*/
  • Canไทเมือง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-26
  • จำนวนเรื่อง : 4722
  • จำนวนผู้ชม : 8547760
  • จำนวนผู้โหวต : 2253
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2253 คน
<< ตุลาคม 2012 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 22 ตุลาคม 2555
Posted by Canไทเมือง , ผู้อ่าน : 2193 , 03:24:48 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน toondee , ครูหนวด โหวตเรื่องนี้

วันพฤหัสบดีที่แล้วมีโอกาสติดตามชมรมคนรักในหลวงเข้าเยี่ยมชมโครงการส่วนพระองค์ในสวนจิตรลดา
ได้เห็นแปลงนาสาธิตมากมายหลายแปลง ที่น่าสนใจมีอยู่แปลงหนึ่ง เจ้าหน้าที่กำลังเก็บเกี่ยวและนำรถสีข้าวเล็กๆ มาสีเมล็ดข้าวข้างๆแปลงนา

ป้ายเขียนว่า "ข้าวเหนียวพันธุ์ลืมผัว" เห็นป้ายนี้แล้วทำเอาสมาชิกชมรมคนรักในหลวงชุมพรอมยิ้มกันเป็นแถว

บางท่านขอเจ้าหน้าที่เก็บข้าว 1 รวงบอกว่าจะนำไปเป็นสิริมงคล

สอบถามเจ้าหน้าที่ได้ความว่า ชื่อ "ข้าวเหนียวพันธุ์ลืมผัว" ก็เนื่องมาจากเมื่อนึ่งเสร็จแล้ว ข้าวเหนียวพันธุ์นี้มีกลิ่นหอมมาก คนนึ่งข้าวซึ่งเป็นเมียก็มักจะทานก่อนจนลืมไปว่า สามีกำลังรอทานข้าวอยู่นั่นเอง

สืบค้นข้อมูลเพิ่มเติมได้ความว่า...

ข้าวพันธุ์ “ลืมผัว” เดิมเป็นข้าวเหนียวนาปีของชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง บ้านรวมไทยพัฒนาที่ 3 ตำบลรวมไทยพัฒนา อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ปลูกในสภาพไร่ สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 650 เมตร

ต่อมาเจ้าพนักงานการเกษตร 5 ศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลก สถาบันวิจัยข้าว ได้พบและสนใ
จข้าวพันธุ์นี้ และคัดเลือกพันธุ์ให้บริสุทธิ์ ระหว่างปี 2534-38 ณ ส่วนแยกของสถานีทดลองพืชสวนดอยมูเซอ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก เพื่อใช้ในโครงการตาม พระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

เมื่อคัดเลือกจนได้พันธุ์บริสุทธิ์แล้วได้มอบเมล็ดพันธุ์ให้ศูนย์วิจัยพืชสวนพิจิตร เพื่อถวายแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่เสด็จฯ มาทรงเยี่ยมชมโครงการฯ จากนั้นจึงได้ทำแปลงผลิตเมล็ดพันธุ์บริสุทธิ์ในปี 2539 แล้วนำเมล็ดพันธุ์ที่ได้ไปให้ชาวไทยภูเขาเผ่าม้งที่ตำบลรวมไทยพัฒนา อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ซึ่งเป็นแหล่งปลูกดั้งเดิม ไว้ปลูกขยายพันธุ์เพื่อใช้ประโยชน์ต่อไป

แต่เมื่อเวลาผ่านไป ด้วยวิธีการปลูกแบบชาวเขาที่มักปลูกข้าวหลายพันธุ์ใกล้กัน หรือปลูกด้วยกัน จึงทำให้ข้าวลืมผัวมีเมล็ดพันธุ์ข้าวพันธุ์อื่นปน และไม่เป็นพันธุ์บริสุทธิ์ ศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลก และศูนย์วิจัยข้าวแพร่ จึงได้เริ่มทำการคัดเลือกพันธุ์บริสุทธิ์อีกครั้งในปี 2550 เริ่มจากการคัดเลือกแบบหมู่ และโดยการเลือกรวงในปี 2551 เพื่อนำมาปลูกแบบรวงต่อแถวเป็นพันธุ์คัดต่อไป

ข้าวพันธุ์นี้ เป็นข้าวที่มีเยื่อหุ้มเมล็ดสีม่วงดำ หรือที่เรียกกันว่า “ข้าวเหนียวดำ” เป็นข้าวเหนียวที่มีกลิ่นหอม รสชาติอร่อย เมื่อเคี้ยวจะรู้สึกมันและนุ่มแบบหนุบ ๆ เนื่องจากเป็นข้าวกล้องที่ยังไม่ได้ผ่านการขัดสี ด้วยรสชาติที่อร่อย ผลผลิตสูงสุดเมื่อปลูกในสภาพไร่และฟ้าอากาศ ที่เหมาะสม จะได้ผล ผลิตที่ประมาณ 490 กก./ไร่ เมื่อนำมาปลูกในพื้นราบ ผลผลิตที่ได้จะอยู่ที่ระหว่าง 200-350 กก./ไร่

ประโยชน์ของข้าวเหนียวลืมผัวมีมากมาย อาทิ โอเมก้า 3, 6, 9 วิตามินบี 3 วิตามิน อี เกลือของกรดไฟทิก ธาตุเหล็ก ซึ่งสามารถป้องกันการเกิดโรคหัวใจ การลดการแข็งตัวของเลือด ลดการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง ช่วยบำรุงตับ ป้องกันโรคสมองเสื่อมหรือโรคอัลไซเมอร์ ลดไขมันในเส้นเลือด โรคเบาหวาน รวมไปถึงโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศในชายและหญิง เป็นต้น

สำหรับรส ชาตินั้นมีประชาชนจำนวนมากต่างชื่นชอบข้าวเหนียวลืมผัว เป็นอย่างมาก ปัจจุบันมีการนำมาแปรรูปเป็นอาหารต่าง ๆ มากมาย เช่นข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวไก่ถัง ขนม ปัง ซูชิ สาโท เป็นต้น

เมื่อวันที่ 15-19 สิงหาคมที่ผ่านมา ที่สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ กรุงเทพมหานคร ได้จัดงานงาน “ป่าเล็กในเมืองใหญ่ รักษ์ประชา รักษ์ป่า รักษ์น้ำ รักษ์แผ่นดิน” จัดโดยมูลนิธิชัยพัฒนา มูลนิธิสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ สำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (สำนักงาน กปร.) สำนักงบประมาณ กองทัพบก กรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช และกรมชลประทาน เนื่องในโอกาสที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา ก็ได้นำข้าวพันธุ์ลืมผัวไปโชว์ในงานด้วย

เสียดายไม่ได้ไปร่วมชมงานเมื่อเดือนสิงหาคม เข้าใจว่ามีการบรรจุถุงข้าวสารจำหน่ายในร้านค้าที่เกี่ยวเนื่องกับงานในโครงการพระราชดำริ...

ถ้าใครเจอน่าจะลองนำไปนึ่งทดลองรับประทานดูบ้าง

ข้าวไทยดีๆ ไม่ได้มีเฉพาะ "ข้าวหอมมะลิ" แต่เพียงอย่างเดียวครับ

โครงการส่วนพระองค์ได้วิจัยและส่งเสริมอนุรักษ์พันธุ์ข้าวดีๆ ของไทยไว้มากมาย เพื่อให้ชาวนาไทยได้ปลูก

ในหลวงท่านรักข้าว รักนา รักชาวนา เกษตรกร ท่านจึงมีรับสั่งว่า...."อย่าขายที่ดินให้ต่างชาติ"

ผมเห็นการรับจำนำข้าวทุกเมล็ดแล้วเศร้าใจ เพราะการทำเช่นนั้นทำให้การผลิตข้าวกลายเป็นแค่เรื่องการค้า

อีกหน่อยชาวนาก็จะไม่แสวงหาข้าวพันธุ์พื้นเมืองที่ดีมาปลูก แต่จะเลือกแต่ข้าวที่ปลูกเพื่อขายให้รัฐบาลแต่เพียงอย่างเดียว

ภูมิปัญญาของชาวนาที่สั่งสมมาตั้งแต่อดีตก็คงจะจบสิ้นจากนโยบายห่วยแตกของรัฐบาลชุดนี้

ประสาคนคนเคยทำนา มีที่นาแปลงเล็ก ๆ บอกตรงๆ รับไม่ได้จริงๆ กับโครงการรับซื้อข้าวทุกเมล็ด

ไม่ใช่เพราะผมไม่ชอบรัฐบาลนี้...

แต่พูดและคิดประสาคนรักชาวนา รักนา และรักข้าวไทยเท่านั้นเอง

แคน ไทเมือง


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
toondee วันที่ : 22/10/2012 เวลา : 07.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

บล็อคนี้ถูกใจจังค่ะ ทุนดี ไปเที่ยว เลย เพชรบูรณ์ ร้านค้าแถวนั้นเอาข้าวลืมผัวมาขายนักท่องเที่ยว ถุงละสองกิโล สองร้อยบาท ทุนดีเปรียบเทียบลักษณะเมล็ดข้าว ไม่เหมือนกันสักร้าน อยากให้ผู้เกี่ยวข้องมาสอดส่องดูแลค่ะ ของดีๆอาจถูกทำลายจากการเห็นแก่ผลประโยขน์เล็กๆน้อยๆแบบขาดคุณธรรมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BugGOLF วันที่ : 22/10/2012 เวลา : 07.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DoSEM
Do SEM กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนไมโครสโคบ SEM, EDS, EDX, SemAfore,Sputter Coater ตลอด 24 ชั่วโมงค่ะ 

ในหลวงท่านรักข้าว รักนา รักชาวนา เกษตรกร ท่านจึงมีรับสั่งว่า...."อย่าขายที่ดินให้ต่างชาติ"
ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Payont วันที่ : 22/10/2012 เวลา : 06.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

นโยบายต่างๆไอ้พวกกระจอกนี่ลอกเขามาทั้งนั้น มันคิดเองไม่เป็น เอามาใช้เพราะถูกกับจริตของพวกมัน คือใช้แล้วพวกมันโกงได้

แทบเล็ตก็ลอกคนอื่นมา เห็นอ้างเกาหลีเขาทำ ที่เกาหลีเขาทำนั้นเขาส่งเสริมอุตสาหกรรมอีเล็คโทรนิคของเขา เราทำเลยกลายเป็นส่งเสริมอุตสาหกรรมของจีน

ลดภาษีเงินได้นิติบุคคลก็อ้างประเทศเพื่อนบ้านเขาภาษีถูกกว่า เขาทำได้เพราะรัฐเขามีเงินเยอะ ไอ้บ้านเรากู้เขามากินมาใช้ ดันไปลดภาษีให้คนรวย มันปัญญาอ่อนสิ้นดี

ความคิดเห็นที่ 1 foreveryoung ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูหนวด วันที่ : 22/10/2012 เวลา : 04.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/livinginusa2009

เห็นด้วยกับ ข้อความตอนท้ายๆอย่างยิ่งครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน