*/
  • Canไทเมือง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-26
  • จำนวนเรื่อง : 4722
  • จำนวนผู้ชม : 8363575
  • จำนวนผู้โหวต : 2251
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2251 คน
<< มิถุนายน 2013 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 13 มิถุนายน 2556
Posted by Canไทเมือง , ผู้อ่าน : 2925 , 13:52:04 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน นายยั้งคิด , ชนากานต์50 และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

Photo: ศาลฎีกาอุ้มสามหนา...อารมณ์อยากโดนอุ้มบ้างไง

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ศาลอาญา อ่านคำพิพากษาศาลฎีกา ที่มีคำพิพากษายกฟ้อง พล.ต.อ.วาสนา เพิ่มลาภ อดีตประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายปริญญา นาคฉัตรีย์ และนายวีระชัย แนวบุญเนียร  อดีตกกต. จำเลยที่1-3 ในคดีที่นายถาวร เสนเนียม รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง ร่วมกันเป็นจำเลย ในฐานความผิดปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และกระทำผิดพ.ร.บ.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ศ.2541 มาตรา 24 และมาตรา 42 กรณีกำหนดจัดการเลือกตั้งส.ส. แบบแบ่งเขตรอบที่ 2 โดยไม่มีอำนาจ และออกหนังสือเวียนให้เปิดรับผู้สมัครรายเดิมเวียนเทียนสมัครส.ส.แบบแบ่งเขตโดยมิชอบ เมื่อวันที่ 23 และวันที่ 29 เมษายน 2549 โดยศาลฎีกาพิเคราะห์มีใจความสำคัญสรุปว่าเนื่องจากนายถาวรโจทก์ไม่ใช่ผู้เสียหายโดยตรง จึงไม่มีอำนาจในการฟ้อง

สำหรับคดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกจำเลยคนละ 4 ปี และเพิกถอนสิทธิการเลือกตั้งคนละ 10 ปี ฐานใช้ตำแหน่งหน้าที่ในการเอื้อประโยชน์ให้แก่พรรคการเมือง โดยไม่รอลงอาญา จำเลยยื่นอุทธรณ์สู้คดี

ต่อมาศาลอุทธรณ์พิเคราะห์แล้ว เห็นว่า ที่จำเลยอ้างว่าเคยทำคุณงามความดีมาก่อน จึงได้รับเลือกให้ทำหน้าที่เป็น กกต.และจะขอลดหย่อนโทษนั้น ศาลเห็นว่า ตำแหน่งของจำเลยได้รับการโปรดเกล้าฯ จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ให้ทำหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริตและเป็นกลาง แต่จำเลยกลับใช้ตำแหน่งหน้าที่ในการเอื้อประโยชน์ให้แก่พรรคการเมือง จึงไม่มีเหตุปราณีให้ลดโทษ ที่ศาลชั้นต้นพิพากษานั้น ชอบแล้ว จึงพิพากษายืนให้จำคุกจำเลยคนละ 4 ปีและเพิกถอนสิทธิการเลือกตั้งคนละ 10 ปี ขณะที่จำเลยได้ยื่นฎีกา

กระทั่งศาลฎีกาพิเคราะห์แล้ว มีคำพิพากษากลับพิพากษาศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ ให้ยกฟ้องดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการฟังคำพิพากษาศาลฎีกาในวันนี้(13มิ.ย.) พล.ต.อ.วาสนา นายปริญญา เดินทางมาศาล ขณะที่นายวีระชัย แนวบุญเนียร เสียชีวิตก่อนหน้าศาลมีคำพิพากษา จึงจำหน่ายออกจากสาระบบคดี

ด้าน พล.ต.อ.วาสนา เปิดเผยหลังทราบคำพิพากษาศาลฎีกา ว่า รู้สึกเฉยๆ กับคดีนี้ โดยหลังจากนี้จะกลับไปอยู่ที่บ้านเกิดเหมือนเดิม จากนั้นจะเดินขึ้นรถยนต์ส่วนตัวกลับทันที โดยมีกลุ่มข้าราชการจำนวนหนึ่งมารอมอบดอกไม้ให้กำลังใจพล.ต.อ.วาสนาด้วย

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 7 พ.ค. ที่ผ่านมา ศาลได้เลื่อนการนัดอ่านคำพิพากษามาแล้วครั้งหนึ่ง เนื่องจากนายปริญญา ต้องเข้ารับการผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดีที่โรงพยาบาลพระมงกุฏ และต้องพักรักษาตัวเป็นเวลาประมาณ 1 เดือน ทำให้ไม่สามารถเดินทางมาฟังคำพิพากษาได้ในวันดังกล่าว จึงขอเลื่อนการอ่านคำพิพากษาออกไป เป็นวันที่ 13 มิ.ย. (วันนี้) เวลา 9.00 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

000000

อารมณ์พาไปในขณะที่บ้านเมืองวุ่นวาย ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์พิพากษาก็รับฟังได้

แต่เมื่อคดีมาสิ้นสุดที่ศาลฎีกาให้ยกฟ้องก็ต้องยอมรับในคำตัดสิน

เพราะหากไม่เชื่อศาลฎีกา บ้านเมืองเมืองนี้ก็อยู่ไม่ได้

หลักนิติรัฐจะคงอยู่ได้ก็ด้วยการยอมรับในขบวนการยุติธรรมอันเป็นหลักของบ้านเมืองตามรัฐธรรมนูญ

แต่สิ่งที่อยากเตือนฝ่ายใดฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่จะนำคำพิพากษาไปขยายผลจนถึงการตัดสินว่า การเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์เป็นโมฆะนั้นตัดสินไม่ชอบแล้วละก้อ...

ขอบอกว่ามันเป็นเรื่องของคนละกรณี...อย่าเอามาปะปนกันทำให้สังคมสับสน

ซื้อหวยทีไรไม่ค่อยถูก แต่เรื่องแบบนี้ไม่ค่อยจะพลาดเสียด้วยสิ

แคน ไทเมือง


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 14/06/2013 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ศาลฎีกาคงรอบคอบแล้ว ที่ตัดสินว่านายถาวร เสนเนียมไม่ใช่ผู้เสียหายโดยตรง อยากฟังว่าคุณถาวรจะพูดว่าอย่างไรครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Canไทเมือง วันที่ : 13/06/2013 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/canthai

ความเห็นทางกฎหมายขัดแย้งกันได้ เป็นการตีความของแต่ละคน

แต่ทั้งหมดต้องให้ศาลฎีกาเป็นผู้วินิจฉัย ตัดสินแล้วถือว่าสิ้นสุด

ไม่ว่าจะเห็นชอบหรือไม่ก็ตาม เพราะนั่นคือหนึ่งในอำนาจอธิปไตย ที่คนในประเทศในระบอบประชาธิปไตยต้องยอมรับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แบล็คกี้ วันที่ : 13/06/2013 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blacky

อย่างที่คุณพยนต์ว่าแหละค่ะ ถ้าการตัดสินคดีใดๆ ที่พวกแดง นปช.หรือ เพื่อไทยชนะละก็ พวกมันก็ว่าศาลยุติธรรมน่าเคารพนับถือ แต่ถ้าศาลตัดสินให้พวกมันผิด มันบอกว่าศาลนั้นไม่ยุติธรรม บัดซบจริงๆ...

ทีนี้ก็มาว่าถึงเรื่องของกฏหมาย ดิฉันสงสัยมานานแล้วละค่ะว่าทำไมตำรากฏหมายที่เขาร่ำเรียนกันมามันถึงได้มีช่องมุมมองกันคนละเหตุผลล่ะค่ะ ศาสชั้นต้นว่าอย่างหนึ่ง ศางอุทธรณ์บางทีก็ว่าตามกัน บางทีก็เห็นแย้ง ส่วนศาลฎีกาก็เหมือนกันบางทีก็เห็นตามศาสอุทธรณ์บางทีก็เห็นแย้ง อย่างกรณีย์นี้เป็นต้น ถ้าอย่างนั้นเผาตำรากฏหมายซะเลยดีไหม ให้พิจารณาตามประมวลหลักฐานเอา หรือเอาเหตุผลมาว่ากันจะได้โต้แย้งกันตามธรรมชาติ เพราะว่ามีกฏหมายแล้วชอบมีความเห็นแย้งมันก็ฝืนธรรมชาติไม่รู้จะเชื่อใครดี แต่ในเมื่อศาลฏีกาเป็นศาลสุดท้ายแล้วก็จบอยู่ตรงนี้เอง

หรือจะเข้าตำราที่ว่าเรียนกฏหมายมาคนละเล่ม เรียนมาคนละสำนัก เรียนมาคนละประเทศ มันก็เลยมีความเห็นแตกต่างกัน ดังนั้นเราจะถือเอากฏหมายเป็นบรรทัดฐานคงไม่ได้อีกต่อไใช่ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ชนากานต์50 วันที่ : 13/06/2013 เวลา : 14.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanakan50

ยกฟ้อง แต่ก็คงจะเข็ดไปชั่วชีวิต

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Payont วันที่ : 13/06/2013 เวลา : 14.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

คราวนี้มันคงว่าศาลยุติธรรม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน