• mata
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : apiratcbd@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-22
  • จำนวนเรื่อง : 406
  • จำนวนผู้ชม : 784997
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
CHAIBADANCRIME
ช่วยกันป้องกันปราบปรามอาชญากรรม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chaibadan
วันจันทร์ ที่ 25 กรกฎาคม 2554
Posted by mata , ผู้อ่าน : 2467 , 07:51:00 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ต้องยอมรับกันครับว่า ปัจจุบัน ผู้ช่วยพนักงานสอบสวนที่ดีที่สุด และที่ศาลยอมรับ คือ การตรวจพิสูจน์พยานหลักฐานในทางคดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการตรวจ อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน  ลายพิมพ์นิ้วมือแฝง การคราบเลือด การตรวจดีเอ็นเอ  ฯ ส่วนใหญ่จะเป็นคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญ คดีโจรกรรมทรัพย์สิน การตรวจพิสูจน์ดังกล่าวพนักงานสอบสวนไม่มีความชำนาญ เครื่องไม้เครื่องมือในการดำเนินการเอง นอกจากนำชี้ นำส่งพยานหลักฐาน ร่องรอยในที่เกิดเหตุ เพราะไม่มีอาชญากรรมใด ที่คนร้ายจะไม่ทิ้งร่องรอยไว้ แม้คนร้ายจะมีการเตรียมการ วางแผนป้องกันมาเป็นอย่างดีก็ตาม 

การตรวจพิสูจน์ของสำนักพิสูจน์หลักฐาน และการตรวจทางนิติเวชวิทยา มีความสำคัญไม่แพ้ กล้องวงจรปิด และเครือข่ายการติดต่อทางโทรศัพท์มือถือ หากไม่มีแล้ว การทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจอาจมืดมนต์ คดีไม่คลี่คลายก็ได้

ปัญหาอุปสรรค ในการตรวจพิสูจน์ของ สพฐ.ไม่มีอะไรมาก นอกจากผลการตรวจพิสูจน์ล่าช้าไปสักหน่อย กว่าจะได้เป็นอาทิตย์ เป็นแรมเดือนก็มี  อาจเป็นเพราะจำนวนเจ้าหน้าที่ในการตรวจพิสูจน์ในแต่ละด้าน

มีผู้จบปริญญาตรี ในสาขา วิทยาศาสตร์ เดินเตะฝุ่นมากมาย ไม่ว่าจะทางนิวเคลียร์ ชีวะ เคมี ฟิสิกส์  และน่าจะนำบุคคลเหล่านี้มาทำประโยชน์เพื่อบ้านเมือง และขยายฐานหน่วยงาน การตรวจออกไปครอบคลุมให้มากกว่าปัจจุบัน  ให้ยศ ให้ตำแหน่งไป ดีกว่าไปเพิ่มตำแหน่ง ยศชั้นนายพลตำรวจ เสียอีก

ด้วยเหตุนี้ ไม่ว่าจะเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือประชาชนก็ตาม ก็จะต้องช่วยกันรักษาสถานที่เกิดเหตุไว้ให้ดี อย่าให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในที่เกิดเหตุเป็นอันขาด เพราะจะเป็นการทำลายหลักฐาน พยานหลักฐานโดยสิ้นเชิง

ข่าวโครงการ ขยายฐานการตรวจ ของ สพฐ.ด้วยหน่วยเคลื่อนที่ หรือจะเผชิญเหตุก็ตาม เป็นโครงการที่ดี และต้องทำให้ครอบคลุมพื้นที่ เหมาะสมกับจำนวนสถานีตำรวจในความรับผิดชอบด้วย ไม่ใช่เป็นเพียงโครงการแนะนำ หรือประชาสัมพันธ์หน่วยงาน หรือดำเนินการบางภาคเท่านั้น  ที่สำคัญ ต้องต่อเนื่อง และมีการสานต่อโครงการดังกล่าว ไม่ใช่ผู้บังคับบัญชาคนนี้ย้ายไปแล้ว คนใหม่ ก็คิดของใหม่ และเลิกโครงการเดิมไปในที่สุด เพราะตำรวจชอบแบบนั้น ???

 

 

ข่าวสด 

 

ปัญหาอาชญากรรมที่เกิดขึ้นในปัจจุบันถือว่ามีวิวัฒนาการที่ก้าวกระโดดกว่าในอดีตที่ผ่านมาเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น แก๊งคอลเซ็นเตอร์ หรือขบวนการขนยาเสพติดเข้ามาในประเทศรูปแบบต่างๆ

ซึ่งปัญหาเหล่านี้หากผู้ที่มีหน้าที่ดูแลและป้องกันอย่าง 'ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์' รู้ไม่เท่าทัน ก็อาจทำให้ปัญหายาเสพติดสร้างผลกระทบวงกว้างกับประเทศมากขึ้นไปอีก

ดังนั้น แนวทางการตรวจสอบและแกะรอยทางนิติวิทยาศาสตร์ถือเป็นหนทางหนึ่ง ที่จะเข้ามาช่วยป้องกันและล้อมคอกปัญหาเหล่านี้ให้เบาบางและหมดไป

ที่ผ่านมา 'สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ' (สพฐ.ตร.) ถือเป็นหน่วยงานที่เข้ามามีบทบาทในการดูแลและตรวจสอบปัญหาเหล่านี้โดยตรง

แต่เพื่อให้การปฏิบัติงานมีประสิทธิภาพและเท่าทันกลุ่มคนร้ายที่พัฒนาขึ้นทุกวัน หน่วยงานที่ดูแลเรื่องนี้ก็ต้องพัฒนาและเรียนรู้ตามไปด้วยเช่นกัน 

ล่าสุดศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5 (ศพฐ.5) จึงมีแนวคิดและสร้าง 'รถปฏิบัติการเคลื่อนที่' (Mobile Forensic Lab) ขึ้นเป็นคันแรกของประเทศ เพื่อให้การลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุและแกะรอยกลุ่มคนร้ายสามารถทำได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

1.เครื่องมือที่ใช้ในการปฏิบัติหน้าที่  2.เครื่องสเกตช์ภาพคนร้ายภายในรถ

3.พล.ต.ต.ปชา รัตนพันธ์ ผบก.ศพฐ.5 4.พ.ต.อ.นพคุณ กีรติการกุล ผู้เชี่ยวชาญงานพิสูจน์หลักฐาน ศพฐ.5

5.รถปฏิบัติการเคลื่อนที่

 

 

 

 

โดยรถปฏิบัติการเคลื่อนที่คันนี้ถือเป็นโครงการนำร่อง และมีหน้าที่หลักในการตรวจพิสูจน์ยาเสพติด  

ซึ่งมีหน้าที่ดูแลพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ได้แก่ จ.แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพรˆ และน่าน

ส่วนขีดความสามารถในการตรวจพิสูจน์ของรถปฏิบัติการเคลื่อนที่ มี 7 ประการ ประกอบด้วย 1.ตรวจสถานที่เกิดเหตุคดีอุกฉกรรจ์ และสะเทือนขวัญโดยเฉพาะคดีอาชญากรรม 2. ตรวจค้นเคหสถานด้วยเครื่องมือพิเศษ 3.ตรวจสถานที่เกิดเหตุ เหตุระเบิด 4.ตรวจวิถีกระสุน 5. ตรวจพิสูจน์ยาเสพติดเบื้องต้น 6.ตรวจเก็บหลักฐานลายนิ้วมือแฝงหรือหลักฐานทางชีววิทยาและดีเอ็นเอ และ 7.สเกตช์ภาพคนร้ายโดยโปรแกรม AFP Forsensic Artist

พล.ต.ต.ปชา รัตนพันธ์ ผบก.ศพฐ.5 กล่าวถึงจุดเริ่มต้นโครงการว่า พื้นที่ภาคเหนือถือเป็นเส้นทางที่กลุ่มคนร้ายมักใช้ในการขนส่งยาเสพติด และ ศพฐ.5 มีหน้าที่หลักในการให้ความสนับสนุนงานป้องกันปราบปรามยาเสพติดอยู่แล้ว ดังนั้น เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น จึงมีแนวคิดสร้างรถปฏิบัติการเคลื่อนที่ เพื่อที่จะสามารถเดินทางไปตรวจสอบยาเสพติดและพิสูจน์หลักฐานในพื้นที่ต่างๆ โดยไม่จำเป็นต้องเสียเวลารอรับผลการตรวจพิสูจน์ เพราะสามารถตรวจสอบหาหลักฐานในที่เกิดเหตุและรายงานผลได้ทันที นอกจากนี้ รถปฏิบัติการเคลื่อนที่ยังสามารถสเกตช์ภาพคนร้าย ด้วยการให้พยานที่เห็นเหตุการณ์มานั่งบอกรายละเอียดของคนร้ายภายในรถ ก่อนที่จะใช้ระบบคอมพิวเตอร์ร่างแบบออกมา รวมทั้งยังสามารถตรวจสอบชนิดของกระสุนปืน บอกพิกัดระยะวิถีของกระสุน และค้นหาสารตั้งต้นวัตถุระเบิดได้ด้วย ซึ่งรถคันนี้ถือเป็นแบบอย่างให้กับศูนย์พิสูจน์หลักฐานอื่นๆ สามารถนำไปต่อยอดให้เหมาะกับงานของแต่ละพื้นที่ได้ โดย พล.ต.ท.จรัมพร สุระมณี ผบช.สพฐ.ตร. มอบหมายให้ ศพฐ.5 เป็นเจ้าภาพในการจัดการอบรมและให้ความรู้ เพื่อเตรียมความพร้อมในการเพิ่มจำนวนรถปฏิบัติงานไปยังพื้นที่ภาคต่างๆ อีกด้วย

ด้านพ.ต.อ.นพคุณ กีรติการกุล ผู้เชี่ยวชาญงานพิสูจน์หลักฐาน ในฐานะหัวหน้าชุดดูแลเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำชุดปฏิบัติการ ศพฐ.5 กล่าวถึงหน้าที่หลักในการทำงานว่า รถปฏิบัติการเคลื่อนที่นอกจากจะมุ่งทำงานป้องกันปราบปรามยาเสพติดแล้ว งานอาชญากรรมที่มีความสลับซับซ้อนเกี่ยวข้องกับอาวุธปืนและอาวุธสงคราม ก็สามารถเข้าไปตรวจสอบและวิเคราะห์ชนิดของอาวุธปืนได้ด้วย รวมทั้งหากมีเหตุระเบิดเกิดขึ้นยังสามารถนำสารตั้งต้นที่ตกค้างหรือเขม่าดินปืนมาตรวจสอบที่ห้องแล็บภายในรถ อีกทั้งรถคันดังกล่าวยังสามารถตรวจหาวัตถุระเบิดในพื้นที่ต้องสงสัยได้ ด้วยการใช้เครื่องไอออนสแกนที่ติดตั้งอยู่ภายในรถ ซึ่งจะทำให้การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่มีความปลอดภัยและคล่องตัวมากยิ่งขึ้น แต่ตอนนี้ในหลายพื้นที่ยังต้องการให้สนับสนุนเครื่องตรวจหาวัตถุระเบิดเพิ่มเติม เพื่อจะได้เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและลดความเสี่ยงในการเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุของเจ้าหน้าที่

ถึงแม้รถปฏิบัติการเคลื่อนที่ของ สพฐ.ตร. จะเข้ามาช่วยเสริมสมรรถภาพการทำงานของเจ้าหน้าที่ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

แต่ถ้าทุกฝ่ายไม่ช่วยกันระวังและสอดส่องดูแล

ปัญหาอาชญากรรมและยาเสพติด ก็คงไม่หมดไปจากประเทศไทย

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงวอ วันที่ : 25/07/2011 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]