• c_visit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chat_vis@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-22
  • จำนวนเรื่อง : 150
  • จำนวนผู้ชม : 998509
  • ส่ง msg :
  • โหวต 70 คน
พระกรุ...ศิลปะ วัตถุโบราณไทย อันทรงค่า
" บ้านพระกรุ C.VISIT " บ้านที่อนุรักษ์และสืบสานมรดกทาง ศิลปะ วัฒนธรรม ของชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/c-visit
วันเสาร์ ที่ 10 มีนาคม 2555
Posted by c_visit , ผู้อ่าน : 8901 , 11:18:23 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                 เมืองลพบุรี มีค่ายทหารตั้งอยู่มากมาย เพื่อเป็นด่านหน้า เป็นชัยภูมิที่ดีในด้านยุทธศาสตร์ของการทำสงคราม เป็นเมืองที่ผ่านการทำศึกสงครามหลายยุคหลายสมัย ปัจจุบันยังคงมีความสำคัญทางด้านการทหารไว้เหมือนเดิม

                
                 เมื่อประมาณกลางพุทธศตวรรษที่ ๑๕ ณ สถานที่เดียวกันนี้ คือ กรุงละโว้ เป็นศูนย์กลางทหารอันยิ่งใหญ่ของขอม เดิมทีอยู่ในความครอบครองของมอญมาก่อน จนกระทั่ง พระเจ้าสุริยะวรมัน ที่ ๑ กษัตริย์ขอมผู้เกรียงไกรได้แผ่แสนยานุภาพเข้ามาในแผ่นดินนี้ ทำให้ชนชาติมอญหมดอำนาจลงไปในที่สุด
     
                 ช่วงเวลานั้น ขอมมีความเกรียงไกรทางด้านการทหารสูงสุด ต่อมาเมื่อว่างเว้นจากการสงคราม  ทำให้กษัตริย์ขอมมีเวลาทำนุบำรุงพระศาสนา พร้อมกับได้มีการสถาปนาวัดวาอารามต่างๆ ไว้หลายแห่งทั่วกรุงละโว้ โดยมีทั้งแบบ “พราหมณ์” และ “พุทธ” รวมกันในยุคนั้น ดังที่ปรากฏสถาปัตยกรรม และประติมากรรมที่ “ขอมลพบุรี” ได้สร้างไว้ให้คนรุ่นหลังได้พบเห็นตราบเท่าทุกวันนี้
           
                 วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า วัดใหญ่ เป็นพระอารามหลวงที่ยิ่งใหญ่ของขอมใน พ.ศ.๑๖๐๐ ยุคที่ขอมเรืองอำนาจ สมัยต่อมาอาจมีการสร้าง รื้อถอน แก้ไขต่อเติม ทับของเดิม เอาไว้เรื่อยกันมา จุดเด่นของวัดนี้ คือ พระปรางค์ใหญ่ ภายในได้บรรจุปฏิมากรรมรูปเคารพสมัยลพบุรี อายุมากถึง ๙๕๕ ปี โดยมีเป็นจำนวนมาก
     
                 เมื่อประมาณ พ.ศ.๒๔๓๐ ได้มีคนร้ายลอบเข้าไปเปิดกรุในพระปรางค์ ได้สมบัติโบราณอันมีค่ามากมาย รวมทั้งพระพุทธรูปและพระเครื่องอีกจำนวนหนึ่ง
     
                 เหตุการณ์ในครั้งนั้น คือ ที่มาของสุดยอดพระเครื่องพิมพ์หนึ่ง ที่แสดงออกของศิลปะลพบุรี ด้วยฝีมืออันยอดเยี่ยม ปรากฏโฉมเป็นครั้งแรกอย่างน่าตื่นตาตื่นใจแก่ผู้ที่พบเห็น คือ พระหูยาน รวมทั้งพระพุทธรูปที่ขึ้นมาจากกรุเดียวกันนี้อีกหลายองค์
     
                 พระหูยาน ที่ได้ขุดพบนี้ นับเป็นการขุดพบเป็นครั้งแรก ที่เรียกว่า พระหูยาน กรุเก่า เป็นพระต้นสกุล พิมพ์หูยาน ที่ยังไม่เคยมีการพบเห็นพระพิมพ์นี้จากที่อื่นใดมาก่อนเลย


                 ต่อมา ได้มีผู้ขุดพบพระพิมพ์นี้จากกรุวัดอื่นๆ ที่อยู่ในตัวเมืองลพบุรี อีกหลายแห่ง แต่อายุและศิลปะ ยังน้อยกว่ากรุแรก เช่น กรุวัดรามอินทรา, กรุวัดปืน และอีกหลายวัดที่ไม่ปรากฏหลักฐานมาก่อน
     
                 นอกจากนี้ ยังขุดพบ พระหูยาน ที่เมืองอื่นๆ อีกหลายเมือง ซึ่งต่างรับเอาอิทธิพลของพระเครื่องพิมพ์นี้ไปสร้างต่อๆ กันมา จนถึงสมัยอยุธยา รวมทั้งทุกวันนี้ก็ยังมีวัดต่างๆ นิยมสร้าง พระหูยาน ขึ้นมาใหม่ในรูปแบบ พระย้อนยุค โดยมีจุดประสงค์คือ เพื่อสืบทอดพระศาสนาในรูปแบบให้ทำบุญบูชา
                
                 พระหูยาน เท่าที่ปรากฏอยู่ในวงการครั้งแรก แยกออกได้เป็น ๓ พิมพ์ คือ ๑.พระหูยาน พิมพ์บัว ๒ ชั้น ๒.พระหูยาน พิมพ์บัวชั้นเดียว (หรือ “หน้ายักษ์”)  และ ๓.พระหูยานพิมพ์พิเศษ


                
                 พุทธลักษณะของ พระหูยาน เป็นพระปางมารวิชัย (สะดุ้งมาร) องค์พระประทับนั่งบนบัวเล็บช้างห้ากลีบ พระศกทำเป็นแบบผมหวี พระเกศทำเป็นมุ่นผมขมวดปมไว้ ๒ ชั้น ดูคล้ายกับมอญโพกผ้า สัญลักษณ์สำคัญของพระพิมพ์นี้คือ ใบหูทั้ง ๒ ข้างจะยานยาวเป็นพิเศษ จนเกือบติดบ่า อันเป็นที่มาของชื่อพระพิมพ์นี้ว่า พระหูยาน โดยเฉพาะรายละเอียดด้านพระพักตร์นั้น งดงามคมชัดมาก ชนิดที่เห็นพระเนตรพระกรรณอย่างชัดเจน เรียกกันง่ายๆ ว่า “งามเห็นหูตากะพริบ” นั่นเอง
              
                 พระพักตร์ของ พระหูยาน หน้ายักษ์ นับเป็นส่วนหนึ่งที่ช่างยุคโบราณจงใจแสดงความยิ่งใหญ่ ในความเป็นมหาอำนาจทางทหารในยุคนั้น โดยฝากศิลป์ไว้กับพระพิมพ์นี้ดุจดั่งราวกับว่าท่านเป็น ขุนศึกแห่งกรุงละโว้
               
                 ท่านปรมาจารย์ ประชุม กาญจนวัฒน์ กล่าวถึงว่า ทำไมจึงเรียกว่าพิมพ์ หน้ายักษ์ ในพระพักตร์ของพระพิมพ์นี้ ไว้ดังนี้...เพราะอยู่ในลักษณะที่เคร่งเครียด ในการแสดงออกทางพระพักตร์ ยังให้ความประทับใจเร้าอารมณ์แก่ผู้พบเห็น จนบางครั้งเราอาจเห็นท่านแย้มยิ้ม ราวกับเทพเจ้าแห่งความปรานี โดยเห็นรอยพระสรวลที่แสยะกว้าง จึงเรียกว่า หน้ายักษ์ ก็เพราะทำให้เราเห็นท่านดุดันราวกับขุนศึกผู้อยู่ในอารมณ์เคร่งเครียดปานนั้น
             
                 พระหูยาน พิมพ์ บัวชั้นเดียว ยังแยกย่อยออกมาตามพิมพ์ทรงและขนาดขององค์พระได้ ๓ พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง และพิมพ์เล็ก 


      


                 พระหูยาน พิมพ์ “บัวชั้นเดียว” นี้ ยังมีการพบได้อีก ในพ.ศ.๒๕๐๘ เรียกว่า พระกรุใหม่ เป็นพระพิมพ์เดียวกันทั้งหมด มีรายละเอียดเหมือนกันทุกประการ ต่างกันที่เวลาที่ขุดพบ จากการขุดพบครั้งแรก ถึงกรุสุดท้าย ห่างกันถึง ๕๘ ปี
     
                 ในสนามพระ พระกรุเก่า ส่วนมากจะพบเห็นเป็นพิมพ์ใหญ่เกือบทั้งหมด พิมพ์กลางมีน้อยมาก ยิ่งพิมพ์เล็กด้วยแล้ว แทบเป็นตำนาน ไม่เห็นของจริงที่เป็นพระแท้ๆ เลย ส่วนมากจะพบเห็นแต่พระกรุใหม่ ที่มีทั้งพิมพ์ใหญ่ และพิมพ์กลาง จำนวนมาก ส่วนพิมพ์เล็กพอมีบ้าง แต่มีจำนวนน้อย
            
                 เซียนพระหลายท่านบอกว่า ลักษณะของใบหน้า พระหูยาน มีส่วนเหมือนกับ ใบหน้าพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ที่ปราสาทบายน เมืองเสียมราฐ เขมร มากที่สุด เป็นใบหน้าที่อิ่มเอิบแบบผู้มีบุญบารมีสูง ยิ้มเล็กน้อย และแฝงไว้ด้วยความเมตตาเป็นที่ตั้ง จนมีผู้กล่าวกันว่า เป็น รอยยิ้มแบบบายน
     
                 อิทธิพลของรูปลักษณะพระโพธิสัตว์แห่งปราสาทบายน ในสมัยขอมโบราณ ช่วงที่มีความเจริญสูงสุด  และได้แผ่อาณาจักรมาจนถึงเมืองละโว้ ได้ถูกถ่ายทอดลงสู่องค์ พระหูยาน อย่างเต็มรูปแบบ
            


                 พระหูยาน ทั้ง ๓ พิมพ์ ๒ กรุ มีขนาดต่างกันเล็กน้อย ดังนี้ พิมพ์ใหญ่ กว้าง ๒.๗ ซม. สูง ๕.๕ ซม. พิมพ์กลาง กว้าง ๒.๕ ซม. สูง ๕.๓ ซม.พิมพ์เล็ก กว้าง ๒.๒ ซม. สูง ๕.๒ ซม.
           
                 ส่วนพุทธคุณนั้น เป็นที่เชื่อถือกันมานานปีแล้วว่า ครบถ้วนทุกด้าน โดยเฉพาะทางด้านแคล้วคลาด และคงกระพันชาตรี เป็นเลิศสุดๆ ตามแบบฉบับของเมืองลพบุรี
          
                 สนนราคา พระหูยาน ทั้ง ๒ กรุ ถ้าสภาพพระที่สวยสมบูรณ์เท่ากัน พระกรุเก่าจะมีราคาสูงกว่าพระกรุใหม่ เพราะพระกรุเก่ามีอายุสูงกว่ามาก นับจากวันที่ขึ้นมาจากกรุ พระที่สวยสมบูรณ์จริงๆ จึงมีน้อยและค่อนข้างหายาก พระหูยานทุกพิมพ์ ทั้ง ๒ กรุ ยืนหยัดราคาอยู่ที่หลัก (หลาย) แสนมานานแล้ว  พิมพ์ใหญ่ สวยแชมป์ ราคาทะลุเลยหลังคาเลข ๗ หลัก ไปมากแล้ว
     
                 ท่านที่นิยม พระหูยานราคาถูกๆ ควรระวัง ของจริงแท้มีน้อย และหายาก ให้ตรวจสอบอย่างละเอียดชัดเจนก่อนเสียเงินเช่าบูชา จะได้ไม่เสียใจในภายหลัง ถ้าอยากได้พระหูยานของเก่า แต่หาของจริงแท้ไม่ได้ ก็ลองเช่า พระหูยาน ย้อนยุค ที่จัดสร้างขึ้นมาใหม่ และผ่านพิธีดีๆ ราคายังไม่แพงมาขึ้นคอ แขวนลองขนาดน้ำหนักดู และอาราธนาดีๆ พุทธคุณขององค์พระอาจจะปรากฏให้พบเห็นแบบเหลือเชื่อก็เป็นได้

ท่านสามารถเข้าชมภาพพระสวย  ให้มีแนวทางการสะสมที่ถูกต้อง  โดยคัดสรรพระแท้ สวย ดูง่ายแบบชัดเจน เน้นตรงประเภทพระเนื้อชินยอดนิยมของวงการพระ รวมพระที่ติดรางวัลงานประกวดใหญ่ๆทั่วประเทศ ยุค10ปี ที่ผ่านมา การันตีคุณภาพพระ โดยมีรูปภาพพระชนะเลิศอยู่ในหนังสืองานประกวดต่างๆมากมาย ภาพในหนังสือ”ศรัทธาพระเนื้อชิน” อีกทั้งภาพพระยังเผยแพร่เป็นวิทยาทานสู่สาธารณชน ใน นสพ.คมชัดลึก คอลัมน์พระเครื่อง “สาระสังเขปพระเนื้อชิน” ที่ได้ลงต่อเนื่องมา 3 ปี ถึงปัจจุบัน  ได้ที่ ร้าน ๒๗ ตัง เชิญคลิ๊กชมที่

http://www.thaipra.com/chat_vis/
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]