• c_visit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chat_vis@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-22
  • จำนวนเรื่อง : 150
  • จำนวนผู้ชม : 998441
  • ส่ง msg :
  • โหวต 70 คน
พระกรุ...ศิลปะ วัตถุโบราณไทย อันทรงค่า
" บ้านพระกรุ C.VISIT " บ้านที่อนุรักษ์และสืบสานมรดกทาง ศิลปะ วัฒนธรรม ของชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/c-visit
วันอาทิตย์ ที่ 30 สิงหาคม 2552
Posted by c_visit , ผู้อ่าน : 8907 , 12:20:35 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     พระเครื่องในเมืองไทย เป็นวัตถุมงคลแทนรูปเคารพ จัดสร้างด้วยเนื้อหามวลสารหลายชนิด มีรูปแบบ ขนาด พิมพ์ทรงองค์พระ และลักษณะปางต่างๆ โดยเฉพาะ พระกรุประเภทพระเนื้อชิน ถือได้ว่าเป็น วัตถุมงคลโบราณ อันทรงค่าทางด้านศิลปวัฒนธรรม แสดงถึงประวัติศาสตร์แห่งความเป็นชาติไทย ย้อนหลังกาลเวลานับหลายร้อยปี

     ในสมัยยุคเก่าก่อนๆ สร้างขึ้นเป็นพุทธบูชา เพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนา สู่รุ่นลูกรุ่นหลาน โดยการบรรจุไว้ภายในพระปรางค์ เจดีย์ หรือฝังลงดินไว้ตามสถานที่ต่างๆ พระกรุจึงถือเป็นมรดกของชาติ ที่เพียบพร้อมด้วยความศักดิ์สิทธิ์ อันบริสุทธิ์ของพลังอำนาจแห่งพระพุทธคุณ ที่มิได้แฝงด้วยพุทธพาณิชย์ แบบยุคปัจจุบัน

      พระกรุเนื้อชิน ที่นักสะสมพระ บูชาประจำตัวเพื่อยึดเหนี่ยวจิตใจ แต่โบราณมา ต่างยอมรับกันว่า บูชาแล้วสัมฤทธิผลในหลายด้าน โดยเฉพาะด้านคงกระพันชาตรี เเคล้วคลาด เเละมหาอุดหยุดได้ จึงเป็นที่นิยมกันอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะ พระเนื้อชินพิมพ์ยอดนิยม มีราคาสูงมาก บางพิมพ์มีราคาถึงเลขเจ็ดหลัก
 ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้เกิดขบวนการ ปลอมพระ มานานแล้ว ในวงการพระมีคำศัพท์ที่เรียก พระปลอม หรือ พระเก๊ ว่า พระฝีมือ
ถ้าเป็นพระกรุ มีการใช้คำที่ถนอมน้ำใจกันว่า พระไม่ถึงยุค อันหมายถึง มวลสารเนื้อหา คราบไข ดินขี้กรุ อายุน้อยไป ทำให้ความเก่ายังใช้ไม่ได้

     ยุคปัจจุบัน จึงมีการจัดสร้างพระใหม่ ในรูปแบบพระกรุพระเก่า เรียกกันในวงการว่า พระย้อนยุค ชุดยอดขุนพลเนื้อชิน เพื่อให้ผู้มีใจรัก พระเนื้อชินยอดนิยมหลัก เอาไว้ศึกษาพิมพ์ทรง รูปร่าง หน้าตา โดยการนำ พระแท้ องค์ที่มีความสวยสมบูรณ์ คมชัด เป็นแม่แบบในการถอดพิมพ์ สำหรับการหล่อพระ ขนาดขององค์พระมีความใกล้เคียงกับของจริงมาก ส่วนเนื้อหามวลสารแตกต่างกัน ทั้งด้านความเก่า คราบไข สนิม ผด และดินขี้กรุ ที่ไม่มีปรากฏให้พบเห็น โดยมีการจัดประกอบพิธีพุทธาภิเษกอย่างถูกต้อง ซึ่งมีการจัดสร้างออกมาแล้ว ๒ พิมพ์ คือ พระมเหศวร และ พระหูยาน

     การสร้างพระย้อนยุค แบบนี้ เป็นการสร้างพระใหม่ ที่ดี  และถูกต้อง เหมาะสำหรับผู้รักพระย้อนยุค ที่มีราคาไม่แพง แต่องค์พระมีพุทธคุณ ไม่ถือว่าเป็น พระปลอม แต่ประการใด

     ในสมัยเก่าก่อน ที่ผ่านมา บรรดาหัวเมือง มีการสร้างพระในยุคนั้นๆ เพื่อเป็นพุทธบูชามาตลอด โดยเฉพาะเมืองกรุงศรีอยุธยา ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น "เมืองพระ"  มีการสร้างพระพิมพ์ต่างๆ มากมาย บรรจุกรุไว้หลายๆ สถานที่ อาทิ วัดราชบูรณะ ซึ่งเป็นวัดหนึ่งที่มีการขุดพบพระเครื่องพิมพ์ต่างๆ มากมาย ส่วนใหญ่เป็นพระเนื้อชินถึง ๘๐ %

     นอกนี้ยังมีพระเนื้อดิน ที่มีศิลปะของอยุธยาแท้ๆ จัดได้ว่าเป็น พระร่วมสมัย เพราะได้รับอิทธิพลของพระหลายยุคมาผสมผสานกัน พระเหล่านี้วงการพระเรียกว่า พระย้อนศิลป์ คำว่า ย้อนศิลป์ คือ นายช่างที่สร้างพระในสมัยนั้น  ได้สร้างแม่พิมพ์ขึ้นใหม่เอง โดยเลียนแบบพระยุคเก่าก่อน เป็นต้นแบบทางด้านศิลปะ และจินตนการ ไม่ได้นำพระองค์จริงของเดิมมาถอดพิมพ์แต่ประการใด

     พระย้อนศิลป์บางพิมพ์ จึงมีความสวยงามโดดเด่น ในอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ไม่เหมือนกับองค์เดิมก็มี เช่น พระหูยาน อยุธยา ซึ่งพบมากที่สุดที่ วัดราชบูรณะ (ที่วัดมหาธาตุก็มีการขุดพบ แต่มีจำนวนน้อย)

     พุทธลักษณะ องค์พระเป็นเนื้อชินเงิน มีผิวปรอทขาวทั้งองค์ ศิลปะอู่ทอง สร้างเลียนแบบ พระหูยาน เมืองลพบุรี ลักษณะต่างๆ อาทิ รูปทรง พิมพ์พระนั่งปางมารวิชัย จุดไข่ปลา และฐานบัวเล็บช้าง ๕ ดอก เหมือนกันทุกประการ  ผิดกันที่ พระเกศ พระหูยาน อยุธยา เป็นแบบผมเวียน เป็นวงรอบปลายพระเกศ ส่วน พระหูยาน ลพบุรี ปลายพระเกศเป็นแบบ ฝาละมี

     พระพักตร์ของ พระหูยาน อยุธยา มีพระขนง (คิ้ว) ทั้งสองโค้งยาวแบบปีกนก พระเนตรทั้งคู่ คม ยาวลึก สวยงาม แลดูโดยรวมแล้ว อ่อนโยน ทรงแย้มพระสรวล ต่างกับแบบลพบุรี ที่แลดูแบบทะมึน เข้มขึงกว่ามาก

     ที่บริเวณซอกแขนด้านซ้ายมือขององค์พระ จะมีเนื้อเกินอยู่ ลักษณะเป็นปื้น ๒ จุด  จุดด้านบนเป็นปื้นเล็ก คล้ายปุ่มนูนสูง จุดด้านล่างที่ติดกันลงมา เป็นเนื้อเกินแบบปื้นก้อนใหญ่ยาวเต็มชัดเจน จากลำตัวถึงแขนซ้ายองค์พระ เข้าใจว่าเกิดจากแม่พิมพ์ชำรุด เกิดรอยแตกเป็นตำหนิขึ้นมา ตรงนี้สามารถจดจำเป็นจุดตายในการพิจารณาพระได้ดีจุดหนึ่ง

     ด้านหลังองค์พระเป็นแบบลายผ้า บางองค์หลังตัน พระบางองค์ปิดทองเก่าเดิมมาก่อนลงกรุ ดังเช่นองค์ในภาพที่นำมาเสนอนี้  พุทธคุณ เยี่ยมยอดทางแคล้วคลาด และคงกระพันชาตรี ไม่ได้ยิ่งหย่อนกว่าพระหูยาน เมืองลพบุรี ขนาดองค์พระ มีขนาดเล็กกว่าพระหูยาน เมืองลพบุรี เล็กน้อย คือ กว้างประมาณ ๓ ซม. สูงประมาณ ๕ ซม.

     ราคาเช่าหา พระหูยาน อยุธยา สภาพพอสวย หลักหมื่นปลาย ถึงแสนต้นๆ ถ้าเป็นพระสภาพสวยสมบูรณ์ คมชัด ยิ่งมีทองเก่าปิดเหลืองอร่ามสวยงามทั้งองค์ ราคาสองแสนขึ้นไป แต่พระที่สวยคมชัดมากๆ มีน้อย จึงพบเห็นยาก 

ภาพพระทุกภาพ สงวนลิขสิทธิ์ ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537
ส่งเสริมการอนุรักษ์ " พระกรุ " ศิลปะ วัตถุโบราณไทย อันทรงค่า
ชาติ   วิศิษฏ์สรอรรถ  โทร. 089-830-0469
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]