• c_visit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chat_vis@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-22
  • จำนวนเรื่อง : 150
  • จำนวนผู้ชม : 999304
  • ส่ง msg :
  • โหวต 70 คน
พระกรุ...ศิลปะ วัตถุโบราณไทย อันทรงค่า
" บ้านพระกรุ C.VISIT " บ้านที่อนุรักษ์และสืบสานมรดกทาง ศิลปะ วัฒนธรรม ของชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/c-visit
วันอาทิตย์ ที่ 20 กันยายน 2552
Posted by c_visit , ผู้อ่าน : 8339 , 00:52:58 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ชัยนาท เป็นเมืองเก่าแห่งราชอาณาจักรสุโขทัย     ในสมัยอยุธยาเมืองชัยนาทถือเป็น เมืองลูกหลวง     ทางด้านยุทธศาสตร์การทหารที่สำคัญ    ใช้ตั้งรับศึกจากพม่าหลายครั้ง     และมีชัยชนะทุกครั้งไป     จนเป็นที่มาของชื่อเมือง    “ชัยนาท” 
    

     ประวัติดั้งเดิมเป็นเมืองโบราณมีชื่อว่า   “เมืองแพรก”  หรือ “เมืองสรรค์” ตั้งอยู่ฝั่งขวาของแม่น้ำเจ้าพระยา   บริเวณที่ปากคลองแพรก ศรีราชา ใต้ปากน้ำเก่า ต่อมาได้มีชุมชนใหม่เกิดขึ้นไม่ไกลจากเมืองสรรค์เท่าใดนัก          เมืองใหม่นี้มีชื่อว่า “เมืองชัยนาท”    ผู้คนพากันอพยพเข้ามาอยู่มากขึ้น     ทำให้เมืองสรรค์กลายเป็นเมืองเก่าไป     ปัจจุบันเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดชัยนาท    ชื่อว่า  อำเภอสรรค์บุรี

      เมืองสรรค์ ได้ชื่อว่าเป็น เมืองพระ ด้วยเหตุมีวัดวาอารามต่างๆอยู่ร่วม 200 วัด จัดเป็นแหล่งรวมพระพุทธรูป    พระเครื่อง    และโบราณวัตถุต่างๆ มากมาย    เป็นแหล่งกำเนิดพระเครื่องที่มีชื่อเสียงมาช้านาน  คือ พระลีลาดอกไม้ไหว

        พุทธศิลป์เแบบประทับยืน   เป็นศิลป์สุโขทัย   คือลีลาการก้าวย่างงดงามมาก นักสะสมพระจัดไว้ในประเภทศิลปะสวยงาม  มีลีลาแสนอ่อนช้อย ได้รับความนิยมเล่นหาสะสม  เป็นพระเนื้อชินเงินที่มีความสวยงาม      แบบการสร้างอลังการวิจิตรบรรจง      แลดูแล้วเหมือนองค์พระมีชีวิตขณะเคลื่อนไหวในพุทธอิริยาบถ   ที่ทรงกำลังเยื้องย่างพระวรกาย ขุดพบพระพิมพ์นี้ได้ที่วัดส่องคบ
 

         วัดส่องคบ    นับเป็นพระอารามที่มีความสำคัญมาตั้งแต่สมัยสมเด็จพระบรมราชาธิราช ที่   1   ต่อมาภายหลังได้เสื่อมโทรมลงตามกาลเวลา   ท้ายสุดเป็นพระอารามร้าง   มีการขุดพบพระพิมพ์ต่างๆ  มาหลายครั้ง ครั้งแรกเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2460 นอกจากพบพระพิมพ์ต่างๆแล้ว ยังปรากฏพบพระแผงในสมัยลพบุรี   รวมอยู่ในกรุด้วย กรุนี้มีทั้งพระเนื้อดิน เนื้อชิน อาทิเช่น พระสรรค์นั่งไหล่ยก พระสรรค์ยืนลีลา   พระสรรค์นั่งซุ้มไข่ปลา   พระซุ้มหน้าบัน  รวมทั้ง พระพิมพ์ยอดนิยมประเภท สวยวิจิตรบรรจงในการสร้าง ที่นำเสนอ คือ พระลีลาดอกไม้ไหว

       พระลีลาดอกไม้ไหว  พุทธลักษณะ  เป็นพระรูปทรงห้าเหลี่ยมแบบยาวรี   องค์พระประทับยืน   ทรวดทรงแลดูสูง    แต่มีความงามแบบลงตัวสมส่วน    ประทับบนฐานลายดอกบัว  ยกพระบาทซ้ายลอยขึ้น    วางปลายพระบาทซ้ายเฉียงลงมาทางด้านหลังของพระบาทขวาที่ประทับอยู่     พระกรและพระหัตถ์ซ้ายทอดวางแนบลงมาตรงๆ    ส่วนพระกรและพระหัตถ์ขวายกสูงขึ้นเสมอพระอุระ(อก)     พระพักตร์ตั้งตรงมาด้านหน้า  ปรากฏไม่คมชัดสมบูรณ์  แลเห็นเพียงพระขนงและพระนาสิกเท่านั้น  บริเวณจีวรด้านล่างองค์พระ   ปรากฏเส้นลวดลายบริเวณชายจีวร ที่เรียงซ้อนเหลื่อมกันหลายชั้นสวยงาม   แลดูราวกับว่าเคลื่อนไหวสะบัดพริ้วทั้งซ้ายและขวา  อีกทั้งพื้นผิวด้านข้างองค์พระทั้งสองด้าน      ปรากฏลายดอกไม้ทั่วพื้นผิวสวยงาม อันเป็นที่มาของชื่อพิมพ์พระพิมพ์นี้ว่า  พระลีลาดอกไม้ไหว องค์พระมีทองเก่าปิดมาแต่เดิมจากในกรุ เหลืองอร่ามเป็นประกายแวววับทั่วองค์พระ


     องค์พระมีขนาดไม่หนา แบบบางพอประมาณ กว้าง 2.1 ซ.ม. สูง 6.8 ซ.ม. ด้านหลังพระเนื้อไม่เรียบ  มีเนื้อเกินตอนเทหล่อพระ   เป็นคลื่นนูนสูงต่ำไม่เรียบเท่ากัน พร้อมปรากฏลายผ้าลักษณะลายใหญ่เต็มทั่วหลังพระ   ปกคลุมด้วย   ไข คราบดิน ขี้กรุบางๆ บ่งบอกถึงความเก่าได้อย่างชัดเจน

     สนนราคา สภาพพอสวยหลักหมื่นต้น   ถ้าสภาพสมบูรณ์คมชัดสวยงาม    ทองเก่าเหลืองอร่ามเต็มองค์   ราคาถึงหมื่นกลางขึ้นไป   พุทธคุณ บูชาแล้วส่งเสริมให้ชีวิตมีความเจริญก้าวหน้ารุ่งเรือง   สมบูรณ์พูนสุขตามแบบปางลีลา  ที่เน้นทางทำมาค้าขาย เพิ่มผลพูนทวี มีเมตตามหานิยม รวมทั้งแคล้วคลาดสรรพภัยทั้งปวง

ภาพพระทุกภาพ สงวนลิขสิทธิ์ ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537
ส่งเสริมการอนุรักษ์ " พระกรุ " ศิลปะ วัตถุโบราณไทย อันทรงค่า
ชาติ   วิศิษฏ์สรอรรถ  โทร. 089-830-0469

" บ้านพระกรุ C . VISIT "  ห้อง K2  ชั้น 2  BIG C  ลาดพร้าว
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]