*/
  • Canไทเมือง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-26
  • จำนวนเรื่อง : 4722
  • จำนวนผู้ชม : 8319755
  • จำนวนผู้โหวต : 2250
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2250 คน
<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 13 สิงหาคม 2552
Posted by Canไทเมือง , ผู้อ่าน : 642 , 07:29:35 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โครงการชุมชนพอเพียง เป็นโครงการที่ดีมาก หากสามารถเปลี่ยนงบประมาณ SML ในสมัยรัฐบาลทักษิณทำเอาไว้ โดยเอาความต้องการของชุมชนเป็นตัวตั้ง งานนี้จะเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะได้ไม่ยาก

โดยเป้าหมายของโครงการต้องมีการทำประชาสังคมในหมู่บ้าน หาจุดอ่อนจุดแข็งในตัวเอง ให้ชาวบ้านคิดเองโดยมี "พี่เลี้ยง" เป็นคนของรัฐ เข้าไปช่วยเป็นที่ปรึกษาคือ สำนักงานเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อยกระดับชุมชน (สพช.)

แต่เหตุการณ์ในปัจจุบันกลับกลายเป็นว่ามีกลุ่มบุคคลซึ่งสมคบกับบริษัทเอกชน ไปกดดันให้ชุมชนซื้อสินค้าของตน หากทำตามโครงการก็จะผ่านความเห็นชอบโดยง่าย แต่นั่นย่อมไม่เป็นไปตามความต้องการของชุมชนอย่างแท้จริง

เมื่อมีการครหาว่า รองนายกกอร์ปศักดิ์ สภาวสุผู้กำกับดูแลในส่วนนี้ ดูแลไม่ดี ปล่อยให้มีการไปบีบบังคับชาวบ้านเพื่อแสวงหาประโยชน์จากโครงการโดยมิชอบ งานนี้คุณกอร์ปศักดิ์ สภาวสุก็ต้องพิสูจน์ตนเอง ว่าข้อครหานั้นเป็นจริงหรือไม่ ข้อครหาว่ามาจากความล่าช้าเกิดขึ้นเพราะอะไร

ทำไมจึงมีข่าวในทางเสียหายเช่นนั้น

นักการเมืองมีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องนี้จริงหรือไม่

หากเป็นเช่นนั้นโครงการชุมชุนพอเพียงจะกลายเป็นผลงานชิ้นโบว์ดำในทันที หากข้อครหานั้นเป็นความจริงและอาจบั่นทอนความมั่นคงของรัฐบาลได้ไม่ยาก หากมีแรงบีบจากพรรคร่วมรัฐบาลและประชาชนเจ้าของประเทศที่กำลังจับตามอง

และต้องไม่ลืมว่า การสื่อสารและการตรวจสอบของประชาชนในปัจจุบันมีความเข้มแข็ง ใครจะมาตบตากันง่ายๆ ไม่ได้อีกแล้ว

การที่พรรคประชาธิปัตย์ แต่งตั้งกรรมการจากพรรคลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพบความน่าสงสัยต้องทำให้เรื่องนี้กระจ่างโดยเร็ว เนื่องเพราะประชาชนก็รองบประมาณ และต้องการขับเคลื่อนให้โครงการดำเนินไปสร้างประโยชน์ให้กับชุมชนอย่างแท้จริง

และที่สำคัญ นายกรัฐมนตรีมีความจริงใจที่จะให้โครงการนี้เป็นผลงานสร้างชื่อเสียงให้พรรค คงไม่ปล่อยให้ข้อครหามาบั่นทอนกำลังใจ ต้องรีบจัดการตรวจสอบให้เกิดความกระจ่างโดยเร็ว

ก่อนที่พรรคอายุ 63 ปีต้องมามัวหมองในเรื่องไม่เป็นเรื่อง

นิ้วไหนร้ายต้องรีบตัดทิ้ง อย่าไปคิดฟอกตัวให้กับคนของตนเองเป็นอันขาด

การที่รัฐบาลมีนายกรัฐมนตรีที่ไม่เคยมีข้อครหาจะกลายเป็นตราบาปแบบที่เคยเกิดขึ้นสมัยคดี สปก.4-01 ในอดีต

และเชื่อว่ารัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ คงไม่ปล่อยให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยรักษาหน้าคนของตนเอง ทำให้เรื่องรุกลามจนถึงกับต้องยุบสภา

คนซื่ออย่างนายชวน หลีกภัย ยังต้องตกม้าตายเมื่อพรรคพลังธรรมไม่ยกมือสนับสนุน

มาเที่ยวนี้ พรรคภูมิใจไทยกำลังจะเอาคืนด้วยการเสนอให้ปลดนายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ รองนายกรัฐมนตรีผู้กำกับดูแล

คนซื่อแบบนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ คงเห็นตัวอย่างมาแล้ว และคงไม่ปล่อยให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยอีกเป็นแน่แท้

แม้ตัวนายกรัฐมนตรีไม่ได้รู้เรื่องด้วย แต่ยังไงมันก็ไม่พ้นความรับผิดชอบของคนเป็นหัวหน้ารัฐบาลไปได้

ควรเร่งทำให้เรื่องราวกระจ่างโดยเร็ว นั่นน่าจะเป็นทางแก้ที่ดีที่สุดยามนี้

ยามที่ประชาชนยังเชื่อมั่นในความซื่อสัตย์สุจริตของหัวหน้ารัฐบาลนี่แหละ

แคน ไทเมือง


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Canไทเมือง วันที่ : 14/08/2009 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/canthai

เห็นด้วยครับว่า ท่านรองนายกกอร์ปศักดิ์ น่าจะชี้แจงผ่านโอเคเนชั่น

กองเชียร์ กองไม่เชียร์ จะได้ช่วยกันตรวจสอบครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 14/08/2009 เวลา : 08.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

ก่อนตัดสินว่าเรื่องเป็นอย่างไร ต้องดูราคาเครื่องกรองน้ำที่ชาวบ้านชี้นิ้วออกทางทีวีด้วย ถ้าไม่ได้แพงกว่าราคาตลาดจนน่าเกลียดและอธิบายไม่ได้ ก็น่าจะดูที่ประโยชน์ต่อสุขภาพของชาวบ้านเป็นหลัก
บางทีชาวบ้านไม่เข้าใจ ว่าทำไมแพงยังโง้นยังงี้ ไส้กรองรีเวิร์สออสโมสิสราคาสูง ไส้กรองอีกสามสี่อันก็ต้องเปลี่ยนทุกบ่อยๆขึ้นอยู่กับสภาพน้ำที่ใช้ รวมค่ารักษาบำรุง ค่าไฟฟ้า ค่าน้ำดิบด้วยหรือไม่
คนค้าขายก็รู้ ว่าลูกค้าที่ไม่มีความรู้ จะเอาแต่ถูก ไม่สนใจต้นทุนหรือขาดทุน งอไปแงมาก็เยอะ เรียกว่าให้ฟรียังมีปัญหาเลยครับ ส่วนตัวเคยเจอมาเยอะแล้ว นั่นคือสาเหตุที่ข้าวของบ้านเราแพงกว่าเมืองนอก เพราะต่างคนต่างกั๊กกันไว้ การค้าไม่ได้ไหลลื่นด้วยต้นทุนต่ำอย่างที่ควรจะเป็น
คนไทยยังขาดความเข้าใจเรื่องน้ำดื่มอย่างมาก ป้ายที่ติดบนเครื่องกรองน้ำดีมากครับ แสดงให้เห็นว่าสารสกปรกชนิดใดสามารถกรองออกด้วยวิธีใดบ้าง มีสารสองชนิดคือยาฆ่าหญ้าและยาฆ่าแมลง(ซึ่งใช้กันมากในชนบท)ที่เอาออกด้วยวิธีเดียวคือรีเวิร์สออสโมสิสเท่านั้น ซึ่งจะช่วยป้องกัน/ลดมะเร็งในระบบทางเดินอาหารได้มาก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ป้าเค็ก วันที่ : 13/08/2009 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pacake

เสียชื่อคุณชายละเอียดหมดเลย คุณกอร์ปศักดิ์

จริง ๆคุณกอร์ปศักดิ์ น่าจะเขียน blog เรื่องนี้นะ


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 13/08/2009 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

งานที่เป็นชิ้นโบว์แดงของรัฐบาลอย่างที่คุณ Canไทเมืองว่าไว้ ที่จริงแล้วคุณกอร์ปศักดิ์น่าจะเน้นให้มาก ไม่น่าจะปล่อยให้มีเรื่องเช่นนี้ขึ้นมาเลย แต่ถ้าจะมองแบบอิงความเป็นจริง คือ โครงการนี้กว้างขวางมาก จึงอาจจะเกิดเรื่องไม่ดีไม่งามในจุดหนึ่งจุดใดก็ได้ และนายกอร์ปศักดิ์ก็อยู่ในระดับบริหาร ไม่ได้อยู่ในระดับปฏิบัติที่ต้องทำอะไรกับมือ จึงต้องให้โอกาสด้วยการสืบสวนกันดูก่อน หากมีร่องรอยนายกอร์ปศักดิ์ไม่ดีจริงแล้ว ก็อย่าเอาไว้ในรัฐบาลและพรรคปชป.ต่อไปอีกเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน