*/
  • Canไทเมือง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-26
  • จำนวนเรื่อง : 4722
  • จำนวนผู้ชม : 8241060
  • จำนวนผู้โหวต : 2250
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2250 คน
<< พฤษภาคม 2012 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 5 พฤษภาคม 2555
Posted by Canไทเมือง , ผู้อ่าน : 14470 , 14:01:57 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน น.นันท์นภัส , ซันญ่า โหวตเรื่องนี้

หมายเหตุ : ชมรมคนรักในหลวงจัดอบรมสัมนาเศรษฐกิจพอเพียงที่จังหวัดพิษณุโลกเมื่อเร็วๆนี้ ดร.ปรีชา เรืองจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกขณะนั้นบรรยายพิเศษและกล่าวเปิดการอบมรมสัมนาของชมรมคนรักในหลวง จังหวัดพิษณุโลก

เป็นการพูดสดๆ ไม่มีโพย พูดจากหัวใจของพสกนิกร เห็นว่ามีเนื้อหาน่าสนใจจึงนำมาฝากครับ

ชมรมคนรักในหลวง
ดร.ปรีชา เรืองจันทร์

        คำว่า ชมรมคนรักในหลวงเอาออกซะ และขอให้คำว่า “รักในหลวง” อยู่ในหัวใจของคนไทยทุกคน คนไทยคนไหนบอกว่าไม่รักในหลวงกลับไปเกิดใหม่ซะ ภาษาผมนะ ผมเป็นคนตรงๆ ไม่งั้นแล้วจะเป็นคนไทยได้อย่างไร อาศัยบ้านพ่ออยู่แท้ๆ ไม่รักพ่อจะอยู่ทำไม ก็ออกจากบ้านพ่อไปซะก็เท่านั้นเอง ไม่ได้ยากเย็นอะไร เสียแรงที่เกิดมากินน้ำ กินข้าวของประเทศไทย แสดงว่าแผ่นดินไทยไม่มียางแล้วใช่มั๊ย

ข้าวไทยมันไม่มียางแล้วใช่มั๊ยที่จะผูกคนไทยให้เป็นหนึ่งเดียว หรือน้ำของประเทศไทยมันไม่อร่อยหรืออย่างไร ทำให้ไม่มัดใจคนไทยได้

เกิดชมรมคนรักในหลวงขึ้นมา แสดงว่าบ้านเมืองไม่ไหวแล้ว
ถ้าเราเกิดมีอันนี้ขึ้นมาทีไร มันสะท้อนใจว่ามันไม่ไหวแล้ว

        วันนี้ต้องมาคุยนะ เพราะเป็นคนอยากคุย อยากจะถอดหัวใจคุยวันนี้ การที่เราจะหล่อหลอมหรือรวมอะไรให้เป็นหนึ่งบางทีมันเป็นเรื่องยากที่จะอธิบาย เหมือนกับมีคำคำหนึ่งที่ใช้กันมาจนเดี๋ยวนี้มันกลายเป็นคำปกติไปแล้ว ซึ่งผมชิงชังมากในชีวิตก็คือคำว่า “อนุรักษ์” อาจารย์สุพจน์  คิดอย่างผมมั้ย ท่านดอกเตอร์ศิริ ซึ่งเป็นผู้อาวุโสคิดอย่างผมมั้ย

        ผมชิงชังคำว่า “อนุรักษ์” มาก เพราะคำว่า “อนุรักษ์” ผมแปลว่า “หมดแล้ว” ถ้าไม่หมดจะต้องอนุรักษ์ทำไม แสดงว่าหมดแล้วเหมือนกับอนุรักษ์มรดกไทย ปัดโธ่! ทำไมต้องอนุรักษ์ อนุรักษ์คือหมดแล้ว ภาษาผมแปลง่ายๆ แปลว่า หมดแล้ว

        สำหรับคนไทยสิ่งเหล่านี้ไม่ต้องอนุรักษ์ เหมือนอนุรักษ์พ่อ อนุรักษ์แม่ อนุรักษ์ชีวิต ทำไมต้องอนุรักษ์มันล่ะ เพราะมันเป็นวิถีชีวิตคนไทยตั้งแต่เกิดจนตาย ถ้าไม่อินกับสิ่งเหล่านี้ ถ้าไม่เข้าใจกับสิ่งเหล่านี้ มันก็เสียทีที่เกิดมาเป็นมนุษยชาติ เค้าใช้กันมาอย่างนั้นนะครับ

        งั้นการที่เราเห็นในหลวงตั้งแต่อ้อนแต่ออกหรือตั้งแต่เกิดจะตรงไหนก็แล้วแต่ เพราะสถาบันพระมหากษัตริย์อยู่กับคนไทยตั้งแต่ก่อตั้งประเทศไทย เพราะคนก่อตั้งประเทศไทยคือ "กษัตริย์"

        ใครจะเถียงว่าคนตั้งประเทศไทยไม่ใช่กษัตริย์ใครจะกล้าเถียงบ้างล่ะ ถ้าเราไม่มีนายบางกลางท่าว เราจะมีประเทศไทยหรือเปล่าล่ะ

        เด็กชายบางกลางท่าว คนหนึ่งเดินท่อมๆ อยู่ที่กลางนครไทยชาติตระการบ้านเรานี่ อาจารย์สุพจน์ก็รู้ คนพิษณุโลกก็รู้ เค้ารู้กันทุกคน นายบางยางเป็นปฐมกษัตริย์ คือก่อนที่จะมีนายบางยางก็มีคนไทยเยอะแยะไป

        มีคนบอกว่า คนไทยมาจากจีน นิยายปรัมปราเล่าสู่กันมาจากแยงซีเกียง จากสิบสองปันนาลงมาฝั่งใต้ ฝั่งตะวันตกเรียกว่าไทยใหญ่ มาฝั่งตะวันออกเรียกว่าไทยน้อย เค้าเรียกชัดๆ ไทยน้อย ไทยใหญ่ ไทยใหญ่ก็ไปเป็น พม่า รามัญ คะฉิ่น

        มาฝั่งนี้ก็เป็น ลาว เขมร ขอม และไทยเรามาทำอะไรแถวๆ นี้ มาเป็นทาสเค้า มาเป็นขี้ข้าเค้า ภาษาผมตรงๆ คือ มาเป็นขี้ข้าขอม บ้านเราอยู่ทวารวดี คือ เป็นขี้ข้าเป็นลูกไล่ขอม ให้เขมรมันไล่ทุบตี ไล่ข่มไล่ฆ่าเอา

         จนกระทั่งมีปึกแผ่นรวมเป็นกลุ่มเป็นก้อน ก็ยังเป็นทาสเขาอยู่ดี ชัยวรมันที่ 7 ครองอยู่โน่น ตั้งแต่เวียดนาม เลาะลงมา เขมร ลาว มาประเทศไทยนี่ด้วย หลักฐานต่างๆ เมืองต่างๆ ตั้งแต่นครธม มาถึงนี่ ปราสาทพนมรุ้ง มาถึงศรีเทพนี่ใกล้ๆ บ้านเรา ศรีเทพ เพชรบูรณ์นี่เมืองเก่าของชัยวรมันทั้งนั้น

         จนกระทั่งมาถึงยุคสุโขทัย ขอมก็มาครองสุโขทัย  มีนายบางกลางท่าวกับนายผาเมืองนี่ไง เพื่อนกันจนกระทั่งเกิดมาเป็นประเทศไทยขึ้นมา อย่ากระนั้นเลยรวมตัวกันอยู่แต่คนไทยก็เป็นทาส ถูกเขาข่มเหงรังแกอยู่อย่างนี้

        ผาเมืองเป็นนักรบเก่ง ขุนบางกลางท่าวเป็นนักรบเก่ง ก็อวยชัยให้พรเป็นผู้นำ เป็นพวกแห่งขุนเขา อยู่ข้างล่างอยู่ไม่ได้เพราะกลัวกระด้างกระเดื่อง อยู่ไม่ได้ก็เป็นนักรบอยู่บนเขาอยู่อย่างนี้ จนกระทั่งกาลครั้งหนึ่งก็ไปได้บ้านได้เมืองมา ยึดเป็นเมืองขึ้นมาไปขับไล่ขอมที่สุโขทัย และสถาปนาเป็นพระมหากษัตริย์โดยพ่อขุนบางกลางท่าว เป็นกษัตริย์องค์แรกและมาปักธงชัยที่นครไทย

        เราก็สืบทอดประเพณีปักธงชัยสืบต่อกันมา นี่คือประเทศไทย ต่อแต่นี้ไปนี่คือประเทศไทยนะ ให้ลูกหลานได้รู้ ให้เรียกประเทศไทย เราเรียกประเทศไทย ตั้งแต่พ่อขุนบางกลางท่าวปักธงชัยตรงนั้น ทุกวันนี้ก็กี่ปีแล้วล่ะ ไม่จำหรอกคนไทย

        ไม่เคยจำว่าประเทศไทยเกิดมากี่ร้อยปี แต่ประเทศสหรัฐนี่รู้นะ มันเกิดวันที่ 4 กรกฎาคม รู้ อังกฤษมันเกิดวันที่เท่าไหร่มันรู้นะ รู้ไปทั่ว

แต่ตัวเองไม่รู้เลยคนไทย

        ผมไปถามไอ้พวกสารพัดเรียน มันเรียนมันตกหมด มันไม่เคยใส่ใจเลยคนไทยน่ะ นี่คือ สถาบันกษัตริย์เกิดเมื่อนายบางกลางท่าวปักธงชัยตรงนี้ นี่คือประเทศไทย ตั้งแต่นั้นเป็นปฐมพระบรมกษัตริย์นามว่า "พระร่วงเจ้า" เห็นมั้ย เป็นราชวงศ์พระร่วงเจ้าตั้งแต่นั้นมาจนถึงทุกวันนี้ไล่มาตั้งแต่ สุโขทัย อยุธยา ธนบุรี มาถึงรัตนโกสินทร์ เป็นราชวงศ์จักรี สืบสันตติวงศ์ ถ่ายทอดกันมาโยงใยกันมาไม่เคยขาดตอนเลย

        ประเทศไทยมีอยู่ช่วงหนึ่งทำท่าว่าจะหายไปก็ที่นี่อีกนั่นแหละ ที่พิษณุโลก ถ้าไม่มีชายองค์หนึ่ง คนหนึ่งเกิดขึ้นมา ป่านนี้คนไทยก็นุ่งโสร่งไปหมดแล้ว พม่าเอาไปกินหมดแล้ว เผาบ้านเผาเมือง คนไทยทะเลาะกัน ถ้าคนไทยไม่ทะเลาะกันตีกันก็ไม่มีใครเอาคนไทยอยู่หรอก

มันสมองคนไทยน้อยซะเมื่อไหร่ จิตใจรุกรบขนาดไหน แต่เปล่าทะเลาะกัน  อยู่ว่างๆ ไม่รู้จะทำอะไรทะเลาะกัน พม่าเอาไปกินจ้อย  บุเรงนองเอาไปเลย สุดท้ายใครล่ะ ผู้ชายคนหนึ่งอีกนั่นแหละ พระองค์ดำ 9 ขวบไปแล้วพม่าเอาไปอยู่บ้านอยู่เมืองเป็นตัวประกัน อายุ 16 ปี กู้เอกราช

โอ้โหผมเห็นดาบพระนเรศวร อยู่ที่ห้องผม ห้องผู้ว่า ลองมายกดู โอย ชาตินี้ทั้งชาติคนไทยลองมายกดูบ้างปะไร และท่านกำดาบ 2 มือ ขนาดมือเดียวยังไม่ไหวเลย กำดาบ 2 มือ ฟาดฟันศัตรูมา อายุ 50 ปีท่านตายแล้ว ท่านสวรรคตแล้ว

สมเด็จพระนเรศวร กรำศึกมาตั้งแต่อายุ 16 กรำศึกมาตลอด ผมขีดเส้นใต้แดงๆ อายุ 16 กู้บ้านกู้เมือง คนไทยทุกวันนี้อายุ 16 มันทำอะไรอยู่ ไปดูซิอายุ 16 คนไทยมันทำอะไรอยู่ 

        ไม่ใช่พระองค์ดำหรอกเหรอ ประกาศอิสรภาพเหมือนกับขีดเส้นไว้ในอากาศว่า ต่อไปนี้ บ้านนี้ เมืองนี้ ไม่ไปเป็นเมืองขึ้นใครอีกนะ ก็ไม่เป็นเมืองขึ้นใครตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ ก็ยังอยู่นี่ไง ไม่ใช่พระองค์ดำหรอกเหรอ คนที่ไหนล่ะ พิษณุโลก บางกลางท่าวก็พิษณุโลก จะสร้างบ้านสร้างเมือง สร้างประเทศไทย ก็พูดไปแล้ว ก็คนพิษณุโลกนี่ที่สร้างประเทศไทย

        คนพิษณุโลกนี่แหละ เอาประเทศไทยคืนมาตอนที่ประเทศไทยเพลี่ยงพล้ำเป็นของคนอื่นมิใช่เหรอ ชัดเจนไหม ใครจะเถียง ไปถามซิ เถียงก็มาว่ากัน มีคนเถียงเยอะ ที่ผมเขียนหนังสือฉบับนั้น ใครเถียงว่ามา ไม่เห็นมีใครมาเถียงสักคน ก็ผมเถียงก่อนผมก็จบก่อน ไม่รู้ล่ะผมเกิดไม่ทัน ท่านเกิดทันมั๊ยล่ะ ท่านเกิดทันท่านก็มาเถียงผมซิ

เพราะฉะนั้นเราต้องมาให้ชัดเจนว่า บ้านเมืองนี้อยู่ด้วยระบบกษัตริย์ พระมหากษัตริย์สร้าง พระมหากษัตริย์เอาคืน พระมหากษัตริย์บำรุง จนกระทั่งทุกวันนี้ องค์ปัจจุบันนี้ “ในหลวงรัชกาลที่ 9 ภูมิพลฯ” ไม่มีหรอกกษัตริย์ในโลกนี้โลกไหน 3 โลก สวรรค์ นรก บาดาล ที่ไหนก็แล้วแต่ไม่มีหรอกกษัตริย์สุดยอดอย่างนี้

ผมยังเสียดาย ผมเรียนรัฐศาสตร์มา ผมเรียนรัฐศาสตร์ตำรับตำราไม่ว่า เพลโต เจ้าอริสโตเติลสุดยอดแห่งปราชญ์รัฐศาสตร์ ใครไม่รู้ไอ้ 2 ตัวนี่ไม่ใช่นักรัฐศาสตร์ มันพูดถึงฟิลอสซอฟเฟอร์คิงใช่มั้ย ขออนุญาตพูดภาษาต่างด้าว “กษัตริย์นักปราชญ์” ภาษาไทยเขาแปลว่าอย่างนั้น กษัตริย์นักปราชญ์ เค้าคิดมาตั้งแต่สมัยโน้นกี่พันปีมาแล้ว เจ้าเพลโต เจ้าอริสโตเติลมันไม่เจอ เสียดายเอ็งตายไปก่อน นักปราชญ์สองคนถ้ามันไม่ตายมันจะรู้ว่า ทุกวันนี้กษัตริย์นักปราชญ์มีจริง ไม่ใช่อุดมคติเหมือนที่เจ้าอริสโตเติลมันบอก

กษัตริย์ในอุดมคติคือ กษัตริย์นักปราชญ์ฟิลอสซอฟเฟอร์คิง  มันไม่เคยเห็นมาก่อน 2 คนนี้มันตายไปแล้ว แต่ทุกวันนี้กษัตริย์นักปราชญ์ตัวจริง เสียงจริง องค์จริงๆ มีชีวิตยังอยู่เนี่ย “คิงภูมิพล” ทั้งโลกเค้ารู้กันทั้งนั้น คนไทยซะอีกอยู่ใกล้ๆ ฟัง ดู เห็น เฉยๆ

นี่คือ สิ่งที่สุดยอด ของกษัตริย์ไทย ที่ทำนุ บำรุงพัฒนาทุกอย่าง

        พระองค์ท่านต้องตามตำราหมดทุกอย่าง เขียนอย่างไร คิดอย่างไร ทำอย่างไร เป็นหมดทุกอย่างที่พระองค์ท่านให้ เพราะพระองค์ท่านสอนให้เราจำ ท่านทำให้เราดู และท่านอยู่ให้เราเห็น เป๊ะเลยครับ คติธรรม คติโลก เป๊ะเลย พระเจ้าแผ่นดินเราเนี่ยคิดอะไรแปลกๆ ใหม่ๆ ทุกสิ่งทุกอย่าง ท่านก็ดำริขึ้นมา ผุดความคิดออกมา ทุกองค์ความคิดของท่านเพื่อพสกนิกรทั้งนั้น เพื่อแผ่นดินทั้งนั้น ทุกจังหวัดทุกพื้นที่ที่ย่างเหยียบด้วยพระบาทลงไปร่มเย็นหมดทุกแห่ง พิษณุโลก 13 ครั้ง ท่านเสด็จพระราชดำเนินด้วยพระองค์เอง

มีประวัติศาสตร์ที่ละเอียดอ่อน ปูพรมให้พวกเราอยู่ในพิษณุโลก เมื่อท่านคิด ท่านสอนให้เราทำสิ่งโน้นสิ่งนี้ขึ้นมา ยามวิกฤตท่านก็เอาเศรษฐกิจพอเพียงมาให้ ทุกคนคิดว่ามันเป็นเรื่องอะไรก็ไม่รู้ ง่ายๆ เงียบๆ แต่ฝรั่งมังค่า นักปราชญ์ของโลกยอมรับว่านี่คือสุดยอดของเศรษฐศาสตร์ สุดยอดของวิชาเศรษฐกิจ เห็นมั้ย เพราะฉะนั้นไม่มีอะไรเลยที่พระเจ้าแผ่นดินของเรา คิดแล้ว ทำแล้วโลกไม่ยอมรับ

        ท่านทราบมั๊ยครับว่า ยังไม่มีประเทศไหนในโลกนี้เลยบีบเมฆออกมาเป็นฝนได้ ทั้งๆ ที่ท่านทำมานานแสนนานแล้ว และทั่วโลกพยายามศึกษาท่าน ศึกแล้ว ษาแล้ว ไม่ลง ฝนไม่ลง

        ผมจำได้ประเทศปากีสถานพยายามไปทำ ทำยังไงก็ไม่ตกและเอาคนของเราไปทำให้ก็ไม่ตก แต่ประเทศเราทำยังไงมันก็ตก เห็นมั้ยเพราะท่านอยู่ที่นี่ ท่านประทับอยู่ที่นี่ ท่านเป็นเทพเหนือเทวดา เพราะฉะนั้นท่านทำอะไร เสียดายที่หลายคนไม่สำนึกตรงนี้ และพยายามที่จะฉีกออกไป โกรธๆ ทำไมคนไทยคิดได้อย่างนี้ ท่านสอนทุกอย่าง สอนแล้วก็ทำด้วย

บ้านพ่อสวนจิตรลดา ไปดูบ้านพ่อไม่มีอะไรเลยเดี๋ยวนี้ยังดีกว่าเก่าเยอะ สมัยผมเด็กๆ ตอนผมเรียนหนังสืออยู่มหาวิทยาลัย เข้าไปบ้านพ่อเนี่ย เหม็นขี้วัว ขี้ควายเต็มไปหมด เดี๋ยวนี้กลายเป็นห้องทดลอง ปรับปรุงให้สุขาภิบาลดีขึ้น สิ่งแวดล้อมดีขึ้น อีกาเต็มไปหมด อีกามันตัวดำก็จริง ตัวมันดูน่าเกลียด ตัวดำแต่เป็นนกที่สะอาดมากๆ ถ้าธรรมชาติไม่สดใสจริงๆ อีกาไม่ไป บ้านเราพิษณุโลกเคยเห็นอีกาพิษณุโลกมั้ย มีพวกเรายังไม่เคยเห็นผมเห็นอยู่บ่อย อยู่ที่ชาติตระการไปเถอะครับอำเภอชาติตระการ ขี่รถไปแถวบ้านดงจะมีอีกาอยู่ 2-3 ฝูงไปดูซะ ให้มันเห็นว่าพิษณุโลกมีแมกไม้เขียว มีธรรมชาติที่สดใส ถ้าธรรมชาติสดใสไร้มลพิษเมื่อไหร่ล่ะก็อีกาจะอยู่ เราก็พยายามปลูกตรงนี้กันอยู่

        เพราะฉะนั้นท่านก็ทำให้เราเห็น ท่านสอนให้เราจำ ท่านสอนให้เห็นว่านี่อย่างนี้ อย่างนี้เศรษฐกิจพอเพียงที่เราจะคุยกันนั่นแหละ ต้องทำอย่างนี้ ท่านสอนให้เราจำไม่พอ ท่านทำให้เราดูว่าทำอย่างไรมันจะอยู่รอด ต้องเป็นกลางอย่างไร ต้องอดทนอย่างไร มันต้องมานะยังไง ต้องถอดตรงไหน เอาตรงไหนออก ท่านสอนให้หมดทุกอย่าง สอนให้เราจำ ทำให้เราดู

ท่านอยู่ให้เราเห็นอยู่อย่างสมถะ พระเจ้าแผ่นดินเราไม่เคยเอาดาวเอาเดือนมาสอนและเคยเห็นพระเจ้าแผ่นดินเราเอาดาวเอาเดือนมาสอนมั้ยล่ะ กอบเอาดินขึ้นมา นี่นะลูก ดิน ดิน ดิน เพราะเป็นพระเจ้าแผ่นดินจึงเอาดินมาสอน นี่นะลูก ดิน ดิน ดิน ดินเปรี้ยว ดินเค็ม ดินดาน ดินต้องแต่ง ดินต้องปรุง ดินนี้ใช้ได้เลย พ่อเอาดินมาสอนลูก เหมือนคนโบร่ำโบราณ เคยมั้ยเอาดินมาปั้นวัวปั้นควายให้ลูกดู

อาจารย์เติมเป็นอาจารย์เก่า เดี๋ยวนี้อาจารย์ที่สอนหนังสือ เอาดินมาสอนหนังสือบ้างหรือเปล่าไม่รู้ ต้องถามอาจารย์เติม อาจารย์เติมเอาวัว เอาควายมาปั้น เดี๋ยวนี้รู้จักมั้ยดินร่วนมันเป็นยังไง ดินเหนียวมันเป็นยังไง แต่พ่อเอาดินมาสอน ดินไม่พอ พ่อเอาน้ำมาสอนอีก เพราะดินอย่างเดียวไม่มีน้ำทำเกษตรไม่ได้ เพราะบ้านนี้บ้านเกษตร

ประเทศไทยบ้านเกษตรเห็นมั้ยครับพ่อเค้าสอนดินอย่างนี้นะลูก น้ำอย่างนี้  น้ำมาก น้ำน้อย น้ำไม่พอ น้ำไม่พอก็เอาฝนมาใส่ พ่อคิดดิน พ่อคิดน้ำให้เราไม่พออีก พ่อบอกว่าดินกับน้ำไม่พอต้องป่าอีกด้วย เพราะป่ามันรักน้ำ น้ำมันรักดิน ดินมันรักป่า ป่ามันรักน้ำ พ่อเอาสามเหลี่ยมนี้มาเขยื้อนโลก มีสามเหลี่ยมนี้มันเขยื้อนโลกได้ลูกเอ๋ย ทั้งแผ่นดินมีสามอย่างนี้ ชั่วชีวิตกี่ชั่วคนอยู่ได้หมด มีดิน มีน้ำ มีป่า เพราะนั่นคือ แหล่งอุดมสมบูรณืด้วยอาหารจะก้าวต่อไปเรื่องอื่นๆ ต้องมีอาหารก่อน มีเกษตรอาหารก่อนถึงจะก้าวไปอุตสาหกรรม จะเอารถ เอานาเป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ต้องมีอาหาร เห็นมั้ยท่านพ่อสอนเราแท้ๆ นี่ยกตัวอย่างว่า

        พ่อสอนให้เราทำ พ่อทำให้เราดู แล้วพ่อก็อยู่ให้เราเห็น ทุกวันนี้คนไทยฟังพ่ออย่างเดียว แถมฟังแล้วไม่ได้ยินด้วย เพราะพูดแล้วไม่ได้ยิน คนอื่นพูดได้ยินหมด ไอ้ฝรั่งมังค่า ไอ้ญี่ปุ่นมาหลอดคนไทย พูดนิดเดียวได้ยินหมด และก็เอาไปทำเหมือนกันหมด ไม่เคยทำตามที่พ่อสอน บ้านเราถึงเพี้ยนอยู่ทุกวันนี้ไง

        น้ำท่วมจะเป็นจะตายใครพูดออกมา ก็ไม่เข้าท่าสักคนจริงมั้ย แต่พ่อพูดออกไป ฟังพ่อสุดยอดเลย ฟังเฉยๆ แล้วก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น เดี๋ยวมันก็มาอีก มันเป็นคำถามที่ไม่ต้องการคำตอบ นี่คือสิ่งที่พ่อของแผ่นดิน ซึ่งเราใช้คำว่า “ชมรมคนรักในหลวง” โอ้โหสุดยอด แต่อยากจะให้มันอยู่ในใจของทุกๆ คนไทยที่เกิดมาก็ อุแว้ อุแว้ ก็ จึกๆๆ เหมือนฝังชิปลงไปในนั้นเลย เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่คนไทยทุกรูป ทุกนาม ขยายครับ ท่านประธานชมรมคนสวย ขยายครับ ขยาย

ฝังชิปไม่ได้ แตะหน้าผากทุกคน รูปพระเจ้าแผ่นดินตราไว้ที่หน้าผากทุกคน มองหน้ากันเห็นพระเจ้าแผ่นดินหมด หน้าฉันหน้าเธอต้องอย่างนี้ ต้องสแกนไว้ในใจ สแกนไว้ที่หน้าผาก อย่าสแกนไว้ในกระดาษ รักพระเจ้าแผ่นดินรักที่กระดาษ รักที่เสียงลอยไปลอยมารักไม่จริง ถ้าคนไทยรักแผ่นดิน รักในหลวงจริงๆ บ้านเมืองไม่บอบช้ำอย่างนี้ และก็ไม่ตีกันอย่างนี้ และก็ไม่มานั่งจ้ำจี้จ้ำไชกันอย่างนี้

        เพราะฉะนั้นอย่างนี้ จึงอยากจะบอกกับพวกเราว่า พวกเราทุกคน เราอยู่ตรงนี้ เราอยู่ประเทศไทย เราไม่รักประเทศไทยเหรอ  เราไม่รักในหลวงเราเหรอ เราไม่รักความเป็นไทยแล้วใครจะมารักบ้านเรา เราไม่รักในหลวงเรา ใครจะมารักในหลวงเรา ยามทุกข์ทีไรหาพ่อทุกที

        วันๆ เคยทำอะไรให้พ่อได้ชื่นใจสักครั้งมั๊ย นิดเดียวปีหนึ่งก็ได้ นิดเดียว หน่อยเดียวก็ได้ แค่ปลูกต้นไม้วันเกิดคนละต้นเท่านั้นแหละ ไม่ต้องบ้าปลูกอย่างที่เค้าประชาสัมพันธ์กันหรอก วันเกิดก็ปลูกเพียงต้นเดียวเอาให้มันรอด ปีละต้นๆ อายุ 50 ปี 30 ปี มันก็ 30 ปี มันไม่มีที่จะปลูก ผมยืนยันว่าปลูกวันเกิดคนละต้น มันไม่มีที่จะปลูก  นี่มันตัดวันละร้อยต้นพันต้นไปจับมัน มันก็ด่าผู้ว่า จะยิงหัวผู้ว่าทิ้ง

นี่คือสัจธรรมของความจริงของคนไทย รักอะไรก็รักแต่ปาก รักเมียจะตายโหงยังไปดันมีกิ๊ก คิดดูซิ เห็นมั้ยมันเป็นแบบนี้ อยากทำอะไรที่เท่ห์ๆ อยากทำเท่ห์ แต่ผมอยากให้ทำด้วยวิญญาณ ถ้าทำด้วยวิญญานแล้วคนไทยสง่างาม จริงๆ ที่พิษณุโลกเป็นเมืองที่โอ้โหสุดยอด ผมก็ย้ายมาหลายเมือง ย้ายมา 27 ครั้งแล้วในชีวิตราชการ มาประทับใจที่พิษณุโลก ก่อนจะลาโลงนี่ละนา

        เป็นอะไรที่ยังสดชื่นอยู่ ยังบริสุทธิ์ผุดผ่องแต่ไม่ได้ขุดออกมาดู ขุดเอามาเผยแพร่ ขุดเอามาประชาสัมพันธ์ให้รู้ว่าคนสมัยก่อนเขาประทับตราว่า พิษณุโลกเป็นเมืองเอก เป็นเมืองหลวงเก่า เป็นเมืองราชธานี

พระบรมไตรโลกนาถมาอยู่นี่ตั้ง 25 ปี เอาที่นี่เป็นเมืองหลวงตั้ง 25 ปี บวชวัดจุฬามณี เพราะฉะนั้นพิษณุโลกสุดยอด คนตั้งประเทศไทยอยู่พิษณุโลก ไทยล่มแล้วคนพิษณุโลกไปเอามา ท่านไม่รักพิษณุโลกเหรอ ตายแทนได้เลยต้องมีอย่างนี้ เราเลือดเนื้อเชื้อไขของพระองค์ดำ นักสู้ทั้งนั้นเพราะฉะนั้นเราเดินมาตรงนี้

ผมว่าท่านประธานชมรมเดินมาถูกทางแล้ว ขยายต่อ ปลูกต่อ แตะหน้าผากของคนพิษณุโลกทุกคนให้เป็นคนรักในหลวงให้ได้ อย่ามีแม้แต่นิดเดียวที่จะระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท ผมก็พยายามทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ทุกจุดที่ไปไม่เคยไม่พูดเรื่องนี้เลย แขกบ้านแขกเมืองมาผมยังรับด้วยวิธีนี้เลย ใครมาพิษณุโลกในมันรู้ว่าที่นี่เมืองคนเก่า เมืองคนกล้า เมืองคนที่ทำให้ประเทศไทยมีกษัตริย์ ทุกคนมาที่พิษณุโลก ทุกคนมารู้ตรงนี้จากปากผมให้ได้ ผมถือว่านี่คือ สิ่งที่พิษณุโลกต้องประกาศให้โลกรู้ และคนไทยทั่วทุหมุมของโลกต้องรู้ นี่คือสิ่งที่เราคนไทยต้องทำ แต่เรื่องเศรษฐกิจพอเพียง ปรัชญาต่างๆ ที่ถ่ายทอดเพื่อเป็นสิ่งเป็นเหมือนอนุสติว่า ท่านดูแลเราตั้งแต่พื้นดิน ตั้งแต่อาหารการกิน ตั้งแต่การเป็นอยู่ ตั้งแต่วิถีชีวิต ก็เป็นสิ่งที่ถูก

        ดังนั้นก็ขออยากให้ใช้เวทีนี้มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน และก็ทำทุกอย่าง เศรษฐกิจพอเพียงถ้าอยู่ที่บ้านเฉยๆ แค่กวาดขยะ ปลูกต้นไม้สักต้น ผักบุ้งสักเถา เลี้ยงปลาสักตัว เหล่านี้ขอคิดถึงพระองค์ท่านเป็นก้นบึ้งจากหัวใจพระองค์ท่านที่ท่านถอดออกมาเป็นทฤษฎี เป็นคำพูด เป็นพระราชดำรัสสอนคนทั้งโลกไม่เฉพาะคนไทย ฝรั่งมังค่าที่เข้ามาใช้ชีวิตในเมืองไทย มีลูก มีเมียอยู่ที่นี่เขาได้ใช้ชีวิตตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เขาชื่นชม

สิ่งเหล่านี้อยากจะบอกว่า เราช่วยกันคิด ช่วยกันทำ และเดินไปในทางที่ถูกแล้ว ขอบคุณมากๆ เลย สำหรับพี่สาวคนสวยที่จัดกิจกรรมตรงนี้ ท่านพลเอก ดอกเตอร์ ศิริ ทิวะพันธ์ ซึ่งเป็นผู้ที่พวกเราแถบนี้ภาคเหนือตอนล่างให้ความเคารพ ถือว่าเป็นผู้มีคุณูประการต่อแผ่นดินมหาศาล  ในชีวิตราชการจนนอกราชการนี่ 78 แล้วนะเนี่ย ยังเท่ห์ เรียนหนัก เดินตามรอยพระยุคลบาทเหมือนกัน 84 ปีแล้วยังไม่เคยเห็นพ่อบอกเหนื่อยสักคำ ยังไม่เคยเห็นพ่อบอกว่าจะหยุดเลย

และพวกเราเป็นใคร ผู้ว่าราชการจังหวัดนั่งหน้าใสอยู่ในห้องแอร์ ไปไหนก็กินไวน์ โค้ก ไปไหนก็เดินเท่ห์มีลูกน้องตามเป็นฝูง พ่อยังเหงื่อหยด ยังทำอย่างนั้นได้หรือใครจะทำก็ช่าง แต่คนนี้ทำไม่ได้

พ่อเหนื่อยต้องเหนื่อยกว่าพ่อ ลูกต้องเหนื่อยกว่าพ่อ พ่อจึงจะอยู่ได้ จะกินแรงพ่อจนกระทั่งพ่อหาชีวิตไม่กระนั้นหรือ
ท่านจะอกตเวทิตาคุณต่อพ่อได้กระนั้นหรือ สิ่งเหล่านี้ก็ต้องช่วยกันเพราะฉะนั้นเราพสกนิกรคนไทยทุกคน
วันนี้ถึงเวลาแล้วที่จะกตเวทีตาคุณต่อพ่อของแผ่นดิน

ขอบคุณวิทยากรทุกคนที่จะมาให้ความรู้ มาแลกเปลี่ยน เรียนรู้กับเพื่อนผองน้องพี่ที่อยู่ตรงนี้ และขอบคุณพวกเราทุกๆ คนที่จะนำสิ่งสาระที่ได้คุยกันในวันนี้เอาไปบอกต่อๆ กัน และให้สิ่งเหล่านี้เต็มบ้านเต็มเมืองในอนาคต

        บัดนี้ได้เวลาอันสมควร เชิญชวนพวกเราทุกคนได้หลอมใจเป็นหนึ่งเดียว ร่วมกันเปิดกิจกรรมตรงนี้ถวายให้พ่อของแผ่นดิน ณ บัดนี้ครับ.

ดร.ปรีชา เรืองจันทร์ (อดีตผู้ว่าราชการ จ.พิษณุโลก,ปัจจุบันเป็นผู้ว่าฯนครสวรรค์)

นายปรีชา  เรืองจันทร์  เกิดที่บ้านหนองกอไผ่  หมู่ที่  ๖  ตำบลวังสำโรง  อำเภอบางมูลนาก จังหวัดพิจิตร  เป็นบุตรของนายจวน  และนางบุญมา  เรืองจันทร์  มีพี่น้อง  ๗  คน  สมรสกับนางสาวปิยธิดา  นรารักษ์  มีบุตร  ๒  คน

ประวัติการศึกษา

           
เรียนระดับประถมศึกษา ๑ – ๔ ที่โรงเรียนวัดหนองกอไผ่  ตำบลวังสำโรง      อำเภอบางมูลนาก  จังหวัดพิจิตร  และเรียนระดับประถมศึกษา ๕ – ๗  ที่โรงเรียนชุมแสงวิทยา   อำเภอชุมแสง  จังหวัดนครสวรรค์   ระดับมัธยมศึกษา ม.ศ. ๑ – ม.ศ. ๕  สอบเทียบกระทรวงศึกษาธิการ  ระดับปริญญาตรี  รัฐศาสตร์บัณฑิต  จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  นิติศาสตร์บัณฑิตและรัฐประศาสนศาสตร์บัณฑิต จากมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช  ระดับปริญญาโท รัฐศาสตร์มหาบัณฑิต  จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  และระดับปริญญาเอก   Doctor of Organization Development and Transformation (DODT) , CEBU  DOCTORS, UNIVERSITY,PHILIPPINES

ประวัติการทำงาน
          
เริ่มทำงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่วิเคราะห์นโนบายและแผน  และดำรงตำแหน่งปลัดอำเภอหลายอำเภอ  ของจังหวัดนครสวรรค์  ดำรงตำแหน่งนายอำเภอวังทรายพูน  จังหวัดพิจิตร  และนายอำเภอเมือง  จังหวัดพิจิตร  ดำรงตำแหน่งปลัดจังหวัดพิจิตร  และตำแหน่งรองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี , จังหวัดเพชรบูรณ์  และจังหวัดสมุทรสงคราม  และปี พ.ศ.  ๒๕๕๐   ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร 

นอกจากนี้ยังเดินทางไปศึกษาดูงานด้านการเมืองการปกครองในหลายประเทศได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์และเหรียญสดุดี  ๘  ชั้น  ชั้นสูงสุด  เมื่อ  พ.ศ.  ๒๕๔๖  ประถมาภรณ์ช้างเผือก  และรางวัลเกียรติคุณพิเศษ ๑๑  รายการ

นอกจากงานทางราชการแล้ว  นายปรีชา  เรืองจันทร์  ยังมีความสามารถทางด้านงานเขียนและสิ่งพิมพ์  มีผลงานมากมาย  เช่น  วิทยานิพนธ์เรื่อง “การบริหารงานสำนักงานจังหวัด : ศึกษาเฉพาะกรณีจังหวัดเพชรบูรณ์” ,  หนังสือเสริมการอ่าน “แม่ค้าขายผัก”, เอกสารวิจารณ์หนังสือ “เล่นกับคน : ศิลปะการบริหารแบบไทย ๆ”  ของอาจารย์สุขุม   นวลสกุล  และ “เทคนิคการบริหารเวลาสำหรับนักบริหาร”  ของ       ชัยรัตน์   บูรณะวิวัฒน์  เป็นต้น  นอกจากนี้ยังมีงานเขียนรวมเล่ม  เช่น  “ฉากชนบท”  “คนกินอุดมการณ์” “ลูกล่อลูกชนคนทำงาน”  “ก็อดอามี่มณีลอยปลุกราชบุรีเขย่าโลก”  “ขวัญใจชาวบ้าน”  “ น้ำฝนน้ำฟ้า น้ำตาน้ำก้อ “  และ “คนแบกเสบียง”  เป็นต้น  นามปากกาที่ใช้มี  “รุ่งทิวา”   “กระทิงทุ่ง”  “กำนันฉะ” “ ป ปิยธิดา” “ ป นนทนันทน์”  “ ป  ประภัสสนันท์”  “ มหานายนนทนันทน์”  นับเป็นบุคคลที่มีความสามารถอีกท่านหนึ่งที่ควรยกย่องให้เป็นบุคคลสำคัญของจังหวัดพิจิตรอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
น.นันท์นภัส วันที่ : 29/09/2012 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nidnhoi

แค่อ่าน2-3 ประโยคก็น้ำตาคลอแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Lucpat วันที่ : 27/09/2012 เวลา : 15.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Lucpat

ต่างชาติรับรู้ถึงสิ่งที่พระองค์ทรงทำเพื่อพสกนิกรไทย..
แต่คนไทยบางคนกลับหลงผิด คิดชั่ว.. น่าเศร้าใจที่สุด

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
บินผาดโผน วันที่ : 07/05/2012 เวลา : 14.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acobaticman
ร่วมทำความดีทั้งกายใจเพื่อถวายองค์พ่อหลวง

ขอยืนยันด้วยเกียรติยศแห่งคุณงามความดีอันเป็นที่ประจักษ์.และในฐานะที่ครอบครัวสนิทสนมกับท่าน..ผู้ว่าปรีชา,คุณนายกบ..น้องนาย..และน้องนุ่น..ท่านจะอยู่ในใจของคนพิษณุโลก พิจิตร เพชรบูรณ์ ตลอดไป..

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ซันญ่า วันที่ : 06/05/2012 เวลา : 06.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

ยามใดที่ ข้า ของ ราชา ทำ หน้าที่ ต่างพระเนตร พระกรรณ์ ของราชา ...ชาวประชา ก็ซาบซึ้ง และแซ่ซ้อง
พร้อมทั้ง ตั้งใจเป็น พลเมืองดี ของ แผ่นดิน ของพระราชา ของ ข้า ของ ราชา ด้วย ..........
ท่านเรียน ที่ชุมแสงวิทยา อ.ชุมแสง นครสวรรค์ คือ
บ้านเกิด ...ซันญ่า
อ่านไป ยิ้มไป ขอบคุณ คนดี คนหนึ่ง ในจวนผู้ว่า พ่อเมือง ท่านนี้ ด้วยจิตคาราวะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ต้นตะวัน วันที่ : 06/05/2012 เวลา : 00.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tontawan
http://www.thailandblogawards.com/blogs/show/2243


เห็นพ้องด้วยที่คนไทยควรรักในหลวง แต่...
ไม่เห็นพ้องด้วยที่คนไทยต้องรักในหลวง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 05/05/2012 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ "ตัวจริง - เสียงจริง" ที่ผมขอคารวะจากหัวใจครับ

อยากรู้จังว่า ข้าราชการดี ๆ อย่างนี้จะมีสักกี่คนหนอ

ขอให้ท่านผู้ว่าฯ เจริญก้าวหน้ายิ่ง ๆ ขึ้นครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ใต้ร่มพระบารมี วันที่ : 05/05/2012 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smati

กษัตริย์นักปราชญ์ มีจริงในไทย คนจัญไรมีเงินก็เป็นคนไทยหัวใจมอนเต

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่น้องปลื้ม วันที่ : 05/05/2012 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyasit

รักที่สุดคือในหลวง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลุงวอ วันที่ : 05/05/2012 เวลา : 14.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

ถูกต้องครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
su วันที่ : 05/05/2012 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

ชัดเจน ไม่ต้องขยายความ.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Toitoi วันที่ : 05/05/2012 เวลา : 14.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Toitoi

รักในหลวง
ทรงพระเจริญ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน