• mata
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : apiratcbd@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-22
  • จำนวนเรื่อง : 406
  • จำนวนผู้ชม : 788026
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
CHAIBADANCRIME
ช่วยกันป้องกันปราบปรามอาชญากรรม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chaibadan
วันเสาร์ ที่ 16 กรกฎาคม 2554
Posted by mata , ผู้อ่าน : 3823 , 07:41:30 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หน่วยรักษาความปลอดภัยบุคคลสำคัญ ที่เป็นตำรวจหญิง และบุคคลสำคัญที่เป็นหญิง ก็ล้วนเป็นหญิงวันยันค่ำและถึงเช้า = 24 ช.ม. ความแข็งแก่ง อดทน คงสู้ชายไม่ได้ คงไม่เหมือนในหนังฮ่องกง จีน

อาจเรียนรู้ยุทธวิธีต่าง ๆ ในการใช้อาวุธปืน การต่อสู้เบื้องต้น แต่ก็กระดูกคนละเบอร์ ระดับการตัดสินใจอาจน้อยกว่า รปภ.ที่เป็นชาย หากจะให้พอไปได้ ก็ต้องประเภทออกทอม ๆ หน่อย หรือเคยเป็นนักมวย นักยูโดสายดำ นักฟุตบอลหญิงเป็นนักกีฬาเหรียญทอง มาก่อน

รปภ.บุคคลสำคัญ ที่ใช้ผู้หญิง ก็ต้องมี เพราะการเดินทางไปร่วมกัน การเข้าพัก การเข้าห้องน้ำทำธุระส่วนตัว แต่อย่างน้อย ก็ต้องมีหน่วยคุ้มกันที่เป็นชาย ร่วมไปด้วยเสมอ เพราะหากมีผู้คิดไม่ดีประสงค์ร้าย เห็น รปภ.หญิงแล้ว ก็ยิ้ม สบายใจไปครึ่งหนึ่ง

แต่ทางปฏิบัติแล้ว ส่วนมาก พวก รปภ.บุคคล หรือหน่วยฟอลโล หน้าที่สำคัญ คือการปกป้องกันอันตรายให้กับบุคคลสำคัญ โดยการสังเกตุรอบทิศ การนำพาบุคคลสำคัญออกจากจุดวิกฤต ขึ้นรถให้ได้ โดยใช้ร่างกายตนเอง เป็นเกราะกำบังให้กับบุคคลสำคัญ ไม่ให้เป็นอันตรายมากกว่า ???  เฉพาะเครื่องแบบ เสื้อเกราะ อาวุธ สป.(สิ่งอุปกรณ์) ประจำกาย ไม่รู้กี่กิโลแล้ว  ???

ข่าวสด

ยุคนี้กระแสผู้หญิงเก่งกำลังมา แรง

ขนาดนายกรัฐมนตรียังรอลุ้นกันอยู่ว่า "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" ปาร์ตี้ลิสต์เบอร์ 1 พรรคเพื่อไทย จะได้เป็นนายกฯหญิงคนแรกหรือไม่!!?

ดังนั้น เพื่อรองรับกระแสความมาแรงของผู้หญิง ซึ่งปัจจุบันมองว่ามีความสามารถไม่แพ้ชาย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยพล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผบ.ตร. จึงเล็งเห็นความสำคัญในการยอมรับของสังคม ที่อยากเห็นผู้หญิงเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในทุกเรื่อง

ไม่เว้นกระทั่งงานเสี่ยงตาย รวมถึงภารกิจหน้าที่ของตำรวจหญิงที่ในบางทีบางครั้ง อาจจะทำงานได้เหมาะกว่าตำรวจชาย เช่น การเข้าควบคุมฝูงชนที่มีกลุ่มผู้ชุมนุมเป็นผู้หญิง หรือมีการใช้คนแก่และผู้หญิงเป็นโล่กำบัง งานลักษณะนี้เชื่อว่าตำรวจหญิงน่าจะสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ดีกว่าตำรวจชาย

นอกจากนี้ ยังมีงานอารักขาผู้นำ ซึ่งหากมีผู้นำเป็นผู้หญิงตำรวจหญิงก็น่าจะทำงานได้คล่องตัว และประสานงานได้ดีกว่าการใช้ตำรวจชายเป็นบอดี้การ์ดติดตาม

เมื่อตำรวจหญิงเข้ามามีบทบาทมากมายขนาดนี้ การฝึกตำรวจ หญิงให้แข็งแกร่งจึงเดินหน้าทันที หลักสูตรบอดี้การ์ดหญิงรุ่นแรกจึงเริ่มขึ้นสํานักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดรับสมัครบุคคลทั่วไป (หญิง) เข้ามาเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจในภารกิจอารักขาถวายความปลอดภัย การต่อต้านการก่อการร้าย และอารักขาผู้นำ และใช้เป็นหน่วยปฏิบัติงานร่วมหรือสนับสนุนหน่วยงานอื่นที่มีความจำเป็นต้องใช้ตำรวจหญิงทำงาน

เมื่อเร็วๆ นี้ มีการฝึกตำรวจหญิงที่เพิ่งผ่านการสมัครสอบเข้าบรรจุใหม่ ในวุฒิปริญญาตรี จำนวน 123 คน รวม 1 กองร้อย เพื่อเรียนรู้ในเรื่องระเบียบวินัยและวิชาชีพตำรวจ เพื่อสำเร็จออกมาได้รับการติดยศเป็นสิบตำรวจตรี (ส.ต.ต.) แยกทำหน้าที่ตามหน่วยงานสำคัญในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ในจำนวน 123 คนนี้ แยกเป็นฝึกหลักสูตรบอดี้การ์ดหญิง 95 คน ส่วนที่เหลือไปฝึกการหาข่าวที่กองบัญชาการตำรวจสันติบาล

กล่าวถึงการฝึกหลักสูตรบอดี้การ์ดหญิง เป็นการฝึกที่เน้นทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ เน้นฝึกอารักขาผู้นำ การใช้อาวุธ การควบคุมฝูงชน และการใช้จิตวิทยาในการเจรจาต่อรอง โดยมีพล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บังคับการกองบัญชาการอารักขาและควบคุมฝูงชน (อคฝ.) ในฐานะผู้นำกองกำลังหลักการดูแลกลุ่มผู้ชุมนุม เป็นผู้วางกรอบในการฝึกอบรม มีพ.ต.อ.ภาคล ประภานนท์ รอง ผบก.อคฝ. เป็นผู้ควบคุมการฝึกตลอดหลักสูตร 7 เดือน

หลักสูตรบอดี้การ์ดหญิง เป็นการฝึกแบบเดียวกับตำรวจชายทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการฝึกพื้นฐานอย่างระเบียบแถว สมรรถภาพร่างกาย ไปยันการฝึกใช้อาวุธปืนพกประจำกาย และอาวุธสงคราม

โดยตำรวจหญิงเหล่านี้ จะรู้จักการจัดระเบียบแถว ฝึกวิ่งออกกำลังกาย ฝึกศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวเมื่อเผชิญเหตุร้าย อาทิ การต่อสู้ด้วยมือเปล่า มือเปล่าสู้กับอาวุธ การใช้หมัด เท้า เข่า ศอก ตามด้วยการทดสอบยิงปืนเก็บคะแนนความแม่นยำ ทั้งปืนสั้นและปืนยาว ฝึกท่านั่งยิง ยืนยิง คุกเข่ายิง นอนยิง การยิงเชิงรุก การยิงแบบยุทธวิธี เน้นความแม่นยำในการยิงเข้าเป้าหมายโดยใช้กระสุนจริงเพื่อให้เกิดความเคยชินตํารวจหญิงทุกนายจะได้รับการปลูกฝังในหลักความปลอดภัยการอารักขาผู้นำ ฝึกสังเกตพฤติกรรมคนรอบข้าง ฝึกดูลักษณะคนร้ายและกิริยาท่าทางของบุคคลที่เข้าใกล้ชิดผู้นำหรือบุคคลวีไอพี การสังเกตสิ่งผิดปกติใน มุมสูง การฝึกจะมีทั้งการสาธิตเหตุการณ์จำลอง และดูตัวอย่างในวิดีโอภาพเหตุ การณ์จริงทั้งในและต่างประเทศ เพื่อนำไปประกอบการตัดสินใจเวลาเกิดภาวะคับขัน

ฝึกฝนกันอย่างจริงจังภายใต้สโลแกน "ภารกิจหลักที่พลาดไม่ได้"

ด้านการฝึกกองร้อยควบคุมฝูงชน ตำรวจหญิงเหล่านี้จะเรียนรู้หลักการ เข้าควบคุมฝูงชนในหลักสากล โดยเฉพาะตามหลักของสหประชาชาติ หรือ "ยูเอ็น" ซึ่งเป็นที่ยอมรับกันทั่วโลก โดยมีเจ้าหน้าที่ยูเอ็นเข้ามาเป็นครูฝึก

ฝึกการตั้งแถวแนวรุกและรับสกัด กลุ่มผู้ชุมนุม ฝึกใช้โล่-กระบองในการเข้าสลายฝูงชน อีกทั้งยังฝึกการใช้จิตวิทยาในการพูดเจรจาต่อรอง แก้ไขสถานการณ์ยามฉุกเฉิน ซึ่งนอกจากการฝึกภาคสนามแล้ว ในเรื่องของภาษาก็ต้องเก่งเช่นกัน บอร์ดี้การ์ดหญิงต้องสามารถพูดภาษาได้อย่างน้อย 2 ภาษา เพื่อสะดวกในการทำงาน

กล่าวถึงหลักสูตรการฝึกตำรวจหญิงเหล่านี้ พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผบ.ตร. ตั้งคณะกรรมการจัดทำคู่มือและตำราการฝึกไว้ให้เป็นรูปแบบเดียวกัน โดยให้ พล.ต.ท.วรพงษ์ ชิวปรีชา เป็นประธานในการดำเนินงาน เพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรมยิ่งขึ้นและใช้ได้ในรุ่นต่อๆ ไป

บอดี้การ์ดหญิงรุ่นนี้จึงถือเป็นรุ่นแรกที่อาจได้ออกปฏิบัติหน้าที่จริงในภาคสนาม หนึ่งในภารกิจหลักคือเป็นหน่วยอารักขาน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าที่นายกฯหญิงคนแรกของเมืองไทย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]