*/
  • Canไทเมือง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-26
  • จำนวนเรื่อง : 4722
  • จำนวนผู้ชม : 8321971
  • จำนวนผู้โหวต : 2250
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2250 คน
<< มีนาคม 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 25 มีนาคม 2556
Posted by Canไทเมือง , ผู้อ่าน : 2969 , 21:40:58 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ศณีรา โหวตเรื่องนี้

ไปต่างจังหวัดซะหลายวัน เกาะล้อรถคณะบุคคลพอเพียงไปสังเกตการณ์การอบรมเชิงปฏิบัติการของชมรมคนรักในหลวงทางอีสาน 4 จังหวัดรวดเดียว  กาฬสินธุ์ มุกดาหาร มหาสารคาม ร้อยเอ็ด เหนื่อยกายแต่สุขใจ ได้เห็นพลังสามัคคีของ “คนรักในหลวง” หลากหลายกลุ่ม ทั้งภาคประชาชน ส่วนราชการ ทหาร ปราชญ์ชาวบ้าน ร่วมงานกันอย่างเต็มอกเต็มใจ

เวลาเราไปงานแบบนี้ได้เห็นพลังของความรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ของประชาชนทุกหมู่เหล่าที่พยายามทำในส่วนของตนให้ดีที่สุด ก็ชื่นใจแล้ว…

กลับมากทม.ก็เจอเรื่องเก่าที่ยังไม่จบ…ตอบโจทย์ทีวีไทย ที่ประชาชนคนไทยก่นด่า…ถือซะว่านี่เป็น “คำแก้ตัว” ของ"จำเลยสังคม" ก็แล้วกัน…

0000

'ส.ศิวรักษ์' เขียนถึง 'เฉลิม-ประยุทธ์' “ผมขอเตือนด้วยความหวังดี...”

22-23 มี.ค.2556 แฟนเพจ Sulak Sivaraksa ของ นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ส.ศิวรักษ์ ปัญญาชนสยาม แขกรับเชิญในรายการ “ตอบโจทย์ประเทศไทย” ตอน “สถาบันพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ได้โพสต์ข้อความถึงปฏิกิริยาจากบุคคลต่างๆ ในสังคมต่อเทปรายการดังกล่าว รวม 2 ตอน มีข้อความว่า

-----

(ตอนที่ 1)

ผมอยากจะพูดถึงเรื่องรายการตอบโจทย์ แม้ผมจะร่วมอยู่ในรายการนี้ แต่ผมอยากจะยืนยันว่ารายการตอบโจทย์ล่าสุด โดยเฉพาะตอนที่สี่ ที่ห้า มันเป็นการแสดงความกล้าหาญทางจริยธรรมของไทยพีบีเอส ซึ่งเป็นการถางทางในทางประชาธิปไตยอย่างน่าสนใจ และถ้าเข้าใจประเด็นนี้ การปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์จะเป็นไปอย่างถูกต้องตามทำนองคลองธรรมของประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ถึงมีคนมาต่อต้านคัดค้านไม่แปลกประหลาด ผมไม่ว่าอะไรหรอก

แต่ที่ผมน่าเสียใจก็ตรงที่รัฐบาลก็เต้นแสดงอำนาจ เฉลิม อยู่บำรุง นี่ถึงกับสั่งให้ถอดเทป จะตั้งที่ปรึกษากฎหมายส่วนตัวมาเล่นงาน

อันนี้ไม่ใช่หน้าที่ของรัฐบาล รัฐบาลควรจะเอื้ออำนวยประโยชน์สุขให้ราษฎร ไม่ใช่มาคอยจับผิด

ผมเคยพูดตลอดเวลาไงครับ เมื่อคุณสนั่น ขจรประศาสน์ เป็นรัฐมนตรีมหาดไทย ได้รับพระราชโองการให้บอกตำรวจทั้งหมดให้เลิกจับเรื่องคดีหมิ่น เพราะเป็นการทำร้ายพระองค์ท่าน เป็นการบั่นทองสถาบันพระมหากษัตริย์ เสธ.หนั่น ก็ทำอย่างนี้ตลอดเวลา

แต่พวกนี้ไม่ทำตามนี้ เพราะพวกนี้ต้องการจะรังแกพระองค์ท่าน แล้วดันสั่งตำรวจทุกแห่งเลยนะ ถ้าจะแจ้งความให้จับก็ทำเรื่องเลย ซึ่งไอ้มาตรา 112 อันนี้ มันเป็นมาตราที่เลวร้ายมาก เปิดโอกาสให้ฟ้องร้องใครก็ได้ แล้วตำรวจเกลื่อนไปทั่วกันหมดเลย

ตำรวจไม่มีงานจะทำหรือไง

ผมสงสัยว่ารัฐบาลนี้ปกครองบ้านเมืองยังไงกัน เรื่องไม่เป็นเรื่อง นี่กรมตำรวจแห่งชาติ ตั้งกรรมการครับไม่รู้กี่สิบคน แล้วต้องรายงานกันทุกเดือน โอ้โห นี่ขี่ช้างไม่รู้กี่ตัวกันครับไปจับตั๊กแตน ผมสงสารเสียดายเงินงบประมาณแผ่นดิน

นี่ผมเตือนด้วยความหวังดีนะครับ และผมขอโทษ ผมอยู่ในรายการนี้ด้วย คุณภิญโญที่เขาเป็นผู้ดำเนินรายการด้วย เขาพึ่งได้รับรางวัลอายุมงคล โสณกุล

อายุมงคลนี่เป็นหม่อมราชวงศ์ พ่อเขาเป็นหม่อมเจ้า เป็นนายพลตรีเสนาธิการในสมัยรัชกาลพระปกเกล้า สมัยก่อนนายพลมียากมากเลยครับ แล้วแม่เขานี่พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุไรรัตนศิริมาน เป็นพระธิดาสมเด็จเจ้าฟ้าบริพัตร กรมพระนครสวรรค์วรพินิจ

แล้วพวกนี่เขาจะมาคิดให้รางวัลคนคิดล้มเจ้าหรือครับ แล้วการให้รางวัลอายุมงคลครั้งนี้ ให้ที่วังสวนผักกาด ซึ่งเป็นวังของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุมภฏพงษ์บริพัตร กรมหมื่นนครสวรรค์วรศักดิพินิจ ถ้าเผื่อว่าไม่เกิด 2475 พระองค์จุมภฏก็เป็นพระเจ้าแผ่นดินไปแล้ว พวกนี่เขาอยู่ฝ่ายไหนครับ

แล้วผู้ที่มาให้รางวัลนั่นคือหม่อมเจ้ากรรณิกา จิตรพงศ์ พระธิดาสมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัตติวงศ์ แล้วท่านเหล่านี้หรือครับ จะเห็นว่าภิญโญเป็นคนล้มเจ้า

ภิญโญเขาทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อยกย่องเจ้านาย ให้ผมไปพูดที่วังวรดิศ ยกย่องสมเด็จกรมพระยาดำรงฯ แล้วปีนี้สมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระยานริศฯ พระชนม์ครบ 150 ก็เตรียมจะไปทำรายการเกี่ยวกับท่าน เพื่อเชิดชูพระเกียรติยศ

แล้วคุณรังแกคนอย่างนี้ มันสมควรแล้วหรือ แล้วคนที่รังแกคือรัฐบาล คุณเฉลิม อยู่บำรุง ซึ่งควรจะมีสติมีปัญญาบ้าง

-----


(ตอนที่ 2)

ใช่แต่เท่านั้นนะครับ ผู้บัญชาการทหารบกออกมาพูดเลย ใครไม่พอใจไปอยู่เมืองอื่น แล้วคุณพูดแบบนี้ได้ยังไงครับ บ้านเมืองเป็นของคุณหรือ แล้ว นสพ.ไทยโพสต์ มาสัมภาษณ์ผม พาดหัวข่าว ไทยโพสต์ก็เหมือนหนังสือพิมพ์ทั่วไป ลงนิดเดียว

ผมบอกในประเทศประชาธิปไตยทุกแห่งครับ ไม่ว่าจะเป็นอังกฤษ อเมริกา แม้กระทั่งศรีลังกาที่เอาอย่างอังกฤษมา มาเลเซียเอาอย่างอังกฤษมา แม่ทัพนายกองข้าราชการประจำไม่มีสิทธิ์ออกมาสัมภาษณ์กับสื่อมวลชนได้เลย เพราะประชาธิปไตยนั้นชาวบ้านออกเสียงได้ พลเมืองออกเสียงได้ นักการเมืองออกเสียงได้ แต่ข้าราชการประจำออกเสียงไม่ได้ ทางสื่อมวลชน ออกเสียงส่วนตัวได้ครับ แต่มันมีโฆษกกองทัพบก

ท่านแม่ทัพท่านก็เป็นประชาชนคนหนึ่ง ใช่ครับแต่ตราบใดที่คุณดำรงตำแหน่งแม่ทัพ ความเป็นประชาชนคนหนึ่งต้องออกเสียงวงใน ไม่ใช่ออกสื่อมวลชน

เพราะคุณมีตำแหน่งหน้าที่มโหฬารครับ ผมถูกแม่ทัพรังแกมากี่แม่ทัพครับ คนแรกที่รังแกผมคือ อาทิตย์ กำลังเอก เป็นทั้งผู้บัญชาการทหารบก เป็นทั้งผู้บัญชาการทหารสูงสุด จับหนังสือของผมเรื่อง ลอกคราบสังคมไทย หนังสือยังไม่ออกจากโรงพิมพ์เลยครับ จับผม เอาผมเข้าคุก ขึ้นศาลทหาร พระบารมีปกเกล้าปกกระหม่อม ตรัสให้เลิกคดีในศาลทหารเลย เห็นไหมครับ

คนที่สอง สุจินดา คาประยูร ยึดอำนาจยิ่งใหญ่ที่สุดครับ ไม่ได้จับผมอย่างเดียวครับ ออกหมายจับผม ฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ เอาคนมารังแกผม จะฆ่าฟันผมด้วย จนผมต้องหนีหัวซุกหัวซุน แล้วผมกลับมาสู้คดี ปีผมชนะคดี แม่ทัพทั้งนั้นครับ เคราะห์ดีอย่างหนึ่ง แม่ทัพคนนี้ยังไม่ถึงกับจะฟ้องร้อง กับผม ยังไม่ถึงจะหาคนมาเล่นงานกับผม ก็ต้องชมเขาครับ

แต่ผมอยากจะเตือนนะครับ เมื่อแม่ทัพหมดตำแหน่งไปแล้ว คุณบอกคุณเป็นคนธรรมดาสามัญ ไม่มีใครไปฟังเสียงคุณครับ ผมอยากจะรู้ตอนนี้มีใครไปฟังเสียง คุณอาทิตย์บ้าง มีใครไปฟังเสียงคุณสุจินดาบ้าง

ผมอยากจะเตือนนะท่านแม่ทัพ ว่าในระหว่างอยู่ในอำนาจนั้นทำตัวเป็นข้าราชการที่ดี สงบเสงี่ยมเจียมตัว อย่ากินสินบาทคาดสินบน จะซื้ออาวุธต่างๆ ต้องซื้อด้วยความประหยัดมัธยัสถ์ ไม่ให้มีการกินนอกกินใน ทำเท่านี้ก็พอแล้วครับ เพราะคุณไปรบกับใครก็สู้เขาไม่ได้ คุณรบกับราษฎรที่ไม่มีอาวุธ

โฆษกกองทัพบกออกมาพูดว่า กองทัพไทยไม่เคยรังแกราษฎร รังแกมาตลอดครับ ตั้งแต่รัชกาลที่ 5 จนรัชกาลปัจจุบัน

เมื่อเร็วๆ นี้เอง ก็มาฆ่าผู้ฟันคน นี่อภิสิทธิ์ (เวชชาชีวะ) ก็อาจจะโดนคดีเร็วๆ นี้ ฆ่าผู้ฟันคนอย่างเห็นได้ชัดเลย แล้วคุณบอกทหารอยู่ฝ่ายประชาชน

ทหารไม่เคยอยู่ฝ่ายประชาชน ทหารตัวเล็กตัวน้อยอาจอยู่ฝ่ายประขาชน ไอ้ตัวโตๆ ไม่ได้อยู่เลย ผมอยากจะเตือนด้วยความเคารพครับ เพราะว่าคุณจะพูดอะไรก็ได้ และผมพูดผ่านเฟซบุ๊กนี่ ใครจะโต้ตอบจะเถียงยังไงก็ได้

ประชาธิปไตยต้องมีการถกเถียง อภิปราย ไม่ใช่มาคิดว่าถ้าไม่พอใจไปอยู่ที่อื่น คุณพูดยังไงนี้ได้ยังไงครับ เพราะมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงจะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้

การเลิกทาสนี่สมัยก่อน ถ้าคุณไม่พอใจไปอยู่ที่อื่น แล้วไงจะให้ทาสหนีไปอยู่ประเทศอื่นหรือครับ

พูดนี่ง่าย กฎหมายมี ถ้าคุณไม่ทำผิดกฎหมายไม่เป็นไร แน่นอนสิครับ ถ้าคุณอยากให้คนทั้งหมดเป็นปศุสัตว์ เชื่องๆ เดินตามคอก

มนุษย์ที่มีสติปัญญาต้องท้าทายกฎหมายทุกฉบับที่ไม่ยุติธรรม แล้วมาเถียงกันสิครับ มาแก้ไขกัน ไม่ใช่ใครมาแตะเข้าหน่อยไม่ได้

นี่ผมพูดด้วยความเคารพนะครับ แล้วก็หวังดีกับคุณเฉลิม คุณเฉลิมเองก็เคยหนีสุจินดาไปต่างประเทศ พร้อมๆ กับผม อย่าลืมความหลังสิครับ คนมีอำนาจแล้วมักจะกร่าง ให้หัดมีความอ่อนน้อมถ่อมตนบ้าง เตือนมาด้วยความหวังดีครับ

ขอบคุณครับ สวัสดีครับ


ที่มา : สำนักข่าวอิศรา

-----

ข่าววันเสาร์...

ผบ.ทบ.ปล่อย ตร.สอบ 'ตอบโจทย์' หมิ่น ไม่ขอต่อความยาว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า กรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจมีการถอดเทป ความคิดเห็นของนักวิชาการที่ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสถาบัน ผ่านรายการ "ตอบโจทย์" นั้น ทุกอย่างต้องว่าไปตามกระบวนการ ซึ่งตนได้พูดไปแล้ว และจะไม่พูดอีก ทั้งนี้ เป็นเรื่องที่ตนอยากให้สังคมช่วยกันดูแล และควรต้องรู้ว่าอะไรเป็นอะไร ดังนั้น ตนจะไม่ต่อความยาวสาวความยืดอีก แม้จะมีกระบวนการกฎหมายการตรวจสอบขึ้น ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่ทุกคนจะถูกลงโทษ เป็นเรื่องการกลั่นกรองของคณะกรรมการ นี่คือ พระเมตตาของพระองค์ท่าน

ไทยรัฐออนไลน์


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
pinitcbs วันที่ : 26/03/2013 เวลา : 18.52 น.

ม.112 นั้นไม่เลวร้ายอะไรหรอกไม่แก้ก็ไม่เสียหาย ที่มันเกิดปัญหาก็ผู้นำไปใช้นั้นเอง กฎมายจะร่างให้ดีแค่ไหนก็มีช่องบกพร่อง เราจะทำอย่างไรให้ผู้นำกฎหมายไปใช้ใช้อย่างถูกต้องและยุติธรรม ควรหาวิธีแก้ไขให้ตรงจุดจะดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 6 kae_31 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Reds วันที่ : 26/03/2013 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Redsscouser
รอย ฮอดสัน อาจจะไม่ใช่ผู้จัดการที่ดีที่สุด แต่เขาอาจจะเป็นผู้จัดการทีมที่เหมาะสมที่สุด ....  

แค่เริ่มก็ผิดหล่ะที่บอกว่า ม.112 .... เป็นกฏหมายที่เลวร้ายมาก เพราะสามารถฟ้องร้องใครก็ได้ ถ้าคิดเริ่มต้นผิดมันก็ผิดไปทั้งเรื่องหล่ะครับ ....

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
su วันที่ : 26/03/2013 เวลา : 08.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

ใครมีเทบกาวแผ่นใหญ่ๆ ช่วยเอาไปคาดปากอีตาคนนี้ที. รำคาญ.

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
อณูทิพย์ธารทอง วันที่ : 26/03/2013 เวลา : 05.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anutip

ผมว่ารองเหลิม...กลัวคนจะมองว่า ไม่จงรักภักดีหนะครับ เลยแสดงออกเหมือนรัฐบาลชุดก่อน ๆ ที่เคยพาทำกันมาเท่านั้นเอง และอ.สุลักษณ์ ก็้เชื้อเจ้าที่นิยมประชาธิปไตย และเป็นนักวิชาการ ระดับโลก ท่านก็มีวิสัยทัศน์ของท่าน ไม่ควรที่เด็กเมื่อวานซืนไปกล่าวร้ายโดยไม่ศึกษาภูมิหลังท่านมาก่อน ..แต่คนที่ชอบไล่คนหรือผลักไสคนอื่น ให้ลาออกจากการเป็นประชาชนของประเทศนี่ ควรส่องกระจกชะโงกดูเงาตัวเองสักครึ่งวันว่า มีริ้วรอยสกปรกอัไรปรากฏอยู่หรือไม่...ที่แน่ ๆ อย่าใช้สถาบันเป็นเครื่องมือทางการเมืองอีกเลย...เพราะผมเชื่อคนส่วนใหญ่เกือบร้อยเปอร์เซนต์ ยังรักและเทิดทูนสถาบันเหนือสิ่งอื่นใด...สบายดีครับพี่แคน...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Canไทเมือง วันที่ : 25/03/2013 เวลา : 22.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/canthai

พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ กล่าวหาว่า ทหารกำลังจะทำตัวเป็นเจ้าของประเทศ ทหารไม่มีสิทธิมาแสดงความคิดเห็นอะไรผ่านสื่อ นักวิชาการฉลาดกว่าทหารทุกคน และกล่าวหาว่าทหารไม่ได้ฝึกมาเพื่อการรบ ทหารฝึกมาอย่างเดียวคือ เรื่องเซ็งลี้หากินว่า เรื่องนี้ไม่น่าพูดเชิงกล่าวหาโดยปราศจากหลักฐานและจินตนาการพาดพิงองค์กรอื่น ขอให้สังคมมั่นใจว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นอกจากจะเป็น ผบ.ทบ.แล้ว ยังมีสถานะเป็นประชาชนคนไทย มีความปรารถนาดีต่อชาติบ้านเมือง จึงมีสิทธิอันชอบธรรมที่จะสะท้อนความคิดเห็นในประเด็นต่างๆ ที่มีผลกระทบต่อสังคม ส่วนเรื่องความฉลาดรอบรู้ในแต่ละสาขาอาชีพนั้น เป็นเรื่องที่เปรียบเทียบได้ยาก กองทัพบกไม่เคยมองว่าใครฉลาดกว่าใคร คำนึงแต่เพียงว่าจะฉลาดหรือไม่ฉลาดก็ต้องทำงานเพื่อสังคม ประเทศชาติและประชาชน

เมื่อถามถึงกรณี นพ.เหวง โตจิราการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) และแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เตือน ผบ.ทบ.อย่าใช้โทสะไล่คนไปอยู่ต่างประเทศ ถ้าประชาชนมาไล่ทหารที่ฆ่าคนไปอยู่ต่างประเทศบ้างจะทำอย่างไร พ.อ.วินธัยกล่าวว่า ทุกสังคมจะมีกฎกติกาที่เป็นกรอบให้คนส่วนใหญ่ยึดถือปฏิบัติ สำหรับใครที่ไม่พอใจหรืออึดอัดกับกฎกติกาดังกล่าว ก็น่าจะมองหาสังคมอื่นที่คิดว่าเหมาะกับตัวเองได้ ไม่ควรมองว่ากฎกติกาของสังคมผิด ขณะที่คนส่วนใหญ่ยอมรับกฎกติกาได้ จึงอยากให้มองว่าเป็นการแนะนำทางออกให้มากกว่า

“ไม่ควรใช้ดุลพินิจส่วนตัวมากล่าวหาทหาร เพราะไม่มีทหารที่ไหนจะทําร้ายประชาชน ที่ผ่านมาทหารปฏิบัติโดยยึดตามกรอบกฎหมายเป็นหลัก อาจส่งผลกระทบให้บางคนไม่พอใจบ้าง แต่ขอให้มองอย่างเป็นธรรม ทหารถูกกลุ่มผู้ไม่หวังดีทําร้ายเช่นกัน ดังนั้น จึงไม่ควรพูดกล่าวหากันไปมาแบบเด็กๆ ควรปล่อยให้เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรมจะเหมาะสมกว่า ทั้งนี้ กองทัพบกวางตัวอยู่ในกรอบกติกาการพิสูจน์ข้อเท็จจริงที่ถูกกล่าวหาด้วยความอดทน” พ.อ.วินธัยกล่าว

หน้า 1 มติชน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนสองยุค2503 วันที่ : 25/03/2013 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongsong

ไม่เข้าใจ มันด่ากันไปด่ากันมา ลงท้ายต้องเอาในหลวงไปเกี่ยวทุกที

ความคิดเห็นที่ 1 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนดึกใน วันที่ : 25/03/2013 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krubma

อ.สุลักษณ์ ใช้ตรรกกะทางชื่อของรางวัล มาสรุปและรู้ใจคุณภิญโญ ไม่ได้หรอกครับ พวกที่รู้ ๆ อยู่ว่ารับพระราชทานชั้นยศ ประดับเครื่องราชฯ แต่ใจและพฤติกรรมล้มเจ้าก็ยังมีให้เห็น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน