• c_visit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chat_vis@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-22
  • จำนวนเรื่อง : 150
  • จำนวนผู้ชม : 999304
  • ส่ง msg :
  • โหวต 70 คน
พระกรุ...ศิลปะ วัตถุโบราณไทย อันทรงค่า
" บ้านพระกรุ C.VISIT " บ้านที่อนุรักษ์และสืบสานมรดกทาง ศิลปะ วัฒนธรรม ของชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/c-visit
วันพฤหัสบดี ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by c_visit , ผู้อ่าน : 8594 , 12:08:50 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

วิทยาลัยเทคนิคลพบุรี แต่เดิมมีชื่อว่า "โรงเรียนช่างกลลพบุรี" เป็นโรงเรียนที่เปิดสอนมาเป็นเวลานานพอสมควร สังกัดกรมอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ เป็นสถาบันแห่งหนึ่งที่มีชื่อเสียงโด่งดังและดีเด่นใน .ลพบุรี ตั้งอยู่ด้านทิศตะวันออกของศาลเจ้าพ่อพระกาฬ ห่างกันเพียง ๕๐๐ เมตรเศษ ด้านตรงข้ามกับโรงเรียนช่างกล คือ ค่ายสมเด็จพระนารายณ์มหาราช (หรือศูนย์สงครามพิเศษ) ปัจจุบัน หน่วยทหารพลร่ม รับผิดชอบพื้นที่แห่งนี้ทั้งหมด

 

 

 

พระร่วงนั่ง กรุช่างกล เนื้อชินเงิน

อาณาบริเวณภายในค่าย โรงเรียน หรือสิ่งปลูกสร้าง อาคารบ้านเรือน ในพื้นที่ดังกล่าวนี้ มีประวัติศาสตร์ และความเป็นมาอันยาวนานหลายยุคหลายสมัยตั้งแต่สมัยทวารวดีเรื่อยมาถึงสมัยรัตนโกสินทร์ โดยเฉพาะบริเวณโรงเรียนช่างกลลพบุรี คือ สถานที่เคยเป็นวัดเก่าวัดหนึ่งในสมัยโบราณ ต่อมาเป็นวัดร้าง ที่ไม่มีซากเหลืออยู่เลย มีเพียงคันคูเมือง หรือกำแพงเมือง ที่สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระราเมศวร .. ๑๙๓๑-๑๙๓๘ พระองค์ขึ้นมาครองเมืองลพบุรี และทรงสร้างค่าย

 ประตูหอรบของเมืองลพบุรีอย่างมั่นคงแข็งแรง เพื่อป้องกันการโจมตีของฝ่ายกรุงสุโขทัยสมัยก่อนบริเวณโรงเรียเทคนิคแห่งนี้ยังไม่เจริญเติบโตมากเท่าปัจจุบัน เดิมมีอาคารและห้องเรียนต่างๆ ไม่มากนัก ต่อมามีการปรับปรุง จัดสร้างสถานที่เพิ่มขึ้น เพื่อให้เพียงพอกับจำนวนนักเรียนนักศึกษา การก่อสร้างนี้เองที่เป็นจุดเริ่มต้นในการขุดพบพระกรุหนึ่ง ที่มีชื่อเสียงของ .ลพบุรี โดยมีการขุดพบในบริเวณวิทยาลัยแห่งนี้ถึง  ครั้ง

ครั้งแรก เมื่อปี ๒๕๑๑ พบกรุพระโดยบังเอิญ จากการพัฒนาอาคารต่างๆ ภายในโรงเรียน ผู้รับเหมาให้คนงานกลุ่มหนึ่งขุดหลุมเพื่อเทเสาคอนกรีต กรรมกรหญิงคนหนึ่งได้ขุดหลุมลึกลงไปราว  ศอกเศษ ได้พบแผ่นอิฐเรียงกันสวยงาม จึงได้ใช้ชะแลงขุดแผ่นอิฐนั้นออกมา หลังจากนำแผ่นอิฐออกจนหมดแล้ว ก็ขุดลึกลงไปอีก คราวนี้พบกับสิ่งที่สะดุดสายตาเป็นครั้งแรก คือ ไหกลมๆ หรือผอบ ขนาดใหญ่กว่ากะลา มีฝาปิดสนิท พอทุบไหแตกพบกระดูกอยู่ภายในไห ทำให้กรรมกรหญิงคนนี้ตกใจกลัว ทิ้งงานเลิกขุดหลุมที่พบกระดูกทันที

 

 

 
 

ต่อมากรรมกรซึ่งเป็นสามีภรรยาคู่หนึ่ง ได้รับมอบหมายให้ขุดหลุมต่อไป เมื่อขุดลึกลงไปอีกไม่มากนัก ได้พบพระยืนห้ามญาติ  องค์ สูงกว่า  ศอก เป็นพระศิลปะสมัยลพบุรี ครั้นขุดลึกลงไปอีกเล็กน้อย ได้พบไหเคลือบสี่หู สีน้ำตาล และสีเขียวปนกัน เหมือนโอ่งมังกร เป็นเนื้อสังคโลกใบใหญ่มาก ผู้เป็นสามีจึงใช้ด้ามชะแลงกระแทกไหนั้นให้แตก ขณะนั้นเป็นช่วงเย็นพอดี นักเรียนเลิกเรียน กรรมกรเริ่มจะเก็บข้าวของกลับบ้านกันแล้ว เมื่อไหแตกก็เห็นว่าภายในไหนั้นมีวัตถุสีขาวเต็มไห จึงหยิบขึ้นมาดู วัตถุดังกล่าวนั้นอ่อนนุ่มนิ่มคล้ายดินเปียกๆ เมื่อก้อนดินเปียกถูกอากาศก็ค่อยๆ เริ่มแข็งตัวขึ้นเป็นลำดับ จึงได้นำออกจากไหมาวางผึ่งบนขอบหลุม ได้จำนวนมากมายเกินกว่า  บุ้งกี๋ใหญ่ ประมาณล้นออกมาเต็มพูน

เมื่อนักเรียนและกรรมกรทั้งหมดเห็น และทราบว่าเป็น พระกรุ ที่ขุดได้เท่านั้น ก็เกิดการแย่งกันขึ้นมา พระที่ได้ครั้งนี้จึงกระจายแบ่งปันกันไป เป็นพระเนื้อชินเงินจำนวนมากกว่า โดยมีพระเนื้อชินตะกั่วสนิมแดงบ้างพอสมควร องค์พระมีลักษณะต่างๆ กัน ในการขุดพบได้ครั้งแรกนี้ คือ


พระซุ้มนครโกษา กรุช่างกล เนื้อสนิมแดง

พระร่วงยืน เนื้อชินเงิน มีไม่เกินกว่า ๑๐ องค์ ด้านข้างตอกสกัดด้วยสิ่ว หรือของมีคมทั้งหมดทุกองค์ไม่ว่าองค์เล็กหรือองค์ใหญ่ ลักษณะของพระร่วงยืนเนื้อชินเงินนี้ เหมือนกับ พระร่วงยืน วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ .ลพบุรี ทุกอย่าง สำหรับผิวชินจะมีสีของปรอท แลดูเหมือนของที่เทใหม่ๆ คนที่ดูไม่เป็น หรือดูไม่ออก จะคิดว่าเป็นของใหม่ นอกจากนี้ยังมี พระร่วงนั่ง พิมพ์สามเหลี่ยมเล็กๆ และ พระพิมพ์ซุ้มนครโกษา เป็นส่วนใหญ่

พระร่วงนั่ง พิมพ์สามเหลี่ยมเล็ก มีชื่อเรียกในวงการพระว่า พระร่วงนั่ง กรุช่างกล ขนาดเล็กกะทัดรัดองค์พระกว้าง .๒๐ ซม. สูง .๗๐ ซม. เป็นพระเนื้อชินเงิน อาบผิวปรอท เป็นเงามันวาววับสวยงามมากพุทธลักษณะ องค์พระประทับนั่งปางมารวิชัย บนฐานตรง บริเวณฐานประดับด้วยเส้นลายขีดแนวตั้งเรียงเป็นแถว องค์พระสวมหมวกชีโบ พระพักตร์คมชัดเจน พระเนตรขวาโตกว่าพระเนตรซ้าย พระกรรณทั้ง  ข้างยาวย้อยจรดพระอังสา องค์พระประดับด้วยเครื่องทรงครบสมบูรณ์ 

สำหรับ ด้านหลัง ส่วนมากเป็นลายผ้ากด เหมือนรอยลายผ้าใย ไม่ละเอียดเกินไปนัก ลายหยาบๆเต็มบริเวณด้านหลังทุกองค์พระร่วงนั่ง กรุช่างกล สนนราคาสภาพพอใช้ อยู่ที่หลักหมื่นกว่าบาท ถ้าสภาพขาวสมบูรณ์สวยแชมป์ ราคาจะอยู่ที่หลักหมื่นกลางขึ้นไป

สำหรับ พระพิมพ์ซุ้มนครโกษา กรุช่างกล เนื้อสนิมแดง ลักษณะเหมือนกันหลายวัด เช่น กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ .ลพบุรี, กรุตาพุ่ม .บ้านกล้วย .กำแพงเพชร และ กรุโคกยายมาก .อินทร์บุรี .สิงห์บุรีซึ่งพระทั้ง  เมือง รวม  กรุเหล่านี้ เป็นพระพิมพ์ชนิดเดียวกัน และเป็นพระในยุคสมัยเดียวกัน แต่มีสนิมแตกต่างกัน คือ พระกรุโคกยายมาก มีสนิมจัดมากกว่ากรุอื่นๆ เหตุที่แดงกว่า เพราะว่า พระกรุโคกยายมากเป็นสถานที่ ที่น้ำท่วมกรุ นั่นเอง

 

 

 

ส่วนการขุดกรุพบพระครั้งที่  ..๒๕๑๕ ขุดพบที่ด้านหน้าวิทยาลัยเทคนิค บริเวณระหว่างฟุตบาท เพื่อวางท่อระบายน้ำ กรรมกรเป็นผู้ขุดพบพระพิมพ์พระร่วงยืน เนื้อสนิมแดงทั้งหมด ไม่มีเนื้อชินเงินปนอยู่เลย พระส่วนมากมีความสมบูรณ์เกือบ ๑๐๐% พระร่วงยืน กรุช่างกล มีพุทธลักษณะเหมือนกับ พระร่วงยืน กรุต่างๆ อาทิ กรุถ้ำพุพระ .กาญจนบุรี,กรุศรีโสฬส .สิงห์บุรี, กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ .ลพบุรี ฯลฯ พระพิมพ์นี้ขุดพบได้จำนวนน้อยมาก ราคาเช่าหาสูงมาก อยู่ที่หลักหลายแสนขึ้นไป ตามสภาพความสมบูรณ์ของพระแต่ละองค์

สำหรับเรื่อง พุทธคุณ เชื่อกันว่า พระเมืองลพบุรี ทุกพิมพ์ทุกกรุ มีอานุภาพในด้านมหาอุด และคงกระพันชาตรีอันวิเศษยิ่ง อีกทั้งโดดเด่นทางแคล้วคลาด ให้ผู้บูชาปลอดภัย ปราศจากภยันตรายทั้งหลายทั้งปวง

 

เปิดใหม่ ห้องภาพ ที่ท่านสามารถเข้าชมภาพ ให้มีแนวทางการสะสมที่ถูกต้อง โดยคัดสรรพระแท้ สวย ดูง่ายแบบชัดเจน เน้นตรงประเภทพระเนื้อชินยอดนิยมของวงการพระ รวมพระที่ติดรางวัลงานประกวดใหญ่ๆทั่วประเทศ ยุค 10 ปีที่ผ่านมา การันตีคุณภาพพระ โดยมีรูปภาพพระชนะเลิศอยู่ในหนังสืองานประกวดต่างๆมากมาย ภาพในหนังสือศรัทธาพระเนื้อชิน อีกทั้งภาพพระยังเผยแพร่เป็นวิทยาทานสู่สาธารณชน ใน นสพ.คมชัดลึก คอลัมน์พระเครื่อง สาระสังเขปพระเนื้อชิน ที่ได้ลงต่อเนื่องมา 3 ปี ถึงปัจจุบัน  ได้ที่ ร้าน ๒๗ ตัง เชิญคลิ๊กชมที่

http://www.thaipra.com/chat_vis/

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29      [ Add to my favorite ] [ X ]