• mata
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : apiratcbd@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-28
  • จำนวนเรื่อง : 393
  • จำนวนผู้ชม : 714666
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
CBD.CRIME
การให้กับทุกคนในสิ่งที่เขาควรได้รับ มิใช่ประโยชน์ของผู้ที่แข็งแกร่งกว่า
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/cbd
วันจันทร์ ที่ 16 พฤษภาคม 2554
Posted by mata , ผู้อ่าน : 7132 , 09:47:14 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สธ.เอาจริง ห้ามขายเหล้าวันวิสาขบูชาเด็ดขาด รวมถึงวันสำคัญทางศาสนาทั้งหมดด้วย เตรียมส่งเจ้าหน้าที่ประสานตำรวจตรวจเข้มทุกพื้นที่ เจอร้านไหนยังฝ่าฝืนจะถูกถ่ายรูปส่งตร. ดำเนินคดี แจงโทษคุกถึง 6 เดือน ปรับอีกไม่เกินหมื่นบาท

แถมประกาศกระทรวง ออกกฎเข้มโฆษณายาสูบ ห้ามข้อความบนฉลากบุหรี่ เกรงคนเข้าใจผิด เช่นคำว่า "ไลท์" หลังพบปริมาณนักสูบไทยเพิ่มขึ้นไปถึง 10 ล้านคนแล้ว

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. น.พ.สมาน ฟูตระกูล ผอ.สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า เนื่องด้วยวันวิสาขบูชา ในวันที่ 17 พ.ค.นี้ จะห้ามร้านค้าจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหมด ตามพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอล กอฮอล์ พ.ศ. 2551 โดยประกาศของสำนักนายกรัฐมนตรี (ฉบับที่ 2) มีผลควบคุมการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันสำคัญทางศาสนา เช่นวันมาฆบูชา วันอาสาฬหบูชา วันเข้าพรรษา และวันวิสาขบูชา ตั้งแต่วันที่ 5 ก.ค. 2552 ยกเว้นการขายในโรงแรม

น.พ.สมาน กล่าวต่อว่า ดังนั้น เพื่อให้ ผู้ประกอบการร้านค้าต่างๆ ปฏิบัติตามกฎหมาย ทางกระทรวงสาธารณสุข จึงทำหนังสือไปยังหน่วยงานในสังกัดทั้งในกทม. และต่างจังหวัด เพื่อส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบร้านค้าต่างๆ ทั้งรายใหญ่ หรือรายย่อย เช่น มินิมาร์ท ห้างสรรพสินค้า ไปจนถึงร้านโชห่วย หรือร้านค้าในชุมชน ผู้ใดฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วนกรณีเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบเองโดยไม่มีตำรวจไปด้วย ก็จะมีการถ่ายรูปเก็บรวบรวมหลักฐาน เพื่อนำส่งตำรวจให้ดำเนินคดีภายหลัง

"มีคำสั่งของ พล.ต.อ.ปานศิริ ประภาวัต รองผบ.ตร.ในฐานะประธานคณะกรรมการบังคับใช้กฎหมาย ได้สั่งการให้ตำรวจดำเนินการตามกฎหมาย พ.ร.บ.ควบคุมแอลกอฮอล์อย่างเคร่งครัด โดยจะเริ่มควบ คุมห้ามไม่ให้มีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอล กอฮอล์ หลังเวลา 24.00 น.คืนวันที่ 16 พ.ค. ไปจนถึง 24.00 น.วันที่ 17 พ.ค. หากตรวจสอบพบมีผู้ฝ่าฝืนซึ่งหน้า ก็จะมีการจับกุมดำเนินคดีทันที" น.พ.สมาน กล่าว

ของแถม

ขณะเดียวกัน นายบุณย์ธีร์ พานิชประไพ เลขานุการ รมว.สาธารณสุข เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 12 เม.ย.ที่ผ่านมา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุข ได้ลงนามในประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 15 พ.ค. 2554 ว่าด้วยเรื่องหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการแสดงคำหรือข้อความที่อาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในฉลากบุหรี่ซิกาแร็ต บุหรี่ซิการ์ และยาเส้น ตามพ.ร.บ. ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2534 โดยยกเลิกประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 12) พ.ศ.2549 โดยจะมีผลใช้บังคับเมื่อพ้นกำหนด 180 วัน นับถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษา

นายบุณย์ธีร์ กล่าวต่อว่า สำหรับสาระสำคัญของประกาศกระทรวงฉบับนี้ ก็เพื่อป้องกันมิให้มีการปรากฏคำ หรือข้อความบนฉลากบุหรี่ที่อาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิด เนื่องจากธุรกิจยาสูบมีความพยายามหาช่องว่างของกฎหมายที่จะทำการโฆษณาผลิต ภัณฑ์ยาสูบ โดยใช้ถ้อยคำต่างๆ เพื่อทำให้ผู้บริโภคมองเห็น และอาจเข้าใจว่าผลิตภัณฑ์ยาสูบนั้นๆ มีคุณภาพดี ไม่มีอันตราย หรือมีอันตรายน้อยกว่าผลิตภัณฑ์ยาสูบอื่นๆ จึงต้องทำการควบคุมข้อความบนฉลาก โดยให้ผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดดังนี้คือ

1.ฉลากบนซอง กล่อง ภาชนะบรรจุ หรือวัสดุหุ้มห่อบุหรี่ซิกาแร็ต บุหรี่ซิการ์ ยาเส้นปรุงที่ผลิตหรือนำเข้าในราชอาณาจักร ต้องไม่มีคำหรือข้อความดังนี้ 1.1 มายด์ (Mild) มีเดียม (Medium) ไลท์ (Light) อัลตราไลท์ (Ultralight) หรือโลว์ทาร์ (low tar) ที่ทำให้ผู้บริโภคเข้าใจว่ามีอันตราย หรือระดับสารพิษน้อยกว่าบุหรี่ซิการ์แร็ต ซิการ์

1.2 ห้ามใช้คำว่า คูล (cool) ไอซ์ (ice) ฟรอสต์ (Frost) คริสพ์ (Crisp) เฟรช (Fresh) มินต์ (Mint) เมลโลว์ (Mellow) ริช (Rich) "ฉุน" หรือ "ฉุนพิเศษ" รวมทั้งคำที่แสดงกลิ่นหรือรส จูงใจผู้บริโภค

1.3 ห้ามใช้คำว่า สมูธ (Smooth) เนเจอเรล (natural) สเปเชี่ยล (special) จีนูอีน (genuine) ลูมินนัส (luminous) เอ็กซ์ตร้า (extra) พรีเมียม (premium) "อย่างดี" หรือ "คัดพิเศษ" รวมทั้งคำหรือข้อความที่แสดงกลิ่นหรือรส จูงใจผู้บริโภคให้บริโภคบุหรี่

"จากสถานการณ์การบริโภคยาสูบในปัจจุบันพบคนไทยอายุ 15 ปีขึ้นไป สูบบุหรี่จำนวน 10,905,191 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้ที่สูบเป็นประจำ จำนวน 9,546,914 คน เป็นครั้งคราวจำนวน 1,358,277 คน โดยพบว่ากลุ่มผู้สูบอยู่ในช่วงอายุ 25-40 ปีร้อยละ 23 นอกจากนี้ยังพบว่าคนไทยสูบบุหรี่วันละ 10-14 มวนต่อคนต่อวัน มีค่าใช้จ่ายต่อวันในการซื้อบุหรี่ 19 บาทต่อคน ส่วนใหญ่ซื้อจากร้านขายของชำเป็นอันดับแรก รองลงมาคือร้านสะดวกซื้อ" นายบุณย์ธีร์ กล่าว

ด้าน ภก.สงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) กล่าวว่า ที่ผ่านมาเราได้ร่วมกับเครือข่ายเฝ้าระวังแอลกอฮอล์กรุงเทพ และเครือข่ายองค์กรงดเหล้าที่มีอยู่ทั่วประเทศ ได้มีการเฝ้าระวังเรื่องนี้มาโดยตลอด อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าเมื่อมีกฎหมายออกมาบังคับ ร้านค้าส่วนใหญ่ที่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะปฏิบัติตามกฎหมายด้วยความเต็มใจ เลิกขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หนึ่งวัน ถือว่าเป็นการสร้างกุศลร่วมกันในวันพระใหญ่นี้ ถึงแม้ว่ากฎหมายจะยกเว้นการขายในโรงแรม ก็หวังว่าบรรดาโรงแรมต่างๆ จะร่วมกันประกาศตัวงดขายเพื่อทำกุศลในวันพระใหญ่ด้วย

............................................

ที่สำคัญ หลังเที่ยงคืนวันนี้ ห้ามขาย ครับ

บรรดาสถานบริการทั้งหลาย และผู้ดื่ม ก็อย่าขาย ดื่มจนเพลิน

จะถูกจับ ปรับ โดยไม่รู้ตัว เว้นแต่ในโรงแรม ตามสบาย ครับ 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Tatom วันที่ : 16/05/2011 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tatom

ห้ามจำหน่าย
แต่
ไม่ห้ามดื่มสุราในวันพระใหญ่
กฎหมายเป็นเช่นนี้เอง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 16/05/2011 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

กฎหมายพวกนี้แสดงถึง"ความอ่อนแอทางสังคม"ของคนไทยครับ
ถึงขั้นต้องประกาศเป็นกฎหมาย แสดงว่าคนไทยเรา"ดีแต่ปาก"กันทั้งเมือง ...วันพระใหญ่ยังกินเหล้าฯ
ถ้าคนจะกิน เขาซื้อกันก่อนประกาศ กินในบ้าน หรือกินที่ร้านอาหารโดยเทใส่กาไว้..มีเยอะครับ
เป็นกฎหมายให้คนในเครื่องแบบ"หาเงิน"เท่านั้น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2011 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]