*/
  • Canไทเมือง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-26
  • จำนวนเรื่อง : 4722
  • จำนวนผู้ชม : 8407093
  • จำนวนผู้โหวต : 2253
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2253 คน
<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 10 ตุลาคม 2554
Posted by Canไทเมือง , ผู้อ่าน : 2489 , 03:59:25 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 “ปลอดประสพ”รับคำนวณน้ำพลาด
เตรียมทบทวนและใช้แผนอพยพ

ที่มา.http://bit.ly/nFH25l
Image

ดอนเมือง 9 ต.ค.
นายปลอดประสพ สุรัสวดีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในฐานะผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศปภ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ต้องพิจารณา เรื่องการเผชิญเหตุใหม่ เพราะอาจมีการคำนวณปริมาณน้ำผิดพลาด เนื่องจากน้ำท่วมทุ่งมีปริมาณมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ แม้น้ำจะไหลมาช้ากว่าที่คาดการณ์ 2-3 วัน แต่จะต้องทบทวนเรื่องการคำนวณใหม่ และอาจต้องถึงขึ้นอพยพคนในพื้นที่ใต้สิงห์บุรี อ่างทอง อยุธยา และปทุมธานี โดยจะนำเข้าหารือในที่ประชุมศูนย์อำนวยการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย เพราะเห็นว่าแนวทางในการสู้น้ำ ไม่ใช่แนวทางที่ดีที่สุดในขณะนี้ จึงอาจต้องเปลี่ยนจากการเผชิญเหตุต่อสู้เป็นการถอยตั้งรับและย้ายคน
Image
นายปลอดประสพ กล่าวด้วยว่า เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ (9ต.ค.) ได้มีการอพยพผู้ป่วยประมาณ 200 คนในโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยาด้วยรถและเรือ ไปพักที่ศาลากลางจังหวัด ส่วนผู้ป่วยหนักจะลำเลียงโดยเฮลิคอปเตอร์มายัง กทม.

สั่งพร้อมอพยพ กรุงยังเสี่ยง เร่งป้องสุวรรณภูมิ

นายกรัฐมนตรีแถลงผ่านทีวีพูล วอนอย่าตื่นตระหนก เชื่อรับมือน้ำท่วมกรุงได้ แต่เตือนพื้นที่เสี่ยง เตรียมขนย้ายสิ่งของมีค่าขึ้นที่สูง และอพยพออกนอกพื้นที่หากได้รับการแจ้งเตือนจาก ศปภ. พร้อม...

9 ตุลาคม 2554, 22:21 น.

นายกรัฐมนตรีแถลงผ่านทีวีพูล วอนอย่าตื่นตระหนก เชื่อรับมือน้ำท่วมกรุงได้ แต่เตือนพื้นที่เสี่ยง เตรียมขนย้ายสิ่งของมีค่าขึ้นที่สูง และอพยพออกนอกพื้นที่หากได้รับการแจ้งเตือนจาก ศปภ. พร้อมเร่งสั่งลอกคลอง5สาย รับมือน้ำทะลักสุวรรณภูมิ... 

วันที่ 9 ตุลาคม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แถลงผ่านทีวีเฉพาะกิจระบุ เนื่องจากปีนี้ปริมาณน้ำฝนมีมากกว่าภาวะปกติ จึงทำให้เกิดมวลน้ำมากเกินที่เขื่อน แม่น้ำ และคลองที่จะสามารถระบายน้ำ หรือรับน้ำได้ สำหรับสถานการณ์ปัจจุบัน ได้รับรายงานจากอธิบดีกรมชลประทานว่า ปริมาณฝนที่ตกในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคกลางตอนบน มีแนวโน้มที่จะลดลง ทำให้สามารถคาดการณ์ได้ว่า ปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จะยังคงสูงอีกไม่มากนัก โดยคาดการณ์ว่าจะมีระดับน้ำสูงสุด ที่ จ.นครสวรรค์ ในช่วงวันที่ 12-13 ต.ค.นี้ ปริมาณ 4,800-4,900 ลบ.ม/วินาที และจะทรงตัวอยู่ประมาณ 1 สัปดาห์ ก่อนที่จะค่อยๆลดลงอย่างช้าๆ ทั้งนี้ ระดับน้ำในแม่น้ำโดยเฉพาะแม่น้ำเจ้าพระยาจะสูงขึ้นทุกจุด เฉลี่ยไม่เกิน 20 ซม. ดังนั้น ทางรัฐบาลได้ขอให้ผู้เกี่ยวข้องติดตามสถานการณ์น้ำ และเร่งเสริมคันกั้นน้ำให้มั่นคง เพื่อรองรับปริมาณน้ำที่จะเพิ่มขึ้นด้วย

น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า สำหรับพื้นที่ที่ต้องเฝ้าระวัง อาจได้รับผลกระทบ เกิดปัญหาน้ำท่วมในระยะต่อไปได้แก่ บริเวณฝั่งซ้ายของแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่บริเวณ อ.อุทัย อ.บางปะอิน อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นพื้นที่ที่น้ำจากแม่น้ำป่าสักและแม่น้ำเจ้าพระยา จากจ.พระนครศรีอยุธยา ที่จะไหลต่อเนื่องลงมา ขอให้ติดตามข่าวสาร การแจ้งเตือนภัย จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด

น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของการเตรียมความพร้อมป้องกันน้ำท่วมพื้นที่ กทม. ด้านตะวันตก เรามีสถานีสูบน้ำ 188 แห่ง ประตูระบายน้ำ 214 แห่ง ซึ่งทางกรุงเทพมหานครจะเร่งเตรียมรับน้ำพร้อมที่จะระบายได้ ส่วนบริเวณตะวันตกตอนใต้ของกทม. บริเวณสุวรรณภูมิ หากมีน้ำเข้ามา จะใช้คลองทั้ง 5 แห่ง คือ  คลองหนองงูเห่า คลองบางโฉลง คลองพระองค์เจ้าชัยยานุชิต คลองจระเข้ใหญ่ และคลองลาดกระบัง เพื่อรับน้ำออกสู่ทะเล โดยตอนล่างนั้น จะมีสถานีสูบน้ำทั้งหมด 8 แห่ง ทำหน้าที่ผลักน้ำที่เข้ามาทั้งหมดออกสู่ทะเล ซึ่งทั้งหมดนี้ ได้สั่งการให้มีการขุดลอกคลองทั้งหมด ให้เสร็จสิ้นภานใน 7-10 วัน ส่วนคนกรุงเทพฯที่อาศัยอยู่นอกแนวคันกันน้ำ และริมแม่น้ำเจ้าพระยา ถือเป็นกลุ่มเสี่ยง ขอให้ประชาชนที่พักอาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าวนั้น เตรียมตัวขนย้ายทรัพย์สินที่มีค่า สิ่งของจำเป็น ออกนอกพื้นที่ และเฝ้าติดตามสถานการณ์จาก ศปภ. เป็นระยะ

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังได้มอบหมายให้ รมว.อุตสาหกรรม ระดมกำลังจากทุกภาคส่วน เข้าไปป้องกันน้ำท่วมนิคมอุตสาหกรรมโรจนะ และนิคมอุตสาหกรรมอื่นให้ได้ หากได้รับความเสียหายจะทำให้กระทบกับเศรษฐกิจอย่างรุนแรง ซึ่งเมื่อบ่ายวันนี้ได้รับรายงานว่า ภายในนิคมฯโรจนะ มีโรงงานที่จมน้ำคือ บริเวณเฟส 1 ซึ่งอยู่ระหว่างการกู้ให้กลับคืนมาสู่สภาวะปกติ ส่วนเฟส2 และ3 พบว่าไม่มีปัญหาน้ำท่วมแต่อย่างใด พร้อมกำหนดให้มีเจ้าภาพหลักในการเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ทุกจังหวัด โดยเฉพาะ 10 จังหวัดที่เป็นกลุ่มเสี่ยง โดยมอบหมายให้กองทัพบกดูแลพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี และนครสวรรค์ ส่วนอีก 7 จังหวัดที่ถูกน้ำท่วมนั้น ได้มอบหมายให้ผู้ว่าราชการจังหวัด และผู้บัญชาการจำรวจภูธรจังหวัด และศูนย์ปฏิบิัติการพิเศษ 191 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้ดำเนินการ

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี ได้ขอให้ประชาชนอย่าตระหนกกับข่าวลือต่างๆ ที่เกิดขึ้น โดยรัฐบาลจะชี้แจงให้ประชาชนทราบผ่าน ศปภ. เป็นระยะ และขอขอบคุณพี่น้องประชาชนชาวไทยที่ให้ความช่วยเหลือ และให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ในสภาวะที่พี่น้องประชาชนบางส่วนกำลังเผชิญต่อความลำบาก โดยเชื่อมั่นว่า หากเรามีความสามัคคี ร่วมมือร่วมใจกันเช่นนี้ เราจะสามารถฟันฝ่าวิกฤตครั้งนี้ไปได้.

ไทยรัฐออนไลน์

Image
กลุ่มเมฆที่ 1 :
กลุ่มเมฆฝนปกคลุมภาคเหนือโดยมีฝนฟ้าคะนองปกคลุมทางตอนกลางและทางตอนล่างของภาค
กลุ่มเมฆที่ 2 :
กลุ่มเมฆฝนปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือโดยมีฝนฟ้าคะนองปกคลุมทางตอนกลางและทางตอนล่างของภาค
กลุ่มเมฆที่ 3 :
กลุ่มเมฆฝนปกคลุมภาคกลางโดยมีฝนฟ้าคะนองปกคลุมทางตอนบน ทางตอนกลางและทางตอนล่างของภาค
กลุ่มเมฆที่ 4 :
กลุ่มเมฆฝนปกคลุมภาคตะวันออกโดยมีฝนฟ้าคะนองปกคลุมภาคตะวันออกและตามบริเวณชายฝั่ง
กลุ่มเมฆที่ 5 :
กลุ่มเมฆฝนปกคลุมภาคใต้โดยมีฝนปกคลุมทางตอนกลางของภาค

(ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด)


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Simple_man วันที่ : 11/10/2011 เวลา : 16.08 น.

ชื่อเค้าก็บอกอยู่แล้วนี่ครัลบ ว่าปลอดประสพการณ์ (แต่ควายพามาทำงาน)

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Augustman วันที่ : 10/10/2011 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์

☺ เขาล่ะฉายา "ปลอดประสบการณ์"


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Canไทเมือง วันที่ : 10/10/2011 เวลา : 06.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/canthai

จีเอ็มซีทหารรับคนไข้รพ.อยุธยาหนีน้ำเข้า กทม.
รมว.สาธารณสุข สั่งใช้รถจีเอ็มซีของทหารเร่งเข้าขนย้ายผู้ป่วยจากรพ.อยุธยา ส่งตัวรักษาต่อรพ.ในเขตกทม.และปริมณฑล จำนวนกว่า 200 ราย ส่วนที่จ.พระนครศรีอยุธยา ตั้งจุดช่วยเหลือที่...

9 ตุลาคม 2554, 14:30 น.

เตรียมฮ.-รถพยาบาล ขนย้ายผู้ป่วยจากกรุงเก่า
เลขาฯ สพฉ. ระบุ เตรียมเฮลิคอปเตอร์จากหลายหน่วยเพื่อเคลื่อนย้ายผู้ป่วยหนักจากรพ.พระนครศรีอยุธยาแล้ว รวมทั้งรถพยาบาลจากรพ.อีกหลายแห่ง...

9 ตุลาคม 2554, 13:40 น.

สธ.เร่งขนย้ายผู้ป่วยรพ.อยุธยา หลังน้ำทะลักท่วม
สธ.ทยอยขนย้ายผู้ป่วยกว่า 200 ราย ออกจากรพ.พระนครศรีอยุธยา หลังน้ำทะลักเข้าท่วม พร้อมส่งพารามอเตอร์บินสำรวจผู้ประสบภัยที่ติดอยู่ตามบ้านก่อนให้ความช่วยเหลือ...

9 ตุลาคม 2554, 13:00 น.
ไทยรัฐอนไลน์

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Canไทเมือง วันที่ : 10/10/2011 เวลา : 06.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/canthai

"อภิสิทธิ์" แนะรัฐบาลจัดระบบสื่อสารที่เกี่ยวกับการแจ้งเตือนน้ำท่วม ให้มองล้ำหน้าปัญหา พร้อมกับแจงข้อเท็จจริงแก่ชาวบ้าน หากคุมสถานการณ์ไม่อยู่ จะให้อพยพไปที่ไหน เชื่อ ให้ "ยิ่งลักษณ์" สั่งการ ทันใจกว่า...

เมื่อวันที่ 9 ต.ค. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวที่ท่าอากาศยานดอนเมืองถึงสถานการณ์น้ำท่วมที่กำลังจะขยายเข้าสู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ ก่อนจะเดินทางไป จ.อุบลราชธานี เพื่อตรวจเยี่ยมชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วม และแจกถุงยังชีพว่า เป็นเรื่องที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) และรัฐบาลต้องประสานงานในเรื่องการระบายน้ำ และการวางแนวป้องกันน้ำ แต่สิ่งที่รัฐบาลต้องเร่งทำให้ชัดเจน คือ ในบางพื้นที่ อาทิ ภาคกลางตอนล่างและจังหวัดปริมณฑลจะต้องมีการจัดระบบการสื่อสาร ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการอพยพอย่างมีประสิทธิภาพว่า ต้องทำอย่างไร เพราะจะเห็นว่า หลายหน่วยงานมีการนำเสนอแนวทาง แต่ยังไม่มีศูนย์ส่วนหน้าที่จะประกาศว่า เมื่อมีภัยมาแล้ว จุดอพยพจะให้ชาวบ้านอพยพไปอยู่ที่ไหน อย่างไร

ผู้นำฝ่ายค้านฯ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีนี้ที่นายปลอดประสพ สุรัสวดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีออกมายอมรับว่า ศูนย์อำนวยการช่วยเหลือผู้ประสบภัย (ศปภ.) ได้มีการประเมินสถานการณ์น้ำในส่วนพื้นที่ จ.อยุธยาผิดพลาดไปนั้น ตนคิดว่า อาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่ส่งผลกระทบ แต่ต้องตั้งหลักให้ได้ว่า จากนี้ไปจะมีการทำงานล้ำหน้าปัญหาอย่างไร กล่าวคือ แทนที่จะมีการทำงานไล่หลังปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างที่เป็นอยู่ จะต้องมาดูในพื้นที่ ที่ยังไม่เกิดปัญหาน้ำท่วมด้วยว่า จะดำเนินการอย่างไรต่อไป เพื่อการกำหนดแผนให้ชัดเจนได้ว่า หากควบคุมสถานการณ์ไม่อยู่ จะมีแผนอพยพอย่างไร แน่นอนว่าในแต่ละพื้นที่ แต่ละจังหวัดจะมีสถานการณ์น้ำท่วมไม่เหมือนกัน และถ้ารัฐบาลจำเป็นในการประกาศให้บางพื้นที่ ที่เป็นพื้นที่ฉุกเฉินก็สามารถทำได้ ถ้าเห็นว่ามีประโยชน์ในการระดมกำลัง และสั่งการได้ง่ายขึ้น รวมถึงทำอะไรได้เพิ่มเติมมากกว่าที่มีอยู่ ที่สำคัญคือ ต้องให้ประชาชนรับทราบข้อเท็จจริงเพื่อไม่ให้หวงทรัพย์สิน และอำนวยความสะดวกในการช่วยเหลือ ไม่ให้เป็นปัญหาซ้ำซ้อนเกิดขึ้นมา

“ตอนนี้ก็ว่าไปตามข้อเท็จจริงและบริหารกันไป แก้ไขให้ได้ ตรงไหนประเมินพลาดก็ต้องแก้ไข ที่สำคัญ คือ ในบางพื้นที่ที่ต่อสู้อยู่ และไม่มั่นใจว่าจะรักษาได้ ก็ต้องเตรียมการซักซ้อมแต่ต้น ที่จะซ้อมการอพยพชาวบ้านออกจากพื้นที่ และการมีศูนย์และคณะกรรมการที่ผมเสนอว่าควรจะเหลือเพียงจุดเดียว ก็ต้องเป็นผู้ตัดสินใจในส่วนเหล่านี้ได้ทันทีทันใด และตัวนายกรัฐมนตรีเองก็ต้องเป็นผู้บัญชาการและตัดสินใจ” นายอภิสิทธิ์กล่าว

ไทยรัฐ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน