*/
  • misterjack
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-08-01
  • จำนวนเรื่อง : 15
  • จำนวนผู้ชม : 77358
  • จำนวนผู้โหวต : 7
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
วันจันทร์ ที่ 21 มีนาคม 2554
Posted by misterjack , ผู้อ่าน : 3516 , 07:20:25 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ดินเดินทาง โหวตเรื่องนี้

หลังจากไหว้ศาลกรมหลวงชุมพรฯ แล้ว เราขับรถกลับมาที่สี่แยกปฐมพร เพื่อต่อไป จ.ระนอง ระหว่างทาง ๑๑๐ กิโลเมตร ผ่าน ๔๙๔ โค้ง ถนนสวยมาก ๆ มีสถานที่น่าสนใจที่อยากนำเสนอเผื่อเพื่อน ๆ มีโอกาสได้แวะ ที่แรกคือ ศิลาจารึกสลักพระปรมาภิไธย ย่อ จปร. ตั้งอยู่ที่ตำบลปากจั่น อ.กระบุรี จ.ระนอง เส้นแบ่งเขตแดนระหว่าง จ.ชุมพร กับ จ.ระนอง เป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ในปี ๒๔๓๓ พระพุทธเจ้าหลวงทรงเสด็จพระราชดำเนินประพาสแหลมมาลายู เพื่อตรวจราชการแผ่นดิน และทรงเยี่ยมราษฎร โดยเสด็จทางช้าง และม้า ผ่านสถานที่แห่งนี้และได้ทรงตั้งพลับพลาที่ประทับ ทรงประทับแรม  ในที่ ๒๑ เมษายน ๒๔๓๓  และได้ทรงสลักพระปรมาภิไธย จปร. ไว้บนแท่นหิน ต่อมาในวันที่ ๗ มีนาคม ๒๕๐๒ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ พร้อมทั้งสมเด็จพระเทพราชสุดาฯ ได้เสด็จทรงเยี่ยมราษฎรทางรถยนต์ผ่าน และได้ทรงสลักพระปรมาภิไธย ภปร. สก. และ สธ. ไว้ด้วย


            
ขับรถต่อไปผ่านบ้านทับหลี ต้นกำเนิดซาลาเปาทับหลีอันโด่งดัง ส่งขายทั่วประเทศ เราแวะทานอาหารกลางวันที่ร้านข้าวมันไก่ที่คนแถวนั้นการันตีว่าอร่อยมาก ซึ่งก็ไม่ผิดหวัง ขอลงโฆษณาให้สักหน่อย มีเมนู เครื่องในไก่ผัดกระเพราอร่อยมาก ทานเสร็จไม่ลืมซื้อขนมจีบ ซาลาเปา เอาไว้กินระหว่างทางอีกด้วย        

        


 สุดท้ายที่เราแวะระหว่างทาง  คือ  คอคอดกระ หรือ กิ่วกระ

 


    

เป็นส่วนที่แคบที่สุดของแหลมมลายูอยู่ในเขตบ้านทับหลี ตำบลมะมุ อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง กับ อำเภอสวี จังหวัดชุมพร ประมาณกิโลเมตรที่ ๕๔๕ ของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข  ห่างจากเขตเทศบาลเมือง ๖๖ กิโลเมตร เราลองหาข้อมูลดูจาก วิกิพีเดีย มีเรื่องที่น่าสนใจว่า เคยมีความคิดที่ จะขุดคอคอดกระเพื่อร่นระยะทางกรเดินเรือจากฝั่งทะเลอันดามันไปยังฝั่งทะเลอ่าวไทย ตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนารายณ์ โน้นเลย (ครองราชย์ พ.ศ. 2199 - พ.ศ. 2231 พระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 27  ในสมัยกรุงศรีอยุธยา)  ขออนุญาต copy ข้อมูลบางส่วนมาบันทึกไว้ ดังนี้

คอคอดกระ มีระยะทางจากฝั่งทะเลตะวันตกจรดฝั่งตะวันออกกว้างเพียง ๕๐ กิโลเมตร พื้นที่ส่วนนี้นับเป็นยุทธศาสตร์สำคัญ ที่ได้รับความสนใจตั้งแต่ในสมัยพระนารายณ์มหาราช ในการที่จะขุดคลองตัดผ่านจนกระทั่งถึงสมัยรัชกาลที่  ฝรั่งเศสคิดจะขุดคอคอดกระเพื่อร่นระยะทางในการเดินเรือจากฝั่งทะเลอันดามันข้ามมายังฝั่งอ่าวไทย โดยไม่ต้องอ้อมไปทางแหลมมลายู แต่เนื่องด้วยความขัดแย้งทางผลประโยชน์กับอังกฤษที่เป็นเจ้าของกิจการท่าเรือในปีนังและสิงคโปร์โครงการนี้จึงระงับไป

 

ภายหลังสงครามโลกครั้งที่สองในสนธิสัญญาสมบูรณ์แบบ ไทยยินยอมที่จะไม่ขุดคลองคอคอดกระหากไม่ได้รับความยินยอมจากอังกฤษก่อน

 

ปรีดี พนมยงค์ ได้เสนอให้ขุดคลอง เมื่อ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๐๑   แต่ยังคงไม่มีการขุดคลองแต่อย่างใดจวบจนปัจจุบัน ซึ่งมีหลายเหตุผลคัดค้านรวมถึงไม่ต้องการให้ประเทศแยกออกเป็นสองส่วน ผนวกกับ ประเทศสิงคโปร์กลัวจะเสียผลประโยชน์ด้วย

 

ใน พ.ศ. ๒๕๔๔ วุฒิสภา ได้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการขุดคอคอดกระ ผลการศึกษาที่รายงานต่อที่ประชุมมีสาระสำคัญให้เรียกชื่อคลองว่า "คลองไทย" และบริเวณที่ขุดมิใช่คอคอดกระ เนื่องด้วยเหตุผลทางวิศวกรรมศาสตร์ อันได้แก่สภาพพื้นที่ที่ต้องขุดที่คอคอดกระนั้นเป็นหินและภูเขา และความมั่นคงเนื่องจากบริเวณคอคอดกระอยู่ที่ชายแดนพม่าปากแม่น้ำสายบุรี บริเวณที่วุฒิสภาเห็นว่ามีความเป็นไปได้และเกิดประโยชน์สูงสุดในการขุด "คลองไทย" คือ เส้นทาง ๙ A ผ่านจังหวัดกระบี่ ตรัง พัทลุง นครศรีธรรมราช และสงขลา ระยะทาง ๑๒๐กิโลเมตรสามร้อยกว่าปีมาแล้ว ไม่รู้ว่าในช่วงชีวิตของเราจะได้เห็นการขุด “คลองไทย” หรือเปล่า แต่สำหรับความคิดของเราถ้าขยับลงไปขุดตามเส้นทาง ๙ A ไม่น่าจะขุดแล้ว เพราะอาจจะประหยัดเวลาได้ไม่มากนัก ไม่คุ้มกับการลงทุน ในขณะที่การขนส่งทางอากาศก็สะดวกรวดเร็วขึ้น ถึงจะมีค่าใช้จ่ายมากกว่าก็ตาม

ความจริงเราแวะสถานที่ทั้ง ๓ แห่งตอนขากลับ และระหว่างทางยังมีที่ท่องเที่ยวอีกหลายแห่งทั้งน้ำตก และถ้ำ แต่เราไม่ได้แวะ และเพื่อให้ต่อเนื่องจากตอนที่แล้ว เราเลยนำมาเขียนก่อน ตอนต่อไปจะเขียนถึง จ.ระนองแล้วนะ

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พระจันทร์รำพึง วันที่ : 07/04/2011 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/completefeeling
พระจันทร์ไกลไหม...จะไปพระจันทร์ เสี่ยวง๊วย นางมารพระจันทร์น้อย


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 23/03/2011 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

สวัสดีครับ น้อง พี่ยังอยู่นครศรีธรรมราชครับ
พี่กะว่า จะมารับเพื่อนๆที่มาสำรวจสถานที่จัดเลี้ยงรุ่น
คุณสัญญา ทองสะพัก (ฝบป) ผช.ฝทบ และคนอื่นๆ
แต)รแกรมเปลี่ยนแปลง
ขอบคุณที่มาเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไปรษณีย์ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
misterjack วันที่ : 21/03/2011 เวลา : 17.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/capjack
ปิดทองหลังพระ

คุณดินเดินทาง ชื่อก็บอกอยู่แล้วเนอะ อยู่กับที่ไม่ค่อยได้ต้องออกเดินทางไปเรื่อย ๆ เป็นกำไรชีวิตครับ แต่ระวังเที่ยวไป อ้วนไปนะครับ..!!!

คุณพี่คมเย็น เราเคยเจอกันนะ รู้หรือเปล่าว่าใครคือผม แล้วผมคือใคร

คุณ orathaip ถ้าทานคนเดียว อะไรก็ไม่อร่อยครับ... ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยม


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
orathaip วันที่ : 21/03/2011 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/exsjmcu34

อยากกินขนมจีบ กับ ข้าวมันไก๊....
เที่ยงแล้ว...ทานข้าวให้อร่อยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คมเย็น วันที่ : 21/03/2011 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

ชาตินี้คงไม่ได้ขุด
ถ้าเป็นประเทศอื่นคงขุดเสร็จไปนานแล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 21/03/2011 เวลา : 07.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

สวัสดียามเช้าค่ะ

นู๋เคยไปกราบกรมหลวงชุมพร(นู๋โชคดี....2 ใบ)

และเร็วๆนี้นู๋ก็จะได้เดินทางไป ชุมพร แหะแหะ(เที่ยวทั่วไทยอิอิ)

..ประเทศเราจะทำอารายที..ผลประโยชน์หม๊ดด(แบบว่าเพื่อประเทศจริงๆอ่ะ..ม่ะค่อยมี)

+1 โหวตกับของกิน นู๋เปงคนที่เห็นแก่กินที่ซู๊ดด


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน