• mata
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : apiratcbd@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-22
  • จำนวนเรื่อง : 406
  • จำนวนผู้ชม : 784290
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
CHAIBADANCRIME
ช่วยกันป้องกันปราบปรามอาชญากรรม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chaibadan
วันเสาร์ ที่ 3 กันยายน 2554
Posted by mata , ผู้อ่าน : 1061 , 15:13:32 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผู้จัดการ

หากจะว่าไปแล้วคนที่น่าเห็นใจที่สุดในยามนี้กลายเป็น เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) ถวิล เปลี่ยนศรี ที่ตามข่าวระบุว่ากำลังจะถูกเด้งไปประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แล้วยกเก้าอี้ให้ พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ที่จะต้องหลีกทางอีกทอดหนึ่งให้ “พี่เมียทักษิณ ชินวัตร” คือ พล.ต.อ.เพรียวพันธุ์ ดามาพงศ์ ขึ้นมาดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อเป็นเกียรติยศสูงสุดก่อนเกษียณอายุราชการในปีหน้า
       
       แม้ว่ามองในมุมหนึ่งถือเป็นเรื่องธรรมดาที่พอ “เปลี่ยนขั้วอำนาจใหม่” ก็จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงในตำแหน่งสำคัญที่มีผลทางการเมือง ต้องการดึงเอาคนกันเองที่ไว้ใจได้เข้ามาแทน โดยข้ออ้าง “เพื่อความเหมาะสม” อยู่ทุกครั้ง
       
       แต่คราวนี้มีปรากฏการณ์ “พิเศษ” เพิ่มเติมเข้ามาเพื่อความสมจริงสมจัง เนื่องจากตัวละครที่ถูกกำหนดให้เป็น “พระเอก” นั้นมีเวลาจำกัดต้องรีบแสดงก่อนที่ลาโรงไปเสียก่อน จึงต้องมีการกำหนดสร้าง “ละคร” ขึ้นมา และมีบุคคลภายนอกที่มักคุ้นกันเข้ามาร่วมด้วย
       
       นั่นเป็นการเปรียบเทียบให้เห็นภาพกรณีแผนปฏิบัติการ “ขับไล่” พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี พ้นจากตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แล้วให้ พล.ต.อ.เพรียวพันธุ์ ดามาพงศ์ มาดำรงตำแหน่งแทน โดยก่อนหน้านั้นมีการตั้งข้อสังเกตว่ามีการ “สร้างเรื่อง” ด้วยการเปิดโปงเรื่องการเปิดบ่อนการพนันและแหล่งอบายมุขกลางกรุงของ ชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ นำร่องขึ้นมาก่อน ถัดมาก็มีการรับลูกทันทีจาก รองนายกรัฐมนตรี ที่ได้รับมอบหมายให้กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ขึงขังระบุว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ คือ พล.ต.อ.วิเชียรจะต้องรับผิดชอบ ฐานปล่อยปละละเลย พร้อมๆกับการดิสเครดิตกล่าวหาว่าไม่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องการปราบปรามในเรื่องดังกล่าวเพราะเติบโตมาคนละสายงาน รวมไปถึงเหตุผลอื่นๆสารพัด สรุปก็คือต้องมีการเปลี่ยนแปลงให้คนอื่นเข้ามานั่งแทน นั่นแหละ
       
       ขณะเดียวกันก็ชมเชย พล.ต.อ.เพรียวพันธุ์ ดามาพงศ์ว่ามีความเหมาะสมทุกด้าน ทั้งในเรื่องการปราบปรามยาเสพติด เสียอย่างเดียวคือเป็นญาติกับ ทักษิณ ชินวัตร เท่านั้น และที่ผ่านมาก็ไม่ได้รับความเป็นธรรม แต่ก็ไม่เคยพูดถึงว่าในยุครัฐบาล ทักษิณ นั้น พล.ต.อ.เพรียวพันธุ์ ได้ “ข้ามหัว” รวมทั้งมีการซิกแซ็กแลกตำแหน่งให้กับนายตำรวจคนใดบ้างเพื่อขึ้นมานั่งเก้าอี้รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และจ่อนั่งเก้าอี้สูงสุดในองค์กรแห่งนี้
       
       หลังจากที่มีการสร้างละครเรื่องบ่อนการพนันกลางกรุงแบบเน้นเฉพาะเป้าหมายบางพื้นที่นั้น อีกด้านหนึ่งก็เริ่มเดินเกม “ต่อรอง” กันอย่างลับๆเช่นเดียวกัน ระหว่างคนที่มี “อำนาจแท้จริง” ในรัฐบาลคือ ทักษิณ ชินวัตร โดยตอนแรกมีข่าวที่ปรากฏออกมาก็คือจะให้ พล.ต.อ.วิเชียร ไปนั่งเก้าอี้ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาแทนคนปัจจุบันที่จะเกษียณอายุราชการพอดี เป็นการปลอบใจ และยังเป็นตำแหน่งระดับ 11 ถือว่าสมน้ำสมเนื้อ ก่อนที่จะเกษียณอายุราชการในอีก 2 ปีข้างหน้า
       
       อย่างไรก็ดีมีข่าวว่า พล.ต.อ.วิเชียร ไม่ยอมตกลง เนื่องจากเห็นว่าเป็นการ “ออกนอกเส้นทาง” มากเกินไป ขณะเดียวกันยังเชื่อว่าจะส่งผลกระทบต่อผลประโยชน์ในพรรคร่วมรัฐบาลอย่างพรรคชาติไทยพัฒนาของ บรรหาร ศิลปอาชา ที่มีโควตาดูแลกระทรวงท่องเที่ยวฯคงไม่ยอมง่ายๆแน่ หากไม่มีอะไรมาแลกให้สมน้ำสมเนื้อ
       
       จากนั้น พล.ต.อ.วิเชียร ก็ออกมาให้สัมภาษณ์ยืนยันว่าจะไม่ลาออก อย่างไรก็ดีได้แบะท่าเอาไว้ด้วยว่า จะลุกจากเก้าอี้ก็ได้หากมีการแลกเปลี่ยนตำแหน่งที่ “มีศักดิ์ศรี”
       
       การแสดงท่าทีดังกล่าวทำให้หลายคนมองว่านี่คือการ “ต่อรอง” เพราะตามกฎหมายตำรวจระบุเอาไว้ชัดเจนว่าการโยกย้ายผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติจะต้องได้รับความยินยอมจากเจ้าตัวเท่านั้น หรือหากจะย้ายให้ไปช่วยราชการหรือไปประจำสำนักนายกฯแต่ก็ยังถือว่าตำแหน่งยังอยู่ ซึ่งนั่นก็หมายความว่า พล.ต.อ.เพรียวพันธุ์ ก็จะเป็นได้แค่ “รักษาราชการแทน” ไปจนเกษียณอายุนั่นเอง
       
       นั่นคือที่มาของการผลักดันให้ พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี โยกไปนั่งตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติในท้ายที่สุด ซึ่งในเวลาต่อมาเจ้าตัวก็มีท่าทีสบายใจ มีสีหน้ายิ้มแย้ม เหมือนกับว่าพอใจแล้ว แต่อีกด้านหนึ่งมันก็หมายความว่าต้องไปนั่งทับเก้าอี้ของ ถวิล เปลี่ยนศรี ที่จะถูกเด้งไปประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
       
       แม้ว่าในทางการเมืองเป็นเรื่องที่ทำได้ และโหดเหี้ยมเสมอ สำหรับใครก็ตามที่อยู่คนละขั้ว แต่ประเด็นสำคัญก็คือ หากแยกแยะเฉพาะประเด็นของ พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ถือว่าได้สร้างความผิดหวังให้กับสังคมไม่น้อย เพราะลักษณะที่ออกมาแบบนี้มันก็เหมือนกับว่าเป็นแค่การ “ต่อรองเพื่อประโยชน์ส่วนตัว” เท่านั้น เมื่อสมใจแล้วก็เงียบเสียง ไม่สนใจเรื่องศักดิ์ศรี ยอมค้อมหัวให้กับอำนาจการเมืองมิชอบ ป่วยการที่อ้างว่าตนเองรับใช้ชาติและสถาบันพระมหากษัตริย์ แต่ผลที่ประจักษ์อยู่ในเวลานี้ล้วนออกมาในทางตรงกันข้าม
       
       ดังนั้นอย่าได้แปลกใจที่สายตาของสังคมจะพากันจับจ้องวงการตำรวจด้วยสายตาที่เหยียดหยามมากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนสำคัญก็เป็นเพราะสาเหตุดังกล่าวนี่เอง แม้ว่าบางครั้งจะไปโทษฝ่ายการเมืองที่เข้ามาแทรกแซงล้วงลูก แต่ขณะเดียวกันถ้า “แข็งขืน” และ “มีศักดิ์ศรี” ทำหน้าที่พิทักษ์สันติราษฎร์ รักษากฎหมายอย่างเที่ยงธรรม มันก็ย่อมทำให้ พวก“นักการเมืองกระจอก” มันเข้ามาไม่ได้ แต่นี่ตรงกันข้ามกลับกวักมือเรียก และพร้อมเปิดทางรับใช้อย่างเต็มที่เพื่อประโยชน์ของตัวเองเท่านั้น มันก็น่าอดสูจริงๆ !!

.............................................

ก็ตำรวจทั้งนั้นแหละ ครับ

หลังจากถูกปลด ถูกย้าย เกษียณราชการ มากมายที่เล่นการเมือง

ไม่เห็นจะคิดแก้ไขระบบ ทำอะไร ที่ให้องค์กรตำรวจเป็นอิสระจากการเมือง

แล้วก็พูดว่า องค์กรที่รักยิ่งของข้าฯ  ?? ข้าฯเคยใหญ่มาก่อน ??

ในสภา เห็นมีตำรวจใหญ่ ๆ เก่ง ๆ อยู่จำนวนมาก

เป็น ส.ส. เป็น สว. 

บ้างก็ยุให้ ผบ.วิเชียรฯ ลาออก เพื่อศักดิ์ศรี

อย่าไปรับงานใหม่ ตำแหน่งใหม่

พูดง่าย ทำยาก ครับ 

เงินเดือนหาย บำนาญลด ??? ใครรับผิดชอบ

ก็เพราะไม่สักสี......อะไรๆ  ถึงเป็นแบบนี้

ตำรวจนะมีศักดิ์ศรีเสมอ หากไม่สักสี ก็อยู่ไม่ได้ ครับ

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]