*/
  • misterjack
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-08-01
  • จำนวนเรื่อง : 15
  • จำนวนผู้ชม : 77291
  • จำนวนผู้โหวต : 7
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
วันอาทิตย์ ที่ 20 มีนาคม 2554
Posted by misterjack , ผู้อ่าน : 3207 , 08:22:22 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๓-๔ วันที่ผ่านมามีโอกาสขับรถเดินทางกับครอบครัวไปท่องเที่ยว ชุมพร - ระนอง ได้มีโอกาสผ่านสถานที่สำคัญที่หนึ่งที่เกี่ยวข้องกับพระโอรสของพระพุทธเจ้าหลวงพระองค์หนึ่ง มีเรื่องน่าสนใจมา 

 "เล่าสู่กันฟัง บันทึกไว้กันลืม "


 เราเดินทางด้วยทางหลวงหมายเลข ๔ ลงใต้ผ่านนครปฐม ราชบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดแรกที่แวะเที่ยวคือชุมพร ถึงสี่แยกปฐมพรเราเลี้ยวซ้ายขับตามป้ายบอกทางไปหาดทรายรี วัตถุประสงค์เพื่อสักการะศาลกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ซึ่งเป็นที่ตั้งอนุสรณ์สถานของพลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ในฐานะที่เป็นคนไทยและเราได้กล่าวถึงพระนามของพระองค์ท่านอยู่บ่อย ๆ ซึ่งหาดทรายรีเป็นสถานที่สิ้นพระชนม์ของพระองค์ ศาลตั้งเด่นอยู่บนเนินเขา ทางทิศเหนือของหาดทรายรี ตัวศาลอยู่บนเรือรบหลวงพระร่วงจำลองที่หันหน้าออกสู่ทะเล จึงเป็นจุดที่มองเห็นทิวทัศน์ของหาดทรายรีได้ชัดเจน


ศาลกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์


 ด้านข้างของศาลมีเรือรบหลวงชุมพร ตั้งอยู่เชิงเขาก่อนถึงทางขึ้นศาลฯ เรือรบหลวงชุมพรเป็นเรือตอปิโดขนาดใหญ่ ยาว ๖๘ ม.กว้าง ๖.๕๕ ม. ต่อในประเทศอิตาลี ขึ้นระวางประจำการเมื่อวันที่ ๕ ต.ค. ๒๔๘๑ ปลดระวางเมื่อวันที่ ๒๖ พ.ย. ๒๕๑๘ กองทัพเรือจึงได้มอบเรือรบหลวงชุมพรให้ จ.ชุมพร นำมาจอดที่หาดทรายรีในปี พ.ศ. ๒๕๒๒ เพื่อเป็นอนุสรณ์แด่บิดาแห่งทหารเรือไทย
 กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ทรงเป็นพระเจ้าลูกยาเธอในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ลำดับที่ ๒๘ ประูสูติในเจ้าจอมมารดาโหมด เมื่อ วันที่ ๑๙ ธ.ค. ๒๔๒๓ พระนามเดิมว่า พระองค์เจ้าชายอาภากรเกียรติวงศ์ทรงเข้ารับการศึกษาเบื้องต้นในพระบรมมหาราชวัง และเป็นนักเรียนโรงเรียนหลวง ณ พระตำหนักสวนกุหลาบอยู่จนถึงโสกันต์


 ในปี พ.ศ.๒๔๓๖ เมื่อพระชนมายุได้ ๑๓ พรรษา พระราชบิดาทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เสด็จไปทรงศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ พร้อมด้วยสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอเจ้าฟ้ามหาวชิราวุธ และทรงศึกษาต่อในวิชาการทหารเรือ ทรงสอบผ่านหลักสูตรชั้นสูงสุดของโรงเรียนนายเรืออังกฤษ จากนั้นจึงเสด็จนิวัติสู่สยาม

 
 ในปี พ.ศ.๒๔๗๗ ได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ สถาปนาอิสริยยศขึ้นเป็นพระองค์เจ้าต่างกรม มีพระนามตามพระสุพรรณบัฏว่า พระเจ้าลูกยาเธอ กรมหมื่นชุมพรเขตรอุดมศักดิ์สิงหนาม ขณะที่ดำรงตำแหน่งเจ้ากรมยุทธศึกษาทหารเรือ ทรงดำริถึงการปรับปรุงกิจการทหารเรือ โดยทหารเรือสยามควรปฏิบัติงานแทนนายทหารเรือต่างชาติที่ราชสำนักสยามจ้างไว้ได้ อันถือเป็นการวางรากฐานวิชาการทหารเรือตามแบบตะวันตกเป็นครั้งแรกในสยาม
 และในปี พ.ศ. ๒๔๔๘ ทรงกราบทูลพระราชบิดาเพื่อขอพระราชทานที่ดินในการจัดตั้งโรงเรียนนายเรือที่บริเวณพระราชวังเดิม ฝั่งธนบุรี หลังจากนั้นได้ก่อตั้งโรงเรียนพลทหารเรือในเขตจังหวัดชายทะเล เช่น สมุทรสงคราม สมุทรสาคร สมุทรปราการ จันทบุรี ระยอง และชลบุรี
 เมื่อครั้งที่ทรงดำรงตำแหน่งเสนาธิการทหารเรือในปี พ.ศ. ๒๔๖๕ ได้กราบบังคมทูลพระราชบิดาขอพระราชทานที่ดินบริเวณ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เพื่อตั้งเป็นฐานทัพเรือ อันเป็นรากฐานสำคัญต่อการพัฒนากองทัพเรือต่อมา
 พระราชกรณียกิจที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ ทรงเป็นหมอยาไทยในช่วงที่พระองค์ทรงออกจากประจำการระหว่างปี พ.ศ. ๒๔๖๖ ทรงศึกษาวิชาแพทย์แผนไทยจากพระยาพิษณุฯ หัวหน้าหมอหลวงแห่งพระราชสำนัก หัวหน้าฝ่ายยาไทยแห่งประเทศไทย ซึ่งได้ทรงรักษาประชาชนทั่วไปจนรู้จักกันดีในนาม "หมอพร"
 ในปี พ.ศ. ๒๔๖๓ ได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เลื่อนพระอิสริยยศเป็นพลเรือเอก พระเจ้าพี่ยาเธอ กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์สิงหนาม หลังจากนั้น พ.ศ. ๒๔๖๖ ได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ทรงดำรงตำแหน่งเสนาบดีกระทรวงทหารเรือ จนกระทั่งประชวรพระโรคภายใน จึงกราบบังคมทูลลาออกจากราชการและเสด็จไปประทับที่ชายทะเลหาดทรายรี ทางใต้ของปากน้ำ จ. ชุมพร และสิ้นพระชนม์ เมื่อวันที่ ๑๙ พ.ค. ๒๔๖๖ ขณะมีพระชนมายุเพียง ๔๔ พรรษา พระองค์ท่านเป็นที่เคารพรักของเหล่าทหารเรือ ชาวประมง และประชาชนทั่วไปโดยเฉพาะชาวชุมพรนั้นกล่าวได้ว่า แทบทุกบ้านจะมีพระรูปของพระองค์ท่านไว้บูชา ด้วยทรงเป็นที่เคารพศรัทธายิ่งจนได้รับการถวายพระสมัญญาว่า “พระบิดาแห่งทหารเรือไทย” และถูกเรียนขานพระนามว่า "เสด็จเตี่ย"                           ทรงเป็นต้น ราชสกุล “อาภากร”เราก้มลงกราบพระรูปของพระองค์ท่าน ระลึกถึงคุณงามความดีที่พระองค์ได้สร้างไว้ให้กับประเทศไทย พร้อมทั้งขอพรให้พระองค์ทรงคุ้มครองเราและครอบครัวให้อยู่เย็นเป็นสุข ตลอดไป

 

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก www.thai-tour.com

ใครสนใจเรื่อง กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ศิษย์เอกหลวงปู่ศุข อ่านได้ที่ www.dharma-gateway.com/monk/monk_biography/lp-sook/lp-sook-hist-02.htm

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
misterjack วันที่ : 20/03/2011 เวลา : 19.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/capjack
ปิดทองหลังพระ

ขอบคุณ คุณ chaiManU ที่กรุณาขยายความต่อ ใครสนใจตามไปดูได้ที่ลิงค์คุณ chai ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ChaiManU วันที่ : 20/03/2011 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ให้เอาคำต่อไปนี้ของกู ไปประกาศ ให้คนรู้ว่า .....
http://www.oknation.net/blog/chaimanu/2009/11/11/entry-1

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
misterjack วันที่ : 20/03/2011 เวลา : 08.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/capjack
ปิดทองหลังพระ

พระนามของพระองค์ท่าน ด้านหน้าป้ายทางเข้าเขียน "เขต" ด้านในหน้าศาลเขียน "เขตร" บางเอกสารเขียน "เขตร์" เลยไม่รู้จะใช้แบบไหนถึงจะถูก ใครรู้ช่วยตอบที

....

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน