*/
  • ChaiManU
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaimanu99@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-18
  • จำนวนเรื่อง : 180
  • จำนวนผู้ชม : 1020077
  • จำนวนผู้โหวต : 658
  • ส่ง msg :
  • โหวต 658 คน
193 Day Aniversary

193 วัน พันธมิตร

View All
<< พฤษภาคม 2009 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่า พรรคประชาธิปัตย์ควรจะส่งสมาชิกพรรคลงสมัครรับเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภา 2557 นี้หรือไม่ ?
"ต้อง" ลง
15 คน
"ต้อง" ไม่ลง
677 คน
แล้วแต่กรรมการบริหารพรรคจะตัดสินใจ
8 คน

  โหวต 700 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม 2552
Posted by ChaiManU , ผู้อ่าน : 18595 , 07:18:48 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 


เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ.2512 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรง เล่าถึงแรงบันดาลใจ ในความสนพระราชหฤทัยเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่าง ป่า น้ำ ดิน ซึ่งโยงใยมีผลกระทบต่อกัน ตั้งแต่เมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์ว่า

".....อาจมีบางคนเข้าใจว่า ทำไมถึงสนใจเรื่องชลประทาน หรือ เรื่องป่าไม้ จำได้เมื่ออายุ 10 ขวบ ที่โรงเรียนมีครูคนหนึ่ง ซึ่งเดี๋ยวนี้ตายไปแล้ว สอนเรื่องวิทยาศาสตร์ เรื่องการอนุรักษ์ดินแล้วให้เขียนว่า ภูเขาต้องมีป่า อย่าง นั้นเม็ดฝนลงมาแล้วจะชะดินลงมาเร็ว ทำให้ไหลตามน้ำไป ไปทำความเสียหาย ดินหมดจากภูเขาเพราะไหลตามสายน้ำไป ก็เป็นหลักของป่าไม้ เรื่องการอนุรักษ์ ดิน และเป็นหลักของชลประทานที่ว่า ถ้าเราไม่รักษาป่าไม้ข้างบน จะทำให้เดือด ร้อนตลอด ตั้งแต่ดินภูเขาจะหมด ไปกระทั่งการที่จะมีตะกอนลงมาในเขื่อน มีตะกอนลงมาในแม่น้ำทำให้น้ำท่วมนี่นะ เรียนมาตั้งแต่อายุ 10 ขวบ....."การที่ทรงเห็นความสำคัญของปัญหาป่าเสื่อมโทรม ซึ่งส่งผลกระทบต่อปัญหาด้านอื่นๆ ไม่เฉพาะแต่ปัญหาเรื่องดิน เรื่องน้ำเท่านั้น หากโยงใยถึง ปัญหาทางสังคม เศรษฐกิจ การเมือง คุณธรรมและระบบนิเวศน์ ด้วยเหตุดังกล่าว จึงทำให้แนวพระราชดำริในการแก้ไขปัญหาป่า มิได้เป็นกิจกรรมที่ดำเนินไปอย่าง โดดๆ หากแต่รวมเอางานพัฒนาที่เกี่ยวเนื่องทั้งหมด เข้าไปทำงานในพื้นที่ อย่าง ประสานสัมพันธ์กัน


การฟื้นฟูสภาพป่าและการปลูกป่า คือหนึ่งในแนวพระราชดำริด้านการป่าไม้ อันประกอบไปด้วย

- การอนุรักษ์ป่าและสิ่งแวดล้อม
- การฟื้นฟูสภาพป่าและการปลูกป่า
- การพัฒนาเพื่อให้ชุมชนอยู่ร่วมกับป่าอย่างยั่งยืนพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานแนวพระราชดำริที่เป็นแนวคิด และวิธีการของการฟื้นฟูสภาพป่าและการปลูกป่าซึ่งจำแนกออกได้ดังนี้

1.การฟื้นฟูตามหลักธรรมชาติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงชี้ แนะแนวทางโดยถือหลักให้ธรรมชาติฟื้นตัวเอง ซึ่งได้พระราชทานพระราชดำริเอาไว้ว่า "ปลูกป่าโดยไม่ต้องปลูก" ด้วยวิธีการ 3 วิธี คือ
1. " ถ้าเลือกได้ที่ที่เหมาะสมแล้ว ก็ทิ้งป่านั้นไว้ตรงนั้น ไม่ต้องไปทำอะไรเลย ป่าจะเจริญเติบโตขึ้นมาเป็นป่าสมบูรณ์โดยไม่ต้องไปปลูกเลยสักต้นเดียว"
2. " ไม่ไปรังแกป่าหรือตอแยต้นไม้เพียงแต่คุ้มครองให้ขึ้นเองได้เท่านั้น…"
3. " ในสภาพป่าเต็งรังป่าเสื่อมโทรมไม่ต้องทำอะไรเพราะตอไม้ ก็จะแตกกิ่งออกมาอีก ถึงแม้ต้นไม่สวยแต่ก็เป็นต้นไม้ใหญ่ได้"2.การปลูกป่าทดแทน
ในขณะนี้ประเทศไทยเรามีพื้นที่ป่าไม้เหลืออยู่เพียงร้อยละ 25 ของพื้นที่ประเทศ ประมาณการได้เพียง 80 ล้านไร่เท่านั้น หากจะเพิ่มเนื้อที่ป่าไม้ให้ได้ประมาณร้อยละ40 ของพื้นที่ประเทศแล้ว คนไทยจะต้องช่วยกันปลูกป่าถึง48 ล้านไร่โดยใช้กล้าไม้ปลูกไม่ต่ำกว่าปีละ100 ล้านต้นใช้เวลาถึง 20 ปี จึงจะเพิ่มป่าไม้ได้ครบเป้าหมายที่กำหนดไว้เท่านั้นการปลูกป่าทดแทนจึงเป็นแนวทฤษฎีการพัฒนาป่าไม้อันเนื่องมาจากพระราชดำริที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานมรรควิธี ในการปลูกป่าทดแทนเพื่อคืนธรรมชาติสู่แผ่นดินด้วยวิถีทางแบบผสมผสานกันในเชิงปฏิบัติดังพระราชดำริ ความตอนหนึ่งว่า" การปลูกป่าทดแทนจะต้องทำอย่างมีแผนโดยการดำเนินการไปพร้อมกับการพัฒนาชาวเขาในการนี้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ชลประทาน และฝ่ายเกษตรจะต้องร่วมมือกันสำรวจต้นน้ำในบริเวณพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อวางแผนปรับปรุงต้นน้ำ และพัฒนาอาชีพได้อย่างถูกต้อง"ทรงให้ความสำคัญกับพืชพันธุ์ไม้ท้องถิ่น ทรงเตือนให้ระวังการนำพันธุ์ไม้ต่างถิ่นเข้าไปปลูก โดยไม่ได้ศึกษาอย่างดีพอมาก่อน ลักษณะของป่าที่ปลูกทดแทน ในการปลูกป่าทดแทนทรงกล่าวถึง การปลูกป่า 3 อย่าง ให้ได้ประโยชน์ 4 อย่าง เป็นการรู้จักใช้ทรัพยากรธรรมชาติด้วยพระปรีชาญาณอย่างชาญฉลาดให้เกิด ประโยชน์แก่ปวงชนมากที่สุดยาวนานที่สุดและทั่วถึงกัน

การปลูกป่าอย่างที่หนึ่ง เป็นการปลูกไว้ใช้สอย พันธุ์ไม้ที่ปลูกเป็นไม้โตเร็ว เช่น ขี้เหล็ก ประดู่ แค กระถินยักษ์ และสะเดา ประโยชน์ใช้ตัดกิ่งมาทำฟืนเผาถ่าน ก่อสร้างและหัตถกรรม
การปลูกป่าอย่างที่สอง เป็นการปลูกป่าไว้ใช้เป็นผลรับประทานได้ เป็นไม้พืชผลนานาชนิดเหมาะสมกับสภาพพื้นที่และสิ่งแวดล้อม เช่น มะพร้าว ขนุน มะม่วง มะละกอ กล้วย รวมทั้งพืชผักต่างๆ ตลอดจนผักสวนครัว
การปลูกป่าอย่างที่สาม เป็นการปลูกป่าไว้ใช้เป็นฟืน จะต้องคำนวณพื้นที่ที่ใช้ปลูกตามสัดส่วนของผู้ใช้ จะต้องมีการปลูกทดแทนและระบบหมุนเวียน เพื่อจะช่วยให้มีไม้ฟืนไว้ใช้ตลอดเวลา
ประโยชน์ที่สี่ เป็นผลพลอยได้จากการปลูกป่าทั้งสามชนิดช่วยอนุรักษ์ดินและต้นน้ำลำธารด้วย
ในการปลูกป่านั้นจะต้องปลูกพันธุ์ไม้ประเภทต่าง ๆ คละกันไป โดยมีพันธุ์ไม้ยืนต้น ไม้ผล และไม้ทำฟืน ซึ่งจะช่วยป้องกันมิให้ดินพังทลายในฤดูฝน และรักษาความชุ่มชื้นของดินด้วย เกิดป่าไม้แบบผสมผสานและสร้างความสมดุลแก่ธรรมชาติอย่างยั่งยืน สามารถตอบสนองความต้องการของราษฎรได้วิธีการปลูกป่าทดแทน
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานคำแนะนำให้มีการปลูกป่าทดแทนตามสภาพภูมิศาสตร์และสภาวะแวดล้อมของพื้นที่ที่เหมาะสมกล่าวคือ

1. ปลูกป่าทดแทนในพื้นที่ป่าไม้ถูกบุกรุกแผ้วถางและพื้นที่ป่าเสื่อมโทรม
"การปลูกป่าทดแทนในพื้นที่เสื่อมโทรมหรือพื้นที่ต้นน้ำลำธารที่ถูกบุกรุกแผ้วถางจนเป็นภูเขาหัวโล้นแล้วจำต้องปลูกป่าทดแทนเร่งด่วนนั้นควรจะทดลองปลูกต้นไม้ชนิดโตเร็ว คลุมแนวร่องน้ำเสียก่อนเพื่อทำให้ความชุ่มชื้นค่อย ๆ ทวีขึ้นแผ่ขยายออกไปทั้งสองร่องน้ำ ซึ่งจะทำให้ต้นไม้ งอกงามและมีส่วนช่วยป้องกันไฟป่าเพราะไฟจะเกิดง่ายหากป่าขาด ความชุ่มชื้นในปีต่อไปก็ให้ปลูกต้นไม้ในพื้นที่ถัดขึ้นไป ความชุ่มชื้นก็จะแผ่ขยายกว้างต่อไปอีกต้นไม้จะงอกงามดีตลอดทั้งปี "

2. การปลูกป่าทดแทนตามไหล่เขา
" จะต้องปลูกต้นไม้หลายๆชนิดเพื่อให้ได้ประโยชน์เอนกประสงค์คือมีทั้งไม้ผล ไม้สำหรับก่อสร้างและไม้สำหรับทำฟืนซึ่งเกษตรกรจำเป็นต้องใช้เป็นประจำซึ่งเมื่อตัดไม้ใช้แล้วก็ปลูกทดแทนหมุนเวียนทันที "
3. การปลูกป่าทดแทนบริเวณต้นน้ำบนยอดเขาและเนินสูง
"ต้องมีการปลูกป่าโดยปลูกไม้ยืนต้นและปลูกไม้ฟืนซึ่งไม้ฟืนนั้นราษฎรสามารถตัดไปใช้ได้แต่ต้องมีการปลูกทดแทนเป็นระยะส่วนไม้ยืนต้นจะช่วยให้อากาศมีความชุ่มชื้น ซึ่งเป็นขั้นตอนหนึ่งของระบบการให้ฝนแบบธรรมชาติทั้งยังช่วยยึดดินบนเขาไม่ให้พังทลายเมื่อเกิดฝนตกอีกด้วย "4. ให้มีการปลูกป่าที่ยอดเขา เนื่องจากสภาพป่าที่เขาสูงทรุดโทรม ซึ่งจะมีผลกระทบต่อลุ่มน้ำตอนล่างและคัดเลือกพันธุ์ไม้ที่มีเมล็ดเป็นฝักเพื่อ ให้เป็นกระบวนการธรรมชาติปลูกต่อไปจนถึงตีนเขา
5. ปลูกป่าบริเวณอ่างเก็บน้ำ หรือเหนืออ่างเก็บน้ำที่ไม่มีความชุ่มชื้นยาวนานพอ
6. ปลูกป่าเพื่อพัฒนาลุ่มน้ำและแหล่งน้ำให้มีน้ำสะอาดบริโภค
7.ปลูกป่าให้ราษฎรมีรายได้เพิ่มขึ้นโดยให้ราษฎรในท้องที่นั้นๆเข้ามามีส่วนร่วมในการปลูก และดูแลรักษาต้นไม้ให้เจริญเติบโต นอกจากนี้ยังเป็นการดูแลฝังจิตสำนึกให้ราษฎรเห็นความสำคัญของการปลูกป่า
8. ปลูกป่าเสริมธรรมชาติ เพื่อเป็นการเพิ่มที่อยู่อาศัยแก่สัตว์ป่าเทคนิคในการปลูกป่า ได้พระราชทานข้อคิดเกี่ยวกับวิธีการปลูกป่าที่มี ประสิทธิภาพหลายวาระ สรุปความได้ว่า
(1) ต้องรักษาหน้าดินเอาไว้ โดยห้ามไถหน้าดินออกก่อนปลูกป่า และห้าม ใช้ยาฆ่าหญ้า
(2) ปลูกต้นไม้ที่มีชั้นหรือขนาดความสูงต่างระดับกัน ทั้งไม้ยืนต้นที่มี ความสูง และไม้ชั้นล่างหรือไม้คลุมดิน เพื่อรักษาความชุ่มชื้นไม่ให้ระเหยไปใน อากาศ
(3) ปลูกต้นไม้ชนิดโตเร็วเพื่อเป็นไม้เบิกนำ ปลูกพันธุ์พืชไม้ท้องถิ่นและพันธุ์ไม้ไม่ผลัดใบแทรกเข้าไปในป่า เพื่อรักษาความชุ่มชื้นของดิน
(4) บริเวณพื้นที่ที่เป็นภูเขาสูง อาจใช้พืชที่มีเมล็ดนำไปปลูกไว้บนยอดเขา เพื่อให้ขยายพันธุ์เองตามธรรมชาติ
(5) เริ่มปลูกในบริเวณใกล้แหล่งเก็บน้ำและพื้นที่ชุ่มชื้นก่อน เช่น รอบ อ่างเก็บน้ำหรือฝายหรือตามแนวร่องน้ำ แล้วค่อยขยายพื้นที่ปลูกออกไป โดยพยายาม ใช้ประโยชน์จากน้ำที่ไหลมาจากยอดเขา สู่พื้นที่ตอนล่างให้ได้ประโยชน์สูงสุด โดย การจัดทำฝายต้นน้ำ (Check Dam) และทำคูน้ำระบบก้างปลาเพื่อรักษาความชุ่ม ชื้นของดิน ทั้งยังเป็นแนวป้องกันไฟป่าเปียก (Wet Fire Break)
การพัฒนาเพื่อให้ชุมชนอยู่ร่วมกับป่าอย่างยั่งยืน

หลังแผนพัฒนาเศรษฐกิจฉบับที่ 1 พื้นที่ป่าไม้ในประเทศ ถูกราษฎร บุกรุกและครอบครองโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายประมาณ 1 ล้านครอบครัว มีการเรียกร้องขอ กรรมสิทธิ์ ในการครอบครองพื้นที่ป่าไม้ที่ได้บุกรุกครอบครองไว้ เป็นปัญหาที่ทวีขึ้นทุก ขณะพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชดำริให้คนอยู่ร่วมกับป่าได้ โดยพยายาม เปลี่ยนราษฎรจาก สภาพผู้บุกรุกทำลายป่าให้กลายมาเป็นผู้อนุรักษ์ทรัพยากรป่า ด้วยทรงตระหนักถึงการพึ่งพาของคนและป่า ดังนั้น ในการที่คนจะอยู่ร่วมกับป่าอย่างยั่งยืน ทรงมีแนวพระราชดำริ ดังนี้

1. จัดจำแนกความเหมาะสมการใช้ที่ดินตามลักษณะโครงสร้างของดิน การพัฒนาชุมชนต้องคำนึงถึงการจัดพื้นที่อย่างเหมาะสมแก่ราษฎร ซึ่ง ประกอบด้วย พื้นที่อยู่อาศัยของชุมชน พื้นที่ทำกินหรือพื้นที่เพาะปลูกและพื้นที่อนุรักษ์
2. ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพ โดยให้ราษฎรปลูกพืชเศรษฐกิจควบคู่ไปด้วย เพื่อจะได้พึ่งตนเองได้
3. ส่งเสริมให้ราษฎรมีส่วนร่วมในกิจกรรมการปลูกป่า และจัดการ ทรัพยากรด้วยตนเอง นอกจากการส่งเสริมและพัฒนาอาชีพให้แก่ราษฎรเพื่อเพิ่มรายได้ แล้ว ยังมีพระราชประสงค์ให้ราษฎรมีส่วนร่วมในกิจกรรมการปลูกป่า ได้ทรงเสนอแนะให้ ตั้ง "ป่าไม้หมู่บ้าน" ขึ้นมา เพื่อให้ราษฎรเพาะต้นกล้าให้แก่ราชการ เป็นการเอื้อประโยชน์ ต่อกัน


 

การเสริมสร้างคุณธรรมและจิตสำนึก งานด้านอนุรักษ์ป่าไม้และต้นน้ำลำธารจะประสบผลดี มีความต่อเนื่อง และรักษาความสมบูร์ของธรรมชาติไว้ได้อย่างยั่งยืนเพียงใดนั้น ขึ้นอยู่กับคุณธรรมและจิตสำนึกของชาวบ้านเป็นสำคัญ เพราะแม้จะมีการ ปลูกป่า ปลูกต้นไม้ มากมายเพียงไร ทุ่มงบประมาณสักเท่าใด มีวิทยาการมีระบบทันสมัย เพียงไร หากชาวบ้านในพื้นที่ไม่ร่วมใจ ไม่เห็นด้วย งานในพื้นที่นั้นก็ย่อมยากที่จะ ประสบความสำเร็จ

แนวพระราชดำริที่เน้นการสร้างเสริมคุณธรรมและจิตสำนึก จึงเป็นปัจจัยอันสำคัญที่ทำให้ต้นน้ำลำธารของเมืองไทยวันนี้ ยังมีอยู่และมั่นใจได้ว่าจะอยู่อีกนาน เท่านาน

การเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมหน่วยงานอย่างเอา พระราชหฤทัยใส่ และทรงหนุนช่วยอย่างจริงจัง ทรงรับรู้ถึงสภาพการทำงาน สภาพความเป็นอยู่ ทุกข์สุข ของผู้ปฏิบัติงาน พระราชกรณียกิจและพระมหากรุณาธิคุณเช่นนี้ ย่อมเป็นพลังอันยิ่งใหญ่ ชะโลมเลี้ยงปณิธานและอุดมการณ์แห่งการทำงานให้หนักแน่นมั่นคง เมื่อทั้งชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ราชการมีพลังใจ มีสิ่งยึดเหนี่ยวร่วม กัน ผลก็คือ พลังสามัคคีในการประกอบกิจการงาน อันเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม


ที่มา : http://www.prdnorth.in.th/The_King/king_forest_02.php
http://www.forest.go.th/plant_forest/Nailaung.html
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------ขั้นตอนและวิธีการปลูกป่า ตามประสาชาวโอเค ฮาเฮ ต่ะล่ะล้า


วิธีการปลูกป่าที่ถูกต้อง ต้องเริ่มต้นจากการรับประทานอาหารเช้าให้เต็มที่ เพื่อความมีพลัง


แต่อย่ารับประทานมากเกินไป จนเจ้าของบ้านต้องกุมขมับ ออกอาการรับไม่ได้เช่นนี้


หลังจากรับมื้อเช้าอย่างเต็มที่ ย่อมจะมีความสดชื่น ยืนยิ้มได้อย่างที่เห็น


อิ่มหนำสำราญ พร้อมปฏิบัติงานแล้วครับ


จัดเตรียมพันธ์ไม้ใส่ถุง เพื่อเตรียมการขนย้าย ไปยังพื้นที่ปลูก


คนละไม้ละมือ ช่วยกันขนย้าย ไปยังพื้นที่ปลูก


ออกเดินทางสู่เป้าหมาย ใช้พาหนะสุดหรู


ยามพาหนะติดหล่ม ก็ต้องก้มหน้าเดิน


ถึงจุดหมาย พร้อมปฏิบัติการ ... ขุด


ขุด


และ ขุด


ขุดเสร็จ ก็ ... ปลูก


ปลูก


คนนี้ก็ปลูก


คนนั้นก็ปลูกคู่นี้ก็ปลูก


อ้าว .. คู่นี้ .. ทำไม ไม่ปลูก


เหนื่อยมั๊ยจ๊ะ ... มา มะ พี่จะเช็ดเหงื่อให้


เหนื่อยนัก ก็พักก่อน ตอนเที่ยงอากาศร้อน พักกินข้าวกันดีกว่า


กินข้่าวเสร็จแล้ว มีเรี่ยวมีแเรง ขุดหลุมไว้ เตรียมปักป้ายโฆษณา


พี่ซันสู้ๆ หนูๆ เป็นกำลังใจให้จ้า


ขุดหลุมไม่เสร็จซะที จะถ่ายรูปกับป้าย รอไม่ไหว ถือเอาก็ได้วะ


เย้เย้ .. ป้ายเสร็จแล้ว


เอ .. ต้นไม้ก็ปลูกเสร็จแล้ว ป้ายก็ปักเสร็จแล้ว ช่วยกันนึกหน่อยซิ เรามีอะไรยังไม่ได้ทำหว่า


อา.. นึกออกแล้ว ฉากสุดท้าย ต้องยืนกับป้าย แล้วถ่ายรูปน่ะซี

เป็นอันเสร็จพิธี

เฮ้อ..... กว่าจะสำเร็จลุล่วงไปได้
.
.
.
.
.
.
V
V


..... เหนื่อย .....


และแล้ว ภาระกิจก็ลุล่วง
บ๊าย บาย เจอกันใหม่เมื่อชาติต้องการครับ พี่น้อง
Save Nature Save Life

ช่วยธรรมชาติ .. ช่วยชีวิต.....รวมลิงค์...การไปปลูกป่าที่บ้านจ่าจินต์...เพชรบูรณ์.....
http://www.oknation.net/blog/panakom/2009/05/12/entry-1


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 


อ้าว! ครูตกข่าว...ไม่รู้ว่าบ้านนี้โพสต์เรื่องปลูกป่าแล้ว...มัวแต่วุ่นวายกับเรื่องขายห้องคอนโด ต่อด้วยโรงเรียนเปิดเทอม...เลยไม่ได้เข้าบล็อกซะหลายวัน...

คุณชัยเขียนเอนทรี่นี้จังเลยค่ะ มีแนวพระราชดำริด้านการป่าไม้ด้วย..ชอบ ชอบ..

ป.ล. มีรูปมาฝากนะคะ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
ปอจู วันที่ : 18/05/2009 เวลา : 01.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Paojoo1974
มีไม่กี่ชาติบนโลกใบนี้ที่มี  "ภาษา (พูดและเขียน) เป็นของตัวเอง"และเราคือหนึ่งในนั้น...ภูมิใจมั้ยคะ...?? (ชมรมรักษ์ภาษาไทย)


สวัสดีค่ะ .. พี่ชัย
..
โห.. ข้อมูลพี่ "ปึ้ก" มากเลยค่ะ (ทำการบ้านมากเลยอะ)
..
เห็นด้วยกับแนวคิดและความตั้งใจจริงของผู้ร่วมดำเนินการในครั้งนี้นะคะ ..
..
ป.ล.. เห็นท่าทางการจับจอบของน้อง คีโน่ แล้ว
บอกได้คำเดียวว่า พี่เลี้ยงลูกได้ เจ๋ง มั่ก ๆ
สบายแล้วล่ะพี่ ..
ก.ล.. ((เกือบลืม) ๒๗ พฤษภา เจอกันหน้าจอนะพี่

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
รัฐศิริ วันที่ : 17/05/2009 เวลา : 23.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rutdy

ปลูกป่าน่าอิจฉาครับพี่ชัย อยากไปปลูกบ้าง รอปลูกป่าที่บางไทร โครงการ 2 ของโอเคอยู่คับ

วันนี้ทีมตรงข้ามฝากปุ่มสตาดไว้ที่หน้าแข็งจนเป็นเลือดเลยคับ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
roselobster วันที่ : 17/05/2009 เวลา : 22.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

* 91-92 อ่า....นะพี่ชัย มะนู
พี่เจิดเค้าอ่อยให้ตะหากล่ะ
จะได้เทียบชั้นกันได้หน่อย
อย่างน้อย 18 ต่อ 18
สำคัญว่าใครได้ก่อนกันตะหากล่ะ
เอิ๊ก เอิ๊ก

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
มะอึก วันที่ : 17/05/2009 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

พี่แอ๊เขียนเรื่องปลูกป่าแล้ว
เข้านอนแล้ว
กว่าจะเสร็จเรียบร้อย เถียงกันเรื่องรูปของแม่น้องเคนน้องคีน ซะเหนื่อย
เธอจะหามาลงให้ได้ ผมไม่มีภาพในกล้อง เธอบอกว่ามี
.
http://www.oknation.net/blog/paphat/2009/05/17/entry-2

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 17/05/2009 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

มาจองงานไถ่โค..ไม่ต้องลงแรงแล้วครับ.
แค่ขึ้นไปร้องเพลงบนเวที.
ให้น้องเต้นก็โอเคเนเช่นแล้วในวันนั้น..

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
สตังค์ วันที่ : 17/05/2009 เวลา : 09.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stang
ถึงแม้ความจริงจะเป็นอักษรที่ไม่รื่นสายตาในบางครั้ง แต่มันดีกว่า เพราะมันคือ ความจริง

ดีจัง เลยค่ะ ยอดคุณพ่อ
ฝากความคิดถึง น้องๆ และพี่หญิงด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
cozy วันที่ : 17/05/2009 เวลา : 01.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

กิจกรรมที่ดีๆของเนชั่นอีกครั้ง

น้องคีนไปด้วยไหมครับ

ฉลองแชมป์กันหน่อย เย้ๆๆๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
p.pat วันที่ : 17/05/2009 เวลา : 00.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krupatz


ดีจังเลย ขออนุโมทนาด้วยคนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
pukpik วันที่ : 16/05/2009 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pukpik
Love is not measured by how you feel.. but , how you make the other person feel..


ความคิดเห็นที่ 45 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 16/05/2009 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

ชื่นชม ค่ะ

เห็นแต่ ลูกชายจอมพลังนะคะ .. ลงแรงเช่นเคย ..

คราวนี้น้องลงไปกี่ต้นล่ะคะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
phithak-P วันที่ : 16/05/2009 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak-P

อื้อฮือ!กว่าจะ(ปลูก)คำคอมเม้นท์ได้ รอ ร้อ รอ.. แทบจะถอดใจเลย ฮา ฮา..

ขอชื่นชมและกล่าวคำขอบคุณในกิจกรรมดีๆที่เคลื่อนไหวอย่างสม่ำเสมอของสังคมคนโอเคมา ณ ที่นี้ด้วย โดยส่วนตัวก็มองอะไรเป็นร้านขายต้นไม้ไปซะหมด เพราะฤดูฝนมาแล้วอยากเอาไปปลูกที่บ้านและไร่ที่เชียงราย
อืมม!ไว้สักวันคงมีโอกาสไปดูดอยชมดาวด้วยกันขอ-รับ


ไปล่ะครับ ปรู๊น ปรู๊น น น น...

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
มะอึก วันที่ : 16/05/2009 เวลา : 14.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom


http://www.oknation.net/blog/panakom/2009/05/16/entry-1

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
หน่อผุด วันที่ : 16/05/2009 เวลา : 11.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'


วันนี้เฮเด็กเด็ก...ฉลองใหญ่วันที่ 27 พ.ค.
นี่ถ้าเซอร์ไม่กลัวนักเตะกรอบ เอาเด็กลงเอฟเอคัพ ปิ๋ว
ไม่แน่นะ อาจคว้า 5 แชมป์ เนาะ
แต่เราว่า เซอร์วางแผนดีแล้วแหละ...
เดี๋ยวชาวบ้านเค้าหมั่นไส้เอา
แดงอื่น ไม่ได้ซักแชมป์นึงเลย...

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
driftworm วันที่ : 16/05/2009 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

จขบ.นอกจากเล่นบอลเก่งแล้วยังเรียงความได้เอบวก

ร่วมยินดีกับกิจกรรมด้วย
.

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 16/05/2009 เวลา : 08.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

ทุกคนดูมีความสุขดีจริง

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
Patui วันที่ : 15/05/2009 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aparatเอ....ป้าตุ้ยดูไปหลายรอบแล้วแต่ยังไม่ได้เม้นต์
มาเปิดดูอีก...ใครมาเม้นต์หว่า...

"แวะไปอ่านข้อความที่บ้านด้วยนะคะ"

สงสัยจะเป็น อ.หน่อง....เม้นต์แล้วลืมเปลี่ยนชื่อ..ความคิดเห็นที่ 38 (0)
Patui วันที่ : 15/05/2009 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aparat

แวะไปอ่านข้อความที่บ้านด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
สิริปตี วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.


อ่านอีกรอบ รู้สึกได้กลิ่นหอมของกลิ่นเงินกลิ่นทองแม่แก้วลอยมาเตะจมูกยังไงยังงั้น คิดถึงเย็นนั้น คืนโน้น วันนี้ คิดถึงความรู้สึกดีดีของชาวโอเคเนชั่นค่ะ อิ่มอุ่น อิ่มใจ อิ่มบุญ อะไรก็ตามที่ทำให้เราได้มาพบ ได้มารู้จัก ได้มารักกัน คือของรางวัลที่แสนดีเสี้ยวหนึ่งของชีวิตค่ะ น้องเคนนอนละเมออีกไหมคะ
ขอร้อง อย่ามายุ่งกับแม่ผม 555

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
มะยง วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paphat
นานนานมาที ตามเรื่องตามราว

ชื่นใจค่ะ พ่อน้องคีน น้องเคน

ฝากความคิดถึงน้องหญิงด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
roselobster วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

แมตหน้า ขอ(แช่ง)ให้ ผี แพ้
อิ อิ แอบเม้นต์นอกเรื่อง

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

เฮ้อ หลงอ่านทฤษฏีอยู่ตั้งนาน

ที่แท้ ขั้นตอนเริ่มต้นของการปลูกป่าอย่างถูกวิธีคือ ทานให้อิ่มก่อนน่ะเอง

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
Bigben วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bigben
ฝากเนื้อฝากตัวฝากหัวและฝากไส้


... ได้ทำกิจกรรมดีดีร่วมกัน ...

... สนุก และมีความสุขมากๆค่ะ ...

... เอาไป +1 ...


ความคิดเห็นที่ 32 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ครบรส อบอุ่น ในฝืนป่า

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
lukyim วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 16.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lukyim

โหวตให้เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
สายฟ้าขี้สงสัย วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ligthning
มีบางอย่างอยู่ในสายฟ้า ที่มักจะออกมาถามคุณเพื่อคลายสงสัย

แบบนี้ ต้องกลับไปดูกันทุกปีซิครับ ว่าต้นไม้โตไปขนาดไหนแล้ว

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

น้องชายคุณชัย ถือจอบ ท่าทางใช้ได้ครับ

ด้วยความชื่นชมและคิดถึงอยู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
BlueHill วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 15.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

กิจกรรมปลูกป่าของชาวโอเคเนชั่นที่บ้านจ่าจินต์ ผมคิดว่าสามารถเป็นโมเดลนำร่องให้กับภาคประชาชนทั่วไปได้เลยครับ

วันอาทิตย์นี้ จะขายไอเดียให้ฟัง

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
tutu วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 14.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

เท่มากๆๆเลยพี่

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawanna
เฒ่า..เล่าเรื่อง

โครงการปลูกป่า ที่มาจากจิตสำนึกของเอกชน ที่หาพันธุ์ไม้ไปลงมือปลูกเองอย่างที่เพื่อน ๆ ชาว oknation ปลูกที่บ้านจ่าจินต์นั้น ผมชื่นชมและเห็นด้วย
แต่ที่ผมเคยค้านโครงการของรัฐบาล ที่จะ "จ้างชาวบ้าน" ปลูกป่า เพราะผมห่วงการโกงกินกล้าต้นไม้น่ะครับ ดูโครงการกล้ายางพาราซิครับ ล่อกันปากมันเหมือนปากหมายังไงยังงั้น
ขอชื่นชมชาว Ok ทุกท่านครับ เห็นฝ่ายหญิงเหงื่อไหลไคล้ย้อยแล้ว เข้าใจว่าฝ่ายชายก็คงเหงื่อไหลไข่ย้อย เอ๊ย ไคล้ย้อยพอ ๆ กันนะขอรับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
สิริปตี วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.

อ่านแรก ซึ้ง
อ่านต่อมา ขำ
อ่านต่อไป ตลก
อ่านแล้ว อ่านอีก ตลกโคตร โคตร
ขำ ขำ ขำ อ่ะ
คิดถึงน้องคีน น้องเคน ด้วยนะ จุ๊บจุ๊บ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
สิริปตี วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.

อ่านแรก ซึ้ง
อ่านต่อมา ขำ
อ่านต่อไป ตลก
อ่านแล้ว อ่านอีก ตลกโคตร โคตร
ขำ ขำ ขำ อ่ะ
คิดถึงน้องคีน น้องเคน ด้วยนะ จุ๊บจุ๊บ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ฟิวเจอร์ วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cwichuda

ขอชื่นชมกับกิจกรรมดี ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
spyone วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก


ความคิดเห็นที่ 21 (0)
feng_shui วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

โหวตให้กับกิจกรรม ป่าโอเคเนชั่นถวายพ่อหลวง

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
apooh วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

แบบเว้ ถ้า กำหนดให้กุงเกงแบบที่พี่เตงพ้งใส่ เป็นฟอร์มปราจำ คงมีคนไปร่วมปลูกป่ากันให้พรึ่บ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
pukpik วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 11.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pukpik
Love is not measured by how you feel.. but , how you make the other person feel..

2-1

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
SriNapa วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SriNapa
สักวันความจริงมันต้องปรากฎ


ความคิดเห็นที่ 17 (0)
คนในแผ่นดิน วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ninja45
เขียนไม่เก่ง แต่อยากเขียน

อ่านแล้วรู้สึกดีมากๆ ครับ ..... เวลา และโอกาส ไม่ตรงกัน ครับ

2 หนุ่มน้อย ท่าทางน่าสนุกมากนะครับ ดีจัง..... ฝังสิ่งดีๆ ไว้เยอะเลย ..... สมกับเป็นยอดคุณพ่อ โชคดีของ 2 เด็กน้อยจริงๆ ....

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

แวะมา(ชื่น)ชมครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ต้นฝ้าย วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/123shoot
“If we are to teach real peace in this world, and if we are to carry on a real war against war, we shall have to begin with the children.” Mahatma Gandhi


ความคิดเห็นที่ 14 (0)
แม่หมี วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น่าชื่นชมกับกิจกรรมดีๆ

น้องเคนน้องคีนน่ารักมากๆค่ะ ได้ร่วมกิจกรรมดีๆเสียด้วยเป็นครอบครัวอุ่นรักเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

พวกเราเดินตามรอยแนวพระราชดำริด้านการป่าไม้ของพระองค์ท่าน ส่วนหนึ่งแล้ว

ยอดเยี่ยมเลยครับคุณพ่อน้องเคนพี่คีน

ไม่ลืมคลิกโหวต

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
tengpong วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 09.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

เหมือนเพิ่งไปมาเมื่อวาน

ความสุขที่แท้จริงเป็นอย่างนี้

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
มะอึก วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 08.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ผมนั่งอ่านเรื่องการปลูกป่าตามแนวพระราชดำริ ที่ท่านชัยแมนยูนำเสนออย่างช้า ๆ
อ่านจบ...น้ำตาอุ่น ๆ ไหลรินออกมาเฉย ๆ งั้น
.
.
ผมรวมลิงค์ให้ท่านแล้วครับ
.

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
หน่อผุด วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 08.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

พ่อหลวงของเรา ไม่เพียงพูด สอน แต่พระองค์เสด็จพระราชดำเนินไปทุกถิ่นที่
ไปปฏิบัติ ให้พสกนิกรได้สัมผัส ได้รู้เห็น
ว่าพระองค์รักปวงชนชาวไทยเพียงใด...ไม่ต้องมีข้อสงสัยใดทั้งสิ้น

"ป่าโอเคเนชั่นถวายพ่อหลวง๘๔พรรษา"
รวมความจงรักภักดีแด่พ่อหลวง และปลูกมิตรภาพของชาวโอเคเนชั่นไว้ที่นั่นด้วย...ใช่มั้ย?

น้องคีนกะน้องเคน น่ารักมาก

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ครูแดง วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 07.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-ลืมบอก ขอบคุณสำหรับสาระความรู้ ที่ชัดเจนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Supawan วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

เสียดายไม่ได้ตามไป .. ติดภาระกิจส่งยายไปสวรรค์ที่อุบลราชธานีค่ะ

คราวหน้าจะขอเกาะล้อรถไปด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ครูแดง วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

- ปรบมือให้ค่ะ คุณชัย และคณะในการทำความดี

-คุณเป็นคุณพ่อที่ควรได้รับการยกย่อง น้องคีน น้องเคนได้รับประสบการณ์ตรงในการบ่มเพราะให้มีจิตสาธารณะ

-แม้จะเหน็ดเหนื่อย แต่ทุกคนเบิกบาน จิตใจเปี่ยมสุข(ฟ้องด้วยภาพ)

-ทำพิธีเปิดป้ายหรือยังคะ แล้วจะฉลองป้ายเมื่อไหร่ 555

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ปวิภา วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 07.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 


เรื่องดี ดี เกิดขึ้นตั้งมากมายในชีวิตเรา...มองทุกอย่างเป็นการให้...แล้วเราจะสุขใจจริง จริงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 07.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

อิ่มกับภาพ
สาธุคับ ........
เหนื่อย แต่ สุขใจใช่เปล่าคับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
WorryAboutYOU วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 07.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vision

เยี่ยมครับท่าน


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 07.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

เขียนผิดครับ..ซับเหงื่อ...
ของพี่มะอึก.หวานซะ..
แล้วภาพดื่มน้ำของท่านมิเอามาลงหละ
.เมียผู้ใหญ่บ้านเชียวนะนั่น.
สามีเพิ่งตกน้ำตาย..มา...
ให้เบอร์ดีไหมหวา..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

ห้าโหวตก่อนเลย..สุดยอด
.ภาพวับเหงื่อของพี่มะอึกนิ...
ภาพโคตะระเหนื่อยของพี่มะอึก
..ก็โอเคเลย..
ไปใช้แรงงานเด็กกกกกกกกกก..
ขุดจอบได้ไงท่านชัยแมนยู..ลูกชายผมนะนั่น...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กัปตันแจ๊ค_จอมโจรจอมใจ วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 07.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้นแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน