• c_visit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chat_vis@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-22
  • จำนวนเรื่อง : 150
  • จำนวนผู้ชม : 998533
  • ส่ง msg :
  • โหวต 70 คน
พระกรุ...ศิลปะ วัตถุโบราณไทย อันทรงค่า
" บ้านพระกรุ C.VISIT " บ้านที่อนุรักษ์และสืบสานมรดกทาง ศิลปะ วัฒนธรรม ของชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/c-visit
วันอาทิตย์ ที่ 15 พฤศจิกายน 2552
Posted by c_visit , ผู้อ่าน : 7463 , 01:14:46 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    บ้านหนองแจง ซึ่งเป็นถิ่นกำเนิดของกรุพระเครื่องหลัก ประเภทพระเนื้อชินสนิมแดง พระที่แตกกรุออกมานั้นเป็นพระเนื้อตะกั่วสนิมแดงล้วน   มีด้วยกันหลายพิมพ์ พระส่วนมากที่ขุดพบเป็นพระพิมพ์ที่นิยมเล่นหากันในแวดวงพระเครื่อง   และมีชื่อเสียงมากกรุหนึ่งของจังหวัดสุพรรณบุรี
    บ้านหนองแจง   อยู่หมู่ที่ 4 ต.ไร่รถ อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี    อยู่ใกล้ชายเขตแดน ต.เลาขวัญ อ.พนมทวนจ.กาญจนบุรี   ในยุคสมัยเดิมครั้งที่พบพระต่างๆในกรุนั้น บ้านหนองแจงถือเป็นหมู่บ้านที่ห่างไกลความเจริญมาก       ในช่วงนั้นการเดินทางไปมาลำบากมาก เหมือนอยู่ในป่าที่แสนกันดารมาก


    เมื่อวันที่  3  กรกฎาคม  พ.ศ.  2508    ได้มีชาวไร่ผู้หนึ่งซึ่งเป็นคนจีน    เช่าที่ดินบริเวณบ้านหนองแจงนี้จากสมุห์บัญชี       อำเภอสองพี่น้อง       เพื่อปลูกข้าวโพด อาณาบริเวณที่ทำไร่นั้น มีเศษกระเบื้องจำนวนมาก   จำเป็นต้องเกลี่ยดินพร้อมขุดเพื่อปลูกข้าวโพด    บังเอิญไปพบ   ไหโบราณ     ซึ่งภายในไหบรรจุพระเครื่องเนื้อตะกั่วสนิมแดงจำนวนมาก    เมื่อชาวบ้านทราบเรื่องว่าพบพระกรุ   ต่างก็มาแย่งลงมือขุดหากันโดยไม่เกรงใจเจ้าของที่ดิน    อาณาบริเวณที่ดินเหล่านั้น จึงถูกขุดค้นหาพระแบบชุลมุน เละฟอนไปหมดแทบทุกจุด     ก็มีการพบพระมากพอควร ต่อมาอีก 2-3   วันชาวบ้านเฮโลขุดกันทั่วทั้งบาง   ก็พบพระกระจัดกระจายตามพื้นดินอีกจำนวนไม่มากนัก
    ระยะแรกๆที่ขุดพบได้    ไม่ค่อยมีใครสนใจกันมากนัก   พระองค์หนึ่งแลกกับสุรา 30 ดีกรี ต่อหนึ่งขวดเพื่อดื่มกิน ซึ่งมีราคาเพียงขวดละ  7  บาทเท่านั้น  ต่อมาเริ่มมีค่ามากขึ้นเปลี่ยนเป็นแลกข้าวสารได้หนึ่งถัง    ราคาถังละ 25 บาท ราคาค่อยขยับขึ้นสูงขึ้นเช่าหาเป็นเงินสดองค์ละ 200-300 บาท  


    พระที่ขุดพบมีด้วยหลากหลาย   อาทิ   พิมพ์รัศมี พิมพ์เศียรโต    พิมพ์พระพักตร์เสี้ยม พิมพ์จรวดอ้วน พิมพ์จรวดผอม           พิมพ์ยกซ้ายที่มีสร้อยพระศอ     พิมพ์เทริดขนนก  พิมพ์แขนอ่อน    พิมพ์สบงกางปลา     พระเครื่องหลากหลายพิมพ์ดังกล่าวนี้เป็นพระพิมพ์ในสกุลพระร่วงทั้งหมด มีทั้งแบบนั่งและยืน ซึ่งช่างที่สร้างในสมัยอู่ทอง ได้ออกแบบพิมพ์พระในลักษณะศิลป์    “อู่ทองผสมลพบุรี”     แบบล้อพิมพ์ ศิลป์งดงามอลังการพอควร    ไม่เป็นรองพระยุคลพบุรีที่เข้มขลังกว่ามากนัก อีกทั้งยังพบพระพิมพ์พระร่วงหลังลายผ้า   ซึ่งเป็นศิลป์แบบลพบุรี พบร่วมอยู่ในกรุนี้ด้วยเช่นกัน ช่วงต่อมาอีกในราวอีก 3-4 ปี    มีการขุดพบ พระนาคปรก ศิลปะงามมาก พบเพียงอีกไม่กี่องค์เท่านั้น     พระร่วงกรุหนองแจงทั้งหมดที่ขุดพบ  เป็นพระเนื้อตะกั่วสนิมแดงจัด   มีสีแดงเข้มสด   พร้อมมีไขขาวมันวาว  เกาะหุ้มคลุมอยู่ทั่วองค์พระอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งทำให้องค์พระแลดูสวยงามมาก


    พระร่วงยืนพิมพ์จรวด  เนื้อตะกั่วสนิมแดง กรุหนองแจง เป็นพระพิมพ์ที่พบในกรุนี้จำนวนน้อยกว่าพระพิมพ์อื่นๆ พุทธลักษณะ    กรอบรอบพิมพ์พระพิมพ์นี้ เทหล่อแบบลักษณะตัดชัด   องค์พระมีปลายยอดแหลม   และทอดยาวลงมาถึงปลายพระบาทด้านล่าง แบบยาวรีคล้ายจรวด   จึงเรียกกันว่า พิมพ์จรวด  อีกทั้งบริเวณเหนือพระบาทด้านข้างทั้งสองเว้าตัดชิดเข้าด้านใน   และเทหล่อให้ฐานพระบาทนั้น นูนสูงยื่นล้ำเด่นออกมาด้านหน้า     ดังนั้นบริเวณด้านล่างทั้งหมดจึงมีรูปทรงสัณฐานคล้ายฐานจรวด    พระพิมพ์นี้ยังแยกลักษณะที่ทรวดทรง   ลำพระองค์เป็น 2   แบบ แบบแรก ลำพระองค์อ้วน เรียกว่า     พิมพ์จรวดอ้วน แบบลำพระองค์ผอม เรียกว่า พิมพ์จรวดผอม
    พระที่นำเสนอในภาพเป็น   พระร่วงยืนพิมพ์จรวดอ้วน  พระพักตร์เข้มขลังแบบดุดันถมึงทึง พระขนงเป็นเส้นนูนหนา  ต้นพระขนงทั้งสองข้างติดกัน พระนลาฎแคบ พระเนตรโปน    พระนาสิกโด่ง    พระหนุ (คาง)    สั้นเกือบจะมองไม่เห็นพระโอษฐ์ พระศกผมหวี  เหนือพระพักตร์บนสุดมีเส้นเป็นจุดไรพระศกเล็กๆคั่น  พระเกตุมาลาเป็นยอดแหลม มีเส้นพระศอหนึ่งเส้น พระหัตถ์ขวายกขึ้นเสมอกลางพระอุระ  ส่วนพระกรซ้ายทอดลงแนบลำตัวแบบชอนออกดูคล้ายแขนอ่อน     มีรัดประคดเอว   3 เส้น  มีรอยพับสบงด้านหน้าหนึ่งเส้น    พิมพ์จรวดอ้วนมีประจำยามหนึ่งดวง  พิมพ์จรวดผอมจะไม่มี       ลำพระองค์ของพิมพ์จรวดอ้วนพระอุทรมีลักษณะอ้วน   “พุงพลุ้ย” พิมพ์จรวดผอมลำพระองค์เป็นลำกระบอก     ต้นพระอุรุ(ต้นขา)   พิมพ์จรวดอ้วนจะใหญ่ ส่วนพิมพ์จรวดผอมเป็นลำกระบอก   พระบาทของพิมพ์จรวดอ้วนวางห่างกัน ส่วนพิมพ์จรวดผอมพระบาทจะติดชิดกัน  พระทั้งสองพิมพ์นี้ด้านหลังองค์พระจะเรียบตรง ไม่แอ่นเว้าเข้าด้านใน    และไม่ปรากฏลายแบบหลังผ้าให้เห็น แต่กลับมีลายกาบหมากเป็นลายเสี้ยนยาวแนวตรง  จำนวนหลายเส้นให้เห็นในแนวดิ่งชัดเจน


       พระร่วงยืนพิมพ์จรวดอ้วน     องค์พระค่อนข้างหนาพอควร    จึงมีน้ำหนักมากประมาณ 23.80 กรัม ขนาดองค์พระกว้างประมาณ 2 ซม.   สูง 6 ซม.   ราคาเช่าหา พระพิมพ์จรวดคู่นี้ ราคาไม่ต่างกันมากนัก     ต่างก็หายากด้วยกันทั้งสองพิมพ์  ขึ้นอยู่กับสภาพต่างความสวยขององค์พระมากกว่า     สภาพปานกลางเล่นหากันหลักหมื่นกลาง ถ้าสวยสมบูรณ์เนื้อสนิมแดงจัดๆ    ราคาขยับสูงขึ้นถึงหลักหมื่นปลายๆ บางองค์ยิ่งสวยจัดมีสภาพดินขี้กรุคลุมทั่วผิวเดิมๆ        แบบพระไม่ได้ผ่านการล้างคราบขี้กรุออกด้วยแล้ว ราคาขึ้นถึงหลักแสนกว่าๆ  ยังมีคนรอคอยเป็นเจ้าของเพื่อเชยชม เหตุผลเพราะพระกรุหนองแจงทุกพิมพ์    มีพุทธคุณดีทางด้านแคล้วคลาด รวมทั้งด้านคงกระพันไม่แพ้พระกรุอื่นใดเลย

หนังสือ "ศรัทธาพระเนื้อชิน"

หนึ่งองค์มี 4 หน้า ภาพมุมกล้องครบทั้ง 5 ด้าน

ขยายใหญ่คมชัดเจน เหมือนส่องกล้องดูพระองค์จริง

หนา 400 กว่าหน้า เคลือบอาบมันทุกหน้า ด้วย  Glossy Water Base ทั้งเล่ม

พร้อมบอกขนาด และน้ำหนักของพระองค์จริง

หุ้มด้วยกล่องไม้สวยงาม สีเอสเปรสโซ่ 

 

ปรมาจารย์พระเนื้อชิน เล็ก พงษ์พานิช

ให้เกียรติลำดับความสำคัญองค์พระ 14 จังหวัด เรียงตามตัวอักษร

อาจารย์ แล่ม จันท์พิศาโล บก.ข่าวพระเครื่อง นสพ.คมชัดลึก

ร่วมเรียงร้อยถ้อยคำ บรรยายเนื้อหาเพิ่มเต็มคุณภาพทางวิชาการ

เชิญนักสะสมที่ ศรัทธาพระเนื้อชิน สั่งจองหนังสือพระ ภาพวัตถุมงคลโบราณ มรดกของชาติ  อันทรงค่า ราคาเล่มละ  2500 บาท พิมพ์ตามจำนวนยอดที่สั่งจอง

รับหนังสือก่อนปีใหม่    กลางเดือนธันวาคมนี้

ทันสำหรับเป็นของขวัญแด่เพื่อน ญาติผู้ใหญ่

เปิดรับจองที่ตัวแทนจำหน่ายดังนี้

กรุงเทพฯ

ชาติ วิศิษฏ์สรอรรถ   089-8300469 ,  02-5381922

นิตยสารมรดกพระเครื่อง จ่าทวี วงษ์สิทธิ   02-2807218

หนังสือพระเครื่องอภินิหาร โกวิทย์ แย้มวงษ์   02-8663242

ตลาดพระพญาไม้ ร้านปลัดพญาไม้   081-9868044

ร้านประภาศรี   089-1444384

ร้านอุษณีย์ (ริมน้ำท่าพระจันทร์)   02-2225401

เจ๊ติ๋ม ท่าพระจันทร์    081-9887986

ร้านหนังสือ หลอ วัดระฆัง   081-2583639

ร้านหนังสือ แพร่พิทยา  เซ็นทรัลลาดพร้าว,  เซ็นทรัลปิ่นเกล้า,   วังบูรพา

ศูนย์พระเครื่องพันธ์ทิพย์ งามวงศ์วาน ร้านสุพจน์ พระเครื่อง 081-9175016

ศูนย์พระเครื่องมณเทียร ร้านอ้า สุพรรณ (เกรียง)   086-3036937

ศูนย์พระเครื่องเซ็นทรัลพระราม 3 พิเชษฐ์ จันลองรัตน์   081-4994977

 

ต่างจังหวัด

ระยอง                คุณจำเริญ นาคะบุตร               081-5779977

สุพรรณบุรี         อาจารย์ ยู่กิม บางลี่อาร์ต        089-0542255

กาญจนบุรี         คุณหนุ่ย เมืองกาญจน์             081-8369201

นครปฐม            ศูนย์พระเครื่องสมมาตร           081-6207967

สุราษฎร์ธานี      คุณเผด็จ แซ่ลิ้ม                        081-2712319

 

หรือเชิญจองที่   ชาติ วิศิษฏ์สรอรรถ      หมายเลข   โทร      089-830-0469     02-5381922    ที่ศูนย์พระ      ชั้น    2     ห้างบิ๊กซีลาดพร้าว    หรือจองด้วยการโอนเงินทางธนาคาร ชื่อบัญชี ชาติ วิศิษฏ์สรอรรถ  บัญชีออมทรัพย์     ธ.กสิกรไทย สาขาโชคชัย 4  เลขที่ 721-2-13551-2  หรือ  บัญชีออมทรัพย์    ธ .กรุงเทพ   สาขาโชคชัย 4 เลขที่  230-0-55053-6  รบกวนท่าน     fax   ใบโอนเงิน พร้อมชื่อที่อยู่ของท่าน มาที่ 02-538-8504     ทางทีมงานจะจัดส่งใบรับเงินจองให้ท่านทางไปรษณีย์

       รับหนังสือกลางเดือน       ธันวาคม       ที่ร้านศูนย์พระเครื่อง     ชั้น 2

ห้างบิ๊กซีลาดพร้าว  หรือให้จัดส่งทางไปรษณีย์ทั่วประเทศ เพิ่มค่าจัดส่งอีกเล่มละ 100 บาท

ภาพพระทุกภาพ สงวนลิขสิทธิ์ ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537
ส่งเสริมการอนุรักษ์ " พระกรุ " ศิลปะ วัตถุโบราณไทย อันทรงค่า
ชาติ   วิศิษฏ์สรอรรถ  โทร. 089-830-0469

" บ้านพระกรุ C . VISIT "  ห้อง K2  ชั้น 2  BIG C  ลาดพร้าว
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]