• c_visit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chat_vis@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-22
  • จำนวนเรื่อง : 150
  • จำนวนผู้ชม : 993279
  • ส่ง msg :
  • โหวต 70 คน
พระกรุ...ศิลปะ วัตถุโบราณไทย อันทรงค่า
" บ้านพระกรุ C.VISIT " บ้านที่อนุรักษ์และสืบสานมรดกทาง ศิลปะ วัฒนธรรม ของชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/c-visit
วันอาทิตย์ ที่ 14 มิถุนายน 2552
Posted by c_visit , ผู้อ่าน : 7557 , 13:54:38 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     สุพรรณบุรี    เป็นจังหวัดหนึ่งที่มีพระเครื่องแตกกรุขึ้นมาเป็นจำนวนมาก     โดยเฉพาะ พระมเหศวร   ซึ่งเป็นหนึ่งในพระชุดเบญจภาคี เนื้อชิน และ พระผงสุพรรณ หนึ่งในพระชุดเบญจภาคี เนื้อดิน   พระส่วนมากที่จัดเป็นยอดฮิตของเมืองสุพรรณ คือ พระเนื้อชินสนิมแดง   ซึ่งมีการขุดพบบ่อยครั้ง และมีจำนวนมากมายหลายสิบพิมพ์    ปัจจุบันเป็นพระยอดนิยมแทบจะทุกกรุ   และมีอยู่พิมพ์หนึ่งในสกุล พระร่วงยืน ซึ่งมีการขุดพบในหลายกรุ และมีลักษณะแบบพิมพ์เหมือนกันทุกอย่าง จัดเป็นพระหลักชุดยอดนิยมที่มีราคาสูง   วงการนักสะสมพระ ถ้ากล่าวถึงพระร่วงยืนพิมพ์นี้ จะต้องนึกถึง   จ.สุพรรณบุรี เท่านั้น  เพราะพระพิมพ์นี้ไม่มีในเมืองอื่นใด ถือเป็น “พระโลโก้ของเมืองสุพรรณบุรี”  ก็ว่าได้    พระพิมพ์ที่กล่าวถึงนี้    คือ   พระร่วงยืน พิมพ์เศียรโต     หนึ่งในห้าของสุดยอดของพระเนื้อชินตะกั่วสนิมแดง     ของเมืองสุพรรณ

     พระร่วงยืน พิมพ์เศียรโต   มีขึ้นจากหลายกรุในเขต  จ.สุพรรณบุรี นับรวมได้ทั้งหมดมี ๕ กรุ ที่ขุดพบเรียงตาม ลำดับดังนี้ กรุแรก กรุปู่บัว ขุดพบเมื่อปี ๒๔๗๕ กรุที่ ๒    กรุหนองแจง ขุดเมื่อปี ๒๕๐๘  กรุที่ ๓     กรุวังวน      พบครั้งแรกเมื่อเดือนมกราคม ๒๕๑๓ กรุที่ ๔ กรุท่าเสด็จ พบเมื่อเดือนพฤษภาคม ๒๕๑๓    และกรุสุดท้าย กรุราชเดชะ พบเมื่อเดือนพฤษภาคม ๒๕๓๕


     พระร่วงยืน พิมพ์เศียรโต    สร้างด้วยเนื้อชินตะกั่วสนิมแดง   พุทธลักษณะ เป็นพระร่วงยืน ปางประทานพร   พระหัตถ์ขวาหงายแบยกขึ้นประทับที่พระอุระ   พระกรข้างซ้ายปล่อยลงตรงๆ   โดยหันฝ่าพระหัตถ์ซ้ายออกด้านหน้า พระเศียรใหญ่ และพระพักตร์โตเป็นพิเศษ (อันเป็นที่มาพระนามว่า “เศียรโต”)    ประทับยืน  โดยไม่มีอาสนะรองรับ  พระเกตุมาลาคล้ายฝาชีครอบ    พระศกเป็นเส้นที่เรียกว่า   "ผมหวี" พระเนตรโปน พระขนง (คิ้ว) ทั้งสองที่เชื่อมโค้งต่อกัน ดูคล้ายลักษณะนกมีปีกบิน พระพักตร์ดูแบบสงบ   เรียบเฉย ไม่เคร่งเครียด หรือดุดัน  ริมพระโอษฐ์ด้านบนสั้น ด้านล่างยื่นออกมา   ทำให้ดูคล้ายกับคางยาวยื่น จีวรห่มคลุม    ไม่มีฉลองพระศกและพาหุรัด ลำพระองค์แสดงพระวรกายอวบล่ำสัน     ใหญ่โตกว่าพระร่วงยืนพิมพ์อื่นๆ ที่กลางลำพระองค์ปรากฏพระนาภี  (สะดือ)    ชัดเจนเป็นหลุมตื้นๆ     บริเวณเอวจะปรากฏเส้นรัดประคด ๒ เส้น พร้อมทั้งกลีบพระภูษา     พระพิมพ์นี้จะปรากฏลายประจำยาม ลักษณะลายกนกจำนวน ๔ กลีบ  ทับเส้นรัดประคด ใต้ล่างของรัดประคดประดับด้วยลายเม็ดพริกสวยงาม   ซึ่งพระร่วงยืนพิมพ์อื่นๆ    จะไม่มีปรากฏ รอยพับของสบงด้านหน้า ๓ ทิว    ทิวกลางตรง  ทิวด้านซ้ายและขวาด้านล่างย้วยออกทั้งสองข้าง ขนาดองค์พระกว้าง ๒.๕ ซม. สูง ๗.๕ ซม.


    

      สำหรับ    พระร่วงยืน พิมพ์เศียรโต กรุสุดท้าย     ซึ่งขุดพบที่ วัดราชเดชะ ต.รั้วใหญ่  อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี เมื่อเดือนพฤษภาคม ๒๕๓๕ นั้น ขุดพบขณะมีการขุดดินเพื่อทำถนน  โดยพบไหพระโบราณ ด้วยความบังเอิญ คนขับรถที่ขุดได้ไม่ยอมให้ชาวบ้านดู เกิดชุลมุนขึ้น  ไหจึงตกแตก   พระกระจายตามพื้นดิน    ชาวบ้านต่างเข้ายื้อแย่งกันชุลมุนพระพิมพ์นี้    ครั้งแรกที่ได้ดูคล้ายลักษณะผุกร่อน  ไม่สมบูรณ์ เอกลักษณ์ไม่สมบูรณ์เต็มองค์  ถือเป็นข้อแตกต่างของลักษณะพิมพ์พิเศษ   ที่ตัดชิดตรงที่ข้างพระบาท มีรอยตัดเว้าเข้าไป ดูเหมือนเท้าทั้ง ๒ ข้างประทับลอยองค์ออกมาพระพิมพ์นี้    เนื้อสนิมแดงจัดที่สุด ในบรรดาพระร่วงยืนที่ขุดพบทั้ง  ๕   กรุ ราคาปากหลุมครั้งแรกองค์ละ ๒-๓ พันบาท   ข้ามวันราคาทะยานขึ้นองค์ละ ๔-๕ หมื่นบาท จนถึงแสนบาท เพราะสนิมแดงจัด       ชนิดไม่มีพระกรุไหนเทียบเท่าได้ พระร่วงจำนวนร้อยกว่าองค์ของกรุนี้ ได้หายเข้ารังใหญ่ในช่วงไม่กี่วันต่อมา


     กรุวัดราชเดชะ นอกจากขุดพบพระร่วงยืน   พิมพ์เศียรโต แล้วยังขุดพบพระร่วงยืน พิมพ์เล็ก รวมอยู่ด้วย เป็นเนื้อชินตะกั่วสนิมแดง พิมพ์ทรงเหมือนพิมพ์เศียรโต ทุกประการ ต่างกันที่มีขนาดย่อส่วนเล็กลง คือ องค์พระกว้าง ๑.๘ ซม. สูง ๖ ซม.เท่านั้น และพระพิมพ์เล็ก เ    ป็นแบบพิมพ์ทรงที่สมบูรณ์เต็มฟอร์ม ที่ด้านข้างพระบาททั้ง ๒   ไม่มีรอยตัดเว้าเข้าไปเหมือนแบบพิมพ์ใหญ่ พุทธคุณ พระร่วงยืนพิมพ์เศียรโต กรุนี้ทุกพิมพ์    มีพุทธานุภาพด้านแคล้วคลาดคงกระพัน  และมหานิยมอีกทางหนึ่งด้วย

ภาพพระทุกภาพ สงวนลิขสิทธิ์ ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537
ส่งเสริมการอนุรักษ์ " พระกรุ " ศิลปะ วัตถุโบราณไทย อันทรงค่า
ชาติ   วิศิษฏ์สรอรรถ  โทร. 089-830-0469
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
korat1 วันที่ : 14/06/2009 เวลา : 14.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korat1

อยากได้ซักองค์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]