• mata
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : apiratcbd@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-22
  • จำนวนเรื่อง : 406
  • จำนวนผู้ชม : 788026
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
CHAIBADANCRIME
ช่วยกันป้องกันปราบปรามอาชญากรรม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chaibadan
วันพุธ ที่ 20 กรกฎาคม 2554
Posted by mata , ผู้อ่าน : 11092 , 11:13:18 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ting , arattikron โหวตเรื่องนี้

แม่ทัพภาค 1 ยันเองเป็นอุบัติเหตุ ฮ.ของพล.ร.9 ที่ ตกในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานไม่ใช่เกิดจากการถูกยิงของฝ่ายใด เผยพบศพ แล้วทหารทั้ง 5 นาย สภาพไหม้เกรียมทั้งหมดยังพิสูจน์ไม่ได้ว่าใครเป็นใคร เผยกองทัพจะพยายามลำเลียงศพออกมาให้เร็วที่สุด

 

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. พล.ท.อุดมเดช สีตบุตร แม่ทัพภาคที่ 1 เปิดเผยถึงการติดตามหาเฮลิคอปเตอร์ รุ่นฮิวอี้ ของค่ายทัพพระยาเสือ กองกำลังสุรสีห์ ที่ตกหายไปในป่าบริเวณเขตรอยต่อประเทศไทยกับพม่า ขณะปฏิบัติภาร กิจจับกุมผู้บุกรุกและลักลอบทำลายทรัพยากรธรรมชาติในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่พบศพนายทหารที่เสียชีวิตครบทั้ง 5 นายแล้ว แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่า ศพใดเป็นบุคคลใด เนื่องจากร่างทั้งหมดอยู่ในสภาพไหม้เกรียม ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเร่งลำเลียงศพทั้งหมดขึ้นเฮลิ คอปเตอร์ เพื่อนำออกมาจากป่าโดยเร็วที่สุด

 ส่วนกรณีมีข่าวว่าสาเหตุมาจากการสู้รบทางภาคพื้นดินนั้น พล.ท.อุดมเดช ปฏิเสธว่า ไม่ได้มีการสู้รบตามที่เป็นข่าว เนื่องจากได้ติดต่อประสานงานกันในพื้นที่ชายแดนไทย-พม่าตลอด และพม่าเองก็ให้ความช่วยเหลือ เพื่อค้นหาซากเครื่องที่ตกด้วย ไม่ได้มีความขัดแย้งแต่อย่างใด รวมทั้งเชื่อว่าไม่ได้เกิดจากการปะทะกันระหว่างชาวกะเหรี่ยง เบื้องต้นคาดว่าเหตุการณ์ดังกล่าวน่าจะมีสาเหตุมาจากสภาพอากาศที่แปรปรวน จึงทำให้มองไม่เห็นทัศนวิสัย และเกิดชนกับภูเขาจนเกิดอุบัติเหตุ อีกทั้งเชื่อว่าไม่น่าจะเกิดจากปัญหาของเครื่องยนต์ของเฮลิคอปเตอร์ เนื่องจากมีการซ่อมบำรุงเครื่องตลอดเวลา

 ด้านพ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกกองทัพบก ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าในการลำเลียงผู้เสียชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกในพื้นที่ จ.เพชรบุรี ว่า ทุกฝ่ายพยายามเร่งมืออย่างเต็มที่ โดยได้รับความร่วมมือจากหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำเฮลิคอป เตอร์เข้าไปช่วยเหลือ ทั้งในส่วนของกองทัพบกและกรมป่าไม้ แต่ยังประสบปัญหาเนื่องจากท้องฟ้าในพื้นที่ดังกล่าวยังคงปิด ซึ่งทำให้เป็นอุปสรรคต่อการเข้าถึงพื้นที่ และเสี่ยงเกินไปที่จะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปลำเลียงในขณะนี้ ดังนั้น ทุกฝ่ายจึงกำลังเร่งดำเนินการในส่วนอื่นก่อน เช่น การสร้างลานจอดเฮลิคอปเตอร์ชั่วคราว เพื่ออำนวยความสะดวกในการลำเลียงศพ ซึ่งทุกฝ่ายต่างพยายามอย่างเต็มที่และจะเร่งลำเลียง ศพกลับมาโดยเร็วที่สุด

 "การปูนบำเหน็จให้ผู้เสียชีวิตคงต้องเป็นไปตามระเบียบของกองทัพที่มีกำหนดไว้อยู่แล้ว เนื่องจากเจ้าหน้าที่ทั้ง 5 นาย เสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่ โดยยืนยันจะให้ความช่วยเหลือแก่ครอบครัวและรักษาผลประโยชน์ให้แก่ผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่" โฆษกกองทัพบกกล่าว

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายชื่อทหารหน่วยเฉพาะกิจ (ฉก.) ทัพพระยาเสือที่เสียชีวิต จำนวน 5 นาย ประกอบด้วย พ.ต.กิติศักดิ์ จีนเอี่ยม นักบินที่ 1, ร.ท.ปรัชญา นวลศรี นักบินที่ 2, จ.ส.อ.รังสรรค์ พลสายบัว ช่างเครื่อง, จ.ส.อ.ณรงค์เดช พงษ์นุ่มกูล ช่างเครื่อง, โดยทั้ง 4 นายเป็นทหารจากพล.ร.9 จ.กาญจนบุรี ส่วนอีกหนึ่งนายคือ พ.ต.กิติภูมิ เอกพันธ์ นายทหารยุทธการหน่วยเฉพาะกิจค่ายทัพพระยาเสือ

 เมื่อเวลา 08.00 น. วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังลานดินบนยอดเขาพะเนินทุ่ง เขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ซึ่งเป็นจุดรวมพลของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เพื่อเข้าพื้นที่ค้นหา 5 นักบิน ของกองกำลังสุรสีห์ จ.กาญจนบุรี ที่ประสบเหตุเฮลิคอปเตอร์ของค่ายทัพพระยาเสือ กองกำลังค่ายสุรสีห์ ตกที่บริเวณตำแหน่ง NQ 254/127 พื้นที่ จ.เพชรบุรี ห่างจากฐานทหารรักษาความสงบชายแดน ไทย-พม่า ซึ่งตั้งอยู่บริเวณสันปันน้ำเทือกเขาตะนาวศรี ห่างแนวตะเข็บชายแดนไทย-พม่า ประมาณ 500 เมตร ขณะปฏิบัติภารกิจผลักดันชนกลุ่มน้อยในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

บรรยากาศในพื้นที่พบว่าสภาพอากาศปิด มีฝนตกลงมาเป็นระยะ มีลมพัดแรง ที่สำคัญมีหมอกปกคลุมทั่วพื้นที่ ทำให้เฮลิ คอปเตอร์ ที่ได้รับการสนับสนุนมาจาก กรมทรัพยากรป่าไม้ รวมทั้งเฮลิคอปเตอร์จากโครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ ตกลงจอดบนลานบนยอดเขาพะเนินทุ่ง เนื่องจากสภาพอากาศไม่สามารถบินได้ แม้จะมีเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเกือบ 30 นาย ที่เตรียมพร้อมทั้งเสบียงเดินทาง รวมทั้งเครื่องจีพีเอสและแผนที่ในการเดินทางเข้าไปยังจุดที่เฮลิคอป เตอร์ตก

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยว่าช่วงเช้าได้นำเฮลิคอปเตอร์บินขึ้นไปตรวจสภาพพื้นที่บริเวณเฮลิคอปเตอร์ตก พบว่าสภาพอากาศท้องฟ้าปิดมีลมและหมอกมาก ซึ่งภารกิจในการเข้าไปยังบริเวณเฮลิคอปเตอร์ตก ได้จัดเตรียมเจ้าหน้าที่ชุดเดินป่าของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ไว้ 24 นาย พร้อมสัมภาระในการเดินทาง อาทิ อาหาร ข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็น เครื่องตรวจจับจีพีเอสเพื่อใช้ในการเดินทาง โดยเตรียมรอปฏิบัติหน้าที่อยู่บริเวณลานดินบนยอดเขาพะเนินทุ่ง ซึ่งจะใช้เฮลิคอปเตอร์ลำเลียงนำชุดเดินป่าไปปล่อยลงบริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานที่ 10 ห้วยแม่สะเหรี่ยง จากนั้นก็เดินเท้าไปยังจุดเกิดเหตุมีระยะทางประมาณ 300 เมตร แต่การปฏิบัติการได้เกิดปัญหาเนื่องจากสภาพอากาศไม่อำนวย มีทั้งลม เมฆและฝนตก ที่สำคัญมีหมอกปกคลุมพื้นที่ ทำให้ไม่สามารถใช้เฮลิคอปเตอร์บินนำเจ้าหน้าที่ชุดเดินทางเข้าไปยังจุดเกิดเหตุได้

 ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นอกจากชุดพนักงานของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานแล้ว ยังมีตำรวจตระเวนชายแดนค่าย 144 พร้อมทั้งทหารจากค่ายทัพพระยาเสือ กองกำลังค่ายสุรสีห์ สมทบกำลังลงไปในพื้นที่เกิดเหตุเช่นกัน และได้รับรายงานว่าบริเวณที่เกิดเหตุเครื่องเฮลิคอปเตอร์ที่ตก มีสภาพพังยับทั้งลำและมีสภาพไหม้เกรียมเนื่องจากถูกไฟเผา และบริเวณซากเครื่องบินจะมีร่างของผู้เสียชีวิตทั้ง 5 นาย ถูกไฟไหม้เกรียมทั้งหมดกระเด็นกระจายอยู่บริเวณดังกล่าว

 ต่อมาเวลา 14.00 น. พล.ต.ตะวัน เรืองศรี ผบ.กองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ จ.กาญ จนบุรี พร้อมกำลังทหารส่วนหนึ่งได้เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ไปตรวจที่เกิดเหตุ พร้อมเปิดเผยภายหลังตรวจพื้นที่ว่า ขณะนี้ในพื้นที่มีเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานทั้งของทหาร ตำรวจตระเวนชายแดน และเจ้าหน้าที่อุทยาน แต่การนำผู้เสียชีวิตขึ้นมายังมีปัญหาเนื่องจากสภาพอากาศไม่อำนวย มีฝนตก ลมแรง และมีหมอกปกคลุมพื้นที่ จึงต้องรอให้สภาพอากาศเปิดแล้วจะเข้าปฏิบัติการนำศพออกมาจากพื้นที่ได้ ซึ่งทางผู้บัญชาการทหารบกได้สั่งการมาชัดเจนให้จัดชุดปฏิบัติการมาครบทั้งเครื่องบิน ชุดกู้ภัยและเจ้าหน้าที่ชุดต่างๆ เข้ามาในพื้นที่ทั้งหมดแล้ว เพียงแต่อยู่ระหว่างวางแผนนำเครื่องเฮลิคอปเตอร์เข้าไปนำผู้เสียชีวิตออกมาอย่างไรเท่านั้น เนื่องจากสภาพอากาศยังมีปัญหาอยู่ เบื้องต้นได้วางจุดปฏิบัติการไว้ 3 จุด จุดแรกเป็นบริเวณที่เกิดเหตุ จุดที่ 2 จะเป็นชุดที่ถ่ายทอดและช่วยเหลือจากจุดที่ 1 และจุดที่ 3 เป็นจุดสนับสนุนตั้งอยู่ที่ค่ายฝึกรบพิเศษแก่งกระจาน เราได้เตรียมพร้อมตลอดเวลาเมื่ออากาศเปิดจะรีบดำเนินการทันที คาดว่าในวันพรุ่งนี้ทุกอย่างคงเรียบร้อย

 ผู้สื่อข่าวรายงานทหารชุดปฏิบัติการกล่าวว่า ขณะนี้กำลังลำเลียงศพทหารทั้ง 5 นาย มายังลานจอดเฮลิคอปเตอร์บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานที่ 10 ห้วยแม่สะเหรี่ยง เพื่อรอการเคลื่อนย้ายขึ้นเฮลิคอปเตอร์มายังค่ายฝึกรบพิเศษแก่งกระจาน เพื่อให้แพทย์ตรวจชันสูตรศพก่อนจะนำศพส่งไปยังค่ายทัพพระยาเสือ กองกำลังค่ายสุรสีห์ ต่อไป

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเหตุการณ์ก่อนเครื่องแบล๊กฮอว์ก คณะของ พล.ต.ตะวัน เรืองศรี ผบ.พล.ร.9 กองกำลังสุรสีห์ ฉก.ทัพพระยาเสือ จ.กาญจนบุรี จะประสบอุบัติเหตุนั้น เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 19 กรกฎาคม พล.ต.ตะวันได้เป็นประธานบรรยายสรุปเหตุการณ์ให้กับสื่อมวลชน ที่ห้องยุทธการค่ายฝึกรบพิเศษที่ 1 แก่งกระจาน โดยกล่าวว่าจะขึ้นแบล๊กฮอว์กไปตรวจสถานที่เกิดเหตุเครื่องบินฮิวอี้ตก เพื่ออำนวยการเก็บกู้ศพนักบินจำนวน 5 นาย ที่ยังนำออกจากจุดเกิดเหตุไม่ได้ โดยสรุปจะใช้ 3 แผนปฏิบัติการช่วยเหลือเก็บกู้ศพ  เบื้องต้นหากภูมิอากาศเปิด ท้องฟ้าปลอดโปร่งไร้เมฆกลุ่มฝนและหมอก จะใช้แผนแรกนำฮ.แบล๊คฮอว์ก ฮ.ท.60 ยกตัวจากลานจอด ฮ.ค่ายฝึกรบพิเศษแก่งกระจาน ด้วยความสูงระดับ 4,500 เมตร บินเหนือเมฆตรงไปยังฐานจอด ฮ.ช่องต้นน้ำเพชร ที่อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 1,100 เมตรซึ่งเป็นสถานที่รวบรวมศพนายทหารทั้งหมดและขนย้ายกลับโดยทันที พล.ต.ตะวัน ยังระบุก่อนเกิดเหตุ ว่า หากกรณีท้องฟ้าที่บริเวณฐานจอด ฮ.ที่ระดับความสูง 1,100 เมตร ปิด จะใช้แผนสอง โดยใช้ฮ.ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  กระทรวงเกษตรและสหกรณ์  ตชด.144 และของโครงการพระราชดำริช่างหัวมัน ซึ่งเป็นเฮลิคอปเตอร์ขนาดเล็ก บินลอดกลุ่มเมฆไปยังฐานจอด ฮ.ชั่วคราว ที่ระดับความสูง 900 เมตร ซึ่งมีทัศนวิสัยดีกว่า ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 500 เมตร ก่อนใช้วิธีเคลื่อนย้ายศพโดยพลเดินเท้า และหากอากาศเปิดบางช่วงจะใช้เฮลิคอปเตอร์ขนาดเล็กดังกล่าวลำเลียงศพจากจุดระดับความสูง 1,100 เมตร ลงมาเพื่อทำการสนับสนุน พล.ต.ตะวัน ยังกล่าวก่อนหน้าประสบอุบัติเหตุว่า แต่หากกรณีท้องฟ้าปิดสนิท มีเมฆหมอกหนาแน่น มีกลุ่มฝนตกไม่สามารถดำเนินการทั้ง 2 แผนแรกได้ จะใช้แผน 3 โดยใช้เฮลิคอปเตอร์จากสำนักฝนหลวงบินขึ้นไปโปรยสารเคมีเพื่อให้ความดันอากาศเปลี่ยน เมฆหมอกลอยตัวสูงขึ้น และจะใช้เฮลิคอปเตอร์ขนาดเล็กดังกล่าวหลบหลีกลอดกลุ่มเมฆเจาะเข้าไปจอดที่ฐาน ฮ.ระดับความสูง 900 เมตร และใช้พลเดินเท้าลำเลียงศพลงมา โดยคาดว่าการลำเลียงศพโดยใช้การเดินเท้าจะใช้ระยะเวลาไม่เกิน 4-5 ชั่วโมง

"วันนี้มีความมั่นใจสูงว่าจะสามารถขนย้ายศพทหารทั้ง 5 นายออกจากพื้นที่ประสบเหตุได้ หลังจากนำศพผู้เสียชีวิตออกมาแล้วจะนำมาชันสูตรทราบ ณ ค่ายฝึกรบพิเศษแก่งกระจาน โดยแพทย์ ร.พ.แก่งกระจาน และตำรวจ สภ.แก่งกระจาน เจ้าของพื้นที่ จากนั้นจะเคลื่อนย้ายศพทหารทั้ง 5 นายไปทำพิธีทางศาสนา ณ วัดทุ่งลาดหญ้า จ.กาญจนบุรี  จากนั้นจะปฏิบัติภารกิจที่ 2  เข้าไปรับชุดลาดตระเวนที่ช่องทางห้วยสามแพร่งจำนวน 7 นาย และชุดวิทยุส่งต่อที่บริเวณช่องทางใจแผ่นดิน จำนวน 5 นาย ออกจากพื้นที่กลับฐานปฏิบัติการ หน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรีด้วย" พล.ต.ตะวัน กล่าวบรรยายสรุปภารกิจสุดท้ายก่อนนำคณะทั้งหมดขึ้นฮ.แบล็กฮอว์ก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่ พล.ต.ตะวัน จะขึ้นเครื่องบินแบล๊กฮอร์ก ยังกล่าวกับผู้สื่อข่าวที่รอทำข่าวว่า "จะเดินทางไปด้วยตนเองเพื่อนำน้องๆ ผู้ประสบเหตุทั้ง 5 กลับมาให้ได้ในวันนี้ เพราะสงสารญาติๆ ที่รออยู่" แต่ทางกลุ่มสื่อมวลชนพยายามขอติดตามไปด้วย ทำให้ พล.ต.ตะวัน พูดว่า "อย่าไปเลย เดี๋ยวก็ตกกันหมดหรอก" ทำให้ทุกคนต่างหัวเราะ  และเมื่อฮ.แบ๊ลกฮอว์กขึ้นไปได้ประมาณ 30 นาที สัญญานวิทยุสื่อสารจากเครื่องได้ขาดหายไปไม่สามารถติดต่อได้ กระทั่งเวลา 13.00 น. จึงมีการรับแจ้งข้อมูลว่าประสบอุบัติเหตุซ้ำซ้อน

 

........................

 

ครับ ติดตามข่าว ยังไม่ชัดเจน ว่า ฮ.ของคณะ ผบ.พล.ร.๙ ประสบอุบัติเหตุ จะยังไงก็ตาม ขอให้มีผู้รอดชีวิต ครับ ผบ.พล.ร.๙ ก็เป็นเพื่อน ที่เรียนชั้นนายพัน ร.มาด้วยกัน

 

 

 

 

......................

 

ปรับแผนกู้ภัยใหม่ ไม่ใช้อากาศยานให้ "เดินเท้า" แทน

 ความคืบหน้ากรณีเฮลิคอปเตอร์แบบแบล๊กฮอว์กขาดการติดต่อในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม เมื่อเวลา 16.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการสนธิกำลังตั้งชุดปฏิบัติการค้นหาเก็บกู้และช่วยเหลือ ไม่อนุญาตให้มีการใช้อากาศยานเข้าตรวจสอบและช่วยเหลืออีกเนื่องจากเกรงว่าจะเกิดอุบัติเหตุอีก อนุญาตเพียงใช้การเดินเท้าเข้าไปยังจุดเกิดเหตุ ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน 5 นาย เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) 14 นาย และเจ้าหน้าที่ทหารจากค่ายฝึกรบพิเศษแก่งกระจาน 12 นาย รวม 31 นาย พร้อมอาวุธปืนยาวครบมือ อาทิ เอ็ม 16 และปืนลูกซอง เป็นต้น โดยจะนั่งรถยนต์ไปยังยอดเขาพะเนินทุ่ง อยู่ห่างจากค่ายรบพิเศษแก่งกระจาน ประมาณ 50 กม. จากนั้น เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าจะเป็นผู้นำทาง เดินจากยอดเขาพะเนินทุ่งบุกป่าเข้าไปยังจุดเกิดเหตุ คาดว่าจะใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 วัน  ภารกิจหลักที่ชุดดังกล่าวได้รับแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรก เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า และ ตชด.จะเป็นผู้นำศพนักบิน ช่างเครื่อง และ พ.ต.กิติภูมิ เอกพันธ์ รอง ผบ.ร.19 พัน 2 นายทหารยุทธการเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ ค่ายสุรสีห์ จ.กาญจนบุรี ที่เสียชีวิตจากเครื่องเอลิคอปเตอร์ฮิวอี้ตก เมื่อวันที่ 16 กรกฏาคม กลับมายังค่ายฝึกพิเศษแก่งกระจาน  ส่วน ชุดที่ 2 ทหารจากค่ายรบพิเศษแก่งกระจาน จะเดินเท้าเข้าไปช่วยเหลือและเก็บกู้ผู้เสียชีวิต หรือบาดเจ็บจากเหตุเครื่องเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์กตก

 

ผบ.ทบ.ส่งชุดกู้ภัยเร่งค้นหาแบล็กฮอว์กร่วมกับทหารพม่า 

 พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกกองทัพบก(ทบ.) เปิดเผยความคืบหน้ากรณีเฮลิคอปเตอร์แบล๊กฮอว์กตก ว่าขณะนี้ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าผู้ที่อยู่บนเครื่องมีใครบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เพราะยังไม่พบเฮลิคอปเตอร์ที่ตก คงต้องรอผลจากการพิสูจน์ทราบก่อน ตอนนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) สั่งการให้ติดตามค้นหา โดยสั่งชุดเดินเท้าเป็น 2 ชุด ไปใน 2 ทิศทาง โดยชุดที่ 1 ให้ทหารที่เฝ้าศพในพื้นที่จำนวน 7 คน ออกเดินเท้าไปยังบริเวณที่รับสัญญาณครั้งสุดท้ายก่อนสัญญาณเฮลิคอปเตอร์ตกจะหายไปจากเรดาร์ไปยังทิศใต้ ซึ่งห่างจากจุดที่เฝ้าศพ 2 กิโลเมตร ส่วนชุดที่ 2 ใช้ชุดกู้ภัย จำนวน 6  ชุดๆ ละ 7 คน ออกจากเขาพะเนินทุ่ง บริเวณเขื่อนแก่งกระจาน ซึ่งห่างจากพื้นที่เฮลิคอปเตอร์ตก 15 กิโลเมตร โดย ผบ.ทบ.สั่งให้ชุดต่างๆ พยายามเร่งค้นหาเผื่อว่าจะมีผู้รอดชีวิต

เมื่อถามว่า เฮลิคอปเตอร์ตกในเขตประเทศไทยหรือประเทศพม่า พ.อ.สรรเสริญ กล่าวว่า ยังไม่ยืนยันว่าตกในเขตประเทศพม่าหรือไม่ แต่จุดที่คาดว่าน่าจะตกอยู่บริเวณรอยต่อไทยพม่า บริเวณเทือกเขาตะนาวศรี แต่อย่างไรก็ตามได้มีการประสานไปยังทหารพม่าแล้ว โดยทหารพม่าให้ความร่วมมืออย่างดีโดยการสั่งให้ ทหารพม่าสังกัด พัน ร.101 เข้ามาช่วยในทีมค้นหานี้ด้วย

ยืนยัน ฮ.ตกแล้วระเบิดจริง มทภ.1 เตรียมเดินทางเข้าจุดเกิดเหตุ 

 เมื่อเวลา 11.45 น. พล.ต.ตะวัน เรืองศรี ผู้บัญชาการกองกำลังสุรสีห์ ได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์แบบแบล๊กฮอว์ก จากบริเวณศูนย์ฝึกรบพิเศษแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี พร้อมกับนายทหารและช่างภาพของ ททบ.5 รวมทั้งนักบิน และช่างเครื่อง รวม 9 คน ได้ขึ้นบินไปยังจุดที่เฮลิคอปเตอร์ตกบนเขาสูง ห่างจากชายแดนไทย-พม่าประมาณ 1 กิโลเมตร โดยมีรายงานว่า เฮลิคอปเตอร์ของทหารที่อยู่บริเวณลานจอดเฮลิคอปเตอร์แบบชั่วคราว ที่ทำเตรียมไว้เพื่อเคลื่อนย้ายศพทหารที่ประสบอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ ได้รายงานทางวิทยุว่า เห็นเครื่องลำดังกล่าวตกก่อนที่จะได้ยินเสียงระเบิดขึ้น ซึ่งจุดดังกล่าวอยู่ที่พิกัด NT243118 บ้านเขาแดง ต.ห้วยแม่เพียง อ.แก่งกระจาน

 ล่าสุด พล.ท.เดชอุดม สีตบุตร แม่ทัพภาคที่ 1 ได้เดินทางไปยังค่ายฝึกรบพิเศษแก่งกระจาน พร้อมเข้าร่วมประชุมกับเจ้าหน้าที่เพื่อเตรียมการเดินทางไปยังจุดที่เฮลิคอปเตอร์ของผู้บัญชาการกองกำลังสุรสีห์ตกแล้ว อย่างไรก็ตาม สภาพท้องฟ้าขณะนี้ยังคงปิด และมีเมฆฝนหนาบริเวณจุดที่เกิดเหตุ

 บก.ข่าวช่อง5ทวิต"ลูกน้องผมอยู่ใน ฮ."มีเสียงระเบิด ก่อนแบล็กฮอว์กขาดการติดต่อ

 ภายหลังจากเครื่องเฮลิคอปเตอร์แบบแบล็คฮอว์ก  ซึ่งลำเลียงเจ้าหน้าที่และสื่อมวลชนไปรับศพเจ้าหน้าที่ ทหารทั้ง 5 นาย ที่ประสบอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกไปก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคมที่ผ่านมา     ขาดการติดต่อและคาดว่า น่าจะประสบอุบัติเหตุตกไปเมื่อช่วงเวลาประมาณ 12.00 น. วันที่ 19 กรกฎาคม  นั้น

 นายสุรกิต ปิ่นชวนิจ บรรณาธิการข่าว ททบ.5 ได้โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ในชื่อ @beaver_ch5  ตั้งแต่เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น.  ด้วยข้อความว่า 

 " ลงจอดฉุกเฉิน " หรือ " ตก " _/\_

 "มีเสียงระเบิด ก่อนแบล็กฮอว์คขาดการติดต่อ.."

 "ลูกน้องผมอยู่ใน ฮ. ลำนั้น!!!"

 "คุณพระคุณเจ้า มือไม้ ใจสั่นไปหมด....."

 "ทหารลาดตระเวนพบกลุ่มควันจุดที่ได้ยินเสียงคล้ายระเบิด ห่างจากจุดตกเดิม 1.5 กม. รอภาพยืนยัน"

 

"ขอปาฏิหารย์......"

 

และ "เป็นห้วงเวลาที่หายใจลำบากที่สุด....."

 

โฆษก ทบ.ยันแบล็คฮอว์กรับศพ 5 ทหารตกเครื่องใหม่ เชื่อเหตุเพราะอากาศแปรปรวน

 พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกกองทัพบก ให้สัมภาษณ์ผ่านสำนักข่าวสปริงค์นิวส์ เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม  ถึงรายงานอุบัติเหตุเครื่องเฮลิคอปเตอร์แบล็คฮอว์ก ซึ่งลำเลียงเจ้าหน้าที่และสื่อมวลชนไปรับศพเจ้าหน้าที่ ทหารทั้ง 5 นาย ที่ประสบอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกไปก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคมที่ผ่านมา  ว่า เมื่อวาน(18 ก.ค.) ได้มีการสั่งให้ทีมชุดลำเลียงศพเจ้าหน้าที่ทหารที่เสียจำนวน 5 นาย ว่าถ้าสามารถนำเครื่องขึ้นได้ก็ให้นำเครื่องขึ้น แต่ถ้าสภาพอากาศปิดก็ให้ใช้ทีมเดินเท้าเข้าไปแทน สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคาดว่า ในช่วงที่นำเครื่องบินสภาพอากาศยังเปิดอยู่ แต่เมื่อเข้าไปจุดที่เกิดเหตุอาจจะเจอกับสภาพอากาศที่แปรปวน อย่างไรก็ตามตนขอยืนยันว่าเครื่องเฮลิคอปเตอร์แบล็คฮอว์กรุ่นนี้เป็นเครื่องใหม่ จึงไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับการตกในครั้งนี้ ตนคิดว่าสาเหตุที่ตกมาจากสภาพอากาศมากกว่า

 แบล็คฮอล์ก รับศพ5ทหารตกซ้ำฝั่งพม่า ยังไม่ทราบชะตากรรม 

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. วันที่  19 กรกฎาคม   ว่า เฮลิคอปเตอร์ แบบ UH-60L แบล็คฮอล์ก  ซึ่งกำลังเดินทางไปรับศพ 5 นายทหารที่เฮลิคอปเตอร์ประสบอุบัติเหตุเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ยังอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน   ที่ผ่านมา ได้ขาดการติดต่อหลังขึ้นบินไปเพียงไม่กี่นาที โดยคาดว่า  น่าจะตกลงไปยังบริเวณป่าเขาที่ประเทศพม่า บริเวณใกล้เคียงกับ ฮ.ที่ตกวันที่ 16 ก.ค.

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า ในแบล็คฮอล์ก ลำดังกล่าวซึ่งขึ้นบินตั้งแต่ช่วงเช้า มีผู้โดยสารและผู้ควบคุมเครื่องรวม 9 ราย  ทั้งสื่อมวลชน และผบช.กองพลทหารราบ  ขณะนี้ยังไม่ทราบชะตากรรม 

 เดลินิวส์

 

ผบ.พล.ร.9-ทหาร-ช่อง5 หายไม่ทราบชะตากรรม

ยังไม่ทราบชะตากรรม 9 ชีวิตบนเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์คที่ตกซ้ำ ขณะออกปฏิบัติการภารกิจกู้ศพ 5 ทหาร ฮ.ตกที่แก่งกระจาน แต่แม่ทัพภาค 1 ยอมรับโอกาสรอดน้อย เผยในเครื่องมีทั้ง ผบ.พล.ร.9 นักบินช่างเครื่องนายทหารติดตาม และช่างภาพ ททบ.5 อ้างได้ยินเสียงคล้ายระเบิดรุนแรง ระบุตกฝั่งพม่าลึกเข้าไป 2 กม. คาดสาเหตุชนภูเขาเพราะสภาพอากาศแปรปรวนกะทันหัน ยันไม่ได้ถูกยิงตกแน่นอน สั่งระดมหลายทีมเดินเท้าเข้าค้นหา ชี้จุดใกล้สุดใช้เวลา 2 วัน 

 ส่งแบล็กฮอว์คกู้ศพ5ทหาร

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 19 ก.ค. เฮลิคอปเตอร์แบบยูเอช 60 แอล แบล็กฮอว์ค เลขข้างเครื่องบิน 01-26-9281 ของกองบินปีกหมุนที่ 9 (ผสม) ศูนย์การบินทหารบกลพบุรี ได้ออกปฏิบัติการ โดยมี พล.ต.ตะวัน เรืองศรี ผบ.พล.ร.9 ในฐานะ ผบ.กกล.สุรสีห์ พร้อมด้วยทหารชุดกู้ภัย ช่างเครื่อง และช่างภาพ ททบ.5 รวม 9 คน ได้บินออกจากกองบินฐานฝึกรบพิเศษที่ 1 แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เดินทางเข้าไปยังจุดเป้าหมาย เพื่อนำเอาศพทหารหน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ 5 นาย ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ชนภูเขา บริเวณอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เมื่อวันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมา พร้อมฮ.กระทรวงอีก2ลำ

โดยมีเฮลิคอปเตอร์จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่มีนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หน.อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าอีก 2 นาย เป็นผู้โดยสาร รวมทั้งเฮลิคอปเตอร์จากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ บินตามกันไป เพื่อเป็นกำลังสมทบคอยให้ความช่วยเหลือ ระหว่างนั้นเฮลิคอปเตอร์ทุกลำได้มีการวิทยุสื่อสารประสานงานกันกับเจ้าหน้าศูนย์วิทยุที่พะเนินทุ่ง และเจ้าหน้าที่วิทยุที่อยู่ที่ฐานต้นน้ำเพชรตลอดเวลา

อากาศแปรปรวนกะทันหัน

ระหว่างการบินของเฮลิคอปเตอร์ทั้ง 3 ลำที่เริ่มเข้าใกล้จุดเป้าหมายของฐานที่อยู่เหนือระดับน้ำทะเล 1,100 เมตร ที่เป็นฐานที่ได้มีการลำเลียงศพทั้งหมดมารวมกันไว้ ปรากฏว่าเกิดทัศนวิสัยไม่ดีขึ้นมาอย่างกะทันหัน มีทั้งเมฆหมอกปกคลุมไปทั่วและฝนเริ่มตกลงมา เฮลิคอปเตอร์ 2 ลำของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ที่นักบินมีความชำนาญในพื้นที่ป่าของแก่งกระจาน ได้ตัดสินใจเปลี่ยนเส้นทางหันหัวเครื่องบินกลับทันที โดยลำของกระทรวงทรัพย์ฯ บินลงจอดที่ฐานจอดเฮลิคอปเตอร์ชั่วคราวระดับ 900 เมตรจากระดับน้ำทะเล ส่วนเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ บินกลับมาจอดที่ฐานพะเนินทุ่ง สำหรับเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์คที่บินนำหน้าไป นักบินแบล็กฮอว์คก็แจ้งว่ากำลังกลับหัวเครื่องเพื่อบินกลับเช่นกัน

 

ช็อก!แบล็กฮอว์คชนเขาร่วง

จนกระทั่งเวลาประมาณ 11.55 น. ปรากฏว่า การติดต่อสื่อสารระหว่างเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์ค กับศูนย์วิทยุของทุกฐานขาดหายไปไม่สามารถติดต่อกันได้ การตรวจสอบจากทุกหน่วยทางภาคพื้นดินจึงเริ่มขึ้นทันที ในที่สุดศูนย์วิทยุสื่อสารของฐานพะเนินทุ่ง ก็ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุของต้นน้ำเพชร ว่าได้ยินเสียงระเบิดดังสั่นหวั่นไหวใกล้จุดที่เฮลิคอปเตอร์ลำแรกตก สงสัยว่าจะเกิดเหตุร้ายขึ้น และจากรายงานล่าสุดคาดการณ์ว่าเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์คน่าจะเกิดอุบัติเหตุพุ่งเข้าชนกับภูเขาเช่นลำแรก ที่บริเวณพิกัด NG 243118 เขาไม้แดง ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ห่างจากบริเวณชายแดนไทย-พม่า ประมาณ 1.5 กม. และห่างจากจุดที่เฮลิคอปเตอร์ตกลำแรกประมาณ 2 กม.

 

เผยชื่อ9ชีวิตบนแบล็กฮอว์ค

 สำหรับรายชื่อผู้ที่อยู่บนเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์คลำดังกล่าวทั้ง 9 คน ประกอบด้วย พล.ต.ตะวัน เรืองศรี ผบ.พล.ร.9 ในฐานะ ผบ.กกล.สุรสีห์ พ.ต.ประพันธ์ เจียมสูงเนิน นักบินที่ 1 พ.ต.ชูพันธ์ พลวัน นักบินที่ 2 ร.อ.จักรพันธ์ บำรุงพืช นายทหารฝ่ายยุทธการและการข่าว กองพลทหารราบที่ 9 ร.อ.เจตน์ สุดใจ รอง ผบ.ร้อย.ลว.ไกล ที่ 9 ซึ่งเป็นนายทหารคนสนิทของ ผบ.พล.ร.9 จ.ส.อ. สมคิด วงศ์ตาแสง ช่างเครื่องที่ 1 ส.อ.อร่าม วงศ์สิงห์ ช่างเครื่องที่ 2 ส.ต.อิทธิศักดิ์ หินะสุทธิ์ และนายศรวิชัย คงตันนุกูล ช่างภาพ ททบ.5

นักบินบนบานก่อนขึ้นเครื่อง ก่อนหน้านี้เมื่อเวลา 09.30 น. พล.ต. ตะวัน เรืองศรี ผบ.พล.ร.9 กองกำลังสุรสีห์ ฉก.ทัพพระยาเสือ จ.กาญจนบุรี เปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนที่ห้องยุทธการ ค่ายฝึกรบพิเศษแก่งกระจาน สรุปแผนปฏิบัติการช่วยเหลือเก็บกู้ศพทหารที่เสียชีวิตทั้ง 5 นาย จากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกเมื่อวันที่ 16 ก.ค. โดย พล.ต.ตะวัน แสดงความมั่นใจว่าจะสามารถขนย้ายศพทหาร 5 นายออกจากพื้นที่ประสบเหตุได้ หลังจากนำศพผู้เสียชีวิตออกมาแล้วจะนำมาชันสูตรทราบ ณ ค่ายฝึกรบพิเศษแก่งกระจาน โดยแพทย์ รพ.แก่งกระจาน และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แก่งกระจาน เจ้าของพื้นที่ จากนั้นจะดำเนินการเคลื่อนย้ายศพทหารทั้ง 5 นายไปทำพิธีทางศาสนา ณ วัดทุ่งลาดหญ้า จ.กาญจนบุรี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาสภาพอากาศบนจุดเกิดเหตุยังมีหมอกหนา ฝนตก และกลุ่มเมฆทึบปกคลุมโดยทั่ว นักบินเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์คจึงได้ทำการจุดธูปเทียนบนบานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในพื้นที่ ดลบันดาลให้อากาศปลอดโปร่งและการปฏิบัติหน้าที่เป็นไปด้วยความราบรื่นด้วย

มทภ.1ยันก่อนบินอากาศเปิด ต่อมาเวลา 13.40 น. พล.ท.อุดมเดช ศรีตะบุตร แม่ทัพภาคที่ 1 ได้เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์มายังค่ายฝึกการรบพิเศษแก่งกระจาน พร้อมเข้าห้องประชุมกับนายทหารที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อติดตามสถานการณ์เหตุเครื่องเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์คตก โดย พล.ท.อุดมเดช กล่าวหลังจากประชุมเสร็จว่า เฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์คที่ประสบอุบัติเหตุตกนี้ มั่นใจว่าเกิดจากการชนเขาเช่นเดียวกัน โดยท่านผู้บัญชาการกองพลได้ยืนยันก่อนขึ้นเครื่องว่า สภาพอากาศสามารถบินไปได้ ก็นำเครื่องขึ้นไป แต่เมื่อถึงที่หมายที่เป็นจุดที่กำหนดว่าจะรับทหาร 5 ศพแรก บนสันเขาเขตติดต่อระหว่างไทยพม่า สภาพอากาศเกิดแปรปรวนอย่างกะทันหันเหมือนกับครั้งแรก มีลมกระโชกแรงตลอดเวลา จึงคิดว่าจะประสบอุบัติเหตุจากเรื่องนี้แน่นอน และในส่วนคำถามว่าจะโดนอาวุธหรือไม่นั้น ขอยืนยันว่าจะไม่เป็นเช่นนั้นแน่นอน ส่ง4ชุดเดินเท้าเข้าไปกู้ชีวิต สำหรับการช่วยเหลือในขณะนี้หลังจากที่ได้รับการยืนยันว่าน่าจะมีประสบอุบัติเหตุครั้งที่ 2 ตนได้สั่งให้ชุดจากภาคพื้นเดินทางเข้าไปอีก 4 ชุดด้วยกัน โดยจะเดินทางจากจุดที่ใกล้คือจุดพะเนินทุ่งเข้าไป ซึ่งสภาพในป่าจะใช้เวลาประมาณ 2 วัน ส่วนการลำเลียง 5 ศพแรกที่ประสบอุบัติเหตุเราจะใช้วิธีลำเลียงทางเท้า เพราะเมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา ระบุแผนการปฏิบัติไว้ 2 แผนหลักคือใช้อากาศยาน หากหลังเที่ยงแล้วอากาศไม่เป็นใจ ก็จะเริ่มลำเลียงลงมาทางเท้า โดยใช้คนที่อยู่ข้างบนประมาณ 20 กว่าคน ซึ่งคนที่อยู่ด้านบนส่วนหนึ่งได้แยกออกไปค้นหาอุบัติเหตุครั้งที่ 2 และส่วนหนึ่งก็ลำเลียงศพลงมา

 

ระบุตกในฝั่งพม่า2กม.

แม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวต่อว่า เบื้องต้นคาดว่า เฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์คประสบเหตุชนภูเขาตกลงห่างจากจุดเฮลิคอปเตอร์ตกเมื่อวันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมา ประมาณ 2 กิโลเมตรในฝั่งพม่า พร้อมประสานให้เข้าช่วยตรวจสอบจุดแล้ว ทั้งนี้เราก็ได้ประสานไปยังทหารพม่า ที่ปัจจุบันมีความสัมพันธ์ที่ดี ยืนยันว่าไม่ได้เกิดจากอาวุธของใครหรือฝ่ายตรงข้ามไม่มีแน่นอน นอกจากนี้ทางทหารพม่าก็ตอบรับที่จะช่วยค้นหา ขณะที่ผู้บัญชาการทหารบกได้แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ยอมรับโอกาสรอดน้อยมาก

“ขณะนี้ขอเรียนว่าตราบใดที่เรายังไม่เห็นผู้เสียชีวิตกับตา ยังตั้งแนวทางไว้ว่าผู้ที่ประสบอุบัติเหตุยังอาจจะมีชีวิตอยู่ ผู้ที่ไปก็ให้เตรียมอุปกรณ์ในการช่วยชีวิตไว้ด้วย ก็ขอภาวนาว่าน่าจะมีผู้รอดชีวิตบ้าง แต่เรียนตามตรงว่าเหตุการณ์ลักษณะนี้โอกาสน้อยมาก ทั้งนี้ หลังเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกครั้งแรกผมได้กำชับถึงความปลอดภัย รวมทั้งท่านผู้บัญชาการทหารบกได้โทรฯมาหลายครั้ง เพราะท่านรู้ว่าพื้นที่บริเวณนี้มีลมพายุบนเขามาก แต่อย่างไรก็ดีความจำเป็นเรื่องการใช้เฮลิคอปเตอร์ในการกู้ภัยเป็นสิ่งที่ทำให้เราประหยัดเวลา เราทำด้วยความระมัดระวังแล้ว แต่อุบัติเหตุครั้งที่ 2 นี้ผมคิดว่าเป็นเหตุสุดวิสัยจริง ๆ” พล.ท.อุดมเดช กล่าว

 

ใช้พรานกะเหรี่ยงนำทาง

นายเอกภพ จันทร์เพ็ญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.เพชรบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับการประสานจากกระทรวงมหาดไทย ให้จัดชุดเผชิญสถานการณ์วิกฤติฉุกเฉิน จำนวน 12 นาย และศูนย์ป้องกันภัยและบรรเทาสาธารณภัย เขต 4 จ.ประจวบคีรีขันธ์ จำนวน 40 นาย เข้าพื้นที่ อ.แก่งกระจาน เพื่อสนับสนุนภารกิจของทางทหาร ในการเดินเท้าเข้าพื้นที่เพื่อช่วยเหลือและค้นหาศพ โดยเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวจะมีความชำนาญในเรื่องการใช้เชือก เนื่องจากทางพื้นที่เกิดเหตุนั้นเป็นลักษณะภูเขาสูงจำเป็นจะต้องใช้เชือกในการเดินทางและลำเลียงศพออกมา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ทหารได้จัดพรานที่เป็นชาวกะเหรี่ยงจำนวน 12 คน ที่ชำนาญพื้นที่เพื่อนำทางไปยังจุดเกิดเหตุ และขนย้ายอุปกรณ์ช่วยชีวิตเข้าไปด้วย ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาประมาณ 5 วันจึงจะถึงจุดเกิดเหตุ โดยในเบื้องต้นคาดว่าน่าจะมีผู้รอดชีวิต

 

ผบ.ทบ.สั่งระดมค้นหาเต็มที่

พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกกองทัพบก เปิดเผยถึงกรณีเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์คตกว่า ตอนนี้ยังไม่กล้ายืนยันว่ามีใครบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เพราะยังไม่พบเครื่องบินที่ตก คงต้องรอผลจากการพิสูจน์ทราบก่อน ตอนนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.สั่งการให้ติดตามค้นหา โดยสั่งชุดเดินเท้าเป็น 2 ชุดไปใน 2 ทิศทาง โดยชุดที่ 1 ให้ทหารที่เฝ้าศพในพื้นที่จำนวน 7 นาย ออกเดินเท้าไปยังบริเวณที่รับสัญญาณครั้งสุดท้าย ก่อนสัญญาณเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์คตกจะหายไปจากจอเรดาห์ไปยังทิศใต้ ซึ่งห่างจากจุดที่เฝ้าศพ 2 กิโลเมตร อีกชุดจัดมาจากชุดกู้ภัย จำนวน 6 ชุด ๆ ละ 7 คน ออกจากเขาพะเนินทุ่ง บริเวณเขื่อนแก่งกระจาน ซึ่งห่างจากพื้นที่เฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์คตกประมาณ 15 กิโลเมตร  ผบ.ทบ.สั่งให้ชุดต่าง ๆ พยายามเร่งค้นหาเผื่อว่าจะมีผู้รอดชีวิตผู้สื่อข่าวถามว่า ตกลงตกในเขตประเทศ ไทยหรือประเทศพม่า พ.อ.สรรเสริญ กล่าวว่า ยังไม่ยืนยันว่าตกในเขตประเทศพม่าหรือไม่ แต่จุดที่คาดว่าน่าจะตกอยู่บริเวณรอยต่อไทยพม่า บริเวณเทือกเขาตะนาวศรี แต่อย่างไรก็ตามได้มีการประสานไปยังทหารพม่าแล้ว โดยทหารพม่าให้ความร่วมมืออย่างดี โดยการสั่งให้ทหารพม่าสังกัด พัน ร. 101 เข้ามาช่วยในทีมค้นหานี้ด้วย

 

“สุเทพ”ปฏิเสธฮ.ถูกสอยร่วง

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง กล่าวถึงกรณีเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์รุ่นแบล็กฮอว์ค ซึ่งลำเลียงเจ้าหน้าที่ทหารและสื่อมวลชน ประสบอุบัติเหตุ ระหว่างเดินทางไปรับศพเจ้าหน้าที่ทหารทั้ง 5 นายที่ประสบอุบัติเหตุไปก่อนหน้าว่า ได้รับรายงานเบื้องต้นจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างสืบสวนหาสาเหตุ โดยเข้าใจว่าเฮลิคอปเตอร์ลำนี้ตกระหว่างบินอ้อมเขา ส่วนจะตกในประเทศไทยหรือพม่านั้นยังไม่แน่ชัด สำหรับการเดินเท้าเข้าไปช่วยเหลือ คาดว่าจะใช้เวลา 3-4 วัน ทั้งนี้ ตนยืนยันว่าสาเหตุการตกมาจากอุบัติเหตุและสภาพอากาศไม่ดี ไม่ได้มาจากการถูกยิงตกหรือสภาพเครื่องบิน เพราะเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์คเป็นรุ่นที่ดีกว่ารุ่นอื่น ๆ และยังมีการซ่อมบำรุงตามระเบียบกองทัพตลอดเวลาด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวสั้น ๆ ถึงกรณีนี้ว่า ก่อนตกมีเสียงระเบิดดังขึ้นจริง แต่คิดว่าเกิดจากการชนเขา ส่วนรายละเอียดอื่น ๆ อยู่ระหว่างรอข้อมูลเพิ่มเติม

 

บก.ททบ.5ยังมีความหวัง

นายสุรกิต ปิ่นชวนิจ บรรณาธิการข่าว สถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 ให้สัมภาษณ์ว่า ช่างภาพของ ททบ.5 ที่ไปด้วยนั้นชื่อ นายศรชัย คงตันนุกูล ซึ่งขณะนี้แม่ทัพก็ยังยืนยันที่จะค้นหาต่อไปและเราก็ยังคงมีความหวัง ขณะเดียวกันก็ได้โทรศัพท์ไปคุยกับครอบครัวของนายศรชัยแล้ว ซึ่งยังมีกำลังใจดีอยู่เพราะทุกคนมีความหวัง สำหรับการตัดสินใจส่งช่างภาพร่วมงานนี้ ถือเป็นภารกิจที่ส่งไปเป็นปกติอยู่แล้ว และทีมหนึ่งจะไปพร้อมกัน 3 คน แต่คาดว่าเนื่องด้วยพื้นที่จำกัด จึงให้นายศรชัยซึ่งเป็นช่างภาพขึ้นไปได้เพียงคนเดียว ทั้งนี้ นายศรชัยเป็นช่างภาพสายการเมืองและขณะนี้ก็ทำหน้าที่ที่รถถ่ายทอดดาวเทียม และที่เราให้เขาไปทำภารกิจนี้ก็เพราะมีความเชี่ยวชาญด้านการส่งระบบดาวเทียม เพื่อให้ส่งภาพได้ดีและเร็วที่สุด ที่ผ่านมานายศรชัยเป็นคนตั้งใจทำงานที่ได้รับมอบหมาย และมีผลงานที่ดีเป็นที่น่าพอใจ งานศพ5ทหารรอเก้อ เมื่อเวลา 16.00 น. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ศาลาการเปรียญ ข้างเมรุวัดทุ่งลาดหญ้า ต.ลาดหญ้า อ.เมืองกาญจนบุรี ที่ถูกเตรียมไว้ใช้ตั้งในการตั้งศพทหารทั้ง 5 นาย ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกเมื่อวันที่ 16 ก.ค. บรรยากาศค่อนข้างเงียบเหงา ไม่มีประชาชนหรือทหารไปรอร่วมงานดังกล่าว มีแต่สถานที่ที่ถูกจัดไว้อย่างเป็นระเบียบ และพวงหรีดจากผู้หลักผู้ใหญ่ในกองทัพ หรือข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ใน จ.กาญจนบุรี ที่ได้นำมาไว้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ก.ค.ที่ผ่านมา เพราะในตอนแรกคาดว่าจะนำศพทหารทั้ง 5 นายขึ้นมาได้ในวันเดียวกันนี้ แต่จนกระทั่งตลอดทั้งวันนี้ก็ยังไม่สามารถนำศพมาบำเพ็ญกุศลได้ เนื่องจากมีอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์แบล็คฮอล์กตกอีกลำดังกล่าว 

ภริยาขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วย  ที่ค่ายสุรสีห์ กองพลทหารราบที่ 9 ต.ลาดหญ้า อ.เมืองกาญจนบุรี หลังจากที่ทราบว่าเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอล์คขาดการติดต่อ เมื่อเวลา 15.00 น. พ.ท.(หญิง)ปริยานุช เรืองศรี ภริยา พล.ต.ตะวัน เรืองศรี ผบ.พล.ร.9 พร้อมคณะแม่บ้านกองพลทหารราบที่ 9 ได้เดินทางไปกราบไหว้อนุสาวรีย์สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาท กรมพระราชวังบวรสถานมงคล หน้าสำนักงานกองพลทหารราบที่ 9 จากนั้นได้เดินทางไปกราบไหว้พระครูสุภัทรกาญจนกิจ พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง เจ้าอาวาสวัดเย็นสนิทธรรมาราม และเจ้าคณะตำบลลาดหญ้า ที่วัดเย็นสนิทธรรมาราม ต.ลาดหญ้า เพื่อขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ดลบันดาลให้ พล.ต.ตะวัน และทุกคนที่อยู่บนเฮลิคอปเตอร์ทั้ง 9 ชีวิตได้รับความปลอดภัย.

ภรรยานักบินที่ 1 ช็อก ยังไม่เชื่อว่าสามีจะบินตก คาดช่วงบ่ายวันนี้ศพ 5 ทหารทัพพระยาเสือถึงค่ายฯ

จากเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์แบ็ลกฮอว์ค ที่มี พล.ต.ตะวัน เรืองศรี ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ จ.กาญจนบุรี โดยสารอยู่ พร้อมลูกทีม 7 คน ได้แก่ ร.อ.เจตน์ สุดใจ รอง ผบ.ร้อย.ลว.ไกลที่ 9 ร.อ.จักรพันธ์ บำรุงพืช นายทหารยุทธการ 3 ร้อย ลว.ไกลที่ 9 ส.ต.อิทธิศักดิ์ หิณะสุทธิ์ ร้อย ลว.ไกลที่ 9 ทหารติดตาม พล.ต.ตะวัน พ.ท.ประพันธ์ เจียมสูงเนินที่ นักบินที่ 1 พ.ต.ชูพันธ์ พลวรรณ นักบินที่ 2 จ.ส.อ.สมคิด วงษ์ตาแสง ช่างเครื่อง ส.อ.อร่าม วงษ์สิงห์ ช่างเครื่องจากศูนย์บินลพบุรี และ นายศรวิชัย คงตันนุกูล ช่างภาพจากสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 รวม 9 คน ขึ้นบิน เพื่อปฏิบัติการช่วยเหลือกู้ซากบิน และทหารหน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ 5 นาย แต่เกิดอุบัติเหตุเครื่องตกชายแดนไทย-พม่า ห่างจากจุดที่เฮลิคอปเตอร์ลำแรกตกราว 2 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 19 ก.ค.นั้น

 เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 20 ก.ค. ที่ค่ายฝึกรบพิเศษแก่งกระจาน จ. เพชรบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า การค้นหาเครื่องบินแบ็ลกฮอว์ค ที่มี พล.ต.ตะวัน เรืองศรี ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ จ.กาญจนบุรี เป็นหัวหน้าคณะที่สูญหาย และคาดว่าเครื่องตก เพราะกระแทกหุบเขาในเขตแดนไทย-พม่า ว่า ในวันนี้ทหารจากค่ายฝึกรบพิเศษแก่งกระจาน รวมทั้งกำลังสนับสนุนจากหน่วยต่าง ๆ 2 ชุด 59 นาย แยกเป็นชุดแรก 35 นาย และชุดที่ 2 อีก 24 นาย เริ่มออกเดินเท้าตั้งแต่ช่วงเช้า เพื่อค้นหาเครื่องบินดังกล่าวแล้ว โดยจะใช้เวลา 2 วัน ถึงจุดหมาย และคาดว่า จะมีความคืบหน้าในเรื่องนี้ ส่วนปฏิบัติการกู้ศพทหารหน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ 5 นาย ที่เสียชีวิตจากเฮลิคอปเตอร์ชนภูเขา ที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เมื่อวันที่ 16 ก.ค.นั้น ล่าสุด ทีมกู้ภัยได้ลำเลียงศพทั้งหมดไว้ที่เนิน 900 โดยจะลำเลียงกลับมาถึงค่ายฯ ราว 13.00 น. ในวันนี้

นอกจากนี้ ตั้งแต่ช่วงเช้าถึงเที่ยง บรรดาญาติของผู้สูญหายต่างทยอยเดินทางมาติดตามความคืบหน้าอย่างใกล้ชิด โดยทั้งหมดหวังว่าทุกคนจะปลอดภัย โดยเมื่อคืนวันที่ 19 ก.ค. ครอบครัวของ นายศรวิชัย คงตันนุกูล ช่างภาพช่อง 5 ได้เดินทางมาเป็นครอบครัวแรก ส่วนเมื่อเวลา 06.00 น. วันนี้ นางสุพิชญา เจียงสูงเนิน อายุ 35 ปี ภรรยา พ.ท.ประพันธ์ เจียมสูงเนิน นักบินที่ 1 พร้อมมารดา นางสมมิตร อายุ 57 ปี และญาติรวม 10 คน เดินทางมาที่ค่ายฝึกฯ เพื่อติดตามสถานการณ์ด้วย

ซึ่งนางสมมิตร กล่าวว่า เมื่อลูกสาวทราบข่าวลูกเขยที่เป็นนักบิน 1 เครื่องตก ถึงกับช็อก ไม่คาดคิดว่าเป็นไปได้ เพราะขับเครื่องบินลำนี้มาหลายปี มีความชำนาญ ทนรอฟังข่าวที่ จ.สระบุรี ไม่ไหว เลยชวนกันมาที่นี่ และหวังว่าลูกเขย และทั้งคณะจะรอดชีวิต ปัจจุบันลูกสาวเป็นแม่บ้าน มีลูกสาว 1 คน อายุ 14 ปี เรียนหนังสือที่สระบุรี ต่างก็เฝ้ารอข่าวคุณพ่อว่าจะปลอดภัยเช่นกัน.

มีรายงานล่าสุดแจ้งว่า ทหารชุดตามหาเครื่องแบล็กฮอว์ก ได้พิกัดจุดที่เครื่องสูญหาย โดยระบุว่าอยู่ที่บ้านผาไม้แดง เมืองมะริด ประเทศพม่า มีการสั่งให้ชุดเดินเท้าเร่งเดินทางไปยังจุดดังกล่าวแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานสำหรับจุดที่แบล็คฮอว์คตกอยู่ที่พิกัด NQ 24113 บ้านผาไม้แดง ซึ่งอยู่ในเขตจังหวัดมะริด ประเทศพม่า ห่างจากชายแดนไทยประมาณ1กิโลเมตร และอยู่ใกล้กับฐานทหารพม่า ฐานย่อยกองพันรบที่ 101 ซึ่งตั้งอยู่ห่างฐานต้นน้ำเพชรประมาณ 2 กิโลเมตร โดยที่ฐานย่อยของทหารพม่าดังกล่าว มี พ.ต. คอเมจุ้ย ผู้บังคับกองร้อย 3 คอลัมน์1 เป็นผู้บังคับบัญชา ส่วนทหาร และช่างภาพ ที่นั่งมาในเครื่อง ทางทหารพม่ายังไม่มีรายงานว่าพบ เพราะต้องแจ้งไปยังผู้บังคับบัญชาเสียก่อน ในเบื้องต้นทางกองทัพไทยได้ประสานปยังกองทัพพม่า ให้ช่วยลำเลียงศพผู้เสียชีวิตออกมาที่ชายแดนไทยแล้ว ทหารไทยจะใช้เครื่องบินไปรับศพกลับ อย่างไรก็ตามในเบื้องต้นทหารพม่าในฐานที่ใกล้จุดแบ็คฮอร์คตก ยังไม่ได้ให้คำตอบเพราะต้องรอคำสั่งจากนายทหารระดับสูงจากประเทศพม่า

สำหรับการกู้ศพ 5 ศพ จากเฮลิคอเตอร์ตกลำแรก ล่าสุดได้มีการเปลี่ยนแผน โดยใช้คนแบกจากสนามบินชั่วคราวที่ฐานต้นน้ำเพชร ซึ่งอยู่ที่ระดับความสูง 1,100 เมตร มาไว้ที่เนิน 900 ซึ่งอยู่ที่ระดับความสูง1,100 เมตร ห่างจากฐานต้นน้ำเพชรประมาณ 5 กิโลเมตร หลังจากนั้นจะนำเครื่องบินแบ็คฮาร์คไปรับ คาดว่าจะนำศพทั้ง 5 รายออกมาได้ในวันนี้ หากอากาศเปิด ส่วนศพจากเครี่องแบ็คฮอร์คต้องรอคำตอบจากทหารพม่า

เมื่อเวลาประมาณ 15.00น. เฮลิคอปตเอร์ของกระทรวงเกษตรฯได้รับศพ 5 ทหารกล้าที่ประสบเหตุเครื่องบินฮิวอี้ตก ออกจากพื้นที่เนิน 900 มาถึงค่ายกองร้อยพิเศษแก่งกระจานเรียบร้อยแล้ว โดยมีพล.ท.อุดมเดช สีตบุตร แม่ทัพภาคที่ 1 ซึ่งเกาะติดสถานการณ์อยู่ได้ไปรับศพลงจากเฮลิคอปเตอร์ด้วยตัวเอง รวมถึงญาติที่ไปรอรับศพ โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการพิสูจน์เอกลักษณ์แต่ละศพ คาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงเย็น

 พล.ท.อุดมเดช สีตบุตร แม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวว่า ในส่วนการรับศพ ต้องใช้เครื่องของทางกรมอุทยานเพราะเป็นเครื่องเล็ก เครื่องพึ่งลงมาได้ 15 นาทีกำลัอยู่ในขั้นตอนพิสูจน์เอกลักษณ์ทางการแพทย์ คาดว่าวันนี้ช่วงเย็นถึงค่ำน่าจะขนย้ายศพไปได้ หลังจากนี้การดำเนินการเรื่องพิธีทางศาสนาคงจะกำหนดดำเนินการในวันพรุ่งนี้

ส่วนการช่วยเหลือ เบื้องต้นได้มอบเงินให้เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายแก่ทางครอบครัวแล้วรายละ 50,000 บาท แต่ในส่วนของเงินสวัสดิการที่จะได้รับตามกฎของทางราชการ รายที่ได้รับมากที่สุดคือกว่า3ล้านบาท และรายที่ได้รับต่ำสุดคือ2ล้านกว่าบาท นอกจากนี้ก็จะมีการปรับขึ้นขั้นยศอีกด้วย

พล.ท.อุดมเดช สีตบุตร แม่ทัพภาคที่ 1 ให้สัมภาษณ์ในรายการระวังภัย ถึงภารกิจการค้นหาเครื่องแบล็คฮอร์คที่ประสบอุบัติเหตุ ตกในเขตพม่า ว่า ขณะนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่ทหารสมทบเข้าไปอีกชุด รวมทั้งประสานทหารพม่าร่วมกันค้นหาด้วย ขณะนี้น่าจะอยู่ในตร.กม.ที่กำหนดแล้ว แต่คงต้องใช้เวลาในการค้นหาเพราะเป็นพื้นที่ที่ยากลำบาก นอกจากนี้ได้ส่งกำลังพลภาคพื้นไป 5 ชุดปฎิบัติการที่ออกไปตั้งแต่ 6 โมงเช้า ถ้าชุดแรกประสบความสำเร็จก็น่าจะดี แต่คิดว่าคงต้องส่งชุดไปเพิ่มเติมเพราะพื้นที่กว้าง อาจจะได้แค่การกำหนดจุดคร่าวๆ

"ในส่วนของการประสานฝ่ายพม่า ข้อมูลที่สอบถามค่อนข้างสอดคล้องกับข้อมูลที่พูดคุยทางวิทยุสื่อสาร ข้อมูลจากทางพม่าและฝ่ายเราค่อนข้างใกล้เคียงกัน ทางพม่าได้สั่งการให้ทหารชายแดนที่จุดใกล้เราได้ร่วมปฏิบัติงานกับเรา ยืนยันทำเต็มที่" แม่ทัพภาคที่ 1 กล่าว

ภายหลังจากที่        เจ้าหน้าที่ทหารได้นำเฮลิคอปเตอร์จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ขนศพทหารผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ตกครั้งที่ 1 เมื่อวันเสาร์ที่ 16 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งประกอบด้วยศพของ พ.ต.กิตติภูมิ เอกพันธ์ นายทหารยุทธการหน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ พ.ต.เกียรติศักดิ์ จีนเอี่ยม นักบินที่ 1 ร.ท.ปรัชญา นวลศรี นักบินที่ 2 จ.ส.อ.รังสรรค์ ชลสายบัว ช่างเครื่อง และ ณรงค์เดช พงศ์นุ่มกูล ช่างเครื่อง  ลงมาที่ค่ายฝึกรบพิเศษที่ 1 แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี   เพื่อทำการพิสูจน์อัตตลักษณ์บุคคล เป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้น 

ต่อมาได้มีการนำศพนายทหารทั้ง 5 นายส่งกลับไปที่ รพ.ค่ายสุรสีห์ จ.กาญจนบุรี  เพื่อเตรียมรดน้ำศพ ในวันที่ 21 กรกฎาคม นี้ ที่วัดลาดหญ้า  โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธาน

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 20 กรกฎาคม   ผู้สื่อข่าวรายงานจากกองร้อยพิเศษแก่งกระจาน ถึงความคืบหน้าในการค้นหาแบล็คฮอร์ค ที่ประสบอุบัติเหตุตกเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคมที่ผ่านมา  ว่า ทางกองทัพไทยได้มีการประสานผู้ใหญ่ของกองทัพพม่า เพื่อขออำนวยความสะดวกให้ทางทหารไทยเข้าไปค้นหาในเขตพม่า โดยได้รับความร่วมมือทางพม่าเป็นอย่างดีในการร่วมกันค้นหาอย่างเต็มที่

โดยล่าสุดมีรายงานข่าวว่า จุดที่เครื่องแบล็คฮอร์คตก ใกล้เคียงกับจุดตกของเฮลิคอปเตอร์ก่อนหน้านี้  จากการตรวจสอบแล้วคาดว่าน่าจะเป็นเขตแนวเขาตะนาวศรี เบื้องต้นมีชั้นความสูงที่ 1,100 ฟุต อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเทือกเขาตะนาวศรี แต่ยังไม่ยืนยันร้อยเปอร์เซนต์ว่าผู้โดยสารในเครื่องจะเสียชีวิตทั้งหมด เนื่องจากผู้ที่ได้ยินเสียงระบุว่า  เป็นเสียงของเครื่องที่ตกกระแทกพื้น แต่ไม่มีเสียงระเบิด จึงมีการวิเคราะห์ประกอบกันว่า หากมีการระเบิดจริง ก็ต้องมีการส่งสัญญาณมาจากเครื่อง แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการส่งสัญญาณมาจากตัวเครื่องถึงการระเบิด แสดงว่า อาจเป็นการตกกระแทกพื้นเท่านั้น

นอกจากนี้ทางกองทัพยังได้นำเบอร์โทรศัพท์มือถือ 9 เบอร์ของผู้ที่อยู่ในเครื่องแบล็คฮอร์คทั้ง 9 รายไปให้บริษัทเครื่อข่ายโทรศัพท์มือถือเพื่อพิสูจน์หาสัญญาณของทั้ง 9 คนว่าจะติดต่อได้แค่ไหนอย่างไร และสัญญาณสุดท้ายอยู่ที่บริเวณใด  ซึ่งหลายฝ่ายยังมีความหวังให้ผู้ประสบเหตุทั้ง 9 ราย  ปลอดภัย

ลือหึ่ง ทีมลำเลียง 5 ศพ เห็นคนโบกมือขอความช่วยเหลือ ครอบครัวรอปาฎิหาริย์

 จากกรณีเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์ก  ตกเป็นลำที่สองในพื้นที่ป่าแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี บริเวณต้นแม่น้ำเพชรบุรี เหนือเขาพะเนินทุ่ง มีผู้สูญหาย  9 คน นำโดย  พล.ต.ตะวัน  เรืองศรี ผบ.พล.ร.9 พ.ต.ประพันธ์ เจียมสูงเนิน นักบินที่ 1 พ.ต.ชูพันธ์  พลวรรณ นักบินที่ 2 จ.ส.อ.สมคิด วงศ์ตาแสง ช่างเครื่อง ส.อ.อร่าม  วงศ์สิงห์ ช่างเครื่อง ร.อ.เจตน์  สุดใจ รอง ผบ.ร้อย ลว.ที่ 9 ร.อ.จักรพันธ์  บำรุงพืช ส.ต.อิทธิศักดิ์  หิณะสุทธิ์ และนายศรชัย  คงตันนุกูล นั้น

ทัพสื่อปักหลักรอรายงานข่าว

เมื่อวันที่ 20 ก.ค.  ผู้สื่อข่าวรายงานจากค่ายฝึกการรบพิเศษแก่งกระจาน  ซึ่งเป็นศูนย์บัญชาการช่วยเหลือผู้ประสบภัยเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานว่ามีกองทัพสื่อมวลชนทั้งโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์รอทำข่าวจำนวนมาก มีการนำโมบายถ่ายทอดสดนอกสถานที่มาจอดรายงานข่าวกันเป็นระยะ ส่วนความเคลื่อนไหวทางทหาร  พล.ท.อุดมเดช สีตบุตร แม่ทัพภาคที่ 1 ได้บัญชาการอยู่ที่ค่ายฯและประชุมติดตามประเมินสถานการณ์ให้การช่วยเหลือทั้งการค้นหาเครื่องบินแบ็ลกฮอว์กและการติดตามการนำศพ 5 ทหารออกมาจากลานจอด ฮ ที่ระดับความสูง 900 จากระดับน้ำทะเล

ชุดค้นหาเข้าพื้นที่ 15 ทีม

ช่วงเช้า เวลา 07.30 น. มีการปล่อยกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน  5 ชุดปฏิบัติการ และช่วงเวลา 10.00 น.อีก 10 ชุด พร้อมอาวุธต่างๆทั้งหนักและเบาครบมือ เพื่อเดินเท้าเข้าพื้นที่เกิดเหตุโดยเดินออกจากเขาพะเนินทุ่ง กระจายเป็นวงกว้างไปยังจุดเกิดเหตุ ในลักษณะเดินเรียงแถวหน้ากระดานเพื่อกระจายกำลังกันค้นหาผู้ประสบภัย

เมีย พ.ต.ภาวนาขอให้ปลอดภัย

เวลา  11.00 น. นางสุภิญชญา  เจียมสูงเนิน ภรรยาของ พ.ต.ประพันธ์ นักบินที่ 1 และญาติๆ รวม11 คน ได้เหมารถตู้จาก จ.สระบุรีมายังกองบังคับค่ายฝึกการรบพิเศษแก่งกระจาน โดยนางสุภิญชญา กล่าวว่า เดินทางมาจาก จ.สระบุรีพร้อมแม่และญาติเพื่อมาติดตามความคืบหน้าในการหาตัวสามี ในเบื้องต้นยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ ติดต่อกับสามีครั้งสุดท้ายเมื่อเย็นวันที่ 18 ก.ค.  โดยพูดคุยถึงการปฏิบัติหน้าที่เข้าไปรับศพ 5 ทหารที่เสียชีวิต พี่เขาบอกว่ายังเข้าไปไม่ได้ และบอกว่าจะเข้าใหม่ในช่วงเช้าวันรุ่งขึ้น ซึ่งเป็นวันที่ประสบเหตุ รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่อยากให้เป็นเรื่องจริง ได้แต่ภาวนาให้สิ่งศักดิ์สิทธิช่วยคุ้มครองทั้งสามีและทุกคนที่เดินทางไปเฮลิคอปเตอร์ลำเดียวกันได้กลับมาอย่างปลอดภัย  ตนแต่งงานอยู่กินกับสามี14 ปี มีบุตรสาว 1 คน ขณะนี้อายุ 14 ปี ไม่ได้เดินทางมาด้วยเพราะติดเรียน สามีนิสัยดี ชอบช่วยเหลือคน มีพี่สาว 3 คน เดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ทั่วประเทศ

เผยใจหายตัวชาทราบข่าวร้าย

น.ส.มาริณี  ปลดเปลื้อง อายุ 31 ปี ภรรยา ร.อ.เจตน์  สุดใจ รอง ผบ.ร้อย.ลว.ไกลที่9 และครอบครัวได้เดินทางมายังค่ายฝึกรบพิเศษแก่งกระจานเพื่อมาติดตามข่าวคราวของสามีอย่างใกล้ชิดเช่นกัน โดยบอกกับผู้สื่อข่าวว่ารู้สึกใจหายและตัวชาไปหมดเมื่อทราบข่าวครั้งแรกหวังว่าสามีและทุกคนจะปลอดภัย  วันนี้ทางครอบครัวร.อ.เจตน์ ไม่สามารถมาร่วมฟังข่าวได้เพราะไม่ค่อยสบายและยังทำใจไม่ได้กับเรื่องดังกล่าว

ยันพม่าให้ความร่วมมืออย่างดี

พล.ท.อุดมเดช แม่ทัพภาค 1  กล่าวว่า  การค้นหาเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์กได้รับความร่วมมืออย่างดีจากพม่า ขณะนี้ได้ปฏิบัติงานร่วมกันอยู่ พื้นที่ซึ่งยังก้ำกึ่งว่าอยู่จุดใด จึงไปทั้งทีมไทยและพม่าที่ชำนาญ ตอนเช้าได้ตั้งสมมุติฐานใหม่และไม่ละเว้นอีกเส้นทางหนึ่งในการค้นหา โดยจับข้อมูลจากทิศทางความเป็นนักบินว่าจะวนอย่างไร ที่จริงแบล็กฮอว์กจะมีตัวส่งสัญญาณในยามฉุกเฉิน ถ้ากระแทกรุนแรง แต่ตอนนี้ยังไม่ได้รับสัญญาณจากเครื่องตัวนี้ ส่งเจ้าหน้าที่ชุดตามเข้าไปอีกหลายชุด โดยไม่รอสภาพอากาศ ก็ต้องเดินไกลมาก เดินเท้าจากเขาพะเนินทุ่ง และมีทีมจะดูสภาพอากาศ มีชุดประสานงานกับทางชุดประเมินสภาพอากาศ จากการรายงานโดยทั่วไป สภาพทั่วไปอย่างหนึ่ง ต้องนำมารวมกันว่าปลอดภัยเพียงพอหรือไม่ ถ้าปลอดภัยจะทำทันที

ผบ.ทบ.เปรยเป็นห่วงกำลังพล

ที่กองทัพบก พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกกองทัพบก แถลง ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. และผู้บังคับบัญชาระดับสูงเป็นห่วงการปฏิบัติงานของกำลังพลอย่างมาก ก่อนที่แบล็กฮอว์กประสบอุบัติเหตุ ผู้บัญชาการทหารบกได้สั่งการให้กำหนดแผนงานไว้ 2 แผน โดยแผนแรกเมื่ออากาศเปิดจะนำเฮลิคอปเตอร์เข้าบินตรวจสอบพื้นที่ที่เฮลิคอปเตอร์แบบ ฮท.1 (ฮิวอี้) ตกบริเวณเนิน 1100 หากลงไปรับศพได้จะดำเนินการเลย แต่ถ้าอากาศปิดให้ใช้แผน 2 คือ ส่งชุดลาดตระเวนเดินเท้าเข้าเคลื่อนย้ายศพ ออกมาที่เนิน 900 ห่างจากจุดเฮลิคอปเตอร์แบบ ฮท.1 (ฮิวอี้) ตกประมาณ 900 เมตร -1 กิโลเมตรที่ต้องใช้เวลาเดิน 3-4 ชั่วโมง

แจงแบล็กฮอว์กสมรรถนะเยี่ยม

“การที่แบล็คฮอว์กประสบอุบัติเหตุคงเกิดระหว่างการปฏิบัติตามแผนที่ 1 ซึ่งขณะนำเครื่องขึ้นปฏิบัติงานนั้นอากาศยังเปิดอยู่ แต่เนื่องจากสภาพอากาศแปรปรวนอย่างมาก เมื่อขึ้นไปแล้วจึงเกิดเหตุดังกล่าว ทั้งที่ทุกฝ่ายได้วางแผนอย่างรัดกุมและรอบคอบที่สุดแล้ว ยืนยันว่า แบล็กฮอว์กที่เรามีอยู่ มีสมรรถนะที่ดี มีความพร้อมของยุทโธปกรณ์ นักบินก็มีความพร้อม เป็นผู้มีความเชี่ยวชาญในการบิน สาเหตุที่แท้จริงต้องตรวจสอบต่อไป แต่ในขั้นต้นสันนิษฐานว่าเป็นเพราะอากาศแปรปรวนอย่างมาก” โฆษกกองทัพบก กล่าว

เผยจุดแรกได้ยินเสียงระเบิด

พ.อ.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า หลังจากแบล็กฮอว์กขาดการติดต่อตั้งแต่เวลา  12.00 น. ทหารที่เฝ้าศพนายทหาร 5 นายได้ยินเสียงระเบิด การคำนวณเบื้องต้นคาดหมายว่าจุดตกน่าจะอยู่ประมาณทิศใต้ของจุดตกเดิมในแนวเทือกเขาตะนาวศรีเขตรอยต่อไทย-พม่า ผู้บัญชาการทหารบกสั่งการเพิ่มเติมให้ส่งชุดลาดตระเวนเดินเท้า 2 จุดไปยังจุดที่คาดหมายว่าเป็นจุดตกของแบล็กฮอว์กคือ จุดที่ทหารเฝ้าศพนายทหาร 5 นาย 13 นาย เป็นทหาร 8 และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ 5 นาย เข้าใจว่าอยู่ห่างจากจุดดังกล่าวประมาณ 2 กิโลเมตร อีกส่วนคือเจ้าหน้าที่ทหารจากเขาพระเนินทุ่ง เขื่อนแก่งกระจาน ที่อยู่ห่างจากจุดตกประมาณ 15 กิโลเมตร โดยชุดที่ไปจากจุดเฝ้าศพจะไปประสานการปฏิบัติกับทหารของพม่าประมาณ 18.00 น. ทางการพม่าให้ความร่วมมืออย่างดี โดยส่งกำลังของกองร้อยที่ 3 กองพันที่ 101 มาช่วยค้นหา

บิ๊กทหารหม่องสั่งช่วยเต็มที่

“การปฏิบัติต้องหยุดชั่วคราวเนื่องจากกินพื้นที่พม่าค่อนข้างมาก จึงได้ประสาน 2 ส่วนคือ ผู้ช่วยทูตทหารไทยที่ย่างกุ้ง ประสานกับทางการพม่า ขณะเดียวกันท่านออง โซ เลขาฯของทูตพม่าที่ไทยได้ส่งพ.อ.วิน หม่อง ผู้ช่วยทูตทหารพม่าประจำประเทศไทยมาพบเจ้ากรมข่าวทหารบกที่แจ้งว่าได้นำเรียนเรื่องต่าง ๆ ให้ พล.ต.คิน หม่อง เทย์ ผู้บัญชาการภูมิภาคทหารชายฝั่งทราบแล้ว และได้กำชับทหารในพื้นที่ให้ช่วยเหลือทหารไทยค้นหาอย่างเต็มที่ทั้งชุดเดินเท้าและการใช้เฮลิคอปเตอร์ด้วย คาดหมายว่า 1-2 ชั่วโมงนับจากนี้ต่อไปน่าจะดำเนินการต่อไปได้”โฆษกกองทัพบกกล่าว

ไม่กล้าฟันธง9ชีวิตเป็นหรือตาย

 พ.อ.สรรเสริญ กล่าวด้วยว่า ในขั้นต้น เรายังมีความหวังเพราะแบล็กฮอว์กจะมีเครื่องมือ Emergency  Location Transmitter (ELT) ซึ่งเป็นอุปกรณ์ในการส่งสัญญาณดาวเทียม  ถ้าเครื่องตกด้วยอัตราเร่ง G คือแรงโน้มถ่วงของโลก กระแทกพื้น เครื่องดังกล่าวจะส่งสัญญาณดาวเทียมขึ้นไปโดยอัตโนมัติ แต่ขณะนี้ยังจับสัญญาณดาวเทียมไม่ได้ จึงมีความเป็นไปได้ 2 อย่างคือ ระเบิดไปเลยกับเครื่องตกไม่แรงมากพอที่จะส่งสัญญาณ เพราะฉะนั้นผู้โดยสารอาจจะเพียงได้รับบาดเจ็บ ไม่ถึงขั้นเสียชีวิต แต่ยังไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ซึ่งผู้บัญชาการทหารบกสั่งการชัดเจนว่าทำทุกวิถีทางที่จะเข้าไปให้ถึงจุดที่ตกโดยเร็วเพื่อดูแลผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ และหากเสียชีวิตแล้วก็ต้องเร่งเคลื่อนย้ายออกมาโดยเร็ว เพราะเป็นเรื่องของขวัญกำลังใจของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติ

“ขณะนี้ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าทั้ง 9 นายเสียชีวิตแล้ว ต้องพยายามอย่างเร็วที่สุดเพื่อเข้าถึงพื้นที่เกิดเหตุ ด้วยความตั้งใจจริงและด้วยความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ทหารพม่าและ เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้งป่าไม้ พรานนำทาง น่าจะทำให้เราได้ข่าวเร็วที่สุด”โฆษกกองทัพบก

 พ.อ.สรรเสริญ กล่าวอีกว่า เช้าวันนี้ที่พะเนินทุ่งได้ส่งชุดลาดตระเวนเดินเท้าเข้าไปเพิ่มเติมอีก 10 ชุดๆ ละ 6 นาย และคงประสานการปฏิบัติกับชุดแรกที่ส่งไป 6 ชุดเมื่อวานนี้ได้โดยเร็ว  ขณะเดียวกันได้เตรียมชุดเคลื่อนย้ายโดยอากาศยานไว้ที่เขาพะเนินทุ่งอีก 2 ชุด หากอากาศเปิดจะนำเฮลิคอปเตอร์บินไปรับศพชุดแรก 5 นายที่เนิน 900 นอกจากนี้ได้เตรียมล่อ 20 ตัวจากกองพันสัตว์ กรมการสัตว์ จ.นครปฐมมาเตรียมไว้ที่เขาพะเนินทุ่งด้วย

 ฮ.ทันสมัยตกเป็นลำแรกของกองทัพ

โฆษกกองทัพบก กล่าวต่อว่า แบล็กฮอว์กที่ประสบอุบัติเหตุครั้งนี้เป็นครั้งแรกของกองทัพบก  เป็นเฮลิคอปเตอร์ที่ดีที่สุดที่เรามีอยู่ เข้าประจำการเมื่อปี 2545 และในแต่ละรุ่นความทันสมัยจะไม่เหมือนกัน รุ่นที่เรามีใช้การเดินทางด้วยความชำนาญของนักบินประกอบกับเครื่องมือที่เราเรียกว่า Night Vision Goggle สามารถมองเห็นได้ในเวลากลางคืน แต่ยังไม่มีระบบเรดาร์ซึ่งจากการตรวจสอบกับนักบินทราบว่าเป็นระบบที่มองเห็นฝน แต่ไม่ทะลุเมฆ  จึงต้องใช้ความเชี่ยวชาญของนักบินประกอบกับเครื่องมือ ส่วนเรื่องการปูนบำเหน็จรางวัลแก่ผู้ที่เสียชีวิตระหว่างการปฏิบัติหน้าที่นั้น กองทัพบกมีนโยบายชัดเจนจะดูแลครอบครัวของผู้เสียชีวิตอย่างดีที่สุดตามขั้นตอนของทางราชการทั้งในส่วนของกองทัพบกเองและทำเอ็มโอยูไว้กับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเรื่องการป้องกันและปราบปรามการลักลอบทำลายทรัพยากรป่าไม้ โดยจะประสานระหว่างฝ่ายกำลังพลของศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบกกับกองกำลังสุรสีห์เพื่อรวบรวมข้อมูลให้ชัดเจนและนำเสนอขออนุมัติเพื่อปูนบำเหน็จรางวัลอย่างดีที่สุด  ขณะเดียวกันผู้บัญชาการทหารบกมีแนวทางเพิ่มเติมเรื่องการนำเงินที่ได้จากที่กองทัพจัดรายการต่าง ๆ นอกระเบียบงานมาช่วยเหลือด้วย สำหรับในส่วนของช่างภาพททบ.5 จะมีระเบียบการดูแลของททบ.5กำหนดไว้อยู่แล้ว แต่กองทัพบกจะให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติมด้วยเพราะปฏิบัติงานร่วมกัน

ระบุชัดเจนจุดตกชายแดนพม่า

พ.อ.ธนาธิป  สว่างแสง  โฆษกกระทรวงกลาโหม  เปิดเผย ว่า ขณะนี้มีรายงานตรงกันว่าเครื่องลำดังกล่าวตกบริเวณชายแดนฝั่งประเทศพม่า  และยืนยันว่าการตกไม่ได้เกิดจากการโจมตีของชนกลุ่มน้อยจากฝั่งพม่า เพราะเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติภารกิจตามแนวชายแดนของทั้งสองฝั่งได้ติดต่อประสานงานกันตลอดและมีความสัมพันธ์ที่ดี  สันนิษฐานว่าสาเหตุการตกเป็นเพราะประสบกับสภาพอากาศที่แปรปรวนในพื้นที่ เกิดพายุหมุนกะทันหัน ถือเป็นเหตุสุดวิสัยต่อการควบคุม  ซึ่งพล.อ. ประวิตร  วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหมห่วงใยต่อเหตุการณ์ดังกล่าว เพราะถือเป็นการสูญเสียบุคลากรที่สำคัญของกองทัพ จึงได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายร่วมกันค้นหาผู้ประสบภัยอย่างเร่งด่วน โดยจัดชุดช่วยเหลือและค้นหาจากหน่วยงานต่างๆ รวมทั้งได้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ฝั่งพม่าผ่านทางผู้ช่วยทูตทหาร ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ซึ่งทางพม่ายืนยันว่าจะจัดชุดค้นหาพร้อมอากาศยานร่วมปฏิบัติการครั้งนี้ด้วย  ทั้งนี้ ทราบว่าพี่น้องประชาชนได้มีความเป็นห่วงและให้ความสนใจต่อเหตุการณ์ดังกล่าว ส่วนความคืบหน้าการช่วยเหลือและค้นหาจะรายงานให้ทราบเป็นระยะ

เจ้าหน้าที่เร่งเดินเท้าเข้าที่หมาย

พ.อ.ดนัย  บุญตัน  รองผบ.หน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ ( กองกำลังสุรสีห์ ) กล่าวว่า ล่าสุดได้รับรายงานจากชุดลาดตระเวนชุดแรกที่เดินเท้าเข้าไปยังจุดที่แบล็กฮอว์กนั้นอยู่ข้ามแดนไปยังประเทศพม่า ห่างจากพรหมแดนไทยประมาณ 2 กิโลเมตรโดยช่วงเช้ากองพลทหารราบที่ 9 ( กองกำลังสุรสีห์ ) ได้จัดชุดลาดตระเวนเดินเท้าจากจุดเขาพะเนินทุ่ง ไปยังจุดเนิน 900  จำนวน 60 นาย เพื่อไปบุกเบิกเส้นทาง และรวมกำลังกันที่เนิน 900 เพื่อจัดเตรียมสถานที่ และสนามเฮลิคอปเตอร์

ฝ่าป่ารกทึบเข้าจุดพิกัด 2 วัน

พ.อ.ดนัย กล่าวอีกว่า การให้ความช่วยเหลือเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากเป็นพื้นที่ป่าเขารกทึบ โดยแผนในการปฏิบัติงานนั้นวางไว้ว่าจะจัดกำลังชุดเดินเท้าเข้าไป และอีกชุดจะเป็นชุดลำเลียงด้วยเฮลิคอปเตอร์ซึ่งจะเป็นชุดจากกรมป้องกันภัย และชุดปฐมพยาบาล อีกทั้งยังได้ประสานกับชุดพรานป่า ซึ่งเป็นชาวกะเหรี่ยงในพื้นที่ 13 นาย เพื่อให้นำทางเข้าไปยังจุดเกิดเหตุ ระยะทางจากเขาพะเนินทุ่งไปถึงเนิน 900 นั้น ต้องใช้เวลาเดินเท้าเข้าไปประมาณ 2 วัน และจากจุด 900 เดินเท้าเข้าไปยังจุดที่เฮลิคอปเตอร์ฮิวอี้ตกอีกประมาณ 2 วัน 

พรานชี้อันตรายกับระเบิดเพียบ

ขณะที่นายบุญธรรม ( ลุงทู้ )  ชูชาติ อายุ 67 ปี พรานป่าชาวกะเหรี่ยงผู้มีความชำนาญพื้นที่ กล่าวว่า การเดินเท้าเข้าไปยังพื้นที่เป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากเป็นป่าเขารกทึบและลักษณะเป็นภูเขาสูงชันซึ่งจุดที่แบล็กฮอว์กตกนั้นเป็นจุดที่ชาวกะเหรี่ยงเรียกว่าแม่น้ำห้วยใหญ่ หรือ ที้กรูพะคู  ซึ่งเป็นต้นแม่น้ำเพชรบุรี การเดินทางเข้าไปยังจุดดังกล่าวนั้นมีอันตราย เนื่องจากที่ผ่านมาทหารพม่าได้วางกับระเบิดเพื่อป้องกันชนกลุ่มน้อย( เคเอ็นยู ) ซึ่งเราจะต้องหลีกเลี่ยง และใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ  ทำให้เสียเวลาในการเดินเท้าที่ต้องเดินทางอ้อมเลี่ยงเส้นทางดังกล่าว  อีกทั้งชาวกะเหรี่ยง เชื่อว่าป่าแห่งนี้เป็นพื้นที่อาถรรพณ์ ที่ผ่านมาพรานป่าทุกคนที่เข้าพื้นที่จะต้องทำพิธี บวงสรวง เส้น ไหว้ ขอขมาต่อเจ้าป่าเจ้าเขา ตนเองนับถือศาสนาคริสต์ เวลาเข้าป่าก็จะอธิษฐานให้พระเจ้าคุ้มครองทุกครั้ง

ปภ.ส่งชุดเคลื่อนที่เร็วช่วยอีกแรง

ด้านนายอรรณพ  เพ็ชรวิเศษ  ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 4 ประจวบคีรีขันธ์  กล่าวว่า ได้รับมอบหมายจากหน่วยยุทธการทหาร ให้มาปฏิบัติภารกิจ สนับสนุน ซึ่งกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยมีชุดเคลื่อนที่เร็ว ที่มีขีดความสามารถในการค้นหา สำรวจ และการใช้เงื่อนเชือกในการโรยตัวจากที่สูง พร้อมทั้งทีมปฐมพยาบาลเบื้องต้น โดยได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ 15 นายมาสนับสนุน เพื่อเตรียมเดินเท้าเข้าไปยังเนิน 900 เพื่อที่จะให้การช่วยเหลือและเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตออกจากจุดเกิดเหตุ  

ฟ้าเปิดศพทหารผู้กล้าลำเลียงออกมาได้

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า  การลำเลียงศพ 5 ทหารหน่วยเฉพะกิจทัพพระยาเสือเสือ 5 นายประกอบด้วย พ.ต.กิติศักดิ์ จีนเอี่ยม นักบินที่ 1 ร.ท.ปรัชญา นวลศรี นักบินที่ 2 จ.ส.อ.รังสรรค์ พลสายบัว ช่างเครื่อง จ.ส.อ.ณรงค์เดช พงษ์นุ่มกูล ช่างเครื่อง โดยทั้ง 4 นาย มาจาก พล.ร.9 นอกจากนี้ ยังมี พ.ต.กิติภูมิ เอกพันธ์ นายทหารยุทธการหน่วยเฉพาะกิจ  จากเนิน 900 ว่า  หลังท้องฟ้าเปิด หน่วยกู้ภัยได้ลำเลียงศพโดยใช้เฮลิคอปเตอร์ลำเล็ก ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์การเกษตร  2 ลำช่วยลำเลียงได้ครั้งละ 2 นาย  โดยลำเลียงถึงลานบินของค่ายฝึกพิเศษแก่งกระจานเมื่อเวลา 15.05 น. โดยมีทหารตั้งแถวนำเปลมารับทีละ 1 ศพจนครบทั้ง 5 นาย ก่อนที่จะนำไปยังเต็นท์ชั่วคราวเพื่อให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทำการพิสูจน์อัตลักษณ์ต่อไปโดยใช้เวลาประมาณชั่วโมงเศษจึงเสร็จเรียบร้อย

ส่งกลับบำเพ็ญกุศลเมืองกาญจน์

จากนั้นเวลา 16.30 น.พล.ท.อุดมเดช  พร้อมคณะข้าราชการและพลเรือน พี่น้องประชาชนร่วมพิธีเชิญศพทหารกล้าทั้ง5 นายโดย มีทหารถือพระพุทธรูปเดินนำหน้าและตามด้วยศพของนายทหารและนักบินทั้ง5 นายขึ้นเฮลิคอปเตอร์ที่จอดรอไว้ทั้ง2 ลำ แบ่งเป็นลำแรก 2 ศพ และ ลำที่2 อีก 3 ศพ เพื่อส่งกลับภูมิลำเนาจ.กาญจนบุรี   

 กองทัพยันเหตุสุดวิสัยไม่ใช่ถูกโจมตี

 หลังเสร็จสิ้นพิธีส่งศพ พล.ท.อุดมเดช  แถลงเรื่องการค้นหาผู้ประสบเหตุจากอุบัติเหตุครั้งที่2  ว่า  ได้ทำงานร่วมกันไม่ว่าจะเป็นทหารและตำรวจตระเวนชายแดนในพื้นที่ และเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน โดยชุดปฏิบัติที่ฐานต้นน้ำเพชรซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุดได้จัดกำลังออกไปค้นหา เราสามารถปฏิบัติงานไปได้ระดับหนึ่งเนื่องจากมีฝนตกเป็นช่วงๆตลอด ตลอดจนภูมิประเทศเป็นไปด้วยความยากลำบาก บางช่วงติดต่อได้บ้างบางช่วงติดต่อไม่ได้ สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับพื้นที่เราได้นำมาพิจารณากันอีกครั้งพบว่าจุดที่แบล็กฮอว์ก ตกนั้นน่าจะอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงจุดที่กำหนดตั้งแต่แรกแต่ขยับใกล้เข้ามา ขอยืนยันว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเป็นเหตุสุดวิสัยจากสภาพอากาศ ไม่ได้ถูกยิงด้วยอาวุธใด ๆ คล้ายกับอุบัติเหตุครั้งแรก และว่าไม่น่าจะเป็นการตกแล้วระเบิด น่าเป็นการตกกระแทก ลักษณะนี้น่าจะให้ความหวังได้ว่าน่าจะมีผู้รอดชีวิต

ลือหึ่งพบผู้รอดชีวิตโบกมือให้

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า วันนี้หลังจากที่เฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงเกษตรฯ เคลื่อนย้ายศพทหาร 5 นายมาส่งที่ค่ายฝึกรบพิเศษแก่งกระจาน มีกระแสข่าวว่านักบินพบซากเครื่องแบล็กฮอว์ก และเห็นคนออกมายืนบนเครื่องโบกมือขอความช่วยเหลือ จากนั้นจึงมีเจ้าหน้าเชิญนักบินไปพูดคุยแต่ก็ไม่ได้รับการชี้แจงหรือยืนยันจากทหารแต่อย่างใด เมื่อข่าวนี้แพร่ออกไปทำให้ญาติๆ และผู้เกี่ยวข้องมีกำลังใจดีขึ้นอีกครั้ง.

ที่มา : คลิปวีดีโอจากช่อง 7

พ.ท.ประยุทธ์ คงตันนิกูล บิดา นายสรชัย คงตันนิกูล ช่างภาพช่อง 5 ให้สัมภาษณ์ว่า บุตรชายยังรอดชีวิต เนื่องจาก โทรเข้าโทรศัพท์มือถือของลูกชายแล้ว เป็นระบบฝากข้อความ จึงเชื่อว่า ลูกยังปลอดภัย เพราะหากเสียชีวิตโทรศัพท์มือถือ คงไม่สามารถติดต่อได้ และทางครอบครัวเองหวังว่า ลูกคงจะปลอดภัย

ผู้จัดการ 

ปฏิบัติการค้นหาเฮลิคอปเตอร์ “แบล็กฮอว์ก” กับ 9 ชีวิตที่อยู่ในเครื่องเข้าวันที่ 3 เป็นไปอย่างเข้มข้น เผยอากาศวันนี้ค่อนข้างปิดและมีเมฆหมอกจำนวนมาก ขณะเดียวกันมีรายงานว่า 9 คนที่ไปกับ “แบล็กฮอว์ก” มีผู้รอดชีวิต  

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการค้นหาเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์กที่ตกหายเมื่อวันที่ 19 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งวันนี้ (21 ก.ค.) เข้าสู่วันที่ 3 แล้วสำหรับการค้นหา ซึ่งเมื่อเช้าวันนี้ พล.ท.อุดมเดช สีตบุตร แม่ทัพภาคที่ 1 เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่เดินเท้ากำลังเดินใกล้ถึงจุดพิกัดที่ ฮ.ตกแล้ว และคาดว่าในวันนี้จะสามารถดำเนินการค้นหาได้สำเร็จ

       

       ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ชุดเคลื่อนที่เร็วจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธาณภัย และ ตชด. จังหวัดกาญจนบุรี ได้มีการจัดชุดพยาบาลและเสบียงอาหารที่จะใช้บรรเทาชีวิตในช่วงระยะเวลา 3 วันที่จะต้องปฏิบัติภารกิจอยู่ในป่า โดยจะมีการนำเฮลิคอปเตอร์จากกองทัพอากาศ ฮ.เกษตร และ ฮ.ของกรมทรัพย์ที่จะนำกำลังพลไปปล่อยลงบริเวณจุดเนิน 900 เพื่อที่จะเดินเท้าไปยังจุดต้นน้ำเพชร ซึ่งจะต้องใช้ระยะเวลาในการเดินเท้าโดยใช้เวลานาน 3-4 ชั่วโมง เพื่อจะเดินเท้าไปยังจุด 1,100 เมตร

      

       แต่ทั้งนี้ต้องดูจากสภาพอากาศว่าจะเอื้ออำนวยหรือไม่ ซึ่งวันนี้อากาศค่อนข้างปิดและมีเมฆ หมอกจำนวนมาก นอกจากนี้ยังสั่งการให้ดำเนินการทำลานจอดเฮลิคอปเตอร์เพิ่มอีกจุดที่อยู่บริเวณจุดเนิน 900 ให้มากที่สุดเพื่อที่จะได้สะดวกในการนำกำลังพลไปลงในการสนับสนุนค้นหาในครั้งนี้ด้วย

      

       พร้อมกันนี้ได้มีการนำฬ่อจำนวน 14 ตัวจากกองพันสัตว์ต่าง กรมการสัตว์ทหารบกจังหวัดเชียงใหม่ขึ้นรถเพื่อนำไปสนับสนุนในการแบกขนสัมภาระโดยนำไปปล่อยยังจุดเขาพะเนินทุ่งแล้วเดินเท้าไปพร้อมกับกำลังเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปสนับสนุนกำลังโดยมีการนำกะเหรี่ยงที่เชี่ยวชาญเส้นทางเป็นผู้นำทางไป

      

       ล่าสุด มีข่าวออกมาว่าทั้ง 9 คนที่สูญหายไปกับเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์กมีผู้รอดชีวิต ซึ่งขณะนี้อยู่ในความควบคุมของเจ้าหน้าที่ทหารพม่า โดยทางพม่าต้องการให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของไทยเข้าไปเจรจา ซึ่งก็ยังไม่แน่ชัดว่าข่าวลือดังกล่าวเป็นจริงหรือไม่

      

       สำหรับการค้นหายังเป็นไปอย่างต่อเนื่องแต่เป็นไปด้วยความยากลำบากที่มีทั้งการค้นหาด้วยเฮลิคอปเตอร์และการค้นหาด้วยการเดินเท้า

      

       ด้านนายสุนันท์ อรุณนพรัตน์ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานหลังจากที่นำเฮลิคอปเตอร์ของกรมทรัพย์ขึ้นบินเพื่อนำกำลังพลไปปล่อยยังจุดเนิน 900 เพื่อจะสนับสนุนกำลังในการทำลานจอดเฮลิคอปเตอร์ใหม่บริเวณจุดเนิน 500 ที่ห่างจากจุดเนิน 900 ประมาณ 1 กิโลเมตร ซึ่งสภาพอากาศขณะนี้ยังปิดและมีฝนตกอย่างหนัก จึงไม่สามารถนำกำลังไปสมทบได้ ทำให้ต้องขนกำลังกลับมายังที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และคงต้องรอชุดเดินเท้าที่มีทั้งหมด 6 ชุดที่เดินเท้าล่วงหน้า

      

       พร้อมกันนี้เมื่อเวลา 13.00 น.ที่ผ่านมาทางศูนย์ประสานงานข่าววิทยุสื่อสารของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานได้รับแจ้งวิทยุจากบริเวณจุดเนิน 900 ว่าได้ยินเสียงปืนดังขึ้นประมาณ 5 นัด ดังขึ้นบริเวณสันเขาห่างจากเนิน 900 เมตรประมาณ 8 กิโลเมตร ซึ่งยังไม่ทราบว่าเป็นเสียงปืนมาจากฝั่งใด

เจอฝนถล่มหนัก ติดต่อสื่อสารลำบาก ต้องถอนกำลังกลับฝั่งไทย  ผบ.ทบ.ระบุอย่าสิ้นหวัง ย้ำนักบินตัดสินใจถูกต้องแล้ว

จากกรณีการให้ความช่วยเหลือเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์ก ที่สูญหายบริเวณอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ขณะเข้าไปนำศพ 5 ทหารจากหน่วย ฉก.ทัพพระยาเสือ กองพล ร.9 ที่ประสบอุบัติเฮลิคอปเตอร์รุ่นยูเอช-1 เอช (ฮิวอี้) ตกในบริเวณพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดกับฝั่งประเทศพม่า และขณะนี้ยังไม่ทราบชะตากรรม ส่วนศพทหารทั้ง 5 นาย เจ้าหน้าที่สามารถนำออกมาจากป่าได้แล้ว ตามข่าวเสนอที่เสนอไปแล้วนั้น

ยังหาแบล็กฮอว์กไม่เจอ ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อวันที่ 21 ก.ค.นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าในการค้นหาเฮลิคอปเตอร์ รุ่นแบล็กฮอว์ก ที่ประสบอุบัติเหตุบริเวณเขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี และมีผู้โดยสารสูญหาย 9 คน ว่า การค้นหาเป็นไปด้วยความล่าช้า เพราะเจ้าหน้าที่ต้องเดินเท้าเข้าไปค้นหา ส่วนจะเจอเฮลิคอปเตอร์ รุ่นแบล็คฮอว์ก และผู้โดยสารหรือไม่นั้น ไม่สามารถยืนยันได้ เพราะพื้นที่เป็นป่าทึบ จะเดินทางเข้าไปด้วยยากลำบากมาก

ทอ.ส่งฮ.ช่วยหาแบล็กฮอว์ก

ที่พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ พล.อ.อ.อิทธพร ศุภวงศ์ ผบ.ทอ.กล่าวว่า กองทัพอากาศได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ และเจ้าหน้าที่กู้ภัย ร่วมกับกองทัพบก เพื่อไปช่วยค้นหาเฮลิคอปเตอร์ รุ่นแบล็กฮอว์กและผู้สูญหายจากอุบัติเหตุ ในพื้นที่ที่บริเวณชายแดนไทยหรืออาจจะเข้าไปในดินแดนประเทศพม่า ทั้งนี้ สภาพอากาศขณะนี้เป็นอุปสรรคต่อการขึ้นบิน ทำให้นักบินหรือเจ้าหน้าที่ต้องตระหนักในเรื่องนี้ แต่บางครั้งเป็นเรื่องสุดวิสัยในกรณีอากาศมีสภาพแปรปรวน ดังนั้น กองทัพอากาศ จึงเน้นย้ำนักบินทุกนายให้เพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ

ผบ.ทบ.ระบุอย่าสิ้นหวัง

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. กล่าวว่า ทุกคนยังมีความหวังและอย่าเพิ่งหมดกำลังใจ ตนสวดมนต์อวยพรให้ทุกวัน ทหารทุกคนทำหน้าที่ด้วยความเสียสละตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา และขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวทุกคน ในส่วนของ 5 รายแรกจะดูแลให้ดีที่สุด ทั้งครอบครัว ภรรยาและเรื่องการงาน ในส่วนของบุตรจะดูเรื่องการศึกษา ตามที่กองทัพบกมีกติกาอยู่แล้วและจะเพิ่มเติมความจำเป็นและเหมาะสม 

นอกจากนี้มีประกันสำหรับอีก 9 นายที่สูญหาย และอย่าเพิ่งหมดหวัง เพราะเท่าที่รับรายงานมายังไม่ตรวจพบจุดที่ ฮ.ตก และยังคงเดินลาดตระเวนค้นหาทั้งในฝั่งพม่า ในรัศมีประมาณ 2-3 กม. โดยประสานกับรัฐบาลพม่าและให้ความร่วมมืออย่างดีตลอด ในส่วนของฝั่งไทยทหาร 15 ชุด ได้ทำฐานสนาม ฮ. เพิ่มเติมเพื่อไว้ใช้เป็นสถานที่ลำเลียงคนในโอกาสต่อไป

ย้ำนักบินตัดสินใจถูกต้อง

ผบ.ทบ. กล่าวต่อว่า ในส่วนของกองทัพบก และแม่ทัพภาคที่ 1 รายงานความคืบหน้ามาให้ทราบโดยตลอด และที่ผ่านมาทุกคนไม่คิดว่าจะเกิดอุบัติเหตุ เพราะเครื่องบินมีสมรรถนะสูงพอสมควร แต่ปัจจัยสำคัญคือ ลมฟ้าอากาศที่แปรปรวนกะทันหัน จึงไม่ใช่เป็นเรื่องความประมาทหรือตัดสินใจไม่ถูกอย่างใด เพราะถ้าฟ้าไม่เปิด หรือไม่มีความปลอดภัย นักบินคงไม่ขึ้นบิน เพราะมีระบบนิรภัยดีอยู่แล้ว และใครคงไปบังคับไม่ได้ แต่ในตอนนั้นสภาพอากาศเปิด จึงนำ ฮ.ขึ้นไป และพออากาศปิดกะทันหันทำให้เกิดปัญหา แต่อย่างไรก็ดี คาดหวังว่าจะไม่มีใครเป็นอะไร

ปูนบำเหน็จทหารกล้า 8 ขั้น

ทางด้าน พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงการช่วยเหลือทหารเสียชีวิตทั้ง 5 นาย ว่า จะได้รับเงินทดแทน เงินบำเหน็จตกทอด เงินสินไหมทดแทนประกันชีวิต เงินบำรุงขวัญจากหน่วยงานต่างๆ และเงินสงเคราะห์ฌาปนกิจ โดยในเบื้องต้นตามสิทธิแต่ละรายจะได้รับเงินช่วยเหลือประมาณ 2.2 ล้านบาทเศษ พร้อมปูนบำเหน็จพิเศษ 8 ขั้นและ

พระราชทานยศสูงขึ้น

สำหรับ พ.ต.กิตติภูมิ เอกพันธ์ และพ.ต.เกียรติศักดิ์ จีนเอี่ยม ให้เลื่อนยศเป็น “พลตรี” ส่วนร.ท.ปรัชญา นวลศรี จ.ส.อ.รังสรรค์ พลสายบัว และ จ.ส.อ.ณรงค์เดช พงษ์นุ่มกูล เลื่อนยศเป็น “พันเอก” ทั้งนี้จะให้ความช่วยเหลือครอบครัวในทุก ๆด้านอย่างเต็มที่ เช่นเงินทุกการศึกษารายปี เงินยังชีพรายเดือน การบรรจุทายาทเข้าเป็นข้าราชการ และการช่วยเหลืออื่นๆตามความเหมาะสม

รดน้ำศพ5ทหารเศร้าสลด

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จะเดินทางไปเป็นประธานพิธีและร่วมเป็นเกียรติในพิธีรดน้ำศพทหารที่เสียชีวิตทั้ง 5 นาย ที่ วัดทุ่งลาดหญ้า อ.เมือง กาญจนบุรี เวลา 17.00 น. วันเดียวกันนี้ โดยมีนายทหารระดับสูงของกองทัพบก ผู้บังคับบัญชา เพื่อนนายทหาร ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนในพื้นที่ และญาติผู้เสียชีวิตเข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก โดยบรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้า

วันเดียวกัน นายประสงค์ นุรักษ์ โฆษกคณะอนุกรรมาธิการศึกษาและติดตามการดำเนินงานตามนโยบายความมั่นคง ในคณะกรรมาธิการ การทหาร วุฒิสภา พร้อมคณะฯเดินทางไปร่วมรดน้ำศพไว้อาลัยทหารกล้า 5 นาย ที่วัดทุ่งลาดหญ้า พร้อมกล่าวขอแสดงความเสียใจมายังครอบครัวทหารทุกนายและยืนยันจะประสานกองทัพดูแลเรื่องสวัสดิการให้อย่างเต็มที่

หาแบล็กฮอว์กสู่วันที่ 3

ส่วนความคืบหน้าการค้นหาเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์กและผู้โดยสารที่สูญหาย 9 คนนั้น เริ่มขึ้นเมื่อเวลา 07.30 น พล.ท.อุดมเดช สีตบุตร แม่ทัพภาคที่ 1 เปิดเผยว่า สำหรับการค้นหาเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์กเข้าสู่วันที่ 3 แล้ว โดยในวันนี้ส่งพลเดินเท้าที่จากจุดลานจอดเฮลิคอปเตอร์ ที่ความสูงระดับ 1,100 เมตร เดินเท้าไปถึงบริเวณแนวชายแดนไทย ใกล้จุดพิกัดที่คาดว่า ฮ.แบล็กฮอว์กตก และคาดว่าน่าจะค้นหาจนพบจุดที่ตกได้สำเร็จ ในส่วนด้านการเสริมกำลังได้รับการสนับสนุนจากเจ้าหน้าที่ชุดเคลื่อนที่เร็วจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยและตชด.จ.กาญจนบุรีจัดชุดพยาบาลและเสบียงอาหารสนับสนุนการประทังชีวิต จากนั้นจะนำเสบียงลำเลียงขึ้นเฮลิคอปเตอร์จากกองทัพอากาศ และกระทรวงเกษตรฯ และกรมทรัพยากรฯไปสนับสนุนเสริมกำลังที่จุดลานจอดเฮลิคอปเตอร์ ที่ระดับความสูง 900 อีกจำนวนหนึ่ง

กระเหรี่ยง-กระหร่างช่วยหา

ในส่วนแผนการปฏิบัติการเพิ่มเติม ได้วางแผนนำชาวกระหร่าง ที่มีความชำนาญในพื้นที่ 12 คน นำโดยนายบุญธรรม ชูชาติ อายุ 67 ปี ชาว ต.ป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปปล่อยที่ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ระดับความสูง 900 เมตร ไปนำทางพลเดินเท้าที่เดินไปจากยอดเขาพะเนินทุ่งและคาดว่าจะถึงเนิน 900 ในวันที่ 22 ก.ค. เพื่อทางต่อไปยังจุดที่คาดว่าแบล็กฮอกว์ตก นอกจากนี้จะแบ่งกำลังจัดทำลานจอดเฮลิคอปเตอร์ ที่บริเวณระดับความสูง 500 เมตร เนื่องจากมีสภาพภูมิอากาศปลอดโปร่งเพิ่มอีกหนึ่งจุด เพื่อจัดตั้งเป็นศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจ เพื่อร่นระยะเวลาในการสนับสนุนค้นหา แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถดำเนินการใดๆได้ เนื่องจากสภาพอากาศปิดและมีเมฆ หมอกจำนวนมาก

ด้าน นายบุญธรรม ลุงทู้ ชาวกระเหรี่ยง อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ต.ป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน กล่าวว่า เหตุการณ์แบบนี้ไม่เคยเกิดขึ้น แต่เมื่อเกิดมาแล้ว ตนในฐานะที่เป็นคนไทยคนหนึ่ง จึงอยากให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ และเมื่อได้รับการร้องขอจากหน่วยงานราชการ จึงระดมกำลังชาวกระเหรี่ยงที่ชำนาญทางและเคยใช้เส้นทางเดินป่าเป็นประจำ ช่วยออกค้นจุดที่คาดว่าเครื่องบินตก

ออกค้นหาได้ยินเสียงปืนดัง

ส่วนความเคลื่อนไหวด้านการปฏิบัติการค้นหานั้น เวลา 11.00 น. กองพันสัตว์ต่าง กรมการสัตว์ทหารบก นำฬ่อ14ตัวขึ้นรถยีเอ็มซีขนาดใหญ่นำไปปล่อยที่จุดเขาพะเนินทุ่ง เพื่อนำไปสนับสนุนในการแบกขนสัมภาระพร้อมกับกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปสนับสนุน ต่อมาเวลา 13.15 น.ศูนย์ประสานงานกู้ภัยเฮลิคอปเตอร์ตก ตั้งอยู่ที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน รับแจ้งทางวิทยุสื่อสารจากพลเดินเท้า ที่เดินจากพะเนินทุ่งไปยังลาน 900 เมตร ว่า ขณะอยู่ที่จุดพิกัด NQ 331 /168 ก่อนถึงลาน 900 เมตร ได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 4 นัด แต่เบื้องต้นไม่มีการรายงานข้อมูลเพิ่มเติมว่าดังมาจากทิศทางใด กระทั่งเวลา 13.30 น.กองพันสัตว์ต่าง กรมการสัตว์ทหารบก นำล่ออีก 8 ตัวขึ้นรถยีเอ็มซีไปปล่อยยังจุดเขาพะเนินทุ่งเพื่อนำไปสนับสนุนในการแบกขนสัมภาระพร้อมกับกำลังเจ้าหน้าที่ที่จะเข้าไปสนับสนุนอีก 1 ชุด

ทีมค้นหาถอยกลับเข้าไทย

ที่ค่ายฝึกรบพิเศษแก่งกระจาน พล.ท.อุดมเดช สีตบุตร แม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวว่า ขณะนี้ชุดค้นหาชุดแรกที่อยู่ในพื้นที่ที่เป็นเป้าหมายที่คาดการณ์ว่าเฮลิคอปเตอร์จะตกเรียบร้อยแล้ว และคาดว่าจะเข้าไปถึงยังจุดเป้าหมายได้ในเย็นวันเดียวกันนี้ แต่จะต้องเดินวนดูพื้นที่อย่างละเอียด เพราะป่าแก่งกระจานมีฝนตกมาก การติดต่อสื่อสารเป็นไปอย่างยากลำบากอีกทั้งถ่านวิทยุสื่อสารอ่อนมากค่อนข้างเหลือน้อย จึงต้องประหยัดพลังงานถึงที่สุด โดยจะเปิดเครื่องติดต่อทุกต้นชั่วโมง และหากมีความคืบหน้าจะติดต่อมาให้ทราบ

เวลา 14.30 น.ที่ศูนย์ประสานงานกู้ภัยเฮลิคอปเตอร์ตก บนอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน รับแจ้งทางวิทยุสื่อสารจากพลเดินเท้าที่เข้าไปประสานและร่วมตรวจการณ์ค้นหาร่วมกับทหารพม่า ที่บริเวณจุดพิกัด 246/120 ในเขตประเทศพม่า และคาดว่าจะเป็นจุดที่แบล็กฮอกว์ตก ว่าได้ค้นหาบริเวณพิกัดดังกล่าวแล้ว แต่ไม่พบซากเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอกว์ และขณะนี้กำลังประสบปัญหาขาดเสบียงอาหาร และพลังงานแบตเตอรี่วิทยุสื่อสารใกล้หมด อีกทั้งฝนตกหนักการติดต่อสื่อสารเป็นไปอย่างยากลำบาก จึงกลับเข้าเขตประเทศไทย และจะเริ่มค้นหาร่วมกันอีกครั้งในช่วงเช้าวันที่ 22 ก.ค.

พบผู้รอดชีวิตจ่าย 1 แสน

ต่อมาเวลา 15.15 น. นายสุริยนต์ โพธิบัณฑิต ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานฯ รักษาการหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เข้าร่วมภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเครื่องแบล็กฮอกว์ ได้รับโทรศัพท์สั่งการจากนายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้ประสานชุดเจ้าหน้าที่ทหารพม่า ที่เข้าร่วมปฏิบัติการกับทหารไทย ว่า ให้ค้นหาผู้ประสบเหตุอย่างเร่งด่วน หากค้นพบผู้รอดชีวิตจะมอบเงินค่าหัวให้รายละ 1 แสนบาท แต่หากพบเป็นศพ จะมีค่าหัวให้รายละ 5 หมื่นบาท ทั้งนี้หากค้นพบไม่ว่ากรณีใด ๆ ให้นำมาส่งที่ บริเวณลานจอดเฮลิคอปเตอร์ชั่วคราว ที่ระดับความสูง 900 เมตร

ขณะที่ พ.อ.กฤษณ์ จันทรนิยม ผบ.นพค.13 สนภ.1นทพ. กล่าวว่า ทางนพค.13สนภ.1 นทพ. ได้สนับสนุนรถโฟร์วีลไว้ใช้ในการเดินทางไปประสานกับชาวบ้านในพื้นที่ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกต่างๆให้กับเจ้าหน้าที่ทหารและหน่วยงานต่างๆ ที่เข้ามาร่วมทีมค้นหาทุกวัน รวมถึงนำเสบียงอาหารและน้ำมาช่วยเหลือ เนื่องจากเป็นการทำงานอย่างหนักและต่อเนื่องทุกวันตลอดจนจัดหาพรานกะเหรี่ยงช่วยในการนำทางและขนสัมภาระบางส่วนตลอดการติดตามค้นหาในครั้งนี้

แม่นักบินเชื่อลูกชายไม่ตาย

ด้าน นางเขี่ยม เจียมสูงเนิน มารดาพ.ต.ประพันธ์ เจียมสูงเนิน นักบินที่ 1 ประจำเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์ก กล่าวว่า ลูกชายเป็นคนรักการบินมาก เคยขับเฮลิคอปเตอร์ให้กับพระบรมวงศานุวงศ์หลายพระองค์ และนายกรัฐมนตรีหลายคน จึงเชื่อว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต้องคุ้มครองลูกชายให้ปลอดภัย อย่างไรก็ตาม พอทราบข่าวว่าเฮลิคอปเตอร์ตก รู้สึกตกใจมาก จนร้องไห้โฮเป็นลม แต่คิดว่าลูกชายคงไม่เป็นอะไร เพราะไปทำหน้าที่เพื่อชาติ

วันเดียวกัน นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ได้นั่งเฮลิคอปเตอร์นำเสบียงอาหารไปมอบให้เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติค้นหาเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์ก พร้อมน้ำมันและอุปกรณ์เตรียมจัดทำลานเฮลิคอปเตอร์เพิ่มเติม ที่เนิน500 พร้อมกล่าวให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าว ที่ปฏิบัติงานมาตั้งแต่วัน17 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะขมาแก้อาถรรพณ์ฮ.ตก

ขณะเดียวกันมีรายงานจากทีมข่าวเฉพาะกิจได้รับการบอกเล่าจากนายคออี๋ อายุ 103 ปี นายพรานเฒ่าชาวกะเหรี่ยงในพื้นที่ อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี และมีความชำนาญพื้นที่ป่าแถบเทือกเขาตะนาวศรี อีกทั้งมีวิชาอาคมเป็นที่นับถือของชาวกะเหรี่ยง โดยเล่าถึงเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ตกว่า ถ้าเป็นความเชื่อของชาวกะเหรี่ยงแล้ว เชื่อว่าน่าจะมีการกระทำความผิดหรือละเมิดต่อป่า จึงต้องมีการทำพิธีขอขมาป่า โดยบุคคลเชื้อสายกะเหรี่ยงดั้งเดิม ที่มีความผูกพันธุ์กับจิตวิญญาณของป่า จึงจะสามารถแก้อาถรรพณ์ได้ พร้อมกันนี้ยอมรับด้วยว่ามีการรุกเข้าไปทำกินในพื้นที่ของทางราชการจริง แต่เป็นการบุกรุกเข้าไปเพื่อทำกิน ทำนา ทำไร่ข้าวโพด เพื่อไว้กินไว้ใช้ จึงอยากจะฝากให้หลายๆฝ่ายได้รับทราบว่าชาวกะเหรี่ยงมีความผูกพันธุ์กับป่าเป็นอย่างมาก แต่ไม่ได้มีจิตใจทำลายป่าไม้แต่อย่างใด

พระราชทานพวงมาลา

เวลา 15.00 น. ทหารกองเกียรติยศ 1 กองร้อย ได้เคลื่อนศพทหารกล้า ที่ประสบอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก ที่เขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ออกจาก รพ.ค่ายสุรสีห์ มาบำเพ็ญกุศล ที่วัดทุ่งลาดหญ้า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างสมเกียรติ ต่อมา นายณฐพลษ์ วิเชียรเพริศ ผวจ.กาญจนบุรี เป็นผู้แทนพระองค์อัญเชิญพวงมาลาพระราชทานสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร และพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ วางหน้าหีบศพทหารที่ ทั้ง 5 นาย ท่ามกลางความปลาบปลื้มของญาติและครอบครัวผู้เสียชีวิต

ความคืบหน้าการค้นหา เฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์ก ที่ประสบอุบัติเหตุตกลงในฝั่งประเทศพม่า ใกล้ จ.เพชรบุรี ล่าสุด พล.ต.สินธุ์ชัย สมานทรัพย์ เจ้ากรมข่าวทหารบก เปิดเผยว่า ทางทหารได้มีการประสานกับต่างประเทศที่มีศักยภาพในการใช้ดาวเทียม เพื่อช่วยในการค้นหาเพิ่มเติมแล้ว โดยตนเองได้ส่งข้อมูลรายละเอียดให้ในเบื้องต้นแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นข้อมูลเกี่ยวกับความเร็วเครื่องที่ใช้เส้นทางการบิน และการติดต่อครั้งสุดท้าย เพื่อกำหนดกรอบการค้นหา ซึ่งจะใช้ระบบค้นหาที่มีความละเอียดสูงเพื่อกวาดภาพพื้นที่ดังกล่าวให้ละเอียด

พบซาก “แบล็กฮอว์ก” ตกห่างจาก “ฮิวอี้” ร่วงจุดแรกประมาณ  200 เมตร คาดเสียชีวิตยกลำ

จากกรณีการให้ความช่วยเหลือเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์ก ที่สูญหายบริเวณอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ขณะเข้าไปนำศพ 5 ทหารจากหน่วยฉก.ทัพพระยาเสือ กองพล ร.9 ที่ประสบอุบัติเฮลิคอปเตอร์รุ่นยูเอช-1 เอช (ฮิวอี้) ตกในบริเวณพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดกับฝั่งประเทศพม่า และขณะนี้ยังไม่ทราบชะตากรรม ส่วนศพทหารทั้ง 5 นาย เจ้าหน้าที่สามารถนำออกมาจากป่าได้แล้ว ตามข่าวเสนอที่เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 11.25 น.วันที่ 22 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทหารชุดเดินเท้าที่เข้าไปค้นหาเครื่องบินแบล็กฮอว์ก ตกเมื่อวันที่ 19 ก.ค.ที่ผ่านมาสามารถเข้าไปถึงจุดตกแล้ว อยู่ในฝั่งพม่าห่างจากจุดตกแรกประมาณ 200 เมตร โดยเบื้องต้นคาดว่าผู้โดยสารในเครื่องเสียชีวิตทั้งหมด โดย พล.ท.อุดมเดช สีตบุตร มทภ.1 จะแถลงข่าวอย่างเป็นทางการในเวลา 12.10 น. ส่วนความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

จนท.พบแบล๊กฮอว์กตกแล้ว

           รายงานแจ้งว่าเจ้าหน้าที่ทหารที่เดินเท้าค้นหาเฮลิคอปเตอร์ แบล๊กฮอว์ก ที่ขาดการติดต่อตั้งแต่วันที่ 19 กรกฎาคมประสบความสำเร็จพบจุดที่เฮลิคอปเตอร์ แบล๊กฮอว์กตกเรียบร้อยแล้ว โดยเห็นตัวเครื่องบินและความสูญเสียที่เกิดขึ้นแล้ว จนท.คาดเสียชีวิตทั้งหมด 9 ราย ล่าสุดพบเสียชีวิต 1 ราย           โดยเบื้องต้น จนท.คาดเสียชีวิตทั้งหมด 9 ราย โดยจุดตกอยู่ในฝั่งพม่าห่างจากจุดเกิดเหตุที่ ฮ.ฮิวอี้ตกลำแรกเมื่อวันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมาไม่ไกลนัก โดย มีรายงาน ล่าสุดขณะนี้พบผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย แต่ยังระบุไม่ได้ว่าเป็นใคร จนท.ขอถุงบรรจุศพ-เชือก เป็นการด่วน          เมื่อเวลาประมาณ 11.30 น. เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานได้รับรายงานจากวิทยุสื่อสาร ของชุดเดินเท้าค้นหารหัส 90 ที่รายงานเบื้องต้นว่า ขณะนี้พบเฮลิคอปเตอร์ แบล๊กฮอว์ก ในจุดพิกัด NQ 25 1126 ซึ่งตกอยู่ใกล้จุดที่เครื่องบินฮิวอี้ลำแรก ประมาณ 500 เมตร ในเขตชายแดนพม่า 300 เมตร ขณะนี้เจ้าหน้ากำลังเร่งเดินเท้า เพื่อให้เข้าไปถึงจุดที่ซากแบล๊กฮอว์กตก เพื่อเร่งค้นหาผู้ที่รอดชีวิตต่อไป  ซึ่งยังอยู่ห่างพอสมควร ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ยังได้ขอการสนับสนุนอุปกรณ์ช่วยชีวิต ผ้าปิดจมูก ถุงบรรจุศพ และเชือก เป็นการด่วน

ทีมกู้ภัยแบล็กฮอว์กสามารถนำร่าง พล.ต.ตะวัน เรืองศรี ผบ.พล.ร.9 กลับถึงแล้ว กองเกียรติยศตั้งแถวรับ ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจ

เมื่อเวลา 14.15 น. วันที่ 23 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากลานจอดเฮลิคอปเตอร์ ศูนย์ฝึกรบพิเศษแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ว่า เจ้าหน้าที่ชุดกู้ภัยเฮลิคอปเตอร์ตก ได้นำร่าง พล.ต.ตะวัน เรืองศรี ผบ.พล.ร.9 จากเนิน 800 มาถึงด้วยเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้ผ้าขาวห่อหุ้มร่างไว้อย่างมิดชิด และมีผ้าพันคอสีฟ้าสัญลักษณ์ของหน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ (กองกำลังสุรสีห์) ผูกไว้ด้านบน

โดยมี พล.ท.อุดมเดช สีตบุตร แม่ทัพภาคที่ 1 นายทหารชั้นผู้ใหญ่ และกองเกียรติยศ ตั้งแถวรอรับอย่างสมเกียรติ ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของบรรดาญาติที่มารอรับ จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้นำร่างผู้เสียชีวิตเข้าไปยังห้องชันสูตรชั่วคราว เพื่อดำเนินการตามขั้นตอน

พล.ท.อุดมเดช กล่าวว่า ตอนนี้เพิ่งนำศพมาได้แค่หนึ่งรายเท่านั้น ส่วนศพของนายศรวิชัย ยังไม่สามารถนำออกมาได้ เพราะพบอุปสรรคฝนตกอย่างหนักจนท้องฟ้าปิด อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า จะเร่งดำเนินการเคลื่อนย้ายออกมาให้หมดหากสภาพอากาศเป็นใจ.

24 ก.ค.2554

เพชรบุรี - เกิดอุบัติเหตุ ฮ.ทหารตกซ้ำอีกลำ เครื่องระเบิด นักบินและช่างเครื่องเสียชีวิตคาซากเครื่องรวม 3 นาย รอด 1 ราย ด้านกู้ศพทหารอีก 7 นายสำเร็จ ชาวบ้านเผย นาทีระทึกเห็น เบลล์ 212 บินมา 2 ลำ ก่อนลำที่เกิดเหตุจะหมุนในลักษณะควงสว่านตกลงมายังพื้นแล้วเกิดการระเบิดจนเกิดไฟลุกไหม้
       
       เมื่อเวลา 09.36 น.วันนี้ (24 ก.ค.) ได้เกิดอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ทหารตกอีกลำ ขณะกำลังนำเครื่องมาสมทบภารกิจสนับสนุนในการมารับศพของทหารอีก 7 ราย จากเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์ก ตกเมื่อวันที่ 19 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยเฮลิคอปเตอร์ที่ตกเป็น ฮ.ทหารรุ่น เบลล์ 212 ของกองทัพบก ซึ่งเป็น ฮ.ลำเดียวกันกับที่มารับศพของ พล.ต.ตะวัน เรืองศรี ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ และ นายศรวิชัย คงตันนิกูล ช่างภาพ ททบ.5
       
       โดยจุดเกิดเหตุอยู่ภายในไร่ส่งแสงจันทร์ หมู่ 7 บ้านหนองเกตุ ต.แก่งกระจาน อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี สภาพเครื่องระเบิดจนเกิดเพลิงลุกไหม้ และมีผู้เสียชีวิตถูกไหม้ดำคาซากเครื่องรวมทั้งหมด 3 นาย ซึ่งเป็นนักบิน 2 นาย และช่างเครื่องอีก 1 นาย คือ พ.ต.ธีรวัฒน์ แก้วกมล นักบินที่ 1 ร.ท.บูรณา หวานใจ นักบินที่ 2 จ.ส.อ.วิเชียร จันทร์พัฒน์ ช่างเครื่อง โดยมีผู้รอดชีวิต 1 นาย เป็นช่างเครื่อง คือ ส.อ.พัฒนพร ต้นจันต์ ช่างเครื่อง สังกัดกองบินปีกหมุนลพบุรี ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลพระจอมเกล้าจังหวัดเพชรบุรี โดยได้บาดเจ็บบริเวณหลัง แต่ยังรู้สึกตัวดี และพบว่า กระดูสันหลังหัก สะโพกแตก พร้อมกับประสานไปยังโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าเพื่อนำตัวส่งเพื่อทำการผ่าตัด
       
       โดยผู้รอดชีวิตนั้นได้กระเด็นออกมาจากตัวเครื่องขณะเกิดเหตุ และมีชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่เข้าไปช่วยเหลือนำตัวออกมาได้ นอกจากนี้ ขณะเกิดเหตุพบร่างของ จ.ส.อ.วิเชียร จันทร์พัฒน์ ช่างเครื่อง ที่หลังเกิดเหตุยังไม่เสียชีวิต และอยู่ในสภาพที่กำลังถูกไฟลุกไหม้ โดยขณะนั้นได้พยายามที่จะออกมาจากซากเครื่อง แต่ขาได้ติดกับซาก โดยชาวบ้านได้พยายามช่วยเหลือแต่ก็ไม่สามารถช่วยเหลือได้และเสียชีวิตในเวลาต่อมา
       
       โดยในที่เกิดเหตุเป็นพิกัด NQ 719299 พบร่างของ จ.ส.อ.วิเชียร จันทร์พัฒน์ ช่างเครื่อง ที่นอนเสียชีวิตอยู่ห่างจากตัวเครื่องประมาณ 5 เมตร โดยสภาพศพถูกไฟไหม้บริเวณขาขวาจนเห็นกระดูก มีร่องรอยถูกไฟไหม้บริเวณใบหน้า โดยเฮลิคอปเตอร์ถูกไฟลุกไหม้เหลือเพียงส่วนหาง ปีกบางส่วน และใบพัด โดยในซากของเฮลิคอปเตอร์ที่มีไฟกำลังลุกไหม้ สำหรับสภาพศพของ พ.ต.ธีรวัฒน์ แก้วกมล นักบินที่ 1 ร.ท.บูรณา หวานใจ นักบินที่ 2 สภาพศพถูกไฟไหม้เกรียมนอนเสียชีวิตอยู่บริเวณที่นั่งส่วนหน้าของเฮลิคอปเตอร์
       
       ในขณะที่เจ้าหน้าที่ป้องกันและรักษาความปลอดภัยได้เร่งระดมกำลังฉีดพ่นสารเคมีเพื่อดับไฟที่ลุกไหม้เฮลิคอปเตอร์ เพื่อเร่งนำร่างของนักบินทั้ง 2 นายออกมาจากซากเครื่อง โดยมีเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสว่างสรรเพชรธรรมสถานดำเนินการเก็บกู้ซากในครั้งนี้ด้วย ซึ่งหลังจากทำการเก็บกู้ศพสำเร็จได้นำไปตรวจพิสูจน์ที่โรงพยาบาลแก่งกระจาน
       
       ชาวบ้านเผยนาทีระลึกเบลล์ 212 ร่วง
       
       จากการสอบถาม นายอำนวย คงร้อย ชาวบ้านในพื้นที่ที่เห็นเหตุการณ์เล่าให้ฟังว่า ได้เห็น ฮ.บินมา 2 ลำ แล้วลำที่เกิดเหตุเกิดการหมุนในลักษณะควงสว่านก่อนที่จะตกลงมายังพื้นแล้วเกิดการระเบิดจนเกิดไฟลุกไหม้
       
       สำหรับเหตุเฮลิคอปเตอร์ทหารรุ่นเบลล์ 212 ที่ตกในครั้งนี้ พล.ต.พิทยา กระจ่างวงศ์ ผบ.ศูนย์ฝึกการบิน ซึ่งได้เดินทางไปยังจุดเกิดเหตุ พร้อมเปิดเผยว่า สาเหตุน่าจะเกิดจากสภาพเครื่องเก่า คาดว่าใบพัดส่วนหางเกิดการขัดข้องทำให้เครื่องบินหมุนในการทรงตัว ซึ่ง ฮ.ลำดังกล่าวผ่านการใช้งานมามากและไม่ได้รับการบำรุง
       
       ขณะที่ พล.ท.อุดมเดช สีตบุตร แม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวยืนยันว่า เฮลิคอปเตอร์ที่ประสบเหตุเป็นแบบเบลล์ 212 เป็นลำเดียวกับที่บินลำเลียงศพ พล.ต.ตะวัน เรืองศรี ผู้บัญชาการกองกำลังสุรสีห์ และ นายศรวิชัย คงตันนิกูล ช่างภาพข่าวสถานีโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 กลับไปยังค่ายสุรสีห์ จ.กาญจนบุรี เมื่อวันที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมา แต่เป็นนักบินคนละชุดกันที่เดินทางมาสนับสนุนภารกิจกู้ศพในวันนี้ โดยเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวมีทิศทางบินมาจากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่ค่ายฝึกการรบพิเศษแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี
       
       พร้อมกันนี้ แม่ทัพภาคที่ 1 ยังได้เดินทางไปเยี่ยมดูอาการของ ส.อ.พัฒนพร ต้นจันต์ ช่างเครื่อง สังกัดกองบินปีกหมุนลพบุรี ที่ได้รับบาดเจ็บยังโรงพยาบาลพระจอมเกล้า ก่อนที่จะเดินทางมาดูศพของทหารอีก 3 นายที่เสียชีวิตที่โรงพยาบาลแก่งกระจาน
       
       ส่วนศพนายทหารที่ประสบเหตุเฮลิคอปเตอร์ทหารรุ่นเบลล์ 212 ตกนั้น ศพได้ถูกนำขึ้นรถของโรงพยาบาลบ้านแหลม โรงพยาบาลบ้านลาด โรงพยาบาลท่ายาง เพื่อนำไปส่งยังโรงพยาบาลอานันทมหิดล จ.ลพบุรี
       
       ขณะเดียวกัน เวลา 10.55 น.เฮลิคอปเตอร์กระทรวงทรัพย์ยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ ฮ.เกษตรฯ ได้บินลำเลียงร่างผู้เสียชีวิตอีก 3 ศพ ออกมาจากจุดเนิน 860 ได้สำเร็จ แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นศพของผู้ใด ส่วนร่างของอีก 4 ศพ แบล็กฮอว์กตก เจ้าหน้าที่ชุดเดินเท้าสามารถลำเลียงลงมาจากจุดเนิน 1,100 มายังจุดเนิน 860 ได้สำเร็จ แต่ยังไม่สามารถลำเลียงออกมาได้เนื่องจากสภาพอากาศปิดและมีฝนตกหนัก
       
       พร้อมกันนี้ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ได้เดินทางกลับมายังอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เพื่อจัดเตรียมสิ่งของที่ทหารเพื่อนบ้านชาวพม่า ขอไว้ซึ่งประกอบไปด้วยเสื้อผ้าชุดปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่อุทยาน และวิทยุสื่อสาร ซึ่งทหารพม่าร้องขอเก็บไว้เป็นที่ระลึก
       
       จุดธูปทำพิธีสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์-ขอเปิดป่าสัก
       
       จนกระทั่งเวลา 14.30 น.นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้นำเจ้าหน้าที่จุดธูปทำพิธีเปิดป่า และสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเพื่อบวงสรวงต่อเทพยดาขอให้การดำเนินการลำเลียงศพประสบความสำเร็จ
       
       โดยหลังจากนั้นไม่ถึงครึ่งชั่วโมง ท้องฟ้าก็เปิดและมีแสงแดด จนสามารถนำเฮลิคอปเตอร์กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ ฮ.ของกระทรวงเกษตรฯ ขึ้นไปยังจุดเนิน 860 ได้สำเร็จ พร้อมกับนำร่างผู้เสียชีวิตอีก 4 รายที่เหลือขึ้นมายังหน่วยฝึกรบพิเศษแก่งกระจานได้สำเร็จในเวลา 16.00 น.และนำเข้ายังห้องตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลและรอการดำเนินการลำเรียงศพจากค่ายฝึกรบพิเศษแก่งกระจานไปยังค่ายสุรสีห์ กองพลทหารราบที่ 9 จังหวัดกาญจนบุรี โดยใช้รถยนต์แทนการใช้เฮลิคอปเตอร์ในการขนย้ายศพที่เหลือทั้ง 7 ราย

30 ก.ค.2554

เปิดภาพถ่ายดาวเทียมจุด ฮ.ฮิวอี้-แบล็กฮอว์กตกบริเวณชายแดนไทย-พม่า ติดป่าแก่งกระจาน พบจุดน่าสงสัยมีสิ่งปลูกสร้างอยู่บนยอดเขาสูงนับพันเมตร ซ่อนตัวอยู่ในป่าทึบ ห่างจากจุด ฮ.ฮิวอี้ตกแค่ 500 เมตร เป็นอาคารถาวรหลังคามุงกระเบื้อง สีส้ม 8-9 หลัง และการถางป่าเป็นที่โล่งวงใหญ่ใกล้กันอีก 2 จุด ตัดถนนเชื่อมต่อด้วย กมธ. ทหารวุฒิสภาเตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบสาเหตุ ฮ.ทั้ง 3 ลำตก ด้านโฆษกทบ.อ้างผบ.ทบ.ไม่ได้ยัวะสื่อ แค่ต้องการให้ประชาชนรับทราบข้อเท็จจริง ชาวบ้านนบพิตำจัดพิธีทำบุญรำลึกนายทหารเหยื่อแบล็กฮอว์ก หลังเคยช่วยเมื่อเหตุดินโคลนถล่ม

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบภาพถ่ายผ่านดาวเทียม ซึ่งมีความละเอียดชัดเจนมาก เป็นภาพบริเวณพื้นที่ป่าสงวนและอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี จุดที่เฮลิคอปเตอร์ฮิวอี้และแบล็กฮอว์กตก เป็นพื้นที่ของประเทศพม่าที่อยู่ติดกับชายแดนประเทศไทย เมื่อกล้องดาวเทียมซูมเข้าไปดูในระยะใกล้พบสิ่งผิดปกติ 3 แห่ง

โดยจุดแรกเป็นพื้นที่ป่าไม้ถูกถางเป็นที่ว่าง อยู่บนสันเขาลูกเดียวกับจุดที่เฮลิคอปเตอร์ฮิวอี้ตก ไปทางทิศใต้ ห่างจากจุดที่เฮลิคอปเตอร์ฮิวอี้ตกประมาณ 500-600 เมตร บริเวณรอบของพื้นที่ว่างดังกล่าวได้ถูกล้อมรอบด้วยป่าไม้รกทึบ ซึ่งประชาชนหรือชาวบ้านทั่วไปยากที่จะเดินทางเข้าถึงได้ ภายในพื้นที่ว่างดังกล่าวพบเป็นสิ่งปลูกสร้างประมาณ 8-9 หลังคาเรือน ต่างจากบ้านพักของชนกลุ่มน้อยที่ส่วนใหญ่จะมีลักษณะหลังคามุงใบจากหรือใบหญ้า แต่ที่น่าสังเกตคือบ้านพักบางหลังมีลักษณะเป็นสิ่งปลูกสร้างที่ดูมั่นคง มุงหลังคาด้วยกระเบื้องสีส้ม ซึ่งถือเป็นเรื่องผิดปกติ เพราะหากเป็นบ้านพักของชนกลุ่มน้อยจะต้องเป็นหลังคาที่ทำจากใบไม้หรือหญ้าเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า จุดที่สองเป็นพื้นที่ว่างถูกตัดถางป่าไม้เป็นลักษณะวงกลมขนาดเล็กกว่าจุดแรก ห่างไปทางทิศตะวันตกประมาณ 200 เมตร เมื่อกล้องดาวเทียมซูมเข้าไปดูในระยะใกล้จะพบเป็นเพียงพื้นที่ว่างเปล่าเท่านั้น ไม่มีสิ่งปลูกสร้างหรืออะไรที่ผิดปกติ โดยพื้นที่ว่างจุดแรกมาถึงจุดที่สองมีการสร้างถนนตัดผ่านและเชื่อมต่อกัน ส่วนจุดที่สามเป็นจุดที่น่าสังเกต เนื่องจากมีพื้นที่ป่าถูกโคนเป็นบริเวณกว้างมาก มีถนนตัดเชื่อมกับจุดที่สองไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือไม่ถึง 100 เมตร จุดนี้อยู่บนสันเขาเดียวกันกับจุดแรกที่พบการสร้างสิ่งปลูกสร้าง

นอกจากนี้บริเวณจุดที่สามยังอยู่ใกล้เคียงกับจุดที่เฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์กตก รวมทั้งบริเวณทิศใต้ของพื้นที่ว่างจุดที่สามยังพบการตัดถนน 2 เส้นทาง โดยเส้นทางแรกจะเชื่อมต่อมายังจุดพื้นที่ว่างที่สอง และอีกเส้นทางจะถูกตัดเป็นถนนที่ใช้ลงจากภูเขา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หากพิจารณาจากภาพผ่านดาวเทียมจะพบว่าพื้นที่รอบๆ ของจุดต้องสงสัยทั้ง 3 ไม่พบร่องรอยผู้คนอยู่อาศัยเลย ดังนั้น สิ่งปลูกสร้างซึ่งมาอยู่บนสันเขาป่าทึบ โดยมีความสูงไม่ต่ำกว่า 1,000 เมตรจากระดับน้ำทะเล จึงเป็นเรื่องผิดปกติอย่างแน่นอน โดยภาพถ่ายดังกล่าวมีการเผยแพร่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (สทอภ.) แต่มีความละเอียดของภาพน้อย เห็นแค่จุดขาวๆ 3 จุดบนสันเขาดังกล่าว แต่เมื่อดูผ่านกล้องดาวเทียมจริงที่มีความละเอียดของภาพสูง จะเห็นสิ่งปลูกสร้างดังกล่าวอย่างชัดเจน

วันเดียวกัน พล.ต.กลชัย สุวรรณบูรณ์ ส.ว.ชุมพร ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการทหาร วุฒิสภา เปิดเผยว่า วันที่ 2 ส.ค.นี้ทาง กมธ.ทหาร วุฒิสภา จะเตรียมลงพื้นที่ เพื่อเยี่ยมนายทหารที่บริเวณหน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ จ.กาญจนบุรี เพื่อสอบถามถึงข้อมูลและข้อเท็จจริง ภายหลังเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบกตกที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานถึง 3 ลำติดต่อกัน เบื้องต้นได้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่แล้ว โดยจะนำเงินช่วยเหลือไปมอบให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว

ด้านพ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่มีการมองว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. แสดงอารมณ์ไม่พอใจสื่อมวลชนในการชี้แจงเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกที่เชื่อมโยงกับการทุจริตจัดซื้ออาวุธยุทโธ ปกรณ์ว่า พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้มีอารมณ์ในการชี้แจงข้อเท็จจริง แต่จะให้ความสำคัญกับประชาชนในเรื่องของข้อเท็จจริงต่างๆ ปกติ พล.อ.ประยุทธ์เป็นคนรับฟังข้อมูลข่าวสารจากทุกฝ่ายและในฐานะที่ ผบ.ทบ.เป็นหัวหน้าหน่วย ของกองทัพบก เมื่อมีอะไรเกิดขึ้นที่อาจส่งผลเสียต่อกองทัพจึงจำเป็นต้องออกมาชี้แจง เพื่อให้เกิดความถูกต้องและชัดเจน หากประชาชนได้รับข้อมูลที่เป็นเท็จอาจทำให้กองทัพได้รับความเสียหาย แม้บุคลิกของพล.อ.ประยุทธ์อาจดูเหมือนเป็นคนเด็ดเดี่ยวและเฉียบขาด แต่ทหารทุกคนรู้ว่า โดยพื้นฐานเป็นคนที่จิตใจโอบอ้อมอารี รับฟังความคิดเห็นของผู้ใต้บังคับบัญชา และเป็นห่วงลูกน้องทุกคนอย่างที่สุด

พ.อ.สรรเสริญกล่าวอีกว่า ขณะนี้พล.อ. ประยุทธ์แสดงความเป็นห่วง 2 เรื่อง คือ 1.เรื่อง การรับรู้ข้อมูลข่าวสารและความจริงต่างๆ ต่อประชาชน รวมทั้งเป็นห่วงต่อข้อคิดเห็น โดยเฉพาะที่มองว่าพล.อ.ประยุทธ์ไม่ยอมรับข้อมูลหรือข้อเท็จจริง แต่ความจริงพล.อ.ประยุทธ์ให้ความสำคัญเกี่ยวกับข้อเท็จจริงทั้งหมด และต้องการสื่อให้ประชาชนรับรู้ข้อมูลและข้อเท็จจริงด้วย เพราะห่วงว่าข่าวสารที่ออกมาอาจคลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริง ซึ่งสื่อจะสังเกตได้ว่าพล.อ.ประยุทธ์พยายามตอบคำถามสื่อมวลชนทุกคำถาม 2.ตอนนี้พล.อ.ประยุทธ์สั่งการไปยังหน่วยแพทย์ในสังกัดกองทัพบก และค่ายทหารต่างๆ ในพื้นที่ ให้ดูแลขวัญกำลังใจและสุขภาพของผู้บาดเจ็บ รวมถึงญาติผู้ที่เสียชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก นอกจากนี้ต้องดูแลนักบินของ กองทัพบกและศูนย์การบิน เพื่อให้นักบินเกิดความมั่นใจว่าร่างกายของนักบินมีความพร้อมปฏิบัติภารกิจได้

จ.กาญจนบุรี เวลา 10.00 น. ที่วัดทุ่งลาดหญ้า ต.ลาดหญ้า อ.เมือง ญาติและกองกำลังพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์จำนวนมาก ร่วมกันทำบุญเลี้ยงพระ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับพล.ต. ตะวัน เรืองศรี ผบ.พล.ร.9 กกล.สุรสีห์ และร.อ.เจตน์ สุดใจ รองผบ.ร้อยลาดตระเวนระยะไกล 9 ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ แบล็กฮอว์กตก โดยจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 1 ส.ค.นี้ เวลา 16.00 น.

นอกจากนี้ ที่วัดเบญจพาด ต.พังตรุ อ.พนม ทวน ญาติและเพื่อนทหาร ร่วมกันจัดงานทำบุญเลี้ยงพระเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ส.ต.อิทธิศักดิ์ หิณะสุทธิ์ พนักงานวิทยุโทรเลข สังกัดร้อย. ลว.ไกล 9 ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์เดียวกัน และจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 30 ก.ค.นี้ เวลา 16.00 น.

ต่อมาเวลา 17.18 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 (ททบ.5) มีช่วงข่าวพิเศษที่ใช้ชื่อว่า "เทปจากแบล็กฮอว์ก งานสุดท้ายของ ศรวิชัย คงตันนิกุล" โดยมีการนำภาพถ่ายที่นายศรวิชัยบันทึกไว้ก่อนที่ แบล็กฮอว์กจะขึ้น จนถึงช่วงเวลาที่เฮลิคอปเตอร์ ตกลงมา ซึ่งช่วงแรกของรายการเป็นการสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญด้านกล้องวิดีโอ ที่นำกล้องวิดีโอของนายศรวิชัยที่บันทึกภาพไว้มาซ่อมแซม

สำหรับภาพสุดท้ายที่นายศรวิชัยบันทึกไว้ เริ่มตั้งแต่เวลา 09.20 น. วันที่ 19 ก.ค. เป็นภาพพล.ต.ตะวันนั่งแถลงข่าวอยู่ในห้องประชุม เพื่อชี้แจงถึงการนำศพทหารที่เสียชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ฮิวอี้ตกออกจากป่าแก่งกระจาน ซึ่งภาพกระตุกเป็นระยะๆ ก่อนจะตัดมาเป็นภาพเจ้าหน้าที่ป่าไม้กำลังรับฟังข่าวจากวิทยุสื่อสารภายในห้อง จากนั้นเวลา 10.15 น. พล.ต.ตะวันพูดคุยกับนายทหารที่เกี่ยวข้องถึงการปฏิบัติภารกิจครั้งนี้ เวลา 11.00 น. ทหารที่จะขึ้นไปปฏิบัติการรับแจ้งว่าอากาศปิด และเวลา 11.15 น. พล.ต.ตะวันกำลังพูดคุยกับนายทหารคนหนึ่งถึงการปฏิบัติการครั้งนี้

จากนั้นตัดภาพเป็นบรรยากาศภายใน แบล็กฮอว์กขณะกำลังนำเครื่องขึ้นบิน ก่อนจะตัดภาพขณะที่แบล็กฮอว์กกำลังบินผ่านป่าและภูเขา โดยยังมีฝนตกลงมาเป็นระยะๆ จากนั้นแบล็กฮอว์กบินเหนือป่าแก่งกระจาน ซึ่งสภาพอากาศเปิดอยู่ ต่อมาขณะแบล็กฮอว์กกำลังบินหาจุดเป้าหมายก็เริ่มมีเมฆลอยปกคลุมบนเขามากขึ้น และได้จับภาพมาในเครื่องขณะพล.ต. ตะวันกำลังชะโงกออกมาหาเป้าหมายด้านล่าง ก่อนเป็นภาพของสภาพอากาศที่เลวร้ายมากยิ่งขึ้น และแบล็กฮอว์กกำลังพยายามบินวนหาจุดเป้าหมายอีกครั้ง โดยสภาพภายนอกยังมีเมฆ มากเช่นเดิม จากนั้นเป็นภาพนักบินหาพิกัดของเป้าไม่พบและมีเมฆลอยอยู่จำนวนมาก ก่อนที่ภาพจะตัดหายไป

ที่จ.นครศรีธรรมราช เวลา 10.30 น. ที่ห้องประชุมโรงเรียนนบพิตำวิทยา อ.นบพิตำ ชาวบ้านในพื้นที่ประมาณ 1,000 คน จัดพิธีทำบุญและบริจาคเงินอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิตและช่วยเหลือครอบครัวทหารที่เสียชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกในอ.แก่งกระจาน เนื่องจาก หนึ่งนายทหารที่เสียชีวิตคือ พ.ต.ประพันธ์ เจียมสูงเนิน นักบินที่ 1 เฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์ก เคยมาช่วยเหลือชาวบ้านในอ.นบพิตำ เมื่อครั้งประสบภัยดินโคลนถล่มในช่วงเดือนมี.ค.-เม.ย.ที่ผ่านมา โดยมีพล.ต.เดชา กิ่งวงษา รองแม่ทัพภาคที่ 4 เป็นประธานในงาน

พระครูภัทรธรรมาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดถ้ำเขาเหล็ก ม.2 ต.นบพิตำ ในฐานะตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่า ในนามของวัดถ้ำเขาเหล็กและชาวนบพิตำ ขอร่วมไว้อาลัยสดุดีกับทหารทุกนายที่พลีชีพเพื่อหน้าที่และประเทศ โดยอยากให้ทุกคนนึกภาพในวันที่ทหารเหล่านี้ออกมาช่วยประชาชน อย่างไม่เหน็ดเหนื่อยจนประชาชนมีชีวิตรอดปลอดภัย แต่อีกวันหนึ่งทหารคนเดิมกลับกลายเป็นศพที่อยู่ในสภาพเน่าเปื่อยไปแล้ว ดังนั้น อาตมาเชื่อว่า ชาวนบพิตำคงจะไม่ลืมความกล้าและไม่ลืมทหารเหล่านี้ ความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนกับทหารไม่มีใครจะมาแยกออกได้

พระครูภัทรธรรมาภรณ์ กล่าวต่อว่า ช่วงที่เฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์กมาปฏิบัติหน้าที่ในอ.นบพิตำ อาตมาและชาวบ้านหลายคนถูกนำมาส่งที่ลานเฮลิคอปเตอร์แห่งนี้ โดยช่วงนั้นเกิดสภาพอากาศแปรปรวนอย่างรุนแรง ทำให้เฮลิคอปเตอร์เสียการทรงตัวและตกระดับลงไปกว่าร้อยเมตร แต่นักบินสามารถประคองเครื่องไว้ได้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ถือเป็นความสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ของชาวนบพิตำ แม้ทหารทั้งหมดจะไม่ใช่คนในพื้นที่ แต่ก็เสมือนเป็นญาติพี่น้องในครอบครัวของเรา

ด้านนางเพียร เมฆใหม่ อายุ 60 ปี ชาวบ้านหมู่ 6 ต.นบพิตำ กล่าวว่า เฮลิคอปเตอร์ที่ตกคิดไม่ถึงว่าจะเป็นเครื่องที่เคยมาช่วยชาวบ้าน หลังจากทราบข่าวและเห็นภาพพ.ต.ประพันธ์ปักธูปลงพื้นไม่ได้ ชาวบ้านนบพิตำถือว่าเป็นลางร้ายและควรห้ามไม่ให้บินต่อไป ในที่สุดก็เกิดความสูญเสียขึ้น โดยตอนยังหาเฮลิคอปเตอร์ที่ตกไม่พบ ชาวบ้านทุกคนช่วยกันภาวนาให้ทหารและช่างภาพปลอดภัย แต่เมื่อพบแล้วทุกคนก็เสียใจและภาวนาให้ทุกคนบนเครื่องไปสู่สัมปรายภพ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
captain.Jack วันที่ : 21/07/2011 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

เห็นหลาย คห.พูดถึง ฮ.โดนยิงบ้าง...ชุดค้นหาทำไมต้องติดอาวุธบ้าง...ทำไม..ฮ.แบล็คฮอร์ค..ถึงตกง่าย...ผมเคยเดินป่าแก่งกระจานมาแล้ว....ขอบอกว่าอากาศที่นั้นแปรปรวนตลอดเวลา....ฐานต้นน้ำเพชรแต่ก่อน ฮ.ไม่กล้าลง..แสดงว่าตอนนี้เค้าถากถางไว้ดีแล้วครับ...
แถวนั้นมีกระเหรี่ยง...ไม่ใช่ปัญหากับพม่าครับ...รับรองไม่มีการยิงจากชนกลุ่มน้อยแน่นอนครับ..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
backpacker4x4 วันที่ : 21/07/2011 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaisawang
http://jimchaisawang.spaces.live.com/

ไม่รู้นะ ผมตั้งข้อสังเกตไว้หลายอย่าง

-ตอนบินที่เขาหลวง นบพิตำ สภาพอากาศก็ใกล้เคียงกับที่แก่งกระจาน ภูเขาสูงเหมือนกัน มันแสดงสมรรถนะว่า เหนือชั้น
-ภาระกิจค้นหา แต่ติดอาวุธครบมือทุกคน?

หรือจะถูกสอยจริงๆ? เลยจะเอาคืนกันเงียบๆ
แต่ก็ขัดแย้งอีกละว่า ปืนเล็ก ไม่ระคายผิวแบลคฮอล์ค ต้องปืนขนาดใหญ่กว่านั้น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ting วันที่ : 21/07/2011 เวลา : 02.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

ขอให้ปลอดภัยทุกท่านคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กำหนัน วันที่ : 20/07/2011 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ ขอให้ปลอดภัยครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ยามครับ วันที่ : 20/07/2011 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

ตามข่าวอย่างต่อเนื่องครับ แล้วก็สงสัยนิดๆ บางข่าวรายงานว่า ตกในถิ่นพม่า เข้าไปลึกถึง 2 กิโลเมตร?? บางข่าวบอก 1 กิโลเมตร บ้านผาแดง ที่สุดแล้ว ก็น่าสงสัย ทำไม บินเข้าไปในเขตนั้น

แต่อ่านข่าว 21:03 มทพ 1 ว่า

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับพื้นที่เราได้มีการนำมาพิจารณากันอีกครั้งพบว่าจุดที่เฮลิคอปเตอร์แบล็คฮอคตกนั้นน่าจะอยู่ในพื้นที่ใด ซึ่งสุดท้ายก็เรียนว่าน่าจะอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับจุดที่กำหนดในครั้งแรกแต่อาจจะขยับใกล้เข้ามา จึงได้ทิศทางการเข้าค้นหาของชุดลาดตระเวณในวันพรุ่งนี้ต่อไปได้ ขอยืนยันว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเป็นเหตุสุดวิสัยจากสภาพอากาศจากการที่เราได้พิจารณาร่วมกันแล้ว ไม่ได้เกิดจากการถูกยิงด้วยอาวุธใด ๆ เป็นเรื่องของสภาพอากาศจริงๆ คล้ายคลึงกับอุบัติเหตุครั้งแรก


งงเหมือนกันครับ ทีแรกตามข่าว ก็เห็นว่าระบุพิกัดกันได้แล้ว แต่พอมาตอนนี้ บอกว่า "น่าจะอยู่ในพื้นที่ใด"

นี่เรากำลังมีชีวิตอยู่ในช่วงเทคโนโลยีไหนกันครับ?? น่าสงสัย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ยามครับ วันที่ : 20/07/2011 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

มาตามอ่านอีกรอบครับ ขอบคุณที่แปะข่าวอย่างละเอียด

ภาวนาให้มีปาฎิหาริย์ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ยามครับ วันที่ : 20/07/2011 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

ติดตามข่าว ด้วยความสับสนมากๆครับ ข่าวว่าได้ยินเสียงระเบิด แต่อีกข่าวบอกว่า ยังหาจุดตก (ถ้าตก) ไม่พบ

ข่าวว่า บินขึ้นเพียง 20 นาทีก็ไม่มีสัญญาณแล้ว อ้าว แล้วมันระบุตำแหน่งสัญญาณขาดหายไม่ได้หรือ?? แล้วประเด็นคือ นี่คือ ยุคไฮเทค ไม่น่าเชื่อว่า มันจะค้นหาอะไรไม่ได้เลย

ที่ผมสงสัยคือ มันเกิดอะไรขึ้น ถ้ารู้ว่าเสี่ยง แล้วไปบินทำไม วิเคราะห์สถานการณ์ออกมาทำไม

ข่าวแต่ช่อง แต่ละสื่อ ออกมา คนละทางเลยครับ

จริงๆแล้ว เกิดอะไรขึ้น??

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ยามครับ วันที่ : 20/07/2011 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

ติดตามข่าว ด้วยความสับสนมากๆครับ ข่าวว่าได้ยินเสียงระเบิด แต่อีกข่าวบอกว่า ยังหาจุดตก (ถ้าตก) ไม่พบ

ข่าวว่า บินขึ้นเพียง 20 นาทีก็ไม่มีสัญญาณแล้ว อ้าว แล้วมันระบุตำแหน่งสัญญาณขาดหายไม่ได้หรือ?? แล้วประเด็นคือ นี่คือ ยุคไฮเทค ไม่น่าเชื่อว่า มันจะค้นหาอะไรไม่ได้เลย

ที่ผมสงสัยคือ มันเกิดอะไรขึ้น ถ้ารู้ว่าเสี่ยง แล้วไปบินทำไม วิเคราะห์สถานการณ์ออกมาทำไม

ข่าวแต่ช่อง แต่ละสื่อ ออกมา คนละทางเลยครับ

จริงๆแล้ว เกิดอะไรขึ้น??

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]