• ลูกเสือหมายเลข9
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-25
  • จำนวนเรื่อง : 802
  • จำนวนผู้ชม : 2957689
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1631 คน
ลูกเสือหมายเลข9
พบปะแลกเปลี่ยน พูดคุยเรื่องความหลัง ความหวังและความฝัน ...
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
วันพุธ ที่ 17 ตุลาคม 2550
Posted by ลูกเสือหมายเลข9 , ผู้อ่าน : 13326 , 18:08:28 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       เกาะยอ..เป็นเกาะเล็กๆในสงขลาครับ
       เกาะยอ เป็นตำบลขึ้นอยู่กับอำเภอเมืองสงขลา มี"คำขวัญ"ประจำตำบล คือ สมเด็จเจ้าเป็นศรี ผ้าทอดีล้ำค่า นานาผลไม้หวาน ถิ่นอาหารทะเล เสน่ห์สะพานติณฯ สถาบันทักษิณลือนาม งดงามเรือนทรงไทย

       เกาะยอมีสภาพเป็นเกาะอยู่กลางทะเลสาบสงขลาตอนล่าง ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา ห่างจากอำเภอเมืองทางบกประมาณ 20 กิโลเมตร ทางน้ำ 6 กิโลเมตร มีอาณาเขตติดต่อคือ
       ทิศเหนือ จดทะเลสาบสงขลา จดเขตสุขาภิบาลสิงหนคร อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา 
       ทิศใต้ จดทะเลสาบสงขลา จดเขต อบต.พะวง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา 
       ทิศตะวันออก จดทะเลสาบสงขลา จดเขต อบต.พะวง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา 
       ทิศตะวันตก จดทะเลสาบสงขลา จดเขต อบต.น้ำน้อย อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
 

จำปาดะ

ผ้าทอเกาะยอ

       ก่อนหน้านี้ การไปเกาะยอ เป็นเรื่องยากพอสมควร จนกระทั่งเมื่อสะพานติณสูลานนท์สร้างเสร็จ การเดินทางไป(เที่ยว)เกาะยอจึง"ง่าย"และกลายเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของสงขลา
       ทุกวันนี้ ไปเกาะยอง่ายครับ ไม่ว่าจะมาจากทางไหนสิงหนคร หรือทางหาดใหญ่ เพราะมีสะพานติณณสูลานนท์ เป็นเส้นทางเข้าสู่เกาะ
       เกาะยอ มีพื้นที่ประมาณ 9,275 ไร่ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นไหล่เขาและที่ราบตามเชิงเขา เหมาะแก่การเกษตรกรรม บนเกาะยอจึงมีการทำสวนผลไม้แบบสุมรุม หมายถึงผลไม้จะผลัดกันให้ผลผลิตตลอดปี เช่น ส้มโอ มะพร้าว ขนุน
       ผลไม้ที่มีชื่อเสียงที่สุดของเกาะยอคือจำปาดะ ซึ่งสามารถนำไปทอดเหมือนกล้วยแขก หรือจะกินเป็นผลไม้แบบขนุนก็ได้
       นอกจากนั้น เกาะยอก็มี"ผ้าทอเกาะยอ" ซึ่งเป็นผ้าพื้นเมืองที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมจากผู้นิยมสวมใส่ผ้าไทย มีลายที่เป็นเอกลักษณ์ เช่น ลายราชวัตถ์ ดอกพิกุล ดอกพะยอม
       ที่น่าสนใจอีกอย่าง คือเกาะยอ เป็นแหล่งเลี้ยงปลากะพงขาวในกระชังในทะเลสาบสงขลา ทำให้บนเกาะมีร้านอาหารชั้นดีมากมาย

ทะเลสาบสงขลา

       ทะเลสาบสงขลา เป็นทะเลสาบแห่งเดียวในประเทศไทย อยู่ในพื้นที่ระหว่างทิวเขานครศรีธรรมรา ทางด้านตะวันตก และอ่าวไทยทางด้านตะวันออก อยู่ในเขตจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา แบ่งออกได้เป็น 2 ตอนคือ
       ทะเลหลวง เป็นตัวทะเลสาบสงขลาที่แท้จริง มีบริเวณกว้างใหญ่ มีความยาวประมาณ 80 กิโลเมตร และกว้างสุดประมาณ 25 กิโลเมตร ตอนกลางเป็นตอนแคบ ๆ จากปากพะยูน ลงมาทางใต้ถึงแหลมจาก จึงแบ่งทะเลหลวงออกเป็นสองส่วน คือ ส่วนที่เป็นทะเลสงขลา และส่วนที่เป็นทะเลหลวงพัทลุง ทะเลหลวงได้รับน้ำจากแควต่าง ๆ ซึ่งเกิดจากทิวเขานครศรีธรรมราช เช่น คลองพระในเขตจังหวัดพัทลุง คลองพันทราย คลองป่าบน และคลองรัตภูมิ จากเขาสังเวียน คลองอู่ตะเภา จากทิวเขาชินาในทิวเขานครศรีธรรมราช กับเขาติงกีและเขากะท้อนในทิวเขาสันกาลาคีรี ทะเลหลวงมีช่องทางออกทะเลจีนที่ตำบลแหลมทราย ในเขตอำเภอเมืองสงขลา
       ทะเลน้อย มีขนาดเล็กกว่าทะเลหลวง อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของอำเภอเมืองพัทลุง ทางด้านเหนือของทะเลหลวง ติดต่อกับทะเลหลวงใต้ ตามพื้นที่หล่มโคลนซึ่งกั้นอยู่ จากทะเลน้อยมีคลองควน คลองท่าเสม็ด และคลองปากพนัง ต่อขึ้นไปทางเหนือ ออกสู่อ่าวไทยในเขตอำเภอปากพนัง บริเวณสองฟากของคลองควน และคลองท่าเสม็ด เป็นบริเวณพื้นที่ลุ่มหล่ม ยาวจากทิศใต้ไปทางทิศเหนือ ยาวประมาณ 30 กิโลเมตร กว้างประมาณ 15กิโลเมตร
      
ทะเลสาบสงขลา สามารถใช้เรือขนาด 40-50 ตันเดินไปมาได้ และสามารถทะลุออกไปทางอำเภอปากพนังได้ด้วย


       ขอเล่าประวัติสะพานติณสูลานนท์นิดหนึ่งนะครับ
       สะพานแห่งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของทางหลวงหมายเลข 4146 เชื่อมระหว่างทางหลวงหมายเลข 407 สายหาดใหญ่-สงขลา กับทางหลวงหมายเลข 4083 สายสงขลา-ระโนด โดยสร้างเป็นสะพานข้ามทะเลสาบสงขลา จากฝั่งบ้านน้ำกระจายผ่านเกาะยอ ไปฝั่งเขาเขียว เพื่ออำนวยความสะดวกในการคมนาคมให้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องรอข้ามแพขนานยนต์ บริเวณฝั่งหัวเขาแดง
       สะพานแห่งนี้ แบ่งเป็น 2 ช่วง โดยช่วงแรก เชื่อมระหว่างชายฝั่งอำเภอเมืองสงขลา บริเวณบ้านน้ำกระจาย กับชายฝั่งตอนใต้ของเกาะยอ ความยาวรวมเชิงสะพานทั้งสองด้าน ประมาณ 1,140 เมตร
       ช่วงที่ 2 เชื่อมระหว่างฝั่งด้านเหนือของเกาะยอกับฝั่งบ้านเขาเขียว ความยาวทั้งสิ้นประมาณ 1,800 เมตร
     
  สะพานติณสูลานนท์ เริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2527 และทำพิธีเปิดเมื่อวันที่ 25 กันยายน 2529

พิธีทำบุญตักบาตรและเปลี่ยนผ้าห่มเจดีย์

สมเด็จเจ้าเกาะยอ

      อีกเรื่องที่น่าสนใจ คือ"สมเด็จเจ้าเกาะยอ" หนึ่งในคำขวัญของเกาะครับ
       สมเด็จเจ้าเกาะยอ หรือพระราชมุนีเขากุด เป็นชาวบ้านพรุ อ.หาดใหญ่ ถือกำเนิดสมัยกรุงศรีอยุธยา เดิมชื่อ “ขาว” เพราะสมัยแรกเกิดที่ฝ่ามือด้านขวาของท่านเป็นรูปดอกบัวสีขาว เมื่ออายุ 20 ปี บิดานำไปฝากไว้กับสมภารอ่ำวัดต้นปาบ ต.บ้านพรุ ให้บวชเรียนจนสามารถจดจำคำขออุปสมบทได้หมด จึงได้อุปสมบท ณ วัดต้นปาบ
       เมื่อศึกษาพระธรรมวินัยจนแตกฉาน ได้ร่ำลาสมภารอ่ำไปออกธุดงค์ และได้จำพรรษาอยู่ที่วัดสุวรรณคีรี ต.หัวเขา อ.สิงหนคร จ.สงขลา อยู่ 6 พรรษา ต่อจากนั้นเดินทางธุดงค์ไปจำพรรษาที่วัดบางโหนด บ้านบางลึก ต.คูเต่า อ.หาดใหญ่ เมื่อออกพรรษาแล้วได้เดินธุดงค์ไปเมืองสทิงพระ (ปัจจุบันคืออ.สทิงพระ จ.สงขลา) และเป็นที่ที่ท่านได้พบกับสมเด็จเจ้าพะโคะ และได้สนทนาธรรมกันจนเป็นที่ชอบพออัธยาศัย
       ในระหว่างการสนทนาธรรม สมเด็จเจ้าเกาะยอได้ตั้งจิตอธิษฐานว่าถ้าหากท่านกับสมเด็จเจ้าพะโคะได้เคยสร้างบารมีร่วมกันมาแต่ชาติปางก่อน ขอให้ท่านเห็นสมเด็จเจ้าพะโคะนั่งอยู่บนพรมสีแดง ปรากฏว่าท่านเห็นสมเด็จเจ้าพะโคะนั่งอยู่บนพรมสีแดงจริง
       หลังจากนั้น สมเด็จเจ้าเกาะยอ และสมเด็จเจ้าพะโคะ ได้ออกเดินทางธุดงค์ไปด้วยกันจนไปพบสมเด็จเจ้าเกาะใหญ่ ได้สนทนาธรรมจนเป็นที่ชอบพอกันแล้ว สมเด็จเจ้าเกาะยอได้ตั้งจิตอธิษฐานว่า หากสมเด็จเจ้าเกาะใหญ่เคยสร้างสมบารมีมาด้วยกันในชาติปางก่อน ขอให้ท่านเห็นเจ้าเกาะใหญ่ยืนอยู่บนพรมสีเหลือง ปรากฏว่าท่านก็ได้เห็นสมเด็จเจ้าเกาะใหญ่ยืนอยู่บนพรมสีเหลืองจริง ๆ เมื่อแยกย้ายกันกลับสมเด็จเจ้าเกาะยอได้ขึ้นฝั่งที่บ้านแหลมพ้อ ต.เกาะยอ อ.เมือง จ.สงขลา ปักกลดจำพรรษาอยู่ที่นี่เป็นเวลา 7 เดือน จึงได้เดินทางไปเยี่ยมโยมบิดามารดาที่บ้านพรุ โดยจำพรรษาที่วัดต้นปาบ ระหว่างจำพรรษาท่านได้เหยียบรอยเท้าไว้ ต่อมาชาวบ้านได้เรียกชื่อวัดต้นปาบว่า “วัดพระบาทบ้านพรุ” สมเด็จเจ้าเกาะยอเดินทางกลับเกาะยออีกครั้ง ครั้งนี้ได้ขึ้นไปปักกลดจำพรรษาอยู่บนภูเขาลูกหนึ่ง ในค่ำคืนหนึ่งขณะที่ท่านได้นั่งสมาธิอยู่นั้น เกิดนิมิตเห็นสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเสด็จลอยลงมายังยอดเขา ตรัสทำนายว่า
       "ต่อไปบนยอดเขาแห่งนี้จะเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ตถาคตเจ้าขอให้ท่านจำพรรษาอยู่ที่นี้ และให้สร้างรูปเหมือนจำลองตถาคตประดิษฐานไว้บนยอดเขาลูกนี้ด้วย และให้ทำพิธีสักการะบูชาในวันวิสาขบูชา วันเพ็ญเดือน 6 ของทุกปี ให้ตั้งชื่อเขาลูกนี้ว่า “เขากุด”
       หลังจากนั้นสมเด็จเจ้าเกาะยอได้สรางพระพุทธรูปจำลองแทนองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าไว้บนยอดเขา ท่านได้จำพรรษาอยู่บนยอดเขาเป็นเวลานาน ได้ช่วยเหลือชาติบ้านเมืองและประชาชนบริเวณเกาะยอให้ความเคารพบูชามาก สมเด็จพระเอกาทศรถแห่งกรุงศรีอยุธยาทรงเห็นว่า สมเด็จเจ้าเกาะยอเป็นผู้มีบุญญาธิการสูง จึงได้โปรดเกล้า ฯ พระราชทานสมณศักดิ์ที่พระราชมุนีเขากุด ชาวบ้านทั่วไปเรียกว่า “สมเด็จเจ้าเกาะยอ” หรือ “สมเด็จเจ้าเขากุด” เมื่อมรณภาพแล้วชาวบ้านได้ช่วยกันสร้างสถูปเจดีย์ก่อด้วยอิฐถือปูนเก็บอัฐิธาตุของท่านไว้บนยอดเขากุด ในบริเวณที่ประดิษฐานพระพุทธรูปจำลอง ปรากฏหลักฐานอยู่จนถึงทุกวันนี้ (ปัจจุบัน เรียกชื่อว่าเขากุฎ)

       ส่วนสมเด็จเจ้าเกาะใหญ่ เป็นชาวบ้านทองบัว เมืองปัตตานี (ปัจจุบันอยู่ในเขตต.บางลำภู อ.เมือง จ.นราธิวาส) สมัยกรุงศรีอยุธยา เมื่อเกิดสงครามในเมือง สมเด็จเจ้าเกาะใหญ่และพี่น้องได้อพยพจากปัตตานีลงเรือสู่เมืองสงขลา ผ่านเขาแดง เขาเขียว เกาะยอ บ้านป่าขาด และล่องเรือเข้าไปในทะเลสาบสงขลาตอนใน ผ่านเกาะราบ เกาะกระ เกาะสี่เกาะห้า จนถึงเกาะใหญ่ เห็นว่าเกาะใหญ่มีความอุดมสมบูรณ์ จึงได้นำเรือเข้าจอดและจมเรือสองลำที่นำมาไว้ที่อ่าวท้องบัว ชาวบ้านที่มาด้วยกันได้ช่วยกันตั้งบ้านให้ชื่อว่า “บ้านท้องนำ” (ปัจจุบันคือ “บ้านทุ่งบัว” อ.กระแสสินธุ์ จ.สงขลา)

       สมเด็จเจ้าเกาะใหญ่ได้สำรวจพื้นที่เพื่อตั้งวัด พบสถานที่แห่งหนึ่งเป็นเนินสูง จึงได้สร้างวัดขึ้น และก่อกำแพงหินลดหลั่นกัน 7 ชั้น ให้ชื่อว่า “วัดสูงเกาะใหญ่” เมื่อแรกสร้างอุโบสถสมเด็จเจ้าเกาะใหญ่นั่งสมาธิใช้พลังจิตยกก้อนหินขนาดใหญ่ไปวางเรียงไว้อย่างมีระเบียบ วิชาอย่างนี้เรียกกันว่า “พลังเสือ” เมื่อสร้างวัดเสร็จสมเด็จเจ้าเกาะใหญ่ได้เดินทางไปเยี่ยมเยียนชาวบ้านที่บ้านท้องนำ ได้สร้างวัดขึ้นอีกวัดหนึ่งให้ชื่อว่า “วัดสูงทุ่งบัว” ทำให้ชาวบ้านบริเวณนี้ให้ความเคารพนับถือมาก จึงเรียกกันว่า “สมเด็จเจ้าเกาะใหญ่” ชาวบ้านเล่ากันต่อ ๆ มาว่า สมเด็จเจ้าเกาะใหญ่เป็นเพื่อนเกลอกับสมเด็จเจ้าเกาะยอ และสมเด็จเจ้าพะโคะ

       หลังจากสมเด็จเจ้าเกาะใหญ่มรณภาพ ความเคารพนับถือในความศักดิ์สิทธิ์ของท่านยังคงอยู่ยาวนานจนถึงปัจจุบัน

       มารู้จักของดีเกาะยอ...ตามคำขวัญ
       "สมเด็จเจ้าเกาะยอ"  มีเจดีย์สมเด็จเจ้าเกาะยอตั้งอยู่บน ยอดเขาที่สูงที่สุดในเกาะยอ คือเขากุฏ ทุกวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 6 ของทุกปี ชาวเกาะยอ ทั้งใกล้และไกลจะขึ้นไปทำบุญตักบาตรและเปลี่ยนผ้าห่มเจดีย์ เรียกว่างานประเพณี "ขึ้นเขากุฏ"
       "ผ้าทอดีล้ำค้า" ผ้าทอมือของชาวเกาะยอ ถือเป็นงานหัตถกรรมที่มีชื่อเสียงและทำให้ตำบลเกาะยอเป็นที่รู้จักกันทั่วไป ชาวเกาะยอเริ่มทอผ้ากันตั้งแต่สมัยใดไม่ปรากฏชัดแต่มีหลักฐานที่เชื่อกันว่าคงจะเริ่มกันในช่วงปลายสมัยกรุงศรีอยุธยาหรือรัตนโกสินทร์ตอนต้น ผ้าทอมือของเกาะยอเป็นที่รู้จักกันดียิ่งขึ้น เมื่อทูลเกล้าฯ ถวายผ้า ยกก้านแย่ง แด่พระบาทสมเด็จ พระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 7 ในปีพ.ศ.2475 และพระองค์พระราชทานนามลายผ้าที่ถวายนั้นว่า ผ้าลายราชวัตร
       "นานาผลไม้หวาน" เนื่องจากทำเลที่ตั้งที่ตั้งอยู่กลางทะเลสาบสงขลาตอนล่าง ทำให้ตำบลเกาะยอมีสภาพอากาสที่เหมาะสมกับกับเจริญเติบโตของพืชผลนานาชนิด ทำให้คนเกาะยอและผู้มาเยือนมีผลไม้ให้ทานได้ตลอดทั้งปี มีทั้งเงาะ ทุเรียน รางสาด มังคุด ขนุน กระท้อน และผลไม้ที่ขึ้นชื่อคือ จำปาดะ แต่ปัจจุบันต้นจำปาดะล้มหายลงเรื่อยๆ โดยยังไม่ทราบสาเหตุ
       "ถิ่นอาหารทะเล" ด้วยทิวทัศน์รอบเกาะที่งดงาม ประกอบกับความอร่อยอย่างวิเศษของ ปลากระพงขาว ที่ชาวเกาะยอเลี้ยงอยู่รายรอบเกาะยอ ส่งผลให้เกาะยอเป็นแหล่งรับประทานอาหารทะเล ของชาวสงขลาและนักท่องเที่ยวทั่วไป ปลากระพงขาว เป็นเมนูหลักของร้านอาหารทุกร้านที่เกาะยอ และมีการเลี้ยงมากที่สุดที่เกาะยอ เนื่องจากปลาที่เลี้ยงรอบเกาะยอ เนื้อจะนิ่ม เป็นที่นิยมของนักกินตัวยงทั้งหลาย...
       "เสน่ห์สะพานติณฯ" สะพานติณสูลานนท์ หรือ สะพานป๋าเปรม ซึ่งตั้งชื่อตามชื่อท่าน รัฐบุรุษและประธานองคมนตรี พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ อดีตนายกรัฐมนตรีชาวสงขลา เป็นสะพานที่ยาวที่สุดในประเทศไทย แบ่งสะพานเป็น 2 ช่วง ก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2529 สะพานได้นำความเปลี่ยนแปลงมาสู่ชุมชนเกาะยออย่างมากมายทั้งด้านบวกและลบ
       "สถาบันทักษิณคดีศึกษา" เป็นหน่วยงานราชการที่มีฐานะเท่ากับคณะหนึ่งของมหาวิทยาลัยทักษิณ ตั้งอยู่ที่บ้านอ่าวทราย หมู่ที่ 1 ตำบลเกาะยอ อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา มีภาระหน้าที่ ในด้าน การศึกษา ค้นคว้าอนุรักษ์ ส่งเสริมเผยแพร่และพัฒนาศิลปะและวัฒนธรรมของชาติ โดยมุ่งเน้น ในส่วนของภาคใต้โดยเฉพาะ
       "งดงามเรือนทรงไทย" อาคารบ้านเรือนของคนเกาะยอ ในสมัยก่อนเป็นลักษณะอาคารบ้านทรงไทย มีความงดงามและและมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างจากเรือนไทยท้องถิ่นอื่น มี"ตีนเสา" ยกสูงจากพื้นดิน

       ไปสงขลาครั้งหน้า แวะไปเที่ยวเกาะยอกันนะครับ


ขอบคุณ-เวบอบต.เกาะยอ และเวบท่องเที่ยวสงขลา
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
สมดุล วันที่ : 28/10/2009 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

In Google search of the ‘ N-Function ’ creates a new life to Thai Farmers. How to raise the National Infrastructure Economy? With the Atomic Technology working most likely the Nuclear Agriculture Visit… http://www.ainews1.com

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
lost-in-space วันที่ : 11/11/2007 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lostinspace
เคยไหม ? ที่เดินไปยิ้มไปได้อยู่คนเดียว :)

ไปสิ ไปด้วยกัน ใกล้ ๆ แค่นี้เอง

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
SUPERGiRL วันที่ : 08/11/2007 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supergirl2u2d
* แบกความฝันจากหาดใหญ่.. เดินทางไกลสู่เชิงดอยสุเทพ *    Come n' see My World  : http://supergirl2u2d.multiply.com     

อ่า...

คิดถึงสมิหลา

ซัมเมอร์หน้าจะกลับไปเล่นน้ำทะเล

ส่วนตอนนี้.. อยากบอกว่าหน้าหนาวที่เชียงใหม่อากาศดีมาก

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
ทิพย์อาภา วันที่ : 22/10/2007 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rpa

มุมภาพของคุณ สวยจังค่ะ
ปกติขับรถผ่านไป ผ่านมาอยู่บ้าง
แต่ไม่เห็นสวยอย่างที่คุณลูกเสือเห็น
..................................................
สงสัยต้องเปลี่ยนมุมมอง บ้างแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
มนนิตา วันที่ : 22/10/2007 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/monnita

จำได้ว่าเคยไปเยือนเกาะยอนานมากแล้ว เห็นแล้วเตือนความจำอยากไปอีก อยากไปอีก

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 20/10/2007 เวลา : 01.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

เคยแต่ฟังเพลง...สาวเกาะยอ...ของยิว...พึ่งได้เห็นเกาะยอจริงๆเป็นๆก็วันนี้แหละ...


...ฝากถามยิว...ทำไมต้องพายเรือไปเกาะยอด้วย...สะพานเขาก็มี ขับรถไปซิ...สะดวกกว่ากันเยอะเลย...

..ว่าไหม...

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
ยุวดี วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuwym

เคยไปแล้วค่ะ
แต่ไปเที่ยวกับคุณลูกเสือฯ อีกสนุกดี
ยังประทับห้องแสดงที่ขูดมะพร้าวโบราณที่สถาบันทักษิณคดีฯ ไม่หาย

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
[ใบ]หม่อน วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fighter
ชีวิตยังต้องเดินอีกไกล~ใส่รองเท้าซะ!!!!!!

ดีครับ [มาเม้นกลับให้]
อยู่บางกอกเเต่ไม่ลืมหาดใหญ่-สงขลา [ชื่นชม]
ผมเคยไปเข้าค่ายค้างคืนอยู่ที่สถาบันทักษิณคดีศึกษา บรรยากาศดีมาก ผมพักตรงเรือนไม้ [วังเวงนิดหน่อย]
มองเห็นสะพานติณชัดเจน สวยมาก [เเล้วก้อมองเห็นชาวบ้านตกหมึกตกปลา-ดูจากไฟเเวบๆๆ]
เเล้ววันรุ่งขึ้นก้อดูปั้นหม้อที่สทิงพระเเล้วดูเค้าปืนต้นตาล [จากนั้นก้อกินน้ำตาลสด มีเพื่อนคนนึงเมาจนไม่รู้เรื่องเลย]
เเล้วก้อไปวัดพระโคะ
ทริปนี้สนุกเเละน่าจดจำอย่างมาก
มาเที่ยวกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
สายสืบภาคประชาชน วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 17.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anti-Corruption


มาเปิดหูเปิดตา อ่านแล้วอยากไปจริงๆ เคยไปแต่เกาะเสม็ด 3-4 ครั้ง สมัยที่ยังไม่เจริญเช่นปัจจุบัน

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 17.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

ชอบผ้าเกาะยอค่ะ สวยมาก

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
คนเลวที่แสนดี วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natentertain
รับรู้ไว้ในใจแต่สิ่งดีงาม

ไปมาล่าสุดเมื่อตอนกลับบ้านสองปีที่แล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
Jui วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

วันนี้โชคดีได้มาเที่ยวเกาะยอตอนเย็นอีกครั้ง สงสัยที่เมืองจีนปล่อยผี

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
jangjub วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jangjub

ก็ไปเกาะยอบ่อยเหมือนกัน...เพราะคุฯพ่อเป็นคนสงขลา..แต่เวลาไปทีไร..ก็จะชอบกินไก่ทอดอบกาแฟ...ทุกครั้ง..เห็นบรรยากาศอย่างนี้อยากกลับไปอีกครั้ง

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
ThelastKGB วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inter
The last KGB สายลับเจ้าเสน่ห์ ที่จะคอยตามไปสอดแนมทั่วทุกมุมโลก

สะพานติณฯ สวยมาก เป็นอีกที่นึงที่อยากไปมากกกกกกกกกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
buppha วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermom

อยากไปสงขลาอีก ข้ามสะพานติณสูลานนท์ ซื้อผ้าเกาะยอ และชิมจำปาดะ ไปเที่ยวครั้งสุด่ท้ายเมื่อสีปีที่แล้ว

ขอบคุณที่แวะมาเยือนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
kate วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kate2007
I Know This is Love

เคยไปตอนเด็กๆ แต่จำไม่ค่อยได้แล้ว

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
kate วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kate2007
I Know This is Love

เคยไปตอนเด็กๆ แต่จำไม่ค่อยได้แล้ว

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
hi-august วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 14.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hi-august
<"u">..ชีวิตที่สมบูรณ์แบบต้องมีกำแพงดีๆให้พักพิง<u">

อยากไปจังครับ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
เมอร์ซีไซด์สีแดง วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 13.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LIVRED


สวยงามน่าไปครับ
เอ .. จำปาดะ เนี่ย คล้ายๆ ขนุน ไหมครับพี่ลูกเสือ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
สิปาง วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 13.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plas

อยู่สุราษฎร์ เคยไปเที่ยว สวยมาก และที่สำคัญจำปาดะ ทอดอร่อยมาก (ที่สุราฎร์ก็มีค่ะ) ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเสมอ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
ew*-* วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 12.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/witita
...ต้นไม้ที่แข็งแรง ก็ย่อมมากจากรากที่ฝังแน่นในพื้นดินประเทศชาติที่เข้มแข็ง ก็ย่อมมาจากวัฒนธรรมที่แข็งแรงด้วย... (โหมโรง)

อยากไป อยากไป

สบายๆๆนะคะ
ความคิดเห็นที่ 50 (0)
feng_shui วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ผ้าทอเกาะยอ มีชื่อมาก
ยังไม่เคยไปเที่ยวที่นี่เลยสักทีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
บินหลาหาดใหญ่ วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/witphoto
APICHART AMMUAY Photographer Journalist

ไปมาครับพี่ชัยพึ่งหล๊บมาถึงกรุงเทพนิ..หรอยม้ายนิสงขลา

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
kamolnum วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kamolnum

เคยไปตอนที่เรียนอยู่ มอ ครับ อือม์ จำปาดะชุบแป้งทอด อร่อยมากๆ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
ริมโขง วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 12.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mitsunjon

ไปด้วยคนค่ะ
สงขลา
ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบัน
ทำให้นักท่องเที่ยวลดน้อยลงมาก
แค่คนไม่กี่คนสร้างสถานการณ์
ทั้งที่สถานที่ท่องเที่ยวของไทยเราน่าเที่ยวมากมาย
น่าเที่ยวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
ด้ายสีขาว วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daiJung
 ร่วมเก็บความทรงจำดีดีของ...บิ๊ก D2B...กันนะคะ

+ + +

โหะ...เคยไปตอนอยู่มอต้นอ่ะคะ

ตอนนี้เรียน ปี4 ละ นานเหมือนกัน

แต่ยังจดจำความงดงามของเกาะยอได้เสมอ

มีโอกาสคงได้ไปอีกนะคะ เกาะยอ

+++

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ดินสอขอเขียน วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/noieakthai

เคยไปเกาะยอตั้งแต่สมัยเรียนปี 1 ตอนไปออกค่ายกับพี่ๆ ที่คณะ สนุกดีค่ะ ชอบพิพิธภัณฑ์ทักษิณคดี อยากถ่ายรูปสะพานติณด้วย แต่ไม่มีเวลา (เสียดายมาก)
นี่ก็อ้อนเจ้าบ้าน (รุ่นพี่ที่สนิทกันมากเป็นคนสงขลา) ให้เค้าพาไปเยือนสงขลาอีกรอบอยู่เนี่ย อิอิ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

ต้นปีไปซื้อผ้าเกาะยอ แวะกินอาหารทะเล แล้วตามหา ข้าวยำเกาะยอ แต่หาไม่เจอ เลยอดกิน

ไปแวะตลาดสงขลา เสียดายไม่มีเวลาเข้าพิพิธภัณฑ์
สงขลาเป็นเมืองน่ารักจริงๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
madman วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/madman

เคยพาเพื่อนจากระยองไปกินข้าวที่ร้านแถวเกาะยอ.
...
เจอปูนึ่งเนื้อแน่นอึ้ด ปลากะพงทอด , แกงส้ม..
กุ้งอบมะพร้าวอ่อน , กุ้งผัดเผ็ดสะตอ เข้าไป....
กินข้าวกันแหกหม้อแหกไห.
...
ตอนจ่ายตังค์มันบอกนึกว่าเค้าคิดตังค์ผิด.
...
ของดีโคตรอร่อยขนาดนี้....แถวบ้านกูจ่ายกันบาน.
....

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
ต้น วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fm99hy

แวะมาเยี่ยมครับ จากหาดใหญ่
http://oknation.net/blog/fm99hy/2007/10/09/entry-1

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ต้น วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fm99hy

แวะมาเยี่ยมครับ จากหาดใหญ่
http://oknation.net/blog/fm99hy/2007/10/09/entry-1

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ต้น วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fm99hy

แวะมาเยี่ยมครับ จากหาดใหญ่
http://oknation.net/blog/fm99hy/2007/10/09/entry-1

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
มะอึก วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

คิดถึงแกงส้มไข่ปลาริวกิว ที่ร้านอาหารบนเกาะยอครับท่านลูกเสือ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 09.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

เคยไปเกาะยอตั้งแต่เด็กที่ยังไม่มีสะพาน ตอนนั้นก็ว่าไม่ไกล และมีธรรมชาติมาก มัของขายตั้งแต่สมัยนั้นแล้ว
แม่ชอบมากเรื่องเกาะยอ เห็นพูดถึงตลอดแม้ว่าจะกลับมาแล้ว

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
siampatriot วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 08.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siampatriot
แวะมาเยี่ยมคร๊าบบบบ

ไม่ได้ไปสงขลาหลายปี คิดถึงหาดสงบๆ ทะเลใสๆ จัง

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
โม้งหัวครก วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/think49
ข้าราชฯ


จำปาดะ ผลเหมือนขนุน แต่เนื้อนิ่มมีกลิ่นแรงกว่า รสชาดหอมหวาน บางที่นิยมเอาไปทอด คลุกกับแป้งผสมมะพร้าว แบบกล้วยแขก ทอดก็อร่อยอีกแบบนึง

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
อรจัง วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 07.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maesotcorner
อรจัง

อยากไปค่ะ ต้องหาโอกาสแล้วหล่ะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
patijjachon วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 07.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

เที่ยวครับ ...
ผมเคยไป/ผ่านประมาณ ๓-๔ ครั้ง เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว

อยากพอพ่อซึ่งอายุ ๘๓ ปีแล้ว ไปเที่ยวเกาะยอ และสะพานติณสูลานนท์ สักครั้ง ไม่รู้จะมีโอกาสเมื่อไร

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
Jui วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 07.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

แวะมาเที่ยวเกาะยอครับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
Kati วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 06.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kati1789

สวัสดีครับ

อ่านได้สนุกสนานเบิกบานใจมากครับ
สงสัยต้องกลับมาอ่านอีกสักหลายรอบ

สำหรับการนำเที่ยวของหนุ่มเมืองตรัง
พาเที่ยวเลสาปสงขลา

ชื่นชอบเกาะยอมากครับ
แอบไปหลงรัก พัดพริกแกงไก่ราดไข่เจียว
พริกแกงปักษ์ใต้ เหลืองหอมขมิ้นอย่างยิ่ง
ยิ่งนึก ยิ่งอยากกลับไป หวลรำลึกความอร่อยอีกสักครั้ง

ขอบคุณมากครับ
สำหรับเรื่องนำเที่ยวดีดี

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
เสี่ยวป้อ วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 01.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seaugpor
  "เสวนา กับ เสี่ยวป้อ มีสาระบ้าง ไร้สาระบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะเน้นไปทางอันหลังมากกว่า 555"

น่าไปมั๊กๆเลยคับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 01.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

จาแวะไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 01.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

ตามมาเที่ยวค่ะ...ว้าว! จำปาดะ..เห็นแล้วคิดถึงตอนที่ครูสอนอยู่ที่ใต้จัง..มีมะมุด (ลูกมุด)ด้วยไหมคะ...น้ำลายไหลเลย

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 00.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

อยากไปเที่ยวบ้านเกิดของแม่ที่สงขลาจริง ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
lung139 วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 00.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lung139


ได้ไปเกาะยอมาเหมือนกันช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ไปวัดที่มีพระนอนใหญ่ ก่อนลงสะพานติณฯ จำชื่อวัดไม่ได้แล้ว (ช่วยบอกที) และได้แวะไปซื้อของที่ตลาดที่ขายของที่ระลึกเกาะยอ มีแม่ค้าคนนึงขายยำสาหร่าย กินกับใบชะพลู ใส่ในกะลามังสีขาวใบใหญ่ กล่องละ 10 บาท อร่อยสุดๆ ไม่เคยเห็นมาก่อนเลยว่ายำสาหร่ายเป็นแบบนี้ แล้วจะมาเที่ยวเกาะยออีกน่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
แฟนผีแดง วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 23.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ManUtd
RYAN  GIGGS

ถึงจะว่างป่าวแต่จะเก็บ 3 แต้มตลอดไป

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 23.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO

อาหารปลาเยี่ยม

จำปาดะยอด

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
กัญจ์ วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 23.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mint


เจอของโปรด อันแรก คือจำปะดะ

อ่านไปอ่านมา นึกถึงตอนเด็กๆ...ที่มีสะพานติณ ใหม่ๆ..
ย้อนคิดไปถึงแพขนานยนต์...ที่ไปชะเง้อมองบ่อยๆ..

ขับรถผ่านไปมาจากพัทลุงเข้าสทิงพระ มายังเกาะยอก็หลายครั้ง....

สุดท้ายไปสะดุดที่ว่า..ทะเลน้อย...อยู่ ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ..ของอำเภอเมืองพัทลุง..

หนูว่า..ตะวันออกเฉียงเหนือนะคะ...

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ชุติภัทร์ วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/way1
อย่าเพิ่งตัดสินฉัน จากสิ่งที่คุณอ่าน จนกว่าคุณจะได้รู้จักตัวจริงของฉัน

เคยไปมาแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
กล้วยหักมุก วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedriew

สวัสดีค่ะ
ขอบคุณที่ไปเยือน
จำปาดะน่าทานมาก
หลายๆความคิดเห็นเคยไปมาแล้ว
แต่กล้วยหักมุกยังไม่เคยไปเลย
ถ้ามีโอกาสก็อยากไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
นายหัวไทร วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naiman

ร้านอาหารศักดิ์โภชนา เป็นของเพื่อนผม
อยู่หลังวัดแหลมพ้อ บนเกาะยอนั้นแหละ
พ่อ-แม่เขาทอผ้าเกาะยอมาตั้งนมนานแล้ว

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
รอยยิ้มจางๆ วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wana22
บ้าน ของ หัวใจ

ผลจำปาดะ เหมือนขนุนมั้ยค่ะ รสชาดเป็นไงค่ะเนี่ย

เห็นจากบ้านพี่กู่ แล้วก็มาเห็นที่บ้านของคุณลูกเสือ

น่าทานนะคะ

ขอบคุณค่ะ มาเที่ยวด้วยนะค่ะ เกาะยอ ขอเวลาสักนิด

จะขอพาแม่ท่องเที่ยวให้ทั่วประเทศไทยเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ผ่านมาระบาย วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 22.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Sodoyouthinkyoucanblog
Keep reading and tell me what i am   

อยากไปเที่ยวมั่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
คนสวย วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ratana

สวัสดีค่ะ คุณลูกเสือ
คนสวย.....ไปค่ะ.....ไปเกาะยอ.....
ตะก่อน.........ต้องนั่งเรือ......
ตะนี้.............สบายๆแล้วค่ะ.....

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
สงราษฎร์ วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Leo

สมัยผมเป็นเด็กนักเรียนที่สงขลา สะพานฯยังไม่ได้สร้าง....ยังจำได้ตอนที่กลับไปเยี่ยมบ้านตอนสะพานเสร็จแล้ว.....ผมลงทุนเดินทาง ทางเส้นระโนด เพื่อข้ามฝั่งโดยใช้สะพาน....
นึกถึงสงขลาทีไร..อายุอ่อนลงทุกที...

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
กิ๊บก๊าบ วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shaolinshanshan
ขอบคุณทุกๆคำชมและทุกๆเสียงตอบรับคะ ถ้าผู้เขียนมีอะไรขาดตกบกพร่อง ต้องขออภัย ณ ที่นี้ด้วยคะขอบคุณคะ

ไปกันคะ
ไปเ้ที่ยวกันดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
gypsy วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gypsy

เคยไปมาแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Boonjerm วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonjerm
Boonjerm's Army

สวยมากเลยค่ะ อยากไปบ้าง จ๋วยๆๆๆ ชอบๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ตาเรน วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

ตาเรนอยู่หาดใหญ่ 2 ปีครึ่ง ไปเกาะยอ 1 ครั้ง
เห็นภาพนี้แล้ว คงต้องไปอีกสักครั้ง ละกะละ..อิ..อิ..

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
เคิร์ก วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 19.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kherk

น่าเที่ยวจังเลยครับ.. ภาพสวยมาก ๆ ครับ

สาวงามเกาะยอก็สวย

ขอบคุณครับที่แวะเยี่ยม..

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
chaolaan วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 19.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaolaan

ฟังเพลงทำให้คิดถึงบ้านจัง

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 19.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

มีร้านอาหาร ภรทิพย์ อยู่แถวนั้น
เคยไปทานสองครั้ง สามครั้งแล้วค่ะ

ไม่ทราบคุณลูกเสือ รู้จักมั๊ยคะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
สายธาร วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour

เคยไปเยือนเมื่อนานมาแล้วครับ ประมาณปี 1977 ถ้าจำไม่ผิด....สงบและสวยงามครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Supawan วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 18.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณค่ะ .. สำหรับบทความและรูปสวยๆ คราวหน้าจะไปตามที่แนะนำค่ะ

มีความสุขในเย็นวันทำงานกลางสัปดาห์นะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
falcon วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/falcon
"ศิลปะอยู่เหนือพลัง ผู้ใดทิ้งศิลปะย่อมเอาตัวไม่รอด" บาจรีย์ เขตร ศรียาภัย

เคยไปหม่ำข้าวที่ร้านแถวๆพิพิธภัณฑ์ที่อยู่บนเกาะครับ
เมื่อหลายปีมาแล้ว

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
slipknot วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 18.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/slipknot
ถึงเป็นผี...ก็เป็นผีมี..หัวใจ...นะเฟร้ยยยยยย

น่าไปอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
nuning วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 18.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/openning

น่าเที่ยวจังเลยค่ะ
สาวงามเกาะยอ
อยากไปยล
แล้วผ้าทอเกาะยอเป็นยังไงอะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
หมวยนรกไม่ชอบยกล้อ วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 18.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/human-error-story

ไปเกาะนี้แล้วเขิน...ค่ะ...เกาะยอ...

ยอทั้งเกาะ...เขินอ่ะ....

(อยากไปค่ะ...สวยจริงๆ...เคยไปเกาะเต่า...นางยวน...
ครั้งหน้าเกาะยอแน่นอนค่ะ...อยากไป..อยากให้ยอค่ะ...
ชอบ...ชอบ...)

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
tuty วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 18.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuty

เคยไปแต่หาดใหญ่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่มด วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 18.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

ไปด้วย...ไปด้วยค่า....
อยากไปเที่ยวเกาะยอ...ชอบผ้าทอเกาะยอค่ะ
.....
คิดตึ๋งงงงงงงงงงงงงง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นีออน วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 18.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lekpapa

ทั้งภาพสวย..
ทั้งเรื่องน่าสนใจจริง ๆ ค่ะ..
เหมือนได้ไปเที่ยวเลย..
แวะมาทักทายกันยามเย็นค่ะ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]