• c_visit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chat_vis@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-22
  • จำนวนเรื่อง : 150
  • จำนวนผู้ชม : 1003229
  • ส่ง msg :
  • โหวต 70 คน
พระกรุ...ศิลปะ วัตถุโบราณไทย อันทรงค่า
" บ้านพระกรุ C.VISIT " บ้านที่อนุรักษ์และสืบสานมรดกทาง ศิลปะ วัฒนธรรม ของชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/c-visit
วันอาทิตย์ ที่ 1 พฤศจิกายน 2552
Posted by c_visit , ผู้อ่าน : 38430 , 23:00:09 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     กรุงศรีอยุธยาก่อตั้งเป็นราชธานีปฐมกษัตริย์องค์แรกคือ “สมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1” หรือ “พระเจ้าอู่ทอง”    ความเป็นเอกราชของไทยสมัยอยุธยา   มีอายุได้ยาวนานถึง 417 ปี มีการผลัดเปลี่ยนราชวงศ์กันหลายครั้ง    เป็นเมืองแห่งยุคที่บริบูรณ์ด้วยข้าวปลาอาหาร       สมบูรณ์ทั้งลุ่มน้ำและลำคลอง      ประวัติศาสตร์ชาติไทยประชากรต้องสูญเสียชีวิตกันมากมายกับการทำสงคราม    วีรชนกล้าหาญเหล่านั้นได้หลั่งเลือดโลมแผ่นดิน        สู้เพื่อความเป็นไทยอยู่ตลอดเวลา จนถึง พ.ศ.2310 กรุงศรีอยุธยาราชธานีไทย ถึงกาลวิบัติ    และสิ้นสุดยุคสมัยลงโดยเสียเอกราชแก่พม่าที่มารุกราน

      ปฏิมากรรมของขลังที่กำเนิดสมัยอยุธยายุคต้นนั้น      ส่วนใหญ่เป็นพระเครื่องฝีมือช่างอู่ทอง          ต่อมาอิทธิพลของศิลปะอื่นมากมายได้ไหลมารวมอยู่ในกรุงศรีอยุธยา ในระยะเวลานั้นจึงได้เกิดศิลปะเป็นของตนเองกำเนิดขึ้นมา  เรียกศิลปะนี้ว่า ศิลป์อยุธยาบริสุทธิ์ อาทิ      พระขุนแผนเคลือบ พระขุนแผนใบพุทรา พระวัดตะไกร พระซุ้มไข่ปลา และพระเครื่องพิมพ์ปรุหนัง    พระทุกพิมพ์ที่กล่าวถึงนี้ ล้วนแล้วแต่เป็นพระเครื่องสมัยอยุธยา   โดยฝีมือสกุลช่างศิลป์อยุธยาบริสุทธิ์อย่างแท้จริงทั้งสิ้น


     “พระปรุหนัง”       พระเครื่องประเภทประณีตศิลป์    ซึ่งกำเนิดเมื่อประมาณสมัยอยุธยายุคต้น    เป็นพระศิลป์อยุธยาบริสุทธิ์ที่งดงาม    ยากจะหาพระพิมพ์ใดเสมอเหมือน พระเครื่องพิมพ์นี้สร้างด้วยฝีมือสกุลช่างชั้นครูแห่งอยุธยา  ได้ออกแบบให้แบบพิมพ์ของพระพิมพ์นี้      แหวกม่านกลิ่นไอเมืองแห่งการทำสงครามออกมาได้อย่างอลังการเป็นเลิศ    เหนือพระเครื่องเนื้อชินของอยุธยาทั้งหมด ที่มีชื่อว่า พระปรุหนัง     เพราะลักษณะของเนื้อหาองค์พระที่ปรากฏ   ช่างยุคนั้นออกแบบการเทหล่อเนื้อพระ ต้องการเทหล่อแบบให้องค์พระบาง เพื่อให้องค์พระที่ได้ มีพิมพ์พระที่เจาะโปร่ง ทะลุแบบมีลวดลายฉลุ   จนดูคล้ายแผ่น หนังตะลุง หรือคล้ายกับแผ่น หนังใหญ่     ที่ใช้เชิดทำการแสดงในสมัยก่อน    พระบางองค์เป็นไปได้ว่า ขณะเทหล่อมีเนื้อมวลสารมากกว่า    พระที่เทจึงมีความหนากว่าพระทั่วไป ทำให้องค์พระตัน ไม่ทะลุเจาะโปร่งแบบมีลวดลายฉลุ


 

     พระปรุหนังจัดเป็นพระเนื้อชินอันดับหนึ่งของพระนครศรีอยุธยา   ต้นกำเนิดพบครั้งแรกที่วัดมหาธาตุ    ได้ถูกค้นพบเป็นจำนวนมากวัดมหาธาตุ เป็นวัดที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนต้น    อยู่ภายในกำแพงเมืองด้านหน้าพระราชวัง ด้านทิศตะวันออก       ในรัชสมัยประเจ้าปราสาททองก็เคยได้รับการบูรณะปฏิสังขร    พระกรุวัดมหาธาตุมีหลายพิมพ์ล้วนแต่เนื้อชินเงินทั้งสิ้น      เช่น พระนาคปรกกรุพะงั่ว พระอู่ทองคางเครา พระอู่ทองพิมพ์ต่างๆ      พระขุนแผนใบพุทรา พระซุ้มประภามณฑล รวมทั้งพระปรุหนังที่อลังการด้วยการสร้างฉลุลวดลายแบบประณีตศิลป์
     พระปรุหนังมีด้วยกันหลายพิมพ์ คือ พิมพ์บัวเบ็ด พิมพ์บัวก้างปลา พิมพ์ปรุหนังเดี่ยว พิมพ์ปรุหนังลีลา แต่พิมพ์ที่จัดว่านิยมที่สุดก็คือ   “พิมพ์บัวเบ็ด” เพราะถือว่าเป็นพิมพ์ที่สวยงดงามมาก ที่นำเสนอในวันนี้  

  

     พระปรุหนัง พิมพ์บัวเบ็ด พุทธลักษณะ องค์พระเป็นพระนั่งปางมารวิชัย ประทับบนฐานสองชั้น    บนปลายฐานด้านบนทั้งสองข้าง มีโค้งกนกเล็กๆประดับอยู่ และในฐานแต่ละชั้นจะมีลายโค้งงอแบบเบ็ดตกปลา     เรียงแถวตามแนวนอน แถวบนและแถวล่างรูปเบ็ดจะเรียงโค้งงอสลับตรงข้ามกัน      จึงเป็นที่มาของชื่อ พิมพ์บัวเบ็ด องค์พระประทับนั่งอยู่ในซุ้มเสมา     เหนือซุ้มเสมาขึ้นไปประดับด้วยลวดลายคล้ายกิ่งไม้รวม   6   กิ่ง จำนวนเท่ากัน   ข้างละ 3 กิ่ง     แต่ละด้านมีกิ่งเล็กที่มีลายใบไม้ 2 กิ่ง  พร้อมกิ่งใหญ่   1   กิ่งที่ไม่มีลวดลายใบไม้ เอกลักษณ์ของพระปรุหนัง จะเป็นพระที่สร้าง    พร้อมกับมีพระสาวกยืนพนมมืออยู่ซ้ายและขวา คล้ายกับคอยรับใช้พระพุทธองค์  ที่เศียรพระสาวกทั้ง 2 มีลวดลายรอบเศียรโค้งมนสวยงาม ขึ้นมาเชื่อมติดกับลวดลายกิ่งไม้ด้านบน ซึ่งแลดูแล้วลงตัวอ่อนช้อยในพุทธศิลป์
       

      พระปรุหนัง เป็นพระที่ค่อนข้างจะใหญ่      พระที่พบมีทั้งทำเป็นแบบฉลุทั้งองค์ ครึ่งองค์ และทำตันทั้งองค์ เป็นที่สังเกตว่าพระปรุหนังไม่ว่าจะพบที่กรุไหน จะเป็นพระเนื้อชินเงิน หรือชินปนตะกั่วเท่านั้น    ส่วนเนื้อดินจะไม่มี เพราะที่พบเนื้อดินจะเป็นพระที่สร้างโดยเกจิอาจารย์ยุคหลังเท่านั้น      เป็นพระเนื้อดินที่สร้างเลียนแบบย้อนยุคขึ้นมาภายหลัง  พระปรุหนัง     เป็นพระที่สร้างแบบเจาะโปร่ง ค่อนข้างบางมาก เพราะฉะนั้นองค์พระส่วนมากจึงหักชำรุดง่าย    โดยเฉพาะบริเวณส่วนพระศอขององค์พระจะบางที่สุด       พระที่สมบูรณ์จริงๆ      จึงมีไม่มากนัก  ข้อสังเกตพระ ปรุหนังเกือบทุกองค์ด้านล่างองค์พระ        จะมีรอยตัดเพราะเน้นการเทเนื้อชินเงินจากด้านล่างสู่ด้านบน จึงมีการตัดชนวนทำให้เห็นรอยตัด

 
      พระปรุหนัง  ขนาดองค์พระ  รูปทรงแบบตัดกรอบสี่เหลี่ยม   ฐานกว้างประมาณ 4.5 ซ.ม. สูงประมาณ 5 ซ.ม.     ด้านหลังขององค์พระจะแบนเรียบทั้งหมด      ไม่มีหลังลายผ้าหรือแบบอื่น เป็นพระที่มีผิวปรอทปกคลุมตามเนื้อองค์พระ บางองค์จะปิดทองเดิมมาจากกรุ บางองค์จะมีชาดแดงเก่า องค์ในภาพที่นำเสนอมีเพียงชาดเก่า ติดอยู่เล็กน้อยประปรายบริเวณลำตัวองค์พระ    และข้างโคนเสาซุ้มเสมาด้านขวามือองค์พระ
     พุทธคุณนั้นยอดเยี่ยม     ทางด้านแคล้วคลาด คงกระพันชาตรี  สร้างไว้เพื่อปกป้องคุ้มครองเหล่าวีรชนนักรบ   ราคาเช่าหา พระปรุหนังสภาพปานกลางหลักหมื่นกลางขึ้นไป ถ้าสภาพสวยสมบูรณ์ คมชัด เต็มฟอร์มไม่หัก    ยิ่งมีชาดและทองเก่าครบสูตรด้วยแล้ว  ราคาหลักแสนกว่าถึงสองแสนขึ้นไป เพราะพระที่สมบูรณ์เช่นนี้มีน้อยองค์มาก          เจ้าของต่างหวงแหนเป็นสมบัติไว้ชื่นชมในพุทธศิลป์ส่วนตัวมากกว่า จะปล่อยออกมาให้เช่าหาเป็นสมบัติผลัดกันชม

พระเนื้อชินยอดนิยม ตัวอย่างหนึ่งในร้อยองค์ ของหนังสือ "ศรัทธาพระเนื้อชิน"

หนึ่งองค์มี 4 หน้า ภาพมุมกล้องครบทั้ง 5 ด้าน

ขยายใหญ่คมชัดเจน เหมือนส่องกล้องดูพระองค์จริง

เคลือบอาบมันทุกหน้า ด้วย  Glossy Water Base ทั้งเล่ม

พร้อมบอกขนาด และน้ำหนักของพระองค์จริง

หุ้มด้วยกล่องไม้สวยงาม สีเอสเปรสโซ่ 

 

ปรมาจารย์พระเนื้อชิน เล็ก พงษ์พานิช

ให้เกียรติลำดับความสำคัญองค์พระ 14 จังหวัด เรียงตามตัวอักษร

อาจารย์ แล่ม จันท์พิศาโล บก.ข่าวพระเครื่อง นสพ.คมชัดลึก

ร่วมเรียงร้อยถ้อยคำ บรรยายเนื้อหาเพิ่มเต็มคุณภาพทางวิชาการ

 

เชิญนักสะสมที่ ศรัทธาพระเนื้อชิน สั่งจองหนังสือพระ ภาพวัตถุมงคลโบราณ มรดกของชาติ  อันทรงค่า ราคาเล่มละ  2500 บาท พิมพ์ตามจำนวนยอดที่สั่งจอง ราคาพิเศษ ช่วงสั่งจองเพียง 1800 บาทเท่านั้น    ปิดรับจอง 10 พ.ย.  

รับหนังสือก่อนปีใหม่    กลางเดือนธันวาคมนี้

ทันสำหรับเป็นของขวัญแด่เพื่อน ญาติผู้ใหญ่

เปิดรับจองที่ตัวแทนจำหน่ายดังนี้

กรุงเทพฯ

ชาติ วิศิษฏ์สรอรรถ   089-8300469 ,  02-5381922

นิตยสารมรดกพระเครื่อง จ่าทวี วงษ์สิทธิ   02-2807218

หนังสือพระเครื่องอภินิหาร โกวิทย์ แย้มวงษ์   02-8663242

ตลาดพระพญาไม้ ร้านปลัดพญาไม้   081-9868044

ร้านประภาศรี   089-1444384

ร้านอุษณีย์ (ริมน้ำท่าพระจันทร์)   02-2225401

เจ๊ติ๋ม ท่าพระจันทร์    081-9887986

ร้านหนังสือ หลอ วัดระฆัง   081-2583639

ร้านหนังสือ แพร่พิทยา  เซ็นทรัลลาดพร้าว,  เซ็นทรัลปิ่นเกล้า,   วังบูรพา

ศูนย์พระเครื่องพันธ์ทิพย์ งามวงศ์วาน ร้านสุพจน์ พระเครื่อง 081-9175016

ศูนย์พระเครื่องมณเทียร ร้านอ้า สุพรรณ (เกรียง)   086-3036937

ศูนย์พระเครื่องเซ็นทรัลพระราม 3 พิเชษฐ์ จันลองรัตน์   081-4994977

 

ต่างจังหวัด

ระยอง                คุณจำเริญ นาคะบุตร               081-5779977

สุพรรณบุรี         อาจารย์ ยู่กิม บางลี่อาร์ต        089-0542255

กาญจนบุรี         คุณหนุ่ย เมืองกาญจน์             081-8369201

นครปฐม            ศูนย์พระเครื่องสมมาตร           081-6207967

สุราษฎร์ธานี      คุณเผด็จ แซ่ลิ้ม                        081-2712319

 

หรือเชิญจองที่   ชาติ วิศิษฏ์สรอรรถ      หมายเลข   โทร      089-830-0469     02-5381922    ที่ศูนย์พระ      ชั้น    2     ห้างบิ๊กซีลาดพร้าว    หรือจองด้วยการโอนเงินทางธนาคาร ชื่อบัญชี ชาติ วิศิษฏ์สรอรรถ  บัญชีออมทรัพย์     ธ.กสิกรไทย สาขาโชคชัย 4  เลขที่ 721-2-13551-2  หรือ  บัญชีออมทรัพย์    ธ .กรุงเทพ   สาขาโชคชัย 4 เลขที่ 230-0-55053-6  รบกวนท่าน     fax   ใบโอนเงิน พร้อมชื่อที่อยู่ของท่าน มาที่ 02-538-8504     ทางทีมงานจะจัดส่งใบรับเงินจองให้ท่านทางไปรษณีย์

       รับหนังสือกลางเดือน       ธันวาคม       ที่ร้านศูนย์พระเครื่อง     ชั้น 2

ห้างบิ๊กซีลาดพร้าว  หรือให้จัดส่งทางไปรษณีย์ทั่วประเทศ เพิ่มค่าจัดส่งอีกเล่มละ 100 บาท

ภาพพระทุกภาพ สงวนลิขสิทธิ์ ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537
ส่งเสริมการอนุรักษ์ " พระกรุ " ศิลปะ วัตถุโบราณไทย อันทรงค่า
ชาติ   วิศิษฏ์สรอรรถ  โทร. 089-830-0469

" บ้านพระกรุ C . VISIT "  ห้อง K2  ชั้น 2  BIG C  ลาดพร้าว
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]