• A.punnee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-06-15
  • จำนวนเรื่อง : 492
  • จำนวนผู้ชม : 824896
  • ส่ง msg :
  • โหวต 61 คน
by A.Punnee
ทางลัดสู่ความรู้จริงไม่มี เพราะความรู้จริงคือ...ทางลัด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bypunnee
วันศุกร์ ที่ 19 พฤษภาคม 2560
Posted by A.punnee , ผู้อ่าน : 211 , 20:09:36 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

 

เจาะประเด็นร้อน, ต้นไม้, กับ, สายไฟ, ฟ้า, อยู่ร่วม, กันได, ้อย่างไร, อยู่ร่วมกัน, ต้นไม้กับสายไฟฟ้า, ต้นโกร๋น-หัวกุด, รุกขกร, การไฟฟ้า, ต้นไม้กับสายไฟสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างไร, อรยา สูตะบุตร

 

     “ต้นไม้กับสายไฟฟ้า” กลายเป็นปัญหาใหญ่ของเมืองกรุง เนื่องจากประชาชนเริ่มเห็นความสำคัญของต้นไม้ใหญ่ที่เหลืออยู่น้อยเต็มที เมื่อพบเห็นเจ้าหน้าที่ปีนขึ้นไปตัดต้นไม้บริเวณเสาไฟฟ้าจนกลายเป็น “ต้นโกร๋น-หัวกุด” ก็รู้สึกเศร้าสลดใจ บางคนถึงกับออกมาต่อว่าด่าทอ จนกลายเป็นการโต้เถียงต้องมีตำรวจมาช่วยห้ามทัพ...

 

 

ต้นไม้กับสายไฟฟ้า“อยู่ร่วมกัน”ได้อย่างไร?

 

 
 

     สภาพถนนของเมืองกรุงนั้น ต้นไม้ขนาดใหญ่มักเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่มาช่วงหลังถูกตึกรามบ้านช่องปลูกสร้างจนแนบชิด หรือแม้แต่ต้นไม้ริมถนนก็แทบไม่มีระยะเว้นจากเสาไฟฟ้ามากนัก กลายเป็นภาระให้หน่วยงานที่รับผิดชอบต้องปีนขึ้นไปตัดแต่งกิ่งต้นไม้เป็นระยะ เพื่อป้องกันไม่ให้กิ้งไม้หักโค่นหรือรุกล้ำทำอันตรายต่อทรัพย์สินราชการและประชาชน โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนหรือช่วงที่มีพายุลมแรง หรือความจำเป็นต้องตัดแต่งเพื่อป้องกันอุบัติเหตุตามท้องถนน

 

     แต่การตัดแต่งกิ่งหรือลำต้นของต้นไม้จะต้องทำอย่างไรเพื่อให้คงความสวยงาม มีร่มเงาร่มรื่น ตามนโยบายดูแลพื้นที่สีเขียวของกรุงเทพฯ !?!

 

ต้นไม้กับสายไฟฟ้า“อยู่ร่วมกัน”ได้อย่างไร?

     แม้แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศออกมาชัดเจนว่าให้ทุกหน่วยงานดูแลต้นไม้ในเมืองอย่างดี โดยเฉพาะการตัดแต่งต้นไม้ที่เป็นของหน่วยงานราชการ พร้อมแนะนำให้เพิ่มตำแหน่ง “รุกขกร” หรือผู้เชี่ยวชาญในการดูแลรักษาตัดแต่งต้นไม้

     ทำให้หลายฝ่ายเล็งเห็นว่าควรมีการจัดระเบียบวิธีตัดต้นไม้ของ “การไฟฟ้า” อย่างเร่งด่วน ..

 

     ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 เมษายน “เครือข่ายต้นไม้ในเมือง” ประกอบด้วยสมาชิกองค์กรต่างๆ ไม่ต่ำกว่า 75 องค์กร รวมถึงผู้มีส่วนร่วมในโซเชียลมีเดียเกือบ 4 หมื่นคน ได้ร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง จัดงานเสวนาครบรอบ 1 ปี เครือข่ายต้นไม้ในเมือง ภายใต้หัวข้อ “ต้นไม้กับสายไฟสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างไร” เพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหาระหว่างต้นไม้กับสายไฟฟ้า โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมไฟฟ้า ผู้เชียวชาญงานและการตัดแต่งต้นไม้ ผู้แทนจากการไฟฟ้า และหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ร่วมเสวนาหาทางออกร่วมกัน

 

ต้นไม้กับสายไฟฟ้า“อยู่ร่วมกัน”ได้อย่างไร?

   

 โดยช่วงเริ่มต้นของการเสวนานั้น ผู้แทนจากการไฟฟ้านครหลวงและการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคให้ข้อมูลว่า การตัดกิ่งต้นไม้ใหญ่ยังคงเป็นเรื่องจำเป็น เพราะกิ่งไม้ขึ้นไปรบกวนหรือชนกับสายไฟฟ้า และตามระเบียบต้องตัดให้เหลือต่ำกว่าเสาไฟฟ้าอย่างน้อย 2-3 เมตร โดยการไฟฟ้าพยายามปรับกฎระเบียบให้มีความเหมาะสมมากขึ้น ขณะที่ฝ่ายนักวิชาการได้เสนอทางออกด้วยการติดตั้งอุปกรณ์และเทคโนโลยีบางชนิดที่จะช่วยลดระยะห่างระหว่างสายไฟฟ้ากับต้นไม้แต่ยังเป็นระยะที่ปลอดภัย

 

     ในเวทีเสวนานั้นมีข้อเสนอให้หน่วยงานรัฐเพิ่มพูนองค์ความรู้และบุคลากรเชี่ยวชาญการดูแลต้นไม้ใหญ่ หรือ “รุกขกร” ควรส่งเสริมให้มีประจำทุกหน่วยงาน ส่วนตัวแทนจากสมาคมประกันวินาศภัยเสนอทางออกว่า การมีผู้เชี่ยวชาญเข้าไปดูแลต้นไม้ตามท้องถนนสาธารณะจะช่วยให้หน่วยงานรัฐลดการจ่ายค่าชดเชยในบริษัทประกัน เมื่อเกิดกรณีที่ต้นไม้หรือกิ่งไม้ไปสร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินผู้อื่น

 

ต้นไม้กับสายไฟฟ้า“อยู่ร่วมกัน”ได้อย่างไร?

   

 ด้านตัวแทนเครือข่ายต้นไม้ในเมืองเสนอให้มีระบบบริหารจัดการต้นไม้ในเมือง โดยเฉพาะตามถนนหลวงและให้ดูแลต้นไม้ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของประเทศไทย

 

     “อรยา สูตะบุตร” ตัวแทนกลุ่มบิ๊กทรี (BIG Trees Project) เครือข่ายอนุรักษ์ต้นไม้ใหญ่ให้สัมภาษณ์ว่า ปัญหาการตัดแต่กิ่งต้นไม้อย่างขาดความรู้ที่ถูกต้องของเจ้าหน้าที่การไฟฟ้านั้น เกิดขึ้นจากหลายปัจจัย เช่น จากกฎระเบียบในอดีตที่ปฏิบัติตามกันมาช้านาน ระบุให้ตัดกิ่งไม้ต่ำกว่าเสาไฟฟ้า 2-3 เมตร และตัดแบบกิ่งกุด-หัวกุด ซึ่งเป็นการตัดแบบผิดวิธี ขณะที่ในต่างประเทศผู้ตัดแต่งกิ่งต้นไม้จะเป็นผู้เชี่ยวชาญและมีความเข้าใจในต้นไม้แต่ละประเภทอย่างดี มีการศึกษาอย่างละเอียดก่อนตัดแต่งกิ่งไม้

 

     “วิธีคิดของผู้ปีนขึ้นไปตัดกิ่งต้นไม้ของไทย คือ การตัดให้สั้นกุดที่สุด เพื่อจะได้ไม่ต้องขึ้นไปบ่อยๆ ซึ่งบางครั้งการตัดวิธีนี้ยิ่งทำให้กิ่งแตกยอดเติบโตเร็วขึ้น แต่ในต่างประเทศส่วนใหญ่จะใช้วิธีการตัดแบบเบี่ยงข้าง หรือตัดกิ่งใหญ่ออกให้เหลือกิ่งเล็กเพื่อเบี่ยงทิศทางของลำต้น เมื่อกิ่งไม้เติบโตขึ้นก็จะไม่ไปรบกวนหรือเป็นอันตรายต่อเสาไฟฟ้า ตอนนี้มีหลายพื้นที่ในกรุงเทพฯ ที่เริ่มเข้าใจวิธีการตัดแบบนี้แล้วเช่น ถนนสีลม เขตบางรัก เขตจตุจักร แต่เขตอื่นยังต้องปรับปรุงและสร้างความเข้าใจให้สำนักงานเขตและการไฟฟ้าในการบริหารจัดการดูแลต้นไม้ในเมืองอย่างถูกวิธี” ตัวแทนกลุ่มบิ๊กทรีกล่าว

 
 

     กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมระบุข้อมูลปี 2557 หากเปรียบเทียบประเทศเพื่อนบ้าน คนไทยมีพื้นที่สีเขียวต่อตารางเมตรน้อยที่สุด โดยประเทศสิงคโปร์มีสูงสุดคือ 66 ตร.ม./คน กรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย มีประมาณ 44 ตร.ม./คน ส่วนตัวเลขเฉลี่ยของคนไทยทั้งประเทศคือ 6.18 ตร.ม.แต่ถ้าพิจารณาเฉพาะตัวเลขของคนกรุงเทพฯ ปรากฏว่ามีแค่ 3 ตร.ม./คน

 

     สำหรับผู้สนใจอยากแจ้งข้อมูลข่าวสารหรือพบเห็นการตัดต้นไม้ใหญ่ผิดวิธีให้แจ้งได้ที่เฟซบุ๊ก “เครือข่ายต้นไม้ในเมือง”

 

ทีมข่าวรายงานพิเศษ คมชัดลึก

ที่มาภาพ: เครือข่ายบิ๊กทรี

26/04/2560

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/05/2017 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เอาสายไฟลงใต้ดินไปค่ะ
ห้อยระโยงระยางอย่างนี้เป็นอันตรายทั้งต่อคนและต้นไม้ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน