*/
  • Canไทเมือง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-26
  • จำนวนเรื่อง : 4722
  • จำนวนผู้ชม : 8547504
  • จำนวนผู้โหวต : 2253
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2253 คน
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 21 พฤษภาคม 2556
Posted by Canไทเมือง , ผู้อ่าน : 4709 , 17:44:25 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน รักแห่งสยามประเทศ , arattikron และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

วันที่ 21 พ.ค. 2556 พล.ต.ต.อนุชัย เล็กบำรุง รอง ผบช.น. รับผิดชอบงานด้านการสอบสวน ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ แจ้งความดำเนินคดีกับ นายสมชัย กตัญญุตานนท์ (ชัย ราชวัตร) คอลัมนิสต์ชื่อดัง นักเขียนการ์ตูนล้อเลียนการเมือง หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ข้อหาหมิ่นประมาท ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง โดยได้เรียกประชุมคณะทำงานสอบสวนติดตามความคืบหน้าในการรวบรวมพยานหลักฐาน และพิจารณาตรวจสอบรายละเอียดการกระทำความผิดต่างๆ ว่าเข้าข่ายองค์ประกอบความผิดในข้อกฎหมายตามที่มีการแจ้งความดำเนินคดีหรือไม่อย่างไร โดยใช้เวลาหารือนานกว่า 2 ชั่วโมง

พล.ต.ต.อนุชัย เปิดเผยผลการสอบสวนภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมว่า คณะทำงานสอบสวนได้พิจารณาตรวจสอบข้อเท็จจริงความผิดต่างๆ ตามที่ทีมทนายความนายกฯ ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษดำเนินคดีกับผู้ที่ใช้นามปากกาหรือเฟซบุ๊คว่า” ชัย ราชวัตร” ในข้อหาหมิ่นประมาทเจ้าพนักงาน ดูหมิ่นเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่และข้อหาความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ที่ปรากฏภาพในเฟซบุ๊คขณะที่นายกฯ กำลังปาฐกถาในประเทศมองโกเลีย ทำให้นายกฯได้รับความเสียหายเสื่อมเสียชื่อเสียงในฐานะที่เป็นเจ้าพนักงาน

รอง ผบช.น. กล่าวต่อว่า คณะพนักงานสอบสวนได้พิจารณาในประเด็นความผิดต่างๆ อย่างละเอียดรอบคอบและถี่ถ้วนแล้ว ลงความเห็นสอดคล้องต้องกันในที่ประชุมว่า คดีมีมูลความผิดจริง จึงมีการออกหมายเรียกนายสมชัย ให้มาพบพนักงานสอบสวนเพื่อสอบปาก และรับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 5 มิ.ย. เวลา 10.00 น.ที่ห้องประชุมกองบังคับการตำรวจนครบาล 1 ชั้น 3 กองบัญชาการตำรวจนครบาล ซึ่งจะออกหมายเรียก และส่งไปตามที่อยู่ของนายสมชัย ภายในวันนี้

ส่วนจะแจ้งข้อกล่าวหาในความผิดทั้งหมดที่มีการแจ้งความดำเนินคดีไว้หรือไม่อย่างไรนั้น ขึ้นอยู่กับการให้การของผู้ต้องหาด้วย คงต้องรอการสอบปากคำก่อน ยังไม่สามารถระบุได้ในขณะนี้ บอกได้แต่เพียงว่าคดีมีความความผิดจริง จึงลงความเห็นให้ออกหมายเรียกมารับทราบข้อกล่าวหา หลังจากคณะพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานทางคดี และสอบปากคำพยานต่างๆ ในระยะเวลาหนึ่งแล้วพร้อมสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นนักกฎหมาย นักภาษาศาสตร์ นักวิชาการ และบุคคลต่างสาขาอาชีพต่างก็มีความเห็นสอดคล้องต้องกันว่า กรณีดังกล่าวเป็นการใส่ความทำให้นายกฯ ได้รับความเสียหาย จึงถือว่าคดีมีมูลความผิดเพียงพอที่คณะพนักงานสอบสวนจะออกหมายเรียกตัวมาแจ้งข้อกล่าวหาได้

เนชันทันข่าว

0000

 แจ้งความเอาผิด พล.ต.อ.วศิษฐ เดชกุญชร ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์โดนด้วยรอง ผอ.วิทยุมหาชนคนไทยหัวใจเดียวกัน แจ้งความกองปราบ เอาผิด “พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร” ตาม ม.116 กรณีโพสต์เฟซบุ๊ก ให้กำลังใจ “ชัย ราชวัตร”

นายชาตรี ชื่นชม รองผู้อำนวยการสถานีวิทยุมหาชนคนไทยหัวใจเดียวกัน เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน กองปราบปราม เพื่อแจ้งความกล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับ พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจ กรณี พล.ต.อ.วสิษฐ เขียนข้อความให้กำลังใจ นายสมชัย กตัญญุตานันท์ หรือ ชัย ราชวัตร ที่เขียนข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว พาดพิงกรณี นายกรัฐมนตรี กล่าวสุนทรพจน์ที่ประเทศมองโกเลีย ซึ่งทางกลุ่มเห็นว่าข้อความให้กำลังใจของ พล.ต.อ.วสิษฐ มีลักษณะความผิดตามประมวลกฏหมายอาญา มาตรา 116 เบื้องต้น พนักงานสอบสวนรับเรื่องไว้เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

นายชาตรี ระบุว่า จากนี้ทางกลุ่มจะไปแจ้งความที่ สน.ชนะสงคราม ให้ดำเนินคดีกับ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในความผิดฐานเป็นเจ้าหน้าที่ ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและโดยทุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 กรณีปล่อยให้กลุ่มผู้ชุมนุมแนวร่วมคนไทยรักชาติรักษาแผ่นดิน ชุมนุมที่ท้องสนามหลวง โดยทางกรุงเทพมหานคร ไม่ดำเนินคดี หรือ ผลักดันกลุ่มผู้ชุมนุมออกนอกพื้นที่

ข่าว TNN

0000

ข้อมูลเสริม

มาตรา 116 ผู้ใดกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต

(1) เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกฎหมายแผ่นดินหรือรัฐบาล โดยใช้กำลังข่มขืนใจหรือใช้กำลังประทุษร้าย
(2) เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือ
(3) เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินเจ็ดปี

OOOO
ความเดิมจากตอนที่แล้ว…

 

Vasit Dejkunjorn added a post from 2013 to his timeline.
ผมบอกคุณชัย ราชวัตร ว่าผมเอาใจช่วยท่าน และบอกด้วยว่าถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องจับอาวุธไม่ว่าชนิดไหนขึ้นมาช่วยป้องกันบ้านเมือง แต่ไม่ได้บอกนะครับว่าให้จับปืน เพราะประชาชนมีแต่มือเปล่า แต่ที่ว่า “อาวุธ” นั้นผมหมายความว่าสิ่งที่แต่ละคนใช้ได้ตามถนัด

คุณชัยนั้นท่านเป็นนักเขียนการ์
ตูน เพราะฉะนั้นท่านก็ใช้พู่กันหรือปากกา ส่วนผมเป็นคนเขียนหนังสือผมก็ใช้คอมพิวเตอร์

ท่านผู้อื่นก็ควรใช้ “อาวุธ” อย่างอื่นตามที่ท่านถนัด ข้อสำคัญทุกคนต้องทำ แต่ไม่ใช่ใช้วิธีอนารยะแบบเอาเล
ือดไปสาดบ้านเขา หรือจุดไฟเผาสถานที่ราชการ หรือแต่งชุดดำลอบยิงเขา ผมเชื่อว่าเราชนะได้ด้วยการต่อสู้ที่ประทำโดยสงบและปราศจากศาตราวุธครับ

 00000

ความเห็น...

ปัญหาของคนในประเทศนี้ไม่ใช่เรื่องอ่านหนังสือไม่ออก

แต่เป็นเรื่องอ่านหนังสือไม่แตก เลยต้องหาผู้เชี่ยวชาญภาษาอยู่บ่อย ๆ

นอกนั้นเป็นเรื่องการใช้อำนาจหลายมาตรฐานของเจ้าพนักงาน ไม่กล้าขัดขืนอำนาจการเมือง

ทั้งๆที่เรื่องนี้ มีนักวิชาการ นักกฎหมายช่วยกันอธิบายแล้วว่าไม่มีอะไรผิดหากวิพากษ์วิจารณ์นักการเมืองโดยสุจริต

ส่วนกรณี "ออกอาวุธ" ที่พลตำรวจเอกวศิษฐ เดชกุญชร ท่านเป็นนักภาษา เป็นนักกฎหมาย อยู่กับการรักษากฎหมายมาเกือบตลอดชีวิต เขียนข้อความทั้งปลุกเร้าและชี้แจงชัดเจนว่าไม่ให้มีเรื่อง "ผิดกฎหมาย" จะเอาอะไรกันนักหนา

ท่านให้ใช้ปัญญาเป็นอาวุธ...มาตรา 116 นั่นมันข้อหา "กบฎ" เชียวนะ

ถ้าตำรวจรับแจ้งความแล้วดำเนินคดีต่อถือว่าอ่านหนังสือไม่แตกจริง ๆ

ยิ่งไปกว่านั้น ป.อาญา ม. 200 โทษมิใช่น้อยนะจะบอกให้

แคน ไทเมือง

0000

มาตรา 200 ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงานในตำแหน่งพนักงานอัยการ ผู้ว่าคดี พนักงานสอบสวนหรือเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญา หรือจัดการให้เป็นไปตามหมายอาญา กระทำการหรือไม่กระทำการ อย่างใด ๆ ในตำแหน่งอันการมิชอบ เพื่อจะช่วยบุคคลหนึ่งบุคคลใด มิให้ต้องโทษหรือให้รับโทษน้อยลงต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หกเดือน ถึงเจ็ดปี และปรับตั้งแต่หนึ่งพันบาทถึงหนึ่งหมื่นสี่พันบาท


ถ้าการกระทำหรือไม่กระทำนั้นเป็นการเพื่อ จะแกล้งให้บุคคลหนึ่ง บุคคลใดต้องรับโทษ รับโทษหนักขึ้น หรือต้องถูกบังคับตามวิธีการ เพื่อความปลอดภัยผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกตลอดชีวิตหรือ จำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงยี่สิบปีและปรับตั้งแต่สองพันบาทถึงสี่หมื่นบาท


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Canไทเมือง วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/canthai

คนดีไม่สะเทือนอะไร แต่อาจต้องเสียเวลาบ้าง

นี่คือสิ่งที่ต้องแลกมาเพื่อรักษาปกป้องเสรีภาพของตนเอง

เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ และปกป้องคนดี

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
skyhitra วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 11.44 น.

จำได้ว่า อนุชัย เล็กบำรุง ก็เคยเรียกพวกสายล่อฟ้ามารับทราบข้อกล่าวหาเรื่องหมิ่นนังโง่กรณีโฟร์ซีซั่น แล้วก็เงียบไป ทำอะไรไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนเล่าเรื่อง วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daniel

ตามการฟ้องร้องครับ ต้องไปแก้ข้อกล่าวหากันตามกระบวนการยุติธรรมในชั้นศาล เป็นสิ่งที่ควรเป็นครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
hayyana วันที่ : 21/05/2013 เวลา : 22.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

สันดานชั่ว กะใช้กฏหมายปิดปากฝ่ายตรงข้าม

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
flyrhino วันที่ : 21/05/2013 เวลา : 18.47 น.อยากรู้จัง อัยการ จะบรรยายฟ้องไง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
flyrhino วันที่ : 21/05/2013 เวลา : 18.47 น.อยากรู้จัง อัยการ จะบรรยายฟ้องไง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
sorkanchana วันที่ : 21/05/2013 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sorkanchana

คุณวสิษฐ ตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้ ใครทำอะไรต้องแพ้ภัยตัวเอง

ความคิดเห็นที่ 1 opads ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 21/05/2013 เวลา : 17.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

เล่นหนักเลยนะ ทีหมิ่นสถาบัน ไมรู้วิธีจับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน