• c_visit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chat_vis@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-22
  • จำนวนเรื่อง : 150
  • จำนวนผู้ชม : 993285
  • ส่ง msg :
  • โหวต 70 คน
พระกรุ...ศิลปะ วัตถุโบราณไทย อันทรงค่า
" บ้านพระกรุ C.VISIT " บ้านที่อนุรักษ์และสืบสานมรดกทาง ศิลปะ วัฒนธรรม ของชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/c-visit
วันศุกร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by c_visit , ผู้อ่าน : 9427 , 22:23:53 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“เมืองสรรค์” หรือปัจจุบัน คือ อ.สรรค์บุรี จ.ชัยนาท เมื่อสมัยกรุงศรีอยุธยา เมืองนี้ได้ชื่อว่าเป็น “เมืองพระ” ทั้งนี้เพราะเมืองนี้มีวัดร่วม ๒๐๐ วัด เป็นแหล่งรวมพระพุทธรูปสมัยอู่ทองที่มีชื่อเสียงมากพระพุทธรูปที่ชาวชัยนาทศรัทธานับถือมาก
คือ พระหลวงพ่อธรรมจักร ประดิษฐานอยู่ที่วัดเขาธรรมมามูล ส่วนพระเกจิอาจารย์ผู้มีคาถาอาคมขลัง โด่งดังไปทั่วเมืองไทย และพระเครื่องของท่านเป็นที่สุดปรารถนาของนักสะสมนิยมพระเครื่อง คือ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า

สำหรับพระเครื่องประเภท พระกรุ ก็มี พระลีลาสรรค์ และพระสรรค์นั่ง ในลักษณะพิมพ์แปลกๆ มากมาย มาเป็นอันดับหนึ่งซึ่งพบจากเมืองพระแห่งนี้ คือ พระกรุ
วัดท้ายย่าน โด่งดังมีชื่อเสียงมาจนถึงทุกวันนี้ เพราะมีประสบการณ์ด้านคงกระพันชาตรี อีกทั้งศิลปะของพิมพ์และเนื้อพระค่อนข้างประณีตและงดงามกว่าพระกรุอื่นๆ วัดท้ายย่าน ปัจจุบันมีสภาพเป็นเพียงวัดร้าง ที่หลงเหลือเพียงแต่ซากโบราณ ซึ่งยังพอมีเค้าโครงเก่าหลงเหลืออยู่บ้าง เดิมวัดนี้ชาวบ้านเรียกว่า วัดทัพย่าน และที่วัดนี้ยังมีการพบ พระปิดตา สกุลหนึ่งที่ถือกำเนิดขึ้นในตอนปลายสมัยอยุธยา คือ พระปิดตาวัดท้ายย่าน ซึ่งสร้างโดยพระเกจิอาจารย์นิรนาม ที่ยังสร้างความมืดมนให้แก่วงการนักสะสมพระเครื่องมานานปี...ว่าใครกันแน่? ที่สร้างพระพิมพ์ปิดตาลงกรุไว้แต่โบราณกาล

ในวงการพระเครื่องได้จัดอันดับ พระปิดตาวัดท้ายย่าน อยู่ใน ชุดเบญจภาคีพระปิดตาเนื้อโลหะยอดนิยม ที่มีอายุความเก่ามากที่สุด เหนือกว่าพระปิดตาวัดหนัง พระปิดตาวัดทอง และ พระปิดตาวัดโมลี พระปิดตากรุนี้ทำเป็นรูปองค์พระ ภควัม ยกพระหัตถ์ทั้ง ๒ ขึ้นปิดพระเนตรทั้ง ๒ ข้าง พระที่พบจาก ในกรุนี้มี ๓ พิมพ์ คือ

๑.พิมพ์ใหญ่ หรือ พิมพ์ชีโบ องค์พระค่อนข้างใหญ่และหนัก
๒.พิมพ์กลาง หรือ พิมพ์กบเป็นพิมพ์ที่มีขนาดพอดีๆ ไม่ใหญ่ไม่เล็กจนเกินไป เมื่อเปรียบเทียบกับพิมพ์ชีโบ
๓.พิมพ์เล็ก หรือ พิมพ์เขียด มีขนาดค่อนข้างเล็ก

พระปิดตาทั้ง ๓ พิมพ์นี้ ยังมีพิมพ์ที่แยกพิสดารออกไปอีก เช่น บางองค์ด้านหลังอาจมียันต์เพิ่มขึ้นมาก็มี ในส่วนของเนื้อพระ มิใช่มีเฉพาะแต่เนื้อชินเท่านั้น เนื้อสัมฤทธิ์ก็มี เนื้อชินเขียวและเนื้อผงเทาอมดำก็มีพระปิดตาวัดท้ายย่าน ที่สร้างด้วยเนื้อชินนั้น ได้นำ เนื้อแร่พลวง มาผสมสร้างเป็นองค์ภควัมบดี เนื้อแร่พลวง นี้จะดูเหมือนตะกั่วธรรมดาๆ แต่มีความแข็งมากกว่า เนื้อโลหะจึงแห้ง ไม่เหนียวแน่น
แต่ถ้าตกลงบนพื้นแข็งๆ แล้ว จะแตกหักทันที พระปิดตากรุนี้จึงควรใส่อยู่ในกรอบหรือตลับ เพื่อความปลอดภัยและควรระวังขณะส่องพระในมือแบบเปลือยเปล่า ถ้าเกิดผิดพลาดตกลงพื้นเป็นต้องเสียของรักอย่างแน่นอน


แร่พลวง เป็นแร่ชนิดหนึ่งที่เกิดตามธรรมชาติ มีลักษณะเมื่อถลุงให้บริสุทธิ์แล้วจะมีความแข็งที่ผิวนอก แต่เนื้อในพรุน ไม่ยึดเกาะกันเเน่น เหมือนโลหะชนิดอื่นๆ เมื่อได้รับการกระแทกแรงๆ กับของแข็ง จึงมักจะชำรุดแตกหักเป็นชิ้นๆ
พระปิดตาเนื้อชิน กรุวัดท้ายย่าน หากสังเกตแล้วจะพบว่า เนื้อแร่พลวงนี้เองที่มีส่วนทำให้พื้นผิวขององค์พระทุกพิมพ์ จะมีเส้นเสี้ยนเป็นรอยย่นคล้ายหนังช้าง อยู่ตามพื้นผิวส่วนลึกของเนื้อองค์พระ ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง รอยย่นแบบผิวหนังช้าง นี้จะปรากฏให้เห็นใน พระแท้ ทุกพิมพ์และทุกองค์ บางองค์เกิดรอยย่นทั่วทั้ง
องค์พระ บางองค์มีรอยย่นเพียงเล็กน้อยก็มี

จุดสังเกต รอยย่นแบบผิวหนังช้างนี้ เกิดขึ้นจากเหตุผลหลายประการ เช่น การเซตตัวของเนื้อพระการทำปฏิกิริยากันระหว่างมวลสารของโลหะหลากหลาย รวมทั้งแร่พลวง ขณะหล่อหลอมรวมตัวเป็นเนื้อพระเดียวกันด้วยความร้อนสูง หลังจากนั้นเมื่อเนื้อพระเย็นตัวลงจึงเกิดการหดตัว โลหะหลากหลายชนิดมีมวลสารต่างกัน
การหดตัวย่อมไม่เท่ากัน ดังนั้น ผิวโลหะเนื้อพระที่คลายความร้อนลดลง มีการหดตัว ทำให้เกิดรอยย่นคล้ายรอยเส้นเสี้ยนแตกเล็กๆ รูปพรรณสัณฐานของเส้นเสี้ยนรอยย่น ย่อมมีรูปลักษณ์ที่ไม่แน่นอน เป็นไปเองตามแต่ธรรมชาติ อาจจะมากหรือน้อยในพระแต่ละองค์ไม่แน่นอน หากปรากฏรอยย่นดังกล่าวนี้ อย่าเพิ่งปักใจเชื่อว่าเป็นพระแท้ ควรพิจารณาให้ลึกซึ้งลงไปอีกระดับหนึ่งว่ารอยย่นนั้นเกิดจากอะไร อาจเกิดจากฝีมือมนุษย์จงใจทำให้เกิด ทำให้มีขึ้นเหมือนของแท้ ย่อมมีลักษณะที่
ต่างจากการเกิดขึ้นโดยธรรมชาติในพระแท้ นอกจากนี้ พระเก๊ เมื่อพิจารณาให้ดีจะพบว่า รอยย่นที่เป็นเสี้ยนดูแล้วไม่เป็นธรรมชาติ แข็งกระด้างมากกว่า

ขณะเดียวกัน ขนาดขององค์พระและน้ำหนัก ของเก๊จะใหญ่กว่าและมีน้ำหนักมากกว่าของแท้เล็กน้อย จึงควรนำมาประกอบควบคู่กับลักษณะของแบบพิมพ์และคราบไข ดินขี้กรุ ซึ่งลักษณะเหล่านี้บางครั้งก็ยากที่จะอธิบายให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ได้โดยง่าย สิ่งจำเป็นและสำคัญมากที่สุด คือ การพิจารณาศึกษาจากพระแท้ของจริง แล้วค่อยๆ ทำความเข้าใจทีละขั้นตอนอย่างตั้งใจ พระปิดตา วัดท้ายย่าน ที่วงการพระนิยมกันมากที่สุด คือ พิมพ์กบ ขนาดองค์พระกว้าง ๒.๐ ซม. สูง
๒.๒ ซม. นับเป็นขนาดที่กำลังเหมาะในการบูชาขึ้นคอเป็นอย่างยิ่ง พระพิมพ์นี้จึงเป็นพิมพ์สากลนิยมมากที่สุด สนนราคาจึงสูงกว่าพระพิมพ์อื่นๆ ถ้าเป็นพระสภาพพอใช้ อยู่ที่หลักหมื่นปลายๆหากสวยคมชัด ผิวขาวจัด มันวาว แบบมีรอยย่นเต็มทั่วองค์พระ พิมพ์ชัดเจน จนเห็นนิ้วมือครบ ค่านิยมอยู่ที่หลักแสนต้นๆ

ทุกวันนี้ พระปิดตาวัดท้ายย่าน ทั้งหายากและสนนราคาเช่าค่อนข้างสูงมาก จะเป็นเพราะของจริงมีน้อย หรือพุทธคุณที่เชื่อถือได้มานานแล้วก็ได้ นอกจากนี้ยังเป็นพระที่ให้โชคลาภ และดีในด้านคงกระพัน มหาอุดได้เป็นเลิศอีกด้วย
พระปิดตาวัดท้ายย่าน นับเป็นพระกรุพิมพ์เดียวที่เป็นพระเนื้อชินสร้างบรรจุกรุไว้ในแบบพิมพ์พระปิดตา ที่มีอายุการสร้างพอๆ กับ พระกริ่งคลองตะเคียน หรือ พระปิดตาพิชัยดาบหัก

ดังนั้น นักสะสมพระเนื้อชิน ส่วนมากจึงนิยมกันอย่างขวาง จนได้รับการจัดอันดับเป็น พระเนื้อชินยอดนิยม และยังเป็น ๑ ใน ๕ สุดยอดของนักสะสมพระสายพระปิดตา ซึ่งคนรุ่นเก่าก่อนเรียกขานกันในวงการพระว่า พระปิดตา บ่หยั่น นักสู้รุ่นลายครามแบบลุยหนักถึงไหนถึงกัน จึงต่างเชื่อมั่นในพุทธคุณอันยอดเยี่ยม จนกล่าวกันว่า “แมลงวันไม่ได้กินเลือด” คนสมัยก่อนจึงนิยมใช้บูชาติดตัวป้องกันสรรพภัยร้ายมานานแล้ว

   ท่านสามารถเข้าชมภาพพระสวย  ให้มีแนวทางการสะสมที่ถูกต้อง  โดยคัดสรรพระแท้ สวย ดูง่ายแบบชัดเจน เน้นตรงประเภทพระเนื้อชินยอดนิยมของวงการพระ รวมพระที่ติดรางวัลงานประกวดใหญ่ๆทั่วประเทศ ยุค10ปี ที่ผ่านมา การันตีคุณภาพพระ โดยมีรูปภาพพระชนะเลิศอยู่ในหนังสืองานประกวดต่างๆมากมาย ภาพในหนังสือศรัทธาพระเนื้อชิน อีกทั้งภาพพระยังเผยแพร่เป็นวิทยาทานสู่สาธารณชน ใน นสพ.คมชัดลึก คอลัมน์พระเครื่อง สาระสังเขปพระเนื้อชิน ที่ได้ลงต่อเนื่องมา 3 ปี ถึงปัจจุบัน  ได้ที่ ร้าน ๒๗ ตัง เชิญคลิ๊กชมที่

http://www.thaipra.com/chat_vis/

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29      [ Add to my favorite ] [ X ]