*/
  • Canไทเมือง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-26
  • จำนวนเรื่อง : 4722
  • จำนวนผู้ชม : 8321475
  • จำนวนผู้โหวต : 2250
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2250 คน
<< พฤศจิกายน 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 12 พฤศจิกายน 2553
Posted by Canไทเมือง , ผู้อ่าน : 1804 , 22:14:43 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“พจน์” แจงไม่มีเจตนาทำภาษาไทยวิบัติ ใช้คำ “ชิมิ” เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของหนัง เข้าใจ “ไตรรงค์” เตือนเพราะเป็นห่วง บอกตนเป็นแฟนตัวยงพรรคประชาธิปัตย์ ไม่อยากให้ซีเรียสกับศัพท์วัยรุ่น แขวะเพลงเห็นหมีหนูไหมน่าโดนติงมากกว่า งงโปสเตอร์ “แทค” ใส่กางเกงว่ายน้ำโดนเซ็นเซอร์ เหน็บทีผู้หญิงแก้ผ้ากลับไม่โดน

โดนจวกกำลังจะทำให้ภาษาไทยวิบัติ สำหรับหนังเรื่องใหม่ล่าสุดของผู้กำกับชื่อดัง “พจน์ อานนท์” ที่ทีแรกใช้ชื่อ “หอแต๋วแตก แหกชิมิ” แต่ไม่ผ่านเซ็นเซอร์เจ้าตัวเลยยอมเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “หอแต๋วแตก แหวกชิมิ” ซึ่งพอผ่านแล้วกลับถูกรองนายกรัฐมนตรี “นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี” จวกคำว่า “ชิมิ” เป็นการทำให้ภาษาไทยวิบัติ และเป็นปัญหาระดับชาติ พร้อมไล่ให้เปลี่ยนชื่อหนังใหม่ด่วน

เจอสั่งห้ามเพราะใช้คำแสลงหูแบบนี้ “พจน์ อานนท์” เลยต้องจัดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนที่บริษัทพระนครฟิล์ม ย่านประชาชื่น เพื่อชี้แจงถึงเหตุผลที่ใช้คำว่า “ชิมิ” ในชื่อหนัง

“คือ หอแต๋วแตก แหกชิมิ เราทำตามขั้นตอนของเซ็นเซอร์หนัง ตอนแรกเราส่งไปเป็น หอแต๋วแตก แหกชิมิ แล้วก็ไม่ผ่าน พร้อมกับส่งโปสเตอร์ใบนี้ให้ดู (โชว์โปสเตอร์ที่มีแทค ภรัณยู ใส่กางเกงว่ายน้ำตัวเดียว) แต่ไม่ผ่านเซ็นเซอร์ เขาบอกว่าผู้ชายโป๊ มันไม่ดีทำให้เด็กใจแตก เราก็รู้สึกว่าผู้ชายไทยใส่กางเกงว่ายน้ำแก้ผ้าไม่ได้ จะทำให้เยาวชนใจแตก แต่ผู้หญิงทำได้ เราก็ต้องเปลี่ยนโดยใช้ซีจีทำให้เป็นกางเกงขายาวก็ผ่าน”

“ส่วนชื่อ หอแต๋วแตก แหกชิมิ ไม่ผ่าน เราก็มานั่งคิดว่าจะเอาหอแต๋วแตกแหกอะไรดี เพราะจริงๆ ชื่อมันมาจาก หอแต๋วแตก แหกกระเจิง ในภาคแรก แล้วจะให้เราเปลี่ยนมาเป็น หอแต๋วแตก แหกกระเจิงชิมิ มันก็ไม่ได้ เลยเป็น หอแต๋วแตก แหกชิมิ แต่ตอนที่ไปกองเซ็นเซอร์คำที่ไม่ผ่านคือ แหก เพราะเขากลัวมันจะเพี้ยนไปเป็นแหกอะไรที่ไม่ใช่ชิมิ”

“จริงๆ คำว่า ชิมิ เราเอามาจากเพลง ซึ่งเพลงนี้มีมาเป็นปีแล้ว อย่างเพลงนี้เราก็ไม่รู้มันผ่านมาได้ยังไง ที่ร้องเห็นหมีหนูไหม...เห็นหมีหนูไหม (ร้องเป็นเพลง) ก็เหม็นกันไปทั้งประเทศเลย เราก็เลยรู้สึกว่าทำไมไม่ไปดูตรงนั้น เพราะเพลง เห็นหมีหนูไหม ดังมากเลยนะ เราฟังไปฟังมาอ้าว...ก็เหม็นกันไปทั้งประเทศ ตรงนั้นน่าจะแก้ไขมากกว่า แต่ ชิมิเป็นศัพท์ธรรมดา ชิมิ ก็คือ ใช่ไหม เป็นศัพท์ที่วัยรุ่นนิยมพูดกัน คือกลุ่มวัยรุ่นเราก็ไม่น่าจะไปซีเรียสอะไรกับเขามากนัก เพราะแป๊บเดียวเดี๋ยวก็ไป ถ้าไปใช้ในภาษาราชการคงไม่มีใครใช้คำว่า ชิมิ แล้วเผอิญหนังเรื่องนี้เป็นหนังตลกคลายเครียด แล้วช่วงนี้น้ำท่วมกันเราก็อยากให้คนอ่านชื่อหนังเราแล้วอมยิ้ม”

“แต่ท่านไตรรงค์คงเล็งเห็นว่า ไม่อยากให้ภาษาไทยวิบัติ เราก็เคารพในความคิดของท่าน แต่มันอยู่ที่เจตนาของเรา เจตนาของเราแค่ว่าเพื่อความบันเทิง และให้ผู้อ่านอมยิ้ม ให้หนังเข้ากับกลุ่มวัยรุ่นและเพศที่ 3 เพราะเวลาเพศที่ 3 พูดว่า หอแต๋วแตก แหกใช่ไหม มันก็จะเพี้ยนออกมาเป็น แหกชิมิ มันเป็นภาษาเฉพาะกลุ่มไม่ใช่ภาษาราชการ เราก็คิดว่าคงไม่ได้ทำให้ภาษาวิบัติไป แต่ก็ต้องเปลี่ยนเป็น หอแต๋วแตก แหวกชิมิ”

“ตอนนี้เราก็ผ่านเซ็นเซอร์แล้ว โดยใช้ชื่อ หอแต๋วแตก แหวกชิมิ คือในองค์กรเซ็นเซอร์จะผิดอยู่ข้อหนึ่ง ถ้าเราทำหนังออกมาทำลายประเทศ ทำให้ประเทศเสื่อมเสีย หนังเรื่องนั้นอาจไม่ได้ฉาย แต่ แหวกชิมิ ไม่เสื่อมเสียประเทศ ความหมายของเราก็คือ แหวกผ้าม่านไปดูเห็นผี อุ๊ย...ผีชิมิ (ร้องเสียงสูง) มันเป็นศัพท์วัยรุ่น ผมว่าท่านผู้ใหญ่ให้ประชาชนได้ใช้ชีวิตอย่างสนุกสนานบ้าง อย่าเครียดมาก ไม่ใช่บังคับไปทุกอย่าง ไปดูที่ปัญหาน้ำท่วมดีกว่า ให้วัยรุ่นได้ใช้ชีวิตประสาวัยรุ่นบ้าง แล้วก็เชื่อว่าผู้ใหญ่อายุ 50-80 คงไม่มาพูด วันนี้ไปตลาดมาชิมิ”

เผยมีแผนสำรองถ้าชื่อ “หอแต๋วแตก แหวกชิมิ” ไม่ผ่านอีก จะประชดใช้ชื่อ “หอแต๋วแตก แปลกจังฮู้” ย้ำไม่มีเจตนาทำภาษาไทยวิบัติ บอกตนเป็นแฟนตัวยงพรรคประชาธิปัตย์ วอนผู้ใหญ่อย่าซีเรียสกับคำศัพท์วัยรุ่น

“แต่ถ้าสมมติชื่อ หอแต๋วแตก แหวกชิมิ ไม่ผ่านอีก ชื่อสำรองอีกก็คือ หอแต๋วแตก แปลกจังฮู้ ก็มันแปลกจริงๆ เรื่องแค่นี้ไม่น่าจะเอามาเป็นเรื่อง แต่เราก็คิดว่าท่านคงเล็งเห็นว่าไม่อยากให้ภาษาไทยวิบัติ แต่เราไม่ได้มีเจตนาตรงนั้น ถ้าจะทำให้ภาษาไทยวิบัติมันมีอีกหลายอย่าง อย่างในอินเทอร์เน็ตใช้ ชิมิ กันเยอะมาก ผมว่าเอาเวลามาปราบอะไรแบบนี้ ไปปราบพวกขายยาปลอมในอินเทอร์เน็ตจะดีกว่า ผมก็อยากบอกท่านได้ปล่อยให้ประชาชนทั่วไปใช้ชีวิตอย่างมีความสุขเถอะ อย่าไปซีเรียสกับพวกวัยรุ่น หรือประชาชนอย่างเรามากนัก เพราะจริงๆ ผมก็เป็นแฟนประชาธิปัตย์ เลือกมาตลอด เพศที่ 3 ชอบประชาธิปัตย์ เพราะท่านนายกฯหล่อและเก่งด้วย อย่างน้อยเราก็เป็นแฟนประชาธิปัตย์อยู่แล้ว”

“ตอนนี้ก็คงไม่ต้องแก้อะไรแล้ว เพราะผ่านเซ็นเซอร์หมดแล้ว เพราะองค์กรเซ็นเซอร์เป็นคนไตร่ตรองเรื่องนี้หมดแล้ว คือท่านเป็นผู้ใหญ่แล้วก็คงคิดตามที่ท่านคิด เราไม่ได้ว่าท่านนะครับ เราก็ขอขอบคุณท่านที่ให้ความเป็นห่วงกับภาษาไทยของเรา แต่ผมก็ยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาทำภาษาไทยวิบัติ เพราะคำว่า ชิมิ มาจาก ใช่ไหม แล้วมันเป็นหนังตลกกะเทย และเราก็ไม่ใช่คนเริ่มต้นด้วย ไม่อย่างนั้นเพลง ชิมิ ก็ต้องหยุดไปตั้งแต่ปีที่แล้ว เพราะเพลงดังมาก”

“คือเราอยากจะพูดตั้งนานแล้วว่า ไม่ได้มีเจตนาทำให้ภาษาไทยวิบัติ แล้วคำว่า แหก แหกตา แหกหู แหกอก ก็ใช้ทั่วไปอยู่แล้ว แต่ท่านให้เปลี่ยนเราก็เปลี่ยนเป็น แหวก แต่ทีนี้มาติติงเรื่อง ชิมิ อีก ก็ไม่รู้จะทำมาหากินอะไรกันอีกแล้ว เพราะ ชิมิ ก็โดนอะไรก็โดน ที่มาพูดไม่ได้เถียงท่านนะครับ ก็รับฟังท่าน เพียงแต่มาอธิบายให้ฟังว่าทำไมต้องใช้ แหวกชิมิ และถ้ายังมีคนทักท้วงอยู่อีก ก็คงจะใช้ แหวกชิมิ นี่แหละ เพราะลงทุนหมดไปหลายตังค์แล้ว ตัวอย่างก็เสร็จแล้ว โปสเตอร์ก็พิมพ์กันหมดแล้ว ก็เปลี่ยนหมดแล้ว ก็ทำตามกฎของกองเซ็นเซอร์แล้ว คือพูดตรงๆ เราไม่ได้ทำผิดกฎหมาย เราทำตามกฎหมายทุกอย่าง”

ลั่นไม่เสียดายภาพโปสเตอร์เก่าที่ “แทค ภรัณยู” ใส่กางเกงว่ายน้ำ แต่งงทีผู้หญิงแก้ผ้าถ่ายรูปไม่เห็นโดนเซ็นเซอร์

“ผมก็ไม่รู้ว่าผู้หญิงเสียดายหรือเปล่า เขาดูแล้วจะเกิดอารมณ์หรือเปล่า ผมก็งง...ผู้ชายใส่กางเกงว่ายน้ำโดนตัดหมด แต่พอผู้หญิงใส่ชุดว่ายน้ำ แก้ผ้าถ่ายรูปไม่โดนอะไรเลย ผมก็งงว่าสังคมไทยเป็นอะไร หรือผู้ชายเห็นผู้ชายไทยใส่กางเกงว่ายน้ำแล้วจะเกิดอารมณ์แล้วไปข่มขืน ไม่ใช่นะ (หัวเราะ)”

“ถามว่าเสียดายไหม ก็ไม่เสียดายนะ ท่านก็คงคิดแล้วว่ามันเหมาะ ก็คิดว่าเรื่องหน้าผมจะทำเรื่อง เห็นหมีหนูไหม (หัวเราะ) เพราะมีเด็กคนหนึ่งเลี้ยงหมีอยู่ แล้วหมีหาย ก็เดินถามไปทั่วเลยว่า เห็นหมีหนูไหมๆๆ (หัวเราะ) ตอนนี้ยังหานางเอกอยู่ แล้วตอนจบก็ทำท่าแล้วพูดหมีหนูอยู่ไหน (หัวเราะ) ส่วนที่ถามว่าถ้าทำหนังเสร็จหมด กลัวว่าจะไม่ผ่านเซ็นเซอร์อีกไหม ผมว่ากองเซ็นเซอร์ท่านคงพิจารณาแล้ว และตอนนี้หนังมันมีเรต ก็ให้เรตเรามาก็ได้ ตอนนี้ได้เรตเท่าไหร่ยังไม่รู้ เพราะยังไม่เห็นหนัง”

ผู้จัดการ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 12/11/2010 เวลา : 23.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

หากินง่ายๆแบบคาบลูกคาบดอก แถมตอแหลไม่ตกฟาก...
อ้างบันเทิง อะไรจะบรรลัยไม่ว่า ขอให้ได้ตังค์เป็นพอ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 12/11/2010 เวลา : 23.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ไปยุ่งกับพวกชอบหลังๆเสียเปรียบกระเทยแต๋วแตก ชิมิ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Canไทเมือง วันที่ : 12/11/2010 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/canthai

ของแปลกคือความบันเทิงอย่างหนึ่ง

เราถึงเห็นพวกกะเทย สร้างอะไรที่มันดูขำๆ ให้สนุกไปวัน ๆ

แสลง ไม่เคยจีรังยั่งยืน ถ้าสังคมไม่ยอมรับ

ปัจจุบัน คำว่า "ประเทือง" ก็ไม่ค่อยมีคนใช้แล้ว

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
NiiiiZ วันที่ : 12/11/2010 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NiiiiZ

ถ้าไม่มีข่าวนี้ หนังเรื่องนี้อาจจะได้ไม่กี่ล้านบาท อย่างเช่นที่ผ่านๆมา

หนังแบบนี้มีสาระหรือมีประโยชน์อะไร มุกที่มีอยู่ก็เอามาไตเติ้ลเรียกแขกไปหมดแล้ว พอเข้าไปดูจริงๆก็แทบไม่มีอะไรเพิ่มเติม พล๊อตเรื่องและการดำเนินเรื่อง เห็นมาหลายเรื่องแล้ว คือ หนังสไตล์นี้ หาที่มาที่ไปแทบไม่เจอ จับต้นชนปลายไม่ถูกเลย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
NiiiiZ วันที่ : 12/11/2010 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NiiiiZ

ผมว่ารองนายกไตรรงค์ก็ยุ่งไป แต่กะเทยนี่ก็ตอแหลไปวันๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Canไทเมือง วันที่ : 12/11/2010 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/canthai

หมวดเกรียน ในไร้สาระนุกรม

http://th.uncyclopedia.info/wiki/%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B9%E0%B9%88:%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%99

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Canไทเมือง วันที่ : 12/11/2010 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/canthai

"มติชนออนไลน์" จึงขอรวบรวมศัพท์ใหม่ที่ใช้กันค่อนข้างแพร่หลาย แต่กังวลว่าคุณผู้อ่านจะตาลาย บางรายอาจกุมขมับ จึงขอนำเสนอเพียงเท่านี้

- อวย (อวยพร)
- นิน (นินทา)
- เน้ (เนอะ/นะ)
- ค่อดๆ โคดๆ (โคตร)
- ดีมั่กมั่ก (ดีมากๆ)
- ให้ว่อง (ให้เร็วมาจากว่องไว)
- ปวดตับ (เครียด)
- นาง (สรรพนามบุรุษที่ 3 ใช้เรียกผู้หญิงหรือเพศที่ 3)
- องค์ลงหรือมีองค์ ใช้ประกอบกับขึ้นหรือของขึ้น มีความหมายใกล้เคียงกันแสดงถึงอารมณ์รุนแรงของคนๆ นั้น
- เทพหรือเมพ (เกิดจากการสะกดคำผิด เมพขิงๆ หรือเทพจริงๆ)/ขั้นเทพ มีความหมายว่าเก่งกาจ
- เหียก (หน้าตาขี้เหร่)
- ซุย (ขี้โม้)
- เนียน (ทำตัวกลมกลืน)
- แหล่ม (แจ่ม มีความหมายว่าดีเยี่ยม)
- กาก (กากเดนหรือไร้ค่า)
- ซัดโฮก (ทานเยอะ) ถ้าหล่อโฮก จะมีความหมายว่าหล่อมากหรือหล่อจัด
- จัดเต็ม แต่งตัวเยอะ แต่ในความหมายที่ดีก็สามารใช้กับการทุ่มเททำอย่างเต็มที่

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Canไทเมือง วันที่ : 12/11/2010 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/canthai

เรียบโร้ย...

โนลิกา

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
soonthorn วันที่ : 12/11/2010 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  

หวัดดี ครับ

คำบางคำนั้นตายเร็ว เดี๋ยวก็เชย ผมเห็นคนที่อยู่ใกล้ตัวท่านยัง..."ทั่น ปะทานที่เกาลบ" ใช้ภาษาไทยไม่ถูกต้องมาตั้งแต่ผมใส่ขาสั่น จนพ.ศ. นี้ สงสัยท่านยังมองไม่เห็นกระมัง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน