• mata
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : apiratcbd@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-28
  • จำนวนเรื่อง : 393
  • จำนวนผู้ชม : 714666
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
CBD.CRIME
การให้กับทุกคนในสิ่งที่เขาควรได้รับ มิใช่ประโยชน์ของผู้ที่แข็งแกร่งกว่า
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/cbd
วันอาทิตย์ ที่ 30 มกราคม 2554
Posted by mata , ผู้อ่าน : 5423 , 05:30:31 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รายงานข่าวจากวัดบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี ว่าเมื่อเวลา 03.53 น. หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน แห่งวัดป่าเกสรศีลคุณ (วัดป่าบ้านตาด) ละสังขาร แล้ว สิริอายุรวม 98 ปี

คณะแพทย์เตรียมแถลงอย่างเป็นทางการอีกครั้งเช้านี้

เดลินิวส์

 
ฟ้าหญิงฯเสด็จวัดป่าบ้านตาด เยี่ยม“หลวงตาบัว”ประทับแรมดูอาการใกล้ชิด 2 วัน ทีมแพทย์แถลงอาการอาพาธดีขึ้นไม่น่าวิตก สัญญาชีพเป็นปกติ

เมื่อเวลา 09.10 น. วันที่ 28 ม.ค. สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินโดยรถยนต์พระที่นั่ง จากกองบิน 23 จ.อุดรธานี ถึงวัดเกสรศีลคุณ หรือวัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี เพื่อเยี่ยมอาการอาพาธของพระธรรมวิสุทธิมงคล หรือหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน เป็นการส่วนพระองค์  โดยมี พล.ต.ศักดิ์ศิลป์ กลั่นเสนาะ  รองแม่ทัพภาคที่ 2  และนายคมสัน เอกชัย ผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมคณะเฝ้ารับเสด็จ

โดยทันทีที่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอฯลงจากรถพระที่นั่งได้เสด็จตรงเข้าไปยังห้องปลอดเชื้อกุฏิหลวงตามหาบัว เพื่อรับฟังคณะแพทย์จากโรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น และ โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี กล่าวถวายรายงานอาการอาพาธ หลังจากนั้นได้เสด็จออกมาประทับที่เรือนรับรองภายในวัด และเสด็จกลับเข้าออกห้องปลอดเชื้ออีกถึง 3 ครั้ง

 

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ในช่วงเช้า พระอาจารย์อินทร์ถวาย สัตตุสโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย อ.นายูง จ.อุดรธานี ได้อ่านแถลงการณ์อาพาธของหลวงตามหาบัวเมื่อวันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา ว่า ช่วงเช้าหลวงตามีอาการไอเป็นครั้งคราว เสมหะเหนียว ไม่มีไข้ คณะแพทย์ได้ดูดน้ำออกจากปอดซ้าย 500 ซีซี. เวลากลางวันหลวงตามีอาการเหนื่อยหอบมากขึ้น คณะแพทย์ได้ดูดเสมหะ พ่นยาขยายหลอดลม และให้ออกซิเจน เวลาค่ำ มีไข้ขึ้น อ่อนเพลีย น่าจะเกิดจาการอักเสบแทรกซ้อน คณะแพทย์จะปรึกษาหาหนทางรักษาอาการอาพาธต่อไป

ส่วนบรรยากาศภายในวัด มีบรรดาญาติโยมและศิษยานุศิษย์กว่า 300 คน ได้ทยอยเดินมากราบหลวงตาบัวที่บริเวณด้านหน้ากุฎิ ท่ามกลางข่าวลือว่าหลวงตาบัวละสังขารแล้ว

ต่อมาเมื่อเวลา 15.00 น.  พระอาจารย์นภดล บันทะโน เจ้าอาวาสวัดป่าดอยลับงา จ.กำแพงเพชร พร้อมคณะสงฆ์ และนพ.พิชาติ ดลเฉลิมยุทธนา ผอ.โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ได้ร่วมแถลงข่าวอาการอาพาธครั้งล่าสุด โดยนพ.พิชาติ กล่าวว่า สัญญาชีพหลวงตาเป็นปกติ หัวใจเต้น 125 ครั้ง ความดันโลหิต 103  หายใจได้ 21 ครั้งต่อหนึ่งนาที

ด้านพระอาจารย์นภดล กล่าวว่า ตัวเลขดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าอาการหลวงตาดีขึ้นจนไม่น่าวิตก การรักษาก็เป็นไปตามปกติ ส่วนข่าวลือที่ออกมาถือเป็นการสะเดาะเคราะห์ อย่างไรก็ตามมติของคณะสงฆ์ขอให้ทีมแพทย์รักษาด้วยการประคองอาการ เพื่อความสบายของหลวงตา การรักษาจึงเหมือนเมื่อวาน ไม่ได้เพิ่มเติมอะไร ไม่ว่าจะเป็นยา หรือเครื่องมือ รักษาท่านอย่างไรก็รักษาอย่างนั้น ความสงบน่าจะเป็นเพราะบารมีคารวะของฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ฯที่มีต่อหลวงตาในวันนี้

ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงาน สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ฯจะประทับแรมที่ จ.อุดรธานี อีก 2 วัน เพื่อเฝ้าติดตามอาการของหลวงตามหาบัว ขณะเดียวกันก็มีศรัทธาญาติโยม และศิษยานุศิษย์จำนวนมากเดินทางมาเยี่ยมหลวงตา โดยทางวัดอนุญาตให้ไปกราบที่กุฏิปลอดเชื้อเป็นระยะ

 http://tigertemple.org/tigertemple_new/main.php

คมชัดลึก
หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน" แห่งวัดป่าเกสรศีลคุณ (วัดป่าบ้านตาด) อ.เมือง จ.อุดรธานี นาม บัว โลหิตดี ชาติภูมิ ในครอบครัวชาวนาผู้มีอันจะกิน ณ บ้านตาด อุดรธานี เกิดเมื่อ ๑๒ สิงหาคม พ.ศ.๒๔๕๖ ขึ้น ๑๑ ค่ำ เดือน๙ ปีฉลู ณ บ้านตาด อำเภอหมากแข้ง จังหวัดอุดรธานี บิดา นายทองดี โลหิตดี มารดา นางแพงศรี โลหิตดี พี่น้องทั้งหมด ๑๖ คน สถานภาพ
หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน สมัยเด็ก เคารพเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา โดยได้ร่วมทำบุญตักบาตรกับผู้ใหญ่อยู่เสมอ วัยหนุ่ม เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงของครอบครัว ขยันขันแข็ง ทำงานอะไรทำจริงๆ จังๆ เป็นที่ไว้วางใจของพ่อแม่ในการงานทั้งปวงคู่ครอง เดิมไม่เคยคิดจะบวช เพราะอยากมีครอบครัว แต่มักมีอุปสรรคให้แคล้วคลาดทุกทีไป เหตุที่บวช เมื่ออายุครบ ๒๐ ปี พ่อแม่ขอร้องให้บวชตามประเพณีอยู่หลายครั้ง ท่านก็ทำเฉย ๆ ตลอดมา ไม่ตอบรับหรือปฏิเสธแต่อย่างใด ในครั้งสุดท้ายนี้ ด้วยความปรารถนาอย่างแรงกล้า หวังพึ่งใบบุญจากการบวชของลูกให้ได้ ถึงกับทำให้พ่อแม่น้ำตาร่วง ครั้งนี้ท่านรู้สึกสะเทือนใจและเห็นใจพ่อแม่มาก จึงตัดสินใจ และยอมบวชตามประเพณี เพื่อตอบแทนพระคุณพ่อแม่ โดยตั้งใจไว้ในตอนต้นนี้ว่า จะบวชเพียงระยะสั้น ๆ เท่านั้น วันบวช ๑๒ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๗๗ ณ วัดโยธานิมิตร อุดรธานี
พระอุปัชฌาย์ ชื่อ ท่านเจ้าคุณพระธรรมเจดีย์(จูม พันธุโล) วัดโพธิสมภรณ โดยมีท่านพระธรรมเจดีย์ (จูม พนฺธุโล) เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้ฉายานามว่า "ญาณสมฺปนฺโน" แปลว่า "ถึงพร้อมแล้วด้วยการหยั่งรู้" ในพรรษาแรกท่านได้ตั้งสัจอธิษฐานว่า ในการทำวัตรเช้า-เย็นรวมและการบิณฑบาต จะไม่ให้มีวันใดขาดเลย และท่านก็ทำได้ตามที่ตั้งคำสัตย์ไว้ เรียนปริยัติ เมื่อได้เรียนหนังสือทางธรรม ตั้งแต่นวโกวาท พุทธประวัติ ประวัติพระสาวกอรหันต์ ที่ท่านมาจากสกุลต่างๆตั้งแต่พระราชา เศรษฐี พ่อค้า จนถึงประชาชน
หลังจากฟังพระพุทธโอวาทแล้วต่างก็เข้าบำเพ็ญเพียร ในป่าเขาอย่างจริงจัง ท่านตั้งสัจจะไว้ว่า จะขอเรียนบาลีให้จบแค่เปรียญ ๓ ประโยคเท่านั้น ส่วนนักธรรมแม้จะไม่จบชั้นก็ไม่เป็นไร จากนั้นจะออกปฏิบัติกรรมฐานโดยถ่ายเดียว จะไม่ยอมศึกษาและสอบประโยคต่อไปเป็นอันขาด เรียนจบ ท่านสอบได้ทั้งนักธรรมเอก และเปรียญ ๓ ประโยคในปีที่ท่านบวชได้ ๗ พรรษา ณ วัดเจดีย์หลวง จังหวัดเชียงใหม่ และสถานที่แห่งนี้เอง เป็นที่แรกที่ท่านได้มีโอกาสพบเห็นท่านพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
tung699 วันที่ : 30/01/2011 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tung699

กราบพระอริยสงฆ์

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เบดูอิน วันที่ : 30/01/2011 เวลา : 19.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

เป็นความสูญเสียพระที่คุณูปการต่องชาติบ้านเมืองจริงๆครับ ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
จันทร์วารี วันที่ : 30/01/2011 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranin
คือ..จันทร์วารี  : สวัสดี.. ม่านหมอกและหยาดน้ำค้าง/กลุ่มเขียนข้าว

กราบหลวงตาบัว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Ananda วันที่ : 30/01/2011 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang

ขยวย ธมฺมาสงฺขาร อปมาเทน สมฺปาเทถ
สังขารทังหลายมีความเสื่อมไปสิ้นไปเป็นธรรมดา เธอทั้งหลายจงยังประโยชน์ให้ถึงพร้อมด้วยความไม่ประมาทเถิด

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 30/01/2011 เวลา : 07.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

กราบอริยสงฆ์ หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน สู่ดินแดนแห่งปรินิพาน สาธุ สาธุ สาธุ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]