• ลูกเสือหมายเลข9
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-25
  • จำนวนเรื่อง : 802
  • จำนวนผู้ชม : 2960916
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1631 คน
ลูกเสือหมายเลข9
พบปะแลกเปลี่ยน พูดคุยเรื่องความหลัง ความหวังและความฝัน ...
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
วันพุธ ที่ 2 พฤษภาคม 2550
Posted by ลูกเสือหมายเลข9 , ผู้อ่าน : 28645 , 16:33:48 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       หากจะมีเรื่อง"พรหมลิขิต" ผมเชื่อว่าชีวิตของอดีตนางสาวไทยคนหนึ่งน่าสนใจมากครับ
       ผมซื้อบ้านอยู่หาดใหญ่ และความที่หาดใหญ่อยู่ใกล้มาเลเซีย ผมจึงมองว่าประเทศมาเลเซียเป็น"มิตร"ที่น่ารักมากประเทศหนึ่ง
       ขณะเดียวกัน ผมก็ชอบค้นคว้าเรื่องประวัติศาสตร์ ตั้งแต่สุโขทัย อยุธยา และแน่นอนว่าจะมีเรื่องเกี่ยวเนื่องกับเพื่อนบ้านทั้งลาว พม่าและมาเลเซีย

       ไปอ่านเจอจากหนังสือ"เงาหลังภาพ"  ของ  ลาวัณย์  โชตามระ มาครับ

"เรียม เพศยนาวิน" นางสาวไทยประจำปี 2482

       ไปเจอเรื่องของ"สาวไทย"คนหนึ่งที่น่าสนใจ...มากครับ

       สาวไทยคนนั้นคือ "เรียม เพศยนาวิน" นางสาวไทยประจำปี 2482
       "เรียม"คนนี้และ ที่กลายเป็น"รานีตวนกูมาเรียม"(รานีคือภรรยาคนที่สอง) ของเอช.เอช. ซุดพัตรา ชามา ลุลลาอิล รายาแห่งรัฐเปอร์ลิศ
       มาเลเซียมี 13 รัฐ แต่มี 9 รัฐที่มีสุลต่าน คือ ยะโฮร์ เคดะห์ (ไทรบุรี) กลันตัน ปาหัง เนกรีเซมบิลัน เปรัค เปอลิส (ปลิศ) เซลังงอ ตรังกานู

       “ในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าฯ โปรดฯให้จัดการปกครองไทรบุรี แบ่งเขตเป็น ๑๒ มุเกม (ทำนองอำเภอ) จัดเป็น ๔ เมือง คือเมืองไทรบุรี ๑ เมืองกะบังปะสู ๑ เมืองปลิศ ๑ เมืองสตูล ๑ ต่างไม่ขึ้นแก่กัน ให้ฟังบังคับบัญชา ตรงจากเมืองนครศรีธรรมราชทั้ง ๔ เมือง โปรดฯตั้งตวนกู ญาติวงศ์พระยาไทรบุรี (อับดุลลา) เป็นผู้ว่าราชการเมืองไทรบุรี เมืองกระบังปาสู และเมืองสตูล แต่เมืองเปอลิส (ปลิศ) นั้น ทรงตั้ง เสด ฮูเซน เป็นผู้ว่าราชการ (เสด หรือ เซด แปลว่าเจ้าชาย หมายถึงโอรสสุลต่าน แต่ไม่ทราบว่าวงศ์ใด)” สมเด็จฯกรมพระยาดำรงฯ ทรงอธิบายเรื่องรัฐนี้ไว้
       เป็นเรื่องต่อเนื่องกับเรื่องของ"ไทรบุรี" ที่ทรงอธิบายว่า..
       “เมืองไทรบุรี เมืองปัตตานี เป็นเมืองขึ้นของไทยมาแต่ดึกดำบรรพ์ ส่วนเมืองตรังกานูเพิ่งตั้งเมื่อครั้งกรุงธนบุรี และยอมเป็นเมืองประเทศราช ขึ้นกรุงเทพฯ เมื่อในรัชกาลที่ ๑ นี้ ส่วนเมืองกลันตัน เดิมเป็นเมืองขึ้นของเมืองปัตตานี ต่อมาเป็นเมืองขึ้นของตรังกานู ถึงรัชกาลที่ ๒ เมืองกลันตันจึงขอเป็นเมืองประเทศราชขึ้นต่อกรุงเทพฯโดยตรง”
       ขออธิบายนิดหนึ่งครับว่า "รัฐไทรบุรี"เป็นชื่อไทย(เรียก) แต่คนมาเลย์เรียก "เคดะห์" หรือ "เคดาห์" แล้วแต่สำเนียง

       มาเล่าต่อถึง"มาเรียม"นะครับ
       "มาเรียม" นั้นเป็นชื่อเดิมของเธอเป็นชื่ออิสลาม เมื่อ(ต้อง)ใช้ชื่อไทย(ตามยุคสมัยนิยมไทย) จึงใช้ว่า "เรียม"เมื่อเข้าประกวดนางสาวไทย กระทั่งเมื่อมีการออก พ.ร.บ. วัฒนธรรมแห่งชาติ พ.ศ.2485 จึงต้องเปลี่ยนชื่อเป็น "เรียมรมย์" กระทั่งเมื่อผ่านยุคนั้น ก็กลับมาใช้ชื่อ"เรียม" ตามเดิม

       การที่นางสาวไทยกลายเป็น"รานีตวนกูมาเรียม" มีที่มาที่ไปครับ
       "....ปี 2494 ส.ส.เจ๊ะ อับดุลลา หวังปูเต๊ะ ซึ่งสนิทกับนายจิ๋ว หรือนิพนธ์ สิงห์สุมาลี เจ้าของบ้านที่เรียมพักอยู่ด้วย ได้แจ้งมาว่า รายาหนุ่มแห่งรัฐเปอร์ลิศ มาเลเซีย จะเสด็จอย่างไม่เป็นทางการมาเที่ยวประเทศไทย ในการนี้ท่านรายาประสงค์จะพักกับครอบครัวมุสลิมด้วยกันเพื่อหลีกเลี่ยงการต้อนรับที่เอิกเกริก รายาหนุ่มนักเรียนนอกอังกฤษ จึงได้เสด็จมาประทับที่บ้านนายจิ๋ว โดยนอกจากมาเที่ยวเมืองไทยธรรมดาแล้ว ยังประสงค์จะได้ชมโฉมนางสาวไทยที่เป็นมุสลิมอีกด้วย เพราะท่านรายาเคยได้ยินคำกล่าวขวัญถึงความงามของเธอที่ลือกันไปไกลถึงมาเลเซียมานานแล้ว

       ในฐานะพระราชวงศ์ชั้นสูงองค์หนึ่งของมาเลเซีย รายาแห่งเปอร์ลิศ เอช.เอช. ซุดพัตรา ชามา ลุลลาอิล ซึ่งเสด็จมาเป็นการส่วนพระองค์ ได้รับการดูแลจากทางรัฐบาลไทยเป็นอย่างดี พลตำรวจเอกกระเษียร ศรุตานนท์ อธิบดีกรมตำรวจในขณะนั้น ได้ส่งตำรวจมาอารักขา และมีรถขบวนนำเสด็จ ทั้งที่พำนักอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน แต่รายาไม่เคยเจอเรียม เพราะเจ้าตัวจะหลบทุกครั้งที่ได้ยินเสียงรถขบวนเสด็จวิ่งเข้าสู่ประตูรั้วบ้าน
       .กระทั่งวันหนึ่ง เรียมอยู่ในบ้านในชุดเสื้อกางเกงขาสั้น กำลังเล่นแบดมินตันอยู่กับลูกสาวนายจิ๋ว ขณะที่รายาเสด็จกลับมาโดยที่เรียมหลบไม่ทัน ซึ่งคนใกล้ชิดเล่ากันว่า ท่านรายาสะดุดตาเรียมทันทีที่เห็น และถามเจ้าบ้านว่า เป็นคนเดียวกับในรูป (ที่ตั้งไว้ในบ้าน) ที่ท่านเห็นหรือเปล่า ซึ่งที่สุด รายาหนุ่มก็ได้รับรู้ว่าเธอเป็นคนเดียวกับที่พระองค์ได้ยินกิตติศัพท์ถึง"ความงาม"มานานแล้ว

ภาพของ"เรียม"ในบ้านพัก

       รายาแห่งเปอร์ลิสบอกกับฝ่ายไทยว่า ท่านทรงชอบพอในตัวเรียมและอยากจะอภิเษกสมรสด้วย

       เมื่อทราบเรื่อง ผู้ใหญ่ฝ่ายเรียมไม่ได้เรียกร้องเรื่องสินสอดทองหมั้น โดยนายสุมิตรผู้พ่อขอเพียงให้เลี้ยงดูลูกของตนให้ดี
       "ผมไม่ได้เลี้ยงลูกไว้เพื่อขาย" นายสุมิตรกล่าว


       รายาแห่งเปอร์ลิส จึงได้ให้นายซินเปอร์ลิศ เลขานุการคนสนิทนำของหมั้นบินมาทำพิธีที่กรุงเทพฯ โดยญาติผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายได้ประกอบพิธีหมั้นในวันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม 2495 เวลา 16.00 น. โดยท่านจุฬาราชมนตรี (ต่วน สุวรรณศาสตร์) ได้นำของหมั้นอันประกอบด้วยแหวนเพชร 10 กะรัต และเงิน 1 หมื่นบาทมาหมั้นที่บ้านพักของเรียม

       เรียม เพศยนาวิน อดีตนางสาวไทยวัย 29 จึงเข้าสู่พิธีเสกสมรสกับ เอช.เอช. ซุดพัตรา ชามา ลุลลาอิล รายาแห่งรัฐเปอร์ลิศ ที่บ้านนายจิ๋ว สิงห์สุมาลี ย่านถนนตก เมื่อ 18 กรกฎาคม 2494 เมื่อเวลา 17.00 น. พิธีเริ่มขึ้นโดยมีท่านรายากับที่ปรึกษาฝ่ายศาสนา และเลขานุการกับผู้ช่วย ผู้ติดตามซึ่งเป็นบุคคลสำคัญรวม 6 ท่าน ทางฝ่ายเจ้าสาวมีท่านจุฬาราชมนตรีเป็นประธาน นายเจ๊ะ อับดุลลา หวังปูเต๊ะ ส.ส.อิหม่าม พร้อมด้วยพ่อค้าคหบดีอีก 50 คน เมื่อได้ฤกษ์แล้ว บิดาฝ่ายเจ้าสาวได้มอบหมายให้จุฬาราชมนตรีทำพิธีทางศาสนา ซึ่งมีนายสุรินทร์ นิภารัตน์ และอิหม่ามมัสยิดโรงภาษีเป็นสักขีพยาน ตลอดเวลาที่ทำพิธีนี้เจ้าสาวห้ามปรากฏตัวออกมา


       ต่อจากนั้นพระเจ้าย่าประทานของรับขวัญด้วยสายสร้อยทองคำ พระมรดกตกทอดมาหลายชั่วกษัตริย์ พระเจ้าแม่ประทานกำไลทองคำสลักลวดลายเป็นพระมรดกของเก่าเช่นเดียวกัน ขณะนั้นชาวเมืองมาล้อมรอบที่ประทับเพื่อชมโฉม ทุกคนพากันยินดีที่รายาได้รานีที่งามจนคาดไม่ถึง

       ก่อนสมรสกับนางสาวไทย รายาแห่งรัสเปอร์ลิส มีมเหสีชาวมาเลเซียอยู่แล้ว มีโอรสธิดา 8 องค์
       หลังแต่งงาน เรียมจึงมีตำแหน่งเป็น"รานี" หรือภรรยาคนที่สอง


       ตามหลักศาสนาอิสลาม รายาสามารถมีภรรยาได้ถึง 4 องค์ แต่รายาซุดพัตรานั้น หลังจากเสกสมรสกับเรียมแล้ว ก็มิได้มีชายาอื่นใดอีกเลย ทรงมีพระทัยรักใคร่ผูกพันในรานีของพระองค์ตลอดมา ทั้งมีพระทัยเยือกเย็น แจ่มใส และน้ำพระทัยดีเป็นแม่น้ำ

       ประวัติศาสตร์บันทึกว่า หลังจากได้เสกสมรสกับรายาแล้ว "มาเรียม" ได้รับความผาสุกอย่างเต็มที่ และเมื่อตั้งครรภ์ครบกำหนดคลอด เธอก็ได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลนครหลวงอลอสตาร์ ครั้นเมื่อตี 3 วันที่ 18 เมษายน 2495 รานีเรียมได้คลอดทารกออกมาเป็นเพศชาย น้ำหนักตัว 5 ปอนด์กว่า


       มหารายาได้โทรเลขแจ้งข่าวให้ญาติทั้งสองฝ่าย เมื่อคลอดแล้ว ทางรัฐบาลได้แก้ไขกฎใหม่ระบุว่า ในการประสูติกาลของโอรสมหารายาองค์ใดก็ตาม ให้มีการยิงปืนสลุตเป็นเกียรติยศด้วย

ภาพครอบครัวรายา-เรียม


       "รานีเรียม" มีโอรสธิดากับรายา 4 องค์ คือ เซด ราชิต, เซด อัศนีย์, เซด บัดรีชา ซึ่งโอรสองค์ที่ 3 นี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานชื่อไทยให้ว่า "รังสิกร" ส่วนองค์สุดท้ายเป็นธิดา คือ ชารีฟะ เมลานี
(คำว่า "เซด" ในภาษามาเลย์หมายถึง เจ้าชาย "ชารีฟะ" หมายถึง เจ้าหญิง)
       ปัจจุบันโอรสทั้ง 3 ของเรียมทำธุรกิจส่วนตัวทั้งหมด คงเหลือแต่ธิดาองค์สุดท้องที่ยังคงศึกษาอยู่ที่อังกฤษ

       รายาซุดพัตราได้รับแต่งตั้งเป็นสมเด็จพระราชาธิบดียังดีเปอตวนอากงองค์ที่ 3 ของมาเลเซียเมื่อปี 2503 และครบเทอมเมื่อปี 2508 จึงได้กลับมาดำรงพระยศรายาแห่งเปอล์ลิศตราบจนปัจจุบันนี้

       ชีวิตของรานีเรียม ทรงพำนักอยู่ที่พระราชวังอิสตาน่า ซาฮาย่า ที่รัฐเปอร์ลิศ บางครั้งก็จะเดินทางไปพักผ่อนเยี่ยมเยียนลูกที่อังกฤษ ซึ่งท่านรายามีบ้านพักอยู่ที่นั่น เธอจะกลับมาเมืองไทยปีละ 3 ครั้ง พร้อมด้วยลูกๆ และไม่บ่อยนักที่พี่น้องชาวไทยก็จะเดินทางไปเยี่ยมเยียนเธอที่เปอร์ลิศ
       แต่รานีเรียม สอนให้ลูกๆทุกคนพูดภาษาไทยได้ และมีความใกล้ชิดกับญาติทางเมืองไทยเป็นอย่างดี


       เรียม เพศยนาวิน หรือ "รานีซุดพัตรา ชามาลุลลาอิล ตวนมาเรียม" ถึงแก่อนิจกรรมอย่างกะทันหันด้วยโรคหัวใจวายเฉียบพลัน เมื่อเวลาประมาณ 9 นาฬิกาเศษของวันที่ 29 กันยายน 2529 ขณะอายุ 64 ปี ร่างของเธอถูกฝังอยู่ ณ สุสานหลวงประจำตระกูลของสุลต่านรัฐเปอร์ลิศ ม่านชีวิตของเธอปิดฉากลงแล้ว และนี่เป็นตำนานเพียงเสี้ยวหนึ่งซึ่งคนรุ่นหลังจะได้รับรู้ เป็นตำนานเทพนิยายของหญิงสาวสวยชาวไทยผู้ก้าวสู่ตำแหน่งรานีแห่งรัฐเปอร์ลิศ เริ่มต้นและปิดฉากสุดท้ายลงอย่างแสนสุข

       ภาพทุกภาพ ตัวหนังสือทุกตัว คือ"จารึกอันมีค่า"มากที่สุดของสาวไทยที่ชื่อ "เรียม เพศยนาวิน" นางสาวไทยประจำปี 2482 ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นรานีแห่งมาเลเซีย

(เรื่องและภาพจาก เงาหลังภาพ  ของ  ลาวัณย์  โชตามระ)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
kaew วันที่ : 20/12/2007 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaew

ชีวิตมีด้สนดีให้ชื่นชมเสมอ...

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ญาใจ วันที่ : 20/12/2007 เวลา : 13.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yahyy


ย้อนมาอ่านอีกเรื่องราวหนึงค่ะ
ข้อมูลเยี่ยมมากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ศุนันทวดี วันที่ : 03/05/2007 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunantajoy
ศุนันทวดี  อุทาโย 

สาวไทยโบราณสวยจับใจ
อยากไปเกิดยุกนั้น
จะได้เห็นความงามแท้
ท่านรานีเปรียบดั่งฑูตแห่ง2ดินแดน
น้าเจ๋งๆๆๆมากที่เขียนได้แบบนี้ค่า

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ThelastKGB วันที่ : 03/05/2007 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inter
The last KGB สายลับเจ้าเสน่ห์ ที่จะคอยตามไปสอดแนมทั่วทุกมุมโลก

ข้อมูลนายเจ๋งมาก

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
อึ่งปากขวด วันที่ : 03/05/2007 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ongtong

รานีเรียมสวยมากเลยค่ะ นึกถึงสาวไทยอีกท่านที่มีชีวิตคล้ายๆกัน คุณกังสดาล พิพิธภักดี วันก่อนอ่านในน.ส.พ.ข่าวว่าเธอหายตัวไปอย่างลึกลับ ข่าวไม่มีรายละเอียดค่ะ
ใครทราบรายละเอียดช่วยเล่าด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ใต้ร่มเย็น วันที่ : 03/05/2007 เวลา : 07.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wichit
มนุษย์โลกทุกคนมีสัญชาติเดียว คือ "สัญชาติโลก"...Albert Einstein (1879-1955)

...ขอบคุณคุณลูกเสือฯมาก ๆ ครับ..ที่นำเหนอ..

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 03/05/2007 เวลา : 00.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 


ตำนานความรักแห่งดินแดนตะวันออก

โรแมนติกจังค่ะ


ความคิดเห็นที่ 28 (0)
myplanet วันที่ : 03/05/2007 เวลา : 00.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/myplanet

โอ ... ดีมากครับ ผมชอบ ประวัติสตร์ นะครับ ได้ความรู้ดีมากครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ล่างฟานหวิน วันที่ : 02/05/2007 เวลา : 23.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/langfanvhin
ประตูสวรรค์ หิมะทองคำ เต่าทองแดง เขากิเลน หนวดมังกร เขี้ยวพยัคฆ์                         "ไม่มีที่อยู่ สำหรับคนอ่อนแอ" จอมยุทธ์ '

เยี่ยมครับเพิ่งรู้มีสาวไทยได้แต่งงานกับเชื่อพระวงค์ ของมาเล ด้วยครับ ไทยกับมาเล 3 จังหวัดภาคใต้ นั่นแทบแยกไม่ออกหรอกว่าใครมาเล ย์ เมื่อก่อนตอนไม่เกิดเหตุรุนแรง เพราะชาวมาเลย์เข้าออกเยอะครับ นี่อันเป็นผลมาจาก ความสัมพันธ์ อันเก่าตามที่เล่า เลยทำให้คนไทย มาเลย์ แทบไม่เคย ขัดแย้งกันเลย ครับ

ส่วน เมืองนครศรีธรรมรามเป็นเมืองหน้าด่านหลัก ในการปกครองไปถึงเขตภาคใต้ล่างไปถึง กลันตันเป็นเมืองหน้าด่าน ที่ ทางเมืองส่ง คนมา ขุนนางมาปกครองแทน ปัจจุบัน ก็ มีกำแพง เมืองเก่า เป็น ร่องรอย กว้างขวางและยาว แต่มีบันทึกประวัติ ของเมือง ตามประวัติ เช่น ศรีปราชญ์

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ลูกบัว วันที่ : 02/05/2007 เวลา : 23.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/HappyToFly
HappyToFly By ลูกบัว @ แอร์ฯ ไทยในสายการบินต่างชาติ...

เพิ่งรู้นะคะเนี่ย (ยาวแต่ก็อ่านจนจบเย้)
ขอแอบแซวเรื่องสินสอด หนึ่งหมื่นบาทซะหน่อย สมัยนั้นนี่คงจะแบบว่า เทียบเป็นหนึ่งล้านสมัยนี้เนอะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
เจ้าอารมณ์ วันที่ : 02/05/2007 เวลา : 23.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimeiei
http://www.jaoarom.com

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีดีที่น่าสนใจ จะติดตามเรื่องต่อไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ผีเสื้อน้อย วันที่ : 02/05/2007 เวลา : 23.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/biggerworld
If  we only  look for bad things-then we will only find bad things. If we only look for goodthings-then we will only find good things.

ชอบอ่านเรื่องเกี่ยวกับเจ้าหญิงเจ้าชายค่ะ ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
กำปงพิราเทวี วันที่ : 02/05/2007 เวลา : 23.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kampong
  ก ร ะ เ ป๋ า ห ม า ก แ ห่ ง ก า ร เ ดิ น ท า ง ข อ ง ห ม่ อ ม   

ขอบคุณค่ะ ^^


ความคิดเห็นที่ 22 (0)
pen วันที่ : 02/05/2007 เวลา : 23.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pen
ปากกาคืออาวุธ จับประยุทธ์เพื่อสัจจะธรรม ความจริงคือคำมั่น พันธเกียรติเพื่อปวงชน

ยิ้มหวานเมื่ออ่านเรื่องนี้จบครับคุณลูกเสือ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ชุติภัทร์ วันที่ : 02/05/2007 เวลา : 22.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/way1
อย่าเพิ่งตัดสินฉัน จากสิ่งที่คุณอ่าน จนกว่าคุณจะได้รู้จักตัวจริงของฉัน

มีความสุขจัง...
ที่ได้อ่านเรื่องราวดีๆ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
รอ..ระบาย วันที่ : 02/05/2007 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/turelove

...เพิ่งรู้นะครับนี่ ไม่เคยได้อ่าน ได้ยินเรื่องนี้เลย

ชอบครับพี่ ..

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
มัชฌิมา วันที่ : 02/05/2007 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/muchshima
  อมยิ้มแก้มตุ่ย...น่ารักกว่า.... ทำหน้ามุ่ย ตั้งเยอะ !!!


..

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวๆดีๆ ค่ะ คุณลูกเสือ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
นายเฉินฉวน วันที่ : 02/05/2007 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rickypong22
    <<เมื่อมั่งมีมากมายมิตรหมายมอง....... เมื่อมั่งหมองมิตรมองเหมือนหมูหมา>> <<เมื่อหมดมิตรหมางเมินมุ่งมองมา เมือมอดม้วยแม่หมูหมาไม่มามอง>>

คุณลูกเสือ ... ผมหาเรื่องง้อไบ๊มาให้ดูแล้วนะครับ
http://www.oknation.net/blog/rickypong22/2007/05/02/entry-2

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
suvitle วันที่ : 02/05/2007 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suvitle
ชีวิตที่เรียบง่าย ของช่างบ้านนอก 

ขอบคุณครับ ที่หาเรื่องดีๆมาให้ได้อ่านกัน

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ลมหายใจเดียว วันที่ : 02/05/2007 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/180408

นี่แหละเค้าเรียกว่า..รักไม่มีพรหมแดน

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Peaceful วันที่ : 02/05/2007 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Peaceful
      พ่ อ แ ม่ คื อ พ ระ อ ร หั น ต์ ข อ ง ลู ก       

คุณลูกเสือหมายเลข9 เป็นนักค้นคว้าจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
แม่มด วันที่ : 02/05/2007 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

เพิ่งทราบเหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
pimthipat วันที่ : 02/05/2007 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pim
Walk to the [right] way I believE

เรื่องราวแห่งความจริงที่แสนดรแมนติคและน่าจดจำไว้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
แม่น้องฯ วันที่ : 02/05/2007 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

งามจริงๆ ค่ะ อยากเห็นภาพ เพื่อชื่นชมความงามมากกว่านี้จัง

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ThelastKGB วันที่ : 02/05/2007 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inter
The last KGB สายลับเจ้าเสน่ห์ ที่จะคอยตามไปสอดแนมทั่วทุกมุมโลก

เคจีบี ก็เพิ่งรู้อะ......

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
xanchez วันที่ : 02/05/2007 เวลา : 20.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/xanchez

เพิ่งรู้จักเหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 02/05/2007 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

ขอบคุณที่เก็บมาฝาก

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Lineway วันที่ : 02/05/2007 เวลา : 19.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daynight
Football, Lifestyle and Friendship                                         Manchester United Fanclub

เพิ่งรู้จักจริงๆ ขอบคุณสำหรับบทความครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Dogstar วันที่ : 02/05/2007 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

ขอบคุณคุณลูกเสือเบอร์9 ที่เล่าเรื่องนี้ให้รับฟัง
นี่คือ เลิฟสตอรี่ที่อมตะอย่างแ้จริง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
compile วันที่ : 02/05/2007 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/compile
.: Nobody_Perfect :.

สารภาพตามตรง แฮะๆ เพิ่งรู้จักก็วันนี้แระคร๊า

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ริมธานน้ำ วันที่ : 02/05/2007 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peace77

ดีจังเลยคะ ที่ได้นำเรื่องราวดีๆ มาให้ได้อ่าน.. คงจะสวยมากๆ เราไม่เคยได้ทราบประวัติเหล่านี้เลย..แล้วจะแวะมาอ่านเรื่อยๆ นะคะ..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
feng_shui วันที่ : 02/05/2007 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

คนนี้ล่ะ ดิฉันชอบ สวย มากๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เพียงดิน วันที่ : 02/05/2007 เวลา : 17.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din

เรื่องราวของรานีเรียมเกือบจะสูญสิ้นไปพร้อมกับเธอเสียแล้ว ขอบคุณลูกเสือหมายเลข 9 นะคะ ที่นำความรู้มาเล่าสู่กันฟัง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 02/05/2007 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

แวะมาอ่านค่ะ ได้ความรู้ใหม่ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คุณแอ๊ด วันที่ : 02/05/2007 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunadd

เรื่องของคุณน่าสนใจมาก เพราะคุณเป็นนักค้นคว้าไขว่หา ขอบคุณที่หาเรื่องดีๆมาให้ความรู้ เผื่อว่าสังคมไทยจะได้เป็นสังคมแห่งความรู้ มากกว่าสังคมแห่งความเห็น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2007 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]