• วิฬารี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jujube_my@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-04
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 142387
  • ส่ง msg :
  • โหวต 28 คน
แมวมองน้องเหมียว
เรื่องราวของมะเหมียวสี่ขา ในมุมมองเกี่ยวกับตำนาน คติความเชื่อต่างๆ ของแต่ละวัฒนธรรมบนโลกใบนี้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/cat-a-blog
วันจันทร์ ที่ 22 ตุลาคม 2550
Posted by วิฬารี , ผู้อ่าน : 3567 , 13:57:58 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     เอาล่ะค่ะ กลับมาพูดคุยในเรื่องตำนานความเชื่อของชาวญี่ปุ่นที่มีต่อแมวนะคะ คุณๆทั้งหลายเคยสังเกตเห็นแมวกวักที่ตั้งไว้อยู่ตามหน้าร้านขายของกันบ้างมั้ยคะ และคงจะสงสัยว่า เอ๊ะ! แล้วแมวกวักนี้มีไว้ทำอะไร ซึ่งวิฬารีก็จะมาบอกแจ้งแถลงไขถึงความเชื่อเรื่องแมวกวักของชาวญี่ปุ่น ที่คนไทยเรารับวัฒนธรรมความเชื่อข้ามน้ำข้ามทะเลจากเกาะญี่ปุ่น มายังดินแดนสยามมมืองยิ้มของเรา      จากคติความเชื่อของประเทศญี่ปุ่นจะเร....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 20 ตุลาคม 2550
Posted by วิฬารี , ผู้อ่าน : 10949 , 17:26:29 น.  
หมวด : สัตว์เลี้ยง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     จากที่เคยกล่าวมาแล้วในบทความที่โพสต์ก่อนหน้านี้ว่า แมวเป็นสัตว์ที่มีความสัมพันธ์กับค่านิยม คติ ตำนานความเชื่อ และประเพณีต่างๆที่อยู่ในวัฒนธรรมของคนในแต่ละชนชาติ ซึ่งในบางชนชาติก็จะมีความเชื่อที่ว่า แมวเป็นสัตว์มงคล และบ้างก็เชื่อว่า แมวเป็นสัตว์อัปมงคล     วันนี้ วิฬารีจึงขอนำเสนอบทความชุดใหม่ที่เกี่ยวกับแมวในแง่มุมที่มองว่า แมวเป็นสัตว์มงคล แง่มุมด้านบวกที่เกี่ยวกับแมว ซึ่งต่อไปนี้จะขอเรียกว่า ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 17 ตุลาคม 2550
Posted by วิฬารี , ผู้อ่าน : 1263 , 16:10:55 น.  
หมวด : สัตว์เลี้ยง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อย่างที่เคยกล่าวไปแล้วว่า แมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมรองๆมาจากเจ้ามะหมา  และความนิยมในการเลี้ยงแมวก็มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน   ตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณจวบจนถึงปัจจุบัน  อีกทั้งแมวก็เป็นสัตว์เลี้ยงซึ่งเป็นที่โปรดปรานของคนทุกชนชั้น  แล้วคุณรู้หรือไม่ว่า... บุคคลดังๆระดับผู้นำประเทศในอดีต(ที่คุณคงรู้จักบ้างไม่มากก็น้อย)ก็ชื่นชอบการเลี้ยงแมวเช่นกัน  เช่นประธานาธิบดีธีโอดอร์  รุสเวลท์ (Theodore  Ro....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 14 ตุลาคม 2550
Posted by วิฬารี , ผู้อ่าน : 5544 , 19:53:21 น.  
หมวด : สัตว์เลี้ยง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          ก่อนที่จะบอกเล่าถึงเรื่องราวความเชื่อเกี่ยวกับแมวในวัฒนธรรมต่างๆได้นั้น  เราก็จะมาทำความรู้จักแมวกันก่อนดีกว่า  เพื่อจะได้เข้าใจสัตว์เลี้ยงแสนรักของเราว่า มันมีที่มาอย่างไรและมีจุดเริ่มต้นอย่างไร   ทำไมแมวซึ่งมีวิวัฒนาการมาจากแมวป่าจึงกลายมาเป็นแมวบ้านได้         แมว เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก   มีชื่อเรียกเป็นภาษาลาตินหรือชื่อวิทยาศาสตร์ว่า“เฟลิส คาตัส”(Felis Catus) หรือ “เฟลิส โดเมส....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 ตุลาคม 2550
Posted by วิฬารี , ผู้อ่าน : 1551 , 16:11:33 น.  
หมวด : สัตว์เลี้ยง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แมวเอ๋ย แมวเหมียว                              รูปร่างประเปรียวเป็นนักหนาร้องเรียกเหมียวเหมียวเดี๋ยวก็มา                       เคล้าแข้งเคล้าขาน่าเอ็นดู  รู้จักเอารักเข้าต่อตั้ง                                 ค่ำ ๆ ซ้ำนั่งระวังหนูควรนับว่ามันกตัญญู                                     คอยดูอย่างไว้ใส่ใจเอย                                   จากหนังสือกลอนดอกสร้อยแสนรักบท“แมวเหมียวแยกเขี้ยวยิงฟัน”     ....

อ่านต่อ


/3