• A.punnee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-06-15
  • จำนวนเรื่อง : 502
  • จำนวนผู้ชม : 896494
  • ส่ง msg :
  • โหวต 61 คน
by A.Punnee
ทางลัดสู่ความรู้จริงไม่มี เพราะความรู้จริงคือ...ทางลัด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bypunnee
วันพฤหัสบดี ที่ 26 กรกฎาคม 2561
Posted by A.punnee , ผู้อ่าน : 320 , 17:23:20 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

   ภาพ “ใบอนุญาติแต่งงานเด็ก” จากสุดขอบชายแดนประเทศไทย เขตสุไหงโกลก จ.นราธิวาส ถูกสื่อมวลชนทั่วโลกประโคมข่าวช่วงต้นเดือนกรกฎหาคมที่ผ่านมา โดยในรูปมีชายมาเลเซียวัย 41 ปี “เจ๊ะ อับดุล การิม”  นั่งอยู่กับผู้ชายอีก 4 คนพร้อมด้วยเด็กหญิงวัย 11 ขวบ ขณะกำลังทำเอกสารใบอนุญาตให้แต่งงานกัน  

 

 

 

 

           หนุ่มใหญ่อยากแต่งงานกับเด็กหญิงห่างกันถึง 30 ปี กลายข่าวใหญ่ เพราะนายการิมมีภรรยาแล้ว 2 คน ลูก 6 ใช้วิธีหลบเลี่ยงกฎหมายมาเลเซียจนถูกกลุ่มสิทธิมนุษยชนที่นั่นตามแฉไปทั่วโลก

 

 

         เรื่องนี้คงเป็นความลับหรือเป็นเรื่องส่วนตัวภายในครอบครัวของนายการิมไปตลอดชีวิตหาก ภรรยาคนที่ 2 ไม่นำภาพนี้มาโพสต์ประจานเสียดสีในเฟซบุ๊คว่า สามีของเธอแต่งกับเด็ก 11 ขวบ ทั้งที่เด็กหญิงคนนี้คือเพื่อนเล่นรุ่นเดียวกันกับลูกชายของเธอ

 

 

             รอยเตอร์, บีบีซี, เดอะมิลเลอร์,สเตรท์ไทม์ ฯลฯ สื่อมวลชนยักษ์ใหญ่นำเสนอข่าวน่าละอายพ่อเอาเพื่อนลูกวัยเพียง 11 ขวบมาเป็นภรรยาคนที่ 3 อย่างพร้อมเพรียงกัน โดยเฉพาะประเด็นที่นายการิมใช้วิธีหลีกเลี่ยงกฎหมายมาเลเซียที่ไม่อนุญาตให้แต่งงานเด็กต่ำกว่า 16 ปี มาแต่งงานในพื้นที่พิเศษ 4 จังหวัดชายแดนใต้ของไทยเมื่อวันที่ 18มิถุนายนที่ผ่านมา เพื่อเอาใบอนุญาติแต่งงานกับเด็กอย่างถูกต้องตามกฎหมายไทย พร้อมการรับรองจาก “โต๊ะอิหม่าม” หรือ ผู้นำศาสนาอิสลามประจำมัสยิดของไทยด้วย

 

 

 

          สื่อมวลชนจากมาเลเซียรายงานว่า ชายคนนี้อ้างว่าตัวเองก็เป็น “อิหม่าม” เช่นกันใน หมู่บ้าน เมืองกัวมูซัง รัฐกลันตัน มีลูกแล้วกับภรรยาทั้ง 2 คน จำนวน 6 คน อายุ 5 – 18 ปี หมายความว่า  ภรรยาคนที่ 3 ของเขา อายุน้อยกว่าลูกคนโต 7 ปี และเด็กคนนี้ไม่เคยเข้าโรงเรียน นายตำรวจใหญ่แห่งรัฐกลันตันของมาเลเซีย ยืนยันว่าการแต่งงานครั้งนี้ไม่ได้รับการอนุมัติจากศาลศาสนา ถือเป็นการแต่งงานที่ผิดกฎหมายมาเลเซีย

 

            ในอดีตนั้นการอนุญาตให้แต่งงานในเด็กอายุน้อย ๆ  เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในชุมชนหลายแห่งทั่วโลก แต่ปัจจุบันกฎระเบียบเหล่านี้ถือเป็นเรื่องต้องห้าม เพราะละเมิดสิทธิเด็กและสิทธมนุษยชนอย่างรุนแรง ทำให้เด็กต้องมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร ส่งผลอันตรายต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจของเด็กในอนาคต

 

           ปัจจุบันประเทศที่นับถืออิสลามเกือบทั่วโลก มีข้อกำหนดให้แต่งงานได้เมื่อผู้หญิงมีอายุ16-18 ปีขึ้นไป ถ้ากรณีอายุน้อยกว่านั้นต้องส่งเรื่องให้ศาลหรือคณะกรรมการตัดสิน เหลือเพียงไม่กี่ประเทศในโลกที่ยังออกใบอนุญาตแต่งงานกับเด็กได้อย่างถูกกฎหมายอย่างง่ายดาย เช่น ซาอุดิอาระเบีย และ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย ได้แก่ ปัตตานี นราธิวาส ยะลา และสตูล


                    หลังรับรู้เรื่องราวที่สื่อทั่วโลกประณามการแต่งงานกับเด็กเล็กที่จังหวัดนราธิวาส คนไทยส่วนใหญ่เกิดคำถามขึ้นในใจอย่างน้อย 2 ข้อ คือ

 

              ทำไมต้องแค่ 4 จังหวัดเท่านั้น ? และการแต่งงานครั้งนี้ไม่ผิดกฎหมายไทยจริงหรือ ?

 

                 อังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ อธิบายให้ฟังว่า

    4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้รับสิทธิพิเศษตาม กฎหมายอิสลามว่าด้วยครอบครัวและมรดก หรือ “พระราชบัญญัติว่าด้วยการใช้กฎหมายอิสลามในเขตจังหวัดปัตตานี นราธิวาส ยะลา และสตูล พ.ศ.2489”  ทำให้คนในพื้นที่นี้สามารถแต่งงานหรือหย่าร้างกันได้ โดยไม่ต้องไปทำธุรกรรมจดทะเบียนสมรสหรือจดทะเบียนหย่าในที่ว่าการอำเภอหรือจังหวัด ขอเพียงมีผู้นำศาสนาอิสลามในชุมชนหรือคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดเห็นด้วยแล้วออกใบอนุญาตให้ก็พอ

 

             “รวมถึงเรื่องการจดทะเบียนภรรยาคนที่ 2 หรือ 3 หรือ 4 ด้วย หากเป็นคนนับถือมุสลิมแล้วอยู่ที่จังหวัดอื่นในประเทศไทย  ถ้าอยากจดทะเบียนภรรยาคนถัดไปต้องมาจดทะเบียนใน  4 จังหวัดภาคใต้นี้เท่านั้น แต่เรื่องแบบนี้ทำไม่ได้ที่มาเลเซียต้องให้ศาลสั่งอนุญาต โดยเฉพาะการขอแต่งงานกับเด็กเล็ก ตอนนี้พบคดีร้องเรียนมาหลายครั้งแล้วว่า ชายมาเลย์หนีกฎหมายประเทศตัวเองมาแต่งงานกับหญิงไทยผ่านทางคณะกรรมการอิสลามฯ แล้วสักพักก็ขอหย่า ไปแต่งกับเมียคนใหม่แทน ทำให้ชายแดนใต้มีสถิติการหย่าร้างสูง ตอนนี้คณะกรรมการสิทธิฯพยายามรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้อง กฎหมายมาเลเซียห้ามไม่ให้แต่งงานกับเด็ก หรือกฎหมายในประเทศอื่น ๆที่นับถือศาสนาอิสลามหรือศาสนาอื่น ก็ห้าม เพราะถือว่าเด็กในวัยนี้ควรเป็นวัยเรียนรู้ได้ไปศึกษาเล่าเรียนมากกว่าจะต้องถูกจับแต่งงาน ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด ๆ”

 

           ยิ่งไปกว่านั้น “อังคณา” แสดงความเป็นห่วงว่า หากกฎหมายอิสลามว่าด้วยครอบครัวและมรดกของ 4 จังหวัดภาคใต้ แค่ระบุว่าผู้หญิงที่มีประจำเดือนแล้วสามารถแต่งงานได้ ขอเพียงพ่อแม่จัดพิธีให้รับรู้ โดยไม่ได้รับระบุอายุขั้นต่ำไว้ ทำให้ผู้ชายไทยและมาเลเซียที่อยากมีภรรยาเด็กถือเป็นช่องโหว่เข้ามาขอ “ใบอนุญาติแต่งงานเด็ก” อย่างง่ายดาย เช่นกรณีผู้ชายจากมาเลเซีย ปัญหาใหญ่ที่ตามมาคือกฎหมายมาเลเซียไม่ยอมรับ เด็กหญิงรายนี้ เมื่อย้ายไปอยู่มาเลเซียจะไม่ได้รับผลประโยชน์หรือสิทธิใด ๆ ทั้งสิ้น หากสามีเสียชีวิตก็ไม่มีสิทธิในมรดกเหมือนภรรยาคนอื่น และไม่ได้รับความช่วยเหลือใดหรือสวัสดิการใด ๆ  ยิ่งถ้ามีลูกด้วยกันแล้ว เด็กที่เกิดมาอาจมีปัญหาเช่นกันเพราะแม่ไม่ได้แต่งงานอย่างถูกต้องตามกฎหมายของมาเลเซีย

 

 

 

      สำหรับคำถามที่ 2 การแต่งงานกับเด็ก 11 ขวบไม่ผิดกฎหมายไทยจริงหรือ ?

 

        “สรรพสิทธิ์ คุมพ์ประพันธ์” อดีตคณะกรรมการสิทธิเด็กแห่งสหประชาชาติ ยืนยันว่าผิดกฎหมายไทยอย่างแน่นอนและผิดหลายข้อหาด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นชายไทยหรือชายชาติใดในโลกหากมีเพศสัมพันธ์กับเด็กต่ำกว่า 13 -15  ปีถือว่าผิดกฎหมายอาญาที่ระบุว่าห้ามกระทำชำเราเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี โทษ ไม่ว่าเด็กยินยอมหรือไม่ก็ตาม มีโทษหนักจำคุกหลายสิบปี

 

           “ หลายคนเข้าใจผิดว่า กฎหมายอิสลามว่าด้วยครอบครัวและมรดก อนุญาตให้ทำได้ แต่ข้อเท็จจริงแล้วกฎหมายนี้ ยกเว้นให้ 4 จังหวัดไม่ต้องทำตามกฎหมายแพ่ง แต่ไม่ได้ยกเว้นกฎหมายอาญา กรณีของนายการิมมาละเมิดทางเพศจะแต่งงานกับเด็ก 11ขวบ ตำรวจไทยต้องไปตามล่าจับกุมตัวเดี๋ยวนี้ เพราะทำผิดกฎหมายไทยหลายข้อหา และประเทศมาเลเซียก็มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับประเทศไทยด้วย อยู่ที่ตำรวจไทยว่ากำลังละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือเปล่า”

 

       นายสรรพสิทธิ์กล่าวต่อว่า นายการิมนอกจากทำผิดกฎหมายอาญาที่มีโทษหนักแล้ว ยังถือเป็นคนทำทารุณกรรมเด็กเป็นความผิดตามพ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก ส่วนพ่อแม่หรือผู้ปกครองที่อนุญาตหรือไปเป็นพยานให้เด็กแต่งงานก็ทำผิดกฎหมายนี้ด้วย เพราะถือว่าไม่ได้เลี้ยงดูลูกอย่างเหมาะสม ทำให้เด็กขาดโอกาสและอาจต้องตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร ยิ่งไปกว่านั้นถ้ามีการรับสินสอดจากฝ่ายชาย จะมีความผิดตาม พ.ร.บ. ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์  เพราะส่งมอบเด็กให้แต่งงานกับผู้ชายคนนี้เพื่อแสวงหาประโยชน์ทางเพศเด็กโดยมิชอบ

 

             ตัวแทนกลุ่มเครือข่ายเอ็นจีโอที่ทำงานในพื้นที่ชายแดนใต้ เปิดเผยกับ คม ชัด ลึก ว่าปัญหา “ใบอนุญาติแต่งงานเด็ก” เป็นประเด็นที่เครือข่ายพยายามเรียกร้องให้แก้ไขมานานแล้ว เนื่องจากประเทศนับถือศาสนาอิสลามอื่น ๆ ยกเลิกไปเกือบหมด แม้แต่มาเลเซียที่ประชากรเป็นผู้นับถือศาสนาอิสลามอย่างเคร่งครัดยังรับไม่ได้ สั่งยกเลิกไม่ให้ออกใบอนุญาติแต่งงานกับเด็กหากไม่ได้ผ่านการพิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วนจากศาล

 

               “ไม่มีใครอยากยุ่งกับเรื่องนี้ แม้รู้สึกสงสารเด็ก เพราะกลุ่มที่มีอำนาจในการอนุญาตให้แต่งงานกับเด็กเป็นกลุ่มคนมีอิทธิพลที่ชาวบ้านนับหน้าถือตา พวกเขาไม่สนใจเรื่องสิทธิเด็กหรอก แค่อ้างว่าเด็กอยู่ในชุมชน เป็นประเพณีวิถีชีวิตแบบชุมชนต่อเนื่องกันมานาน ต้องให้รัฐบาล คสช หรือหน่วยงานรัฐ เข้าไปจัดการอย่างจริงจัง ช่วยให้พวกเขาปรับเปลี่ยนทัศนคติความคิดแบบนี้ให้ได้ เพราะถ้าเด็กแต่งงานตั้งแต่อายุน้อยก็ไม่ได้เรียนหนังสือ ไม่มีความรู้ การเลี้ยงลูกเป็นไปแบบยากลำบากเพราะฐานะยากจน เมื่อมีลูกมากเพราะไม่ได้คุมกำเนิด สุดท้ายเลี้ยงไม่ไหว ต้องรีบให้แต่งงาน กลายเป็นว่ายกลูกสาวให้ไปแต่งงานตั้งแต่อายุน้อย วนเวียนเป็นปัญหาสังคมซ้ำไปซ้ำมา” ตัวแทนกลุ่มเครือข่ายเอ็นจีโอกล่าวด้วยน้ำเสียงเศร้าสลด

 

 

 

                “ใบอนุญาติแต่งงานเด็ก” ของพื้นที่ 4 จังหวัดภาคใต้ นอกจากกลายช่องโหว่ละเมิดสิทธิเด็กของผู้ใหญ่ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติแล้ว ยังเป็นต้นตอสำคัญของ “วัฐจักรความจนซ้ำซาก” ชุมชนหลายแห่งไม่สามารถพัฒนาไปได้ เพราะผู้หญิงถูกกดทับไม่ได้เรียนหนังสือ ถูกล่อลวงให้แต่งงานตั้งแต่เยาว์วัย เมื่อแต่งงานโดยสภาพร่างกายที่ไม่พร้อมและไม่มีประสบการณ์ชีวิต ไม่มีการศึกษา สุดท้ายก็กลายเป็นแม่ที่ไม่สามารถเลี้ยงดูและปกป้องลูกได้อย่างเหมาะสม

 

             การแก้ปัญหาความรุนแรงใน “พื้นที่ชายแดนภาคใต้” ล้มเหลวในทุกรัฐบาล ถึงเวลาแล้วที่  “รัฐบาล คสช ควรทบทวนสร้างยุทธศาสตร์ใหม่ โดยเฉพาะการเริ่มต้นแก้ปัญหาในครอบครัว

 

                อาจเป็นไปได้ว่า  “ใบอนุญาติแต่งงานเด็ก” คือหนึ่งในต้นตอสำคัญ ทำให้เกิดปัญหาครอบครัวจนนำไปสู่การปัญหาสังคม การสร้างความรุนแรงหรือการก่อความไม่สงบในประเทศไทย?

 

            ปัญหา “ใบอนุญาติแต่งงานเด็ก” ควรมีการศึกษาให้รอบคอบถึงผลกระทบระยะยาว โดยเฉพาะศึกษาเปรียบเทียบกับจังหวัดอื่นที่ไม่อนุญาติให้แต่งงานกับเด็ก !?!

 

ทีมข่าวรายงานพิเศษ

คมชัดลึก

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน