• mata
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : apiratcbd@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-28
  • จำนวนเรื่อง : 393
  • จำนวนผู้ชม : 714536
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
CBD.CRIME
การให้กับทุกคนในสิ่งที่เขาควรได้รับ มิใช่ประโยชน์ของผู้ที่แข็งแกร่งกว่า
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/cbd
วันอาทิตย์ ที่ 17 กรกฎาคม 2554
Posted by mata , ผู้อ่าน : 2586 , 08:06:45 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กลายเป็นเรื่องราวต่อเนื่อง เกิดเป็นระยะ ๆ กรณี เจ้าหน้าที่ตำรวจ จับ หรืออายัดตัวตามหมายจับ แต่พบว่าเป็นการผิดตัว ผิดพ่อผิดแม่ ผิดสถานที่อยู่ หรือภูมิลำเนา อายุ ฯลฯ

ผลสุดท้าย ก็ต้องเยียวยาแก้ไข ครั้งแล้ว ครั้งเล่า

เรื่องนี้ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ กำลังทำการแก้ไข ข้อผิดพลาด เพื่อประหยัดเงินงบประมาณรัฐ ประหยัดการฟ้อง ไล่เบี้ยผ่อนส่งเงินที่เยียวยาไป

เพราะข้อมูลทางทะเบียนราษฎร์ มีบุคคล ที่มีชื่อ ชื่อสกุล ซ้ำซ้อนกันจำนวนมาก แต่ต่างกันตรงชื่อพ่อแม่ อายุ และสถานที่อยู่ และรูปภาพ

ยิ่งในอนาคตข้างหน้า ยิ่งเพิ่มจำนวนมากขึ้นอย่างแน่นอน

ไม่แน่ อาจจะต้องมีชื่อรอง ไม่ใช่ชื่อเล่น สำหรับบุคคล ทุกคนเสมอไป

การแก้ปัญหาล่วงหน้าไปพลางก่อนง่ายนิดเดียว

เมื่อชื่อ ชื่อสกุล บุคคลซ้ำกัน พ้องกัน ก็รีบสอบถาม

หากมีการแย้ง ก็รีบดำเนินการตรวจสอบทันที

หากสงสัยต้องปล่อยไปก่อน ก็จะลดความผิดพลาดได้ระดับหนึ่ง

เพราะหมายจับยังไง ก็ใช้ได้ทั่วราชอาณาจักร และมีอายุความ

แต่เรื่องที่เกิด เพราะความล่าช้า ไม่ทันการณ์ จึงปรากฎเป็นข่าวเสมอ ๆ

จับผิดครั้ง ก็ต้องเยียวยากันครั้ง เสมอและตลอดไป

 เช่นนั้นหรือ?

....................................

หนุ่มร้องสื่อถูกจับนอนคุก แค่ผู้ชื่อ-นามสกุลตรงกับผู้ต้องหา เตรียมฟ้องเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง

เมื่อเวลา 14.30 น.( วันที่ 16 ก.ค. ) นายสุชน หรือเขียด แสนสุข อายุ 23 ปี ชาว จ.กาญจนบุรี และ น.ส.สมฤษดิ์ บัวผัน อายุ 43 ปี มารดา พร้อมด้วยญาติๆ เข้าร้องเรียนกับผู้สื่อข่าว กรณีนายสุชน ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับผิดตัว ในข้อหาหลบหนี ขณะเข้ารับการบำบัดฟื้นฟูยาเสพติดที่ จ.ชลบุรี โดยนายสุชน กล่าวว่า เมื่อวันที่ 11 เม.ย.ที่ผ่านมา ตนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทุ่งคอก อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี จับกุมพร้อมยาบ้าไม่ถึงเม็ด ขณะขับรถบรรทุกขี้เป็ดไปส่ง ซึ่งต้องเสียค่าปรับเป็นเงิน 10,000 บาท แต่ตนไม่มีเงินจึงถูกจำคุกแทนค่าปรับเป็นเวลา 50 วัน และจะพ้นโทษออกมาในวันที่ 30 พ.ค.

ผู้เสียหาย กล่าวต่อว่า เมื่อพอถึงวันพ้นโทษ 30 พ.ค. จู่ๆ มีหมายจากศาลแขวงจังหวัดสุพรรณบุรี เพื่อขออายัดตัวตนว่า มีความผิดในข้อหาเสพอีก 1 คดี  ซึ่งตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่เนื่องจากเป็นช่วงเวลาเย็น ตนจึงไม่สามารถทำอะไรได้เลยต้องนอนคุกไปอีก 1 คืน พอรุ่งเช้าแม่ของตนถึงได้นำเงินจำนวน 10 ,000 บาทมาประกันตัวออกไป ก่อนที่ศาลจะนัดไต่สวนคดีในวันที่ 4 ก.ค.

ทางแม่ของตนได้ขอคัดค้าน เนื่องจากข้อกล่าวหาดังกล่าวที่ตนได้รับไม่เป็นความจริง เพราะชื่อบิดาและมารดาตามหมายศาลที่ส่งมาอายัดตัวไม่ตรงกัน  ซึ่งตนกับผู้ต้องหาที่หลบหนีการบำบัดนั้น มีชื่อและนามสกุลตรงกัน แต่มีอายุและที่อยู่แตกต่างกัน ผู้ที่หลบหนีคือนายสุชน แสนสุข อายุ 28 ปี ชาวบ้านหมู่ 1 ต.ท่าไท้ อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี ภายหลังเจ้าหน้าที่คุมประพฤติคดีจังหวัดสุพรรณบุรี ได้ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริง ถึงทราบว่าตนไม่ใช่ผู้กระทำผิดตามที่ถูกกล่าวหา และได้ทำเรื่องถอนอายัดให้ตนพ้นจากข้อกล่าวหาดังกล่าว เรื่องที่เกิดขึ้นทำให้ตนขาดโอกาส ขาดอิสรภาพ เพราะตนต้องทำงานหาเลี้ยงครอบครัวแต่ต้องมาทนรับโทษที่ทั้งๆที่ตนไม่ผิดจึงเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง

ด้าน น.ส.สมฤษดิ์ กล่าวว่า อยากให้เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องออกมารับผิดชอบ ตนและลูกต้องเสียเวลาทำมาหากิน ต้องเสียค่าใช้จ่ายไปกู้ยืมเงินที่ต้องเสียดอกมาเพื่อเป็นค่าประกันตัวลูกชาย ทั้งๆที่ลูกชายตนไม่มีความผิด ส่วนที่กระทำผิดลูกชายตนรับโทษไปแล้ว แต่ต้องมารับโทษทั้งๆที่ไม่ผิดเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง เจ้าหน้าที่ควรทำงานให้รัดกุมและรอบคอบมากกว่านี้ ทั้งนี้ตนได้มอบหมายให้กับทางญาติเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษเอาผิดกับเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง โดยจะยื่นต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการ (บก.ปปป.) และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) และให้ทางพนักงานสอบสวนส่งสำนวนไปยังสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือป.ป.ช. เพื่อพิจารณาความผิดเรียกค่าเสียหายชดเชยจากเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้เกี่ยวข้องต่อไป.
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]