• A.punnee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-06-15
  • จำนวนเรื่อง : 506
  • จำนวนผู้ชม : 951454
  • ส่ง msg :
  • โหวต 61 คน
by A.Punnee
ทางลัดสู่ความรู้จริงไม่มี เพราะความรู้จริงคือ...ทางลัด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bypunnee
วันเสาร์ ที่ 16 มีนาคม 2562
Posted by A.punnee , ผู้อ่าน : 529 , 18:51:46 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

          ทุกครั้งที่มีการส่งทีมสำรวจข้อมูลไปจับเข่าคุยกับชาวบ้านถามว่าปัญหาหนักอกหนักใจที่ทำให้เดือดร้อนมากที่สุดคืออะไรหนึ่งในคำตอบที่รัฐบาลทุกยุคสมัยได้รับตรงกันคือปัญหาไม่มีที่ดินทำกินและอยู่อาศัยทำให้พรรคการเมืองที่กำลังจะลงสู่สนามแข่งขันหาเสียงเลือกตั้งต้องพยายามหยิบยกเรื่องแจกโฉนดที่ดินมาเป็นไฮไลท์เรียกคะแนนนิยม

 

          ข้อมูลเบื้องต้นจากกรมที่ดินระบุว่าในจำนวนที่ดินทั้งหมดประมาณ 320 ล้านไร่นั้นมีการแบ่งให้ 4 หน่วยงานดูแลรับผิดชอบได้แก่

          1.กรมป่าไม้ดูแลพื้นที่ป่าสงวนประมาณ 145 ล้านไร่ (45%) 

          2.กรมที่ดินดูแล 130 ล้านไร่ (40%)

          3. “...” หรือสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมดูแล 35-40 ล้านไร่ (11%)

          4.กรมธนารักษ์ดูแลที่ดินราชพัสดุพื้นที่ 10 ล้านไร่ (3%)

 

          ดูเหมือนว่าทั้ง 4 หน่วยงานนั้นที่ดินในความรับผิดชอบของ...” จะเนื้อหอมมีคนสนใจอยากเข้าไปยุ่งเกี่ยวมากสุดโดยเฉพาะพรรคการเมืองกำลังเอาไปใช้เป็นนโยบายเพิ่มคะแนนเสียงเลือกตั้ง

          พรรคไหนบ้างที่สนใจเรียกคะแนนเสียงด้วยนโยบายแจกที่ดิน ?

          ช่วงปี 2561 ที่ผ่านมาพล..ประวิตรวงษ์สุวรรณรองนายกรัฐมนตรีเดินสายเป็นประธานในพิธีมอบคืนโฉนดที่ดินและทรัพย์สินคืนประชาชนโดยศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชนคืนโฉนดที่ดินทั่วทั้งประเทศไปประมาณเกือบ 2,000 ฉบับมูลค่ารวมกว่า 2,500 ล้านบาทถือเป็นผลงานชิ้นโบแดงที่ได้ใจชาวบ้านเป็นอย่างมากถึงขนาดพรรคพลังประชารัฐเอาไปเป็นแนวทางปูพรมหาเสียงในนโยบายของพรรคที่เปิดตัวในชื่อนโยบายเกี่ยวกับการแจกที่ดินโฉนดทองคำ 

          “ธนกรวังบุญคงชนะรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ออกมาเปิดเผยเมื่อวันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมาเกี่ยวกับโฉนดทองคำว่าเป็นนโยบายที่ได้หลังลงพื้นที่รับฟังปัญหาของพี่น้องเกษตรกรหลายจังหวัดส่วนใหญ่ต้องการให้ช่วยเปลี่ยน...” เป็นโฉนดที่ดินและจากการสำรวจปัจจุบันพบการถือครองเอกสารสิทธิที่ดิน... จำนวน 4.8 ล้านครอบครัวกว่า 30 ล้านไร่แต่ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งทุนหรือทำธุรกรรมต่างๆได้มีเพียงค้ำประกันกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรเท่านั้นชาวบ้านจึงเรียกร้องให้ทำนโยบายเปลี่ยน...เป็นโฉนดโดยจำกัดสิทธิเฉพาะเกษตรกรเท่านั้นเชื่อว่านโยบายนี้จะช่วยสร้างความเข้มแข็งให้แก่พี่น้องเกษตรกรเพิ่มขึ้น

          ทั้งนี้รายละเอียดนโยบายโฉนดทองคำจำนวนกว่า 30 ล้านไร่ของพรรคพลังประชารัฐยังไม่ชัดเจนมากนักน่าจะออกมาในรูปแบบการปรับเปลี่ยนเอกสารสิทธิ...4-01 ให้เป็นใบสลักสิทธิ์เพื่อปลดล็อกเงื่อนไขการใช้ประโยชน์ที่ดินของสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม(...) ตามกฎหมายปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมปี 2518 ที่ระบุไว้ว่า... เป็นที่ดินในเขตปฏิรูปใช้ทำเกษตรกรรมได้อย่างเดียวเท่านั้นทำประโยชน์อย่างอื่นไม่ได้และผู้ครอบครองทำประโยชน์ในที่ดิน...4-01 ต้องมีฐานะยากจน

 

         

พรรคพลังประชารัฐเสนอให้เพิ่มเติมวัตถุประสงค์ใหม่เพื่อให้สามารถนำที่ดินไปทำโรงงานเขตอุตสาหกรรมเพื่อการพาณิชย์ท่องเที่ยวหรือรีสอร์ทสุขภาพเน้นให้นำไปใช้ในรูปแบบที่เหมาะสมกับศักยภาพของพื้นที่โดยเฉพาะ 3 จังหวัดภาคตะวันออกฉะเชิงเทราชลบุรีระยองซึ่งรัฐบาลได้กำหนดให้เป็นโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เป็นแผนยุทธศาสตร์ชาติตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0

 

          “สุชาติตันเจริญตัวแทนพรรคพลังประชารัฐอธิบายให้สื่อมวลชนฟังว่าตอนนี้ไทยมีคนจน 2.8 ล้านครอบครัวที่ได้สิทธิ์ในการเป็นคนจนแบบถาวรเพียงแก้กฎหมายไม่กี่บรรทัดด้วยการให้เปลี่ยนมือที่ดินได้ไม่ใช่เฉพาะทายาทเท่านั้นแต่ต้องออกแบบใหม่ให้ใบเอกสารสิทธิ...4-01 เปลี่ยนเป็นใบสลักสิทธิ์นำไปซื้อขายโอนเช่าต้องเสียภาษีค่าธรรมเนียมใช้หลักการใกล้เคียงกับกรมธนารักษ์และกรมที่ดินจากที่ดินผืนเดิมที่มีมูลค่าราคาเพียงไม่กี่หมื่นบาทต่อไปก็จะมีมูลค่าเพิ่มมากขึ้นในทันทีเป็น 10-30 เท่าหากทำครอบคลุมทั่วประเทศที่ดิน 30 ล้านไร่จะเพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจได้กว่า 10 ล้านล้านบาทประชาชนจะมีโอกาสเป็นเศรษฐีมีเงินมีรายได้หลายแสนหรือหลายล้านบาทต่อคนต่อครอบครัวประชาชนสามารถเปลี่ยนจากการทำนาทำไร่ขาดทุนซ้ำซากยากจนถาวรมาเป็นการทำรีสอร์ทรองรับนักท่องเที่ยวสร้างตึกแถวค้าขายฯลฯ

 

          การวาดฝันนำทรัพยากรที่ดินมาเป็นนโยบายหาเสียงสำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ได้มีเพียงแค่พรรคพลังประชารัฐเท่านั้นแต่พรรคเก่าแก่อย่างประชาธิปัตย์ก็เคยเสนอมาก่อนหน้านี้แล้วในชื่อนโยบายว่าโฉนดสีฟ้า

 

 

          ช่วงปลายปี 2561 “อภิสิทธิ์เวชชาชีวะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ประกาศนโยบายเศรษฐกิจยกระดับความเป็นอยู่คนไทย 6 ข้อหนึ่งในนั้นคือโครงการโฉนดสีฟ้าหรือการจัดทำในรูปแบบ...โฉนดชุมชนเพื่อให้สิทธิในการจัดการที่ดินเป็นของชุมชนยกระดับเอกสารสิทธิที่ดิน... ให้สามารถเข้าถึงแหล่งทุนของรัฐโดยกู้ผ่านธนาคารและตกทอดถึงลูกหลานได้รวมถึงการเปิดธนาคารที่ดินที่มีจุดประสงค์ในการเพิ่มที่ดินทำกินให้คนไทยและสะสางปัญหาโฉนดที่ดินซึ่งค้างคามายาวนานรวมถึงเอกสารที่ดินอื่นๆ

 

          หลักการนโยบายโฉนดสีฟ้ามี 3 ข้อด้วยกันคือ 1.ยกระดับโฉนดชุมชนเพื่อความมั่นคงของเกษตรกรที่ไม่มีเอกสารสิทธิที่ดิน 2.ยกระดับ... เพิ่มความมั่นคงและโอกาสการเข้าถึงแหล่งทุนของเกษตรกร 3.ยกระดับกระบวนการแปลงเอกสารครอบครองที่ดินชนิดต่างๆให้เป็นโฉนดที่ดินโดยเร็ว

 

          นอกจากพรรคใหญ่แล้วพรรคทางเลือกหรือพรรคเล็กไฟแรงก็แอบเตรียมเปิดตัวนโยบายเกี่ยวกับที่ดินเช่นกันเช่นพรรคอนาคตใหม่ประกาศเบื้องต้นว่าต้องการปฏิรูปการใช้ที่ดินด้วยวิธีแก้กฎหมายการจัดการที่ดินซึ่งซับซ้อนอยู่ภายใต้กฎหมายหลายฉบับและหลายหน่วยงานพรรคจะผลักดันให้เกิดการปฏิรูปที่ดินแล้วนำไปใช้ให้เป็นประโยชน์ทางเศรษฐกิจรวมถึงการใช้ที่ดินอย่างมีประสิทธิภาพและเป็นธรรมมากขึ้น

 

          ส่วนพรรคสามัญชนที่เกิดจากการรวมตัวของนักกิจกรรมผู้ทำงานในพื้นที่ภาคส่วนต่างๆของไทยระดับนักจิตอาสารุ่นเดอะหรือเอ็นจีโอที่เข้าไปร่วมทำกิจกรรมกับเด็กๆหรือชาวบ้านมาหลายสิบปีมีนโยบายจัดการที่ดินแบบเน้นหลักประชาธิปไตยฐานรากสร้างความเป็นธรรมในการจัดการทรัพยากรที่ดินอาจเป็นนโยบายในรูปแบบการออกเอกสารสิทธิที่ดินในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมที่ดินป่าไม้ที่ดินรัฐฯลฯ

          พรรคสามัญชนเน้นย้ำถึงการกระจายการถือครองที่ดินต้องให้เกษตรกรทุกครอบครัวเข้าถึงที่ดินทำกินอย่างน้อย 15 ไร่ต่อครอบครัว

 

          สำหรับพรรคพลังสังคมที่มีผู้นำพรรคชื่อวิฑูรย์ชลายนนาวินอดีตรองอธิบดีกรมป่าไม้อ้างถึงความเชี่ยวชาญด้านแผนที่และภาพถ่ายทางอากาศพร้อมเดินหน้าชูนโยบายโฉนดใบเดียวแก้ปัญหาที่ดินทำกินหวังมัดใจคนรากหญ้าแต่ยังไม่ปรากฏรายละเอียดว่าจะมีการแปลงในรูปแบบใดรู้แต่เพียงว่ามีความข้องเกี่ยวกับการนำที่ดิน...มาแจกจ่ายเช่นกัน

 

          เช่นเดียวกับพรรครักท้องถิ่นไทยเปิดตัวชูนโยบายยกระดับราคาสินค้าเกษตรและสัญญาว่าจะมีนโยบายออกโฉนดที่ดินแทนเอกสารสิทธิ...” เพื่อให้ประชาชนรากหญ้ามีที่ดินทำกินและสามารถนำที่ดินไปจำนองหรือค้ำประกันกับสถาบันการเงินได้จากนโยบายที่ดินข้างต้นแสดงให้เห็นชัดเจนว่าเกือบทุกพรรคล้วนแล้วแต่ต้องการข้องเกี่ยวกับที่ดิน...” ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งเสมือนเป็นเค้กก้อนโตอันแสนโอชะ !

 

          แต่หน่วยงานรัฐที่รับผิดชอบดูแลโดยตรงก็ไม่ได้นิ่งนอนใจออกมาท้วงติงว่าผืนดิน...ไม่ได้ปลดล็อกง่ายๆใครต้องการเข้ามาแบ่งเค้กคงต้องใช้พละกำลังมากหน่อย !?!

 

          เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2562 "กฤษฎาบุญราช" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ให้ข้อมูลสื่อมวลชนเกี่ยวกับแนวทางหรือนโยบายที่พรรคการเมืองต่างๆเสนอวิธีแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินของเกษตรกรด้วยการสัญญาว่าจะเปลี่ยนเอกสารสิทธิที่ดินส...4-01 กว่า 35 ล้านไร่ให้เป็นกรรมสิทธิ์สามารถซื้อขายเปลี่ยนเจ้าของได้นั้นหากว่ากันตามหลักกฎหมาย...” ยังทำไม่ได้แน่นอนเพราะกำหนดล็อกพื้นที่จัดสรรเพื่อเกษตรกรรมให้แก่ผู้ยากไร้ไม่มีที่ดินทำกินเท่านั้นเมื่อมอบให้แล้วจำหน่ายจ่ายโอนไม่ได้ยกเว้นเป็นมรดกตกทอดแก่ทายาท

 

          “ที่ดิน...กว่า 30 ล้านไร่จัดสรรให้เกษตรกร 7–8 ล้านครัวเรือนถ้ามีพรรคใดจะทำเรื่องนี้ยืนยันตอนนี้ได้เลยว่ากฎหมายยังไม่เปลี่ยนและไม่เปิดช่องรมว.เกษตรฯกล่าว

 

          การที่พรรคการเมืองกำลังหาเสียงด้วยนโยบายขายที่ดิน... 30 ล้านไร่นั้นต้องทำด้วยความระมัดระวังเพราะหากย้อนหลังไปคดีแจกที่ดินอื้อฉาว...” เคยทำให้รัฐบาลถึงกับต้องประกาศยุบสภามาแล้ว

 

 

          ย้อนไปปี 2538 รัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์สมัยชวนหลีกภัยเป็นนายกรัฐมนตรีมีการแจกเอกสารสิทธิที่ดิน...4-01 โดยสุเทพเทือกสุบรรณเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯเป็นเจ้าของโครงการแต่ปรากฏว่าการแจกที่ดินไม่ได้ทำเพื่อเกษตรกรอย่างเดียวแต่ประกาศให้ทุกคนมีสิทธิเท่ากันจนโดนฝ่ายค้านนำมาขุดคุ้ยข้อมูลและนำอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นเหตุให้พรรคพลังธรรมถอนตัวจากรัฐบาลและยุบสภาในที่สุด

 

          เนื่องจากคำพูดของผู้มีฉายาใบมีดโกนอาบน้ำผึ้งที่ว่าการแจก...ก็เหมือนการสอบชิงทุนคนรวยคนจนย่อมมีสิทธิเท่ากัน

 

          สุดท้ายคำพูดนี้เหมือนฝันร้ายเสียดแทงหัวใจพรรคประชาธิปัตย์จนถึงปัจจุบันหากมีใครเอ่ยถึงนโยบายที่ดิน...

 

          “วิณะโรจน์ทรัพย์ส่งสุขเลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนถึงแผนปีงบประมาณ 2562 ที่ตั้งเป้าจัดสรรที่ดินเพื่อให้เกษตรกรเข้าทำประโยชน์เพิ่มอีก 63,000 รายเนื้อที่กว่า 6 แสนไร่รวมทั้งดำเนินภารกิจในการตรวจสอบสิทธิการถือครองที่ดินเพื่อได้รับทราบข้อมูลการใช้ประโยชน์ในที่ดินที่ได้ดำเนินการจัดสรรไปแล้วจำนวน 35 ล้านไร่เกษตรกร 2.8 ล้านครัวเรือนว่าเป็นไปตามวัตถุประสงค์อย่างแท้จริงคือทำการเกษตรและชอบด้วยกฎหมายหรือไม่เพื่อจะได้ดำเนินการให้ถูกต้องโดยสั่งการให้สำนักงานปฏิรูปที่ดินทุกจังหวัดทั่วประเทศเร่งดำเนินการตรวจสอบ

 

          “อุบลอยู่หว้าผู้คลุกคลีกับปัญหาที่ดินของเกษตรกรมาหลายสิบปีกล่าววิพากษ์วิจารณ์นโยบายโฉนดทองคำและโฉนดสีฟ้าของพรรคการเมืองว่าเป็นความปรารถนาของนายทุนที่จะเอาที่ดินสวยๆที่มีอยู่ทั่วประเทศไทยมาเป็นของตนโดยผ่านการให้สิทธิซื้อขายแก่ชาวบ้านก่อนแล้วค่อยไปฮุบรวมขอซื้อมาตอนหลัง

  “ขนาดตอนนี้กฎหมายบังคับห้ามซื้อขายหรือกำหนดให้การซื้อขายที่ดิน... เป็นโมฆะพวกนี้ยังแอบไปทำสัญญาเงินกู้กับชาวบ้านเพื่อให้ตัวเองมีกรรมสิทธิ์ในที่ดินเหมือนกับเป็นการซื้อขายแบบปากเปล่ารู้ๆกันกับพวกนายทุนหรือนักธุรกิจอยากได้ที่ดิน... เพราะส่วนใหญ่เป็นพื้นที่สวยงามอยู่ใกล้ป่าสงวนใกล้แม่น้ำทะเลภูเขาวิวสวยๆทั้งนั้นที่นักการเมืองบางคนมาบอกว่าเป็นพื้นที่แหล่งเสื่อมโทรมก็เป็นข้ออ้างน่ารังเกียจมากยกตัวอย่างง่ายๆพื้นที่รอบทุ่งดอกระเจียว.ชัยภูมิส่วนใหญ่เป็นที่ดิน...ทั้งนั้นถึงได้ยังคงความสวยของธรรมชาติไว้ได้ถ้าพรรคการเมืองไหนอยากปฏิรูปที่ดินเพื่อให้เป็นประโยชน์แก่เกษตรกรจริงต้องเน้นเอา...มาเป็นโฉนดชุมชนให้ชาวบ้านดูแลกันเอง

 

           ตัวแทนเครือข่ายเกษตรกรข้างต้นอธิบายต่อว่าโฉนดชุมชนคือวิธีการจริงใจที่สุดที่นำ...มาจัดสรรให้ชุมชนเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ร่วมกันหรืออาจซื้อขายเปลี่ยนมือกันได้เฉพาะคนที่อยู่ในชุมชนเท่านั้นไม่อนุญาตให้คนอื่นมายึดถือครองที่ผ่านมามีการออกระเบียบเกี่ยวกับโฉนดชุมชนบ้างแต่ไม่ได้ตั้งใจทำกันอย่างจริงจังแค่ไปตั้งสำนักงานโฉนดชุมชนสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรีไม่ได้ตอบโจทย์หรือแก้ไขปัญหาเรื่องที่ดินทำกินหรือทำเกษตรของชาวบ้านอย่างแท้จริงพร้อมกล่าวแนะนำทิ้งท้ายว่า

 

          "ถ้าพรรคการเมืองอยากปฏิรูปที่ดินเพื่อชาวบ้านต้องไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับการแจก... หรือไปให้สิทธิซื้อขายเปลี่ยนมือได้เพราะจะทำให้เกิดการฮุบที่ป่าธรรมชาติสวยงามมากขึ้นหรือฮุบที่ทำแปลงเกษตรความเหลื่อมล้ำเรื่องในการครอบครองที่ดินของคนไทยเป็นปัญหาใหญ่ต่อเนื่องมานานกว่า 300 ปีแล้ววิธีแก้ต้องคำนึงถึงสิทธิชุมชนไม่ใช่สิทธิปัจเจกบุคคลไม่ว่าจะอ้างเป็นชาวบ้านนายทุนหรือเกษตรกรตอนนี้อยากแนะนำให้พรรคการเมืองทั้งหลายมาช่วยกันคิดว่าช่วยกันเสนอว่าจะมีนโยบายโฉนดชุมชนที่ได้ผลกว่าที่ผ่านมาอย่างไร"

 

          คำแนะนำที่คมคายจากตัวแทนเกษตรกรที่คลุกคลีกับปัญหาที่ดินทำกินของชาวบ้านมาทั่วประเทศไทยคงทำให้นักการเมืองหรือพรรคการเมืองหลายคนหยุดคิดหยุดฝันว่าจะฮุบผืนดินสวยๆผ่านคำกล่าวอ้างว่าเพื่อยกระดับฐานะเกษตรกร

 

          เชื่อว่าทั้งนโยบายโฉนดทองคำและโฉนดสีฟ้าหากไม่ฟังเสียงประชาชนทุกฝ่ายอย่างรอบด้านไปฟังแค่เสียงชาวบ้านหรือหัวคะแนนเสียงไม่กี่กลุ่ม

 

          สุดท้ายจะกลายเป็นนโยบายแจกที่ดินอัปยศประวัติศาสตร์ซ้ำรอยประเทศไทยอีกครั้ง...

 

          "...4-01" หมายถึง

          เอกสารสิทธิให้ประชาชนเข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดินตามพระราชบัญญัติการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม..2518” โดยเขตปฏิรูปที่ดินหมายถึงที่ดินที่เป็นชุมชนเต็มรูปแบบมาก่อนหรือเป็นที่ดินป่าเสื่อมโทรมหมดสภาพป่าและไม่สามารถฟื้นสภาพป่าได้อีกไม่รวมถึงป่าในเขตอนุรักษ์เช่นอุทยานแห่งชาติเขตรักษาพันธุ์สัตว์หรือเขตต้นน้ำลำธาร

 

 

          หลักการสำคัญ "ที่ดิน...4-01" 

          1) ที่ดินในเขตปฏิรูปใช้ทำเกษตรกรรมได้อย่างเดียวเท่านั้นไม่อนุญาตให้ทำประโยชน์อย่างอื่น

          2) ผู้ครอบครองทำประโยชน์ในที่ดิน...4-01 จะต้องมีฐานะยากจน

          3) ไม่อนุญาตให้ซื้อขายที่ดินถือเป็นโมฆะ

          4) สามารถโอนแบ่งแยกและตกทอดทางมรดกให้แก่บุคคลในครอบครัวได้แก่สามีภรรยาบุตรบิดามารดาพี่น้องร่วมบิดามารดาพี่น้องร่วมบิดาหรือร่วมมารดาและหลานสามารถเช่าหรือเช่าซื้อเพื่อเกษตรกรรม

          5) สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมกระทรวงเกษตรฯเป็นหน่วยงานหลักรับผิดชอบการออกเอกสารสิทธิ...4-01

          6) รัฐสามารถเรียกคืนที่ดินได้หากตรวจสอบพบว่าประชาชนมิได้ใช้ทำการเกษตร

 

ทีมข่าวรายงานพิเศษ

คมขัดลึก

15/03/2562
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน