• คนกลางทุ่ง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kitavit2511@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-30
  • จำนวนเรื่อง : 106
  • จำนวนผู้ชม : 61386
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
การเมืองแบบไทย ไทย
เป็นการร่วมแสดงความคิดเห็นทางการเมือง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/centralthaifarm
วันอาทิตย์ ที่ 20 พฤศจิกายน 2559
Posted by คนกลางทุ่ง , ผู้อ่าน : 519 , 09:48:59 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กระทรวงพาณิชย์เริ่มพยายามแก้ปัญหาที่เกษตรกรเรียกร้องเรื่องนำเข้าข้าวสาลีภาษี 0 เปอร์เซ็นต์ ทำให้เกิดการนำเข้าข้าวสาลีมาใช้ผลิตอาหารสัตว์แย่งพื้นที่ตลาดข้าวโพดไทย ทำให้ข้าวโพดล้นตลาดไม่ต่ำกว่า 1.5 ล้านตัน กระทรวงพาณิชย์พยายามแก้ปัญหา มาตลอด แต่การแก้ปัญหานั้นกลับไม่ส่งผลใด ๆ กับข้าวโพดไทยมากนัก

เริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายน สภาเกษตรกรแห่งชาติเริ่ม เรียกร้องให้มีการชะลอนำเข้าข้าวสาลี เดือนสิงหาคม กระทรวงพาณิชย์มีการเรียกอาหารสัตว์เข้ามาประชุม แล้วออกข่าวว่าได้ให้อาหารสัตว์ชะลอนำเข้าข้าวสาลี แล้วให้ช่วยซื้อกิโลกรัมละ 8 บาทรอบกรุงเทพฯ และปริมณฑล แต่ความเป็นจริง เรือนำเข้าข้าวสาลียังนำเข้ามาต่อเนื่องเดือนละ 2-3 แสนตัน และบอกว่าจะมีมาตรการยาแรงขึ้นเพื่อกดดันให้กลุ่มผู้ผลิตอาหารสัตว์มาซื้อข้าวโพดไทยมากขึ้น ต่อมาเดือนตุลาคม เมื่อมาตรการแรกไม่เป็นผล เกษตรกรชาวไร่ข้าวโพดในแต่ละจังหวัดหันมาเรียกร้องให้แก้ปัญหาผลกระทบจากข้าวสาลีมากยิ่งขึ้น ปลัดกระทรวงพาณิชย์จึงมีการเรียกประชุมผู้ผลิตอาหารสัตว์ช่วงเช้า และกลุ่มผู้ประกอบการค้าข้าวโพดช่วงบ่าย หลังจากนั้นวันที่ 11 พฤศจิกายน 2559 รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ออกข่าวมาดูดีคือมีมาตรการให้ผู้ผลิตอาหารสัตว์ต้องใช้ข้าวโพด 3 ส่วน จึงมีสิทธินำเข้าข้าวสาลี 1 ส่วน ให้ผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทยซื้อข้าวโพดมากขึ้น ทั้งยังให้ข่าวข้อมูลสอดคล้องกับนายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ว่า การขึ้นภาษีนำเข้าข้าวสาลีไม่มีผลกับราคาข้าวโพดในประเทศ และอาจกระทบต่อคู่ค้าประเทศที่ตกลงเรื่อง FTA  อย่างเช่นประเทศออสเตรเลีย หลังประกาศก็ยังมีเรือบรรทุกข้าวสาลีเข้าจากยูเครนมาอีก ในเดือนนี้

คำถามที่ชวนสงสัย

1 ปัจจุบันอาหารสัตว์ไทยมีข้าวสาลีสต๊อกไวใช้ได้กี่เดือนแล้ว ถ้ามีสต๊อกแล้ว 7-8 เดือน แล้วระเบียบนี้มีผลกระทบกับการนำเข้าข้าวสาลีหรือไม่ แล้วประกาศนี้มีย้อนหลังไปดูข้าวสาลีที่มีสต๊อกไว้เดิมหรือไม่ ถ้าไม่ย้อนหลังเท่ากับว่า มาตรการ 3:1 ไม่มีผลอะไรกับกลุ่มผู้ผลิตอาหารสัตว์รายใหญ่เลย อาจจะกระทบกับผู้ผลิตรายย่อยบางรายเท่านั้น ส่วนประกาศควบคุมข้าวสาลีของกระทรวงพาณิชย์มีอายุจากวันที่ 31 ตุลาคม 2559 แค่ปีเดียว พอครบปี การนำเข้าเสรีก็ยังคงเกิดขึ้นอีก วงจรปัญหารเดิมจะกลับมาอีกหรือไม่

2 เรื่องที่บอกภาษีนำเข้าข้าวสาลีถ้าคิดภาษีเพิ่มแล้ว ไม่มีผลทำให้ราคาข้าวโพดในไทยเปลี่ยนแปลง ถามว่าข้าวสาลีที่นำเข้ามาเสรีเป็นสินค้าที่ใช้ทดแทนได้ทั้งข้าวโพด มัน ปลายข้าวไทย เมื่อกำหนดมาตรการภาษีขึ้นมาเพื่อปกป้องเกษตรกรไทยในระยะยาว น่าจะมีผลกับราตาข้าวโพดไม่น้อยใช้่หรือไม่ แล้วการค้าข้าวโพดไทยจะเกิดสภาพคล่องมากกว่าที่เป็นอยู่นี้มากขึ้นหรือไม่

3 ประเทศออสเตรลียมีข้อตกลง FTA กับไทยจริง แต่ข้าวสาลีนำเข้าจากออสเตรเลียเกือบทั้งหมดนำมาแปรรูปเป็นอาหารคน มีปริมาณถึงเดือน สิงหาคมเพียงประมาณ 120,000 ตัน แต่ส่วนใหญ่ที่มาทำอาหารสัตว์นำเข้ามาจากประเทศยูเครนที่ยังไม่มีข้อตกลง FTA กับไทย ถึง 3.2 ล้านตัน (ประเทศยูเครนเคยมีเหตุโรงไฟฟ้านิวเครียร์เชียร์โนบิลระเบิด เมื่อปี 1986)  

ผู้ที่ศึกษาเรื่องนี้ส่วนใหญ่จะมึนงงกับการแก้ปัญหาของกระทรวงพาณิชย์ว่าแก้ถูกทางเพียงไร ทั้งที่ปัญหานำเข้าข้าวสาลีเสรีมาผลิตอาหารสัตว์ ทำร้ายโอกาสของเกษตรกรชาวไทยที่ปลูกข้าวโพด มันสำปะหลัง ข้าว ทำไมไม่คิดที่จะช่วยปกป้องเกษตรกรไทยในระยะยาว รอให้เกษตรกรไทยแข็งแรงพอที่จะแข่งขันได้ก่อนจึงเปิดเสรีไม่ดีกว่าหรือ?

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2016 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]