• c_visit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chat_vis@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-22
  • จำนวนเรื่อง : 150
  • จำนวนผู้ชม : 998378
  • ส่ง msg :
  • โหวต 70 คน
พระกรุ...ศิลปะ วัตถุโบราณไทย อันทรงค่า
" บ้านพระกรุ C.VISIT " บ้านที่อนุรักษ์และสืบสานมรดกทาง ศิลปะ วัฒนธรรม ของชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/c-visit
วันอาทิตย์ ที่ 16 สิงหาคม 2552
Posted by c_visit , ผู้อ่าน : 5187 , 12:45:24 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     พระยอดนิยม ของ จ.สุพรรณบุรี ในสกุล พระร่วงยืน ที่เป็นพระหลักยอดนิยม มีราคาสูง และไม่มีการขุดพบจากกรุเมืองอื่นใดเลย ถือเป็น “โลโก้” ของ พระเมืองสุพรรณบุรี อย่างแท้จริง คือ พระร่วงยืน พิมพ์เศียรโต ซึ่งมีการขุดพบจากหลายกรุ ต่างวาระ ในเขต จ.สุพรรณบุรี ตามลำดับดังนี้ กรุแรก กรุปู่บัว กรุที่ ๒ กรุหนองแจง กรุที่ ๓ กรุวังวน กรุที่ ๔ กรุท่าเสด็จ และกรุที่ ๕ กรุราชเดชะ

     พระร่วงยืน พิมพ์เศียรโต กรุที่ ๓ คือ กรุวังวน ขุดพบได้ที่ บ้านวังวน ต.สระแก้ว อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ริมแม่น้ำท่าว้า ซึ่งเป็นแม่น้ำเก่าแก่สมัยทวารวดี มาจนถึงสมัยลพบุรี  และเป็นแม่น้ำสายหลัก หล่อเลี้ยงประชากรมานานกว่า ๑ พันปี จนถึงปัจจุบัน บ้านวังวน อยู่ไม่ไกลจาก บ้านท่าเสด็จ ที่มีการขุดพบพระพิมพ์เดียวกันนี้ (เป็นกรุที่ ๔) ไม่มากนัก 

    สาเหตุที่มีการขุดพบพระกรุนี้...เมื่อราวต้นปี ๒๕๑๓ ชาวบ้านวังวนต้องการปรับแต่งพื้นที่ที่มีต้นไม้ปกคลุมให้ราบเรียบ เพื่อทำการเกษตร ปลูกพืชผัก  และไม้ยืนต้น จึงว่าจ้างรถเกรดมาปรับพื้นดินขณะที่รถเกรดกำลังทำงานอยู่นั้น มีคนขุดดินเพื่อลงรากไม้ เมื่อขุดลึกลงไปประมาณ ๑ เมตร พบกระปุกสีน้ำตาล บรรจุ พระร่วง ๑๐๐ กว่าองค์ พิมพ์ทรงองค์พระแบบ พระร่วงเศียรโต กรุปู่บัว และกรุบ้านหนองแจงหลังจากนั้น ไม่กี่วัน มีการขุดพบพระร่วงอีกกรุหนึ่ง ห่างจากกรุแรกประมาณ ๔-๕ เมตร คล้ายพิมพ์พระพักตร์เสี้ยม กรุบ้านหนองแจง พระที่ขุดพบนี้ มีจำนวนน้อยมากถัดมาอีก ๒ เดือน มีการขุดพบพระอีกกรุหนึ่ง ห่างจากที่ขุดพบครั้งแรก ๔-๕ เมตร เป็น พระร่วงยืน พิมพ์เศียรโต เหมือนครั้งแรก และมีพิมพ์ผมเวียนอยู่อีกไม่กี่องค์องค์พระมีพุทธลักษณะที่สวยงาม อีกทั้งยังขุดพบกระดูกคนโบราณ เป็นจำนวนมาก 

     พระร่วงยืน พิมพ์เศียรโต กรุวังวน สร้างด้วย เนื้อชินตะกั่ว สนิมแดง พุทธลักษณะ เป็นพระยืนปางประทานพร พระเศียรใหญ่เป็นพิเศษ พระเกตุมาลาคล้ายฝาชีครอบ พระศกเป็นเส้นที่เรียกว่า ผมหวี พระพิมพ์นี้ ที่ฐานองค์พระเต็มเหมือนของกรุอื่นๆ ยกเว้นแบบของ กรุวัดราชเดชะ ที่ต่างกันตรงฐาน องค์พระเป็นแบบตัดชิด ตรงข้างพระบาททั้งสองมีรอยตัดเว้าเข้าไป ดูเหมือนเท้าทั้ง ๒ ลอยองค์ออกมา ลักษณะเนื้อสนิมของ พระร่วง กรุบ้านวังวน เป็นสีแดงสดน่าดู แต่น่าเสียดาย ที่พระส่วนใหญ่ชำรุด เพราะพระเทบางมาก บางองค์จึงหล่อได้ไม่สมบูรณ์เต็มฟอร์มทั่วองค์พระ อย่างเช่น องค์ที่เห็นในภาพนี้ ลักษณะเหมือนองค์พระตัดชิดลอยองค์ด้านบน ตั้งแต่บริเวณรัดประคด (เข็มขัด) ขึ้นไป ด้านหลังเป็นลายผ้าเล็กน้อย เป็นบางจุด และมีไขขาว คราบขี้กรุสีเหลืองอ่อน เกาะติดตามผิวพระอย่างแน่นสนิท สวยงามตามสภาพเดิมๆ ที่ขึ้นจากกรุ

    ขนาดองค์พระ กว้าง ๒.๔ ซม. สูง ๖.๘ ซม. ราคาเช่าหาพระกรุนี้ด้อยกว่ากรุปู่บัว กรุหนองแจง และกรุราชเดชะ ที่มีสนิมแดงจัด และเข้มสดกว่า แต่ พระกรุวังวน มีราคาสูงกว่า พระกรุวัดท่าเสด็จ เล็กน้อย เพราะมีสนิม และเนื้อหาใกล้เคียงกัน  คือ องค์พระที่มีสภาพปานกลาง ราคาอยู่ที่หลักแสนต้นขึ้นไป ถ้าสวยสมบูรณ์คมชัด ฟอร์มดี ราคาอยู่หลักแสนปลาย ถึงสองแสนกว่าขึ้นไป พระกรุนี้มีจำนวนน้อยมาก ประมาณหลักร้อยองค์ เท่านั้น  พุทธคุณ พระกรุวังวน  มีพุทธานุภาพด้านแคล้วคลาด คงกระพัน ตามแบบฉบับของพระเมืองนักรบ ที่กรำศึกสงครามมาโดยตลอด  และเท่าที่ผ่านมา ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ต่างกล่าวตรงกันว่า พระร่วงยืน พิมพ์เศียรโต กรุวังวน มีประสบการณ์ด้านพลังอำนาจ ในการเสริมสร้างบารมีทางหน้าที่การงานได้ผลดีเลิศ...อีกทางหนึ่งด้วย

ภาพพระทุกภาพ สงวนลิขสิทธิ์ ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537
ส่งเสริมการอนุรักษ์ " พระกรุ " ศิลปะ วัตถุโบราณไทย อันทรงค่า
ชาติ   วิศิษฏ์สรอรรถ  โทร. 089-830-0469
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พัฒนากรคนสวย วันที่ : 16/08/2009 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunshineday15

เป็นบุญตาที่ได้เห็นจริงๆ ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]