*/
  • Canไทเมือง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-26
  • จำนวนเรื่อง : 4722
  • จำนวนผู้ชม : 8433446
  • จำนวนผู้โหวต : 2253
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2253 คน
<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 28 ธันวาคม 2554
Posted by Canไทเมือง , ผู้อ่าน : 3742 , 15:12:48 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรียน บรรณาธิการข่าวหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ตามที่ปรากฏเป็นข่าวทางสื่อมวลชนอยู่ในขณะนี้ว่า มีนักวิชาการบางคนแสดงความคิดเห็นว่า ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ที่ว่า "ผู้ใดหมิ่นประมาท ดูหมิ่นหรือแสดงความอาฆาดมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สามปีถึงสิบห้าปี" ไม่สอดคล้องกับระบอบประชาธิปไตย เพราะกำหนดโทษเกินสมควรกว่าเหตุ และอาจเปิดโอกาสให้ใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองได้ โดยยกตัวอย่างคำพิพากษาของศาลกรณีนายอำพล ตั้งนพกุล หรือ "อากง" นั้น

ข้าราชการสำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ซึ่งเป็นข้าในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีความไม่สบายใจอย่างยิ่ง ในขณะนี้ได้มีการนำเสนอต่อที่ประชุม กสม.ให้หยิบยกเรื่องประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ขึ้นมาปรับปรุงแก้ไข

โดยในที่ประชุมไม่มี กสม.คนไหนคัดค้าน ทำให้ต่อมาคณะอนุกรรมการด้านสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง ซึ่งมีนายแพทย์นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ เป็นประธาน ได้แต่งตั้งคณะทำงานจัดทำข้อเสนอปรับปรุงแก้ไข (เพิ่มเติม) ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ในส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อทำการศึกษา วิเคราะห์ปัญหาและผลกระทบจากการบังคับใช้กฎหมายทั้งสองฉบับดังกล่าว และจัดทำข้อเสนอแนะในการปรับปรุงแก้ไข มีนายจอน อึ๊งภากรณ์ เป็นประธานคณะทำงานดังกล่าว ซึ่งมีประเด็นที่ควรพิจารณาดังนี้

1.คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติมีสถานะเป็นองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญที่มีบทบาทหน้าที่ในการปกป้องคุ้มครองสิทธิมนุษยชน การทำงานที่ผ่านมาตั้งแต่ก่อตั้งองค์กรอิสระแห่งนี้ กล่าวคือ กสม.ชุดแรก (ปี 2544-2552) และ กสม.ชุดที่สอง (ปี 2552-ปัจจุบัน) ยังไม่มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ชัดต่อสาธารณชน โดยเฉพาะ กสม.ชุดนี้ขาดความกล้าหาญที่จะแสดงจุดยืนในหลายสถานการณ์ ยกตัวอย่างเช่น กรณีเลื่อนการแถลงข่าวรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณี นปช.

จึงเป็นที่น่าสงสัยอย่างยิ่งว่า เหตุใด กสม.จึงกล้าแสดงจุดยืนให้มีการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดยขาดความชัดเจนว่ากฎหมายดังกล่าวมีการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างไร
นอกจากการตั้งคณะทำงานดังกล่าวข้างต้นแล้ว ยังมีมติ กสม.ให้ทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีเพื่อเสนอความคิดเห็นเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน เพื่อนำไปใช้ในการกำหนดนโยบายรัฐบาล โดยเสนอความเห็นให้มีการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ด้วย

2.น่าสงสัยเป็นอย่างยิ่งในเรื่องของผลประโยชน์ทับซ้อน เนื่องจากนายจอน อึ๊งภากรณ์ เป็นพี่ชายนายใจ อึ๊งภากรณ์ อดีตอาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งหลบหนีคดีอาญาจากการกระทำผิดในมาตราดังกล่าว จึงน่าสงสัยเป็นอย่างยิ่งว่า การหยิบยกเรื่องนี้มาเสนอแนะให้มีการแก้ไขเป็นการทำไปเพื่อใคร และใครได้ประโยชน์ มีเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนหรือไม่

3.ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เป็นเรื่องของการปกป้องคุ้มครองสถาบันพระมหากษัตริย์ มิให้มีผู้ใดล่วงละเมิด การนำเงินงบประมาณแผ่นดินไปใช้ในการศึกษาเรื่องนี้ ควรตอบคำถามให้ได้ว่าเป็นการทำเพื่อใคร และใครได้ประโยชน์ ผู้กระทำมีผลประโยชน์ทับซ้อนหรือไม่ เนื่องจากยังมีกฎหมายที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนและมีผลกระทบต่อประชาชนอีกหลายเรื่อง เหตุใด กสม.ไม่หยิบยกขึ้นมาดำเนินการแก้ไข

ข้าราชการสำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติเห็นว่า กสม.ควรเป็นอิสระ เป็นกลาง และต้องคำนึงถึงผลประโยชน์ของชาติและประชาชนเป็นหลัก ไม่ควรถูกใช้เป็นเครื่องมือของคนบางคน หรือบางกลุ่มในการผลักดันเรื่องนี้ จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาดำเนินการต่อไป พร้อมทั้งขอส่งเอกสารที่เกี่ยวข้องมาพร้อมนี้ และต้องขออภัยเป็นอย่างยิ่งที่ต้องปกปิดชื่อเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและหน้าที่การงาน
 
ด้วยความเคารพ
ข้าราชการสำนักงาน กสม.ที่จงรักภักดี

อ่านต่อไทยโพสต์ คอลัมน์คนปลายซอย ( เปลว สีเงิน )
http://www.thaipost.net/news/281211/50267

00000
บรรดา สส./สว. ผู้จงรักภักดี มัวทำอะไรกันอยู่
หรือจะต้องให้ประชาชนเคลื่อนไหวครั้งใหญ่อีกซักตั้ง
สงสัย กสม.ก้าวข้ามพรรคเพื่อไทยไปแล้ว
แคน ไทเมือง

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
mookoi วันที่ : 01/01/2012 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookoi

คณะกรรมการสิทธิ ฯ หรือ กมส. มี 2 ขั้วความคิด เป็นเรื่องธรรมดา แต่ว่า หมอนิรันดร์ กรรมการสิทธิ ฯ อดีต สว.อุบล ชอบออกมาปกป้องกลุ่มคนเสื้อแดง แม้กระทั่งคนที่ลงมือเผาศาลากลางเมืองอุบล

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
แสงปลายฟ้า วันที่ : 31/12/2011 เวลา : 14.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/monin4433

คุณพญาสีไฟ ม ๑๑๒ ทำให้คุณกินข้าวไม่ได้
สืบพันธุ์ไม่ออก หรืออย่างไร
ถ้าพวกคุณไม่คิดทำลายสถาบัน ม ๑๑๒ ย่อมไม่เป็นอันตรายต่อใคร

อย่าแตะในหลวงของเรา
ต่อใน ๑๐๐ อ.จอห์น ก็มีความดีไม่เทียบเท่าในหลวง
อย่าบังอาจกันจนเกินงาม

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Simple_man วันที่ : 29/12/2011 เวลา : 11.36 น.

ไม่มีสมอง ก็ต้อง ลอยตัวตลอด เป็นนายกฯ กาชาด ยังดูอ่อนไปด้วยซ้ำ แลัวจะมาบริหารประเทศ
ไม่กี่เดือน ก็จะล่มจมกันทั่วหน้าอยู่แล้ว ไอ้พวกข้างๆ ก็เร็วจริง เรื่องหารับประทานเข้าปากท้อง ตัวเองนะ ไม่ใช่เพื่อชาติ...
ใครคิดสั้น ก็เข้ามาแตะ ม.๑๑๒ เลย.

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Canไทเมือง วันที่ : 29/12/2011 เวลา : 05.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/canthai

ผมมองต่างกสม. ว่านี่ไม่ใช่เรื่องเสรีภาพ สิทธิมนุษยชนอะไร เพาะมันก็คือกฎหมายป้องกันการล่วงละเมิดผู้อื่น เป็นเสรีภาพในขอบเขต

นี่เป็นการป้องกันการล่วงละเมิดสิ่งที่เป็นามธรรมของคนไทย เว้นแต่จะไปแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ล่วงละเมิดได้

แต่ที่จริงการละเมิดสิ่งทีคนอื่นเคารพทั้งประเทศเค้าก็ป้องกันปัญหาคนไทยตีกันเองอยู่แล้ว

ไม่งั้นคงไม่ให้ความสำคัญของสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ อยู่ในกลุ่มสถาบันสูงสุด

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พญาไฟสีเทา วันที่ : 28/12/2011 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/andamanwatch
...ศูนย์ข่าว Thai Open News...  http://www.thaiopennews.com

อนุกรรมการฯ ชุดนี้ ไม่ได้มีอ.จอนเพียงแค่คนเดียว ก่อนหน้านี้ได้มีการประชุมรับฟังความคิดเห็นจากฝ่ายต่างๆ มาหลายครั้งแล้ว เอาเป็นว่ามีทั้งเซียนเหลือง-เซียนแดง เช่นอนุกรรมการชุดนี้เท่าที่จำได้คร่าวๆ ประกอบด้วย นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ สมชาย หอมละออ นิติรัตน์ ทรัพย์สมบูรณ์ ดร.กิติศักดิ์ ปรกติ ดร.บรรเจิด สิงคะเนติ เท่าที่เอ่ยชื่อมาก็คงพอทราบว่าเหลืองหรือแดง ดังนั้นต่อให้อ.จอนไปศึกษามาก็ต้องผ่านการพิจารณาของคณะอนุกรรมการฯ ชุดนี้เสียก่อน ก่อนที่จะถูกส่งต่อไปยัง กสม. เพื่อพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ภูริทัตโต วันที่ : 28/12/2011 เวลา : 22.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amuletonline


ทักษิณเกิดมาไม่รู้จักคำว่าปรองดอง มาตรา 112 เป็นก้าวแรกที่จะเปิดประตูให้คนต่ำช้า ล่วงเกินสถาบัน เพื่อทำลายความหน้าเชื่อถือของสถาบัน .. ต่ำช้าสำหรับคนที่บังอาจแตะมาตรา 112 ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
c76 วันที่ : 28/12/2011 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuthxx


...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Canไทเมือง วันที่ : 28/12/2011 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/canthai

จอน อึ๊งภากรณ์ เป็นประธานคณะทำงานจัดทำข้อเสนอปรับปรุงแก้ไข (เพิ่มเติม) ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 นายจอน อึ๊งภากรณ์ เป็นพี่ชายนายใจ อึ๊งภากรณ์ อดีตอาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งหลบหนีคดีอาญาจากการกระทำผิดในมาตราดังกล่าว จึงน่าสงสัยเป็นอย่างยิ่งว่า การหยิบยกเรื่องนี้มาเสนอแนะให้มีการแก้ไขเป็นการทำไปเพื่อใคร และใครได้ประโยชน์ มีเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนหรือไม่

ไทยโพสต์

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พญาไฟสีเทา วันที่ : 28/12/2011 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/andamanwatch
...ศูนย์ข่าว Thai Open News...  http://www.thaiopennews.com

หาใช่ความจงรักภักดีอะไรหรอกครับลุงแคน
แค่ความขัดแย้งของการเมืองภายใน กสม. อันเนื่องมาจากหมอชูชัยเพิ่งถูก กสม. 6 คน ปลดจากเลขาธิการฯ ซึ่งอาจนับว่าเป็น เลขาธิการฯ สำนักงาน คนแรกของประเทศ ที่ถูกปลดในตำแหน่งเดียวกันถึง ๒ ครั้ง

ส่วนเรื่อง ม.๑๑๒ มันเป็นการพูดคุยหารือกันของอนุกรรมการฯ มีการเชิญหลายฝ่ายมาหารือ เรื่องนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่าเกี่ยวพันกับเรื่องสิทธิโดยตรง...หากกรรมการสิทธิฯ นิ่งดูดายเป็นทองไม่รู้ร้อน นั่นแหละคือความผิดปกติ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ไม้ม๊อบ วันที่ : 28/12/2011 เวลา : 21.20 น.

ใครหน้าไหนบังอาจแก้ ม.112 มันผู้นั้นจงใจเป็นปรปักษ์ต่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ พวกเราต้องช่วยกำจัดพวกมันให้พ้นจากแผ่นดินไทย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ตาเรน วันที่ : 28/12/2011 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

คงต้องลุกขึ้นมาปฏิวัติจริง ๆ แล้ว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน