*/
  • ChaiManU
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaimanu99@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-18
  • จำนวนเรื่อง : 180
  • จำนวนผู้ชม : 1063050
  • จำนวนผู้โหวต : 660
  • ส่ง msg :
  • โหวต 660 คน
193 Day Aniversary

193 วัน พันธมิตร

View All
<< พฤษภาคม 2009 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่า พรรคประชาธิปัตย์ควรจะส่งสมาชิกพรรคลงสมัครรับเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภา 2557 นี้หรือไม่ ?
"ต้อง" ลง
15 คน
"ต้อง" ไม่ลง
677 คน
แล้วแต่กรรมการบริหารพรรคจะตัดสินใจ
8 คน

  โหวต 700 คน
วันเสาร์ ที่ 23 พฤษภาคม 2552
Posted by ChaiManU , ผู้อ่าน : 3806 , 08:33:55 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 
ถึงวันนี้ คงไม่มีอะไรมายับยั้ง การก่อตั้งของ "พรรคพันธมิตร" ได้อีกแล้ว

กับข่าวคราวที่ออกมาอย่างมากมาย ใน OK Nation เองก็มีคนเขียนถึงเรื่องนี้เอาไว้ ในหลายๆ entry และส่วนใหญ่ หลายๆ blogger ก็จะเป็นไปในแนวทางเห็นด้วยกับการก่อเกิดของ "พรรคพันธมิต" และผมได้ไปแสดงความคิดเห็นไว้ ในหลายๆ entry ว่าผมมีความไม่เห็นด้วย แต่ก็ไม่ได้สาธยายเหตุผลใดๆ ในการไม่เห็นด้วยเอาไว้แต่อย่างใด ยกตัวอย่างเช่น

http://www.oknation.net/blog/Thaihippy/2009/05/11/entry-3http://www.oknation.net/blog/naichatchai/2009/05/12/entry-1และอีกในหลายๆ entry ที่ผมได้แสดงความเห็นไว้ในความหมายเช่นนี้

ใกล้จะถึงวันครบรอบ 1 ปี ของ 193 วันพันธมิตร ซึ่งแกนนำพันธมิตรได้ประกาศไว้ว่าจะใช้วันนั้น เป็นวันขอฉันทามติ จากพี่น้องพันธมิตร
ว่าจะเห็นด้วยกับการตั้งพรรคหรือไม่ และวันนั้น น่าจะเป็นวันที่ประกาศชัดเจนของการก่อตั้ง "พรรคพันธมิตร"

ก่อนจะถึงวันนั้น ผมขอใช้โอกาสนี้ ที่จะได้แสดงเหตุผล ของคนที่ไม่เห็นด้วย แม้สุดท้าย จะไม่ได้รับการรับฟัง และไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงใดๆ แต่อยากจะแสดงความเห็น(ส่วนตัว)ไว้ ว่าทำไมผมจึงไม่เห็นด้วย ในฐานะคนที่เรียกตัวเองว่า "พันธมิตร"คำพูดต้องเป็นใหญ่ เคยประกาศอะไรไว้ ก็ต้องทำให้ได้อย่างนั้น

แน่นอนว่า เหตุผลประการแรกของการไม่เห็นด้วยของผม ย่อมเกิดจากการที่เหล่าแกนนำพันธมิตรต่างเคยประกาศไว้ชัดเจน ต่อพี่น้องพันธมิตรทั้งหลาย ว่าจะไม่เข้าสู่การเมือง จะไม่รับตำแหน่งใดๆในทางการเมือง (คุณสนธิเคยพูดถึงขนาดว่า "พี่น้องเอ๊ย ถ้าผมเข้าไปเล่นการเมือง ก็เอาร้องเท้ามาตบปากผมได้เลยครับพี่น้อง") มาถึงวันนี้ ไม่ว่าจะยกเหตุผลใดๆมาอ้าง ก็ไม่สามารถลบล้างคำพูดเก่าๆลงไปได้ หรือจะบิดพริ้ว ถูไถอ้างไปว่า การตั้งพรรคนั้น แกนนำไม่ได้เข้าไปมีตำแหน่งใดในลักษณะของการบริหารพรรคก็ตาม แต่แน่นอนว่าจะปฎิเสธไม่ได้ ในความเป็นจริงที่ พรรคนี้ ย่อมจะต้องมีแกนนำพันธมิตรคอยชี้นำอยู่เบื้องหลัง แล้วมันจะต่างอะไรกับคำว่า "พรรคนอมินี" ที่พันธมิตรเคยหยิบมาใช้โจมตีพรรคการเมืองหนึ่งก่อนหน้านี้ล่ะครับ

ผมเป็นคนที่ค่อนข้างจะให้ความสำคัญกับ "คำพูด" ถ้าคุณเคยประกาศชัดเจนต่อหน้าสาธารณะชนไว้อย่างหนึ่งแล้ว มาวันนี้คุณพลิกลิ้นได้ แล้วในวันข้างหน้า จะมีคำพูดใดพอจะเชื่อถือได้อีกล่ะครับ

โปรดอย่ามาบอกว่า "จะเสียสัตย์เพื่อชาติ" ในเมื่อคุณมีทางเลือกอื่นที่จะ "ทำเพื่อชาติได้ โดยไม่จำเป็นต้องเสียสัตย์"
การเกิดมาของพรรคพันธมิตรในตอนนี้ จะมิใช่การเมืองใหม่ เป็นแต่เพียงพรรคการเมืองใหม่ ที่รอวันจะกลืนไปกับการเมืองเก่าเท่านั้น

นี่ย่อมไม่ใช่การดูถูกหรือสบประมาทแต่อย่างใด แต่มีตัวอย่างให้เห็นมานักต่อนัก กับนักการเมืองที่เราเห็นกันว่าน่าจะเป็นน้ำดี แต่สุดท้ายก็ไปไม่รอด จำต้องกลมกลืนไปกับระบบเก่า ("หมอแว" นพ.แวมาฮาดี แวดาโอ๊ะ ที่เคยเป็นความหวังของพี่น้องมุสลิม และพี่น้องชายแดนใต้ น่าจะพอเป็นตัวอย่างได้) ในเบื้องต้นผมไม่เชื่อว่า การเลือกตั้งครั้งหน้า พรรคพันธมิตรจะได้รับคะแนนเสียงถล่มทลาย จนได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลได้ในสมัยแรก และการมีเสียงส่วนน้อยในสภา ถึงจะเป็นคนดีคนเก่งสักเท่าไหร่ บางทีก็กลายเป็นเสียงที่ไร้ค่า ไม่สามารถที่จะทำอะไรได้มากนัก และนักการเมืองที่เข้าไปได้ด้วยความตั้งใจและอุดมการณ์ที่ดีเหล่านี้นั้น อาจจะยึดมั่นในอุดมการณ์ดีๆได้ซักหนึ่งสมัย แต่สุดท้ายเมื่อพบว่าตัวเองทำอะไรไม่ได้ ก็อาจจะกลายตัวเองไปตามการเมืองเก่า

ถ้าพรรคพันธมิตร ไม่สามารถจะเป็นพรรคใหญ่ได้ แต่จะเข้าไปเพียงเพื่อเป็นแค่ "พรรคตัวแปร" แล้วล่ะก็ มันก็ย่อมจะไม่ใช่ "การเมืองใหม่" แต่อย่างใด เพราะพรรคตัวแปรนั้น เคยมีคนพยายามจะสร้างกันมากมาย แต่ก็ไม่สามารถยืนระยะอยู่ได้ ต้องพ่ายแพ้ระบบการเมืองเก่าไปในที่สุด
ถ้าพรรคพันธมิตรต้องร่วมรัฐบาล กับพรรคการเมืองเก่าๆ จะเอากันยังไงครับ

ลองคิดเล่นๆนะครับว่า ถ้าเลือกตั้งมา ประชาธิปัตย์ได้สส.ซัก 100 คน และพรรคพันธมิตรได้ซัก 50 คน(อาจจะประเมินเกินจริงไปหน่อยด้วยซ้ำ) รวมกันก็ 150 คน แค่นี้ก็มีปัญหาแล้วล่ะครับ ถ้าอยากจะเป็นรัฐบาล พรรคพันธมิตรจะทำอย่างไร ถ้าต้องไปร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคการเมืองเน่าๆเก่าๆ ที่เราเคยร่วมกันด่า ถ้าพรรคพันธมิตร ตัดสินใจเข้าเป็นรัฐบาลในลักษณะนี้ได้ มันก็ใช่การเมืองใหม่ แต่เป็นการเดินเข้าสู่การเมืองเก่าชัดๆเลยล่ะครับ ผมนึกภาพไม่ออกว่าถ้าแกนนำพันธมิตรจะต้องร่วมโต๊ะ ร่วมทำงาน ร่วมรัฐบาลกับนายเนวิน ชิดชอบ หรือนายบรรหาร หรือนายเสนาะ แต่ละคนจะมองหน้ากันอย่างไร หรือว่าจะสามารถทำตัวกลมกลืนกับเขาได้ เหมือนนักการเมืองใหม่ในการเมืองเก่า

ถ้าพรรคพันธมิตรทำได้แค่เป็น "พรรคร่วมรัฐบาล" อุดมการณ์ของพันธมิตรฯก็อาจจะถูกกลืนหายไปกับระบบที่ตัวเองเคยต่อต้านมาในที่สุด แล้วถ้ารัฐบาลชุดที่มีพันธมิตรร่วมอยู่ ทำอะไรที่น่าเคลือบแคลงสงสัย ถามว่า พันธมิตรการเมืองภาคประชาชน จะกล้าออกมาขับไล่รัฐบาลที่มีพรรคพันธมิตรฯร่วมอยู่ด้วยหรือเปล่า??
ถ้าพรรคพันธมิตร ต้องเป็นฝ่ายค้าน แล้วไม่เห็นด้วยกับบางนโยบายของรัฐบาล แต่เสียงในสภามีน้อยเกินไป คัดค้านนโยบายดังกล่าวไม่ได้ แล้วจะทำยังไงครับ จะออกมาเดินข้างถนนเหมือนอย่างพันธมิตเคยกระทำอย่างงั้นหรือ

ตราบใดที่เรายังไม่ใช่นักเลือกตั้งอาชีพที่มาจากท้องถิ่น ไม่สามารถสรรหาตัวเลือกให้ประชาชนกากบาทได้แทบทุกเขต เราจะได้ส.ส.น้อยมาก และถ้าหากต้องเป็นฝ่ายค้าย ที่ไม่มีความแข็งแกร่งเพียงพอล่ะจะเป็นยังไง

ไม่มีใครปฏิเสธว่า พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย คือหอกเล่มใหญ่ ที่คอยทิ่มแทงรัฐบาลที่ผ่านมา ทักษิณและรัฐบาลนอมินีทั้งหลาย ไม่สามารถทำความเสียหายให้บ้านเมืองไปมากกว่านี้ ก็เพราะมีการเมืองภาคประชาชนที่ชื่อ
พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ไม่มีใครปฏิเสธได้ ถึง พลังอันยิ่งใหญ่ของพันธมิตร แต่ถ้าวันใดที่พันธมิตรต้องแยกสาย กลายเป็นพันธมิตรในระบอบรัฐสภา กับพันธมิตรภาคประชาชนล่ะ จะแยกออกจากกันได้อย่างไร พลังของการเมืองภาคประชาชนก็จะลดลงไปทันที ที่มีพันธมิตรส่วนหนึ่งเป็นพรรคการเมือง โอกาสที่พันธมิตรภาคประชาชน จะออกมาเดินถนนเพื่อขัดขวางความไม่ชอบธรรมใดๆ ของรัฐบาล ย่อมมีเสียงต่อต้านและย่อมจะต้องมีคำครหา ว่ามีพรรคการเมือง(พรรคพันธมิตร) อยู่เบื้องหลัง และการต่อสู้และเรียกร้องนั้น กระทำกันบนผลประโยชน์ของพรรคการเมือง มิได้เพื่อผลประโยชน์ของส่วนรวมแต่อย่างใด และย่อมจะเป็นภาพที่ชัดเจนและเป็นความจริงยิ่งกว่า ที่ประชาธิปัตย์โดนกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังพันธมิตร สุดท้าย การเมืองภาคประชาชนก็จะไร้พลังลงไป เพราะไม่มีความน่าเชื่อถืออีกแล้ว

สุดท้าย จะกลายเป็นการสร้างความอ่อนแอให้กับการเมืองภาคประชาชนซะมากกว่า ที่จะได้มาซึ่งการเมืองใหม่
นี่แหละครับคือสิ่งที่ผมกลัวว่า่จะเป็นจุดเริ่มต้นของการสิ้นสุดลงของการเมืองภาคประชาชน
โอกาสที่จะเกิดพลังของการเมืองภาคประชาชนกลุ่มใหม่ แทบจะเกิดขึ้นไม่ได้อีกเลย

การเกิดขึ้นมาของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ต้องใช้เวลาบ่มเพาะพอสมควรในการสร้างแนวร่วมที่เข้มแข็ง ในการรวมพลังมวลชนเข้าเป็นหนึ่งเดียวกันได้ ในการมีแกนนำที่เชื่อถือได้ ถ้าถึงเวลาที่พันธมิตรภาคประชาชนอ่อนแรงลงวันใด(ด้วยเหตุผลในข้อที่ผ่านมา) โอกาสที่จะเกิดพลังประชาชนกลุ่มใหม่ เกิดขึ้นได้ยากกว่าเก่ายิ่งนัก คำถามแรกที่แกนนำกลุ่มใหม่ต้องเจอ คือทำไปเพื่อหวังจะใช้เป็นสะพานสู่การเมืองหรือไม่ และย่อมจะได้รับการเปรียบเทียบและลดความน่าเชื่อถือด้วยประโยคที่ว่า "ขนาดแกนนำพันธมิตร ที่ประกาศอย่างแข็งขันนักหนา ยังหันหน้าเข้าสู่การเมืองเลย" สุดท้าย พลังของประชาชนกลุ่มใหม่ แทบจะเกิดขึ้นไม่ได้ เพราะไม่มีใครเชื่อถือในคำพูดของแกนนำได้อีกแล้ว จะไม่มีใครให้เชื่อถือกับการเมืองภาคประชาชนกลุ่มที่จะเกิดขึ้นใหม่อีกแล้ว

สุดท้าย จะกลายเป็นการสร้างความอ่อนแอให้กับการเมืองภาคประชาชนซะมากกว่า ที่จะได้มาซึ่งการเมืองใหม่
นี่แหละครับคือสิ่งที่ผมกลัวว่า่จะเป็นจุดเริ่มต้นของการสิ้นสุดลงของการเมืองภาคประชาชน
ผมไม่เคยปฏิเสธความรู้ ความสามารถ อุดมการณ์ และความรักชาติของพันธมิตร หรือแกนนำพันธมิตรแต่อย่างใด แต่ประชาชนทั้งหลาย ที่ต่อสู้ร่วมกันมาฝากความหวังมากกมายไว้กับพันธมิตรประชาชน ผมไม่อยากให้แรงศรัทธาของประชาชนต้องผิดหวังไป ถ้าการลงไปในวังวนการเมืองครั้งนี้ จะมีความผิดพลาด

ถ้าพรรคพันธมิตรที่เกิดขึ้นมาได้แต่ไม่โต หรือ ไม่สามารถเข้าไปมีอำนาจในการบริหารประเทศ เพื่อเปลี่ยนแปลงไปสู่การเมืองใหม่ได้ ถึงตอนนั้น พันธมิตรทั้งหลาย คงต้องเสียกำลังใจ และคงไม่อาจรื้อฟื้น พลังของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กลับคืนมาได้อีกแล้ว ถึงวันนั้น แกนนำพันธมิตรจะทำอย่างไรครับ จะกลับออกมาอยู่นอกระบบอีกครั้ง ก็ไม่มีพลังและความน่าเชื่อถือเพียงพออีกแล้ว

สุดท้าย เราจะไม่ได้การเมืองใหม่ แต่จะเป็นการทำลายพลังของการเมืองภาคประชาชนซะมากกว่า

การเมืองใหม่ ไม่ได้หมายถึง พรรคหรือนักการเมืองใหม่
การเมืองใหม่ ไม่สามารถเกิดได้ ถ้าประชาชนยังไม่เข้าใจการเมือง
การเมืองใหม่จะเกิดขึ้นได้ ต้องใช้การเมืองภาคประชาชนที่เข้มแข็ง
ถ้ามีการเมืองภาคประชาชนที่เข้มแข็ง สุดท้าย นักการเมืองชั่วทั้งหลาย ก็จะค่อยๆหายไปเอง

การเมืองภาคประชาชนที่เข้มแข็งเท่านั้น
ที่จะสามารถส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงไปสู่การเมืองใหม่ได้


การเมืองใหม่ที่ไม่จำเป็นต้องเข้าสู่กระบวนการของอำนาจ เพียงแต่ทำการเมืองภาคประชาชน สร้างองค์ความรู้ สร้างความคิดที่เข้มแข็งให้กับประชาชนโดยเอาประโยชน์ของชาติเป็นที่ตั้งต่างหาก ที่จะเป็นการสร้างการเมืองใหม่ได้ในระยะยาว แต่การเข้าสู่การเมืองในระบบนั้น เหมือนการเข้าสู่การช่วงชิงอำนาจและผลประโยชน์ ที่แฝงมากับการเมือง และย่อมข้อเคลือบแคงสงสัยได้ ในความโปร่งใส ซึ่งตรงข้ามกับการเมืองภาคประชาชน ที่มีพลังของความบริสุทธิ์โปร่งใส เป็นที่ตั้ง

"การเมืองภาคประชาชน" เพื่อ "การถ่วงดุล" และ "ตรวจสอบ" ไม่ใช่การเข้าไป "ใช้อำนาจรัฐ" เสียเอง
ปล. ขอเชิญทุกท่าน ร่วมกันแสดงความคิดเห็น และช่วยกันในการ Vote ว่า "ท่านเห็นด้วยกับการตั้งพรรคการเมืองของพันธมิตรหรือไม่" ในช่อง vote ด้านซ้ายมือนะครับ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 133 (0)
piggylin วันที่ : 05/09/2009 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piggylin

พรรคการเมืองใหม่จะรุ่งหรือจะร่วง ก็ปล่อยให่เดินต่อไป เดี๋ยวก็รู้กันเอง การชุมนุม 193 วันของมวลชนพันธมิตร ได้บ่มเพาะให้ผู้คนมีจิตสาธารณะ มีอุดมการณ์เพื่อรักษาผลประโยชน์ของชาติ ต่อต้านทรราช การชุมนุม 193 วัน ทำให้ประชาชนฉลาดขึ้น และตื่นรู้เป็นกระแสสังคม จะมีองค์กรพันธมิตรหรือไม่ พรรคการเมืองจะรุ่งหรือจะร่วง ก็ปล่อยให้มันเป็นพัฒนาการหนึ่งของระบบสังคมการเมือง การเกิดขึ้นของพรรคการเมืองใหม่ มันมีเหตุผลที่มา ไม่ใช่อยู่ดีๆ ก็ตั้งขึ้นมาซะปะไรล่ะ เอาง่ายๆ ถ้ารัฐบาลฟังเสียงกระแสสังคมนี้บ้าง ว่าไม่ต้องการการเมืองน้ำเน่า จะทำอย่างไร ถ้าทำกันไม่ได้ ก็แค่ลองทางเลือกใหม่จะเป็นไรไป กลัวการเปลี่ยนแปลงหรือคะ พรรคมันไม่รุ่งแบบเปรี้ยงหรอกค่ะ มันอยู่ที่ผลงานด้วย ถ้าเข้าไปด้วยจิตสำนึกที่ดีได้ก็มีสิทธิ์รุ่ง แต่ถ้าอุดมการณ์เพี้ยนก็ร่วงเอง จะเป็นไรไป ดีกว่าอยู่เฉยๆ
โอเค การเมืองภาคประชาชนก็พอจะทำอะไรได้บ้าง แต่บนความขัดแย้ง รัฐบาลยังไม่กล้ายืนอยู่บนความชัดเจนของความจริงเท่าที่ควรเลย เรียกว่าสิ่งที่ควรทำรัฐบาลยังทำช้าไปหรือยังไม่ได้ทำ มันจึงเกิดพรรคการเมืองใหม่ที่ตั้งขึ้นมาจากฐานมวลชนพันธมิตรนะ ไม่ใช่ฐานนายทุนแบบที่แล้วๆ มา จะให้โอกาสกันสักหน่อยไม่ได้เหรอคะ

ความคิดเห็นที่ 132 (0)
มาลีรัตน์ วันที่ : 29/06/2009 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maleerat

มาช้าดีกว่าไม่มานะคุณชัย พักนี้พี่ห่างบล็อก พี่สรุปเลยนะว่า แม้จะมีพรรคการเมืองใหม่(ไม่ใช่มีการเมืองใหม่) แต่การเมืองภาคประชาชนกลุ่มใหม่เกิดขึ้นได้ค่ะ ปล่อยๆเขาเดินหน้าสักพัก ทักท้วง แนะนำ ติติงในสิ่งที่ควร ย่อมเป็นเรื่องชอบแล้ว สุดท้ายอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด และคงไม่มีใครยอมจำนนหรอนะคะ ประเทศไทยมิได้มีแต่พันธมิตรนะคะ

ความคิดเห็นที่ 131 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 26/05/2009 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

สารภาพ.. ว่าตั้งแต่.. จบร้อยเก้าสิบสามวันแล้ว
ติดตาม พันธมิตรฯ น้อยลง..

เนื่องจากหลายสาเหตุ หลายประการ รวมๆ กัน

แต่อย่างไรก็ตาม ในฐานะหนึ่งในพลังมวลชน
ก็ยังคงสังเกตการณ์มาเรื่อยๆ ตามประเด็นดังๆ

เฮ้อ.. สีน้ำฟ้ายังอ่อนด้อยเรื่องการเมือง ยังมองไม่เห็นอะไรในมุมมองของตัวเอง

อาจจะผิด เหมือนสมัยที่เราตัดสินใจเลือก คุณทักษิณเข้ามาบริหารประเทศเพราะเขามีฐานะดี (ขออนุญาตพาดพิง)

หนนี้ สีน้ำฟ้าก็ตัดสินใจเลือก แม้จะหวาดหวั่นในใจว่าเราจะทำให้ ผู้มีองค์ความรู้ของพันธมิตร เข้าสู่ระบบการเมืองเก่า

ตอนนี้ลงชื่อเห็นด้วยกับการตั้งพรรคของพันธมิตร
และพร้อมจะเลือก จะเป็นหนึ่งคะแนนให้


แต่.. แต่มีข้อแม้ซุกไว้ลึกๆ ในใจ
หากพรรคพันธมิตรฯ ไปเก็บตก ส.ส. พรรคเก่าๆ ทั้งหลาย มารวมเป็นพรรค..

หึหึ..


ความคิดเห็นที่ 130 (0)
ข้าราชบริพาร วันที่ : 25/05/2009 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teshin

สวัสดีครับคุณชัย ช่วงนี้ไม่ค่อยได้เข้ามา
ขออนุญาติแสดงความเห็นดังนี้ครับ

พันธมิตรตั้งพรรค......ใครว่าเรื่องผลประโยชน์
http://www.oknation.net/blog/teshin/2009/05/25/entry-2

ความคิดเห็นที่ 129 (0)
นายครก วันที่ : 24/05/2009 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naykrok
เมื่อมั่งมีมากมายมิตรหมายมอง  เมื่อมัวหมองมิตรมองเหมือนหมูหมา  เมื่อไม่มีมิตรเมินไม่มองมา  เมื่อมอดม้วยแม้หมูหมาไม่มามอง


สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว

ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ...

เมื่อผลประโยชน์ลงตัว

ดีชั่วก็ไม่สำคัญ...

ความคิดเห็นที่ 128 (0)
driftworm วันที่ : 24/05/2009 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

เอามาฝาก เพื่อเพิ่มความสมบูรณ์ให้ทู้นี้
http://www.oknation.net/blog/amp/2009/05/24/entry-1

ความคิดเห็นที่ 127 (0)
driftworm วันที่ : 24/05/2009 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

คิ อิ ที ....

.... ปลอยเวลาไปเรื่อยๆ แกนนำทั้งหลายติดคุกกันเป็นแถว เพราะการเคลื่อนไหวชุมนุมบนถนน ยึดทำเนียบ ยึดอาคารผู้โดยสาร แม้จะเป็นการเมืองภาคประชาชน แต่ในอีกแง่หนึ่งก็คือการชักชวนคนให้ละเมิดกฎหมาย
.

ความคิดเห็นที่ 126 (0)
คนตีนเขา วันที่ : 24/05/2009 เวลา : 19.37 น.

เห็นด้วยคับ..กับเจ้าท่านของบ้าน

ความคิดเห็นที่ 125 (0)
Cat@ วันที่ : 24/05/2009 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

รู้แต่ว่า
ไปเมืองไทย งวดนี้
ไม่มีเสือ้ สีแดง สีเหลือง อยู่ในกระเป๋า
บ้าชะมัด
ปรกติชอบสีแดง

...


โปรดมาเชียร์ชม
หนูโจ นะค๊า
คุณแม่กลัวขี้อ้อน
โหดไป ไหม๊ หนูโจสอบกระโดดน้ำสูงสามเมตร..

ความคิดเห็นที่ 124 (0)
driftworm วันที่ : 24/05/2009 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

#๑๒๓ .คุณปลากัด ... ... ---เพราะใน "เอ็นทรี่" ล่าสุดของผม ผมโดนซะอ่วมทีเดียว ---

คุณชัยคับ แล้วไมคุณไม่โดนอย่างเค้ามั่งเล่า มีไรดีละ ฮึ
รึว่าห้อย ลพ.ธิ ?????
.

ความคิดเห็นที่ 123 (0)
ปลากัด วันที่ : 24/05/2009 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plagud

ขอโค้ดสำนวนของคุณ ChaiManU ที่ผมเห็นด้วยดังนี้นะครับ...

@การตั้งพรรคนั้น แกนนำไม่ได้เข้าไปมีตำแหน่งใดในลักษณะของการบริหารพรรคก็ตาม แต่แน่นอนว่าจะปฎิเสธไม่ได้ ในความเป็นจริงที่ พรรคนี้ ย่อมจะต้องมีแกนนำพันธมิตรคอยชี้นำอยู่เบื้องหลัง แล้วมันจะต่างอะไรกับคำว่า "พรรคนอมินี" ที่พันธมิตรเคยหยิบมาใช้โจมตีพรรคการเมืองหนึ่งก่อนหน้านี้ล่ะครับ

@โปรดอย่ามาบอกว่า "จะเสียสัตย์เพื่อชาติ" ในเมื่อคุณมีทางเลือกอื่นที่จะ "ทำเพื่อชาติได้ โดยไม่จำเป็นต้องเสียสัตย์"

@การเกิดมาของพรรคพันธมิตรในตอนนี้ จะมิใช่การเมืองใหม่ เป็นแต่เพียงพรรคการเมืองใหม่ ที่รอวันจะกลืนไปกับการเมืองเก่าเท่านั้น...พลังของการเมืองภาคประชาชนก็จะลดลงไปทันที

@โอกาสที่พันธมิตรภาคประชาชน จะออกมาเดินถนนเพื่อขัดขวางความไม่ชอบธรรมใดๆ ของรัฐบาล ย่อมมีเสียงต่อต้านและย่อมจะต้องมีคำครหา ว่ามีพรรคการเมือง(พรรคพันธมิตร) อยู่เบื้องหลัง และการต่อสู้และเรียกร้องนั้น กระทำกันบนผลประโยชน์ของพรรคการเมือง มิได้เพื่อผลประโยชน์ของส่วนรวมแต่อย่างใด และย่อมจะเป็นภาพที่ชัดเจนและเป็นความจริงยิ่งกว่า ที่ประชาธิปัตย์โดนกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังพันธมิตร สุดท้าย การเมืองภาคประชาชนก็จะไร้พลังลงไป เพราะไม่มีความน่าเชื่อถืออีกแล้ว

...
...
...

ผมชักจะไม่อยากแสดงความคิดเห็นในเชิง "แตะต้อง" ต่อ "พรรค พันธฒิตรฯ" เสียแล้ว เพราะใน "เอ็นทรี่" ล่าสุดของผม ผมโดนซะอ่วมทีเดียว ซึ่งขอเรียนตามตรงว่าหลายครั้งหลายคราที่ "แฟนนานุแฟน" ของ "พันธมิตรฯ" มักใช้ชุดความคิดที่ปรามาสบุคคลอื่นว่าเป็น "เสื้อแดง" หรือ "ไม่เคย" เข้าร่วมหรือลงมามีบทบาทเช่นเดียวกับ "พันธมิตรฯ" มาสำทับการแสดงความคิดเห็นที่ออกไปในทาง "ไม่เห็นด้วย" ต่อ "พันธฒิตรฯ" นั้น นับวันมีแต่จะมากขึ้นจนเข้าทำนองเดียวกับการเอาสีข้างเข้าถูเหมือนที่ "พันธมิตรฯ" มักจะปรามาส "กลุ่ม" อื่น

ในชั้นนี้ผมจึงขอใช้ "ความคิดเห็น" ผ่านสำนวนของคุณ ChaiManU เป็นตัวช่วยในการแสดงความคิดเห็น(บางส่วน)ของผมก็แล้วกันนะครับ

ด้วยความเคารพและยอมรับในความคิดเห็นของทุกท่านนะครับ

ความคิดเห็นที่ 122 (0)
driftworm วันที่ : 24/05/2009 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ความคิดผมเริ่มแกว่งไกวอ่าาาา คุณชัย
๑. ที่ไม่เห็นด้วย เพราะ ถึงคุณเข้าไปในระบบ แต่เสียงสู้เขาไม่ได้ในเรื่องความเป็นความตายของส่วนรวม คุณก็ต้องออกมาปลุกคนให้ออกมาบนท้องถนนอีก
๒. ที่(น่าจะ)เห็นด้วย คือ เพื่อความครบเครื่องของช่องทางการสู้รบปรบมือ เพราะเท่าที่เห็นมาจนป่านนี้ การเมืองในถนนไม่สร้างความเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืน มักจะเป็นเพียงแรงกดดันแบบ"เฉพาะกาล"
.

ความคิดเห็นที่ 121 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 24/05/2009 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

เข้ามารับฟังแง่คิดค่ะน้อง

น้องชัยคะ หน้าแรกของน้อง เสียงตีกันนุงนัง นัวเนียไปหมดแล้วนะคะน้อง โปรด แก้ไขด่วนๆๆจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 120 (0)
BlueHill วันที่ : 24/05/2009 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คุณชัยกลัวว่า ภาคประชาชนจะอ่อนแอหรือครับ ไม่ต้องกลัวครับ เพราะภาคประชาชนนั้นมีพลังอยู่ในตัวเอง และไม่ได้สังกัดหรือแอบอิงพรรคการเมืองใด

ความคิดเห็นที่ 119 (0)
ครูติ๋ว วันที่ : 24/05/2009 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romrawin
 รักความไทย ใส่ใจคนรอบข้าง

ตั้งเมื่อไหร่ก็พังเมื่อนั้น
ไม่น่าตั้งเลย.................
ความอยากไม่เข้าใครออกใคร
หมดศรัทธาจริงๆ.................
ไปเรียกร้องเพื่อมาตั้งพรรค

บอกคำเดียว
ไม่น่าเลยความคิดเห็นที่ 118 (0)
วัติธนวิทย์ วันที่ : 24/05/2009 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/songer

สบายดีนะครับ...ท่านชัย ฯ ขอโหวต เห็นด้วย ลำดับที่ 12 ละกัน และกำลังฟังที่ประชุมอยู่ด้วย อาจเห็นต่างกันนะแต่ว่า...อย่างงี้เจอกันมะ ( ฟังเหมือนท้าทาย ) เสาร์ที่ 6 มิ.ย.
ที่ตึกเนชั่น ชั้น 12 A 10 โมงเช้า - เที่ยง ทานกาแฟสดกัน

ความคิดเห็นที่ 117 (0)
มะอึก วันที่ : 24/05/2009 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom


.

ความคิดเห็นที่ 116 (0)
มะอึก วันที่ : 24/05/2009 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom


.
ผมกำลังนั่งอ่านอย่างละเอียด ควบคู่ไปกับการนั่งฟังเสียงจากรังสิตครับ

ความคิดเห็นที่ 115 (0)
ChaiManU วันที่ : 24/05/2009 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

สวัสดีทุกท่านครับ

ต้องขออภัยทุกท่าน ที่เมื่อวานนี้ ไม่มีเวลามาตอบความคิดเห็นของทุกท่านอย่างต่อเนื่องครับ พอดีว่าติดภาระกิจสำคัญ มีงานสัมมนา เอ๊ย สำมะเล(เทเมา) นอกสถานที่ ขอใช้โอกาสนี้ขออภัยทุกท่าน ที่ไม่สามารถทำให้การสนทนาเป็นไปอย่างต่อเนื่องครับ

ความคิดเห็นที่ 114 (0)
Supawan วันที่ : 24/05/2009 เวลา : 09.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อย่าตั้งเลย "พรรคพันธมิตร" ...

มาช้า แต่ก็ยังมานะคะ

ความคิดเห็นที่ 113 (0)
cozy วันที่ : 24/05/2009 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

การเกิดมาของพรรคพันธมิตรในตอนนี้ จะมิใช่การเมืองใหม่ เป็นแต่เพียงพรรคการเมืองใหม่ ที่รอวันจะกลืนไปกับการเมืองเก่าเท่านั้น

เห็นด้วยนะครับ อย่าตั้งเลย พรรคน่ะ

ความคิดเห็นที่ 112 (0)
tanatach วันที่ : 24/05/2009 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanatach
การเมืองเรื่องใกล้ตัว  แต่ขอมองอย่างธนธัช // Tanatach  Kosirisant

นี้คือการนำมวลชนเข้าสู่ยุคเหตุการณ์เช่นเดียวกับหลัง 14 ตุลาคม 2516
ไม่มีประโยชน์อันใดต่อชาติบ้านเมือง...อย่างดีก็แค่อาจจะได้นักการเมืองแบบอดิศรแบบสุธรรม
ธนธัช

ความคิดเห็นที่ 111 (0)
tengpong วันที่ : 24/05/2009 เวลา : 08.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

รู้ว่าขี้ยังเอามือไปแหย่ ...อยากเหม็นก็ห้ามไม่ได้

โตจนหมาเลียตูดไม่ถึง แล้ว(แกล้ง)ลืมคำพูดตัวเอง

ความน่านับถือที่เคยมีต่อกันก็หมดความหมาย

ผมก็คงกาบัตรเสียเหมือนเดิมครับ

ความคิดเห็นที่ 110 (0)
Reds วันที่ : 24/05/2009 เวลา : 08.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Redsscouser
รอย ฮอดสัน อาจจะไม่ใช่ผู้จัดการที่ดีที่สุด แต่เขาอาจจะเป็นผู้จัดการทีมที่เหมาะสมที่สุด ....  

เห็นด้วยอย่างถึงที่สุดครับ การกระทำครั้งนี้ จะเป็นจุดเปลี่ยนของการเมืองภาคประชาชน .....

แต่คงหยุดไม่ได้แล้วหล่ะครับ ในเมื่อมีการตั้งธงก่อนถึงวันงาน .. ภาพการเห็นด้วยของแกนนำต่างจังหวัด ข่าวที่ออกมาต่างๆใน เมเนเจอร์ ล้วนแล้วแต่เห็นด้วยทั้งสิ้น แทบไม่ปรากฏข่าว ทำนองว่า ใครไม่เห็นด้วย .....

คุณ สนธิเอง พลตรี จำลองเองก็ไม่เคยปฏิเสธว่าจะไม่รับตำแหน่งใดๆ ....

การที่คุณอาจจะไม่เล่นการเมืองโดยตรงเอง แต่มีส่วนการในการขับเคลื่อนพรรค มันจะต่างอะไรกับที่เป็นอยู่ ....

ถ้าคุยกล้า ถุยส์น้ำลาย ใส่หน้าตัวเองก็เชิญครับ ....

แล้วผมจะเดินออกจากการเป็นผู้สนับสนุนพันธมิตรทันที ถ้าตกลงปลงใจเข้าสู่ การเมืองของกลุ่มคนพันธมิตร

ความคิดเห็นที่ 109 (0)
หมาป่าใต้แสงจันทร์ วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 23.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moonlightwolf
ประชาธิไตยคือการที่ผลประโยชน์ของประชาชนเป็นใหญ่ไม่ใช่ประชาชนเป็นใหญ่      - พุทธทาสภิกขุ -

ผมไม่เห็นด้วย แต่คิดว่ามันจำเป็น
ไม่อยากให้สนธิเป็นหัวหน้า แต่ไม่รู้เอาใคร
ไม่อยากได้การเมืองเก่า แต่ก็ไม่รู้จะทำยังไงให้ได้การเมืองใหม่
สรุป ตั้งแต่ 14 ตุลา 6 ตุลา พฤษภา 35
คนไทยออกมาเย้วๆ แล้วก็จบ
ทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม
แล้วเราจะทำยังไงดีกันล่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 108 (0)
จิวแป๊ะทง วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 23.52 น.

มีรางวัลให้คนหาปุ่ม vote เจออ๊ะป่ะคับ

ความคิดเห็นที่ 107 (0)
จ่าแป๊ะ วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 23.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/24971954

ผมเองก็โหวตไม่เห็นด้วยไปหนึ่งโหวต สำหรับผมเห็นว่า หากพันธมิตรไปตั้งพรรคการเมืองแล้ว การเมืองภาคประชาชนจะอ่อนแอครับ และคิดว่าต่อไปจะเกิดความขัดแย้งกันเองในเรื่องของตำแหน่งและผลประโยชน์ สำหรับแกนนำนั้นผมมั่นใจว่ามีความตั้งใจที่จะให้เกิดความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองปัจจุบันไปสู่การเมืองใหม่ที่ตั้งเป้าหมายไว้ และคงไม่มีปัญหาเรื่องความไม่ซื่อสัตย์ต่อชาติบ้านเมือง แต่คนอื่นล่ะ เพราะ 5+1 ไม่สามารถดำเนินการทางการเมืองในรูปแบบของพรรคการเมืองได้ จะต้องมีคนอื่นๆ มาร่วมด้วย

ผมจึงเห็นว่า พันธมิตร ควรมุ่งให้ความรู้ด้านการเมืองต่อประชาชนต่อไปอีกสักระยะหนึ่ง เพื่อให้มีแนวร่วมและเข้าใจในเรื่องการเมืองใหม่มากยิ่งขึ้น ซึ่งอาจจะเป็นสองปีหรือสามปี แล้วจึงค่อยจัดตั้งพรรคการเมืองครับ

ความคิดเห็นที่ 106 (0)
เจ้าหญิงของแม่ วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 23.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/apisara

บอกลุงธได้คำเดียวว่า
มันจบแล้วครับเฮีย

ความคิดเห็นที่ 105 (0)
driftworm วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 23.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

อ่าน คห.๑๐๓ ของคุณจิวแป๊ะทงแล้ว ก็ตั้งคำถามในใจว่าไฉนเขาไม่เดินแนวทางอย่างที่คุณจิวฯว่า แล้วก็ให้หวนคิดถึงแนวการวิเคราะห์ที่บล๊อกคุณ "คนในแผ่นดิน"มานานจากปีที่แล้วแล้วว่า มันเป็นสงครามสามฝ่าย นั่นย่อมหมายความว่า พธม.อันเป็นฝ่ายหนึ่งในสามฝ่ายนั้นมี"จุดประสงค์ที่ปลายทาง"เป็นของตนเองอยู่ และเป็นจุดประสงค์ที่อยู่ในโครงสร้างอำนาจตามระบอบเก่าด้วย!!!!!
.

ความคิดเห็นที่ 104 (0)
driftworm วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 23.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

เพิ่งได้รับสัญญาณมาจากดาว Fowl Mater ที่แกแล็กซี่ Neo Diamond Route ว่า จขบ.กับเพื่อนบ้านบางท่านกำลังระเริงรื่นกับมาเหมะ (ถั่วเละๆ) และ sake ตั้งแต่หัวค่ำ จนตอนนี้ลุกไม่ขึ้นละครับ
...............................................
ถอดรหัส --- จขบ.กับเพื่อนบ้านเช่นเด็กการะเกด กำลังเพลินกับอาหารญี่ปุ่นและสาเกะที่บ้าน "แม่ไก่" ณ เพชรบุรีตัดใหม่กันอยู่ครับ คอมพ์ที่ดาวแม่ไก่ก็แฮ้งก์อยู่ครับ (คาดว่าถูกมอมสาเกะ)เลยไม่สามารมาตอบ คห.เพื่อนๆพี่น้องเอ๊ยได้ครับ
.

ความคิดเห็นที่ 103 (0)
จิวแป๊ะทง วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 23.10 น.

ผมเองมีความคิดเห็นอยู่ใน theme ฝั่งพันธมิตรหลาย ๆ เรื่องราว แต่สำหรับเรื่องพรรคการเมืองพันธมิตรแล้วผมค่อนข้างจะเห็นด้วยกับท่านเจ้าของบ้าน
หลายครั้งเหลือเกินที่พลังบริสุทธิ์ของประชาชนถูกปลุกขึ้น และทำท่าเหมือนจะลุกโชติช่วง ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ 14 ตุลาฯ 6 ตุลาฯ พฤษภา 35 แต่ที่สุดเราก็ได้เห็นแล้วว่าประกายที่ถูกจุดขึ้นเหล่านั้นได้ถูกเหล่านักการเมือง แม้กระทั่งแกนนำทำให้จุดประสงค์และหลักการเบี่ยงเบนไปรับใช้จุดประสงค์ของตัวเอง โดยลืมเลือนไปว่าเพราะเหตุใดพวกเขาถึงได้มายืนตรงจุดนี้ จิตวิญญาณและพลังของการต่อสู้ของเหล่าวีรชนเหล่านั้น ถูกทำให้มอดลงเหลือเพียงแสงริบหรี่ เหลือเพียงซากที่เหล่าแกนนำยุคนั้นใช้อาศัยหากินเท่านั้น...และเมื่อมองย้อนกลับไปอีกครั้งยิ่งทำให้เห็นว่า ความสูญเสียช่างมากมายเหลือเกิน ผลลัพท์ที่ได้มาช่างห่างไกลจุดมุ่งหมายอย่างลิบลับ...
เหตุการณ์การชุมนุมของพันธมิตร ก็เป็นอีกครั้งหนึ่งที่จิตวิญญาณและพลังในการต่อสู้เพื่อความถูกต้องได้ถูกปลุกเร้าจนลุกสว่าง แต่จะคงอยู่และเป็นประโยชน์ต่อสังคมอย่างไรแค่ไหน คำตอบคงจะไม่ใช่เพียงการตั้งพรรคการเมืองเท่านั้น การเข้าสู่อำนาจรัฐในสภาพแวดล้อมเช่นปัจจุบันก็เป็นเช่่นดาบสองคมที่พร้อมจะฟาดฟันลงตรงหัวใจของพันธมิตรได้
ผมเห็นในทิศทางเดียวกับที่ท่านเจ้าของบ้านกล่าวไว้ใน entry นี้ การตั้งพรรคการเมืองในเวลานี้ยังไม่อาจทำให้เกิดการเมืองใหม่ในความคิดของแกนนำได้ หากการสร้างความเข้มแข็งให้ภาคประชาชนต่างหากที่จะนำไปสู่การเมืองใหม่ได้ และพลังของพันธมิตรก็มีเหลือเฟือที่จะทำให้สิ่งนี้เกิดขึ้นได้อย่างเป็นรูปธรรม การเมืองใหม่ที่เราคาดหวังกันก็กำลังก่อเกิดเป็นรูปเป็นร่างแล้ว
ครั้งนี้เช่นกันความสูญเสียที่เกิดขึ้นจะเป็นเช่นสะพานสู่ความสว่างไสวของการเมืองใหม่และยังประโยชน์แก่สังคมอย่างมีคุณค่าได้แน่นอน โปรดอย่าหวนกลับไปหาแนวทางที่ซ้ำรอยเดิมอีกเลย
พรรคการเมืองทีี่จะเกิดใหม่อย่างมีคุณภาพได้ จะต้องมีรากฐานการเมืองใหม่ที่แข็งแรงรองรับเท่านั้น จึงจะสามารถดำรงอยู่ได้อย่างมั่นคงและรับใช้สังคมได้ตามอุดมการณ์

ความคิดเห็นที่ 102 (0)
driftworm วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

#๘๑ ป๋าคนโทฯครับ ... ... --- แค่เป็น verbal strategy เท่านั้นเอง ---

ผมอาบน้ำเสร็จ ก็มานั่งนึกว่า เอ คำพูดนี้ทำเอาผมเคลิ้มไปเลยว่าเห็นด้วยกับคำพูดนี้ตอนที่อ่านเมื่อเย็นนะ แต่ว่ามันเป็นคำพูดของใครกันล่ะ อยากจะสืบหาตัวจั๊กหน่อย ที่แท้ก็ป๋านี่เอ๊งงง ... มา ป๋าเอายาถอนพิษ"เคลิ้ม"ให้ผมหน่อยจิ

ผมมานั่งคิดๆดูอีกที .. จะใช้ยุทธศาสตร์ทางวาจาอย่างเลิศล้ำพิสดารเพียงไรเพื่อให้บรรลุยุทธศาสตร์ก็ตาม มันก็ต้องยึดโยงกับหลักคุณธรรมอย่างน้อยที่สุดก็ศีล ๕ ไม่งั้น การลั่นวาจาที่เป็นจริงได้แม้แค่สามสัปดาห์ก็จะถูกยอมรับกันเป็นมาตรฐานในสังคมไป
.

ความคิดเห็นที่ 101 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ในขณะที่เจ้าของบล็อกนี้ คือ คุณ ChaiManU มีเหตุผลมากมายที่ไม่เห็นด้วยกับการตั้งพรรคพันธมิตรนั้น ผมเองก็มีเหตุผลสำหรับสนับให้มีการตั้งพรรคพันธมิตรครับ แต่เหตุผลของผมมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น คือ ไม่อยากเห็นการชุมนุมของประชาชนจำนวนมาก แล้วสร้างแรงกดดันด้วยการทำให้ประชาชนทั่วไปเกิดความเดือดร้อนในลักษณะยิ่งมากเท่าไรก็ยิ่งดี เพราะเท่ากับมีแรงกดดันแรงขึ้นเป็นเงาตามตัว ดังที่เห็นกันอยู่ทั้งจากการชุมนุมของพันธมิตรฯและทั้งการชุมนุมของคนเสื้อแดงที่ผ่านมานั่นเอง และอีกประการหนึ่งก็ได้แก่ข้อเสนอเรียกร้องต่างๆของการชุมนุมนั้น จะอ้างได้อย่างไรว่าเป็นเสียงเรียกร้องของคนไทยทั้งประเทศ และการเรียกร้องมีการกลั่นกรองความเหมาะสมกันบ้างหรือเปล่า ทั้งนี้ เมื่อจัดตั้งพรรคพันธมิตรฯขึ้นมาแล้ว การดำเนินการทางการเมืองภาคประชาชนก็ยังอาจดำเนินต่อไปได้เป็นคู่ขนาน เพียงแต่ต้องรักษาแนวทางอย่าให้สับสนระหว่างการเมืองในระบบกับการเมืองภาคประชาชนขึ้นมา และอย่าใช้ความรุนแรงในลักษณะเอาประชาชนเป็นตัวประกันเป็นอันขาด และที่น่าอันตรายอย่างยิ่งก็ได้แก่การม็อบชนม็อบนั่นเอง อาจจะถึงกับเกิดเหตุไทยฆ่าไทยจนเลือดนองแผ่นดินขึ้นมาเมื่อไรก็ได้ ที่ผ่านมาก็ดูเหมือนจวนเจียนจะเกิดเหตุดังกล่าวอยู่รอมร่อเลยทีเดียว รอดพ้นมาได้ก็บุญนักหนาอยู่แล้ว.

ความคิดเห็นที่ 100 (0)
ปากกา วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/okroiet2551

เห็นด้วยกับเจ้าของ entry นี้นะ คำพูดเป็นนายคน คุณสนธิที่เรานับถือ ก็เพราะคำพูดของคุณ เมื่อไหร่ที่เกิดพรรค เมื่อนั่น พลังของประชาชนก็จะหายไป เพราะพวกคุณก็จะไม่ได้ยินเสียงที่พวกคุณเคยได้ยิน เสียงเหล่านั้นจะกลายเป็นเสียงที่ถูกเลือนหายไปกับกาลเวลา เพราะมันเป็นเสียงคนละคีย์กันไง

ความคิดเห็นที่ 99 (0)
ปอจู วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Paojoo1974
มีไม่กี่ชาติบนโลกใบนี้ที่มี  "ภาษา (พูดและเขียน) เป็นของตัวเอง"และเราคือหนึ่งในนั้น...ภูมิใจมั้ยคะ...?? (ชมรมรักษ์ภาษาไทย)


โหย .. กว่าจะเข้ามาได้ ..
Too many conecting .. เฮ้อ....
..
สิ่งที่ทดอยูในใจ และไม่ได้กล่าว (ในตอนเช้า) คือ ..
ส่วนหนึ่ง ที่คุณนานาจิตตัง (ขออภัยที่เอ่ยนาม) พูด ...
..
.
"คุณผู้ชายเจอผมที่ไหน ให้ถ่มน้ำลาย รดผมได้
คุณผู้หญิงเจอผมที่ใด ให้ถอดรองเท้ามาตบหน้าผม ได้เลย เช่นกัน"
(นี่ไม่ใช่การลงไม้ลงมือ .. แต่เป็นการ "ทวงถาม" หา สัจจะ)
..
คำพูดเป็นนายเราแล้ว ..
ไม่ว่า เราจะพยายามพลิกแพลง หรือสร้างสถานการณ์ เช่นใด
..
.
ประชาชน ไม่มี วันแพ้ .. !! ใช่ปะ .. ??

ป.ล.. ไม่ค่อยอยากจะแสดงความคิดเห็นอะค่ะพี่
หนูไม่ค่อยจะ บันยะบันยัง เดี๋ยวบล็อกพี่จะเปื้อน ง่ะ

ความคิดเห็นที่ 98 (0)
วอร์เต วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 20.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/leephone


คุณชัยครับ...รออีกนิด ให้มีบทสรุปหลังงาน๑๙๓วัน ออกมาเสียก่อนจะดีกว่าน่ะครับ หลายๆเรื่องอาจจะไม่เป็นดังที่ท่านชัยวิตกก็เป็นได้ ใจเย็นๆครับ(ส่วนตัวผมขออนุญาติยกมือสนับสนุนให้ตั้งพรรคเพราะผมรอต่อไปไม่ใหวครับอายุมากแล้ว..สุภาษิตโบราณเช่น " กว่าถั่วจะสุกงาก็ไหม้
หรือ"น้ำขึ้นให้รีบตัก"ยังน่าจะใช้ได้อยู่น่ะครับแต่ผมก็มีข้อแม้ว่า *5แกนนำ*ไม่ควรจะมีตำแหน่งใดๆในพรรคเป็นอันขาดนอกจากเป็นแค่ที่ปรึกษาเท่านั้น นอมินีที่ดีๆมีใจรักชาติจริงๆผมรับได้... หลังจบจากงาน๑๙๓วันเราค่อยมาว่ากันอีกทีครับ...

ความคิดเห็นที่ 97 (0)
ผักข้าว วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/open

ไม่เห็นด้วยเหมือนกันค่ะ
ก็ได้แต่หวังว่าจะฟังเสียงพันธมิตรด้วยกันที่คัดค้านบ้าง

ความคิดเห็นที่ 96 (0)
สตังค์ วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stang
ถึงแม้ความจริงจะเป็นอักษรที่ไม่รื่นสายตาในบางครั้ง แต่มันดีกว่า เพราะมันคือ ความจริง

รบกวนลุงชัย ถ้าว่าง
ไปอ่านคอมเม้นท์ที่บ้านหน่อยนะค่ะ # 21

ความคิดเห็นที่ 95 (0)
driftworm วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ฉุบ ... ช่วยคุยหน่อยเด๊ อีก ๕ คห.เอง ..........
.

ความคิดเห็นที่ 94 (0)
driftworm วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

จุ๊ย์จุ๊ย์ เพราะความที่แป๊ะ้ลิ้มแกชอบปากไว เป็นสัญญิงสัญญา ลั่นวาจา (เอาอย่างพระเจ้าตาก) เนี่ย ยังมีอีกเรื่องที่แกลั่นวาจาที่เวทีชุมนุม ทำเนียบฯ ไว้ และผมเขียนกระทู้เป็นจดหมายเหตุเอาไว้ ให้คอยดูกันต่อไป แต่ผมจะไม่พูดซ้ำซากเรื่องนี้
.

ความคิดเห็นที่ 93 (0)
คนไกลเมือง วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 18.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localhost
เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เป็นราชพลี

คิดลึกไปครับพี่ ในความเป็นจริงและในทางปฏิบัติ อาจไม่เป็นเช่นนั้นก็ได้ แต่ใช่ว่าจะต้องไม่เกิดเหตุการณ์ที่พี่กล่าวมาครับ ...

ตอน โนโหวตสถิติโลก ไม่ใช่ ปชป. รณรงค์นะครับ พี่อย่าลืมดิ๊ คนที่ลงมือโหมรณรงค์จริงๆ คือใคร?

แต่ว่าก็ว่าแหละครับ ต้องไปว่ากันที่ นโยบายและแนวทางปฏิบัติของแต่ละพรรคมากกว่าครับ ถ้าผมให้คะแนนได้ ผมให้ ปชป. ติดลบใน ภูเก็ต ครับ ภาคใต้อุดมสมบูรณ์และค่อนข้างจะไม่ลำบากมากนัก ไม่ใช่ฝีมือ ปชป. ครับ แต่เป็นการพึ่งพาตัวเองของคนใต้มากกว่า งานนี้ถ้า ปชป. ดีจริง ไม่ต้องกลัวครับ ...

ความคิดเห็นที่ 92 (0)
driftworm วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 18.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

#๘๐ คุณชัย (ไม่เรียกลุงแระ เด๋วแม่น้องคนหมั่นไส้เอา)
---ลุงหนอน ซ้ายโรแมนติค พอเข้าใจ แต่ซ้ายซาลอนนี่ งงจริงๆครับ---

คือฝ่ายซ้ายนี่เริ่มที่ยุโรป และยังไม่รับแนวคิดม้าร์กซิสม์มาอย่างชัดเจนเต็มตัว เพราะคำประกาศคอมมิวนิสม์( the Communism Manifesto)ยังไม่ถือกำเนิด การพูดคุยถกเถียงทางความคิดจะอยู่ในหมู่นักคิดนักเขียน (ครับ สมัยนั้น นักคิด คิดแล้วก็อัดอั้นจึงต้องเขียน) ซึ่งมักใช้ร้านกาแฟเป็นสถานที่ส้องสุม เอ๊ย ชุมนุมพูดคุย ร้านกาแฟสมัยนั้นเรียกว่า ซาลอน salon (คนไทยในสมัย ๒๕๑๐ เอาคำว่าซาลอนมาใช้กับร้านทำผม และเอาคำว่าค้อฟฟี่ฉ็อปมาใช้กับภัตตาคารย่อส่วนที่มีดนตรี มีสาวนั่งดริ๊งก์) และแนวคิดทางการเมืองหนักไปทางยุคพระศรีอาริย์ (ยูโทเปีย Utopia ของโทมัส มอร์)
การพูดคุยในประเด็นยุคพระศรีอาริย์มันยากที่จะเห็นภาพอย่างเป็นรูปธรรมเพราะมัน "โคตรไกล" เลย ดังนั้นจึงถูกเยาะเย้ยถากถางว่าเลื่อนลอย เพ้อฝัน สร้างวิมานในอากาศ คำว่า สังคมนิยมในซาลอน จึงถูกเอาขึ้นมาเรียกพวกนักคิดที่ชอบพูดคุยถกเถียง สร้างชื่อให้ตัวเองอยู่แต่ในซาลอน แต่จะไม่ยินยอมออกมาลำบากตรากตรำในท้องถนนแบบ พธม.ในยุคนี้ ฮ่าๆๆๆๆๆ
ไม่เหมือนช่วงเวลาถัดมาที่ลัทธิม้าร์กซิสม์ถูกประกาศขึ้นแล้ว และเลนินเอาไปคิดต่อได้ออกมาว่า "ชนกรรมาชีพทั่วโลก จงสามัคคีจัดตั้งกันขึ้น" (Prolitariat, Unite!) และเหมาเจ๋อต่งเอา "ม้าร์กซิสม์-เลนินนิสม์" มาพัฒนาต่อว่า "สำหรับโลกที่สาม จะรอชนชั้นกรรมาชีพไม่ไหวอ่า... ชาวนา กสิกรนี่ละวะ จงสามัคคีกัน" และ "อำนาจรัฐอยู่ที่ปลายกระบอกปืนเท่านั้น" และ "ไม่มีการต่อสู้ใดที่ไม่มีการสูญเสียเลือดเนื้อ" ....... ที่นับเป็นการออกมาต่อสู้หลั่งเลือดกันทั่วแผ่นดินเพื่อเปลี่ยนแปลงทางการเมือง อูย พูดถึงตรงนี้ ผมหูแว่วได้ยินเสียงเจ๊เพ็ญแกซู้ดดดดดปากว่ะ เกลอ
... อะ แว้ ไปแว้วววว ........
ป.ล. ผมจำไม่แม่นเรื่อง"ช่วงเวลา"ที่ม้าร์กซ์ออกคำประกาศลัทธิคอมมิวนิสม์ กับห้วงเวลาของสังคมนิยมซาลอนนะจ๊ะ เอาเป็นว่าพอสังเขปละกัน ....... ซี้ดดดดดดด
.


แถม - คุณชัยครับ คงคล้ายๆกินเหล้าคุยธรรมะนะแหละนะ เอ๊อะ ไม่ใช่ ไม่ตรง คนละอย่างกัน ว่างๆไปคุยกันต่อที่ร้านเหล้า อย่างร้าน"โอยัวะ" ดิ นิ

ความคิดเห็นที่ 91 (0)
ChaiManU วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

คุณสตังค์ #89
คงไม่ต้องกลับไปถามใครหรอกครับ ผมเชื่อโดยสนิทใจ ว่าพันธมิตรส่วนใหญ่ (ผมให้มากกว่า 90%) ต่อสู้กันด้วยอุดมการณ์ และรับไม่ได้กับการทุจริจคอรัปชั่น หาประโยชน์ใส่ตัวเองและพวกพ้องของนักการเมืองครับ (แต่คำว่า การเมืองใหม่ นั้นเกิดขึ้นมาภายหลัง)

แต่ที่ผมกังวลใจ คือการไม่สามารถจะเติบใหญ่ได้ของพรรคพันธมิตรต่างหากครับ เพราะจะกลายเป็นว่า อุดมกาณ์ที่เชื่อกันมา ก็จะถูกบั่นทอนลงไป ความเข้มแข็ง ความยิ่งใหญ่ของการเมืองภาคประชาชนก็จะล้มละลาย และคงไม่มีใครสามารถจะรื้อฟื้นขึ้นมาได้อีกแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 90 (0)
ChaiManU วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 17.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

คุณสตังค์ #86
อาจจะเป็นยุทธวิธี ที่จะสร้างความสับสนให้คู่แข่งก็เป็นได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
สตังค์ วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 17.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stang
ถึงแม้ความจริงจะเป็นอักษรที่ไม่รื่นสายตาในบางครั้ง แต่มันดีกว่า เพราะมันคือ ความจริง

#82
ถ้าได้มีเงินถุงเงินถังอย่างแกนนำเสื้อแดงมั่ง รับรองว่า ผมจะเดินแนวทางเดียวเพื่อคนๆเดียวได้เช่นกัน

ต้องถาม พธม ว่า ตอนประท้วงกันครั้งแรก ๆ เพื่ออะไร รายคน ยิ่งดี เงิน อุดมการณ์ การเมืองใหม่ ผลประโยชน์ที่เอื้ออำนวย เจ็บแค้น ฯลฯ

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
ChaiManU วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

คนไกลเมือง #84 (ต่ออีกนิด)

ผมคิดว่า ประชาธิปัตย์กับพันธมิตร มีสิทธิ์ที่จะเป็นฝ่ายค้านร่วมกัน แทนที่จะร่วมกันเป็นรัฐบาลเพื่อประสานการเมืองใหม่นะครับ

เราต้องยอมรับว่า กว่า 70-80% ของพันธมิตร คือคนที่มีใจรัก พรรคประชาธิปัตย์
เราต้องยอมรับว่า กว่า 70-80% ของคนที่รักพรรคประชาธิปัตย์ เป็นพันธมิตร

ถ้า เป็นเช่นนี้ พรรคพันธมิตรไม่ได้แค่เข้ามาแย่งหรือแบ่งจำนวน สส.ของ ปชป.หรอกครับ แต่ตรงกันข้าม น่าจะเป็นการยกตำแหน่ง สส.ให้คู่แข่งซะมากกว่า ทำไมน่ะหรือครับ ผมขอยกตัวอย่างง่าย เพื่อให้เห็นภาพชัดขึ้น

สมมุติว่า ประชาธิปัตย์ ของได้ สส.ในจังหวัดหนึ่ง ด้วยคะแนนเสียง 60,000 คะแนน
ในขณะที่คู่แข่งได้คะแนนในเขตนี้ไป 50,000 คะแนน
หาก พรรคพันธมิตรส่งผู้สมัครในเขตนี้ และอยู่บนสมมุติฐานที่ว่า มีฐานเสียงเดียวกันกับประชาธิปัตย์ ก็มีโอกาสที่จะเป็นไปได้ว่า จะแบ่งคะแนนกันไป 50-50 นั่นย่อมหมายถึงว่า จะเสียจำนวน สส.ในเขตนี้ไป เพราะคู่แข่งยังคงรักษาฐาน 50,000 คะแนนเสียงเอาไว้ได้

โอกาสที่กลัวกันว่า พันธมิตรฯ มาแบ่งคะแนนเสียงของประชาธิปัตย์ออกไปนั้น ..ผมกลับคิดว่ายิ่งจะทำให้ฝ่ายตรงข้าม ได้ประโยชน์มากขึ้น มากกว่า

และในหลายๆจังหวัดทีเดียวที่มีโอกาสที่จะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นได้ ใช่ไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
ChaiManU วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

คนไกลเมือง #84
ถ้าได้คะแนนเสียงมากๆ ผมก็เชื่อว่า จะเป็นการดีแน่ แต่ถ้าได้รับเลือกตั้งมาน้อยๆ ก็งานกร่อยแน่ๆครับ

ตามที่คิดว่า ภูเก็ตน่าจะได้ หมายถึงมีตัวที่จะลงอยู่แล้วหรือครับ เพราะสุดท้ายแล้ว เมือ่ถึงเวลาเลือกตั้งเข้าจริงๆ ความเป็นสมาชิกพรรคพันธมิตรอย่างเดียวคงไม่เพียงพอหรอกครับ คนที่มีสิทธิ์เลือกตั้ง ก็ยังมองไปที่ชื่อเสียงส่วนบุคคลอยู่ และถ้าเราไม่มีตัวบุคคล ที่มีชื่อเสียงในท้องถิ่น โอกาสที่จะได้เป็นผู้รับเลือกก็จะน้อยลง และจริงแล้วคนที่มีชื่อเสียงในท้องถิ่นเหล่านั้น ก็จะเป็นฐานคะแนนของพรรคเก่าอยู่แล้วอีกต่างหาก

มันไม่ง่ายเลยครับ ที่จะได้รับการคัดเลือกเข้ามา ในจำนวนเพียงพอที่จะมีปากมีเสียงเพื่อแก้ไขอะไรได้มากมายดั่งที่เราหวัง

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
สตังค์ วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stang
ถึงแม้ความจริงจะเป็นอักษรที่ไม่รื่นสายตาในบางครั้ง แต่มันดีกว่า เพราะมันคือ ความจริง

ไม่ค่อยสนใจการเมืองมากนัก
แต่มองจากภายนอก การออกมาแสดงท่าทีของพธม. มันดู มั่ว ๆ การให้สัมภาษณ์ จัดคอนเสริต์ แม้กระทั่งเรื่องโดนยิง ดูไม่ค่อยชัดเจน
กลายเป็นนโยบาย อุดมการณ์ รายวัน รายตัว อย่างไงไม่รู้
ถ้าเป็นแบบนี้ จะมี เหลืองอมส้ม เหลืองอมชมพู เหลืองออฟ้า เกิดขึ้นแน่ ๆ

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
ChaiManU วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

สวัสดีครับ ป๋าคนโทฯ #81
ผมไม่เคยต่อว่า การเล่นการเมืองนอกสภาเลยนะครับ เพราะการเมืองนอกสภานั้น มันทำให้ผม มีสิทธิ์เล่นด้วยครับ

คุณสตังค์ #83
ขอบคุณครับ กับการพยายามรักษาน้ำใจ

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
คนไกลเมือง วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 17.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localhost
เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เป็นราชพลี

คนไกลเมือง #75
ถามหน่อยสิ ที่ภูเก็ต พันธมิตร มีสิทธิ์ได้มั๊ยครับ
๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙
ดูแนวโน้มแล้วน่าจะได้นะ แต่ต้องตามดูคอนเซ็ปต์ด้วยนะพี่ สถาณการณ์ภูเก็ตตอนนี้ เสื้อแดง ถือครองสิทธิ์อยู่ขอรับ เพียงแต่ไม่กล้าแสดงตัวเท่านั้น ยังแอบๆ ใช้หัวคะแนนประชาธิปัตย์หลอกชาวบ้านไปวันๆ อยู่ครับ ...555+

เชื่อเปล่าพี่ผมเป็นหนึ่งใน ร้อยละ๓๒ ที่ประกาศว่าตั้งก็ได้ไม่ตั้งก็ได้ ถ้าทำงานดี แน่วแน่ในแนวทาง ผมก็เลือก เพราะ ปชป. ที่นี่เขานั่งกินเงินเดือนกับอมสากขอรับ สว.ที่นี่ก็เสื้อแดงแจ๋ เซ็งว่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
สตังค์ วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stang
ถึงแม้ความจริงจะเป็นอักษรที่ไม่รื่นสายตาในบางครั้ง แต่มันดีกว่า เพราะมันคือ ความจริง

#78 แหม...ใครจะรู้ใจเราเท่าลุงหนอน

#79 ใช่...เลย


ลุงชัย...
...ผมพยายามจะละทิ้งประโยคนั้นไป คุณสตังค์ไปหยิบมันขึ้นมาทำไมครับ

ก้อพยายามรักษาน้ำใจ ตั้งแต่ตอบใน คห.23 แล้วล่ะ

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
ChaiManU วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

สตัง #77 , ลุงหนอน #78
ถ้าได้มีเงินถุงเงินถังอย่างแกนนำเสื้อแดงมั่ง รับรองว่า ผมจะเดินแนวทางเดียวเพื่อคนๆเดียวได้เช่นกัน

ลุงหนอน #79
เอากันเข้าไป

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

ตอนเล่นการเมืองอยู่ริมถนน ก็บอกว่าอยากเล่นให้ไปเล่นในสภา

ตอนนี้อยากเล่นในสภา ก็คัดค้านกันเสียแล้ว

ผมชักสับสน

แต่

แม้ว่า "คำไหนคำนั้น" เป็นเรื่องสัจจะที่ผมก็ถือเป็นเรื่องใหญ่ แต่บางครั้งก็ต้องบอกว่า สิ่งที่เคยถูกต้องในช่วงเวลาหนึ่ง อาจจะไม่ถูกต้องในกาลต่อมา ก็จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงมัน

ที่สำคัญ ในตอนนั้นขืนประกาศว่าเสร็จจากริมถนนจะเข้ามาเล่นการเมืองในสภา ใครเขาจะเล่นด้วยล่ะท่าน แค่เป็น verbal strategy เท่านั้นเอง

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
ChaiManU วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

สวัสดีครับ

คนไกลเมือง #75
ถามหน่อยสิ ที่ภูเก็ต พันธมิตร มีสิทธิ์ได้มั๊ยครับ

ลุงหนอน #76
ซ้ายโรแมนติค พอเข้าใจ แต่ซ้ายซาลอนนี่ งงจริงๆครับ

คุณสตังค์ #77
"เพราะเหตุผลของลุงชัย"บางข้อ"คล้ายๆเป็นอารมณ์หวงแหนกลุ่มของตัวเอง กลัวมันแตกทำลายไป แล้วทีนี้ลุงชัยจะอยู่กับใคร ฮือๆๆๆๆๆ ........... .......... แฮ่ๆๆๆๆๆ"

ผมพยายามจะละทิ้งประโยคนั้นไป คุณสตังค์ไปหยิบมันขึ้นมาทำไมครับ

ลุงหนอนจี้ผมได้ตรงใจ ในประโยคเดียวเลยล่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
driftworm วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

#๗๗ (อีกที)
ส้ม ส้ม ถ้าจะพูดอีกทีนะ ...........

คุณลุงชัย หึง พธม.

กร๊ากกกกกกกก กรั่กกรั่กๆๆๆ
.

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
driftworm วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

#๗๗ สตังค์ .. ... -- ...ลองมองเสื้อแดงสิ เดินแนวทางเดียวเพื่อคนๆเดียว๗๗ สตังค์ ... --

แล้วมันสนุกมั้ยละ ไม่มันเลยซักกะติ๊ด
เอ้อ ลืมไป สตังค์พูดถึงกลยุทธ์ tactic ฮิฮิ
.

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
สตังค์ วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stang
ถึงแม้ความจริงจะเป็นอักษรที่ไม่รื่นสายตาในบางครั้ง แต่มันดีกว่า เพราะมันคือ ความจริง

#58 ของลุงหนอน
เพราะเหตุผลของลุงชัย"บางข้อ"คล้ายๆเป็นอารมณ์หวงแหนกลุ่มของตัวเอง กลัวมันแตกทำลายไป แล้วทีนี้ลุงชัยจะอยู่กับใคร ฮือๆๆๆๆๆ ........... .......... แฮ่ๆๆๆๆๆ
...ส้มว่ามันมีส่วนนะ..คุณชัยน่าจะเริ่มมองเห็นกันตั้งแต่ตอนประท้วงแล้ว คิดว่าไม่ใช่พึ่งจะมาเห็นกัน
งานนี้มีการแตกหักได้...ถ้าอยู่ก้อยู่แบบแกนๆ คอยจับผิด โทษกันไปโทษกันมาถึงแนวทาง
ลองมองเสื้อแดงสิ เดินแนวทางเดียวเพื่อคนๆเดียว

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
driftworm วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

#๖๒ เด็ก'เกด + #๖๔ ลุงชัย

คุณลุงชัยกล่าวถูกต้อง แต่ขอเพิ่มนิดว่า ผมเป็น "ซ้ายโรแมนติค" นาคัฟ ไม่ใช่ "ซ้ายซาลอน"
งงอะดิ เอาไว้อธิบายที่ร้านข้าวห่อใบบัวละกัน


ความคิดเห็นที่ 75 (0)
คนไกลเมือง วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localhost
เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เป็นราชพลี

งั้นผมรออีก ๕ ปีค่อยกาเลือกพี่ติ๊กดีป่ะ เผื่อจะเข้ายุคพระศรีอารย์ พอดีครับ ...

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
driftworm วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 16.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

#๖๙ คุณเมืองบางยาง
--มโหวตมัน"ซ้อน"อยู่ครับ ต้องใช้จินตนาการเอาเอง---

อิอิ ซ่อน ครับ แบบนี้เรียกว่าลายแทงซ้อนอยู่ในลายแทงอีกที ต้องแก้สะนุก คิกคิก ล้อเล่นเฮฮาน่ะ
ขอบคุณครับ ผมทำตามแล้ว
.

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
ChaiManU วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 16.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

สวัสดีอีกครั้งครับ ลุงหนอน #68, คุณ เมืองบางยาง #69, คุณคนไกลเมือง #70
ลองคลำๆปุมโหวตดูนะครับทุกท่าน มันอยู่ข้างล่างนั่นแหละ
ผมใช้เทมเพลตสำเร็จรูป แก้ไขไม่เป็น โปรดเห็นใจ อย่าได้ "บ็อมบ์" กันเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
driftworm วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

#๖๒ เด็ก'เกด .... ..... ---- ปล. คืนนี้ไปบ้านแม่ไก่อะป่าว....ว.2 เปลี่ยน -----

ว.๒ แปลเปลี่ยนอยู่แล้น ไม่ต้องพูดซ้ำ (ใช่มั้ยหว่า ใครเป็นวีอาร์บอกหน่อย)
ส่วนที่ถามนั้น พอดีว่าเย็นนี้มีรายการ "อ่านบทกีวี" ที่ศูนย์ศิลปอะไรสักอย่าง ศูนย์ศิลป กทม.ที่ปทุมวันม้างงงง
มีคนสำคัญไปหลาย เช่นพี่สุชาติ สวัสดิ์ศรี พี่เนาว์ ..... (อิอิ วสันต์ไม่ไป)
ผมก็สงสัยว่า ทำไม ทำไม "อ่าน" บทกวี ทำไมไม่อ่านกลอน ทำไมไม่อ่านร้อยกรอง ทำไมไม่ "เขียน" "ร้อยกรอง"
กวีคืออะไร มานห่างเหินจากความรู้ และความรับรู้ผมจัง
นี่เลยทำให้ผมทั้งไม่ได้ไปกินมาเหม็ะที่บ้านหม่าม้าไก่ซัง และไม่ได้ไป "ดู" คนยืนอ่านตัวนั้งสือบนกระดาษให้ควัง
.

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
ChaiManU วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 16.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

สวัสดีครับ คุณ เมืองบางยาง #65
ถ้าจะถามวันนี้ คงไม่มีใครกล้ารับปากหรอกว่า เป็นพรรคการเมืองแล้วจะไม่มีเรื่อง อำนาจ ผลประโยชน์ ตำแหน่งทางการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง
แต่สุดท้าย(ผมเชื่อว่า)ความยั่วยวนทั้งหลาย ของนายอำนาจ และนางสาวผลประโยชน์ คงมีน้อยคนนักที่จะมีใจเข้มแข็ง ทำใจให้เดินผ่านไปได้โดยไม่เหลียวแลครับ
ตามไปอ่าน link ที่ให้มาแล้วครับ เป็นอีกหนึ่งความเห็นของคนอีกคนหนึ่งครับ
อ้อ..ลูกชายจ้ำม่ำดีจังครับ

สวัสดีครับ คุณ คนไกลเมือง #66
ถ้านายกฤษณ์ไม่กลับมาพร้อมกับความเห็นนี้ ผมคิดหนักเลยนะครับเนี่ย
สำหรับคุณพี่มาลีรัตน์ทีค่อนข้างให้ความสำคัญกับการเมืองภาคประชาชนมากกว่า ไม่รู้ว่าแกจะมีความเห็นเรื่องนี้เช่นไรเหมือนกันครับ

อ้อ .. เกือบลืมไปว่า คุณพี่มาลีรัตน์ แกโดนตัดสิทธิ์ 5 ปีอยู่นะครับ

สวัสดีครับ คุณ Roses #67
บอกตรงๆ ผมไม่เข้าใจ ในความเห็นของคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
คนไกลเมือง วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localhost
เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เป็นราชพลี

หึหึหึ ...อยู่บ้านตัวเองแล้วหัวมันตื้อครับ ไปสะแหล๋นบ้านเพื่อน หัวมันวิ่งดีเหลือร้าย ...


ความคิดเห็นที่ 69 (0)
เมืองบางยาง วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bossza

ปุ่มโหวตมันซ้อนอยู่ครับ ต้องใช้จินตนาการเอาเอง เมื่อกี้ผมก็จิ้มไปละ 1 ดอก

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
driftworm วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ถ้าผมจะออกเสียง แบบสำรวจของลุงชัยเนี่ย พอผมคลิกตัวเลือกแล้ว ทำไงต่อครับ มันไม่มีปุ่มส่งคะแนนนิครับ
มิน่า เพิ่งมีคนใช้สิทธิ์ ๔ ท่าน

เปลี่ยนใจมา "บ้อมบ์" จขบ.ดีก่า
.

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
Roses วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thasanakati

รอไปประท้วงอย่างเดียว
เดี๋ยวประเทศก็ดีเอง????????????

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
คนไกลเมือง วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localhost
เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เป็นราชพลี

เปล้าเล้ยเปล่าเลย ไม่ได้โกรธเลยครับพี่ชัย เจ๊ตั้ม ...

แค่รวบรวมๆ มาไว้ที่นี่เท่านั้นแหละครับ แบบว่ามันกระจายไปหน่อย หึหึหึ ...

ถ้าเขาตั้งกันนะครับ ถ้าผมชูผู้นำได้ ผมเรียกร้องขอ "พี่มาลีรัตน์ แก้วก่า" ขอรับ เผื่อเราจะได้นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทยสักที ...

ส่วนถ้าเขาจะยก อาจารย์สนธิ ขอบอกไว้เลยครับ "แถได้ใจเลย" จากข้อกฏหมายที่ผมยกมา แต่ก็อย่างว่าแหละครับ ถ้าจะทำก็ทำกันได้ เอากาลเวลาและผลงานเป็นเครื่องชี้วัดดีกว่าว่า "ล้มเหลว" หรือ "สำเร็จ" กันจริงๆ ...

บางทีนี่อาจเป็นจุดเปลี่ยนผ่านหน้าประวัติศาสตร์หน้าใหม่ก็ได้ ใครจะรู้ !?!?!?!


ความคิดเห็นที่ 65 (0)
เมืองบางยาง วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 16.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bossza


เรื่องตั้งพรรคเนี่ย ผมเห็นด้วยครับแต่เห็นด้วยกับคุณชัยนะครับ.....
ผมเองก็เห็นด้วยกับอุดมการณ์ของพันธมิตรมาตลอด เชียร์กันมาตลอด แต่ไม่อยากให้ตั้งพรรคเลย
กล้ารับปากมั้ยว่าเป็นพรรคการเมืองแล้วจะไม่มีเรื่อง อำนาจ ผลประโยชน์ ตำแหน่งทางการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง

เป็นการเมืองภาคประชาชนแบบนี้ดีแล้วครับศักดิ์สิทธิ์กว่าเยอะ อย่าให้ตายตอนจบเลย

ผ่านมาเยอะ...
เจ็บมาก็เยอะ...
อย่าให้เจ็บมากกว่านี้อีกเลยครับ..


รักนะจึงบอก.........


พอดีผมไปเจอเรื่องเขียนของบล๊อกเกอร์คนนึงนะครับเกี่ยวกับเรื่องนี้ ผมแนะนำคุณตามไปดูครับ
http://www.oknation.net/blog/thasanakati/2009/05/23/entry-1

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
ChaiManU วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

เด็กการะเกด #62

ใครว่าลุงหนอนแกซ้ายนิดๆล่ะ ผมว่าซ้ายจัดเลยล่ะ เดินเอียงมาแต่ไกล ไหล่ตกลงข้างซ้ายเห็นๆ (หรือข้างขวาหว่า)

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
ChaiManU วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

สวัสดีจ้า คุณเด็กการะเกด #60
ขอบคุณที่แวะมา(อีกครั้ง) คุณน้องกฤษณ์ คนไกลเมือง ก็แค่ แสดงความคิดเห็นของตัวเองออกมา ไม่น่าจะมีอะไรไปมากกว่านั้น (รึป่าววะ ) หรอกครับ และผมเชื่อว่าทุกคนรับได้ ในความเห็นต่าง อย่างมีเหตุผลครับ

สำหรับความคิดเห็นของคุณหมอหวันนั้น สรุปสั้นๆ คือเห็นด้วยกับการตั้งพรรคพันธมิตรครับ ((((ไม่อยากบอกเลยว่าตรูน่ะ ฉลาด 555)))

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
เด็กการะเกด วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kara
จะเริ่มต้นชีวิตใหม่ ด้วยหัวใจที่ร่าเริง..... 

5555 ลุงหนอน หมายถึง
น้าชัย หึงหวง ที่พันธมิตร จะแตกกอ
ไปมีก๊กใหม่ กิ๊กใหม่เหยอ...กร๊ากๆๆๆๆๆ
คารมท่านพี่หนอน คมเสมอ
(((พวกซ้ายนิดๆ มักเป็นแบบนี้แหละ หนูช๊อบบบบๆๆๆๆๆ )))
ปล คืนนี้ไปบ้านแม่ไก่อะป่าว....ว.2 เปลี่ยน

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
ChaiManU วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

สวัสดีครับ คุณลุงหนอ driftworm #58

ลุงหนอนใช้คำว่า "ร่ายมาอย่างละล่ำละลัก" ยังกะ มานั่งอยู่ข้างๆผมงั้นแหละ และมันก็เป็นเช่นนั้นจริงๆครับ

อ่านจั่วหัวแล้วยังเข้าใจว่า น่าจะโดนลุงหนอนเทศนาเอาแน่ๆ เลยต้องตั้งใจอ่านไปจบจบ ก็พบว่า "ตกลงลุงหนอนจะเอาไงกันแน่(วะ)"

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
เด็กการะเกด วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 16.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kara
จะเริ่มต้นชีวิตใหม่ ด้วยหัวใจที่ร่าเริง..... 

นายกฤษณ์ คนไกลเมือง
เจ๊ว่า ใจเย็นๆ ก่อนเถอะวะ
รอฟัง ลุงสนธิก่อนว่าแกจะว่าอย่างไร
คาดว่าป่านนี้แกคงคิดหนักเหมือนกัน
อย่างน้อย พ่อแม่ครูอาจารย์ คงได้มีการท้วงติงกันบ้าง
แหละถ้าสิ่งที่แกทำจะเป็น ทักษิณ2...จริงปะ
ว่าแต่..ทำไมพวกเราต้องมาคิดแทนลุงสนธิแกด้วย...
....รอให้แกแถลงก่อนจิ..แล้วค่อยวิจารณ์กัน...
......
ไม่รุนะ..พี่ว่ามันต้องมีอะไรบางอย่างมาเปลี่ยนแปลง
สังคมแน่ๆ (ซิกเซนต์ มะจ๋าย เซ็กเซนต์ นะวุ้ย)))
แต่ไม่รู้อะไรอะ เพียงแต่รู้สึกก้อพูดตรงๆ
ตามความรู้สึกนั้น ไม่เหมือนพี่ชายพวกเรา หมอหวัน
อ่านเม้นท์ ท่านสิบรอบ...ตรูก้อยังไม่เข้าใจอยู่ดี....อิอิ
(((ไม่อยากบอกว่าตรูไม่ค่อยฉลาด 555)))
เออนะ น้องชาย ใจเย็นๆ
ค่อยๆ ดู ค่อยๆ เห็น....
หนังชีวิต ต้องดูนานๆ ถึงจะหนุกมิจ๊ายเหรอคุณน้อง...
รักนะ...เด็กเดื้อ จุ๊ฟฟฟๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
ChaiManU วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ความคิดเห็นที่ 53
สวัสดีครับ คุณ นายหยุมหยิม #53
พูดอีกก็ถูกอีกครับ การตั้งพรรคไม่ใช่เรื่องเสียหาย ใครๆก็ตั้งได้ครับ

ยินดีที่ได้รับฟังความคิดเห็นครับ และอยากจะขอย้ำว่า

"ทั้งหมดนี้ คือความคิดเห็นส่วนตัวของผมและของทุกท่าน ที่ผ่านมาแสดงความเห็น และ่ใครก็สามารถจะเห็นต่างกันได้ ไม่มีใครถูกไม่มีใครผิดหรอกครับ ดังนั้น เชิญแสดงความคิดเห็นของท่านได้เต็มที่เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
driftworm วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ควังๆที่คุณลุงชัยร่ายมาอย่างละล่ำละลักแล้ว ก็ไม่เห็นด้วยกะลุงชัย เพราะเหตุผลของลุงชัย"บางข้อ"คล้ายๆเป็นอารมณ์หวงแหนกลุ่มของตัวเอง กลัวมันแตกทำลายไป แล้วทีนี้ลุงชัยจะอยู่กับใคร ฮือๆๆๆๆๆ ........... .......... แฮ่ๆๆๆๆๆ
แต่บางข้อเหตุผลก็ใช่ที่ลุงชัยว่านะ เช่น ว่าเค้าแล้ว จะไปผสมพันธุ์กับเค้า(อย่างเลี่ยงไม่ได้)ทำไม , อย่างนี้ไม่มีวันที่จะเกิดการเมืองใหม่ได้, วันหน้าการรวมตัวของ(ภาค)ประชาชน"ที่มีอุดมการแบบเดียวกันนี้"จะเกิดยากขึ้น ... นับเป็นการทำหมันการเมืองภาคประชาชนจนล้มป่วย อิอิอิ

เหตุทั้งนี้เพราะพวกเขาคิดสั้น ด่วนได้ จับเอาแต่หลักคิดว่า การเปลี่ยนแปลงทุกอย่างในสังคมไปรวมศูนย์ที่การเมือง(ในระบบ) สำเร็จได้ที่การเมือง(ในระบบ)
- หากจะคิดยาวยาวและไม่ด่วนได้แต่ใจตัว ก็ต้องสู้อุตส่าห์ฟูมฟักบำรุงเลี้ยงขบวนการภาคประชาชนขบวนนี้ไปให้เติบโตตั้งมั่น กลายเป็นหน่วยการเมืองที่ไม่ต้องเข้าระบบ แต่มีส่วนมีเสียง ข้อคิดเห็นที่การเมืองในระบบต้องเอาไปร่วมพิจารณา นี่หมายความว่าต้องสร้างเสริมขบวนการนี้ให้ตั้งมั่นมากกว่านี้ นี่ถือเป็นนวัตกรรมทีเดียวเชียวนะ
คือหากเรามองว่าขบวนการ พธม.ส่งอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองมาแล้ว แต่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอย่างถึงราก หรือเห็นเนื้อเห็นหนังได้ (ได้แต่เป็นตัวตอด) นี่ถือเป็นวิกฤติ
- การมุ่งมั่นแนวทางเดิมของขบวนการ พธม.ให้สามารถสำรวจกลั่นกรอง สังเคราะห์เป็นข้อเสนอของกลุ่มพลังของตน ที่การเมืองในระบบมิอาจไม่ยอมรับเอาไปร่วมพิจาณา นี่คือโอกาสของการเมืองใหม่ (ภาคประชาชน)
- ส่วนการตัดสินใจเข้าสู่วังวนของการเมืองเก่าด้วยการตั้งพรรคการเมืองเสียตอนนี้ เข้าสู่การเมืองในระบบทั้งๆที่เนื้อหาการเมืองในระบบมันยังเน่าเฟะ ไม่เป็น ปชต.จริงๆ ก็นับเป็นการทำหมัน ปชต. ทำหมันการเมืองภาคปชช.อย่างที่พูดข้างบน

หรือเหตุเป็นเพราะว่าทำการเมืองภาคปชช.มันไม่สามารถระดมเงินตามระบบมาอุดหนุนได้ กว่าจะได้มามันลำบากอิ๊บอ๋าย เลือดตาแทบกระเด็น .... ก็ต้องริเริ่มส่งเสริมให้การระดมเงินจากธุรกิจมาอุดหนุนการเมืองภาคปชช.เป็นเรื่องที่รัฐต้องรับประกัน หรือรับรอง นี่ก็จะเป็นนวัตกรรม
(ส่วนการออกมารวมตัวกันบนท้องถนนต่อเนื่อง ๑๙๓ วัน ไม่ใช่นวัตกรรมล่ะ เพราะอีตาเล้ค วาเวนซ่า แห่งเมืองกะแด๊งคส์ในโปแลนด์ทำมาก่อน กับใครอีกคนอีกขบวนการหนึ่งในอเมริกาใต้ก็ทำมาแล้วเหมือนกัน และอาจเป็นแรงบันดาลใจให้กลุ่มห้าแกนนำ พธม.มาแล้วก็ได้ .......... อ้อ อ้อ อีตาวาเวนซ่าก็เข้าระบบในที่สุดนี่หว่า เหอ เหอ)

อ้าว มาถึงตรงนี้ ทำไมกลายเป็นว่าผมไม่ขัดแย้งกับ จขบ.ไปได้แฮะ ว้า...
.

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback

เห็นด้วย เพื่อให้มีน้ำใหม่ไปไล่น้ำเก่าออกบ้างไม่งั้นเราก็คงจะได้เห็นแต่ สส. ระบบครอบครัวผูกขาดหากินกับงบประมาณแผ่นดินไม่รู้จักอิ่มแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
ChaiManU วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

สวัสดีครับ คุณหมอสวรรค์ #52
เหตุที่ผมไปเชิญคุณหมอมา เพราะผมเชื่อว่า จะได้รับความคิดเห็นที่แตกต่างอย่างมีเหตุผลแบบนี้นี่แหละครับ
ถ้าถามผม พันธมิตรมีสิทธิ์ที่จะตั้งพรรคมั๊ย คำตอบที่ได้ คือใครๆก็มีสิทธิ์ครับ

ใช่ครับ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เราก็จะเป็นเรา ตลอดไป..

ผมก็แค่แสดงความเห็นของตัวเองออกมา สุดท้ายก็ต้องปล่อยไป Let's It be อย่างที่น้องกฤต ว่าไว้นั่นแหละครับ

ยินดีที่ได้ร่วมแลกปลี่ยนความคิดเห็นครับ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
คนเล่าเรื่อง วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 15.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daniel

ตอนทักษิณเขาไม่ได้เล่นการเมืองโดยตรง เขาเองก็หวังการเมืองใหม่ในแบบเขา คือ ทุนนิยม ประชานิยม และอื่น ๆ โดยเขาเองได้ให้การสนับสนุนพรรคการเมืองต่าง ๆ เพื่อให้หวังให้เกิดการเมืองในแบบที่เขาต้องการ แต่บรรดาพรรคต่าง ๆ ที่เวียนหน้ามาเป็นบาลในช่วงที่ผ่านมา กลับไม่สามารถตอบสนองทักษิณได้อย่างที่เขาคิด ก็เลยต้องโดดลงมาทำงานการเมืองด้วยตัวเอง
พันธมิตรก็เหมือนกันครับ ที่ฝันและหวังเอาไว้ว่าจะให้ได้การเมืองอย่างที่ตัวเองต้องการ ถ้ามัวแต่ประท้วงพรรคโน้น สนับสนุนพรรคนี้ หรือไล่พรรคไหน ก็ไม่มีทางที่พรรคการเมืองใด ๆ จะทำให้หรอกครับ เอาแค่ตอนนี้ พรรคที่ว่ายังไม่ใยดีพันธมิตรเลย
การตั้งพรรคนั้นทำได้ไม่ใช่เรื่องเสียหายหรือสูญเสียชื่อเสียงใด ๆ แต่น่าสนใจที่ว่า เมื่อตั้งพรรคแล้วจะทำอย่างไรที่จะไม่ต้องสูญเสียอุดมการณ์และเจตนารมณ์ต่างหากเล่าครับ
สุดท้าย ถ้าการตั้งพรรคสำเร็จลง ก็คิดว่า น่าจะมีการเมืองแบบใหม่ ๆ ที่ไม่ซ้ำรอยเก่าก็ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
ChaiManU วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

สวัสดีครับ คุณ คนไกลเมือง #50
มาเป็นชุดเชียวครับ แต่พี่ว่า น้องลองตั้งสติอ่านดูใหม่ ยังไม่มีประโยคไหนที่พี่บอกว่า คนล้มละลาย หรือคุณสนธิจะเล่นการเมืองไม่ได้เลยนะครับ พี่แค่แสดงความเห็น(ส่วนตัว)ว่า พี่ไม่เห็นด้วยกับคน "ตระบัดสัตย์" และค่อนข้างจะให้ความสำคัญกับ "คำพูด"

"ถ้าคุณเคยประกาศชัดเจนต่อ หน้าสาธารณะชนไว้อย่างหนึ่งแล้ว มาวันนี้คุณพลิกลิ้นได้ แล้วในวันข้างหน้า จะมีคำพูดใดพอจะเชื่อถือได้อีกล่ะครับ"

ส่วนเหตุผลอื่นของการไม่เห็นด้วย ก็ลองตั้งใจอ่านดูหน่อยนะครับ

สุดท้าย ... สำคัญที่สุด "ทั้งหมดนี้ คือความเห็นส่วนตัว ที่ใครก็สามารถจะเห็นต่างกันได้ ไม่มีใครถูกไม่มีใครผิดหรอกครับ

ด้วยรักและจิตคารวะเหล่าเพื่อนพ้องพี่น้องพันธมิตรทุกท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
นายหยุมหยิม วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 15.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitevodka

ผมเห็นด้วยกับพันธมิตรครับ การตั้งพรรคไม่ใช่เรื่องเสียหาย การที่จะมีกลุ่มพันธมิตรภาคประชาชนอยู่อีกส่วนก็ไม่เสียหายเช่นกัน

...ในบางเวลาด้วยพลังประชาธิปไตยภาคพลเมืองขับเคลื่อนไปโดยบริสุทธิ์ เมื่อขับไล่รัฐบาลทรราชย์ มีคนล้มลงเป็นใบไม้ร่วง บางคนตาย พิการ ถูกลอบยิง ลอบสังหารอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน พันธมิตรทำไปด้วยใจ แล้วใครในสภาเอาเรื่องเหล่านั้นไปสานต่อเพื่อหยุดยั้งการเมืองโสมมได้บ้าง รัฐบาลใหม่สะสางช่วยเหลือผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บผู้พิการให้ได้รับความเป็นธรรมได้บ้าง คงเฝ้าแต่ตกลงรอมชอมแก้รัฐธรรมนูญเพื่อตัวเองอ้างสมานฉันท์ ประชาชนได้อะไร...นี่มันเท่ากับถอยหลังลงคลองเข้าไปอีก หรือจะต้องให้พันธมิตรโดดลงท้องถนนเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมกันอีก ได้ไม่คุ้มเสียทั้งเศรษฐกิจและชีวิตคนที่อาจถูกM79ยิงตกลงมาบนหัวกันอีกครั้ง ..เราต้องการอย่างนั้นจริงๆ?

ตั้งไปเถอะครับ ..ตราบที่เรายังมีหวัง สิ้นหวังท้อแท้เสียก่อน รอความหวังนักการเมืองปัจจุบัน...แล้วเมื่อไรกันสิ่งนั้นจะมาจากผู้ปกครอง

ปล. คนไกลเมือง นับถือๆ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 15.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.

เจ้าของบ้าน มาเชิญคอมเม้นท์..

แฟนๆกันทั้งนั้น กัลยาณมิตร ทั้งนั้น

ผ่านสนามรบมากันมากมาย

ถามผม ผมว่าพันธมิตร

โดยเฉพาะ แกนนำมีสิทธิ์ที่จะตั้งพรรค

ถามว่า พรรคการเมืองเดิมชอบไหม..

เค้กมีหนึ่งชิ้น..แบ่งเค้กกัน ต่อรองได้ ไม่เกิดปัญหา..

ช่วงชีวิตมนุษย์นั้นสั้น..

การที่จะเปลี่ยนแปลงอะไรสักอย่าง

ต้องมีอำนาจ.

ส่วนที่มีอำนาจแล้ว..จะรักษาอุดมการณ์ไว้ได้นั้น

เป็นอีกเรื่องหนึ่ง..

การเกิดขึ้นของพรรค พันธมิตร เกิดจากอะไร..

เกิดจากการที่ต้องการมีบทบาท..ในการบริหารประเทศ

การเกิดมาของพรรคการเมืองอื่นก็เช่นกัน

การที่ปชป ผสมพันธ์กับพรรคอื่น..

ทั้งๆที่หลายคนไม่เห็นด้วย แต่นี่คือเรื่องการเมือง

เรื่องของการต่อรอง...

ในชีวิตอาจทำอะไรไม่ได้มาก..

เรา ปชช ผู้เฝ้ามอง..มีการวิพากษ์ วิจารณ์ตามหน้าที่

ผมยังคงเฝ้าคิด ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เราก็จะเป็นเรา

ตลอดไป..อุดมการณ์จะเปลี่ยนหรือไม่เปลี่ยน

คนๆนั้น ก็จะเป็นผู้รับทราบเอง

มีหลายรื่องที่สำคัญกว่า ที่จะมาคิดถึงเรื่อง

เสียหรือไม่เสียสัจจะ หากเหตุการณ์ ลอบยิงสำเร็จ

สังคมเราก็จะออกไปอีกทางหนึ่ง..

เหตุการณ์ดูกันเป็นวันๆ ดีกว่าครับ

ผมเชื่อคนที่มาเม้นท์ น่ารักทุกคน รวมเจ้าของ blog ด้วย

ช่วงชีวิตนั้นสั้น. แต่ความรัก(ชาติ) นั้นยืนยาว

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
ChaiManU วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

สวัสดีครับ คุณราษีไศล #46
ดีใจจังมีดาราดัง NBT มาเยี่ยมบ้าน

สวัสดีครับ คุณ karnn #48
คงเป็นภาพที่ผะอืดผะอม พอสมควรครับ

สวัสดีครับ คุณ คนไกลเมือง #49
Let's it be! คำนี้ถูกต้องแล้วล่ะครับ เพราะคงไม่มีใครไปออกความเห็นหรือขัดขวางการตั้งพรรคได้อีกแล้ว

"เช่น กันครับ เราจะฟันธงว่ามันต้องตั้งพรรคกันแน่ๆ ก็คงไม่ดีนัก เพราะมันต้องผ่านกระบวณการภาคประชาชนอยู่ดี ทำไมเราไม่รอจนผ่านพ้นวันที่เขาลงมติกันล่ะครับ"

น้องกฤษ (ขออภัยถ้าเขียนไม่ถูกต้อง) เชื่อเช่นนั้นจริงๆหรือครับว่า เขาจะรอการลงมติของประชาชน การออกมาพูดว่าแกนนำไม่รู้เรื่องอะไรเลย ยังไม่มีการวางแผนอะไร ขึ้นอยู่กับมวลชน นั้น มันน่าเชื่อถือจริงหรือครับ คนระดับแกนนำพันธมิตร คิดจะทำการใหญ่เช่นนี้ มีหรือครับที่จะไม่วางแผนล่วงหน้า

การออกเดินสาย เปิดคอนเสิร์ตการเมืองใหม่ นั่นก็เพื่อหยั่งเสียงและสร้างแนวร่วมเพื่อนำไปสู่การตั้งพรรคการเมืองนี่แหละครับ
การขอฉันทามติ เป็นแค่พิธีกรรม ที่จำให้ดูขลังขึ้นเท่านั้นหรือครับ เพราะรู้ว่า อย่างไรเสีย กองเชียร์ที่ไปในวันนั้น ก็คือคนที่เต็มใจสนับสนุนพรรคพันธมิตรอยู่แล้ว ผมจึงรู้สึกว่า การเอาฉันทามติเช่นนี้มาบังหน้า เป็นการดูถูกความคิดของพันธมิตรประชาชนสิ้นดี

พี่ไม่ได้ตีตนไปก่อนไข้หรอกครับ ก็แค่อยากจะแสดงความเห็นไว้ ว่าทำไมจึงไม่เห็นด้วย
คิดต่างกันได้ แต่ต้องไม่แตก
ใจเย็นนะครับ

อ้อ...แล้วที่บอกว่า "ขออนุญาติเรียนซ้ำเผื่อพี่ชัยยังไม่ได้อ่าน ..." นั้น พี่อ่านเรียบร้อยแล้วจ้า และไปตอบเอาไว้แล้วที่บ้านของคุณน้องนั่นแหละ หัดเฝ้าบ้านตัวเองซะบ้างสิ


ด้วยรักและจิตคารวะเหล่าเพื่อนพ้องพี่น้องพันธมิตรทุกท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
คนไกลเมือง วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localhost
เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เป็นราชพลี

ขออนุญาติเพิ่มเติมครับ ...

มาตรา ๑๐๒ บุคคลผู้มีลักษณะดังต่อไปนี้ เป็นบุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง
เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

(๑) ติดยาเสพติดให้โทษ

(๒) เป็นบุคคลล้มละลายหรือเคยเป็นบุคคลล้มละลายทุจริต

(๓) เป็นบุคคลผู้มีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตาม
มาตรา ๑๐๐ (๑) (๒) หรือ (๔)

(๔) ต้องคำพิพากษาให้จำคุกและถูกคุมขังอยู่โดยหมายของศาล

(๕) เคยต้องคำพิพากษาให้จำคุกโดยได้พ้นโทษมายังไม่ถึงห้าปีในวันเลือกตั้ง เว้นแต่ใน
ความผิดอันได้กระทำโดยประมาทหรือความผิดลหุโทษ

(๖) เคยถูกไล่ออก ปลดออก หรือให้ออกจากราชการ หน่วยงานของรัฐ หรือรัฐวิสาหกิจ
เพราะทุจริตต่อหน้าที่ หรือถือว่ากระทำการทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการ

(๗) เคยต้องคำพิพากษาหรือคำสั่งของศาลให้ทรัพย์สินตกเป็นของแผ่นดิน เพราะร่ำรวย
ผิดปกติหรือมีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นผิดปกติ

(๘) เป็นข้าราชการซึ่งมีตำแหน่งหรือเงินเดือนประจำนอกจากข้าราชการการเมือง

(๙) เป็นสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น

(๑๐) เป็นสมาชิกวุฒิสภาหรือเคยเป็นสมาชิกวุฒิสภาและสมาชิกภาพสิ้นสุดลงแล้วยังไม่เกินสองปี

(๑๑) เป็นพนักงานหรือลูกจ้างของหน่วยราชการ หน่วยงานของรัฐ หรือรัฐวิสาหกิจ หรือ
เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ

(๑๒) เป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ กรรมการการเลือกตั้ง ผู้ตรวจการแผ่นดิน กรรมการ
ป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ กรรมการตรวจเงินแผ่นดิน หรือกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ

(๑๓) อยู่ในระหว่างต้องห้ามมิให้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองตามมาตรา ๒๖๓

(๑๔) เคยถูกวุฒิสภามีมติตามมาตรา ๒๗๔ ให้ถอดถอนออกจากตำแหน่ง

๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙
ในวงเล็บ (๒) "เป็นบุคคลล้มละลาย" หรือ "เคยเป็นบุคคลล้มละลายทุจริต"
๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙

ข้อมูลจาก http://www.mua.go.th/users/he-commission/doc/law/constitution%20of%20The%20Kingdom%20of%20Thailand%202550.pdf

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
คนไกลเมือง วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localhost
เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เป็นราชพลี

ตั้งหรือไม่ตั้งผมไม่ได้ใส่ใจครับ อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด ป่วยการที่จะจินตนาการไปไกล ใครจะรู้ว่า "พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย" จะสามารถล้มนอมินีไอ้แม้วและยืนหยัดมาจนถึงทุกวันนี้ครับทั้งๆ ที่การชุมนุมครั้งล่าสุด ก็มีคนถอนตัวไปเยอะ อย่างเหวง อย่างพวกริบบิ้นขาว แต่เราก็ยังคงยืนหยัดได้และกล้าแข็งยิ่งกว่าเก่า ...ยังคงยืนยันเหมือนเดิม Let's it be!

อีกอย่างการตรวจสอบภาคประชาชนก็ยังคงทำงานกันต่อไปครับ ใครบอกว่าทำไม่ได้ ถามว่าที่ผ่านมาเมื่อเริ่มต้นตรวจสอบ มีแต่คนบอกกลุ่มนี้กลุ่มเสียผลประโยชน์ สนธิ ไม่ได้สัมปทานฟรีทีวี แล้วทุกวันนี้เป็นยังไงครับ ผลงานและการเวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ทุกสิ่งทุกอย่างเสมอครับ ...

เราต้องเชื่อมั่นในพลังของมวลชนพันธมิตรครับ เสียงข้างมากคือสิ่งที่จะบอกได้ว่าอะไรจะเป็นอะไร ตีตนไปก่อนไข้ก็ป่วยการ ...

เช่นกันครับ เราจะฟันธงว่ามันต้องตั้งพรรคกันแน่ๆ ก็คงไม่ดีนัก เพราะมันต้องผ่านกระบวณการภาคประชาชนอยู่ดี ทำไมเราไม่รอจนผ่านพ้นวันที่เขาลงมติกันล่ะครับ เมื่อถึงวันนั้นผลออกมาเช่นไร เราก็ควรยอมรับมิใช่หรือ ก็เหมือนเราปล่อยให้ พปช. ของออหมัก ทำงานไปก่อน แต่เตือนแล้วนะอย่าแก้รัฐธรรมนูญ เมื่อเขาจะแก้ เราก็มีความชอบธรรมที่จะต่อต้านเช่นกัน ...

ส่วนเรื่องที่ใครบางคนพยายามอ้างอิงถึงเรื่องสื่อในมือ ถ้าจำไม่ผิด มาตรา ๔๘ มั้ง นั่นมันคนละบริบทกับกรณีของไอ้แม้วครับ ทบทวนให้ดี อย่าตีตนไปก่อนไข้ครับ เหตุยังไม่เกิด ตั้งศาลเตี้ยตัดสินตราหน้ากันแล้ว ผมว่ามันไม่ยุติธรรมครับ ...

อีกอย่างขออนุญาติเรียนซ้ำเผื่อพี่ชัยยังไม่ได้อ่าน ...

ผมก็ไม่อาจอ่านใจอาจารย์สนธิได้ครับพี่ชัย คห.๘ ว่าแกคิดอะไรอยู่ หากแต่ถ้าเราลองลดอัตตาของเรากลับมาที่ทางแยกว่า เหตุที่ตะแกโวยวายด่าทอด้วยนิสัยปากไวของแก มันอาจมีทางแยกไปหลายทางก็ได้ ...

อย่างพี่ชัยคิด ถ้าให้ผมคาดเดาแนวทางคิดของพี่ พี่ก็คงคิดหนักไปทางว่า "สนธิ" มันต้องอยากเป็นหัวหน้าพรรค อยากเล่นการเมืองแน่ๆ ไรเทือกนี้ ...

ทั้งๆ ที่ความเป็นจริงแล้ว "สนธิ" อาจจะนอนอยู่บ้านเฉยๆ เก็บเนื้อเก็บตัวรักษาตัวอยู่ดีๆ ก็มีเสียงหนุนจาก "คุณประพันธ์ คูณมี" จุดประเด็น หลังจากนั้นก็มีเสียงนกเสียงกาดังเสียเซ็งแซ่ สุดท้ายไปบรรจบที่กัลยาณมิตรกลับปล่อยให้บทความที่ตะแกมองแล้วว่า "เห้ย นี่มันตั้งธงมาดิสเครดิตกูนี่หว่า อ้ายเด็กเมื่อวานซืนต้องด่ามันซะหน่อย" ด้วยความมันส์ปากของตะแกกับจินตนาการบรรเจิดเหมือนกัน(หรืออาจเรื่องจริงก็ได้) ตะแกก็เลย ฉะ กลับซะทั้งตะแกเองและเจ้าของบทความก็หน้าหงาย ไปพอๆ กันนั่นแหละครับ ...

ส่วนที่บอกว่าเป็นผู้ใหญ่แล้วต้องนิ่ง หรือคิดจะเล่นการเมืองแล้วต้องนิ่ง ผมถามหน่อยครับพี่ๆ ว่า "พวกพี่ๆ ก็ตัดสิน สนธิ ไปแล้วนี่ครับว่า ตะแกจะเล่นการเมืองแน่ๆ" ใช่หรือไม่ครับ ...

แล้วถ้ากาลมันกลับตรงกันข้ามกับที่พวกพี่ๆ คิดกันละครับ พวกพี่ก็ฟันแกฉับไปแล้วพี่ๆ จะทำยังไงกันล่ะครับ เช่นกันและในสถานการณ์เดียวกัน พวกพี่ๆ ก็อาจจะฟันผม ฉับ ไปแล้วเช่นเดียวกันว่าผม "ต้องเป็นสาวกอาจารย์สนธิแน่ๆ" ซึ่งในทางตรงกันข้ามมันอาจจะไม่เป็นอย่างที่พี่ๆ คิดกันก็ได้นี่ "ใครจะรู้นอกจากตัวผมเอง" และก็เหมือนกัน "ใครจะรู้นอกจากตัว สนธิ เอง ว่าเขาจะเล่นการเมืองหรือไม่" ...

ข้อคิดข้อเขียนผมมีแค่นี้ครับ อึดอัดเมื่อเจอพวกตั้งธงเล่นกันเป็นฉากๆ ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องของ อคติ ทั้งสิ้นที่เอามาเล่นงานกัน คงไม่ขอเอ่ยนามให้เป็นที่ "รู้สึกเป็นเสนียดกับตัวผมเองหรอกครับ" ผมอ่านงาน อ่านความเห็นที่หลากหลาย เจอมาก็เยอะพอตัวอยู่ครับ ขอจบคำอธิบายความแค่นี้ครับ ...

ด้วยรักและจิตคารวะเหล่าเพื่อนพ้องพี่น้องพันธมิตรทุกท่านครับ
คนไกลเมือง

จากบล๊อกของท่าน kittinunn :: http://www.oknation.net/blog/kittinunn/2009/05/21/entry-1

ขออภัยครับพี่ชัย หากความเห็นผมอาจไม่เป็นที่สบอารมณ์ของพี่ หรือใครอีกหลายๆ คน แต่ผมคิดเช่นนี้จริงๆ ...


ความคิดเห็นที่ 48 (0)
karnn วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/karnn

*ไม่เห็นด้วย* เหมือนกันครับ ผมก็นึกภาพพรรคพันธมิตรนั่งโต๊ะทำงานร่วมกับคนที่เคยไปด่าไว้ไม่ออกเหมือนกัน มันคงจะลำบากใจกันทั้งสองฝ่ายอยู่ไม่น้อยน่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
ChaiManU วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

สวัสดีครับ คุณ นานาจิตตัง #39
อย่าให้ถึงกับต้องลงมือลงไม้กันขนาดนั้นเลยครับ

สวัสดีครับ คุณลุงวอ #40
ขอบคุณครับ

สวัสดีครับ คุณ tutu #41
เหอๆ แปลว่า อะไรครับ

สวัสดีครับ คุณหมีปิศาจ #42
ก็อุตสาห์เดินสาย เปิดคอนเสิร์ตการเมืองใหม่ เพื่อหยั่งเสียงกันไปตั้งหลายรอบ ก็ไม่น่าแปลกใจหรอกครับ กับการที่จะมีคนเห็นด้วยมากมาย

สวัสดีครับ คุณซันตะวันยิ้ม #43
แม้จะเป็นทางเลือกใหม่ ปลายทางใหม่ แต่สุดท้ายปลายทางไปบรรจบกับเส้นทางเดิม ก็ไม่น่าจะมีประโยชน์อะไร ใช่ไหมครับ

สวัสดีครับ ฅนผ่านทาง #44
ใช่ครับทั่น เป็นเรื่องที่ยากมากในการที่จะรักษาอุดมการณ์เอาไว้ได้ ในสภาพแวดล้อมที่มีแต่คนไร้อุดมการณ์ สุดท้าย ถ้าไมยอมถอยออกมา ก็จะถูกกลืนไปในที่สุดครับ
ด้วยอุดมการณ์ที่ตรงกัน ผมว่า ผมกับทั่น ไป "ตั้งพัก" กันดีมั๊ยครับ

สวัสดีครับ คุณลุงหนอน driftworm #45
หายใจเข้าลึกๆ รวบรวมสติให้มาก
แล้วค่อยๆอ่านนะครับ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
ราษีไศล วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

ผมก็ไม่เห็นด้วยที่พันธมิตรจะตั้งพรรคการเมืองเพราะ
คุณสนธิเคยว่าทักษินไว้ว่าพูดไม่มีสัจะหน้ามือเป็นหลังมือ
ช่วงนั้นทักษินบอกว่าจะกลับมาอยู่อย่างคนธรรมดา
พอทักษินเข้ามาเกี่ยวกับการเมือง คุณสนธิก็ออกมาร้อง
พี่น้องเอ้ย อ้าย นั้นอ้ายนี่มันไม่มีสัจะ
คุณสนธิก็เคยพูดเช่นกันว่าจะไม่เข้ามาสู่วงจรอุบาทแต่วันนี้
คุณสนธิจะมาตั้งพรรคการเมืองหรือ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
driftworm วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

โห ยาวเหมือนกันแฮะ แอ๊ะ แอ๊
เอาไงดี .............
.............


ความคิดเห็นที่ 44 (0)
ฅนผ่านทาง วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konphantang
ร่างไร้วิญญาณของคุณน้าผ่องพรรณนอนสงบนิ่งอยู่ในโลงศพหน้าเตาเผา หากไม่มีบรรยากาศของพิธีการแห่งความโศกเศร้า ก็คงไม่ต่างกับภาพการนอนหลับของผู้หญิงวัยเกษียณที่ยังมีเค้าความสวยให้เห็น..

ข้อสำคัญสูงสุดของการที่จะเข้าไปเป็นตัวแทนของประชาชนนั่นคืออุดมการณ์ที่แน่วแน่
แต่เป็นเรื่องที่ยากมากถึงมากที่สุดในการที่จะรักษาอุดมการณ์นั่นไว้ให้ตลอดรอดฝั่ง
ที่ผ่านมามีหลายต่อหลายเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดความเข้าใจว่าประชาธิปไตยนั้นเบ่งบานแล้ว
หลายเหตุการณ์ที่ (เชื่อกันว่า) ก่อเกิดบุคคลากรที่มีอุดมทางประชาธิปไตยขึ้นอย่างมากมาย
ไม่ว่าจะตุลาคมหรือพฤษภาคมเมื่อในอดีตที่ผ่านมา ไม่ว่าจะซ้ายจัดหรือขวาจัดอย่างไร
เกิดอะไรขึ้นกับคนที่เราคาดหวังบ้าง?

ในวันนี้ไม่ได้คิดว่ามันจะเหมือนกันนะครับ
แต่ในอนาคตอีกหลายสิบปีถัดไป
คงไม่มีใครรู้ล่วงหน้าว่าอุดมการณ์
ยังคงแน่วแน่ต่อไปหรือไม่

เห็นด้วยครับ
(กับการให้เหตุผลนะ ไม่ใช่การตั้งพรรค)

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 13.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

มีทางเลือกใหม่ ๆ บ้าง ก็ดีนะครับ
แต่จะเป็นทางเลือกที่ดีหรือไม่
คนที่รู้จริงรู้ลึกและวิเคราะห์ได้เท่านั้น
ที่จะคอยบอกให้ได้คิด
เช่นเอ็นทรี่นี้

โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

ผมก็คิดเหมือนพี่ชัยนี่แหละ
แม้ผมจะไม่ใช่พันธมิตร แต่ก็ไม่ชอบทักษิณมากกว่า
ผมก็ไม่เห็นด้วย

แต่พ่อแม่ผมนี่ พันธมิตรสุดตัว แถมเห็นด้วยอีกต่างหาก

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
tutu วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 13.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

เหอๆ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ลุงวอ วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 13.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

อย่างนี้ต้อง โหวต ครับ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
นานาจิตตัง วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 13.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yorwor
บ้านหลังใหม่ฮะ --- >>>> http://www.oknation.net/blog/mouthshell

แป๊ะลิ้ม

เตรียมโดนรองเท้า

ฟาดปากได้เลย

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ChaiManU วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

สวัสดีครับ คุณพี่ลูกเสือฯ #34
ขอบคุณครับ

สวัสดีครับ คุณไม้ม๊อบ #36
ใช่ครับ การเมืองใหม่ ไม่ได้เกิดจากการสร้างพรรคการเมืองใหม่ แต่การเมืองใหม่จะเกิดได้เมื่อประชาชนมีความรู้เรื่องการเมืองและรู้ทัน นักการเมือง เท่านั้นครับ

สวัสดีครับ คุณเพชรพรหมาฯ #37
การที่บอกว่าจะแบ่งภาคมาทำงานการเมืองภาคประชาชนด้วยนั้น มันเป็นไปไม่ได้หรอกครับ เพราะสุดท้าย ก็ไม่มีใครเชื่อในการเมืองภาคประชาชนที่ชื่อพันธมิตรซึ่งมีความเกี่ยวพันอยู่กับพรรคการเมืองหรอกครับ
ก็พันธมิตรรักกันซะขนาดนี้ มีหรือครับที่จะออกเสียงขัดแย้งกับพรรค(พวก)ตัวเอง สุดท้าย การเมืองฝ่ายประชาชน ก็จะไร้พลังทางความน่าเชื่อถือไปครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
เพชรพรหมาฯ วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payoungsak

ผมเห็นด้วยครับ เมื่อพรรคพันธมิตรฯ เกิดขึ้น (เกิดขึ้นแน่ๆ อยู่แล้ว) ทรัพยากรบุคคลต่างๆ จะเคลื่อนไหวอพยพไปอยู่กับพรรคการเมืองใหม่เกือบหมด ส่วนมวลชนคนเสื้อเหลือง หรือพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ที่ดำเนินงานทางการเมืองภาคประชาชนใครจะมาดูแลทำงานสานต่อ ในที่สุดก็เหี่ยวเฉาสลายตัวไปในที่สุด แต่ทางแกนนำหลายคนของพันธมิตรฯ บอกว่าจะแบ่งภาคมาทำงานการเมืองภาคประชาชนด้วยนี่ครับ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ไม้ม๊อบ วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 12.01 น.

เห็นด้วยกับเหตุผลของคุณชัย ไม่ได้อยากให้พันธมิตรตั้งพรรคเลย เพราะหากเป็นพรรคใหญ่ไมไ่ด้สุดท้ายก็จะไม่เหลืออะไรให้ศรัทธา อยากให้เป็นการเมืองภาคประชาชนที่เข้มแข็งอย่างทุกวันนี้ ให้ความรู้กับประชาชนไปเรื่อย ๆ ขยายวงความรู้ไปเรื่อย ๆ แล้วการเมืองใหม่ก็จะเกิดเมื่อประชาชนมีความรู้เรื่องการเมืองและรู้ทันนักการเมือง

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ChaiManU วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

สวัสดีครับ คุณนายตั้ม เด็กการะเกด #31
นั่นน่ะสิครับ สุดท้าย ทำไมต้องเดินเข้าสู่อำนาจ ที่ร่วมกันขับไล่เสียเอง

สวัสดีครับ คุณ Augustman #32
ใช่ครับ มีพรรคการเมืองขึ้นมาเมื่อใด โดอกาสล่มสลายของทั้งสองส่วนไปพร้อมๆกัน มีความเป็นได้สูงยิ่งครับ
- พรรคจะไปไม่รอด และมีคนคอยสมน้ำหน้า
- การเมืองภาคประชาชนที่เข้มแข็งจะอ่อนลงแน่นอน

มีโอกาสเป็นเช่นนี้สูง แต่ทำไมยังดื้อรั้น ดันทุรัง จะตั้งพรรคกันให้ได้ ก็ไม่รู้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

แค่หัวเรื่องก็ชัดเจนต้องโหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ChaiManU วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 11.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

สวัสดีครับ คุณหน่อผุด #27,#28
ใช่ครับ เราก็จะทำหน้าที่ของเราต่อไป ไม่ว่าใครจะมาเล่นการเมือง

จากคนที่ไม่ได้เหลืองจัด แต่ไปร่วมชุมนุมทุกเวลาที่มีโอกาสเช่นกันครับ

สวัสดีครับ คุณลุงภานุมาศฯ #29
พรรคพันธมิตร มีอานุภาพน่ากลัวขนาดนั้นเลยหรือครับ

สวัสดีอีกครั้งครับ คุณสตังค์ #30
เห็นด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
Augustman วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 11.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์

ไม่ค่อยจะเห็นด้วยกับการตั้งพรรคพันธมิตรฯ

มองเห็นความล่มสลายทั้ง 2 ส่วน ครือว่า...

- พรรคจะไปไม่รอด และมีคนคอยสมน้ำหน้า

- การเมืองภาคประชาชนที่เข้มแข็งจะอ่อนลงแน่นอน

• มีความเห็นด้วยกับเจ้าของบล็อก และ คุณหน่อผุด (27)
ครับ

• ผมเคยตั้งกระทู้ไว้ที่บล็อกแต่ไม่ค่อยมีผู้ใดสนใจอ่าน

• ดูผลโหวตใน oknation แล้ว ไม่เห็นด้วยกับเห็นด้วยกับการตั้งพรรค เห็นชัดเจนมาก ครับ


ความคิดเห็นที่ 31 (0)
เด็กการะเกด วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 11.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kara
จะเริ่มต้นชีวิตใหม่ ด้วยหัวใจที่ร่าเริง..... 

ไม่เห็นด้วยในการตั้งพรรค
เพราะยังไงไม่ได้เป็นรัฐบาลอยู่ดี
เฮ้อออ......
...เมาอำนาจ กันซะจริงคนไทย..
อยู่ในจุดที่อยู่มันก้อดีอยู่แล้ว....

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
สตังค์ วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stang
ถึงแม้ความจริงจะเป็นอักษรที่ไม่รื่นสายตาในบางครั้ง แต่มันดีกว่า เพราะมันคือ ความจริง

จุดอ่อนของพันธมิตร ก้อคือ พัทธมิตร

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawanna
เฒ่า..เล่าเรื่อง

นี่คืออีกหนึ่งตัวกระตุ้น ที่จะทำให้กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ตัดสินใจ ยุบสภาฯ เร็วขึ้นละครับ ท่านชายมนู

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
หน่อผุด วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

หวู๋วว...ไมยาวจัง

V
V
V
V

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
หน่อผุด วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 11.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

การเมืองใหม่ ต้องไม่มี"พรรคพันธมิตร"
http://www.oknation.net/blog/korpai/2009/01/05/entry-1

ดิฉันเขียนเรื่องนี้ไว้เมื่อ 5 มกราคม 52
กระแสยังไม่แรง ยังเป็นเพียงเสียงแว่วของ ดร.ปราโมทย์ นาครทรรพ

ดิฉันไม่ได้เหลืองจัด แต่ทุกวันนี้กินข้าวกล้อง ASTV
เดินทางไกลไปร่วมชุมนุมด้วย 4 ครั้ง ทั้งที่ภารกิจเยอะมาก
ดิฉันให้ความสำคัญกับการเมืองภาคประชาชน ในขณะที่บ้านเมืองมีปัญหา
ดิฉันศรัทธาในอุดมการณ์ของตัวเอง หาได้ไปเพราะศรัทธาแกนนำเป็นพิเศษ
แต่เพราะอุดมการณ์ตรงกัน ส่วนแนวทางการต่อสู้ อาจมีเห็นด้วยบ้าง ไม่เห็นด้วยบ้าง
แต่ยังไป รูโหว่จากระเบิดตรงเต้นท์ทในทำเนียบ ตรงกับที่ที่ดิฉันเคยไปนอน
ไปอีกครั้งก็ไปนอนใกล้ที่เก่า ทั้งที่ลูกรักขอร้องแม่ไม่ไปได้ไหม หนูเป็นห่วง

เกริ่นมาเพื่อยืนยันว่า การไม่เห็นด้วยกับการตั้งพรรคการเมืองของพันธมิตร เป็นความเห็นที่บริสุทธิ์ใจ

พันธมิตรไม่ควรคิดว่า การเมืองใหม่จะเกิดได้ ด้วยน้ำมือของพันธมิตรเท่านั้น
พันธมิตรไม่มีวันพลิกแผ่นดินได้ ตราบใดที่ประชาชนยังอ่อนแอ
แต่การเกิดของพรรคพันธมิตร...จะทำให้การเมืองภาคประชาชนอ่อนแอลงทันที
และดิฉันเชื่อว่ายาก ที่การเมืองภาคประชาชน เช่น พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จะเกิดใหม่ ให้เหมือนเดิม
พันธมิตรควรเดินหน้าเติมปัญญาให้สังคม ได้รับรู้ข่าวสาร ตามการเมืองและนักการเมืองให้ทัน
ประชาชนมีความรู้มากขึ้น สนใจการเมืองมากขึ้น และมากขึ้น การเมืองใหม่จะเกิดได้โดยธรรมชาติ

เพียงไม่มีสัจจะ....ความน่าเชื่อถือ ก็จะหมดไป
........................................
มันคือความเห็นของเรา แต่สุดท้ายแล้วอาจไม่มีใครได้ยิน
ทุกคนมีสิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ...อะไรจะเกิด ก็คงต้องเกิด

เราก็จะทำหน้าที่ของเราต่อไป ไม่ว่าใครจะมาเล่นการเมือง
ย่อมหลีกหนีการตรวจสอบไม่พ้น ตรวจสอบทุกคน ตรวจสอบทุกพรรค

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ChaiManU วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

สวัสดีครับ คุณสตังค์ #23
พรุ่งนี้ เขาจะมีการหยั่งเสียง เพื่อขอประชามติ(ปลอมๆ)กันครับ

สวัสดีครับ ลุงแคนไทเมือง #24
ยินดีที่มีลุงแคนมาร่วมแสดงความคิดเห็นครับ
ถ้าพันธมิตรยังจะตั้งพรรคการเมืองให้ได้ ผมก็ขอเอาใจช่วย แต่คงจะไม่ไปร่วมด้วยเช่นกันครับ
ทำดีก็ชม ทำผิดก็ด่าล่ะครับ

สวัสดีครับ คุณน.ส.คะน้า #25
ด้วยความยินดี ที่มาร่วมลงนามครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
น.ส.คะน้า วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chatsha
" May the force be with you. "

มาร่วมลงนามไม่เห็นด้วย...อีกคนค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
Canไทเมือง วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/canthai

ถ้าพรรคพันธมิตร คิดเอาแต่ใจตัวเอง

คนที่ไปร่วมโดยเห็นว่าเป็นการเมืองภาคประชาชนก็ควรถอนตัวออกมา ไม่สนับสนุนพรรคนั้น

ผมคงต้องถอนตัวออกจากการสนับสนุนพรรคพันธมิตรครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
สตังค์ วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stang
ถึงแม้ความจริงจะเป็นอักษรที่ไม่รื่นสายตาในบางครั้ง แต่มันดีกว่า เพราะมันคือ ความจริง

ก้อไม่รู้เหมือนกันว่าดีไม่ดีนะ
ไม่ได้มองตั้งแต่ต้น แต่ถ้าลุงชัยถามตอนนี้ เหมือนพันธมิตรเริ่มเขว้จุดยืนตัวเอง พวกแกนนำต่าง มีความต้องการที่แตกต่างกัน
น่าจะเป็นการหยั่งเสียง ของพัทธมิตรส่วนใหญ่ เพื่อจะได้รู้ฐานเสียง จะมีเท่าไหร่ ถ้าเกิดตั้งพรรคขึ้นมา ประมาณว่ามีใครเล่นด้วยหรือปล่าว
แต่ถ้าตั้งจริง พัทธมิตรก้อจะแบ่งออกไปอีกตามแกนนำ ที่มีความต้องการแตกต่างกันออกไป
ถ้าจะให้ดี แกนนำน่าจะทบทวนบทบาทตัวเองก่อน ว่าจะเอาอุดมการณ์ ตอนเริ่มต้นและที่ทำมา หรือจะเปลี่ยนท่าที
ทั้งนี้ ก้อต้องขึ้นกับเสียงส่วนใหญ่ของพี่น้องประชาชนด้วย
ตั้งพรรคขึ้นมาตามใจฉัน ตามใจเธอ อย่างงั้ยก้อแพ้อยู่ดี

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ChaiManU วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

สวัสดีครับ คุณ chronomist #20
ผมคงไม่มีความเห็นเพิ่มเติมอีกแล้วล่ะครับ คุณ chronomist สรุปเอาไว้ได้ดีมาก เป็นความเห็นที่ น่าจะเป็นการสรุปได้ดีกว่า entry ยาวๆ ของผมซะอีก

ขอบคุณครับ สำหรับการร่วมแสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ChaiManU วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 10.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

สวัสดีครับ คุณประยูร #15
แสดงว่าคุณประยูรก็เป็นเสียงเงียบที่พร้อมจะถูกบ้อมอย่างถล่มทลาย ไปพร้อมๆกับผมแล้วใช่ไหมครับ

สวัสดีครับ คุณลูกหินฮะ๛ #17
ชัดเจนเลยครับ "ถ้า... พรรคพันธมิตรของอาแป๊ะ ..เจอ พรรค นปช. ก็..
พรรคพันธมิตร แพ้เลือกตั้ง อยู่ดี... ตามระบอบการเมือง ที่คนไทยยังโลภ"
สุดท้าย เราก็จะไม่ได้การเมืองใหม่อย่างที่หวัง แถมพลังของประชาชนก็จะเหี่ยวเฉาไปด้วย

สวัสดีครับ คุณพี่โจ้ WorryAboutYOU #18
ความคิดเห็นของคนเบื่อการเมือง ช่างสื่อได้เห็นภาพชัดเจนยิ่งนัก
อย่าเบื่อนานนะครับท่าน เพราะว่าการเมืองมันอยู่หน้าบ้านท่านนั่นแหละ

สวัสดีครับ คุณพี่ feng_shui #19
ภาวนาว่า อย่าให้เป็นเช่นนั้นเลยครับ ผมยังอยากเห็นการเมืองภ่คประชาชนที่เข้มแข็ง และยินดีที่จะสนับสนุน พันธมิตรภาคประชาชนครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
chronomist วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prompzy

การตั้งพรรค ก่อนอื่นต้องถามว่า
ตั้งพรรคไปทำไม
ที่สำคัญพรรคนี้มีภาระกิจอะไรที่ต้องไปทำ
ถ้าพรรคนี้เป็นพรรคของประชาชนอย่างแท้จริง

ภาระกิจของพรรคนี้คืออะไร
พรรคนี้จะต้องไม่ใช่พรรคที่เตรียมแต่งสูทผูกไทค์เข้ารัฐสภา
พร้อมกับตั้งความหวังว่าจะได้ส.ส. 50-60 เสียง
เพราะนั่นยังไม่ใช่ภาระกิจของพรรคที่ว่านี้

ภาระกิจของพรรคที่จะเกิดขึ้น
ไม่ใช่การเตรียมลงสนามเลือกตั้งหรือเข้าสภา
แต่อยู่ที่ "การสร้างการเมืองใหม่"
จะสร้างการเมืองใหม่ได้อย่างไร
ก็ต้องวางรากฐานการเมืองใหม่
ในหมู่ประชาชนอันกว้างใหญ่
สร้างสำนึกในการมีส่วนร่วม หรืออย่างที่เราเรียกว่า
"ประชาธิปไตยแบบมีส่วนร่วม"
ให้ประชาชนรู้จักการใช้ประชาธิปไตยแบบมีส่วนร่วม
และรู้ว่าเขาจะใช้อำนาจของประชาชน
ในการควบคุม ส.ส.
หรือผู้แทนของตนในทุกระดับได้อย่างไร

ไม่ใช่มีแต่เป่านกหวีด หรือจัดคอนเสิร์ตให้คนมารวมกัน
แล้วคิดว่านี่คือ "ความสำเร็จ"
แต่ความสำเร็จคือการลงลึกถึงระดับครัวเรือน

ถ้าเข้าใจอย่างนี้
จะตั้งพรรคสร้างการเมืองใหม่
ก็เป็นเรื่องที่นาสนุบสนุน

เพราะถ้าคิดจะตั้งพรรคเพื่อลงการเลือกตั้ง
เพื่อแย่งชิงเก้าอี้ในสภา
ในทางยุทธวิธี
พื้นที่ที่จะได้ไม่ใช่ที่ไหน
ส่วนใหญ่ก็คือพื้นที่ของ ประชาธิปัตย์
เพราะมวลชนของพันธมิตรทับซ้อน
อยู่กับมวลชนของ ประชาธิปัตย์ อยู่ไม่น้อย
จึงกลายเป็นว่าแทนที่จะสู้กับระบอบทักษิณ
กลับเป็นการต่อสู้ระหว่างประชาธิปัตย์กับพันธมิตร
หาใช่ประชาธิปัตย์กับเพื่อไทย
หรือพันธมิตรฯกับทักษิณไม่

แล้วใครจะนอนมาในการเลือกตั้งครั้งต่อไป
ไม่เนวินก็ทักษิณ
หรือทั้งสองฝ่ายกลับเข้ามามีอำนาจต่อไป
พันธมิตรฯก็จะกลายเป็นเสียงข้างน้อยนิดในสภา
ไม่สามารถทำอะไรได้อย่างมีนัยสำคัญทางการเมือง
ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงเพื่อสร้างการเมืองใหม่ได้

จะตั้งพรรคเองหรือช่วยคนอื่นตั้ง
วันนี้คงไม่ใช่ประเด็น
เวลานี้งานยังอยู่ที่การเตรียมพื้นฐาน
ไม่ใช่เพื่อการลงเลือกตั้ง
แล้วจะกลายเป็นแค่ไม้ประดับ
และอ่อนแรงจนสลายตัว
เหมือนครั้งพรรคพลังธรรมอีก

เมื่อเตรียมพื้นฐานพร้อมแล้ว
อาจต้องเป็นอีกหลายๆครั้ง
ไม่ใช่ครั้งนี้ในการเลือกตั้งแน่
ส่วนการเลือกตั้งให้ถือคติ
"สนับสนุนให้คนดีได้เข้าสู่สภา"

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
feng_shui วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

คำพูดต้องเป็นใหญ่ ....เมื่อก่อตั้ง "พรรคพันธมิตร"
ก็เท่ากับว่าได้หันหลังภาพแห่งการเป็นพธม.ที่กำกับดูแลการทำงานของภาครัฐ

.

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
WorryAboutYOU วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vision

รักชาติ ....แต่เบื่อการเมือง...ไม่ได้ซะแว้ว

ผมอ่านมาถึง
การเกิดมาของพรรคพันธมิตรในตอนนี้ จะมิใช่การเมืองใหม่ เป็นแต่เพียงพรรคการเมืองใหม่ ที่รอวันจะกลืนไปกับการเมืองเก่าเท่านั้น

ก้ไม่ค่อยอยากอ่านต่อ(แต่ก็อ่นจนจบ) ด้วยเพราะว่าไม่อยากใช้สมองจินตนาการไปทางใดทางหนึ่ง

ในระบอบประชาธิปไตย(ที่อ่อนแอ)แบบไทยเอาเข้าใจกันง่ายๆ มีอำนาจที่เกี่ยวข้องกัน 3 ฝ่าย บริหาร นิติฯ ตุลาการ
ถ้าหน้าไหนมันเข้ามาบริหารแล้วขอกว่าตูใหญ่สุด ตูเหนือสุดทั้ง3ฝ่ายก็พัง
ที่ผ่านมา มันเป็นแบบนั้น มันข้ามไปหมด อำนาจการตรวจสอบไลจับในระบบมันอ่อนถูกคอบง่ำ ก็ต้องอาศัยเจ้าของอำนาจทางหนึ่ง
พันธมิตรได้ทำหน้าที่ตรงนั้นอย่างดีแล้ว แต่หากจะถ่างขาเพื่อไปเหยียบมันไม่สมควรเท่าไรนะถึงแม้ว่าจะถอยออกไป แล้วเข้ามาอย่างถูกต้องอีกประตูหนึ่งก็ตาม การสวมหมวกคนละใบก็จริงแต่เสื้อที่สวมอยู่มันไม่ได้เปลี่ยน และหากคิดว่าประเทศนี้ต้องการการเมืองใหม่จริงมันก็ยังมีช่องทางอีกหลายด้านที่อยู่บนพื้นฐานจริงๆ และถ้าเรามองอย่างใจกว้างสักนิด อีกกลุ่มหนึ่งเค้าอ้างประชาธิปไตย(ที่เค้าติดแบบโง่ๆ)ก็ต้องยอมรับนะ ว่าเค้ารู้เท่านั้น เค้าอยากได้แบบนั้น ผลที่เค้าต้องยอมรับก็ต้องรับได้ด้วย
ความเชื่อมั่นของระบบ คือทุกคนต้องเดินหน้าเข้าสู่ระบบ และคิดเสมอว่าต้องทัดเทียมกันถึงจะไปรอด แต่ระบบที่มีอยุ่มันต้องดีจริงด้วย
ปัญหามีบางคนไม่เชื่อระบบและพยายามอยู่เหนือระบบ ทั้งๆที่ตนเองมาจากระบอบฯ

...ก็ยังเบื่อการเมือนนะทั่น

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....

ไม่เห็นด้วย ที่ พันธมิตรจะตั้งพรรคการเมือง

เพราะ.. แบบนี้ นปช.ของอาแม๊ว จะตั้งพรรคการเมือง ตาม..

ถ้า... พรรคพันธมิตรของอาแป๊ะ ..เจอ พรรค นปช. ก็..
พรรคพันธมิตร แพ้เลือกตั้ง อยู่ดี... ตามระบอบการเมือง ที่คนไทยยังโลภ

.. เชื่อเถ๊อะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ChaiManU วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

สวัสดีครับ คุณวิกหลุด #8
ผลดี นั้นมีแน่ หากทำให้เป็นการเมืองที่ดีได้จริงอย่างที่พูด แต่ผมกลัวว่า สุดท้าย อาจกลายเป็นว่า คนที่เข้าไปใฝ่หาการเมืองใหม่ จะเข้าไปติดหล่มอยู่ในการเมืองเก่าซะเองน่ะสิครับ ถ้าเป็นอย่างนี้ การเมืองภาคประชาชนก็มีสิทธิ์พังลงไปพร้อมๆกันครับ

สวัสดีครับ คุณสายลมที่ผ่านมา #9
นี่แหละครับ คือคำถามที่จะนำไปสู่ความเคลือบแคลงสงสัย


สวัสดีครับ คุณ chronomist #10
แต่ดูเหมือนวันนี้ จะมีแต่แกนนำเท่านั้นที่เป็นคนตัดสิน ฉันทามติ ก็แค่พิธีกรรมหนึ่งเท่านั้นครับ
การออกมาพูดว่าแกนนำไม่รู้เรื่องอะไรเลย ยังไม่มีการวางแผนอะไรเลย ขึ้นอยู่กับมวลชน ดูจะเป็นการดูถูกภูมิรู้ของพี่น้องพันธมิตรเกินไปนะครับ
การทำเรื่องใหญ่ขนาดนี้ ถ้าไม่ได้วางแผนไว้ คงไม่ใช่แกนนำพธม หรอกครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ประยูร วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/StayFoolish

คุณ ชัยครับ
ในสภาวะการณ์ทางการเมืองเช่นนี้
ในช่วงเปลี่ยนผ่านที่สำคัญเช่นนี้
ผู้คน ที่เคยเจ็บปวด และ ผ่านร้อนผ่านหนาวมา
คงต้อง พร้อมจะเปล่งเสียง ออกมา
โดย พร้อมที่จะถูกบ้อมอย่างถล่มทลาย
เพราะ ผมเชื่อว่า เสียงเงียบไม่น้อย
ที่มีความกังวล สงสัย ในการเคลื่อนพลเช่นนี้
ว่าไหมครับ..??


ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ChaiManU วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

สวัสดีครับ คุณปอจู#6
นั่นสินะ ผมเกือบลืมไปแล้วสิว่า มีพรรคการเมืองของคุณวสันต์
อย่าลืมกลับมาแสดงคสามเห็นที่ทดไว้ในใจนะครับ

สวัสดีครับ คุณชัย99 #7
วันนี้ คงไม่มีใครฟังเสียงคัดค้านแล้วล่ะครับ เพราะการตั้งพรรคใหม่ ได้เตรียมการไว้เรียบร้อยแล้ว ฉันทามติ ก็แค่พิธีกรรม ที่จะทำให้พรรค มีความศักศิษย์ขึ้น(บ้าง) เท่านั้นเอง

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ChaiManU วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

สวัสดีครับ คุณอธิฏฐาน#4
ใช่ครับการเมืองใหม่เกิดไม่ได้ในเมื่อยังมีคนอีกกลุ่มใหญ่ยังไม่มีความคิด เสียสละ ยังยกย่องบุคคลที่เขาเอาเงินมาหว่านให้เสมือนพระเจ้าอยู่เหมือนเดิม และสุดท้าย อาจกลายเป็นว่า คนที่เข้าไปใฝ่หาการเมืองใหม่ จะเข้าไปติดหล่มอยู่ในการเมืองเก่าเอาด้วยซ้ำ


สวัสดีครับ คุณปฐม_มณีโรจน์ #5
ใช่ครับ สุดท้าย น่าเสียใจจริงๆ ถ้าปรากฎการณ์ที่ยิ่งใหญ่ในประวัติ ศาสตร์การเมืองไทย ของการเมืองภาคประชาชน จะต้องการสลายไป เพราะไปใช้แนวทางที่ไม่ได้อยู่ในเป้าหมายที่ตั้งไว้แต่แรก

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
raksanok วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 09.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raksanok
 raksanok เพราะควมสุขอยู่ทีใจ  www.sumbydesign.net

ก็แล้วแต่ว่า

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ChaiManU วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 09.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

สวัสดีครับ คุณบ้านชฎาเรือนปฏัก #1
สวัสดีครับ คุณประยูร #2
ขอบคุณครับ กับการเหก็นด้วยใน 2 ความเห็นแรก เพราะผมโพสท์ entry นี้ด้วยความไม่มั่นใจ กลัวว่าจะได้รับเสียงต่อต้านถล่มทลายแน่

สวัสดีครับ คุณผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน #3
ใช่ครับ กับการออกมาพยายามบอกว่า จะนำโมเดลพลังธรรมมาใช้ ผมฟังแล้วหดหู่ใจ คนพูดคงลืมคิดไปว่า พงเทพ เทพกาญจนา สุดารัตน์ สุธรรม แสงปทุม และอีกหลายๆคนล้วนเป็นผลิตผลมาจากพลังธรรมทั้งสิ้น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
chronomist วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prompzy

ขบวนพันธมิตรฯต้องเปิดใจกว้างรับฟังความเห็นทุกฝ่าย
ไม่ได้ขึ้นกับแกนนำในการตัดสินใจฝ่ายเดียว

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 09.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ไม่เหลืองไม่แดงค่ะพี่ แต่ถ้าถามส่วนตัวก็ต้องบอกว่าไม่เห็นด้วยค่ะ

เพราะมันเท่ากับว่าที่ทำมาทั้งหมด มันจะเป็นการทำเพื่อตัวเอง เป็นการปูทางเพื่อตัวเองไป เท่านั้นเองค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
วิกหลุด วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wiglud
I am Royalist

ผมได้ฟังความเห็นของคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย
ผมก็เลยอยู่ในฝ่ายที่ไม่แน่ใจ

พรรคอาจจำเป็นต้องตั้ง ก็เพราะคุณไปประกาศเรื่องการเมืองใหม่ แล้วพรรคการเมืองปัจจุบันไม่สามารถเป็นการเมืองใหม่ได้ ก็เลยต้องติดหล่มตัวเอง แต่จะอยากติดหล่มหรือไม่ ผมก็ไม่แน่ใจ อยากรี ๆ รอ ๆ อยู่ในหล่มก็อยาก อยากจะอยู่แบบเดิมก็อยาก ก็เป็นได้

แน่นอนว่าการชูเรื่องการเมืองใหม่ เป็นยุทธวิธีการเคลื่อนไหว แต่เมื่อชูแล้ว กลายเป็นโจทย์ที่ต้องแก้ จากเดิมตอนที่ชูประเด็นใหม่ ๆ ก็ยังไม่ชัดเจนว่าการเมืองใหม่คืออะไร พูดกันไปพูดกันมา

ถ้ามองอย่างธรรมดา ใครจะตั้งพรรคก็เป็นเรื่องทั่วไป ไม่เห็นจะประหลาด แต่มองอย่างพันธมิตร ก็คงหลัวการเมืองภาคประชาชนจะเสียไป ครั้นจะเดินคู่ขนานก็จะวางตัวกันอย่างไร รวมถึงสื่อในมือ

สรุปคือ ไม่แปลก จะตั้งก็ได้ ไม่ตั้งก็ได้ แต่จะวางกลยุทธได้ลำบาก แบบห่วงหน้าพะวงหลัง

ผลดีนั้นมีแน่ หากทำให้เป็นการเมืองที่ดีได้จริงอย่างที่พูด หรือแม้จะได้รับเลือกตั้งมาน้อย ก็ถือเป็นการจุดประกายใหม่ แต่ผลเสียนั้นคงมากมาย มิเช่นนั้นก็คงไม่รีรออย่างนี้หรอก

ตั้งกันไปนานแล้ว

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ชัย99 วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 09.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chuong99

เสียใจและเสียดายการเมืองภาคประชาชนครับ เวลานี้เราไม่สามารถเรียกร้องหรือยังยั้งแกนนำได้เลย เขาไม่ฟังเราเลย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ปอจู วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Paojoo1974
มีไม่กี่ชาติบนโลกใบนี้ที่มี  "ภาษา (พูดและเขียน) เป็นของตัวเอง"และเราคือหนึ่งในนั้น...ภูมิใจมั้ยคะ...?? (ชมรมรักษ์ภาษาไทย)


อรุณสวัสดิ์ค่ะ .. พี่ชัย
..
มาเข้าชื่อ ก่อนไปทำงาน (ก่อน) ว่า ..
ไม่เห็นด้วยค่ะ ..
(เหตุผล ขอทดไว้ในใจ)
..
.
ป.ล.. คนส่วนใหญ่ มองพี่ วสันต์ว่า "ไม่ปกติ"
ดังนั้นตอนที่พี่เค้าตั้ง พรรคศิลปิน
จึงมีคนมากมาย เหยียดหยาม และ เยาะหยัน
แต่ ปอจู กลับเห็นด้วยกับพี่เค้า (ที่จะไม่ส่งคนลงสมัคร แต่จะคอยตรวจสอบนักการเมือง)
และชอบใจอย่างมากมายกับสโลแกน ที่ว่า ..
"พรรคเราไม่ได้มาเพื่อ เล่นการเมือง แต่มาเพื่อ "เล่น นักการเมือง" (ขี้ฉ้อ)
..
.
(เด็กเมื่อวานซืน ขอฝากคำถาม ไปกับสายลม นิสส นุง ดิ๊)
.
สิ่งนี้หรือ คือ Utopia ที่อยู่ในใจ พี่เปี๊ยก กับ พี่เพิก

...
ไปทำงานให้ (สนุก ลุกนั่งสบาย) Bank ก่อนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ปฐม_มณีโรจน์ วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DrPatom

"ไม่เห็นด้วยครับ" ได้เขียนบล็อกแสดงความเห็นไว้ใน oknation เมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 52 มีสาระส่วนหนึ่งว่า "องค์การของขบวนการการเมืองที่ได้ร่วมเป็นร่วมตายต่อสู้ทางการเมืองอย่างยืดเยื้อยาวนานย่อมมีความผูกพันทางจิตใจและอารมณ์ (psychological and emotional tie) และตั้งใจจะคบหากันสนิทชิดเชื้อแม้การต่อสู้จะสิ้นสุดลงแล้ว และยังมีความหวังจะกลับมาร่วมมือกันอีกในวันหน้า ปัญหาก็คือ การสร้างพรรคการเมืองบนพื้นฐานของความสัมพันธ์ลักษณะนี้เป็นเรื่องยากและอาจจะนำไปสู่ความขัดแย้งในบทบาทในฐานะพรรคการเมือง เพราะถ้าเป็นพรรคการเมืองที่ทำหน้าที่โดยสุจริตก็ย่อมจะต้องยึดถือประโยชน์ส่วนรวมของคนทุกกล่มทุกฝ่ายมาพิจารณา พรรคการเมืองที่พัฒนาต้องมีขันติต่อความแตกต่างหลากหลายทางความคิดและความเชื่อ หากจะผูกพันอยู่ลำพังบุคคลกลุ่มหนึ่ง (จะมากหรือน้อยก็ตาม) ความคิดใดความคิดหนึ่ง หรือแนวทางอย่างใดอย่างหนึ่ง เราก็จะทำบทบาทของ กล่มผลประโยชน์ขนาดใหญ่ในโครงสร้างของพรรคการเมืองเท่านั้น และยิ่งจำกัดกล่มให้เหลือเพียงความสัมพันธ์ส่วนตัวมาของครอบครัว ระบบเครือญาติหรือพวกพ้องหรือเครือข่ายธุรกิจค่ายองตน ก็จะเป็นระบบ cronyism ซึ่งจะไม่ผิดกับวิธีคิดและวิธีทำของระบอบการเมืองที่พันธมิตรต่อต้านมาตลอด
ว่าไปที่จริง ขบวนการการเมืองภาคประชาชนของพันธมิตรเป็นปรากฎการณ์ที่ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์การเมืองไทย เป็นโครงสร้างที่จะรองรับความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดลึกซึ้งกันต่อไป การสลายขบวนการนี้แล้วสถาปนาพรรคการเมืองขึ้นมาพรรคหนึ่ง ไม่แน่ว่าจะคุ้มกัน เท่าที่เป็นมา พรรคการเมืองไทยเกิดขึ้นเป็นดอกเห็ด มีพรรคการเมืองจำนวนมากที่เกิดขึ้นและสลายตัวไปโดยที่สาธารณชนแทบจะไม่รับรู้"

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 09.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

ต้องการให้พันธมิตรเดินสายไปให้ความรู้กับประชาชนให้ได้ทั่วทุกภาคก่อนค่ะ เห็นด้วยการเมืองใหม่เกิดไม่ได้ในเมื่อยังมีคนอีกกลุ่มใหญ่ยังไม่มีความคิดเสียสละ ยังยกย่องบุคคลที่เขาเอาเงินมาหว่านให้เสมือนพระเจ้าอยู่เหมือนเดิม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 08.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

เห็นด้วยครับ อย่างภาษิต เล่นกับสุนัข สุนัขเลียปาก...
น่าจะวิเคราะห์ว่า ทำไมพรรคพลังธรรมจึงสูญหายตายจาก ทั้งที่เคยเป็นพรรคในหัวใจคนกทม.
และขึ้นอยู่กับคนที่จะมาเป็นหน.พรรคด้วย อย่าใช้ศรัทธาของประชาชนไปทำสิ่งอกุศลหรือเพื่ออำนาจเลย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ประยูร วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 08.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/StayFoolish

ขอร่วมแสดงความเป็นห่วง ด้วยคนครับ
ขอกากะบาท ในช่อง "ไม่เห็นด้วย"
ไม่ต้องการเห็น พรรคพธม. ที่ทำอะไรไม่ได้
ขณะเดียวกัน พธม. การเมืองภาคประชาชน ก็ถูกคุมกำเหนิดไปด้วย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
บ้านชฎาเรือนปฏัก วันที่ : 23/05/2009 เวลา : 08.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/scorpius
ครุตามพรลิงค์

เป็นไปได้ครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน