• ลูกเสือหมายเลข9
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-25
  • จำนวนเรื่อง : 802
  • จำนวนผู้ชม : 2864183
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1631 คน
ลูกเสือหมายเลข9
พบปะแลกเปลี่ยน พูดคุยเรื่องความหลัง ความหวังและความฝัน ...
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
วันจันทร์ ที่ 29 กันยายน 2551
Posted by ลูกเสือหมายเลข9 , ผู้อ่าน : 18914 , 14:06:20 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สายลมที่ผ่านมา โหวตเรื่องนี้

          ผมเขียนถึงตัวละครใน"สามก๊ก"มาหลายคน และจะไม่สมบูรณ์แบบแน่ๆ ถ้าไม่เขียนถึง"ขงเบ้ง"
          ที่ผ่านมา ผมเขียนถึงตัวละครใน"สามก๊ก"มาแล้วหลายคน ..ตามมุมมองผมนะครับ ถูกหรือผิด ผมรับผิดชอบความเห็นของผมครับ
โลซก http://www.oknation.net/blog/chai/2008/04/06/entry-2
จูล่ง http://www.oknation.net/blog/chai/2008/07/25/entry-1
จิวยี่ http://www.oknation.net/blog/chai/2008/07/22/entry-1

โจโฉ http://www.oknation.net/blog/chai/2008/09/04/entry-1

และ ..สุมาอี้ http://www.oknation.net/blog/chai/2008/09/25/entry-1


          จึงมิอาจไม่เขียนถึง"ขงเบ้ง"..คนที่ได้ชื่อว่า"ฉลาดที่สุด"ในวรรณกรรมเรื่อง"สามก๊ก" โดยความฉลาดของขงเบ้ง เป็นที่ยอมรับทั่วโลก ชนิดที่ใครฉลาด ก็จะถูกนำไปเปรียบเทียบกับ"ขงเบ้ง"
          ขงเบ้ง"รู้"..แม้กระทั่งว่าไปช่วยเล่าปี่ไม่มีทางสำเร็จ และตนจะไม่ได้ "กลับบ้าน"...แต่ยอมไปทำงานเพื่อเล่าปี่ !!!
          "เล่าปี่อุตส่าห์มาหาถึงสามครั้ง จะตัดประโยชน์เสียก็เอ็นดู จึงไปด้วยเล่าปี่ เจ้าอยู่ภายหลัง จงรักษาโคกระบือไร่นาทั้งปวงเอาไว้อย่าให้เป็นอันตรายเสียได้ เราไปช่วยเล่าปี่ทำนุบำรุงแผ่นดินเป็นสุขแล้วจะกลับมาทำนาเหมือนเก่า"..นี่คือประโยคที่เล่าปี่บอกน้องชายก่อนเก็นของออกเดินทางไปร่วมงานกับเล่าปี่
          และบอกกับเล่าปี่ว่า .."อย่าร้องไห้วิตกไปเลย ข้าพเจ้าจะไปทำราชการด้วยท่าน ถึงแม้ว่าข้าพเจ้าจะเป็นประการใดก็ดี"
          ว่ากันว่า"ขงเบ้ง"เห็น"โหงวเฮ้ง"ของเล่าปี่ก็รู้ว่าไม่มีทางทำงานใหญ่สำเร็จ แต่รับคำไปทำงานด้วยเพราะ"ชอบความท้าทาย"..และรู้ว่าตนจะไม่ได้กลับมาเขาโง้วลังกั๋ง..แต่ปลอบน้องชายให้"รอ"..อยู่ที่บ้าน

เล่าปี่เยือนกระท่อมหญ้า

          ชื่อของ"ขงเบ้ง"..ปรากฏครั้งแรก เมื่อเล่าปี่พ่ายแพ้เสียท่าจนเหลือแต่ตัว..
          เหตุการณ์นั้น เกิดขึ้นในปี ค.ศ.207 เมื่อ"เล่าปี่" เดินทางไปเยี่ยมคำนับ"สุมาเต๊กโช" เจ้าของฉายา "ซินแสแว่นน้ำ" ซึ่งหมายถึงผู้ที่มองคนออกได้ทะลุปรุโปร่ง ที่เมืองซงหยง เพื่อเชื้อเชิญสุมาเต๊กโชไปเป็นที่ปรึกษา
          "ข้าพเจ้าเป็นแต่บัณฑิตธรรมดาเท่านั้น จะรอบรู้สถานการณ์บ้านเมืองแลการแผ่นดินอันลึกซึ้งก็หาไม่ แลผู้ที่ฝักใฝ่ลัทธิขงจื๊อหรือบัณฑิตทั่วไปก็จะหาทราบความปัจจุบันสมัยนี้ไม่เลย มีแต่ปราชญ์ทรงปัญญาพิเศษเท่านั้น จึงจะเข้าใจสถานการณ์ ซึ่งในแถบนี้ก็มี 2 คนเท่านั้น" ซินแสแว่นน้ำกล่าว
          "ปราชญ์ทรงปัญญาซึ่งท่านว่ามานั้น จะเป็นผู้ใดหรือ?" เล่าปี่ถามตาลุกวาว
          "เอกบุรุษผู้ทรงภูมิปัญญาล้ำเลิศนั้นมีสอง หนึ่งเรียกว่าฮกหลง หนึ่งเรียกว่าฮองซู อันฮกหลงนั้นมีนามว่าจูกัดเหลียง ชื่อรองว่าขงเบ้ง อันฮองซูนั้นมีนามว่าบังทอง ชื่อรองว่าซื่อหยวน"
          เมื่อทราบว่าเป็นใคร เล่าปี่จึงวานให้ชีซีไปเชื้อเชิญขงเบ้งมาช่วยงาน แต่ชีซีกล่าวว่า "ผู้มีปัญญาเช่นนี้หาได้ยากนัก ท่านสมควรไปเชิญเขาด้วยตนเอง มิฉะนั้นท่านคงไม่อาจให้เขามาหาท่านได้"
          และกว่าจะได้ตัว เล่าปี่ต้องไปเยือน"กระท่อมหญ้า"ถึงสามครา ก่อนที่"ไอ้หนุ่มหลังเขา"วัย 26 ยอมไปช่วยงานเชื้อพระวงศ์วัยครึ่งร้อยทำงาน

วิกิพีเดีย..เขียนถึงขงเบ้งไว้ว่า
          ขงเบ้ง (ขงหมิง) หรือ จูกัดเหลียง (จูเก๋อเลี่ยง) ค.ศ.181-234   เป็นนักการเมืองสมัยปลายราชวังศ์ฮั้น  หรือสมัยหลังราชวงศ์ฮั่นหากหากว่าตามประวัติศาสตร์ ขงเบ้งเป็นที่ปรึกษาด้านการยุทธนาการของเล่าปี่  มีตำแหน่งอัครเสนาบดีและผู้บัญชาการทหารสูงสุด แห่งวุ่ยก๊ก กับทั้งยังเป็นนักการเมือง นักการทูต วิศวกร   นักวิชาการ และได้ชื่อว่าเป็นนักประดิษฐ์ผู้ยิ่งใหญ่ โดยเป็นผู้คิดค้น หมั่นโถว  ธนูไฟ โคมลอย และระบบชลประทาน
          ส่วน"ขงเบ้ง"ในวรรณกรรม"สามก๊ก"..บรรยายสรุปได้ว่า
          ในวรรณกรรมเรื่อง"สามก๊ก".. ขงเบ้งถูกยกย่องว่าหยั่งรู้ดินฟ้ามหาสมุทร ได้รับฉายาจากบังเต็กกงว่า "ฮกหลง" หมายถึง มังกรซุ่ม หรือ มังกรหลับ จากคำแนะนำของชีซี ทำให้เล่าปี่ต้องไปเชิญขงเบ้งด้วยตัวเองถึงสามครั้งสามครา
ขงเบ้ง (Zhuge Liang -(Kong Ming)) (ค.ศ. 181-234) มีชื่อจริงว่า จูเก๋อเหลียง โดยขงเบ้งเป็นชื่อรอง เป็นบุตรชายคนที่ 2 ของ จูเก๋อกุย ขุนนางตงฉินของพระเจ้าเหี้ยนเต้ โดยขงเบ้งมีพี่ชายและน้องชายอย่างละคน คือ จูเก๋อกึ๋น พี่ชาย เป็นที่ปรึกษาของง่อก๊ก และน้องชาย จูเก๋อจิ๋น
          ขงเบ้ง เป็นผู้ฉลาดปราดเปรื่อง รอบรู้สรรพวิชาอย่างแตกฉาน ทั้งวิทยาศาสตร์ โหราศาสตร์ การเมือง การปกครอง การทูต และแม้กระทั่งไสยศาสตร์  มีอุปนิสัยใจคอเยือกเย็น มีเมตตา ชอบลองดีกับผู้ที่อวดโอ้ อุดมด้วยวาทะศิลป์ ใช้ชีวิตอยู่อย่างสงบกับชาวบ้าน ที่เชิงเขาโง้วลังกั๋ง โดยช่วยเหลือชาวบ้านในการทำนาต่าง ๆ จนเป็นที่นับถือของชาวบ้าน
          ขงเบ้ง มาเป็นกุนซือให้เล่าปี่เมื่ออายุเพียง 26 จึงไม่ได้เป็นที่ยอมรับของนายทหารจ๊กก๊ก รวมทั้งกวนอูและเตียวหุย แต่เมื่อขงเบ้งได้แสดงฝีมือให้ปรากฏด้วยการทลายทัพของโจโฉที่เนินพกบ๋องแล้ว เขาก็กลายเป็นที่นับถือและเลื่องลือถึงความสามารถอันปราดเปรื่อง
          ภาพของขงเบ้งก็คือ ในยามออกศึก เขาจะบัญชาการการรบบนรถเลื่อน โดยมีหมวกและพัดขนห่านเป็นของประจำตัว

          ขงเบ้ง..ดังที่สุดก็คือตอน"โจโฉแตกทัพเรือ"..
          เหตุการณ์เริ่มเมื่อ"ซุนกวน"รู้ว่าโจโฉยกทัพลงมาที่"กังตั๋ง" แล้วให้"โลซก"ไปสืบราชการลับที่เมืองเกงจิ๋ว ซึ่งเมื่อโลซกมาถึงก็เข้าแวะเยี่ยมเล่าปี่ ซึ่ง"ขงเบ้ง"ได้ร่วมวงสนทนากัน และคิดอุบายให้โจโฉกับซุนกวนผิดใจกัน โดยอาสาเล่าปี่ว่าจะใช้ลิ้นยาว 3 นิ้วให้โจโฉพ่ายยับ
          เมื่อได้รับอนุญาต เล่าปี่จึงเดินทางไปพบซุนกวนที่เมืองกังตั๋ง
          ที่เมืองกังตั๋ง เมื่อขงเบ้งพบที่ปรึกษาและนายทหารของซุนกวน ก็รู้ว่าทั้งหมดยังตกลงกันไม่ได้ว่าจะ"สู้"กับโจโฉดีหรือไม่ ขณะที่ซุนกวนก็ยังลังเล ซุนกวนเมื่อทราบว่าขงเล้งมาถึง ก็ได้เชิญขงเบ้งเข้ามาร่วมถกปัญหา ซึ่งที่นั่น เตียวเจียว ยีหวน โปเจ๋า ซีหอง ลกเจ๊ก เหยียมจุ้น เทียตก เป็นขุนนางที่สนับสนุนให้ซุนกวนเข้าสวามิภักดิ์โจโฉ เลยถูกขงเบ้งโต้จนปิดปากกันทุกคน
          ที่สำคัญคือ"ขงเบ้ง"รู้จัก..ซุนกวนดี
          เริ่มเมื่อซุนกวนเข้าพบ"นางงอก๊กไถ่" น้าสาวที่บอกว่า พี่ของซุนกวน คือซุนเซ็ก ก่อนตายได้สั่งไว้ว่า"การข้างในให้ปรึกษาเตียวเจียว การข้างนอกให้ปรึกษาจิวยี่" ซุนกวนจึงปรึกษาจิวยี่เรื่องนี้
          ขงเบ้งรู้ว่าจิวยี่ก็เอนไปทางหนุนนายให้อ่อนน้อมด้วยโจโฉ จึงงัด"แผนเด็ด"..ออกมา
          "ขงเบ้ง"บอกจิวยี่ว่า โจโฉมากังตั๋ง เพราะต้องการผู้หญิงสองคนไปเป็นนางบำเรอ คนแรกชื่อ"เสียวเกี้ยว" อีกคนคือ"ไต้เกี้ยว" ทำให้จิวยี่หลงกลโกรธโจโฉและตัดสินใจเข้าไปย้ำกับซึนกวนว่าเพื่อศักดิ์ศรี"อ๋อง" จำต้องสู้กับโจโฉ
จิวยี่เป็นคนที่"รู้ทัน"ว่าหากขงเบ้งอยู่ จะเป็นภัยกับตน จึงวางแผนหลายแผนฆ่าขงเบ้ง..แต่ไม่สำเร็จสักครั้ง รวมทั้งอุบายให้ขงเบ้งช่วยทำเกาทัณฑ์สิบหมื่นดอกในสิบวัน
          ก่อนตามมาด้วยศึก"เซ็กเพ็ก"ที่โจโฉแตกทัพเรือ !!!
          ศึกครั้งนี้ เริ่มตั้งแต่ขงเบ้งเรียกลมตะวันออก ขณะที่"บังทอง"เดินทางไปกลอ่มให้โจโฉผูกเรือเป็นแพให้แข็งแรงเพื่อป้องกันทหารเมาคลื่น และรู้ว่า เมื่อโจโฉแตกทัพ จิวยี่จะฆ่าตนแน่..ขงเบ้งจึงให้"จูล่ง"มารับตัวเขาไป โดยทหารของจิวยี่ไม่กล้าทำอะไรเพราะเจอคำถาม ..You Know Wyho Am I ....My nane is จูล่ง...
          ศึกครั้งนี้"โจโฉ"รอดตายเพราะขงเบ้งให้"กวนอู"ไปรอรับเพื่อ"ล้างบุญคุณ"ที่โจโฉเคยเลี้ยงดูตนอย่างดี

สุสานขงเบ้ง

อนุสาวรีย์ ที่เมือง yinan

          ขงเบ้ง ..มีทั้งคนรักและคนชัง
          บางคนบอกว่าขงเบ้ง..โหดร้าย บ้าเลือด เป็นอาชญากรรมเลือดเย็น เพราะในวรรณกรม"สามก๊ก"ขงเบ้งคือบุคลที่วางแผนทำสงครามที่"ฆ่า"คนมากที่สุด
          ขณะที่อีกฝ่าย ..มองว่าขงเบ้งคือสุดยอดกุนซือ และการกระทำทุกอย่างก็เพื่อ"ยับยั้งโจโฉ"ที่กำลังตั้งตั๋วเป็น"ตั๋งโต๊ะคนใหม่"ด้วยการปฏิบัติร้ายต่อฮ่องเต้
          ไม่ว่าใครจะมองมุมไหน แต่สิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ก็คือ"ขงเบ้ง"เป็น"ผู้หยั่งรู้ดินฟ้า" ที่รู้แม้กระทั่ง"วันตาย"ของตัวเอง แต่ก็พยายาม"ลองของ"กับยมบาล ด้วยการทำพิธีสะเดาะเคราะห์ตามคำแนะนำของ"เกียงอุย" แต่ไม่สำเร็จเพราะในระหว่างการทำพิธีต่ออายุให้อยู่อีก 2 ปีนั้น "อุยเอี๋ยน" เกิดวิ่งไปสะดุดโคมต่ออายุจนล้มดับ..หมายถึง"ขงเบ้งตาย" ซึ่งเป็นจุดจบของ"วุ่ยก๊ก"

อีกอนุสาวรีย์

รูปปั้นที่ the Wuhou Temple บ้านเกิดขงเบ้ง

          นี่คือขงเบ้ง..ผู้หยั่งรู้ดินฟ้ามหาสมุทรแห่ง"สามก๊ก"
          หนุ่มวัย 26 ที่ลงจากเขาโง้วลังกั๋งเพื่อช่วยเล่าปี่ และสร้างผลงานจนลือเลื่องไปทั้งเมืองจน และมีอนุสาวรีย์ที่สร้างขึ้นเพื่อยอมรับ"ความรู้"ของเขามากมายหลายแห่ง
          หนุ่มวัย 26 ที่ทำงานครั้งแรกให้เล่าปี่ด้วยการเผาทัพโจโฉ 10 หมื่นคนที่หุบเขาพกบ๋อง ที่ในหนังสือเขียนพรรณาว่า "ศพดาษไปดังขอนไม้ โลหิตไหลแดงไปทั่วป่า"
          หนุ่มวัย 26 ที่อีกไม่กี่วันต่อมา ก็ทำน้ำท่วมทัพโจโฉตายอีก 10 หมื่น 3 พันคน
         หนุ่มวัย 26 ที่ปีต่อมา อาสาเล่าปี่ด้วยลิ้นยาว 3 นิ้วไปกล่อมซุนกวนรบโจโฉจน"แตกทัพเรือ"สูญเสียทหารไป 83 หมื่นคน
          หนุ่มวัย 26 ที่อีก 3 ปีต่อมาในวัย 29 ก็นำ"เกงจิ๋ว"มาประเคนเล่าปี่ และอีก 7 ปีต่อมาในวัย 36 ก็แบ่งเมืองจีนเป็น 3 ส่วนโดยให้"เจ้านาย"เป็น "อ๋อง" ปกครอง "วุ่ยก๊ก" ..ตามสัญญาประโยคแรกที่กล่าวกับเล่าปี่ที่กระท่อมหญ้าว่า "คิดเอาเมืองเกงจิ๋วแล้ว เมืองเสฉวนก็ได้โดยง่าย" และปัจจุบัน ที่เมืองเฉินตู มลฑลเสฉวน  มีศาลเจ้าขงเบ้งและเล่าปี่ กวน อู เตียวหุย และขุนพลอีกหลายคนให้คนรุ่นหลังได้กราบไหว้
          นี่คือ ตัวละคร"สามก๊ก"ที่น่าจะเป็นคนที่ผู้อ่านจำได้มากที่สุด !!

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
daung วันที่ : 08/01/2009 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daung
http://www.protecttheking.net/cule.php แจ้งเบาะแส เว๊ปหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ

ขงเบ้งตาย ก็ยังไม่เสียจ๊กก๊กครับ
แต่ จะเริ่มเสื่อม ไปเรื่อยๆ จนเล่าเสี้ยน ยอมแพ้ เปิดประตูเมือง ให้วุยก๊กที่นำโดยแม่ทัพเตงงาย เข้ายึดเมืองเสฉวน แม้เกียงอุยจะพยายามแค่ไหน ก็แพ้ชะตาอยู่ดี ช่วงท้ายของจ๊กก๊ก เป็นการยึดที่สุดท้าย วุยก๊กก็ต้องเสียแม่ทัพมือดี ทั้ง เตงงาย จงโฮยทั้งสองคนอยู่ดี

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
star612 วันที่ : 03/10/2008 เวลา : 12.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/star612

สมัยนี้หาคนแบบขงเบ้งยากมาก

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
BATTY วันที่ : 02/10/2008 เวลา : 07.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DIVING

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 01/10/2008 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

ผมก็จำขงเบ้งได้กับฉายา ผู้หยั่งรู้ฟ้าดินนี่แหละครับ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
กบฎทุนิยม วันที่ : 01/10/2008 เวลา : 13.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bill125

ครับ ชอบตัวละครตัวนี้

ใน3ก๊ก ภาคใหม่สุด ใช่คนที่ไปหว่านล้อมเขามารบช่วยใช่ไหม อะ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
komyos วันที่ : 01/10/2008 เวลา : 08.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngmomy
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน..

แวะมาทักทายสวัสดีต๋อนเจ๊าเจ้า

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ซันญ่า วันที่ : 30/09/2008 เวลา : 18.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  


ในมือผู้มีอำนาจ ไม่มีใครมือไม่เปื้อนเลือด....
สวัสดีค่ะคุณพี่ลูกเสือฯ
สบายดีไหม? อเมริกาใบไม้ร่วง แล้วค่ะ ไปแล้วก็มา อย่างนี้ ...อ่านขงเบ้ง แล้วก็มองใบไม้ร่วง ที่ริมหน้าต่างไป
ได้ความสุนทรีย์ เหลือเกินค่ะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
Cat@ วันที่ : 30/09/2008 เวลา : 17.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

น่าเสียดายเค้าอายุสั่นไปหน่อย เนาะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ChaiManU วันที่ : 30/09/2008 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    


ผมเข้าใจความหมาย(แฝง)ของ entry นี้นะ

พี่ลูกเสือกำลังยกย่อง "ขงเบ้ง ไทยแลนด์"

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 30/09/2008 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

ค่ำ ๑๘ ตุลา ขอเชิญลูกแม่แก้วทุกรุ่นที่ร้านจิตโภชนา ถนนวิภาวดีครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ddit วันที่ : 30/09/2008 เวลา : 14.06 น.

อยากให้ขงเบ้งเป็นนายกรัฐมนตรีจัง...จะช่วยได้ไหมเนี่ย!

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
cancer วันที่ : 30/09/2008 เวลา : 13.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ION

ตอนอายุ 13-14 ปีอาท่านให้อ่านสามก๊ก
ฉบับย่อๆ แล้วท่านถามว่าอยากเป็นใคร เพราะอะไร
คำตอบคือ โจโฉ ค่ะ
เหตุผล โจโฉ ใช้คนเป็น แต่โจโฉ ชอบระแวง ถึงได้ปวดหัวตาย
อาเขาวิจารณ์ให้ฟัง...
ซื้อฉบับวนิพกมาอ่าน.....
ส่วนเล่มใหญ่ ให้เขายืมไปแล้วไม่ได้คืน

เดี๋ยวจะขอกลับไปอ่านเรื่องราวของโจโฉค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
วอร์เต วันที่ : 30/09/2008 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/leephone


ผมเข้าบ้านผิดหรือเปล่าครับพี่ลูกเสือ..

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
TJ07 วันที่ : 30/09/2008 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TJ07

ชอบสามก๊กมากครับ แต่ยังอ่านไม่จบสักรอบ 555+

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ชาจีน วันที่ : 30/09/2008 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sutida

ท่านดูสง่างามนะคะพี่

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ลูกหลานเจ้าพ่อกวนอู วันที่ : 30/09/2008 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/miraclelife

แวะมาเยี่ยม
เรื่อง ขงเบ้ง อ่านแล้ว
สรุป ขงเบ้ง เป็นปรมาจารย์ ทางฮวงจุ้ย ที่บันทึกไว้เป็นหลักฐาน

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
spyone วันที่ : 30/09/2008 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก


ความคิดเห็นที่ 28 (0)
เมอร์ซีไซด์สีแดง วันที่ : 30/09/2008 เวลา : 08.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LIVRED

ขงเบ้ง ผู้หยั่งรู้ฟ้าดิน
ฉลาดจริงๆครับ เกาทัณฑ์สิบหมื่นดอกในสิบวัน
แค่ล่องเรือไปลวงศัตรู เกาทัณฑ์มาเพียบครับ แทบเต็มเรือ
ถ้าให้ทหารทำจริงๆ สิบหมื่นในสิบวัน ไม่ทันแน่นอน
จิวยี่ มักแพ้กึ๋น ขงเบ้งอยู่เรื่อย ถึงกับตรอมใจตาย

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
komyos วันที่ : 30/09/2008 เวลา : 08.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngmomy
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน..

แวะมาทักทาย..

สวัสดีเจ๊าวันอังคารเจ้า

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
แม่หมี วันที่ : 30/09/2008 เวลา : 07.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

โอ้โฮ.....คุณมะอึกแกอ่านหลายรอบนี่เอง

นับถือๆ ( คบได้มั้ยเนี่ย )

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 29/09/2008 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 


หากแม้ตัวละครในนิยายใด ๆๆ ในโลกนี้ มีตัวตนจริง ๆๆ ณ ปัจจุบัน ... คงผูกคอตายกับเหตุการณ์ของบ้านเมืองคับ

มีความสุขทุกวันและรักกันทุกคนคับ
รักคนเดียว รักเสมอ รักเธอ "ประเทศไทย"

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ปราณชลี วันที่ : 29/09/2008 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

มาอ่านอย่างครุ่นคิดและรื่นรมย์
เรื่องเก่าเล่าซ้ำ หากคนเล่ามีวาทศิลป์
ยิ่งตอกย้ำความเป็นอมตะของ 'สามก๊ก'
ขอบคุณครับ.

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
tengpong วันที่ : 29/09/2008 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

เป็นตัวละครที่โปรดปรานจริงๆครับ

และในหนังก็เลือกตัวได้ถูกใจจริงๆ จะรอชมภาคจบของหนังที่แว่วว่าจะเป็นปลายปีนี้

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
คะน้าหมูกรอบ วันที่ : 29/09/2008 เวลา : 19.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/praewza

สุดยอด

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
indexthai วันที่ : 29/09/2008 เวลา : 19.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

ระดับเบื้องบนของไทย.. ส่วนใหญ่ ไม่มีสมอง

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
naitiwa วันที่ : 29/09/2008 เวลา : 19.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naitiwa
...ที่เห็น ที่เป็นไป ใช่ ไม่ใช่ ไม่สำคัญ...

มาอ่านครับ
แหะ แหะ
ไม่ว่ากระไร
คนชอบ ก็ชอบ เพราะถูกทำให้เชื่อว่า น่าจะชอบ
ชอบก็ชอบ
ไม่ชอบก็ไม่ชอบ
แหะ แหะ
"บทงิ้ว" นี่ครับ
สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 29/09/2008 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8


...ขงเบ้งในสามก๊กเป็นสุดยอดของการใช้วาทะศิลป์อย่างแท้จริง...

...แต่ขงเบ้งเมืองไทยเป็นสุดยอดของ "วาทะสิ้น" อย่างแท้จริง...!!!

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 29/09/2008 เวลา : 18.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawanna
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ในเมืองไทย
มีคนพยายามให้ลิ่วล้อ วาดภาพให้ดูเหมือน "ขงเบ้ง"
ทั้งป้อนข้อมูลให้สื่อยกยอปอปั้น สรรเสริญเยินยอ
ทั้งที่แท้จริงแล้ว หาได้เป็นเฉกเช่น "ขงเบ้ง"ตัวจริงไม่
ที่ยิ่งใหญ่ขึ้นมาได้ ก็อาศัยบ่าลิ่วล้อทอดเป็นสะพาน
พาดไปสู่อำนาจ และพยายามที่จะครองอำนาจ
แต่ก็พลาดท่าจนหมดอำนาจ แล้วพยายามตะเกียกตะกายไปสู่แหล่งอำนาจ เพียงเพื่อให้มีอำนาจ
อนาจแท้... ขงเบ้ง จอมปลอม

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
wadwangnoy วันที่ : 29/09/2008 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wadwangnoy

เจริญพร

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 29/09/2008 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

เมืองไทยจะมีคนฉลาดอย่างขงเบ้งหรือเปล่าคะพี่ลูกเสือ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
วาสนา วันที่ : 29/09/2008 เวลา : 17.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassa

เก่งจัง ฉลาดมากจริงๆ ใครฉลาดเรียก"ขงเบ้ง"กันทั่วไปเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
PhoenixMan วันที่ : 29/09/2008 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phoenixman
Reborn Elegant, The Return of Fabulous gal !!!

ขงเบ้ง คือ สุดยอดของกุนซือจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ระจัน วันที่ : 29/09/2008 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rajun
www.torsilp.com  โรงเรียนสอนศิลปะของผม

ผมว่า ขงเบ้ง โหดใช่เล่น
แต่โคตรฉลาด มากสุดๆ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Sainam วันที่ : 29/09/2008 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sainam

พี่ชัย...น้ำแวะมารายงานตัว จ้า หลังห่ายหายไปนานนนน...อ่านสามก๊กด้วยพอดี

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
แม่น้องฯ วันที่ : 29/09/2008 เวลา : 15.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

จีนเขาก็คิดก้าวหน้านะคะ
ขนาดขงเบ้งอายุแค่ยี่สิบหก เขายังไว้ใจ เชื่อใจ
ให้คิดการใหญ่

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เป็ดเขี้ย วันที่ : 29/09/2008 เวลา : 15.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/donelduck

ไฝ่รู้คือปราชญ์ ไฝ่ต่ำคือโจร

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 29/09/2008 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

ถ้า อ่านสามก๊ก
ฉบับ เจ้าพระยาคลัง (หน)
ขงเบ้ง คือ พระเอก
อ่าน ของ มรว.คึกฤทธิ์ ขงเบ้ง คือ ตัวโกง

แต่ สำหรับคนทั่วไป
พอ ได้ยินชื่อ ขงเบ้ง
จะนึกถึง
คนฉาด และ วางแผนเก่ง


ใน ประวัติศาสตร์จีน
คนที่ น่า จะฉลาดกว่า ขงเบ้ง
ก็
น่าจะมีแค่ จอยุ่ยเหม็ง
คนเดียว

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นักล่าของเก่า วันที่ : 29/09/2008 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sirawit

ขอบคุณสำหรับสาระดีครับยังไม่เคยอ่านจบสักที่

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นายมะอึก วันที่ : 29/09/2008 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom1
 

ตอนสามเยือนกระท่อมหญ้า.....
อ่านแล้วให้รู้สึกถึงความอดทนของเล่าปี่
.
.

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นายมะอึก วันที่ : 29/09/2008 เวลา : 14.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom1
 

เรื่องสามก๊กนี้ อ่านเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ นะพี่นะ....

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ชื่อเย็นเป็นยามโปรดเรียกพ้มว่ายามเย็น วันที่ : 29/09/2008 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YAM-YAN

อ่านมา 1 รอบ / พี่ลูกเสือเล่าให้ฟังอีกรอบ / รอบ 3 ไม่กล้า...กลัว..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นายธนู วันที่ : 29/09/2008 เวลา : 14.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NaiThaNu

สวรรค์ท่านให้"จิวยี่"มาเกิด
แล้วไยต้องส่ง"ขงเบ้ง"มาเกิดด้วย

สวรรค์ : (หัวเราะ) หุหุหุหุ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นางราตรี วันที่ : 29/09/2008 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/midnight
http://www.oknation.net/blog/fangcows http://www.oknation.net/blog/atnoonแม้เพียงสายลมพัดโชยอ่อนตะวันรอนทำให้ใจหวั่นก้าวเดินใต้แสงแห่งพระจันทร์ไล่ตามฝันหมายไขว่คว้าดาว 

สงสัยภาพขงเบ้งที่นำมาแปะนี่จะเป็นตอนพี่แกอายุเลยสามสิบห้ามาแล้วทั้งนั้น หิหิ หนุ่มยี่สิบหกเลยไม่มีให้เห็น

ตำนานก็คือตำนาน ยิ่งกว่าตำนานคือสุดยอดนักเขียน แหม๋ เขียนไปได้ยังไง ตัวละครยุบยับ วงหมากกลอีกบานตะไท โอยนางราตรีไม่เคยอ่านสามก๊กสักที เห็นหนังสือแล้วก็สลบก่อนได้จับมาอ่าน

ป.ล. จูกัดเหลียง นี่ทีแรกนึกว่าเป็นชื่อพันธุ์ปลากัด อันนี้คิดไปแบบนั้นจริงๆนะค่ะ แฮะๆๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พร-หล้า วันที่ : 29/09/2008 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/karnpipatch
~แค่ผู้หญิงธรรมดาจอมเพ้อเจ้อ...~

ชอบคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มุสิกะตะวัน วันที่ : 29/09/2008 เวลา : 14.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee


ขงเบ้งและเพลงขลุ่ย เยี่ยมครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]