*/
  • ทรายโขง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kornpisanu@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-07-16
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 18076
  • จำนวนผู้โหวต : 7
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
วันอาทิตย์ ที่ 5 พฤษภาคม 2556
Posted by ทรายโขง , ผู้อ่าน : 597 , 18:25:15 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สมัชชาคนจนทุบไหปลาแดกหน้าศาลากลางอุบลฯ จี้รัฐบาลทำตามสัญญาแก้ปัญญาเขื่อนปากมูล ‘เปิดประตูระบายน้ำ-จ่ายชดเชยชาวบ้าน’ 6 พันครอบครัว ประกาศชุมนุมใหญ่ยืดเยื้อหน้าทำเนียบฯ 6 พ.ค. เร็วๆนี้ ที่หน้าศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี ชาวบ้านสมัชชาคนจนกว่า 100 คนรวมตัวยื่นข้อเรียกร้องผ่านผู้ว่าราชการจังหวัด ถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้ตั้งคณะอำนวยการแก้ปัญหาผู้ได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อน....

อ่านต่อ

Posted by ทรายโขง , ผู้อ่าน : 557 , 18:15:36 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ชาวบ้าน3พันบุกทำเนียบฯทวงสัญญารัฐ     กลุ่มชาวบ้านในนาม "พีมูฟ" 3,000 คน ทยอยเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เตรียมเคลื่อนไปทำเนียบฯ ทวงข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล ซัดไม่จริงใจแก้ปัญหามานานกว่า 1 ปี   เมื่อวันที่ 5 พ.ค.ชาวบ้านจากเครือข่ายต่างๆที่ประสบความเดือดร้อนเนื่องจากผลพวงการพัฒนาที่ผิดพลาดในอดีตจากจังหวัดต่างๆทั่วทุกภาค ในนามของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม(ขปส.)หรือ“พีมูฟ&rdquo....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 24 พฤษภาคม 2554
Posted by ทรายโขง , ผู้อ่าน : 374 , 11:50:54 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ลงนามประกาศเจตนารมณ์หยุดเขื่อนในแม่น้ำโขงและคันค้านการสร้างเขื่อนไซยะบุรีคำประกาศเจตนารมณ์ เครือข่ายประชาชน 8 จังหวัดลุ่มน้ำโขง“ร่วมใจเป็นหนึ่งเดียว ปกป้องแม่น้ำโขงจากการสร้างเขื่อน”15 พฤษภาคม 2554ณ ริมฝั่งแม่น้ำโขง จังหวัดเชียงราย          พวกเราเครือข่ายประชาชน 8 จังหวัดลุ่มน้ำโขงผู้พึ่งพิงอยู่กับความอุดมสมบูรณ์ของแม่น้ำโขง มาหลายชั่วอายุคน มาร่วมกันวันนี้เพื่อประกาศเจตนารมณ์ร่วมกันในการที่จะปกป้อง....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 26 เมษายน 2554
Posted by ทรายโขง , ผู้อ่าน : 643 , 06:33:17 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช.การช่างส่อวืดเซ็น8หมื่นล้านหวั่นอ่างยักษ์ในลาวถูกรุมต้านเงินกู้ 8 หมื่นล้าน โครงการสร้างเขื่อนไซยะบุรีส่อเค้าล่ม หลังหลายฝ่ายรุมคัดค้าน หวั่นเกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมนายอาทิตย์ นันทวิทยา รองผู้จัดการใหญ่ กลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยว่า ธนาคารยังไม่สามารถเซ็นสัญญาปล่อยสินเชื่อร่วมกับธนาคารพาณิชย์อีก 3 แห่ง ให้แก่ บริษัท ช.การช่าง เพื่อดำเนินโครงการก่อสร้างเขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้าไซยะบุรี ในปร....

อ่านต่อ

Posted by ทรายโขง , ผู้อ่าน : 826 , 06:23:30 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เสียงคัดค้านของชาวบ้านและผู้ห่วงใยต่อการสร้าง “เขื่อนไซยะบุรี” (Xayaburi) ทางเหนือของประเทศ สปป.ลาว ดังจากหลายทิศทาง    เพราะความห่วงใยในสิ่งแวดล้อมที่ถูกทำลาย และเป็นส่วนหนึ่งของขบวนการสร้างเขื่อนทั้งหมด 12 เขื่อนบนลุ่มน้ำแม่โขง และวันนี้นายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก็จะได้รับหนังสือประท้วงอย่างเป็นทางการพร้อมรายชื่อชาวบ้านหลายหมื่นคนในนาม “เครือข่าย 8 จังหวัดลุ่มน้ำโขง” กับเสียงทักท้วงขององค์กร....

อ่านต่อ

Posted by ทรายโขง , ผู้อ่าน : 702 , 06:20:32 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทางการลาวเปิดเผยในวันนี้ (19 เม.ย.)ว่า เตรียมยืดระยะเวลาการตัดสินใจสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำโขงตอนล่างแห่งแรกออกไป หลังจากเกิดความวิตกกังวลจากหลายฝ่ายว่าโครงการสร้างเขื่อนไซยะบุรี ซึ่งมีมูลค่าโครงการกว่า 3.5 พันล้านดอลลาร์ จะเป็นการเปิดทางให้มีการสร้างเขื่อนในเขตลำน้ำโขงตอนล่างได้อย่างอิสระมากขึ้น และอาจส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศวิทยา และต่อชีวิตประชาชนอีกนับล้านที่อาศัยแม่น้ำแห่งนี้เป็นสถานที่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 18 เมษายน 2554
Posted by ทรายโขง , ผู้อ่าน : 342 , 14:32:44 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รัฐบาล ควรหยุด สร้างอย่างที่สร้างฝันเพื่อใครกัน นโยบายหรือนายทุนมวลประชา ล้วนเป็นทุกข์ อยู่ทุกหนแต่นายทุน ยิ้มเย้ยอยู่ ด้วยกำไรกรมทรัพฯ อย่าอวดอ้าง และบาทใหญ่ว่าข้าได้ รับสั่ง และตัดสินทรัพยากร ทั้งชาติ ทั้งแผ่นดินต้องอยู่เหนือ คำกล่าวสิ้น อยู่ที่ข้าช.การช่าง นีหรือ ที่เขาว่ากินทั้งปูน และเหล็กกล้า ที่แทนข้าวยังไม่เพียง ไม่พอหรือ ที่ว่ากล่าวหรือจะเอา คำแช่งด่า จากชาวบ้าน....

อ่านต่อ

Posted by ทรายโขง , ผู้อ่าน : 307 , 14:29:33 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สำนักข่าวไทย  17 เม.ย.-นายนิวัฒน์ ร้อยแก้ว ประธานกลุ่มรักษ์เชียงของ จังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า วันพรุ่งนี้ (18 เม.ย.) ชาวบ้านประมาณ 100 คนจาก 8 จังหวัดในภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำโขงจะเดินทางมากรุงเทพฯเพื่อยื่นหนังสือคัดค้านโครงการสร้างเขื่อนไซยะบุรี แขวงไซยะบุรี สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวหรือสปป.ลาว เนื่องจากชาวบ้านเชื่อว่า หากโครงการดังกล่าวเกิดขึ้นจะเกิดผลกระทบอย่างมากก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by ทรายโขง , ผู้อ่าน : 339 , 17:06:31 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รอเวลาถึงจุดหมาย บรรยากาศจอแจของผู้คนที่เดินขวักไขวเต็มไปทั่วสถานีขนส่งเชียงใหม่ บ้างหอบลูกบ้างจูงกระเป๋า บ้างมาส่งครอบครัว บ้างกำลังจะเดินทาง บรื้นๆ...... เสียงเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ดังพอที่กลบเสียงวุ่นวายเหล่านี้ผมนั่งอยู่ที่ร้านขายข้าวแกงริมสถานที่แห่งนี้ ผมกวาดสายตาทอดออกไปที่ชานชาลาดูมันช่างแสนวุ่นวายเสียกะไรนี่???? น้ำเย็นสีส้มขุ่นไหลขึ้นไปตามหลอดจนถึงปากผมความเย็นและความหวานของชาเย็นทำให้ผมสดชื่น....

อ่านต่อ


/3