• วิฬารี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jujube_my@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-04
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 142387
  • ส่ง msg :
  • โหวต 28 คน
แมวมองน้องเหมียว
เรื่องราวของมะเหมียวสี่ขา ในมุมมองเกี่ยวกับตำนาน คติความเชื่อต่างๆ ของแต่ละวัฒนธรรมบนโลกใบนี้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/cat-a-blog
วันพุธ ที่ 24 ตุลาคม 2550
Posted by วิฬารี , ผู้อ่าน : 6795 , 22:20:02 น.  
หมวด : สัตว์เลี้ยง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับมุมสว่างในความเชื่อที่เกี่ยวกับแมวในวัฒนธรรมอียิปต์ และในวัฒนธรรมญี่ปุ่น  จะเห็นได้ว่า  ผู้คนในสมัยโบราณต่างก็มีความเชื่อที่เกี่ยวกับแมวในแง่มุมบวกเรื่องต่างๆ นับว่า แมวเข้ามาผูกพันกับคติความเชื่อ และวิถีชีวิตของคน  ในวัฒนธรรมอียิปต์ ชาวอียิปต์ ก็ใช้แมวในการเฝ้าหนูที่คอยมากัดกินธัญพืชที่เกษตรกรเก็บเกี่ยวไว้ในยุ้งฉาง  ทำให้ผู้คนต่างมีความเชื่อและยกย่อง แมวให้เป็นเทพเจ้าของชาวอียิปต์   สำหรับในวัฒนธรรมญี่ปุ่น ก็มีความเชื่อว่า แมวเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดี โดยเฉพาะแมวกวัก มักใช้วางไว้ในร้านขายของเพื่อกวักเรียกลูกค้าให้เข้าร้าน ทำให้ขายดี

     ในวันนี้  วิฬารีขอนำเสนอเรื่องราวความเชื่อของแมวในวัฒนธรรมไทย  ซึ่งในวัฒนธรรมไทยก็นำแมวมาใช้ประกอบในประเพณี พิธีต่างๆอย่างหลากหลาย อาทิ พิธีแห่นางแมวขอฝน พิธีเกิด พิธีแต่งงาน เป็นต้น  ชาวไทยให้แมวเข้าร่วมในพิธีสำคัญที่เกี่ยวข้องกับชีวิตคนเรา  คือ การเกิดและการแต่งงาน  เมื่อเด็กอายุครบหนึ่งเดือนหนึ่งวัน  ครอบครัวจะจัดให้มีพิธีโกนผมไฟและพิธีลงอู่ (อู่ คือ ที่นอน) ในพิธีลงอู่ พ่อแม่จะนำเด็กลงเปลพร้อมกับของสามสิ่ง  ได้แก่ หินบดยา  ฟักและแมวคราว  มีความหมายว่า ให้เด็กใจคอหนักแน่นเหมือนหินบดยา  ให้เนื้อเย็น(จิตใจเย็น)เหมือนฟัก  และให้อยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือนเหมือนแมวคราว (แมวคราว คือ แมวตัวผู้ที่มีอายุมากแล้ว มักจะนอนเฝ้าบ้าน ไม่ออกไปเตร็ดเตร่ที่ไหน) จนมีคำกล่าวว่า “ ให้เย็นเหมือนฟัก  หนักเหมือนแฟง  ให้อยู่เรือนเหมือนก้อนเส้า เฝ้าเรือนเหมือนแมวคราว ”

 

     ในประเพณีการแต่งงานของไทยก็ใช้แมวในการร่วมพิธีเช่นกัน  เมื่อถึงพิธีปูที่นอนเข้าหอของบ่าวสาว ก็จะวางของสามสิ่งนี้ได้แก่ หินบดยา  ฟักและแมวคราว  บนเตียงนอน เพราะมีความเชื่อว่า  ให้คู่ครองมีจิตใจอดทนหนักแน่น เหมือนหินบดยา  ให้มีความใจเย็นต่อกันเหมือนฟักแฟง  และให้อยู่เหย้าเฝ้าเรือนเหมือนแมวคราว ซึ่งเป็นแมวที่มีความนิ่งสงบ  เป็นผู้ใหญ่

    

หินบดยา

แมวคราว

ฟักแฟง

สิ่งของสามสิ่งนี้ใช้ประกอบในพิธีเกิดและแต่งงานค่ะ   พรุ่งนี้ วิฬารีจะกลับมาบอกเล่ากันต่อค่ะ สำหรับอีกพิธีซึ่งเป็นประเพณีสำคัญของชาวไทย ก็คือ พิธีแห่นางแมวขอฝน ซึ่งเป็นประเพณีเก่าแก่ดั้งเดิมที่สืบทอดกันมาหลายยุคสมัยโปรดติดตามนะคะ 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สมดุล วันที่ : 06/11/2009 เวลา : 19.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

ร่วมช่วยกัน ปลดหนี้เกษตรกร 8 แสนล้านบาท กับนวัตกรรมล้ำสมัย Atomic Biotech ร่วมกับระบบ อี-คอมเมิร์ซ ของบริษัทมหาชนขนาดใหญ่ เชิญที่ http://www.ainews1.com

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เป็ดน้อยลอยน้ำ วันที่ : 29/10/2007 เวลา : 03.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesexiestrubberduckling

แมวคราว

เพิ่งเคยได้ยินค่ะ

ภาพประกอบหล่อมากๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Bon วันที่ : 26/10/2007 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/impel

แล้วถ้าแมวไม่ครางล่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
wullopp วันที่ : 25/10/2007 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ชอบน้องหมามากกว่าน้องแมว... ตามประสาคนช่างลำเอียง(หมายถึงตัวผมเอง)ครับ ขอขอบคุณ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
PlainWhite วันที่ : 25/10/2007 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/RingsidePattani

แมวเอ๋ยแมวเหมียวร้องเรียกเดี๋ยวเดียวก็มา
อืม..ภูมิปัญญาคนไทยนี่ก็เจ๋งดีนะ เอาแมวเปรีบยกับการอยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือน ซึ่งมันจริงแท้เชียวแหละ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
SpaceDreamer วันที่ : 25/10/2007 เวลา : 03.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spacedreamer

ว้าว เป็นความรู้ใหม่เลยค่ะ ยิ่งทำให้รักน้องแมวมากขึ้นไปอีก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 24/10/2007 เวลา : 22.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok


เคยได้ยินค่ะ ว่าพิธีแต่งงานสมัยก่อนจะมีแมวด้วย แต่พึ่งรู้ว่าเอาไปวางตอนปูที่นอน
ตอนนี้กำลังโศกค่ะ แมวคราวที่บ้านพึ่งตายไป อายุ 5ปีค่ะเป็นมะเร็งในเม็ดเลือด ชื่อเจ้าบุญรอด

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สายธาร วันที่ : 24/10/2007 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour


คนรักแมวแวะมาเยี่ยมครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน