบล้านค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน